Ministry of Petroleum & Natural Gas
RESPONSE TO CONCERNS ON 20% BLENDING OF ETHANOL IN PETROL AND BEYOND
12 AUG 2025 4:40PM by PIB Delhi
Ministry of Petroleum and Natural Gas has on 4 August 2025 issued a detailed response to certain concerns raised on the impact of 20% Ethanol Blended Petrol (E-20) on mileage and vehicle life. In response to the further queries received, a detailed response is listed below:
Biofuels and Natural Gas are India’s bridge fuels. They represent a viable, non-disruptive transition towards meeting our commitments to a greener world and are in line with our Nationally Determined Contribution (NDC) wherein India has signed up to Net Zero by 2070. A study on life cycle emissions of Ethanol done by NITI Aayog has said that GHG emissions in case of use of sugarcane and maize based Ethanol are less by 65% and 50%, respectively than those of petrol.
In addition to pollution reduction, there have been transformative benefits in terms of benefits to the rural economy, elimination of sugarcane arrears and improving the viability of maize cultivation in the country. More income to farmers has not only contributed to furthering their well-being but has also helped decisively tackle the challenge of suicides by farmers. It may be recalled that in areas like Vidarbha farmers suicides were widespread a few years ago.
With the Ethanol blending programme, money which was earlier spent on crude oil imports is now going to our farmers who have become “Urjadaatas” apart from being “Annadatas”. During the last eleven years from Ethanol Supply Year (ESY) 2014-15 to ESY 2024-25 upto July 2025, Ethanol blending in Petrol by Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) has resulted in savings/conservation of more than Rs.1,44,087 crore of foreign exchange, crude oil substitution of about 245 lakh metric tonnes providing crucial energy security and CO2 emission reduction of approximately 736 lakh metric tonnes, the equivalent of planting 30 crore trees. At 20% blending, it is expected that payment to the farmers in this year alone will be to the tune of Rs.40,000 crore and forex savings will be around Rs. 43,000 crores.
Concerns related to performance and mileage being raised now were anticipated as early as 2020 by Government and an Inter Ministerial Committee (IMC) of the NITI Aayog examined them at length. This also was backed by research studies carried out by IOCL, ARAI and SIAM.
The use of E-20 gives better acceleration, better ride quality and most importantly, lowered carbon emissions by approximately 30% as compared to E10 fuel. Ethanol’s higher-octane number (~108.5 compared to petrol’s 84.4) makes Ethanol-blended fuels a valuable alternative for higher-octane requirements that is crucial for modern high-compression engines. Vehicles tuned for E20 deliver better acceleration which is a very important factor in city driving conditions. Additionally, Ethanol’s higher heat of vaporization reduces intake manifold temperatures, increasing air-fuel mixture density and boosting volumetric efficiency.
Previously Petrol was being sold in India with Research Octane Number (RON) of 88. Today, regular petrol in India has a RON of 91 to meet the requirements of BS-VI, which aims to reduce harmful emissions. However, this has again been improved further to RON 95 with blending of Ethanol 20, resulting in better anti knocking properties and performance.
The critiques suggesting that E20 causes a “drastic” reduction in fuel efficiency are misplaced. Vehicle mileage is influenced by a variety of factors beyond just fuel type. These include driving habits, maintenance practices such as oil changes and air filter cleanliness, tyre pressure and alignment, and even air conditioning load.
Extensive discussions have been carried out with the Society of Indian Automobile Manufacturers (SIAM) as well as prominent manufacturers of vehicles. The efficiency drop (if any) in E 10 vehicles has been marginal. For some manufacturers, vehicles have been E 20 compatible from as far back as 2009. The question of any drop in fuel efficiency in such vehicles does not arise.
The alternative of going back to E-0 Petrol would involve losing the hard fought gains on pollution and the success achieved in energy transition. The roadmap of the IMC had been in the public domain from 2021 and laid out a calibrated path to reaching E-20. Since then, there has been a period of over 4 years which has allowed vehicle technology to improve, supply chain to be calibrated and an overall eco-system developed.
Furthermore, it is noteworthy that Brazil has been successfully running on E27 for years with zero issues. The same automakers such as Toyota, Honda, Hyundai etc. produce vehicles there too. Moreover, safety standards for E20 are well established through BIS specifications and Automotive Industry Standards. In most parameters including drivability, startability, metal compatibility, plastic compatibility, there are no issues. Only in case of certain older vehicles, some rubber parts and gaskets may require replacement earlier than in case non blended fuel was used. This replacement is inexpensive and can be easily managed during routine servicing. It may need to be done once in the life time of vehicle and is a simple process to be carried out at any authorized workshop.
