Prime Minister's Office
PM Modi’s Independence Day Tribute to Farmers: The Backbone of Bharat
15 AUG 2025 12:02PM by PIB Delhi
On the 79th Independence Day, Prime Minister Narendra Modi paid an emotional tribute to India’s farmers, calling them the backbone of the nation’s journey from dependency to self-reliance. He recalled how colonial rule had left the country impoverished, but it was the tireless efforts of farmers that filled Bharat’s granaries and secured the nation’s food sovereignty. His address combined heartfelt gratitude with a clear roadmap for the future of Indian agriculture.
Farmers – The Backbone of Bharat’s Prosperity
PM Modi said India’s growing economy is directly benefiting farmers, livestock rearers, and fishermen. Today, India is ranked:
• No. 1 globally in milk, pulses, and jute production.
• No. 2 in rice, wheat, cotton, fruits, and vegetables.
Agriculture exports have now crossed ₹4 lakh crore. To further bridge regional gaps, the Prime Minister announced the PM Dhanya Dhanya Krishi Yojana, targeting the 100 most backwards farming districts.
Reaffirming his commitment, he declared: “For farmers, fishermen, and livestock rearers, Modi will always stand as a wall of protection.”
Indus Water Treaty – India’s Interests First
Calling the Indus Water Treaty unjust, PM Modi said that the agreement, in its current form, has harmed India’s farmers. He announced that Bharat will no longer accept such a one-sided arrangement and will reclaim its rightful share of water for its own fields and people.
Agricultural Self-Reliance – Fertilisers and Inputs
PM Modi underlined that food security cannot be left vulnerable to imports. He stressed the urgent need for domestic production of fertilisers and key inputs, ensuring that Indian farmers are empowered and that Bharat’s agriculture thrives independently. This, he said, is critical not only for farmers’ welfare but also for strengthening the nation’s economic sovereignty.
More Confident Farmers Due to Our Schemes:
PM Modi praised the farmers’ strength, noting that whether small farmers, cattle rearers, or fishermen, all are benefiting from numerous development schemes.
Initiatives such as PM Kisan Samman Nidhi, rainwater harvesting, irrigation projects, quality seed distribution, and timely fertilizer supply have together boosted farmers’ confidence across the country.
A Wall for Farmers’ Protection
PM Modi concluded this part of his address with a pledge that echoed across the nation:
“Bharat ke kisaano, pashu-paalako aur macchuaro se judi kisi bhi ahitkaari neeti ke aage Modi Deewar ban kar khada hai. Bharat apne kisaano ke hithon ke sath koi samjhota nahi karega.”

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ರೈತರಿಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ರೈತರು ಭಾರತದ ಬೆನ್ನೆಲುಬು
15 AUG 2025 12:02PM by PIB Bengaluru
79ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯಂದು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾರತದ ರೈತರಿಗೆ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು, ರೈತರನ್ನು ಅವಲಂಬನೆಯಿಂದ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯೆಡೆಗಿನ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಯಾಣದ ಬೆನ್ನೆಲುಬು ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಡಳಿತವು ದೇಶವನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಡತನಕ್ಕೆ ದೂಡಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು, ಆದರೆ ರೈತರ ದಣಿವರಿಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಭಾರತದ ಕಣಜಗಳನ್ನು ತುಂಬಿತು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆಹಾರ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿದವು ಎಂದರು. ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಭಾಷಣವು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಸ್ಪಷ್ಟ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು.
ರೈತರು - ಭಾರತದ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬು
ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ರೈತರು, ಹೈನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಭಾರತದ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ಹೀಗಿದೆ:
* ಹಾಲು, ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಸೆಣಬಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ನಂ.1.
* ಅಕ್ಕಿ, ಗೋಧಿ, ಹತ್ತಿ, ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ನಂ.2.
ಕೃಷಿ ರಫ್ತು ಈಗ 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ದಾಟಿದೆ. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಂತರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ 100 ಕೃಷಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಧನ್ಯ ಧನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಘೋಷಿಸಿದರು.
"ರೈತರು, ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರರಿಗೆ ಮೋದಿ ಸದಾ ರಕ್ಷಣೆಯ ಗೋಡೆಯಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತಾರೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಸಿಂಧೂ ಜಲ ಒಪ್ಪಂದ - ಭಾರತದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆ
ಸಿಂಧೂ ಜಲ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಅನ್ಯಾಯ ಎಂದು ಕರೆದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ, ಒಪ್ಪಂದವು ಅದರ ಪ್ರಸ್ತುತ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರೈತರಿಗೆ ಹಾನಿಕಾರಕ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಅಂತಹ ಏಕಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ತನ್ನ ಸ್ವಂತ ಹೊಲಗಳು ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ತನ್ನ ನ್ಯಾಯಯುತ ನೀರಿನ ಪಾಲನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಕೃಷಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ - ರಸಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಒಳಹರಿವು
ಆಮದು ಪದಾರ್ಥಗಳಿಂದಾಗಿ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಅಪಾಯಕ್ಕೆ ಸಿಲುಕಲು ಬಿಡಲಾಗದು ಎಂದು ಪಿಎಂ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಕೃಷಿ ಕಚ್ಚಾವಸ್ತುಗಳನ್ನು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ರೈತರು ಸಶಕ್ತರಾಗುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದರು. ಇದು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದಾಗಿ ರೈತರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚಿದೆ
ಸಣ್ಣ ರೈತರು, ಹೈನುಗಾರು ಅಥವಾ ಮೀನುಗಾರರು ಎಲ್ಲರೂ ಹಲವಾರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ರೈತರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ, ಮಳೆನೀರು ಕೊಯ್ಲು, ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳು, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಪೂರೈಕೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರೈತರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ರೈತರ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಗೋಡೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿದ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದ ಈ ಭಾಗವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು:
"ಭಾರತದ ರೈತರು, ಹೈನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ಹಾನಿಕಾರಕ ನೀತಿಯ ಮುಂದೆ ಮೋದಿ ಗೋಡೆಯಂತೆ ನಿಂತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಂದಿಗೂ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ."