Ministry of Petroleum & Natural Gas
RESPONSE TO CONCERNS ON 20% BLENDING OF ETHANOL IN PETROL AND BEYOND
12 AUG 2025 4:40PM by PIB Delhi
Ministry of Petroleum and Natural Gas has on 4 August 2025 issued a detailed response to certain concerns raised on the impact of 20% Ethanol Blended Petrol (E-20) on mileage and vehicle life. In response to the further queries received, a detailed response is listed below:
Biofuels and Natural Gas are India’s bridge fuels. They represent a viable, non-disruptive transition towards meeting our commitments to a greener world and are in line with our Nationally Determined Contribution (NDC) wherein India has signed up to Net Zero by 2070. A study on life cycle emissions of Ethanol done by NITI Aayog has said that GHG emissions in case of use of sugarcane and maize based Ethanol are less by 65% and 50%, respectively than those of petrol.
In addition to pollution reduction, there have been transformative benefits in terms of benefits to the rural economy, elimination of sugarcane arrears and improving the viability of maize cultivation in the country. More income to farmers has not only contributed to furthering their well-being but has also helped decisively tackle the challenge of suicides by farmers. It may be recalled that in areas like Vidarbha farmers suicides were widespread a few years ago.
With the Ethanol blending programme, money which was earlier spent on crude oil imports is now going to our farmers who have become “Urjadaatas” apart from being “Annadatas”. During the last eleven years from Ethanol Supply Year (ESY) 2014-15 to ESY 2024-25 upto July 2025, Ethanol blending in Petrol by Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) has resulted in savings/conservation of more than Rs.1,44,087 crore of foreign exchange, crude oil substitution of about 245 lakh metric tonnes providing crucial energy security and CO2 emission reduction of approximately 736 lakh metric tonnes, the equivalent of planting 30 crore trees. At 20% blending, it is expected that payment to the farmers in this year alone will be to the tune of Rs.40,000 crore and forex savings will be around Rs. 43,000 crores.
Concerns related to performance and mileage being raised now were anticipated as early as 2020 by Government and an Inter Ministerial Committee (IMC) of the NITI Aayog examined them at length. This also was backed by research studies carried out by IOCL, ARAI and SIAM.
The use of E-20 gives better acceleration, better ride quality and most importantly, lowered carbon emissions by approximately 30% as compared to E10 fuel. Ethanol’s higher-octane number (~108.5 compared to petrol’s 84.4) makes Ethanol-blended fuels a valuable alternative for higher-octane requirements that is crucial for modern high-compression engines. Vehicles tuned for E20 deliver better acceleration which is a very important factor in city driving conditions. Additionally, Ethanol’s higher heat of vaporization reduces intake manifold temperatures, increasing air-fuel mixture density and boosting volumetric efficiency.
Previously Petrol was being sold in India with Research Octane Number (RON) of 88. Today, regular petrol in India has a RON of 91 to meet the requirements of BS-VI, which aims to reduce harmful emissions. However, this has again been improved further to RON 95 with blending of Ethanol 20, resulting in better anti knocking properties and performance.
The critiques suggesting that E20 causes a “drastic” reduction in fuel efficiency are misplaced. Vehicle mileage is influenced by a variety of factors beyond just fuel type. These include driving habits, maintenance practices such as oil changes and air filter cleanliness, tyre pressure and alignment, and even air conditioning load.
Extensive discussions have been carried out with the Society of Indian Automobile Manufacturers (SIAM) as well as prominent manufacturers of vehicles. The efficiency drop (if any) in E 10 vehicles has been marginal. For some manufacturers, vehicles have been E 20 compatible from as far back as 2009. The question of any drop in fuel efficiency in such vehicles does not arise.
The alternative of going back to E-0 Petrol would involve losing the hard fought gains on pollution and the success achieved in energy transition. The roadmap of the IMC had been in the public domain from 2021 and laid out a calibrated path to reaching E-20. Since then, there has been a period of over 4 years which has allowed vehicle technology to improve, supply chain to be calibrated and an overall eco-system developed.
