Ministry of Panchayati Raj
Panchayat Leaders Attend 79th Independence Day Celebrations at Red Fort ; Showcase Spirit of Rural India
Panchayats Enter AI Era with Launch of ‘SabhaSaar’ at Panchayat Leaders’ Felicitation Ceremony
15 AUG 2025 5:19PM by PIB Delhi
In a landmark celebration of grassroots democracy aligned with this year's Independence Day theme “Naya Bharat”, nearly 210 elected Panchayat representatives from across India including Sarpanch, Mukhiya and Gram Pradhans, attended the 79th Independence Day festivities at the Red Fort as Special Guests. Dressed in diverse traditional attire, they showcased the culture and spirit of rural India, symbolising the strength of the third tier of governance. Their presence and significant contribution towards nation building was also acknowledged by Prime Minister Shri Narendra Modi in his address today from the ramparts of the Red Fort.
While on the eve of Independence Day 2025, these Special Guests were felicitated in a special event “आत्मनिर्भर पंचायत, विकसित भारत की पहचान” in New Delhi. The ceremony was graced by Union Minister of Panchayati Raj and Fisheries Animal Husbandry and Dairying (FAHD), Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh along with Union Minister of State for Panchayati Raj and FAHD Prof. S. P. Singh Baghel. Secretary, MoPR Shri Vivek Bharadwaj along with other senior officials of the Ministry and over 425 participants from across the country were also present on this occasion. These special guests also saw the unveiling of ‘SabhaSaar’, an Artificial Intelligence (AI)-powered tool that automatically generates structured Minutes of Meeting (MoM) from audio and video recordings of Gram Sabhas and other Panchayat meetings and release of the 16th edition of Gramoday Sankalp Patrika, an e-publication highlighting key insights, success stories, and inspiring experiences in Panchayat empowerment, local governance, and innovation. The theme of the 16th edition is “Women Empowerment through Panchayati Raj Institutions”.
Addressing these Special Guests, Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh lauded the elected Panchayat representatives for their exemplary grassroots work and contribution towards saturating the flagship schemes of the government like Har Ghar Jal, PM Awas Yojana (Gramin), Mission Indradhanush, PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana etc. He noted that there has been a historic rise in financial support to the Panchayats (nearly fivefold in the last decade with per-capita annual allocations increasing from ₹176 to ₹674). He also highlighted that under the Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan, nearly 1.76 crore participants, mostly Panchayat representatives, have been trained in the past five years. Highlighting the SVAMITVA Scheme’s impact, he said that drone surveys have been completed in over 3.26 lakh villages in the country, resulting in distribution of over 2.63 crore legally recognised Property Cards. The Union Minister reiterated that Svamitva has helped families secure loans, resolve disputes, and improve local governance. He urged panchayat representatives to show continued dedication towards realising the Prime Minister’s vision of Viksit Bharat.
Union Minister of State for Panchayati Raj, Prof. S. P. Singh Baghel, in his address extended Independence Day greetings and honoured the sacrifices of freedom fighters. Highlighting that Panchayats have evolved into service delivery centres providing pensions, certificates, PM-Kisan benefits, and Ayushman Cards, he praised the 46% representation of women in PRIs and urged for their complete empowerment. Prof. Baghel encouraged the panchayat representatives to draw inspiration from Delhi’s heritage and return with fresh ideas for their regions’ development.
Secretary, MoPR, Shri Vivek Bharadwaj, while addressing the guests, highlighted upon the significance of the recently developed Panchayat Advancement Index (PAI) as a tool for evaluating and improving Gram Panchayat performance. He also presented SabhaSaar, the Ministry’s new AI-powered solution to make Gram Sabha proceedings more efficient, transparent, and inclusive. While Shri Sushil Kumar Lohani, Additional Secretary, MoPR, spoke about key digital and governance initiatives of the Ministry and encouraged Panchayats to use them effectively. As part of their visit to the National Capital, the Special Guests also toured the Pradhan Mantri Sangrahalaya, gaining an in-depth view of India’s proud history and landmark achievements and also participated in the Har Ghar Tiranga Abhiyan.
About SabhaSaar
Powered by advanced AI and Natural Language Processing (NLP), ‘SabhaSaar’ transcribes discussions, identifies key decisions and action points, and produces well-formatted minutes of the meeting. Integrated with ‘Bhashini’ (under the Government of India’s National Language Translation Mission) the tool currently supports 13 Indian languages, with scope for expansion, ensuring inclusivity for Panchayats across diverse linguistic regions. MoPR has requested all States/UTs to use ‘SabhaSaar’ for documenting the Special Gram Sabhas on 15 August 2025. Tripura will lead the way, with all 1,194 Gram Panchayats and traditional local bodies adopting the tool for this occasion. This will not only assist Panchayats but also help refine the system based on real-world use. By embracing ‘SabhaSaar’, Panchayats are taking a significant stride towards transparent, accountable, and technology-enabled local governance.

ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੰਚਾਇਤ ਲੀਡਰਸ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿਖੇ 79ਵੇਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ; ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤ ਲੀਡਰਸ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ 'ਸਭਾਸਾਰ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਏਆਈ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ
15 AUG 2025 5:19PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੀ ਥੀਮ "ਨਯਾ ਭਾਰਤ" ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ, ਸਰਪੰਚ, ਮੁਖੀਆ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਭਰ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 210 ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪੰਚਾਇਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿਖੇ 79ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਵਿਭਿੰਨ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਪਹਿਰਾਵੇ ਵਿੱਚ ਸਜੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਤੀਜੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ 2025 ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ 'ਤੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਗਮ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਪੰਚਾਇਤ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ" ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ (ਐੱਫਏਐੱਚਡੀ), ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਉਰਫ਼ ਲੱਲਨ ਸਿੰਘ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਐੱਫਏਐੱਚਡੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੋ. ਐਸ. ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਸਕੱਤਰ, ਐਮਓਪੀਆਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਭਾਰਦਵਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ 425 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੇ 'ਸਭਾਸਾਰ' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਦੇਖਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਟੂਲ ਹੈ ਜੋ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੰਚਾਇਤ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਆਡੀਓ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗਾਂ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਮੀਟਿੰਗ ਮਿੰਟ (ਐਮਓਐਮ) ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੋਦਯ ਸੰਕਲਪ ਪੱਤ੍ਰਿਕਾ ਦੇ 16ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਇੱਕ ਈ-ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਜੋ ਪੰਚਾਇਤ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਸੂਝ, ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। 16ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ "ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ" ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪੰਚਾਇਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਸਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਰ ਘਰ ਜਲ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ), ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਆਦਿ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ (ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਸਲਾਨਾ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ₹176 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ₹674 ਹੋ ਗਈ ਹੈ)। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.76 ਕਰੋੜ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪੰਚਾਇਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਨ, ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ 3.26 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡਰੋਨ ਸਰਵੇਖਣ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 2.63 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਸਵਾਮਿਤਵ ਨੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੰਚਾਇਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਪਣ ਦਿਖਾਉਣ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰੋ. ਐਸ. ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ, ਪੀਐਮ-ਕਿਸਾਨ ਲਾਭ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਆਰਆਈ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ 46% ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੂਰਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰੋ. ਬਘੇਲ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵਾਪਸ ਜਾਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਓਪੀਆਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਭਾਰਦਵਾਜ ਨੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੰਚਾਇਤ ਐਡਵਾਂਸਮੈਂਟ ਇੰਡੈਕਸ (ਪੀਏਆਈ) ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਵੇਂ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਮਾਧਾਨ, ਸਭਾਸਾਰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਐੱਮਓਪੀਆਰ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਕੁਮਾਰ ਲੋਹਾਨੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੁੱਖ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੀ ਆਪਣੀ ਫੇਰੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਗ੍ਰਿਹਾਲਯ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਕੀਤਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਮੱਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸਭਾਸਾਰ ਬਾਰੇ
ਐਡਵਾਂਸਡ ਏਆਈ ਅਤੇ ਨੈਚੁਰਲ ਲੈਂਗੂਏਜ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ (ਐਨਐਲਪੀ) ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ, 'ਸਭਾਸਾਰ' ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਾਇਬ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਮੁੱਖ ਫੈਸਲਿਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਬਿੰਦੂਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫਾਰਮੈੱਟ ਕੀਤੇ ਮਿੰਟ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। 'ਭਾਸ਼ਿਣੀ' (ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਵਾਦ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧੀਨ) ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਇਹ ਟੂਲ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 13 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਹੈ, ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਸ਼ਾਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਐੱਮਓਪੀਆਰਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 15 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਲਈ 'ਸਭਾਸਾਰ' ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਇਸ ਮੌਕੇ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ 1,194 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਟੂਲ ਨੂੰ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਬਲਕਿ ਵਾਸਤਵਿਕ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। 'ਸਭਾਸਾਰ' ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ, ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਜਵਾਬਦੇਹ, ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਸਮਰੱਥ ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।