Ministry of Education
Rashtriya Raksha University Partners with Indian Coast Guard and CGWWA for Mental Health Support
14 AUG 2025 4:28PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU) announced a significant partnership with the Indian Coast Guard (ICG) and the Coast Guard Welfare and Wellness Association (CGWWA), North Western Region, through the signing of a Memorandum of Understanding (MoU) at RRU's Gandhinagar campus. This landmark agreement is set to establish a structured and sustained mental and behavioural health support system for ICG personnel and CGWWA members in the Northwestern Region.
The initiative, spearheaded by RRU's School of Behavioural Sciences and Forensic Investigations (SBSFI), aims to enhance psychological resilience, reduce the stigma associated with mental health, and embed emotional well-being within the operational preparedness and family welfare framework of the Indian Coast Guard. Under the guidance of Dr Jasbir Thadhani, University Dean (I/C), and Dr Noorin Chaudhary, Acting Director of SBSFI, trained professionals from RRU will conduct regular on-site sessions to achieve these objectives. This collaboration underscores a proactive approach to addressing the critical mental health needs of those serving the nation and their families, ensuring comprehensive support for their well-being.
The MoU was formally signed by Dr Jasbirkaur Thadhani, University Dean (I/C), representing Rashtriya Raksha University, and Mrs Archana Sashi Kumar, President, CGWWA North West, on behalf of both the Indian Coast Guard and CGWWA. This partnership is expected to pave the way for joint research initiatives, training programmes, and welfare activities that will benefit both the academic community at RRU and the personnel of the Indian Coast Guard and their families.
This collaboration aims to leverage RRU's expertise to provide comprehensive support services to the Indian Coast Guard. Dr Thadhani, University Dean (I/C), emphasised the importance of this partnership, stating, "This will help experts of the university to provide all such support required by the Indian Coast Guard for their fresh and healthy mind." She further elaborated on past successful initiatives, highlighting how the School of Behavioural Sciences and Forensic Investigations (SBSFI) within RRU has previously offered extensive support and organised activities for the betterment of ICG officials and their families. This MoU formalises and expands upon these existing efforts, ensuring a structured approach to enhancing the mental and overall well-being of those serving in the Indian Coast Guard. The agreement is expected to foster a stronger bond between academic research and practical application in the field of personnel welfare.
The signing ceremony was followed by an in-depth and constructive discussion between university officials and representatives from the ICG and CGWWA. Deliberations focussed on a comprehensive future plan of action, outlining a clear roadmap for effective implementation of joint initiatives and exploring further prospects for mutual growth and collaboration. RRU is committed to providing ongoing support to meet the evolving requirements of the ICG and CGWWA, as articulated during the discussions.
Mrs. Archana Sashi Kumar, President, CGWWA North Western Command, expressed her enthusiasm for future activities in association with the SBSFI, RRU. She highlighted the anticipated benefits for officials and their family members through these collaborative endeavours.
The Memorandum of Understanding between RRU, ICG, and CGWWA, North Western Region, is designed to achieve several key objectives:
• Mental Health and Well-being Support: Provide specialised psychological and counselling services to ICG personnel and their families, addressing stress, trauma, and other mental health challenges inherent in their demanding roles.
• Skill Development and Training: Offer training programmes and workshops focussed on resilience, stress management, and personal development, tailored to the unique needs of Coast Guard personnel.
• Family Welfare Initiatives: Organise activities and support systems for the families of ICG personnel, recognising their crucial role in the overall well-being of service members.
• Research and Development: Collaborate on research projects aimed at understanding and improving the welfare and wellness of uniformed personnel, contributing to evidence-based practices.
• Expert Consultation: Provide expert consultation from RRU's various schools and departments, including the School of SBSFI, to address specific needs and challenges faced by the ICG.
This partnership underscores a shared commitment to the welfare of those who dedicate their lives to national security and maritime safety, stemming from detailed discussions between officials from the School of Behavioural Sciences and Forensic Investigations (SBSFI) and the University Dean with members of the Coast Guard Welfare and Wellness Association (CGWWA) to understand their challenges and expectations from the University. Both parties engaged in comprehensive discussions, leading to a decision to provide comprehensive support through a partnership with the Indian Coast Guard (ICG) and the Coast Guard Welfare and Wellness Association (CGWWA).
Following the signing, attendees were given a comprehensive tour of several of RRU's state-of-the-art facilities. The guided visit included the School of Behavioural Sciences and Forensic Investigations (SBSFI), which focusses on the psychological and investigative aspects of security; the School of Physical Education and Sports (SPES), highlighting the importance of physical fitness and sports in defence and security; and the Atal Incubation Centre (AIC), a hub for innovation and entrepreneurship. These tours showcased the university's diverse academic offerings and its robust research capabilities, emphasising its role as a leading institution in national security and allied fields.
Students from SBSFI, RRU engaged with Deputy Commandant Amrita Kaur and Medical Officer Dr. Umang G. to gain insight into the institution's operations and its strategies for addressing mental health challenges.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ માનસિક સ્વાસ્થ્ય સહાય માટે ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ અને CGWWA સાથે ભાગીદારી કરી
14 AUG 2025 4:28PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) એ RRU ના ગાંધીનગર કેમ્પસમાં સમજૂતી પત્ર (MOU) પર હસ્તાક્ષર કરીને ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ (ICG) અને કોસ્ટ ગાર્ડ વેલફેર એન્ડ વેલનેસ એસોસિએશન (CGWWA), ઉત્તર પશ્ચિમ ક્ષેત્ર સાથે મહત્વપૂર્ણ ભાગીદારીની જાહેરાત કરી. આ સીમાચિહ્નરૂપ કરાર ઉત્તર પશ્ચિમ ક્ષેત્રમાં ICG કર્મચારીઓ અને CGWWA સભ્યો માટે એક સંરચિત અને ટકાઉ માનસિક અને વર્તણૂકીય સ્વાસ્થ્ય સહાય પ્રણાલી સ્થાપિત કરવા માટે સેટ છે.
RRU ની સ્કૂલ ઓફ બિહેવિયરલ સાયન્સિસ એન્ડ ફોરેન્સિક ઇન્વેસ્ટિગેશન્સ (SBSFI) દ્વારા સંચાલિત આ પહેલનો હેતુ મનોવૈજ્ઞાનિક સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા, માનસિક સ્વાસ્થ્ય સાથે સંકળાયેલ કલંક ઘટાડવા અને ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડની કાર્યકારી તૈયારી અને પરિવાર કલ્યાણ માળખામાં ભાવનાત્મક સુખાકારીને સમાવિષ્ટ કરવાનો છે. યુનિવર્સિટી ડીન (I/C) ડૉ. જસબીર થધાણી અને SBSFI ના કાર્યકારી નિર્દેશક ડૉ. નૂરીન ચૌધરીના માર્ગદર્શન હેઠળ, RRU ના પ્રશિક્ષિત વ્યાવસાયિકો આ ઉદ્દેશ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે નિયમિત ઓન-સાઇટ સત્રો યોજશે. આ સહયોગ રાષ્ટ્ર અને તેમના પરિવારોની સેવા કરતા લોકોની ગંભીર માનસિક સ્વાસ્થ્ય જરૂરિયાતોને સંબોધવા માટે સક્રિય અભિગમ પર ભાર મૂકે છે, જે તેમના સુખાકારી માટે વ્યાપક સમર્થન સુનિશ્ચિત કરે છે.
આ સમજૂતી કરાર પર રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા ડૉ. જસબીરકૌર થધાણી, યુનિવર્સિટી ડીન (I/C) અને ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ અને CGWWA બંને વતી CGWWA નોર્થ વેસ્ટના પ્રમુખ શ્રીમતી અર્ચના શશી કુમાર દ્વારા ઔપચારિક રીતે હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ ભાગીદારી સંયુક્ત સંશોધન પહેલ, તાલીમ કાર્યક્રમો અને કલ્યાણકારી પ્રવૃત્તિઓ માટે માર્ગ મોકળો કરશે તેવી અપેક્ષા છે જે RRU ખાતે શૈક્ષણિક સમુદાય અને ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડના કર્મચારીઓ અને તેમના પરિવારો બંનેને લાભ કરશે.
