Prime Minister's Office
PM Modi’s Independence Day Tribute to Farmers: The Backbone of Bharat
15 AUG 2025 12:02PM by PIB Delhi
On the 79th Independence Day, Prime Minister Narendra Modi paid an emotional tribute to India’s farmers, calling them the backbone of the nation’s journey from dependency to self-reliance. He recalled how colonial rule had left the country impoverished, but it was the tireless efforts of farmers that filled Bharat’s granaries and secured the nation’s food sovereignty. His address combined heartfelt gratitude with a clear roadmap for the future of Indian agriculture.
Farmers – The Backbone of Bharat’s Prosperity
PM Modi said India’s growing economy is directly benefiting farmers, livestock rearers, and fishermen. Today, India is ranked:
• No. 1 globally in milk, pulses, and jute production.
• No. 2 in rice, wheat, cotton, fruits, and vegetables.
Agriculture exports have now crossed ₹4 lakh crore. To further bridge regional gaps, the Prime Minister announced the PM Dhanya Dhanya Krishi Yojana, targeting the 100 most backwards farming districts.
Reaffirming his commitment, he declared: “For farmers, fishermen, and livestock rearers, Modi will always stand as a wall of protection.”
Indus Water Treaty – India’s Interests First
Calling the Indus Water Treaty unjust, PM Modi said that the agreement, in its current form, has harmed India’s farmers. He announced that Bharat will no longer accept such a one-sided arrangement and will reclaim its rightful share of water for its own fields and people.
Agricultural Self-Reliance – Fertilisers and Inputs
PM Modi underlined that food security cannot be left vulnerable to imports. He stressed the urgent need for domestic production of fertilisers and key inputs, ensuring that Indian farmers are empowered and that Bharat’s agriculture thrives independently. This, he said, is critical not only for farmers’ welfare but also for strengthening the nation’s economic sovereignty.
More Confident Farmers Due to Our Schemes:
PM Modi praised the farmers’ strength, noting that whether small farmers, cattle rearers, or fishermen, all are benefiting from numerous development schemes.
Initiatives such as PM Kisan Samman Nidhi, rainwater harvesting, irrigation projects, quality seed distribution, and timely fertilizer supply have together boosted farmers’ confidence across the country.
A Wall for Farmers’ Protection
PM Modi concluded this part of his address with a pledge that echoed across the nation:
“Bharat ke kisaano, pashu-paalako aur macchuaro se judi kisi bhi ahitkaari neeti ke aage Modi Deewar ban kar khada hai. Bharat apne kisaano ke hithon ke sath koi samjhota nahi karega.”

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સ્વતંત્રતા દિવસ પર ખેડૂતોને આદરાંજલિ આપી: તેમને ભારતની કરોડરજ્જુ ગણાવ્યા
15 AUG 2025 12:02PM by PIB Ahmedabad
79મા સ્વતંત્રતા દિવસ પર પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતના ખેડૂતોને હૃદયપૂર્વક આદરાંજલિ આપી અને તેમને દેશની નિર્ભરતાથી આત્મનિર્ભરતા સુધીની સફરની કરોડરજ્જુ ગણાવી. તેમણે યાદ કર્યું કે કેવી રીતે વસાહતી શાસને દેશને ગરીબ બનાવી દીધો હતો, પરંતુ ખેડૂતોના અથાક પ્રયાસોએ ભારતના અનાજના ભંડારો ભર્યા અને દેશની ખાદ્ય સાર્વભૌમત્વ સુરક્ષિત કરી. તેમના સંબોધનમાં ભારતીય કૃષિના ભવિષ્ય માટે હૃદયપૂર્વક કૃતજ્ઞતા તેમજ સ્પષ્ટ રોડમેપ રજૂ કરવામાં આવ્યો.
ખેડૂતો - ભારતની સમૃદ્ધિની કરોડરજ્જુ
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે ખેડૂતો, પશુપાલકો અને માછીમારો ભારતના વિકસતા અર્થતંત્રનો સીધો લાભ મેળવી રહ્યા છે. આજે, ભારતનો ક્રમ નીચે મુજબ છે:
• દૂધ, કઠોળ અને શણના ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક સ્તરે નંબર 1.
• ચોખા, ઘઉં, કપાસ, ફળો અને શાકભાજીમાં નંબર 2.
કૃષિ નિકાસ હવે ₹4 લાખ કરોડને વટાવી ગયું છે. પ્રાદેશિક અંતરને વધુ ઘટાડવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજનાની જાહેરાત કરી, જેમાં 100 સૌથી પછાત કૃષિ જિલ્લાઓને લક્ષ્ય બનાવવામાં આવ્યા છે.
પોતાની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરાવર્તિત કરતા, તેમણે જાહેર કર્યું: "ખેડૂતો, માછીમારો અને પશુપાલકો માટે, મોદી હંમેશા રક્ષણની દિવાલ તરીકે ઊભા રહેશે."
સિંધુ જળ સંધિ - ભારતના હિતોને સર્વોપરી
સિંધુ જળ સંધિને અન્યાયી ગણાવતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે આ કરાર, તેના વર્તમાન સ્વરૂપમાં, ભારતના ખેડૂતોને નુકસાન પહોંચાડે છે. તેમણે જાહેર કર્યું કે ભારત હવે આવી એકતરફી વ્યવસ્થા સ્વીકારશે નહીં અને તેના ખેતરો અને લોકો માટે પાણીનો પોતાનો હિસ્સો પાછો લેશે.
કૃષિ સ્વ-નિર્ભરતા - ખાતરો અને કાચા માલ
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે ખાદ્ય સુરક્ષાને આયાતની દયા પર છોડી શકાય નહીં. તેમણે ભારતીય ખેડૂતો સશક્ત બને અને ભારતની કૃષિ સ્વતંત્ર રીતે ખીલી શકે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ખાતરો અને મુખ્ય કાચા માલના સ્થાનિક ઉત્પાદનની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ માત્ર ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે જ નહીં પરંતુ દેશની આર્થિક સાર્વભૌમત્વને મજબૂત બનાવવા માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે.
અમારી યોજનાઓએ ખેડૂતોનો આત્મવિશ્વાસ વધાર્યો છે:
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ખેડૂતોની શક્તિની પ્રશંસા કરી અને કહ્યું કે નાના ખેડૂતો, પશુપાલકો કે માછીમારો, દરેકને અનેક વિકાસ યોજનાઓનો લાભ મળી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ, સિંચાઈ પ્રોજેક્ટ્સ, ગુણવત્તાયુક્ત બીજ વિતરણ અને સમયસર ખાતર પુરવઠો જેવી પહેલોએ દેશભરના ખેડૂતોનો આત્મવિશ્વાસ વધાર્યો છે.
ખેડૂતોના રક્ષણ માટે દિવાલ
પીએમ મોદીએ તેમના સંબોધનના આ ભાગનો અંત એક પ્રતિજ્ઞા સાથે કર્યો જેનો પડઘો સમગ્ર દેશમાં પડ્યો:
"મોદી કોઈપણ પ્રકારની લાભદાયી નીતિ સામે દિવાલની જેમ ઉભા છે, ભારતના ખેડૂતો, પશુપાલકો અને માછીમારોને જોડે છે. ભારત તેના ખેડૂતોના હિત સાથે સમાધાન કરી શકશે નહીં."