Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, terms Prime Minister Shri Narendra Modi’s address to the nation on the 79th Independence Day as a roadmap of the past 11 years’ progress, the strength of the present, and a strategy for a prosperous India
15 AUG 2025 4:40PM by PIB Delhi
Whether it’s eliminating terrorists through 'Operation Sindoor,' securing the nation’s infrastructure via 'Mission Sudarshan Chakra,' or the resolve to create an infiltrator-free India with the 'High-Powered Demography Mission,' the Modi government is committed to making the country strong and secure
From the ramparts of the Red Fort, PM Modi emphasized the government’s unwavering support for the welfare of the nation’s farmers
PM Modi called for self-reliance in nuclear energy, critical minerals, energy, space, and jet engine sectors
On the upcoming Diwali, PM Modi announced next-gen GST reforms to provide tax relief, making life easier for citizens and boosting small enterprises
PM Modi gifted the youth by launching the 'Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana' with ₹1 lakh crore, offering ₹15,000 to first-time job seekers in the private sector
From Red Fort, PM Modi highlighted the 100-year rich history of the RSS and its contributions to nation-building, paying tribute to all its volunteers
The Rashtriya Swayamsevak Sangh continues to fulfill its commitment to nation-building through individual development, service, dedication, organization, and discipline
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, has termed Prime Minister Shri Narendra Modi’s address to the nation on the 79th Independence Day as a roadmap showcasing the progress of the past 11 years, the strength of the present, and the strategy for a prosperous India.
In a series of posts on ‘X,’ the Union Home Minister and Minister of Cooperation said that whether it’s the elimination of terrorists through 'Operation Sindoor,' the plan to secure the country’s infrastructure through 'Mission Sudarshan Chakra,' or the resolve to create an infiltrator-free India through the 'High-Powered Demography Mission,' the Modi government is committed to making the nation strong and secure. Highlighting the government’s unwavering commitment to the interests of farmers, PM Modi called for self-reliance in nuclear energy, critical minerals, energy, the space sector, and jet engines. Moreover, the announcement of the ‘Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana’ and significant GST relief measures during the upcoming Diwali will make the lives of citizens easier and boost small enterprises.
Shri Amit Shah said that on Independence Day, PM Modi gifted the youth of the nation by announcing the implementation of the ‘Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana’ with a fund of ₹1 lakh crore. Under this scheme, first-time employees in the private sector will receive ₹15,000, and companies generating more jobs will also receive incentives. This initiative will benefit approximately 3.5 crore youth, providing a golden opportunity for Indian youth and strengthening the journey toward a self-reliant India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that the Modi government is taking robust steps toward a self-reliant India by empowering small businesses. From the ramparts of the Red Fort, PM Modi announced Next Gen GST Reforms as a Diwali gift to the nation. These reforms will not only greatly benefit small industries but also make everyday essentials more affordable, giving a new impetus to the Indian economy. This effort will further strengthen India’s economic prowess and significantly contribute to making it the world’s third-largest economy.
Shri Amit Shah said that PM Modi made a historic announcement on Independence Day by launching ‘Mission Sudarshan Chakra.’ Under this mission, by 2035, critical national sites will be equipped with cutting-edge technology and powerful weapon systems. The mission aims not only to neutralize enemy attacks but also to deliver impactful counterstrikes, much like the Sudarshan Chakra. This step will prove to be a milestone in making national security impregnable and enabling targeted strikes against adversaries.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in his historic Independence Day address, Prime Minister Modi acknowledged the 100-year rich history and contributions of the Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS) to nation-building, paying tribute to all the volunteers who have made unparalleled contributions to the country’s 100-year journey of progress. For the past century, the RSS has fulfilled its resolve of nation-building through individual development with service, dedication, organization, and discipline.
https://x.com/AmitShah/status/1956252785881526453?t=XKzgGSaKk_wEKK2KBxwENw&s=08

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ 79ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਂ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਬੀਤੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਵਰਤਮਾਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਦੱਸਿਆ
ਭਾਵੇਂ ‘ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ’ ਨਾਲ ਅਤਾਂਕਵਾਦੀਆਂ ਦਾ ਨਾਸ਼ ਹੋਵੇ, ‘ਮਿਸ਼ਨ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਚਕ੍ਰ’ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਜਾਂ ‘ਹਾਈ-ਪਾਵਰਡ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਮਿਸ਼ਨ’ ਨਾਲ ਘੁਸਪੈਠੀਆ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਕਲਪਿਤ ਹੈ
ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਤੋਂ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਖੜੀ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਐਨਰਜੀ, ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਮਿਨਰਲਸ, ਊਰਜਾ, ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਜੈੱਟ ਇੰਜਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਦੀਵਾਲੀ ‘ਤੇ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੈਕਸਟ ਜੈੱਨ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਫੌਰਮਸ ਲਿਆ ਕੇ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦੇਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸੁਗਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਤੋਹਫਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ₹1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਨਾਲ “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ” ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ, ਹੁਣ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨੌਕਰੀ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ₹15,000 ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਤੋਂ ਆਰਐੱਸਐੱਸ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕੀਤਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਸਵੈਂਸੇਵਕ ਸੰ
15 AUG 2025 4:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ 79ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਂ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਬੀਤੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਵਰਤਮਾਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਦੱਸਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘X’ ‘ਤੇ ਲੜੀ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ‘ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ’ ਨਾਲ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦਾ ਨਾਸ਼ ਹੋਵੇ, ‘ਮਿਸ਼ਨ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਚਕ੍ਰ’ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਜਾਂ ‘ਹਾਈ-ਪਾਵਰਡ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਮਿਸ਼ਨ’ ਨਾਲ ਘੁਸਪੈਠੀਆ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਕਲਪਿਤ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਐਨਰਜੀ, ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਮਿਨਰਲਸ, ਊਰਜਾ, ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਜੈੱਟ ਇੰਜਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਨਾਲ ਹੀ, ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ’ ਦਾ ਐਲਾਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਦੀਵਾਲੀ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦੇ ਵੱਡੇ ਫੈਸਲੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਤੋਹਫਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ₹1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਨਾਲ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ’ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨੌਕਰੀ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ₹15,000 ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਨਾਲ ਹੀ, ਜੋ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੱਧ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ 3.5 ਕਰੋੜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰਾ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਜੋ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਕਦਮ ਵਧਾਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਕੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ, ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਤੋਂ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਦੀਵਾਲੀ ‘ਤੇ ਨੈਕਸਟ ਜੈੱਨ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਫੌਰਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਤੋਹਫਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਰਿਫੌਰਮ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵੀ ਸਸਤੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਯਤਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ‘ਮਿਸ਼ਨ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਚਕ੍ਰ’ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, 2035 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਲਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਵੈਪਨ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਹਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨਾ, ਸਗੋਂ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਚਕ੍ਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਜਵਾਬੀ ਹਮਲਾ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਕਦਮ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਅਜਿੱਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ‘ਤੇ ਟਾਰਗੇਟਿਡ ਹਮਲੇ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਸਵੈਂਸੇਵਕ ਸੰਘ (ਆਰਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ 100 ਸਾਲ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸਵੈਂਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ 100 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਪਿਛਲੇ 100 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਸਵੈਂਸੇਵਕ ਸੰਘ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸੇਵਾ, ਸਮਰਪਣ, ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਭਾਇਆ ਹੈ।