આ સહયોગનો હેતુ ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડને વ્યાપક સહાયક સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે RRU ની કુશળતાનો લાભ લેવાનો છે. યુનિવર્સિટીના ડીન (આઈ/સી) ડૉ. થધાનીએ આ ભાગીદારીના મહત્વ પર ભાર મૂકતા કહ્યું કે, "આ યુનિવર્સિટીના નિષ્ણાતોને ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડને તેમના તાજા અને સ્વસ્થ મન માટે જરૂરી તમામ સહાય પૂરી પાડવામાં મદદ કરશે." તેમણે ભૂતકાળની સફળ પહેલો વિશે વધુ વિગતવાર જણાવ્યું, જેમાં RRU માં સ્કૂલ ઓફ બિહેવિયરલ સાયન્સિસ એન્ડ ફોરેન્સિક ઇન્વેસ્ટિગેશન્સ (SBSFI) એ અગાઉ ICG અધિકારીઓ અને તેમના પરિવારોની સુધારણા માટે વ્યાપક સમર્થન અને આયોજન પ્રવૃત્તિઓ કેવી રીતે ઓફર કરી છે તે પ્રકાશિત કર્યું. આ સમજૂતી કરાર આ હાલના પ્રયાસોને ઔપચારિક બનાવે છે અને વિસ્તૃત કરે છે, જે ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડમાં સેવા આપતા લોકોની માનસિક અને એકંદર સુખાકારીને વધારવા માટે એક માળખાગત અભિગમ સુનિશ્ચિત કરે છે. આ કરાર શૈક્ષણિક સંશોધન અને કર્મચારી કલ્યાણના ક્ષેત્રમાં વ્યવહારુ એપ્લિકેશન વચ્ચે મજબૂત બંધનને પ્રોત્સાહન આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
હસ્તાક્ષર સમારોહ પછી યુનિવર્સિટીના અધિકારીઓ અને ICG અને CGWWA ના પ્રતિનિધિઓ વચ્ચે ઊંડાણપૂર્વક અને રચનાત્મક ચર્ચા થઈ. ચર્ચા-વિચારણા એક વ્યાપક ભાવિ યોજના પર કેન્દ્રિત હતી, જેમાં સંયુક્ત પહેલના અસરકારક અમલીકરણ માટે સ્પષ્ટ રોડમેપની રૂપરેખા આપવામાં આવી હતી અને પરસ્પર વિકાસ અને સહયોગ માટે વધુ સંભાવનાઓની શોધ કરવામાં આવી હતી. ચર્ચા દરમિયાન જણાવાયા મુજબ, ICG અને CGWWA ની વિકસતી જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે RRU સતત સમર્થન પૂરું પાડવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
CGWWA નોર્થ વેસ્ટર્ન કમાન્ડના પ્રમુખ શ્રીમતી અર્ચના શશી કુમારે SBSFI, RRU સાથે સહયોગમાં ભવિષ્યની પ્રવૃત્તિઓ માટે ઉત્સાહ વ્યક્ત કર્યો. તેમણે આ સહયોગી પ્રયાસો દ્વારા અધિકારીઓ અને તેમના પરિવારના સભ્યો માટે અપેક્ષિત લાભો પર પ્રકાશ પાડ્યો.
RRU, ICG, અને CGWWA, નોર્થ વેસ્ટર્ન રિજન વચ્ચેનો સમજૂતી કરાર ઘણા મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો પ્રાપ્ત કરવા માટે રચાયેલ છે:
માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી સહાય: ICG કર્મચારીઓ અને તેમના પરિવારોને તેમની માંગણી કરતી ભૂમિકાઓમાં રહેલા તણાવ, આઘાત અને અન્ય માનસિક સ્વાસ્થ્ય પડકારોનો સામનો કરવા માટે વિશેષ મનોવૈજ્ઞાનિક અને કાઉન્સેલિંગ સેવાઓ પ્રદાન કરો.
કૌશલ્ય વિકાસ અને તાલીમ: કોસ્ટ ગાર્ડ કર્મચારીઓની અનન્ય જરૂરિયાતોને અનુરૂપ સ્થિતિસ્થાપકતા, તણાવ વ્યવસ્થાપન અને વ્યક્તિગત વિકાસ પર કેન્દ્રિત તાલીમ કાર્યક્રમો અને વર્કશોપ ઓફર કરો.
પરિવાર કલ્યાણ પહેલ: ICG કર્મચારીઓના પરિવારો માટે પ્રવૃત્તિઓ અને સહાયક પ્રણાલીઓનું આયોજન કરો, સેવા સભ્યોની એકંદર સુખાકારીમાં તેમની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને ઓળખો.
સંશોધન અને વિકાસ: ગણવેશધારી કર્મચારીઓના કલ્યાણ અને સુખાકારીને સમજવા અને સુધારવાના હેતુથી સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સ પર સહયોગ કરો, પુરાવા-આધારિત પ્રથાઓમાં યોગદાન આપો.
નિષ્ણાત પરામર્શ: ICG દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી ચોક્કસ જરૂરિયાતો અને પડકારોને સંબોધવા માટે RRU ની વિવિધ શાળાઓ અને વિભાગો, જેમાં SBSFI સ્કૂલનો સમાવેશ થાય છે, તરફથી નિષ્ણાત પરામર્શ પ્રદાન કરો.
આ ભાગીદારી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને દરિયાઈ સલામતી માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કરનારા લોકોના કલ્યાણ માટે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે, જે સ્કૂલ ઓફ બિહેવિયરલ સાયન્સિસ એન્ડ ફોરેન્સિક ઇન્વેસ્ટિગેશન્સ (SBSFI) ના અધિકારીઓ અને યુનિવર્સિટી ડીન અને કોસ્ટ ગાર્ડ વેલ્ફેર એન્ડ વેલનેસ એસોસિએશન (CGWWA) ના સભ્યો વચ્ચે યુનિવર્સિટી તરફથી તેમના પડકારો અને અપેક્ષાઓ સમજવા માટે વિગતવાર ચર્ચાઓમાંથી ઉદ્ભવે છે. બંને પક્ષોએ વ્યાપક ચર્ચામાં ભાગ લીધો, જેના કારણે ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ (ICG) અને કોસ્ટ ગાર્ડ વેલ્ફેર એન્ડ વેલનેસ એસોસિએશન (CGWWA) સાથે ભાગીદારી દ્વારા વ્યાપક સમર્થન પૂરું પાડવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો.
હસ્તાક્ષર પછી, ઉપસ્થિતોને RRU ની ઘણી અત્યાધુનિક સુવિધાઓનો વ્યાપક પ્રવાસ કરાવવામાં આવ્યો. આ માર્ગદર્શિત મુલાકાતમાં સ્કૂલ ઓફ બિહેવિયરલ સાયન્સિસ એન્ડ ફોરેન્સિક ઇન્વેસ્ટિગેશન્સ (SBSFI)નો સમાવેશ થાય છે, જે સુરક્ષાના મનોવૈજ્ઞાનિક અને તપાસ પાસાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે; સ્કૂલ ઓફ ફિઝિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ સ્પોર્ટ્સ (SPES), જે સંરક્ષણ અને સુરક્ષામાં શારીરિક તંદુરસ્તી અને રમતગમતના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડે છે; અને અટલ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર (AIC), જે નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાનું કેન્દ્ર છે. આ પ્રવાસોમાં યુનિવર્સિટીની વિવિધ શૈક્ષણિક તકો અને તેની મજબૂત સંશોધન ક્ષમતાઓનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું, જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં અગ્રણી સંસ્થા તરીકેની તેની ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે.
SBSFI, RRU ના વિદ્યાર્થીઓએ ડેપ્યુટી કમાન્ડન્ટ અમૃતા કૌર અને મેડિકલ ઓફિસર ડૉ. ઉમંગ જી. સાથે સંસ્થાના સંચાલન અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય પડકારોને સંબોધવા માટેની તેની વ્યૂહરચનાઓની સમજ મેળવવા માટે મુલાકાત લીધી હતી.