Prime Minister's Office
PM Modi’s I-Day Address: A Vision for Reform, Self-Reliance, and Empowering Every Indian
15 AUG 2025 10:23AM by PIB Delhi
On the 79th Independence Day, PM Modi addressed the nation, highlighting India’s journey of self-reliance and transformation. He said that over the past decade, India has been reforming, performing, and transforming, but now the time has come to move forward with even greater strength. He emphasized that the government is committed to creating a modern, efficient, and citizen-friendly ecosystem, where laws, regulations, and processes are simplified, entrepreneurship is encouraged, and every Indian can contribute to building a Viksit Bharat.
Simplifying Laws and Compliance
At the outset of his address, PM Modi said that over the past years, the government has undertaken a historic wave of reforms, abolishing over 40,000 unnecessary compliances and repealing more than 1,500 outdated laws. Dozens of other laws were simplified in Parliament, always keeping citizens’ interests at the forefront.
In the recent session alone, over 280 provisions were removed, making governance simpler and more accessible for every Indian. PM Modi emphasized that reform is not just about economics, it is about transforming the everyday lives of citizens.
Among the key achievements, he highlighted:
• Income Tax Reform and Faceless Assessment, making the system transparent and efficient
• Zero tax for annual income up to ₹12 lakh, a benefit that many could not have imagined even a few years ago
• Replacement of outdated criminal laws with the Bhartiya Nyay Sanhita, simplifying justice and legal procedures
These reforms signal a modern, citizen-centric government where ordinary people can experience ease, fairness, and empowerment. PM Modi underscored that India is committed to structural, regulatory, policy, process, and procedural reforms, building a nation where governance works for the people, not the other way around.
Empowering Entrepreneurs and MSMEs
The government’s reforms aim to reduce compliance costs for startups, MSMEs, and entrepreneurs, while ensuring freedom from the fear of outdated legal provisions. This creates a more conducive environment for business growth, encouraging innovation and economic self-reliance.
Next-Generation Reforms and Task Force
PM Modi announced the formation of a Task Force for Next-Generation Reforms, which will evaluate all current laws, rules, and procedures related to economic activities. The Task Force will work within a set timeline to:
• Reduce compliance costs for startups, MSMEs, and entrepreneurs
• Provide freedom from fear of arbitrary legal actions
• Ensure laws are streamlined for ease of doing business
These reforms are aimed at creating a supportive ecosystem for innovation, entrepreneurship, and economic growth.
Next-Generation GST Reforms
PM Modi announced the introduction of Next-Generation GST reforms by this Diwali, aimed at reducing taxes on daily-use items. “The government will bring Next Generation GST reforms, which will bring down tax burden on the common man. It will be a Diwali gift for you,” he said, ensuring that these reforms directly benefit citizens and stimulate economic activity.
Vision for the Future
PM Modi reiterated that instead of focusing on others’ limitations, India must extend its own line of progress. In a world of rising economic self-interest, the focus must be on strengthening India’s capabilities, expanding opportunities, and empowering citizens. These reforms mark the beginning of an accelerated phase of governance transformation, ensuring India is more resilient, inclusive, and globally competitive.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી મોદીનું સ્વતંત્રતા દિવસનું સંબોધન: દરેક ભારતીયના સુધારા, આત્મનિર્ભરતા અને સશક્તિકરણનું વિઝન
15 AUG 2025 10:23AM by PIB Ahmedabad
79મા સ્વતંત્રતા દિવસ પર પ્રધાનમંત્રી મોદીએ રાષ્ટ્રને સંબોધન કર્યું અને ભારતની આત્મનિર્ભરતા અને પરિવર્તનની યાત્રા પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા દાયકામાં, ભારત સુધારા, પ્રદર્શન અને પરિવર્તન કરી રહ્યું છે, પરંતુ હવે વધુ તાકાત સાથે આગળ વધવાનો સમય આવી ગયો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સરકાર એક આધુનિક, કાર્યક્ષમ અને નાગરિક-મૈત્રીપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે જ્યાં કાયદા, નિયમો અને પ્રક્રિયાઓ સરળ બનાવવામાં આવે, ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે અને દરેક ભારતીય વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં યોગદાન આપી શકે.
કાયદાઓનું સરળીકરણ અને પાલન
પોતાના સંબોધનની શરૂઆતમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, સરકારે સુધારાઓનો ઐતિહાસિક દોર હાથ ધર્યો છે, જેમાં 40,000થી વધુ બિનજરૂરી પાલન દૂર કરવામાં આવ્યું છે અને 1,500થી વધુ જૂના કાયદાઓ રદ કરવામાં આવ્યા છે. નાગરિકોના હિતોને સર્વોપરી રાખીને સંસદમાં ડઝનબંધ અન્ય કાયદાઓને સરળ બનાવવામાં આવ્યા છે.
તાજેતરના સત્રમાં જ, 280થી વધુ જોગવાઈઓ દૂર કરવામાં આવી છે, જેનાથી શાસન સરળ અને દરેક ભારતીય માટે વધુ સુલભ બન્યું છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે સુધારા ફક્ત અર્થશાસ્ત્ર વિશે નથી, પરંતુ નાગરિકોના રોજિંદા જીવનમાં પરિવર્તન લાવવા વિશે છે.
તેમણે મુખ્ય સિદ્ધિઓમાં નીચેના મુદ્દાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો:
• આવકવેરા સુધારા અને ફેસલેસ મૂલ્યાંકન, સિસ્ટમને પારદર્શક અને કાર્યક્ષમ બનાવે છે
• ₹12 લાખ સુધીની વાર્ષિક આવક પર શૂન્ય કર, એક એવો લાભ જેની ઘણા લોકોએ થોડા વર્ષો પહેલા કલ્પના પણ કરી ન હતી.
• પુરાણા ફોજદારી કાયદાઓને ભારતીય ન્યાય સંહિતાથી બદલીને, ન્યાય અને કાનૂની પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવી.
આ સુધારાઓ એક આધુનિક, નાગરિક-કેન્દ્રિત સરકારનો સંકેત આપે છે જ્યાં સામાન્ય લોકો સરળતા, ન્યાય અને સશક્તિકરણનો અનુભવ કરી શકે છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે ભારત માળખાકીય, નિયમનકારી, નીતિગત, પ્રક્રિયાગત અને પ્રક્રિયાગત સુધારાઓ માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને એક એવા રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરે છે જ્યાં શાસન લોકો માટે કામ કરે, લોકો તેના માટે નહીં.
ઉદ્યોગસાહસિકો અને MSMEsને સશક્ત બનાવવું
સરકારના સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય સ્ટાર્ટઅપ્સ, MSMEs અને ઉદ્યોગસાહસિકો માટે પાલન ખર્ચ ઘટાડવાનો છે, તેમજ જૂની કાનૂની જોગવાઈઓના ભયથી મુક્તિ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. આ વ્યવસાય વિકાસ માટે વધુ સારું વાતાવરણ બનાવે છે, નવીનતા અને આર્થિક સ્વનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આગામી પેઢીના સુધારા અને કાર્યદળ
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આગામી પેઢીના સુધારા માટે એક ટાસ્ક ફોર્સની રચનાની જાહેરાત કરી, જે આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ સંબંધિત તમામ હાલના કાયદાઓ, નિયમો અને પ્રક્રિયાઓનું મૂલ્યાંકન કરશે. આ ટાસ્ક ફોર્સ નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં નીચે મુજબ કરશે:
• સ્ટાર્ટઅપ્સ, MSMEs અને ઉદ્યોગસાહસિકો માટે પાલન ખર્ચ ઘટાડવો
• મનસ્વી કાનૂની કાર્યવાહીના ભયથી મુક્તિ પૂરી પાડવી
• વ્યવસાય સરળ બનાવવા માટે કાયદાઓનું સુવ્યવસ્થિતકરણ સુનિશ્ચિત કરવું
આ સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય નવીનતા, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને આર્થિક વિકાસ માટે સહાયક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે.
આગામી પેઢીના GST સુધારા
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ દિવાળી સુધીમાં આગામી પેઢીના GST સુધારાઓના અમલીકરણની જાહેરાત કરી, જેનો હેતુ દૈનિક ઉપયોગની વસ્તુઓ પર કર ઘટાડવાનો છે. "સરકાર આગામી પેઢીના GST સુધારા લાવશે જે સામાન્ય માણસ પર કરનો બોજ ઘટાડશે. આ તમારા માટે દિવાળીની ભેટ હશે," તેમણે કહ્યું, ખાતરી કરો કે આ સુધારાઓ નાગરિકોને સીધા લાભ આપે અને આર્થિક પ્રવૃત્તિને વેગ આપશે.
ભવિષ્યનો દ્રષ્ટીકોણ
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે બીજાઓની મર્યાદાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાને બદલે, ભારતે પોતાની પ્રગતિનું નેતૃત્વ કરવું જોઈએ. વધતા જતા આર્થિક સ્વાર્થની દુનિયામાં, ભારતની ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા, તકોનો વિસ્તાર કરવા અને નાગરિકોને સશક્તિકરણ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. આ સુધારાઓ શાસન પરિવર્તનના ઝડપી તબક્કાની શરૂઆત દર્શાવે છે જેથી ભારત વધુ સ્થિતિસ્થાપક, સમાવિષ્ટ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક બને.