Prime Minister's Office
Major Announcements by Prime Minister Shri Narendra Modi During His I-Day Address
15 AUG 2025 10:32AM by PIB Delhi
Marking his 12th Independence Day address, Prime Minister Shri Narendra Modi turned the Red Fort into a launchpad for the next chapter of India’s rise. On the 79th Independence Day, he made a series of bold announcements that signal a nation ready to leap, not just step, into the future.
From making India’s first semiconductor chip to building jet engines, from tenfold nuclear expansion to a ₹1 lakh crore youth employment push, his message was unambiguous: Bharat will define its own destiny, set its own terms, and aim to become a developed nation by 2047.
Major Announcements :
1. Semiconductors: From Lost Decades to Mission Mode
Recalling how attempts to set up semiconductor factories 50–60 years ago were “killed at birth” while other nations prospered, PM Modi announced that India is now on mission mode. By the end of this year, the nation will roll out its first Made in India chip.
1. Nuclear Energy Capacity to Grow Tenfold by 2047
Work is underway on 10 new nuclear reactors as part of India’s mission to increase nuclear power generation capacity by over ten times in the next two decades.
1. GST Reforms – A Diwali Gift
Next-generation GST reforms will be unveiled on Diwali, reducing taxes on essential goods and providing relief to MSMEs, local vendors, and consumers.
1. Reform Task Force for Bharat
PM Modi announced the creation of a dedicated Reform Task Force to drive next-generation reforms. Its mandate: accelerate economic growth, cut red tape and modernise governance.
1. ₹1 Lakh Crore PM Viksit Bharat Rozgar Yojana
PM Modi launched a major employment scheme worth ₹1 lakh crore, under which newly employed youth will receive ₹15,000. The scheme aims to benefit 3 crore young Indians, strengthening the bridge from Swatantra Bharat to Samriddha Bharat.
1. High-Powered Demography Mission
PM Modi highlighted the dangers of demographic imbalance due to infiltration and illegal migration in border areas. He announced the launch of a High-Powered Demography Mission to address this national security challenge, ensuring the unity, integrity, and rights of India’s citizens are safeguarded.
1. Energy Independence – Samudra Manthan Begins
PM Modi pointed out that a large share of India’s budget still goes toward importing petrol, diesel, and gas. He announced the launch of the National Deepwater Exploration Mission to tap ocean resources, alongside major expansions in solar, hydrogen, hydro and nuclear power.
1. Made in India Jet Engines – A National Challenge
PM Modi made a dramatic announcement that just like how we made vaccines during COVID, and UPI for digital payments, we should build our own jet engines too and urged our scientists and youth to take it up as a direct challenge.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા સ્વતંત્રતા દિવસના સંબોધન દરમિયાન કરવામાં આવેલી મુખ્ય જાહેરાતો
15 AUG 2025 10:32AM by PIB Ahmedabad
12મા સ્વતંત્રતા દિવસના સંબોધન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લાલ કિલ્લાને ભારતના ઉદયના આગામી પ્રકરણ માટે લોન્ચપેડમાં ફેરવી દીધો. 79મા સ્વતંત્રતા દિવસ પર, તેમણે શ્રેણીબદ્ધ બોલ્ડ જાહેરાતો કરી જે રાષ્ટ્રને ભવિષ્યમાં માત્ર એક પગલું જ નહીં, પણ કૂદકો મારવા માટે તૈયાર હોવાનો સંકેત આપે છે.
ભારતની પ્રથમ સેમિકન્ડક્ટર ચિપ બનાવવાથી લઈને જેટ એન્જિન બનાવવા સુધી, દસ ગણા પરમાણુ વિસ્તરણથી લઈને 1 લાખ કરોડના યુવા રોજગાર સુધી, તેમનો સંદેશ સ્પષ્ટ હતો: ભારત પોતાનું ભાગ્ય પોતે નક્કી કરશે, પોતાની શરતો પોતે નક્કી કરશે અને 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાનું લક્ષ્ય રાખશે.
મુખ્ય જાહેરાતો:
1. સેમિકન્ડક્ટર્સ: ખોવાયેલા દાયકાઓથી મિશન મોડ સુધી
50-60 વર્ષ પહેલાં જ્યારે અન્ય રાષ્ટ્રો સમૃદ્ધ થયા ત્યારે સેમિકન્ડક્ટર ફેક્ટરીઓ સ્થાપવાના પ્રયાસો "જન્મ સાથે જ સમાપ્ત" થઈ ગયા હતા તે યાદ કરીને, પીએમ મોદીએ જાહેરાત કરી કે ભારત હવે મિશન મોડ પર છે. આ વર્ષના અંત સુધીમાં, રાષ્ટ્ર તેની પ્રથમ મેડ ઇન ઇન્ડિયા ચિપ રજૂ કરશે.
1. 2047 સુધીમાં પરમાણુ ઉર્જા ક્ષમતા દસ ગણી વધશે
આગામી બે દાયકામાં પરમાણુ ઉર્જા ઉત્પાદન ક્ષમતામાં દસ ગણાથી વધુ વધારો કરવાના ભારતના મિશનના ભાગ રૂપે 10 નવા પરમાણુ રિએક્ટર પર કામ ચાલી રહ્યું છે.
1. GST સુધારા - દિવાળી ભેટ
દિવાળી પર આગામી પેઢીના GST સુધારાઓનું અનાવરણ કરવામાં આવશે, જે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ પરના કર ઘટાડશે અને MSME, સ્થાનિક વિક્રેતાઓ અને ગ્રાહકોને રાહત આપશે.
1. ભારત માટે રિફોર્મ ટાસ્ક ફોર્સ
પીએમ મોદીએ આગામી પેઢીના સુધારાઓને આગળ ધપાવવા માટે એક સમર્પિત રિફોર્મ ટાસ્ક ફોર્સની રચનાની જાહેરાત કરી. તેનો કાર્યભાર: આર્થિક વિકાસને વેગ આપવો, લાલ ફિતાશાહી કાપવી અને શાસનનું આધુનિકીકરણ કરવાનો છે.
1. ₹1 લાખ કરોડ પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના
પીએમ મોદીએ1 લાખ કરોડની એક મોટી રોજગાર યોજના શરૂ કરી, જેના હેઠળ નવા રોજગાર મેળવનારા યુવાનોને દર મહિને15,000 મળશે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય 3 કરોડ યુવા ભારતીયોને લાભ આપવાનો છે, જેના દ્વારા સ્વતંત્ર ભારતથી સમૃદ્ધ ભારત સુધીના પુલને મજબૂત બનાવવામાં આવશે.
1. ઉચ્ચ-શક્તિશાળી વસ્તી વિષયક મિશન
પીએમ મોદીએ સરહદી વિસ્તારોમાં ઘૂસણખોરી અને ગેરકાયદેસર સ્થળાંતરને કારણે વસ્તી વિષયક અસંતુલનના જોખમો પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે આ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પડકારનો સામનો કરવા માટે ઉચ્ચ-શક્તિ પ્રાપ્ત વસ્તી વિષયક મિશન શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી, જેથી ભારતના નાગરિકોની એકતા, અખંડિતતા અને અધિકારોનું રક્ષણ થાય.
1. ઉર્જા સ્વતંત્રતા - સમુદ્ર મંથન શરૂ થાય છે
પીએમ મોદીએ ધ્યાન દોર્યું કે ભારતના બજેટનો મોટો હિસ્સો હજુ પણ પેટ્રોલ, ડીઝલ અને ગેસની આયાતમાં જાય છે. તેમણે સૌર, હાઇડ્રોજન, હાઇડ્રો અને પરમાણુ ઉર્જામાં મોટા વિસ્તરણની સાથે સમુદ્રી સંસાધનોનો ઉપયોગ કરવા માટે રાષ્ટ્રીય ડીપવોટર એક્સપ્લોરેશન મિશન શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી.
1. ભારતમાં બનેલા જેટ એન્જિન - એક રાષ્ટ્રીય પડકાર
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જાહેરાત કરી કે જેમ આપણે કોવિડ દરમિયાન રસીઓ બનાવી અને ડિજિટલ ચુકવણી માટે UPIનો ઉપયોગ કર્યો, તેમ આપણે પણ આપણા જેટ માટે આપણા પોતાના જેટ એન્જિન બનાવવા જોઈએ અને તેમના વૈજ્ઞાનિકો અને યુવાનોને આને સીધા પડકાર તરીકે લેવાનો આગ્રહ કર્યો.