Some concerns have been voiced that ethanol blended petrol should be cheaper than non blended fuel and that this cost advantage has not been passed on to the customers. They are referring to a NITI Aayog report. In 2020-21, when the Report of NITI Aayog was prepared, Ethanol was cheaper than Petrol. Over time, procurement price of Ethanol have increased and now the weighted average price of Ethanol is higher than cost of refined Petrol.
Currently, the average procurement cost of Ethanol for Ethanol Supply Year 2024-25, as on 31.07.2025, is Rs.71.32 per litre, inclusive of transportation and GST. For producing E20, OMCs blend 20% of this procured Ethanol with Motor Spirit (MS). Price of C-heavy molasses based Ethanol increased from Rs.46.66 (ESY 2021-22) to Rs.57.97 (ESY 2024-25). Price of Maize-based Ethanol increased from Rs.52.92 to Rs.71.86 over the same period. Despite the increase in price of ethanol in comparison to petrol, the oil companies have not gone back on the ethanol blending mandate because the programme delivers on energy security, boosts farmers’ incomes and environmental sustainability.
Ethanol Blending is a national programme. Some seek to derail it by fomenting fear and confusion in the minds of car owners by selectively picking information and creating a false narrative that insurance companies will not cover car damage due to use of E20 fuels. This fear mongering is totally baseless and has been clarified by an insurance company whose tweet screenshot was deliberately misinterpreted to create fear and confusion. Usage of E20 fuel has no impact of the validity of insurance of vehicles in India.
In the meanwhile, automobile manufacturers continue to engage with vehicle owners to provide them any support that may be warranted to ensure optimum performance of vehicles. For a vehicle owner, who believes that his/her vehicle may require further tuning or parts replacement, the entire network of authorized service stations are available to respond to such requests.
There continue to be apprehensions on whether the country will go beyond E-20 very rapidly. Any move beyond E-20 requires careful calibration, for which extensive consultation are underway. This has involved the same vehicle manufacturers who are already in Brazil as well as other manufacturers, entities involved in supply of feed stocks, R&D agencies, oil companies and Ethanol producers. This process is yet to reach conclusion. In the meanwhile, the current roadmap commits Government to E-20 upto 31.10.2026. Decisions for beyond 31.10.2026 will involve submission of the Report of the Inter Ministerial Committee, evaluation of its recommendations, stake holder consultations and a considered decision of Government in this regard. That decision is yet to be taken.
Government remains committed to promoting cleaner, more sustainable fuel options and ensuring that such transitions are implemented with minimal impact on consumers.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ 20% ਈਥੈਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ
12 AUG 2025 4:40PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 4 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ 20% ਈਥੈਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਤ ਪੈਟਰੋਲ (E-20) ਦੇ ਮਾਈਲੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਾਹਨ ਦੇ ਜੀਵਨ 'ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਉਠਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਝ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਰ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਲ ਈਂਧਣ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਹਰੇ ਭਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀਆਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਕ, ਰੁਕਾਵਟ ਰਹਿਤ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ (NDC) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਨੇ 2070 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਈਥੈਨੌਲ ਦੇ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਨਿਕਾਸ 'ਤੇ ਇੱਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗੰਨੇ ਅਤੇ ਮੱਕੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਈਥੈਨੌਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਊਸ ਗੈਸ ਨਿਕਾਸੀ ਪੈਟਰੋਲ ਨਾਲੋਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 65% ਅਤੇ 50% ਘੱਟ ਨਤੀਜਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਲਾਭ, ਗੰਨੇ ਦੇ ਬਕਾਇਆ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੱਕੀ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਜਿਹੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਲਾਭ ਵੀ ਹੋਏ ਹਨ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਆਮਦਨ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਖੁਦਕੁਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਵਿਦਰਭ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਖੁਦਕੁਸ਼ੀਆਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਨ।
ਈਥੈਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ, ਉਹ ਪੈਸਾ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਕੋਲ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ "ਅੰਨਦਾਤਾ" ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ "ਊਰਜਾਦਾਤਾ" ਵੀ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਈਥੈਨੌਲ ਸਪਲਾਈ ਵਰ੍ਹਾ (ESY) 2014-15 ਤੋਂ ਈਐੱਸਵਾਈ 2024-25 ਤੋਂ ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੱਕ ਪਿਛਲੇ ਗਿਆਰ੍ਹਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (OMCs) ਦੁਆਰਾ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਈਥੈਨੌਲ ਮਿਲਾਉਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 1,44,087 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬੱਚਤ/ਸੰਭਾਲ ਹੋਈ ਹੈ, ਲਗਭਗ 245 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਥਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 736 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 30 ਕਰੋੜ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ 20% ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਨਾਲ, ਇਕੱਲੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 43,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਈਲੇਜ਼ ਸਬੰਧੀ ਜੋ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਹੁਣ ਉਠਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2020 ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਗਾ ਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਮੇਟੀ (IMC) ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਆਈਓਸੀਐੱਲ, ਏਆਰਏਆਈ ਅਤੇ ਐੱਸਆਈਏਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੋਜ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਈ20 ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਈ10 ਈਂਧਣ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 30%ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਈਥੈਨੌਲ ਦੀ ਉੱਚ-ਓਕਟੇਨ ਸੰਖਿਆ (ਪੈਟਰੋਲ ਦੇ 84.4 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 108.5 ਤੋਂ ਵੱਧ) ਈਥੈਨੌਲ-ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਬਾਲਣ ਨੂੰ ਉੱਚ-ਓਕਟੇਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਕੀਮਤੀ ਵਿਕਲਪ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਹਾਈ-ਕੰਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਇੰਜਣਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। E20 ਲਈ ਟਿਊਨ ਕੀਤੇ ਵਾਹਨ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਵੇਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਕ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਈਥੈਨੌਲ ਦੀ ਉੱਚ ਵਾਸ਼ਪੀਕਰਣ ਗਰਮੀ ਇਨਟੈੱਕ ਮੈਨਿਫੋਲਡ ਤਾਪਮਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਵਾ-ਈਂਧਣ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੀ ਘਣਤਾ ਵਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵੌਲਿਊਮੈਟ੍ਰਿਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲ 88 ਦੇ ਰਿਸਰਚ ਓਕਟੇਨ ਨੰਬਰ (RON) ਨਾਲ ਵੇਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਮ ਪੈਟਰੋਲ ਦਾ RON 91 ਹੈ, ਜੋ ਬੀਐੱਸ-VI ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਹੁਣ ਇਸ ਵਿੱਚ ਈਥੈਨੌਲ 20 ਮਿਲਾ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਕੇ ਆਰਓਐੱਨ 95 ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਐਂਟੀ-ਨੌਕਿੰਗ ਗੁਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਗਲਤ ਹੈ ਕਿ E20 ਬਾਲਣ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ "ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ" ਕਮੀ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਾਹਨ ਦੀ ਮਾਈਲੇਜ਼ ਸਿਰਫ਼ ਈਂਧਣ ਦੀ ਕਿਸਮ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਈ ਕਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੇਲ ਬਦਲਣਾ ਅਤੇ ਏਅਰ ਫਿਲਟਰ ਸਫਾਈ, ਟਾਇਰ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਅਤੇ ਐਡਜਸਟਮੈਂਟ, ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਦਾ ਭਾਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰਜ਼ (ਐੱਸਆਈਏਐੱਮ-SIAM) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਾਹਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਈ-10 ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਈਂਧਣ ਕੁਸ਼ਲਤਾ (ਜੇ ਕੋਈ ਹੈ) ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਮਾਮੂਲੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਕੋਲ 2009 ਤੋਂ ਈ-20 ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਹਨ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਈਂਧਣ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਮੀ ਦਾ ਕੋਈ ਸਵਾਲ ਹੀ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ।
ਈ-0 ਪੈਟਰੋਲ ਵੱਲ ਵਾਪਸ ਜਾਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ 'ਤੇ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਗੁਆਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਈਐੱਮਸੀ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ 2021 ਤੋਂ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੀ ਅਤੇ ਈ-20 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਮਾਰਗ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਦੋਂ ਤੋਂ, ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਨੇ ਵਾਹਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੁਧਾਰ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਈ27 'ਤੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟੋਇਟਾ, ਹੌਂਡਾ, ਹੁੰਡਈ, ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਉਹੀ ਵਾਹਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਉੱਥੇ ਹੀ ਵਾਹਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਈ20 ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡ ਬੀਆਈਐੱਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਹਨ। ਡਰਾਈਵੇਬਿਲਿਟੀ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਯੋਗਤਾ, ਧਾਤੂ ਅਨੁਕੂਲਤਾ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਸਮੇਤ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਪੁਰਾਣੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਕੁਝ ਰਬੜ ਦੇ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਗੈਸਕੇਟਾਂ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਈਂਧਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਦਲੀ ਸਸਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਸਰਵਿਸਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਹਨ ਦੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ।
ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਈਥੈਨੌਲ-ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਪੈਟਰੋਲ ਗੈਰ-ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਈਂਧਣ ਨਾਲੋਂ ਸਸਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲਾਗਤ ਲਾਭ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। 2020-21 ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਈਥੈਨੌਲ ਪੈਟਰੋਲ ਨਾਲੋਂ ਸਸਤਾ ਸੀ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਈਥੈਨੌਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਮਤ ਵਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਈਥੈਨੌਲ ਦੀ ਭਾਰ ਵਾਲੀ ਔਸਤ ਕੀਮਤ ਰਿਫਾਇੰਡ ਪੈਟਰੋਲ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨਾਲੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਈਥੈਨੌਲ ਸਪਲਾਈ ਸਾਲ 2024-25 ਲਈ ਈਥੈਨੌਲ ਦੀ ਔਸਤ ਖਰੀਦ ਲਾਗਤ 31.07.2025 ਤੱਕ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ 71.32 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਹੈ। ਈ-20 ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ, ਓਐੱਮਸੀਐੱਸ ਇਸ ਖਰੀਦੇ ਗਏ ਈਥੈਨੌਲ ਦਾ 20% ਮੋਟਰ ਸਪਿਰਿਟ (MS) ਨਾਲ ਮਿਲਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸੀ-ਹੈਵੀ ਮੋਲਾਸੇਸ ਅਧਾਰਤ ਈਥੈਨੌਲ ਦੀ ਕੀਮਤ 46.66 ਰੁਪਏ (ESY 2021-22) ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 57.97 ਰੁਪਏ (ESY 2024-25) ਹੋ ਗਈ। ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਮੱਕੀ ਅਧਾਰਿਤ ਈਥੈਨੌਲ ਦੀ ਕੀਮਤ 52.92 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 71.86 ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ। ਪੈਟਰੋਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਈਥੈਨੌਲ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਤੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਈਥੈਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟੀਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਈਥੈਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਚੋਣਵੇਂ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦੇ ਕੇ ਅਤੇ ਕਾਰ ਮਾਲਕਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡਰ ਅਤੇ ਉਲਝਣ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪਟੜੀ ਤੋਂ ਉਤਾਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਝੂਠੇ ਬਿਆਨ ਦੇ ਕੇ ਕਿ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਈ-20 ਬਾਲਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਾਰਨ ਕਾਰ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਕਵਰ ਨਹੀਂ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਹ ਡਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੇਬੁਨਿਆਦ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਟਵੀਟ ਦੇ ਸਕ੍ਰੀਨਸ਼ੌਟ ਨੂੰ ਜਾਣ-ਬੁੱਝ ਕੇ ਡਰ ਅਤੇ ਉਲਝਣ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਗਲਤ ਸਮਝਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਈ-20 ਈਂਧਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਬੀਮੇ ਦੀ ਵੈਧਤਾ 'ਤੇ ਕੋਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵਾਹਨ ਮਾਲਕਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਵਾਹਨ ਮਾਲਕ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਵਾਹਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਟਿਊਨਿੰਗ ਜਾਂ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਰਵਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਇਸ ਬਾਰੇ ਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਅਜੇ ਵੀ ਹਨ ਕਿ ਕੀ ਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਈ20 ਵੱਲ ਵਧ ਸਕੇਗਾ। ਈ20 ਵੱਲ ਵਧਣ ਲਈ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਮੌਜੂਦ ਵਾਹਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਫੀਡ ਸਟੌਕ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਇਕਾਈਆਂ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਤੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਈਥੈਨੌਲ ਉਤਪਾਦਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਜੇ ਕਿਸੇ ਨਤੀਜੇ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਮੌਜੂਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 31.10.2026 ਤੱਕ ਈ20 ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਕਰਦਾ ਹੈ। 31.10.2026 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣਾ, ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ਫੈਸਲਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਅਜੇ ਲਿਆ ਜਾਣਾ ਬਾਕੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੇ, ਵਧੇਰੇ ਟਿਕਾਊ ਈਂਧਣ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਬਦਲਾਅ ਖਪਤਕਾਰਾਂ 'ਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ।