Prime Minister's Office
PM Modi’s Independence Day Tribute to Farmers: The Backbone of Bharat
15 AUG 2025 12:02PM by PIB Delhi
On the 79th Independence Day, Prime Minister Narendra Modi paid an emotional tribute to India’s farmers, calling them the backbone of the nation’s journey from dependency to self-reliance. He recalled how colonial rule had left the country impoverished, but it was the tireless efforts of farmers that filled Bharat’s granaries and secured the nation’s food sovereignty. His address combined heartfelt gratitude with a clear roadmap for the future of Indian agriculture.
Farmers – The Backbone of Bharat’s Prosperity
PM Modi said India’s growing economy is directly benefiting farmers, livestock rearers, and fishermen. Today, India is ranked:
• No. 1 globally in milk, pulses, and jute production.
• No. 2 in rice, wheat, cotton, fruits, and vegetables.
Agriculture exports have now crossed ₹4 lakh crore. To further bridge regional gaps, the Prime Minister announced the PM Dhanya Dhanya Krishi Yojana, targeting the 100 most backwards farming districts.
Reaffirming his commitment, he declared: “For farmers, fishermen, and livestock rearers, Modi will always stand as a wall of protection.”
Indus Water Treaty – India’s Interests First
Calling the Indus Water Treaty unjust, PM Modi said that the agreement, in its current form, has harmed India’s farmers. He announced that Bharat will no longer accept such a one-sided arrangement and will reclaim its rightful share of water for its own fields and people.
Agricultural Self-Reliance – Fertilisers and Inputs
PM Modi underlined that food security cannot be left vulnerable to imports. He stressed the urgent need for domestic production of fertilisers and key inputs, ensuring that Indian farmers are empowered and that Bharat’s agriculture thrives independently. This, he said, is critical not only for farmers’ welfare but also for strengthening the nation’s economic sovereignty.
More Confident Farmers Due to Our Schemes:
PM Modi praised the farmers’ strength, noting that whether small farmers, cattle rearers, or fishermen, all are benefiting from numerous development schemes.
Initiatives such as PM Kisan Samman Nidhi, rainwater harvesting, irrigation projects, quality seed distribution, and timely fertilizer supply have together boosted farmers’ confidence across the country.
A Wall for Farmers’ Protection
PM Modi concluded this part of his address with a pledge that echoed across the nation:
“Bharat ke kisaano, pashu-paalako aur macchuaro se judi kisi bhi ahitkaari neeti ke aage Modi Deewar ban kar khada hai. Bharat apne kisaano ke hithon ke sath koi samjhota nahi karega.”

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ : ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਧਾਰ ਦੱਸਿਆ
15 AUG 2025 12:02PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 79ਵੇਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਿਰਭਰਤਾ ਤੋਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਧਾਰ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗਰੀਬ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਪਰ ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਨ ਭੰਡਾਰ ਭਰੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ।
ਕਿਸਾਨ - ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਅਧਾਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੈ:
ਦੁੱਧ, ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਜੂਟ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ।
ਚੌਲ, ਕਣਕ, ਕਪਾਹ, ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਹੁਣ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ 100 ਸਭ ਤੋਂ ਪਛੜੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਪੀਐੱਮ ਧੰਨ ਧਾਨਯ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, " ਕਿਸਾਨਾਂ , ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਲਈ ਮੋਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਕੰਧ ਬਣ ਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿਣਗੇ ।"
ਸਿੰਧੂ ਜਲ ਸਮਝੌਤਾ - ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਤ ਪਹਿਲਾਂ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਿੰਧੂ ਜਲ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਤਰਫਾ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਖੇਤਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਹੀ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ - ਖਾਦ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਦਰਾਮਦਾਂ ਲਈ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇਨਪੁਟਸ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ, ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਸਾਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਧੇਰੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਕਿਸਾਨ :
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ,ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹੋਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਮਛੇਰੇ ਹੋਣ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ, ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਵੰਡ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਖਾਦ ਸਪਲਾਈ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਦੀਵਾਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਇਸ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜਦਾ ਸੀ:
" ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਹਿਤਕਾਰੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅੱਗੇ ਮੋਦੀ ਦੀਵਾਰ ਬਣ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ। "