Election Commission
BIHAR SIR 2025 - DAILY BULLETIN: 1st Aug (3 PM) till 18th Aug (1 PM)
14 more Days left for filing Claims & Objections
18 AUG 2025 3:37PM by PIB Delhi
A
Claims & Objections received from Political Parties1 w.r.t. Draft Roll
From BLAs
Total no. of BLAs
Received
Disposal after 7 days
All Recognised Political Parties in Bihar2
1,60,813
0
0
1 BLAs appointed by Political parties can collect Claims (Form 6) from public & Objection (Form 7) from public & file objection himself/herself along with prescribed declaration. Generic complaints, without prescribed Forms or declaration are not counted here as Claims (Form 6) & Objections (Form 7).
2All Recognised Political Parties in Bihar: Aam Aadmi Party, Bahujan Samaj Party, Bharatiya Janata Party, Communist Party of India (Marxist), Indian National Congress, National People’s Party, Communist Party of India (Marxist-Leninist) (Liberation), Janata Dal (United), Lok Janshakti Party (Ram Vilas), Rashtriya Janata Dal, Rashtriya Lok Janshakti Party, Rashtriya Lok Samta Party.
B
Application to ERO received from any person [Section 1(g) of RP Act 1950] other than Electors of that Assembly Constituency under Rule 20(3) (b) of the RER 1960
Inclusion of eligible electors and
Exclusion of ineligible electors
Received
Disposal after 7 days
0
0
C
Claims & Objections received directly from Electors w.r.t. Draft Roll
Inclusion of eligible electors and
Exclusion of ineligible electors
Received
Disposal
after 7 days
45,616
1,348
D
Forms received from New electors on attaining 18 years of age or above
(Including six forms received from BLAs)
Form 6 + Declaration
Received
Disposal after 7 days
1,52,651
0
• As per rules, the Claims & Objections are to be disposed of by the concerned ERO/AERO not before the expiry of 7 days after the verification of eligibility documents.
• As per SIR orders, no name can be deleted from the draft list published on 1st August 2025 without passing a speaking order by the ERO/AERO after conducting an enquiry and after giving a fair and reasonable opportunity.
• The list of deleted voters, whose names are not included in the Draft Electoral Roll dated 01.08.2025, is available on the websites of the respective DEOs/DMs (district-wise) as well as on the CEO website in an EPIC searchable mode as well.
• Aggrieved persons may submit their claims along with a copy of their Aadhaar Card.

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਬਿਹਾਰ ਐੱਸਆਈਆਰ 2025- ਡੇਲੀ ਬੁਲੇਟਿਨ: 1 ਅਗਸਤ (ਦੁਪਹਿਰ 3 ਵਜੇ) ਤੋਂ 18 ਅਗਸਤ (ਦੁਪਹਿਰ 1 ਵਜੇ) ਤੱਕ
ਦਾਅਵੇ ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ 14 ਦਿਨ ਹੋਰ ਬਾਕੀ
18 AUG 2025 3:37PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਦਾਅਵੇ ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ 1 ਡ੍ਰਾਫਟ ਰੋਲ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ
ਬੀਐੱਲਏ ਤੋਂ
ਬੀਐੱਲਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ
ਪ੍ਰਾਪਤ
7 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਿਪਟਾਰਾ
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ 2
1,60,813
0
0
1. ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੁਕਤ ਬੀਐੱਲਏ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਦਾਅਵੇ (ਫਾਰਮ 6) ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ (ਫਾਰਮ 7) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਨਾਲ ਖੁਦ ਇਤਰਾਜ਼ ਦਰਜ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਬਿਨਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਫਾਰਮ ਜਾਂ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਆਮ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦਾਅਵੇ (ਫਾਰਮ 6) ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ਾਂ (ਫਾਰਮ 7) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਗਿਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
2. ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ: ਆਮ ਆਦਮੀ ਪਾਰਟੀ, ਬਹੁਜਨ ਸਮਾਜ ਪਾਰਟੀ, ਭਾਰਤੀਯ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ, ਭਾਰਤੀ ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਪਾਰਟੀ (ਮਾਰਕਸਵਾਦੀ), ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਂਗਰਸ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੀਪਲਜ਼ ਪਾਰਟੀ, ਭਾਰਤੀ ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਪਾਰਟੀ (ਮਾਰਕਸਵਾਦੀ-ਲੈਨਿਨਵਾਦੀ) (ਲਿਬਰੇਸ਼ਨ), ਜਨਤਾ ਦਲ (ਯੂਨਾਈਟਿਡ), ਲੋਕ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਪਾਰਟੀ (ਰਾਮਵਿਲਾਸ), ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਜਨਤਾ ਦਲ, ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਲੋਕ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਪਾਰਟੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਲੋਕ ਸਮਤਾ ਪਾਰਟੀ।
ਬੀ
ਆਰਈਆਰ 1960 ਦੇ ਨਿਯਮ 20 (3) (ਬੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਸ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਦੇ ਵੋਟਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ [ ਆਰਪੀ ਐਕਟ 1950 ਦੀ ਧਾਰਾ 1 (ਜੀ) ] ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਈਆਰਓ ਨੂੰ ਅਰਜ਼ੀ
ਯੋਗ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਯੋਗ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣਾ
ਪ੍ਰਾਪਤ
7 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਿਪਟਾਰਾ
0
0
ਸੀ
ਡ੍ਰਾਫਟ ਰੋਲ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਦਾਅਵੇ ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼
ਯੋਗ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਯੋਗ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣਾ
ਪ੍ਰਾਪਤ
7 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਨਿਪਟਾਰਾ
45,616
1,348
ਡੀ
18 ਸਾਲ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਵੋਟਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਫਾਰਮ
(ਬੀਐੱਲਏ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਛੇ ਫਾਰਮਾਂ ਸਮੇਤ)
ਫਾਰਮ 6+ ਘੋਸ਼ਣਾ
ਪ੍ਰਾਪਤ
7 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਿਪਟਾਰਾ
1,52,651
0
• ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਸਬੰਧੀ ਈਆਰਓ/ਏਈਆਰਓ ਦੁਆਰਾ ਯੋਗ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਦੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
• ਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 1 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਡ੍ਰਾਫਟ ਲਿਸਟ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਾਮ ਨੂੰ ਈਆਰਓ/ਏਈਆਰਓ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਪਸ਼ਟ ਆਦੇਸ਼ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਨਹੀਂ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ।
• ਹਟਾਏ ਗਏ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਮਿਤੀ 01.08.2025 ਦੀ ਡ੍ਰਾਫਟ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਬੰਧਿਤ ਡੀਈਓ/ਡੀਐੱਮ (ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਵਾਰ) ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੀਈਓ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਈਪੀਆਈਸੀ ਖੋਜ ਯੋਗ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
• ਪੀੜ੍ਹਤ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੇ ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਦੇ ਕਾਪੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਦਾਅਵਾ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।