પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
પંચાયતો માટે AIને પ્રોત્સાહન: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ આજે નવી દિલ્હીમાં 'સભાસાર'નો શુભારંભ કરશે
ગ્રામ સભાઓની બેઠકોનો સારાંશ ઝડપથી જનરેટ કરવા માટે AI સંચાલિત ઉપકરણ
14 AUG 2025 9:36AM by PIB Ahmedabad
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય (MoPR) ટૂંક સમયમાં સભાસાર નામનું આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) આધારિત મીટિંગ સારાંશ ટૂલ લોન્ચ કરવા જઈ રહ્યું છે, જે ગ્રામ સભા અથવા અન્ય પંચાયત બેઠકોના ઓડિયો અને વિડિયો રેકોર્ડિંગમાંથી આપમેળે સ્ટ્રક્ચર્ડ મીટિંગ મિનિટ્સ (MoM) જનરેટ કરવા માટે રચાયેલ છે.
આ લોન્ચ આજે નવી દિલ્હીમાં કેન્દ્રીય પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે લલ્લન સિંહ અને કેન્દ્રીય પંચાયતી રાજ રાજ્ય મંત્રી પ્રો. એસ.પી. સિંહ બઘેલની હાજરીમાં થશે.
સભાસાર મૌખિક ચર્ચાઓનું ટ્રાન્સક્રિપ્શન કરવા, મુખ્ય નિર્ણયો અને કાર્ય-બિંદુઓ ઓળખવા અને સુવ્યવસ્થિત મીટિંગ મિનિટ્સ જનરેટ કરવા માટે અદ્યતન કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (AI) અને કુદરતી ભાષા પ્રક્રિયા (NLP) તકનીકોનો ઉપયોગ કરે છે. ભારત સરકારના રાષ્ટ્રીય ભાષા અનુવાદ મિશન, ભાષિની સાથે સંકલિત આ સાધન હાલમાં 13 ભારતીય ભાષાઓને સમર્થન આપે છે, જે તમામ ભાષાકીય પૃષ્ઠભૂમિના પંચાયત કાર્યકર્તાઓ માટે સમાવેશીતા અને સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે. ભવિષ્યમાં સમર્થિત ભાષાઓની સંખ્યા પણ ધીમે ધીમે વધારવામાં આવશે.
A screenshot of a computerAI-generated content may be incorrect.
પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 15 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ યોજાનારી ખાસ ગ્રામ સભાઓની બેઠકોની મિનિટ્સ તૈયાર કરવા માટે સભાસર ટૂલનો ઉપયોગ કરવાનો આગ્રહ કર્યો છે. પ્રથમ પગલા તરીકે ત્રિપુરાની તમામ 1194 ગ્રામ પંચાયતો (પરંપરાગત સ્થાનિક સંસ્થાઓ સહિત) આ ખાસ ગ્રામ સભાઓની મિનિટ્સ તૈયાર કરવા માટે આ ટૂલનો ઉપયોગ કરશે.
સભાસર એક એવી પહેલ છે જે સહભાગી લોકશાહીને વધુ મજબૂત બનાવવા અને સ્થાનિક શાસનમાં કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે ડિજિટલ નવીનતાઓનો ઉપયોગ કરે છે. મેન્યુઅલ દસ્તાવેજીકરણ માટે જરૂરી સમય અને પ્રયત્નમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરીને, સભાસર પંચાયત અધિકારીઓને પારદર્શિતા અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરતી વખતે શાસન અને સેવા વિતરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા સક્ષમ બનાવે છે.

Ministry of Panchayati Raj
AI Boost for Panchayats: Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh to Launch ‘SabhaSaar’ today in New Delhi
AI Powered Tool to Fast-Track Gram Sabha Meeting Summaries
14 AUG 2025 9:36AM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj (MoPR) is set to launch SabhaSaar, an Artificial Intelligence (AI)-powered meeting summarization tool designed to automatically generate structured Minutes of Meeting (MoM) from Gram Sabha or other Panchayat meetings’ audio and video recordings.
The launch will take place today, in the presence of Union Minister of Panchayati Raj, Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh and Union Minister of State for Panchayati Raj, Prof. S.P.Singh Baghel in New Delhi.
SabhaSaar uses advanced AI and Natural Language Processing (NLP) technologies to transcribe spoken discussions, identify key decisions and action points, and produce well-formatted meeting minutes. Integrated with Bhashini, the Government of India’s National Language Translation Mission, the tool currently supports 13 Indian languages, ensuring inclusivity and accessibility for Panchayat functionaries across linguistic backgrounds. The number of languages supported will also gradually be increased in future.
A screenshot of a computerAI-generated content may be incorrect.
The Ministry of Panchayati Raj has urged all States/UTs to utilize the SabhaSaar tool for generating Minutes of Meetings for the Special Gram Sabhas scheduled on 15th August 2025. As a first step all the 1194 GPs of Tripura (including traditional local bodies) shall be using the tool to generate the Minutes for these Special Gram Sabhas.
SabhaSaar is an initiative that harnesses digital innovations to further strengthen participatory democracy and enhance efficiency in local governance. By significantly reducing the time and effort required for manual documentation, SabhaSaar enables Panchayat officials to focus on governance and service delivery while ensuring transparency and accountability.