Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
National Consumer Disputes Redressal Commission along with 10 States Achieve Over 100% Disposal Rate of Consumer Cases in July 2025
Over two lakh users including NRIs registers on e-Jagriti platform since its launch
85,531 cases filed on e-Jagriti this year alone
17 AUG 2025 9:36AM by PIB Delhi
In a significant achievement for consumer grievance redressal in the country, ten States, along with the National Consumer Disputes Redressal Commission (NCDRC), recorded a disposal rate of over 100 percent in the month of July 2025, indicating that the number of cases resolved exceeded the number of cases filed during this period.
As per data from the Department of Consumer Affairs, Government of India, NCDRC achieved a disposal rate of 122 percent, while Tamil Nadu recorded 277 percent, Rajasthan 214 percent, Telangana 158 percent, Himachal Pradesh and Uttarakhand 150 percent each, Meghalaya 140 percent, Kerala 122 percent, Puducherry 111 percent, Chhattisgarh 108 percent and Uttar Pradesh 101 percent.
Analysis of the data for the period from 1 July to 31 July 2025 further reveals that the overall disposal of consumer cases across the country was substantially higher than the corresponding period in 2024, underscoring the continued efforts towards timely and effective resolution of consumer disputes.
Adding to this achievement, as of 6th August 2025, over two lakh users, including NRIs, have registered on the e-Jagriti platform since its launch, and 85,531 cases have been filed through it this year alone.
The Department of Consumer Affairs, Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Government of India, launched e-Jagriti on 1st January, 2025 as a next-generation, unified digital platform to transform consumer grievance redressal across the country. Designed to enhance accessibility, transparency, and efficiency, the platform integrates legacy systems such as OCMS, e-Daakhil, NCDRC CMS, and the CONFONET portal into a single seamless interface, eliminating fragmentation for users.
Now operational at the NCDRC and across all 36 States and Union Territories, e-Jagriti enables consumers and advocates to register via OTP-based authentication, file complaints from anywhere in India or abroad, pay fees online or offline, and track case progress in real time.
e-Jagriti stands out for its inclusive, citizen-centric design, offering digital case filing, document exchange, virtual hearings, real-time SMS and email updates, multilingual support, chatbot assistance, and voice-to-text features to aid visually challenged and elderly users. It provides dedicated modules for advocates to track cases, receive hearing alerts, upload documents, and verify credentials through Bar Council integration, while judges gain secure access to complete digital case files, smart court calendars, analytics dashboards, and virtual courtrooms for faster, remote hearings, reducing reliance on physical infrastructure.
e-Jagriti integrates Bharat Kosh and PayGov payment gateways for seamless fee transactions, ensures secure access through role-based permissions and end-to-end encryption, and reduces reliance on paper and travel by fully digitizing workflows. This not only boosts the efficiency of consumer commissions and supports environmental sustainability but also marks a major step toward faster, more inclusive consumer justice, with the Department of Consumer Affairs urging citizens nationwide to use the platform to assert their rights with ease and transparency.
Some Success Stories of e-Jagriti Portal are given below:
TAMIL NADU
CASE 1: Consumer awarded refund of Rs 14,429 towards defective Television
Commission: Dharmapuri (Tamil Nadu)
Case Duration: Filing Date: 10-03-2025 | Judgement Date: 29-05-2025
Case Disposed: 80 days
A consumer who had bought Television from an e commerce platform sought a refund for the defective TV with a black line and mismatched serial number. The Commission observed that the manufacturer was liable for deficiency in service and awarded ₹14,249 (as refund), ₹5,000 (towards mental anguish), and ₹10,000 (towards litigation cost).
CASE 2: Consumer awarded refund of 99,500 paid for NEET coaching along with 9% interest, 500,000 compensation, and 10,000 litigation costs
Commission: Thanjavur (Tamil Nadu)
Case Duration: Filing Date: 09-02-2025 | Judgement Date: 29-04-2025
Case Disposed (Days): 79
A consumer sought refund of ₹99,500 (paid for NEET coaching) plus ₹500,000 compensation for mental anguish and ₹10,000 litigation costs. The consumers daughters couldn’t join the caching institute due to unforeseen circumstances, The commission ruled in favour of the consumer ordering the opposite party to refund ₹99,500 with 9% interest, ₹500,000 compensation, and ₹10,000 litigation costs.
PUNJAB
Consumer awarded full refund for purchase of defective tiles which led to structural defects.
Commission: Barnala (Punjab)
Case Details: Filing Date: 02-01-2025 | Judgement Date: 23-05-2025
Case Disposed (Days): 141
Consumer purchased defective tiles from which led to structural issues. He claimed ₹4.5L (₹3.09L for tiles + ₹1.41L for installation/compensation). The commission ruled in favour, awarding ₹3.09L (tile cost) + ₹10K (mental anguish) + ₹5K (litigation) with 7% interest. The commission while delivering the orders relied on expert testimony which confirmed manufacturing defects and opposite parties failed to rebut evidence.
HARYANA
Consumer awarded refund for a defective dishwasher
Commission: Rewari (Haryana)
Case Duration: Filing Date: 13-02-2025 | Judgement Date: 24-04-2025
Case Disposed (Days): 70
Consumer purchased a defective dishwasher of a reputed brand for ₹48,000 (base) and paid ₹13,097 for AMC. The seller failed to resolve issues, leading to a complaint. The court ordered replacement or refund of ₹48,000 + AMC ₹13,097, plus ₹25,000 compensation for harassment.
GUJARAT
Consumer awarded full refund along with interest at 7% compensation for harassment and litigation cost for denial of a Mediclaim claim by an insurance company.
Commission: Ahmedabad (Gujarat)
Case Duration: Filing Date: 17-06-2025 | Judgement Date: 17-07-2025
Case Disposed (Days): 30
Complainant was denied Mediclaim claim by an insurance company. The commission observed the insurer’s deductions of ₹35,496 was arbitrary, ordering full reimbursement, 7% interest, and ₹2,000 each for harassment and litigation costs.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક તકરાર નિવારણ પંચે 10 રાજ્યો સાથે મળીને, જુલાઈ 2025 સુધીમાં ગ્રાહક કેસોના 100%થી વધુ સમાધાનનો લક્ષ્યાંક હાંસલ કર્યો
ઈ-જાગૃતિ પ્લેટફોર્મ શરૂ થયા પછી, NRI સહિત બે લાખથી વધુ વપરાશકર્તાઓએ તેના પર નોંધણી કરાવી છે
ફક્ત આ વર્ષે જ, ઈ-જાગૃતિ પર 85,531 કેસ નોંધાયા હતા.
17 AUG 2025 9:36AM by PIB Ahmedabad
દેશમાં ગ્રાહક ફરિયાદ નિવારણની એક નોંધપાત્ર સિદ્ધિમાં, રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક વિવાદ નિવારણ આયોગ (NCDRC) સાથે મળીને દસ રાજ્યોએ જુલાઈ 2025માં 100 ટકાથી વધુનો સમાધાન દર નોંધાવ્યો, જે દર્શાવે છે કે આ સમયગાળા દરમિયાન સમાધાન થયેલા કેસોની સંખ્યા દાખલ થયેલા કેસોની સંખ્યા કરતા વધુ હતી.
ભારત સરકારના ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના ડેટા અનુસાર, NCDRCએ 122 ટકાનો સમાધાન દર હાંસલ કર્યો છે, જ્યારે તમિલનાડુમાં 277 ટકા, રાજસ્થાનમાં 214 ટકા, તેલંગાણામાં 158 ટકા, હિમાચલ પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડમાં 150-150 ટકા, મેઘાલયમાં 140 ટકા, કેરળમાં 122 ટકા, પુડુચેરીમાં 111 ટકા, છત્તીસગઢમાં 108 ટકા અને ઉત્તર પ્રદેશમાં 101 ટકાનો સમાધાન દર નોંધાયો છે.
1 જુલાઈથી 31 જુલાઈ, 2025ના સમયગાળા માટેના ડેટાના વિશ્લેષણથી એ પણ જાણવા મળ્યું છે કે દેશભરમાં ગ્રાહક કેસોનું એકંદર સમાધાન 2024ના સમાન સમયગાળા કરતા નોંધપાત્ર રીતે વધારે હતું, જે ગ્રાહક વિવાદોના સમયસર અને અસરકારક નિરાકરણ તરફના સતત પ્રયાસોને રેખાંકિત કરે છે.
આ સિદ્ધિ ઉપરાંત, 6 ઓગસ્ટ, 2025 સુધીમાં, બે લાખથી વધુ વપરાશકર્તાઓ, જેમાં NRI પણ સામેલ છે, એ ઇ-જાગૃતિ પ્લેટફોર્મ લોન્ચ થયા પછી તેના પર નોંધણી કરાવી છે, અને આ વર્ષે જ તેના દ્વારા 85,531 કેસ નોંધાયા છે.
ભારત સરકારના ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલયના ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે 1 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ દેશભરમાં ગ્રાહક ફરિયાદ નિવારણને પરિવર્તિત કરવા માટે આગામી પેઢીના સંકલિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ તરીકે eJagrati શરૂ કર્યું. સુલભતા, પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે રચાયેલ, આ પ્લેટફોર્મ OCMS, e-Daakhil, NCDRC CMS અને CONFONET પોર્ટલ જેવી લેગસી સિસ્ટમોને એકીકૃત ઇન્ટરફેસમાં એકીકૃત કરે છે, જે વપરાશકર્તાઓ માટે વિભાજનને દૂર કરે છે.