Furthermore, it is noteworthy that Brazil has been successfully running on E27 for years with zero issues. The same automakers such as Toyota, Honda, Hyundai etc. produce vehicles there too. Moreover, safety standards for E20 are well established through BIS specifications and Automotive Industry Standards. In most parameters including drivability, startability, metal compatibility, plastic compatibility, there are no issues. Only in case of certain older vehicles, some rubber parts and gaskets may require replacement earlier than in case non blended fuel was used. This replacement is inexpensive and can be easily managed during routine servicing. It may need to be done once in the life time of vehicle and is a simple process to be carried out at any authorized workshop.
Some concerns have been voiced that ethanol blended petrol should be cheaper than non blended fuel and that this cost advantage has not been passed on to the customers. They are referring to a NITI Aayog report. In 2020-21, when the Report of NITI Aayog was prepared, Ethanol was cheaper than Petrol. Over time, procurement price of Ethanol have increased and now the weighted average price of Ethanol is higher than cost of refined Petrol.
Currently, the average procurement cost of Ethanol for Ethanol Supply Year 2024-25, as on 31.07.2025, is Rs.71.32 per litre, inclusive of transportation and GST. For producing E20, OMCs blend 20% of this procured Ethanol with Motor Spirit (MS). Price of C-heavy molasses based Ethanol increased from Rs.46.66 (ESY 2021-22) to Rs.57.97 (ESY 2024-25). Price of Maize-based Ethanol increased from Rs.52.92 to Rs.71.86 over the same period. Despite the increase in price of ethanol in comparison to petrol, the oil companies have not gone back on the ethanol blending mandate because the programme delivers on energy security, boosts farmers’ incomes and environmental sustainability.
Ethanol Blending is a national programme. Some seek to derail it by fomenting fear and confusion in the minds of car owners by selectively picking information and creating a false narrative that insurance companies will not cover car damage due to use of E20 fuels. This fear mongering is totally baseless and has been clarified by an insurance company whose tweet screenshot was deliberately misinterpreted to create fear and confusion. Usage of E20 fuel has no impact of the validity of insurance of vehicles in India.
In the meanwhile, automobile manufacturers continue to engage with vehicle owners to provide them any support that may be warranted to ensure optimum performance of vehicles. For a vehicle owner, who believes that his/her vehicle may require further tuning or parts replacement, the entire network of authorized service stations are available to respond to such requests.
There continue to be apprehensions on whether the country will go beyond E-20 very rapidly. Any move beyond E-20 requires careful calibration, for which extensive consultation are underway. This has involved the same vehicle manufacturers who are already in Brazil as well as other manufacturers, entities involved in supply of feed stocks, R&D agencies, oil companies and Ethanol producers. This process is yet to reach conclusion. In the meanwhile, the current roadmap commits Government to E-20 upto 31.10.2026. Decisions for beyond 31.10.2026 will involve submission of the Report of the Inter Ministerial Committee, evaluation of its recommendations, stake holder consultations and a considered decision of Government in this regard. That decision is yet to be taken.
Government remains committed to promoting cleaner, more sustainable fuel options and ensuring that such transitions are implemented with minimal impact on consumers.

ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪೆಟ್ರೋಲ್ ನಲ್ಲಿ 20% ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ವ್ಯಕ್ತವಾದ ಕಳವಳಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ
12 AUG 2025 4:40PM by PIB Bengaluru
ಪೆಟ್ರೋಲ್ ನಲ್ಲಿ 20% ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣ ಇರುವ (E-20) ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಬಳಕೆಯು ವಾಹನದ ಮೈಲೇಜ್ ಮತ್ತು ಜೀವಿತಾವಧಿಯ ಮೇಲೆ ಬೀರುವ ಪರಿಣಾಮದ ಕುರಿತು ಎತ್ತಲಾದ ಕೆಲವು ಕಳವಳಗಳಿಗೆ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯವು 2025ರ ಆಗಸ್ಟ್ 4, ರಂದು ವಿವರವಾದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಈ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಿಸಲಾದ ಇನ್ನಷ್ಟು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರವಾಗಿ ವಿವರವಾದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳು ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲವು ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಸೇತುವೆಗಳಾಗಿವೆ. ಅವು ಹಸಿರು ಜಗತ್ತಿಗೆ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ, ಅಡ್ಡಿಆತಂಕರಹಿತ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು 2070 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿರುವ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಿದ ಕೊಡುಗೆ (ಎನ್.ಡಿ.ಸಿ.-NDC) ಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿವೆ. ನೀತಿ ಆಯೋಗ ನಡೆಸಿದ ಎಥೆನಾಲ್‌ನ ಜೀವನ ಚಕ್ರ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಕುರಿತ ಅಧ್ಯಯನವು ಕಬ್ಬು ಮತ್ತು ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ಆಧಾರಿತ ಎಥೆನಾಲ್ ಬಳಕೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹಸಿರುಮನೆ ಅನಿಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ಗಿಂತ ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ 65% ಮತ್ತು 50% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ.
ಇದರಲ್ಲಿ ಮಾಲಿನ್ಯ ಕಡಿತದ ಜೊತೆಗೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು, ಕಬ್ಬಿನ ಬಾಕಿ ಪಾವತಿ ಸಮಸ್ಯೆ ನಿವಾರಣೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ಕೃಷಿಯ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿವೆ. ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯವು ಅವರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ರೈತರ ಆತ್ಮಹತ್ಯೆಗಳ ಸವಾಲನ್ನು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ವಿದರ್ಭದಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರೈತರ ಆತ್ಮಹತ್ಯೆಗಳು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿದ್ದವು ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ, ಹಿಂದೆ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ಆಮದಿಗಾಗಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಹಣವು ಈಗ "ಅನ್ನದಾತರು" ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ "ಊರ್ಜಾದಾತರು" ಆಗಿರುವ ನಮ್ಮ ರೈತರಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದೆ. ಎಥೆನಾಲ್ ಸರಬರಾಜು ವರ್ಷ (ಇ.ಎಸ್.ವೈ.-ESY) 2014-15 ರಿಂದ ಇ.ಎಸ್.ವೈ. 2024-25 ರವರೆಗಿನ 2025ರ ಜುಲೈ ವರೆಗಿನ ಕಳೆದ ಹನ್ನೊಂದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳು (ಒ.ಎಂ.ಸಿ.-OMC ಗಳು) ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ರೂ. 1,44,087 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಉಳಿತಾಯ/ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮಾಡಿವೆ, ಸುಮಾರು 245 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ಗಳ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲಕ್ಕೆ ಬದಲಿಯಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಇಂಧನ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 736 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ಗಳ ಇಂಗಾಲದ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ (CO2) ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ, ಇದು 30 ಕೋಟಿ ಗಿಡಗಳನ್ನು ನೆಡುವುದಕ್ಕೆ ಸಮಾನವಾಗಿರುತ್ತದೆ. 20% ಮಿಶ್ರಣದಲ್ಲಿ, ಈ ವರ್ಷದಲ್ಲಿಯೇ ರೈತರಿಗೆ ಪಾವತಿ ರೂ. 40,000 ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟಾಗಬಹುದು ಎಂಬ ಅಂದಾಜಿದೆ. ಮತ್ತು ವಿದೇಶೀ ವಿನಿಮಯ ಉಳಿತಾಯ ರೂ. 43,000 ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಮೈಲೇಜ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ 2020 ರ ಆರಂಭದಲ್ಲಿಯೇ ನಿರೀಕ್ಷಿಸಿತ್ತು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಅಂತರ ಸಚಿವ ಸಮಿತಿ (ಐ.ಎಂ.ಸಿ.-IMC) ಅವುಗಳನ್ನು ದೀರ್ಘವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು. ಇದರ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಐ.ಒ.ಸಿ.ಎಲ್, ಎ.ಆರ್.ಎ.ಐ., ಮತ್ತು ಎಸ್.ಐ.ಎ.ಎಂ. ಸಂಶೋಧನಾ ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ಸಹ ಕೈಗೊಂಡವು.
