Prime Minister's Office
PM Modi’s Independence Day Tribute to Farmers: The Backbone of Bharat
15 AUG 2025 12:02PM by PIB Delhi
On the 79th Independence Day, Prime Minister Narendra Modi paid an emotional tribute to India’s farmers, calling them the backbone of the nation’s journey from dependency to self-reliance. He recalled how colonial rule had left the country impoverished, but it was the tireless efforts of farmers that filled Bharat’s granaries and secured the nation’s food sovereignty. His address combined heartfelt gratitude with a clear roadmap for the future of Indian agriculture.
Farmers – The Backbone of Bharat’s Prosperity
PM Modi said India’s growing economy is directly benefiting farmers, livestock rearers, and fishermen. Today, India is ranked:
• No. 1 globally in milk, pulses, and jute production.
• No. 2 in rice, wheat, cotton, fruits, and vegetables.
Agriculture exports have now crossed ₹4 lakh crore. To further bridge regional gaps, the Prime Minister announced the PM Dhanya Dhanya Krishi Yojana, targeting the 100 most backwards farming districts.
Reaffirming his commitment, he declared: “For farmers, fishermen, and livestock rearers, Modi will always stand as a wall of protection.”
Indus Water Treaty – India’s Interests First
Calling the Indus Water Treaty unjust, PM Modi said that the agreement, in its current form, has harmed India’s farmers. He announced that Bharat will no longer accept such a one-sided arrangement and will reclaim its rightful share of water for its own fields and people.
Agricultural Self-Reliance – Fertilisers and Inputs
PM Modi underlined that food security cannot be left vulnerable to imports. He stressed the urgent need for domestic production of fertilisers and key inputs, ensuring that Indian farmers are empowered and that Bharat’s agriculture thrives independently. This, he said, is critical not only for farmers’ welfare but also for strengthening the nation’s economic sovereignty.
More Confident Farmers Due to Our Schemes:
PM Modi praised the farmers’ strength, noting that whether small farmers, cattle rearers, or fishermen, all are benefiting from numerous development schemes.
Initiatives such as PM Kisan Samman Nidhi, rainwater harvesting, irrigation projects, quality seed distribution, and timely fertilizer supply have together boosted farmers’ confidence across the country.
A Wall for Farmers’ Protection
PM Modi concluded this part of his address with a pledge that echoed across the nation:
“Bharat ke kisaano, pashu-paalako aur macchuaro se judi kisi bhi ahitkaari neeti ke aage Modi Deewar ban kar khada hai. Bharat apne kisaano ke hithon ke sath koi samjhota nahi karega.”

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान मोदींची शेतकऱ्यांना स्वातंत्र्यदिनानिमित्त आदरांजली
15 AUG 2025 2:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 ऑगस्‍ट 2025
79व्या स्वातंत्र्यदिनानिमित्त पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भारतातील शेतकऱ्यांना अवलंबनाकडून स्वावलंबनाकडे सुरू असलेल्या राष्ट्राच्या वाटचालीचा कणा संबोधून भावनिक आदरांजली वाहिली. वसाहतवादी राजवटीने देशाला दारिद्र्यात ढकलले होते, परंतु शेतकऱ्यांच्या अथक प्रयत्नांमुळे भारताची धान्यकोठारे भरली आणि राष्ट्राचे अन्न सार्वभौमत्व सुरक्षित झाले, याची आठवण त्यांनी करून दिली. त्यांच्या भाषणात शेतकऱ्यांप्रती मनःपूर्वक कृतज्ञतेसह भारतीय कृषी क्षेत्राच्या भविष्यासाठीचा सुस्पष्ट आराखडा यांचा समन्वय दिसून आला.
शेतकरी – भारताच्या समृद्धीचा कणा
पंतप्रधान मोदी म्हणाले की, भारताची वाढती अर्थव्यवस्था शेतकरी, पशुपालक आणि मत्स्यव्यवसायिकांना थेट लाभ देत आहे. आज भारताचे स्थान:
• दूध, डाळी आणि ताग उत्पादनात जागतिक स्तरावर क्रमांक. 1, तर
• तांदूळ, गहू, कापूस, फळे आणि भाज्या उत्पादनात क्रमांक. 2 आहे.
कृषी निर्यातीने आता ₹4 लाख कोटींचा टप्पा ओलांडला आहे. प्रादेशिक असमतोल दूर करण्यासाठी पंतप्रधानांनी सर्वाधिक मागास 100 शेतीप्रधान जिल्ह्यांसाठी पंतप्रधान धनधान्य कृषी योजना जाहीर केली.
स्वतःच्या वचनबद्धतेची पुनरुक्ती करत ते म्हणाले: “शेतकरी, मत्स्यव्यवसायिक आणि पशुपालकांसाठी मोदी नेहमीच संरक्षक भिंत म्हणून उभे राहतील.”
सिंधू जल करार – भारताच्या हितांना प्राधान्य
सिंधू जल कराराला अन्यायकारक संबोधून पंतप्रधान मोदी म्हणाले की, विद्यमान स्वरूपात हा करार भारतातील शेतकऱ्यांची हानी करतो. भारत यापुढे अशा एकतर्फी व्यवस्थेचा स्वीकार करणार नाही आणि स्वतःच्या शेतजमिनी व जनतेसाठी हक्काच्या पाण्याचा हिस्सा मिळवेल.
कृषी स्वावलंबन – खते आणि इतर साहित्य
पंतप्रधान मोदी यांनी अन्नसुरक्षा आयातीवर अवलंबून ठेवता येणार नाही, हे अधोरेखित केले. खत आणि इतर महत्त्वाच्या साहित्याचे देशांतर्गत उत्पादन करण्याची तातडीची गरज व्यक्त करत ते म्हणाले की, यामुळे भारतीय शेतकरी सक्षम होतील आणि कृषी क्षेत्र स्वतंत्रपणे भरभराटीला येईल. हे केवळ शेतकऱ्यांच्या कल्याणासाठीच नव्हे, तर राष्ट्राच्या आर्थिक सार्वभौमत्वाला बळकटी देण्यासाठीही आवश्यक आहे.
आपल्या योजनांमुळे अधिक आत्मविश्वासपूर्ण शेतकरी
पंतप्रधान मोदी यांनी शेतकऱ्यांच्या सामर्थ्याची प्रशंसा करताना नमूद केले की, छोटे शेतकरी, पशुपालक किंवा मत्स्यव्यवसायिक असोत, सर्वांना विविध विकास योजनांचा लाभ मिळत आहे.
पंतप्रधान किसान सन्मान निधी, पर्जन्यजल संधारण, सिंचन प्रकल्प, दर्जेदार बियाणे वाटप आणि वेळेवर खत पुरवठा यांसारख्या उपक्रमांनी देशभरातील शेतकऱ्यांचा आत्मविश्वास वाढला आहे.
शेतकऱ्यांसाठी संरक्षक भिंत
पंतप्रधानांनी या भागाचे समापन राष्ट्रभरात प्रतिध्वनित होणाऱ्या प्रतिज्ञेने केले. ते म्हणाले:
“भारत के किसानों, मछुआरों और पशुपालकों से जुड़ी किसी भी अहितकारी नीति के आगे मोदी दीवार बनकर खड़ा है. भारत अपने किसानों के हितों से कोई समझौता नहीं करेगा.”