Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Pension & Pensioner's Welfare to conduct Nationwide Digital Life Certificate Campaign 4.0 from 1st to 30th November, 2025
Camps to be held at more than 1850 Districts/Cities/Towns across the country
Largest ever Campaign To promote Digital Empowerment of Pensioners using Face Authentication technology
Saturation model adopted to achieve 2 crore DLCs
13 AUG 2025 11:27AM by PIB Delhi
Pensioners have to submit Life Certificate every year in the month of November for continuation of pension. The previous DLC Campaign 3.0 held in 845 cities in November, 2024 witnessed 1.62 crore DLCs submissions. Department of Pension & Pensioner's Welfare (DoPPW) will be conducting the 4th Nation-wide Digital Life Certificate Campaign which will be held in more than 1850 districts/cities/towns (2500 camp locations) across India from November 1-30, 2025. The department has notified comprehensive guidelines for the Campaign through O.M. dated 30th July, 2025. The Campaign will be held in collaboration with Pension Disbursing Banks, India Post Payments Bank, Pensioners’ Welfare Associations, CGDA, DoT, Railways, DoP, EPFO, UIDAI & MeitY with the aim of touching all the pensioners in remotest corners of the country.
Today, Shri. V. Srinivas, Secretary, DoPPW reviewed preparations for the forthcoming campaign. It is informed that. IPPB will be holding Camps at 1600 District/Sub-divisional Post offices through its vast network of 1.8 lakh postmen and Gramin Dak Sewaks. IPPB also provides doorstep DLC services. 19 Pension Disbursing Banks will also hold camps at 315 cities at more than 900 locations. 57 Pension Welfare Associations will play a crucial role by mobilizing pensioners for the camps. Concerned Ministries/Departments, i.e. D/o Telecommunications, Ministry of Railways, D/o Posts, Ministry of Defence (CGDA) & EPFO will also organize camps throughout the country at identified locations.
Detailed breakup of State-wise/Bank-wise where camps will be held is as follows:
State-wise
Bank-wise
Name of State/UT
No. of Cities/Towns
Name of Bank
No. of Cities/Towns
Uttar Pradesh
170
State Bank of India
82
Madhya Pradesh
127
Punjab National Bank
31
Bihar
114
Bank of india
27
Odisha
110
Indian Bank
24
Maharashtra
106
Bank of Baroda
24
West Bengal
102
Union Bank of India
20
Karnataka
97
Bank of Maharashtra
16
Rajasthan
95
Central Bank of India
16
Tamil Nadu
85
Canara Bank
12
Andhra Pradesh
81
HDFC Bank
12
Gujarat
76
ICICI Bank
11
Assam
74
Indian Overseas Bank
10
Telangana
73
Punjab and Sind Bank
6
Jharkhand
69
Axis Bank
6
Chhattisgarh
68
UCO Bank
5
Punjab
54
J&K Bank
4
Haryana
53
Bandhan Bank
5
Arunachal Pradesh
40
IDBI
2
Kerala
38
Kotak Mahindra Bank
2
Himachal Pradesh
35
Uttarakhand
30
Meghalaya
22
Tripura
22
Nagaland
21
Manipur
19
Mizoram
13
Sikkim
5
Goa
4
Jammu and Kashmir
38
Andaman and Nicobar Islands
6
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
4
Ladakh
4
Chandigarh
1
Delhi
1
Puducherry
1
Total
1858
Total
315

કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
પેન્શન અને પેન્શનરો કલ્યાણ વિભાગ 1 થી 30 નવેમ્બર, 2025 દરમિયાન રાષ્ટ્રવ્યાપી ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ ઝુંબેશ 4.0નું આયોજન કરશે
દેશભરના 1850થી વધુ જિલ્લાઓ/શહેરો/નગરોમાં કેમ્પનું આયોજન કરવામાં આવશે
ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને પેન્શનરોના ડિજિટલ સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી ઝુંબેશ
2 કરોડ DLC મેળવવા માટે સંતૃપ્તિ મોડેલ અપનાવવામાં આવ્યું
13 AUG 2025 11:27AM by PIB Ahmedabad
પેન્શનરોએ પેન્શન ચાલુ રાખવા માટે દર વર્ષે નવેમ્બર મહિનામાં જીવન પ્રમાણ પત્ર સબમિટ કરવા પડે છે. નવેમ્બર, 2024માં 845 શહેરોમાં યોજાયેલી છેલ્લી DLC ઝુંબેશ 3.0માં, 1.62 કરોડ DLC સબમિટ કરવામાં આવ્યા હતા. પેન્શન અને પેન્શનરો કલ્યાણ વિભાગ (DoPPW) ચોથું રાષ્ટ્રવ્યાપી ડિજિટલ જીવન પ્રમાણ અભિયાન ચલાવશે, જે 1 થી 30 નવેમ્બર, 2025 દરમિયાન સમગ્ર ભારતમાં 1850થી વધુ જિલ્લાઓ/શહેરો/નગરો (2500 કેમ્પ સ્થાનો)માં યોજાશે. વિભાગે 30 જુલાઈ, 2025ના રોજ ઓફિસ મેમોરેન્ડમ દ્વારા ઝુંબેશ માટે વ્યાપક માર્ગદર્શિકા સૂચિત કરી છે. આ ઝુંબેશ દેશના દૂરના ખૂણામાં રહેતા તમામ પેન્શનરો સુધી પહોંચવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે હાથ ધરવામાં આવશે, જેમાં પેન્શન વિતરણ બેંકો, ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક, પેન્શનરો કલ્યાણ સંગઠનો, CGDA, ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ, રેલવે, DoP, EPFO, UIDAI અને MeitYનો સહયોગ મળશે.
આજે પેન્શન અને પેન્શનરો કલ્યાણ વિભાગના સચિવ શ્રી વી. શ્રીનિવાસ દ્વારા આગામી અભિયાનની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. એવી માહિતી આપવામાં આવે છે કે IPPB તેના 1.8 લાખ પોસ્ટમેન અને ગ્રામીણ ડાક સેવકોના વિશાળ નેટવર્ક દ્વારા 1600 જિલ્લા/પેટા વિભાગીય પોસ્ટ ઓફિસોમાં શિબિરોનું આયોજન કરશે. IPPB ઘરે ઘરે DLC સેવાઓ પણ પૂરી પાડે છે. 19 પેન્શન વિતરણ કરતી બેંકો 315 શહેરોમાં 900થી વધુ સ્થળોએ શિબિરોનું આયોજન કરશે. 57 પેન્શન કલ્યાણ સંગઠનો શિબિરો માટે પેન્શનરોને એકત્ર કરીને મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. સંબંધિત મંત્રાલયો/વિભાગો એટલે કે ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ, રેલવે મંત્રાલય, પોસ્ટ વિભાગ, સંરક્ષણ મંત્રાલય (CGDA) અને EPFO પણ દેશભરમાં ઓળખાયેલા સ્થળોએ શિબિરોનું આયોજન કરશે.
વિગતવાર રાજ્યવાર/બેંકવાર શિબિરો નીચે મુજબ છે:
રાજ્યવાર
બેંકવાર
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશનું નામ
શહેરો/નગરોની સંખ્યા
બેંકનું નામ
શહેરો/નગરોની સંખ્યા
ઉત્તર પ્રદેશ
170
સ્ટેટ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા
82
મધ્ય પ્રદેશ
127
પંજાબ નેશનલ બેંક
31
બિહાર
114
બેંક ઓફ ઈન્ડિયા
27
ઓડિશા
110
ઈન્ડિયન બેંક
24
મહારાષ્ટ્ર
106
બેંક ઓફ બરોડા
24
પશ્ચિમ બંગાળ
102
યુનિયન બેંક ઓફ ઈન્ડિયા
20
કર્ણાટક
97
બેંક ઓફ મહારાષ્ટ્ર
16
રાજસ્થાન
95
સેન્ટ્રલ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા
16
તમિલનાડુ
85
કેનેરા બેંક
12
આંધ્રપ્રદેશ
81
HDFC બેંક
12
ગુજરાત
76
ICICI બેંક
11
આસામ
74
ઈન્ડિયન ઓવરસીઝ બેંક
10
તેલંગાણા
73
પંજાબ એન્ડ સિંધ બેંક
6
ઝારખંડ
69
એક્સિસ બેંક
6
છત્તીસગઢ
68
યુકો બેંક
5
પંજાબ
54
જે એન્ડ કે બેંક
4
હરિયાણા
53
બંધન બેંક
5
અરૂણચલ પ્રદેશ
40
IDBI
2
કેરળ
38
કોટક મહિન્દ્ર બેંક
2
હિમાચલ પ્રદેશ
35
ઉત્તરાખંડ
30
મેઘાલય
22
ત્રિપુરા
22
નાગાલેન્ડ
21
મણિપુર
19
મિઝોરમ
13
સિક્કિમ
5
ગોવા
4
જમ્મુ એન્ડ કાશ્મીર
38
આંદામાન એન્ડ નિકોબાર આઈલેન્ડ
6
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દિવ
4
લદ્દાખ
4
ચંડીગઢ
1
દિલ્હી
1
પોંડીચેરી
1
કુલ
1858
કુલ
315