હવે NCDRC અને તમામ 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કાર્યરત, eJagrati ગ્રાહકો અને હિમાયતીઓને OTP-આધારિત પ્રમાણીકરણ દ્વારા નોંધણી કરાવવા, ભારતમાં અથવા વિદેશમાં ગમે ત્યાંથી ફરિયાદો દાખલ કરવા, ઑનલાઇન અથવા ઑફલાઇન ફી ચૂકવવા અને વાસ્તવિક સમયમાં કેસની પ્રગતિને ટ્રેક કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
eJagrati તેના સમાવેશી, નાગરિક-કેન્દ્રિત ડિઝાઇન માટે વિશિષ્ટ છે, જે દૃષ્ટિહીન અને વૃદ્ધ વપરાશકર્તાઓને સહાય કરવા માટે ડિજિટલ કેસ ફાઇલિંગ, દસ્તાવેજ વિનિમય, વર્ચ્યુઅલ સુનાવણી, રીઅલ-ટાઇમ SMS અને ઇમેઇલ અપડેટ્સ, બહુભાષી સપોર્ટ, ચેટબોટ સહાય અને વૉઇસ-ટુ-ટેક્સ્ટ સુવિધાઓ પ્રદાન કરે છે. તે વકીલોને કેસ ટ્રેક કરવા, સુનાવણી ચેતવણીઓ પ્રાપ્ત કરવા, દસ્તાવેજો અપલોડ કરવા અને બાર કાઉન્સિલ ઇન્ટિગ્રેશન દ્વારા ઓળખપત્રો ચકાસવા માટે સમર્પિત મોડ્યુલ પ્રદાન કરે છે, જ્યારે ન્યાયાધીશોને સંપૂર્ણ ડિજિટલ કેસ ફાઇલો, સ્માર્ટ કોર્ટ કેલેન્ડર્સ, એનાલિટિક્સ ડેશબોર્ડ્સ અને વર્ચ્યુઅલ કોર્ટરૂમ્સની સુરક્ષિત ઍક્સેસ મળે છે, જે ઝડપી, દૂરસ્થ સુનાવણીને સક્ષમ બનાવે છે, ભૌતિક માળખા પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે.
eJagrati સીમલેસ ફી વ્યવહારો માટે ભારત કોષ અને PayGov પેમેન્ટ ગેટવેને એકીકૃત કરે છે, ભૂમિકા-આધારિત પરવાનગીઓ અને એન્ડ-ટુ-એન્ડ એન્ક્રિપ્શન દ્વારા સુરક્ષિત ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરે છે, અને કાર્યપ્રવાહને સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ બનાવીને કાગળ અને મુસાફરી પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે. આ માત્ર ગ્રાહક કમિશનની કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરે છે અને પર્યાવરણીય ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપે છે, પરંતુ ઝડપી અને વધુ સમાવિષ્ટ ગ્રાહક ન્યાય તરફ એક મુખ્ય પગલું પણ છે. ગ્રાહક બાબતોનો વિભાગ દેશભરના નાગરિકોને આ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ સરળતાથી અને પારદર્શિતા સાથે તેમના અધિકારોનો દાવો કરવા માટે કરવા વિનંતી કરે છે.
નીચે eJagrati પોર્ટલની કેટલીક સફળતાની વાર્તાઓ છે:
તમિલનાડુ
કેસ 1: ગ્રાહકને ખામીયુક્ત ટેલિવિઝન માટે રૂ. 14,429નું રિફંડ મળ્યું
કમિશન: ધર્મપુરી (તમિલનાડુ)
કેસ સમયગાળો: ફાઇલ કરવાની તારીખ: 10-03-2025 | નિર્ણય તારીખ: 29-05-2025
કેસનો નિકાલ: 80 દિવસ
એક ગ્રાહક જેણે ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ પરથી ટેલિવિઝન ખરીદ્યું હતું, તેણે કાળી લાઇન અને મેળ ન ખાતા સીરીયલ નંબરવાળા ખામીયુક્ત ટેલિવિઝન માટે રિફંડ માંગ્યું. કમિશને ઉત્પાદકને સેવામાં ખામી માટે જવાબદાર ગણાવ્યો અને તેને ₹14,249 (રિફંડ તરીકે), ₹5,000 (માનસિક યાતના માટે) અને ₹10,000 (મુકદ્દમા ખર્ચ માટે) ચૂકવવાનો આદેશ આપ્યો.
કેસ 2: ગ્રાહકને NEET કોચિંગ માટે ચૂકવવામાં આવેલા ₹99,500, 9% વ્યાજ, ₹500,000 વળતર તરીકે અને ₹10,000 મુકદ્દમા ખર્ચ તરીકે પરત કરવાનો આદેશ આપવામાં આવ્યો.
