Ministry of Defence
INS TAMAL CONCLUDES PORT CALL AT NAPLES, ITALY
17 AUG 2025 1:22PM by PIB Delhi
INS Tamal, the latest stealth frigate of the Indian Navy, called at Naples, Italy, from 13-16 Aug 2025 during her return passage to India. The visit underscored the strong bilateral relations between the two nations, which were formally elevated to a Strategic Partnership in 2023.
INS Tamal participated in a Passage Exercise (PASSEX) with ITS Trieste, the recently commissioned Landing Helicopter Dock (LHD) of the Italian Navy, prior entering harbour at Naples. Joint operations during the PASSEX included communication exercises, manoeuvres and flying operations and exchange of sea riders, finally culminating in a steam past.
During the port call at Naples, the ship engaged in a range of activities focused on furthering defence cooperation and collaboration between India and Italy. Bilateral discussions with senior military and local officials, as well as professional exchanges, were the highlights of the visit. The Commanding Officer called on Vice Admiral Pierpaolo Budri, Chief of Staff of the Logistics Command of the Italian Navy and Ms Laura Lieto, Deputy Mayor of Naples. Both sides discussed various initiatives under the India-Italy Strategic Action Plan 2025-2029.
INS Tamal and the Embassy of India in Rome, hosted a cultural program onboard for officials from the local Government, the Italian Navy, and the Diplomatic Corps based at Rome, and representatives of UN agencies based in Italy and Italian defence industry leaders. The Ambassador of India to the Republic of Italy, H. E Mrs Vani Rao, also interacted with the ship’s crew and senior officers from the Italian Navy onboard INS Tamal.
A ceremonial parade was conducted onboard on 15 Aug 2025 on the occasion of 79th Independence Day of India. The ship’s crew also participated in the Independence Day celebrations at the Embassy of India in Rome.
The port call by INS Tamal reflects the importance India attaches to its relations with Italy and the endeavour to strengthen the growing defence cooperation between the two nations. It has also provided an opportunity for both navies to share best practices and pursue further opportunities for joint engagement. Post her departure from Naples on 16 Aug 2025, the ship will visit other European and Asian ports enroute to her home base in India, furthering maritime diplomacy and strengthening bilateral ties across the spectrum.
(4)W3PZ.jpeg)
(4)A9IY.jpeg)
(1)3LZL.jpeg)

સંરક્ષણ મંત્રાલય
INS તમાલે ઇટાલીના નેપલ્સ ખાતે બંદર મુલાકાત પૂર્ણ કરી
17 AUG 2025 1:22PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય નૌકાદળના નવીનતમ સ્ટીલ્થ ફ્રિગેટ, INS તમાલે 13-16 ઓગસ્ટ 2025 દરમિયાન ભારતની વાપસી યાત્રા દરમિયાન ઇટાલીના નેપલ્સ ખાતે રોકાણ કર્યું હતું. આ મુલાકાત બંને દેશો વચ્ચેના મજબૂત દ્વિપક્ષીય સંબંધો પર ભાર મૂકે છે, જેને ઔપચારિક રીતે 2023માં વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો હતો.
INS તમાલે, નેપલ્સ બંદરમાં પ્રવેશતા પહેલા, ઇટાલિયન નૌકાદળના તાજેતરમાં કાર્યરત લેન્ડિંગ હેલિકોપ્ટર ડોક (LHD) ITS ટ્રાયસ્ટે સાથે પેસેજ એક્સરસાઇઝ (PASSEX)માં ભાગ લીધો હતો. PASSEX દરમિયાન સંયુક્ત કામગીરીમાં સંદેશાવ્યવહાર કસરતો, દાવપેચ અને ફ્લાઇટ ઓપરેશન્સ અને દરિયાઈ સવારોના વિનિમયનો સમાવેશ થતો હતો, જે આખરે સ્ટીમ પાસ્ટમાં પરિણમ્યો હતો.
નેપલ્સ બંદર રોકાણ દરમિયાન, જહાજે ભારત અને ઇટાલી વચ્ચે સંરક્ષણ સહયોગ અને ક્રિયાપ્રતિક્રિયાને પ્રોત્સાહન આપવા પર કેન્દ્રિત અનેક પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લીધો હતો. વરિષ્ઠ લશ્કરી અને સ્થાનિક અધિકારીઓ સાથે દ્વિપક્ષીય ચર્ચાઓ, તેમજ વ્યાવસાયિક આદાનપ્રદાન, મુલાકાતના મુખ્ય મુદ્દાઓ હતા. કમાન્ડિંગ ઓફિસરે ઇટાલિયન નૌકાદળના લોજિસ્ટિક્સ કમાન્ડના ચીફ ઓફ સ્ટાફ વાઇસ એડમિરલ પિયરપાઓલો બુદ્રી અને નેપલ્સના ડેપ્યુટી મેયર શ્રીમતી લૌરા લિએટોને મળ્યા હતા. બંને પક્ષોએ ભારત-ઇટાલી વ્યૂહાત્મક કાર્ય યોજના 2025-2029 હેઠળ વિવિધ પહેલોની ચર્ચા કરી હતી.
INS તમાલ અને રોમમાં ભારતીય દૂતાવાસે સ્થાનિક સરકાર, ઇટાલિયન નૌકાદળ અને રોમ સ્થિત રાજદ્વારી કોર્પ્સ, ઇટાલી સ્થિત યુએન એજન્સીઓના પ્રતિનિધિઓ અને ઇટાલિયન સંરક્ષણ ઉદ્યોગના વડાઓ માટે એક સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું. ઇટાલી પ્રજાસત્તાકમાં ભારતના રાજદૂત માનનીય શ્રીમતી વાણી રાવે પણ INS તમાલ પર જહાજના ક્રૂ અને ઇટાલિયન નૌકાદળના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી.
ભારતના 79મા સ્વતંત્રતા દિવસ નિમિત્તે 15 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ જહાજ પર એક ઔપચારિક પરેડ યોજાઈ હતી. જહાજના ક્રૂએ રોમમાં ભારતીય દૂતાવાસમાં સ્વતંત્રતા દિવસની ઉજવણીમાં પણ ભાગ લીધો હતો.
INS તમાલનું બંદર આગમન ઇટાલી સાથેના ભારતના સંબંધો અને બંને દેશો વચ્ચે વધતા સંરક્ષણ સહયોગને મજબૂત કરવાના પ્રયાસોને મહત્વ આપે છે. તેણે બંને નૌકાદળોને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ શેર કરવાની અને સંયુક્ત સહયોગ માટે વધુ તકોનો લાભ લેવાની તક પણ પૂરી પાડી છે. 16 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ નેપલ્સથી પ્રસ્થાન કર્યા પછી, જહાજ ભારતમાં તેના હોમ બેઝ તરફ જતા અન્ય યુરોપિયન અને એશિયન બંદરોની મુલાકાત લેશે, જેનાથી દરિયાઈ રાજદ્વારીને પ્રોત્સાહન મળશે અને તમામ ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય સંબંધો મજબૂત બનશે.
(4)W3PZ.jpeg)
(4)A9IY.jpeg)
(1)3LZL.jpeg)