ಇ-20 ಬಳಕೆಯು ಉತ್ತಮ ವೇಗವರ್ಧನೆ, ಉತ್ತಮ ಸವಾರಿ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಇ 10 ಇಂಧನಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸುಮಾರು 30% ರಷ್ಟು ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಎಥೆನಾಲ್‌ನ ಅಧಿಕ-ಆಕ್ಟೇನ್ ಸಂಖ್ಯೆ (ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ನ 84.4 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ~108.5) ಎಥೆನಾಲ್-ಮಿಶ್ರಿತ ಇಂಧನಗಳನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಹೈ-ಕಂಪ್ರೆಷನ್ ಎಂಜಿನ್‌ಗಳಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾದ ಹೈ-ಆಕ್ಟೇನ್ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಪರ್ಯಾಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇ20 ಗಾಗಿ ಟ್ಯೂನ್ ಮಾಡಲಾದ ವಾಹನಗಳು ಉತ್ತಮ ವೇಗವರ್ಧನೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ, ಇದು ನಗರ ಚಾಲನಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ, ಎಥೆನಾಲ್‌ನ ಆವಿಯಾಗುವಿಕೆಯಲ್ಲುಂಟಾಗುವ ಅಧಿಕ ಶಾಖವು ಇಂಧನ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಖರ್ಚಾಗುವುದನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುತ್ತದೆ, ಒಳಗಿನ ತಾಪಮಾನವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಗಾಳಿ-ಇಂಧನ ಮಿಶ್ರಣ ಸಾಂದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಿಂದೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪೆಟ್ರೋಲನ್ನು 88 ರ ಸಂಶೋಧನಾ ಆಕ್ಟೇನ್ ಸಂಖ್ಯೆ (RON) ನೊಂದಿಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇಂದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಬಿ.ಎಸ್. VI (BS-VI) ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ರಿಸರ್ಚ್ ಆಕ್ಟೇನ್ ನಂಬರ್ 91 ನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಹಾನಿಕಾರಕ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇದನ್ನು ಮತ್ತೆ ಎಥೆನಾಲ್ 20 ಮಿಶ್ರಣದೊಂದಿಗೆ ಆರ್.ಒ.ಎನ್. 95ಕ್ಕೆ ಸುಧಾರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಅಂತರ್ದಹನ ಇಂಜಿನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಉಂಟಾಗುವ ಶಬ್ದ ಮಾಲಿನ್ಯ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ.
ಇ20 ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ "ತೀವ್ರ" ಕಡಿತವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳುವ ಟೀಕೆಗಳು/ ವಿಮರ್ಶೆಗಳು ಸರಿಯಾದವುಗಳಲ್ಲ. ವಾಹನದ ಮೈಲೇಜ್ ಕೇವಲ ಇಂಧನ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಚಾಲನಾ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು, ತೈಲ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಏರ್ ಫಿಲ್ಟರ್ ಶುಚಿತ್ವ, ಟೈರ್ ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಜೋಡಣೆ ಹಾಗು ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣದ ಹೊರೆಯಂತಹ ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ಭಾರತೀಯ ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ತಯಾರಕರ ಸಂಘ (ಎಸ್.ಐ.ಎ.ಎಂ.) ಹಾಗೂ ಪ್ರಮುಖ ವಾಹನ ತಯಾರಕರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಇ 10 ವಾಹನಗಳಲ್ಲಿ ದಕ್ಷತೆಯ ಕುಸಿತ (ಯಾವುದಾದರೂ ಇದ್ದರೆ) ಅಲ್ಪವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ತಯಾರಕರಿಗೆ, ವಾಹನಗಳು 2009 ರಿಂದಲೂ ಇ 20 ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಅಂತಹ ವಾಹನಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಕುಸಿತದ ಪ್ರಶ್ನೆ ಉದ್ಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಇ-0 ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ಗೆ ಹಿಂತಿರುಗುವ ಪರ್ಯಾಯ ಹಾದಿಯು ಮಾಲಿನ್ಯದ ವಿರುದ್ಧ ನಡೆಸಲಾದ ಕಠಿಣ ಹೋರಾಟದ ಲಾಭಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಐ.ಎಂ.ಸಿ.ಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು 2021 ರಿಂದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೀಕ್ಷಣೆಗೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಇ-20 ಅನ್ನು ತಲುಪಲು ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯಿಸಿದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅದು ರೂಪಿಸಿದೆ. ಅಂದಿನಿಂದ, ವಾಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು 4 ವರ್ಷಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಧಿಯ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನಲ್ಲಿ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಇ 27 ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಚಾಲನೆಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂಬುದು ಗಮನಾರ್ಹ. ಟೊಯೋಟಾ, ಹೋಂಡಾ, ಹುಂಡೈ ಮುಂತಾದ ವಾಹನ ತಯಾರಕರು ಅಲ್ಲಿಯೂ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇ 20 ಗಾಗಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳು ಬಿ.ಐ.ಎಸ್. ನಿರ್ದಿಷ್ಟತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ ಮಾನದಂಡಗಳ ಮೂಲಕ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿತವಾಗಿವೆ. ಚಾಲನೆ, ವಾಹನದ ಪ್ರಾರಂಭ, ಲೋಹದ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ, ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿಯತಾಂಕಗಳಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಲ್ಲ. ಕೆಲವು ಹಳೆಯ ವಾಹನಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ, ಕೆಲವು ರಬ್ಬರ್ ಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ಯಾಸ್ಕೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡದ ಇಂಧನವನ್ನು ಬಳಸುವುದಕ್ಕೆ ಮೊದಲೇ ಬದಲಾಯಿಸಬೇಕಾಗಬಹುದು. ಈ ಬದಲಾವಣೆ ಅಂತಹ ತುಟ್ಟಿಯೇನಲ್ಲ ಬದಲು ಅದು ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾಲಾನುಕ್ರಮದ ಸರ್ವಿಸ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು. ಇದನ್ನು ವಾಹನದ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಅಧಿಕೃತ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಸರಳ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ.
ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಿತ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡದ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಇಂಧನಕ್ಕಿಂತ ಅಗ್ಗವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚದ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ರವಾನಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಕೆಲವು ಕಳವಳಗಳು ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿವೆ. ಅವರು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ವರದಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 2020-21 ರಲ್ಲಿ, ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ವರದಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದಾಗ, ಎಥೆನಾಲ್ ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ಗಿಂತ ಅಗ್ಗವಾಗಿತ್ತು. ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ, ಎಥೆನಾಲ್‌ನ ಖರೀದಿ ಬೆಲೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಎಥೆನಾಲ್‌ನ ಸರಾಸರಿ ಬೆಲೆ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ನ ಬೆಲೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, 31.07.2025 ರಂತೆ, 2024-25 ರ ಎಥೆನಾಲ್ ಪೂರೈಕೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸರಾಸರಿ ಖರೀದಿ ವೆಚ್ಚವು ಲೀಟರ್‌ಗೆ ರೂ.71.32 ಆಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸೇರಿದೆ. ಇ20 ಉತ್ಪಾದಿಸಲು, ಒ.ಎಂ.ಸಿ.ಗಳು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಎಥೆನಾಲ್‌ನ 20% ಅನ್ನು ಮೋಟಾರ್ ಸ್ಪಿರಿಟ್ (ಎಂ.ಎಸ್.-MS) ನೊಂದಿಗೆ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಸಿ-ಹೆವಿ ಮೊಲಾಸಸ್ ಆಧಾರಿತ ಎಥೆನಾಲ್‌ನ ಬೆಲೆ ರೂ.46.66 (ESY 2021-22) ರಿಂದ ರೂ.57.97 (ESY 2024-25) ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಅದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ಆಧಾರಿತ ಎಥೆನಾಲ್‌ನ ಬೆಲೆ ರೂ.52.92 ರಿಂದ ರೂ.71.86 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಎಥೆನಾಲ್ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದ್ದರೂ, ತೈಲ ಕಂಪನಿಗಳು ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣ ಆದೇಶದಿಂದ ಹಿಂದೆ ಸರಿದಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಇಂಧನ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ರೈತರ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವರು ಕಾರು ಮಾಲೀಕರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಭಯ ಮತ್ತು ಗೊಂದಲವನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ, ಆಯ್ದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡು ಮತ್ತು ಇ20 ಇಂಧನಗಳ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಕಾರು ಹಾನಿಯನ್ನು ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳು ಭರಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಸುಳ್ಳು ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಭಯ ಹುಟ್ಟಿಸುವ ಮಾತು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಆಧಾರರಹಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಯು ಮಾಡಿದ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣದ ಟ್ವೀಟಿನ ಸ್ಕ್ರೀನ್ ಶಾಟನ್ನು ಭಯ ಮತ್ತು ಗೊಂದಲವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ತಪ್ಪಾಗಿ ಅರ್ಥೈಸಲಾಗಿದೆ. ಇ20 ಇಂಧನದ ಬಳಕೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾಹನಗಳ ವಿಮೆಯ ಸಿಂಧುತ್ವದ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದಿಲ್ಲ.
ಏತನ್ಮಧ್ಯೆ, ವಾಹನಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಶ್ಯವಾದ ಯಾವುದೇ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ತಯಾರಕರು ವಾಹನ ಮಾಲೀಕರೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ತನ್ನ ವಾಹನಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಟ್ಯೂನಿಂಗ್ ಅಥವಾ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ ಬದಲಿ ಅಗತ್ಯವಿರಬಹುದು ಎಂದು ನಂಬುವ ವಾಹನ ಮಾಲೀಕರಿಗೆ, ಅಂತಹ ವಿನಂತಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸಲು ಅಧಿಕೃತ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜಾಲ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ದೇಶವು ಇ-20 ನ್ನು ದಾಟಿ ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ಮೀರಿ ಹೋಗುತ್ತದೆಯೇ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಆತಂಕಗಳು ಮುಂದುವರೆದಿವೆ. ಇ-20 ನ್ನು ಮೀರಿದ ಯಾವುದೇ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯಿಸಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ವ್ಯಾಪಕ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಈಗಾಗಲೇ ಬ್ರೆಜಿಲ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಅದೇ ವಾಹನ ತಯಾರಕರು ಹಾಗೂ ಇತರ ತಯಾರಕರು, ಫೀಡ್ ಸ್ಟಾಕ್‌ಗಳ ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಘಟಕಗಳು, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (R&D) ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು, ತೈಲ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಇನ್ನಷ್ಟೇ ಅಂತಿಮ ತೀರ್ಮಾನಕ್ಕೆ ಬರಬೇಕಿದೆ. ಏತನ್ಮಧ್ಯೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ಸರ್ಕಾರವನ್ನು 31.10.2026 ರವರೆಗೆ ಇ-20 ಕ್ಕೆ ಬದ್ಧಗೊಳಿಸಿದೆ. 31.10.2026ರ ನಂತರದ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಅಂತರ ಸಚಿವರ ಸಮಿತಿಯ ವರದಿಯ ಸಲ್ಲಿಕೆ, ಅದರ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಆ ನಿರ್ಧಾರ ಇನ್ನಷ್ಟೇ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರವು ಶುದ್ಧ, ಹೆಚ್ಚು ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಮೇಲೆ ಕನಿಷ್ಠ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವಂತೆ ಅಂತಹ ಪರಿವರ್ತನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.