Ministry of Parliamentary Affairs
More than 5 lakh students participate in Youth Parliament Programme
18 AUG 2025 6:16PM by PIB Delhi
Under the Youth Parliament Programme of the Ministry of Parliamentary Affairs, various Youth Parliament Competitions for the students of Delhi schools, Kendriya Vidyalayas, Jawahar Navodaya Vidyalayas, Universities/Colleges and Eklavya Model Residential Schools are organized in which more than 5 lakh students have participated so far. Additionally, for wider participation of citizens including students, especially those living in remote and rural areas, a web-portal of National Youth Parliament Scheme (NYPS) has been developed. More than 1 lakh citizens have participated through this portal. All the educational institutions/groups/citizens/students of the country are eligible to participate in the portal through “Institution Participation” and “Group Participation” for conducting Youth Parliament Sittings and through “Individual Participation” for participation in quiz, based on the theme of ‘Bharatiya Democracy in Action’. The objective of the Youth Parliament Programme is to strengthen the roots of democracy, to inculcate healthy habits of discipline, and tolerance of the views of others and to enable the student community to know about practices and procedures of the Parliament and to enhance their knowledge of the functioning of the Government, Constitutional values and for living their lives in a democratic way.
In the last two financial years, around 600 educational institutions and 35000 students participated in the competition-based Youth Parliament Programme. Further, around 1800 Youth Parliament sittings have been organized wherein more than 66000 students participated through the portal-based Youth Parliament programme.
This information was given by the Union Minister of Parliamentary Affairs and Minority Affairs, Shri Kiren Rijiju in a written reply in the Rajya Sabha today.

ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ
ਯੁੱਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
18 AUG 2025 6:16PM by PIB Chandigarh
ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯੁੱਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਿਆਂ, ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਿਆਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ/ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਮੁਕਾਬਲੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੰਜ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਵਾਈਪੀਐੱਸ) ਦਾ ਵੈੱਬ-ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ/ਸਮੂਹਾਂ/ਨਾਗਰਿਕਾਂ/ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ "ਸੰਸਥਾਗਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ" ਅਤੇ "ਸਮੂਹ ਭਾਗੀਦਾਰੀ" ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ ਅਤੇ 'ਭਾਰਤੀਯ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕੁਇਜ਼ ਵਿੱਚ "ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ" ਰਾਹੀਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਆਦਤਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ, ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਧਾ ਸਕਣ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕਰ ਸਕਣ।
ਪਿਛਲੇ 2 ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 600 ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਅਤੇ 35,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਯੁੱਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੋਰਟਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਯੁੱਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਲਗਭਗ 1800 ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਬੈਠਕਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 66,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿੱਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।