કમિશન: તંજાવુર (તમિલનાડુ)
કેસનો સમયગાળો: ફાઇલ કરવાની તારીખ: 09-02-2025 | નિર્ણય તારીખ: 29-04-2025
કેસનો નિકાલ (દિવસો): 79
એક ગ્રાહકે ₹99,500 (NEET કોચિંગ માટે ચૂકવેલ), માનસિક યાતના માટે ₹500,000 વળતર અને ₹10,000 મુકદ્દમા ખર્ચ પરત કરવાની માંગણી કરી. ગ્રાહકની પુત્રીઓ અણધાર્યા સંજોગોને કારણે કોચિંગ સંસ્થામાં નોંધણી કરાવી શકી ન હતી. કમિશને ગ્રાહકની તરફેણમાં ચુકાદો આપ્યો અને વિરુદ્ધ પક્ષને ₹99,500ની રકમ 9% વ્યાજ, ₹500,000 વળતર અને ₹10,000 મુકદ્દમા ખર્ચ સાથે પરત કરવાનો આદેશ આપ્યો.
પંજાબ
ખામીયુક્ત ટાઇલ્સ ખરીદવા બદલ ગ્રાહકને સંપૂર્ણ રિફંડ મળ્યું, જેના કારણે માળખાકીય ખામીઓ થઈ હતી.
કમિશન: બર્નાલા (પંજાબ)
કેસની વિગતો: ફાઇલ કરવાની તારીખ: 02-01-2025 | નિર્ણયની તારીખ: 23-05-2025
કેસનો નિકાલ (દિવસો): 141
ગ્રાહકે ખામીયુક્ત ટાઇલ્સ ખરીદી, જેના કારણે માળખાકીય સમસ્યાઓ થઈ. તેણે ₹4.5 લાખ (ટાઇલ માટે ₹3.09 લાખ + ઇન્સ્ટોલેશન/વળતર માટે ₹1.41 લાખ)નો દાવો કર્યો. કમિશને તેના પક્ષમાં ચુકાદો આપ્યો અને ₹3.09 લાખ (ટાઇલ કિંમત) + ₹10,000 (માનસિક યાતના) + ₹5,000 (મુકદ્દમા) 7% વ્યાજ સાથે ચૂકવવાનો આદેશ આપ્યો. કમિશને ઓર્ડર પસાર કરતી વખતે નિષ્ણાત પુરાવા પર આધાર રાખ્યો, જેમાં ઉત્પાદન ખામીઓ સ્થાપિત થઈ અને વિરોધી પક્ષો પુરાવાઓને રદિયો આપવામાં નિષ્ફળ ગયા.
હરિયાણા
ખામીયુક્ત ડીશવોશર માટે ગ્રાહકને રિફંડ મળ્યું
કમિશન: રેવાડી (હરિયાણા)
કેસનો સમયગાળો: ફાઇલ કરવાની તારીખ: 13-02-2025 | ચુકાદાની તારીખ: 24-04-2025
કેસનો નિકાલ (દિવસો): 70
ગ્રાહકે પ્રતિષ્ઠિત બ્રાન્ડનો ખામીયુક્ત ડીશવોશર ₹48,000 (મૂળ કિંમત)માં ખરીદ્યો અને AMC ને ₹13,097 ચૂકવ્યા. વિક્રેતા સમસ્યાનું નિરાકરણ કરવામાં નિષ્ફળ ગયો, જેના કારણે ફરિયાદ દાખલ કરવામાં આવી. કોર્ટે ₹48,000 + AMC ને ₹13,097 અને હેરાનગતિ માટે ₹25,000ની બદલી અથવા વળતરનો આદેશ આપ્યો.
ગુજરાત
મેડિક્લેમનો દાવો નકારવા બદલ ગ્રાહકને હેરાનગતિ અને મુકદ્દમા ખર્ચ પેટે 7% વ્યાજ સાથે સમગ્ર રકમ પરત કરવાનો વીમા કંપનીને આદેશ આપવામાં આવ્યો હતો.
કમિશન: અમદાવાદ (ગુજરાત)
કેસનો સમયગાળો: ફાઇલિંગ તારીખ: 17-06-2025 | ચુકાદાની તારીખ: 17-07-2025
કેસનો નિકાલ (દિવસ): 30
વીમા કંપનીએ ફરિયાદીના મેડિકલેમનો દાવો નકારી કાઢ્યો હતો. કમિશને શોધી કાઢ્યું હતું કે વીમા કંપની દ્વારા કરવામાં આવેલ ₹35,496ની કપાત મનસ્વી હતી, અને સમગ્ર રકમ, 7% વ્યાજ અને હેરાનગતિ અને મુકદ્દમા ખર્ચ પેટે ₹2,000 દરેક પરત કરવાનો આદેશ આપ્યો હતો.