Prime Minister's Office
Prime Minister interacts with Astronaut Shubhanshu Shukla
India’s path to success lies in pursuing Space Goals with Atmanirbharta: PM
India needs to build a pool of 40–50 Ready Astronauts to Lead Future Missions: PM
India now has two strategic missions ahead—Space Station and Gaganyaan: PM
Astronaut Shukla’s Journey Is Only the First Step in India’s Space Ambitions: PM
19 AUG 2025 11:32AM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with Astronaut Shubhanshu Shukla in New Delhi yesterday. Reflecting on the transformative experience of space travel, the Prime Minister remarked that after undertaking such a significant journey, one must feel a change and he sought to understand how astronauts perceive and experience this transformation. Responding to the Prime Minister, Shubhanshu Shukla stated that the environment in space is distinctly different, with the absence of gravity being a key factor.
The Prime Minister asked whether the seating arrangement remains the same during the journey. Shukla confirmed this, saying, “Yes sir, it remains the same.” Shri Modi further noted that astronauts have to spend 23–24 hours in the same setup. Shukla affirmed this and added that once in space, astronauts can unfasten their seats and harnesses, and move freely within the capsule.
Continuing the interaction with astronaut Shubhanshu Shukla, delving into the physical and psychological impact of space travel, the Prime Minister inquired whether the capsule offered sufficient space. Shubhanshu Shukla responded that while it wasn’t very spacious, there was some room available. The Prime Minister remarked that the capsule seemed more comfortable than a fighter jet cockpit. Shukla affirmed, “It is even better than that, sir.”
Further, Shri Modi was briefed on the physiological changes that occur upon reaching space. Shukla highlighted that the heart rate slows down significantly, and the body undergoes several adjustments. However, within four to five days, the body acclimatizes and normalizes in the space environment. Shukla further explained that upon returning to Earth, the body experiences the same set of changes again. Regardless of one’s fitness level, walking becomes difficult initially. He shared his personal experience, stating that although he felt fine, he stumbled while taking his first steps and had to be supported by others. Even though one knows how to walk, the brain takes time to reorient and understand the new environment. The Prime Minister emphasized that space travel requires not just physical training but mental conditioning as well. Shukla agreed, stating that while the body and muscles possess strength, the brain requires rewiring to comprehend the new environment and recalibrate the effort needed to walk and function normally.
Discussing the exploration of the duration of space missions, Shri Modi inquired about the longest duration astronauts have spent in space. Shubhanshu Shukla informed that currently, individuals are staying up to eight months at a time, a milestone initiated with the present mission. The Prime Minister asked about the astronauts Shukla met during his mission. Shukla confirmed that some of them are scheduled to return in December.
Shri Modi sought insights into the significance of Shukla’s experiments on growing Moong and Methi aboard the space station. Shukla expressed surprise that many people were unaware of certain developments. He highlighted that food remains a major challenge aboard space stations due to limited space and expensive cargo. The focus is on packing maximum calories and nutrition in minimal space. He explained that various experiments are underway, and growing certain foods is remarkably simple in space. Using minimal resources, such as a small dish and a bit of water, sprouts began emerging within eight days—an experiment Shukla personally witnessed aboard the station. Shukla emphasized that India’s unique agricultural innovations are now reaching microgravity research platforms. He noted the potential of these experiments to address food security challenges—not only for astronauts but also for vulnerable populations on Earth.
The Prime Minister asked how international astronauts reacted upon meeting an Indian astronaut. Shukla shared that over the past year, wherever he went, people were genuinely happy and excited to meet him. They frequently asked about India’s space activities and were well-informed about the country’s progress. Many were particularly enthusiastic about the Gaganyaan mission, inquiring about its timeline. Shukla’s crewmates even requested signed notes, expressing their desire to be invited to the launch and to travel aboard India’s spacecraft.
Shri Modi further asked why others referred to Shukla as a genius. Shukla humbly responded that people were kind in their remarks. He attributed their appreciation to his rigorous training—first in the Indian Air Force and later as a space pilot. Initially believing that academic study would be minimal, Shukla discovered that the path required extensive learning. Becoming a space pilot, he explained, is akin to mastering an engineering discipline. He underwent years of training under Indian scientists and felt well-prepared for the mission.
Prime Minister Shri Narendra Modi reviewed the progress of the “homework” he had earlier assigned to astronaut Shubhanshu Shukla. Shukla reported that the progress has been excellent. He affirmed that the task was indeed given and was very important, stating that his journey itself was meant to create awareness. He emphasized that while the mission was successful and the team returned safely, it was not the end—it was only the beginning. The Prime Minister reiterated that this was the first step. Shukla echoed the sentiment, saying, “Yes sir, it is the first step.” He emphasized that the core objective of this initiative was to learn as much as possible and bring those insights back.
The Prime Minister highlighted the need to build a large pool of astronauts in India, suggesting that 40–50 individuals should be ready for such missions. He noted that until now, very few children may have considered becoming astronauts, but Shukla’s journey would likely inspire greater belief and interest.
Shukla reflected on his childhood, recalling that when Rakesh Sharma went to space in 1984, the idea of becoming an astronaut never occurred to him due to the absence of a national program. However, during his recent mission, he interacted with children on three occasions—once through a live event and twice via radio. In each of these events, at least one child asked him, “Sir, how can I become an astronaut?”. Astronaut Shukla stated that this achievement is a major success for the country, emphasizing that today’s India no longer needs to merely dream—it knows that spaceflight is possible, that options exist, and that becoming an astronaut is achievable. “Representing India in space was a great opportunity, and now it is his responsibility to help more people reach this milestone”, added Shukla.
Prime Minister Shri Narendra Modi remarked that India now has two major missions ahead—Space Station and Gaganyaan and highlighted that Shukla’s experience would be of great value in these upcoming endeavours.
Shukla responded affirmatively, noting that this is a major opportunity for the country, especially given the sustained commitment of the Government under Prime Minister Modi’s leadership. He pointed out that despite setbacks such as Chandrayaan-2 not being successful, the Government continued to support the space program with consistent budgeting, leading to the success of Chandrayaan-3. He emphasized that such support, even after failures, is being observed globally and reflects India’s capability and positioning in the space domain. Shukla stated that India can acquire a leadership role and that a space station led by Bharat, with participation from other nations, would be a powerful tool.
Shukla further referred to the Prime Minister’s remarks on Independence day on Atmanirbharta in space manufacturing and said that all these elements are interconnected—the vision for Gaganyaan, the Space station, and the moon landing—forming a vast and ambitious dream. Prime Minister Modi affirmed that if India pursues these goals with self-reliance, it will succeed.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗಗನಯಾತ್ರಿ ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಹಾದಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಜೊತೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವುದರಲ್ಲಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭವಿಷ್ಯದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಭಾರತವು 40–50 ಸಿದ್ಧ ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳ ತಂಡವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತವು ಈಗ ಎರಡು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಿಷನ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ - ಅವೆಂದರೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಗಗನಯಾನ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಗಗನಯಾತ್ರಿ ಶುಕ್ಲಾ ಪಯಣವು ಕೇವಲ ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
19 AUG 2025 11:32AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಿನ್ನೆ ಗಗನಯಾತ್ರಿ ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪಯಣದ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಅನುಭವಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಇಂತಹ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡ ನಂತರ, ಒಬ್ಬರ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳು ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಗ್ರಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಮಾತಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿನ ಪರಿಸರವು ಅತ್ಯಂತ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ, ಗುರುತ್ವಾಕರ್ಷಣೆಯ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆಸನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಹಾಗೆಯೇ ಇರಲಿದೆಯೇ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕೇಳಿದರು. ಶುಕ್ಲಾ ಅದನ್ನು ದೃಢಪಡಿಸುತ್ತಾ, "ಹೌದು ಸರ್, ಅದು ಹಾಗೆಯೇ ಉಳಿದಿರುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳು 23-24 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಒಂದೇ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಸೆಟಪ್‌ನಲ್ಲಿ)ಯಲ್ಲಿ ಕಳೆಯಬೇಕಾಗುತ್ತದೆಯೇ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಕೇಳಿದರು. ಶುಕ್ಲಾ ಇದನ್ನು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಒಮ್ಮೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ, ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳು ತಮ್ಮ ಆಸನಗಳು ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳನ್ನು ಬಿಚ್ಚಿ ಕ್ಯಾಪ್ಸುಲ್ ಒಳಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಓಡಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಗಗನಯಾತ್ರಿ ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಾದವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪ್ರಯಾಣದ ದೈಹಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಪ್ರಭಾವದ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳುತ್ತಾ ಕ್ಯಾಪ್ಸುಲ್ ಸಾಕಷ್ಟು ಜಾಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆಯೇ ಎಂದು ವಿಚಾರಿಸಿದರು. ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿ, “ಅದು ತುಂಬಾ ವಿಶಾಲವಾಗಿಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ಸ್ವಲ್ಪ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶ ಲಭ್ಯವಿದೆ’’ ಎಂದರು. ಕ್ಯಾಪ್ಸುಲ್, ಫೈಟರ್ ಜೆಟ್ ಕಾಕ್‌ಪಿಟ್‌ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಿದೆಯೇ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಶುಕ್ಲಾ, "ಹೌದು ಅದು ಅದಕ್ಕಿಂತಲೂ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ ಸರ್" ಎಂದು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಅಲ್ಲದೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಲುಪಿದ ನಂತರ ಆಗುವ ಶಾರೀರಿಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಯಿತು. ಹೃದಯದ ಬಡಿತ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ನಿಧಾನವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಹವು ಹಲವು ಬಗೆಯ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಗಳಿಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶುಕ್ಲಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆದರೂ ನಾಲ್ಕರಿಂದ ಐದು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಹವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಒಗ್ಗಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ ಎಂದ ಅವರು, ಭೂಮಿಗೆ ಹಿಂದಿರುಗಿದ ನಂತರ, ದೇಹವು ಮತ್ತೆ ಅದೇ ರೀತಿಯ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶುಕ್ಲಾ ವಿವರಿಸಿದರು. ಒಬ್ಬರ ದೈಹಿಕ ಕ್ಷಮತೆ (ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು) ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವುದು ಕಷ್ಟಕರವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾ, ನನಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿದ್ದರೂ, ತನ್ನ ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಇಡುವಾಗ ಎಡವಿ ಬಿದ್ದಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಇತರೆಯವರ ಸಹಾಯ ಪಡೆಯಬೇಕಾಯಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಒಬ್ಬರಿಗೆ ಹೇಗೆ ನಡೆಯಬೇಕೆಂದು ತಿಳಿದಿದ್ದರೂ, ಮೆದುಳು ಹೊಸ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ತನ್ನನು ತಾನು ಮರುಹೊಂದಿಸಲು ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ದೈಹಿಕ ತರಬೇತಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಮಾನಸಿಕ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವೂ ಅಗತ್ಯ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅದನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡ ಶುಕ್ಲಾ, ದೇಹ ಮತ್ತು ಸ್ನಾಯುಗಳು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಹೊಸ ಪರಿಸರವನ್ನು ಗ್ರಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ನಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮರು ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಮೆದುಳಿಗೆ ರಿವೈರಿಂಗ್ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಗಗನಯಾತ್ರೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿನ ಅನ್ವೇಷಣೆಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಾ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಅತ್ಯಂತ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಚಾರಿಸಿದರು. ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ ಅವರು ಸದ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಎಂಟು ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಇರುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಆರಂಭವಾದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಶುಕ್ಲಾ ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭೇಟಿಯಾದ ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಿಚಾರಿದರು. ಅವರಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಡಿಸೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ಹಿಂತಿರುಗಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶುಕ್ಲಾ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಹೆಸರು(ಮೂಂಗ್) ಮತ್ತು ಮೇಥಿ ಬೆಳೆಯುವ ಕುರಿತು ಶುಕ್ಲಾ ಅವರ ಪ್ರಯೋಗಗಳ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುವಂತೆ ಕೋರಿದರು. ಕೆಲವು ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅನೇಕ ಜನರಿಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶುಕ್ಲಾ ಆಶ್ಚರ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸೀಮಿತ ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ದುಬಾರಿ ಸರಕುಗಳಿಂದಾಗಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಆಹಾರವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಕನಿಷ್ಠ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶವನ್ನು ಪ್ಯಾಕ್ ಮಾಡುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿವಿಧ ಪ್ರಯೋಗಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಆಹಾರಗಳನ್ನು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಸುಲಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಸಣ್ಣ ತಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರಿನಂತಹ ಕನಿಷ್ಠ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಎಂಟು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮೊಳಕೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಆರಂಭಿಸಿತು, ಇದನ್ನು ಶುಕ್ಲಾ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಖುದ್ದಾಗಿ ಈ ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಕೃಷಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಈಗ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಗುರುತ್ವಾಕರ್ಷಣೆಯ ಸಂಶೋಧನಾ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶುಕ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭೂಮಿಯ ಮೇಲಿನ ದುರ್ಬಲ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೂ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಈ ಪ್ರಯೋಗಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಗಗನಯಾತ್ರಿಯನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳು ಹೇಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದರು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕೇಳಿದರು. ಆ ಕುರಿತು ವಿವರ ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಶುಕ್ಲಾ, ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಅವರು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ ಜನರು ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದರು ಎಂದರು. ಅವರು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದರು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆಂದರು. ಗಗನಯಾನ ಮಿಷನ್ ಬಗ್ಗೆ ಅನೇಕರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತರಾಗಿದ್ದರು, ಅದರ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಮಯದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಚಾರಿಸಿದರು. ಶುಕ್ಲಾ ಅವರ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸಹ ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಉಡಾವಣೆಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಲು ಮತ್ತು ನೌಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಬಯಕೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮನ್ನು ಇತರರು ಮಹಾನ್ ಪ್ರತಿಭೆ (ಜೀನಿಯಸ್) ಎಂದು ಇತರರು ಏಕೆ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶುಕ್ಲಾ ಅವರನ್ನು ಕೇಳಿದರು. ಜನರು ತಮ್ಮ ಹೇಳಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ದಯೆ ತೋರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶುಕ್ಲಾ ವಿನಮ್ರವಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಕಠಿಣ ತರಬೇತಿಗೆ ಮೊದಲು ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಂತರ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪೈಲಟ್ ಆಗಿ ತಮ್ಮ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ಕಾರಣವೆಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅಧ್ಯಯನವು ಕಡಿಮೆ ಎಂದು ನಂಬಿದ್ದ ಶುಕ್ಲಾ, ಈ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಕಲಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಕೊಂಡರು. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪೈಲಟ್ ಆಗುವುದು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕರಗತ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಕ್ಕೆ ಹೋಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಅವರು ಭಾರತೀಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಂದ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪಡೆದರು ಮತ್ತು ಮಿಷನ್‌ಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆಂದು ಭಾವಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗಗನಯಾತ್ರಿ ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ ಅವರಿಗೆ ಈ ಹಿಂದೆ ನೀಡಿದ್ದ "ಹೋಮ್ ವರ್ಕ್’’ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಪ್ರಗತಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶುಕ್ಲಾ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು, ತಮ್ಮ ಪಯಣವು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಿಷನ್ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ತಂಡವು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಮರಳಿದೆ, ಆದರೆ ಅದು ಅಂತ್ಯವಲ್ಲ - ಇದು ಕೇವಲ ಆರಂಭ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಅವರ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಪುಷ್ಠೀಕರಿಸುತ್ತಾ ಶುಕ್ಲಾ, "ಹೌದು ಸರ್, ಇದು ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಕಲಿಯುವುದು ಮತ್ತು ಆ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಮರಳಿ ತರುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳ ದೊಡ್ಡ ಗುಂಪನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, 40-50 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಅಂತಹ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಸಿದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಈವರೆಗೆ, ಕೆಲವೇ ಮಕ್ಕಳು ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳಾಗಲು ಯೋಚಿಸಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಶುಕ್ಲಾ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವು ಹೆಚ್ಚಿನ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
1984ರಲ್ಲಿ ರಾಕೇಶ್ ಶರ್ಮಾ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ ಗಗನಯಾತ್ರಿಯಾಗುವ ಆಲೋಚನೆ ಎಂದಿಗೂ ಬಂದಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶುಕ್ಲಾ ತಮ್ಮ ಬಾಲ್ಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಆದರೂ ಅವರ ಇತ್ತೀಚಿನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ಮೂರು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದರು - ಒಮ್ಮೆ ನೇರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಎರಡು ಬಾರಿ ರೇಡಿಯೋ ಮೂಲಕ. ಈ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲೂ, ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಮಗುವಾದರೂ ಅವರನ್ನು “ಸರ್, ನಾನು ಗಗನಯಾತ್ರಿಯಾಗುವುದು ಹೇಗೆ?" ಎಂದು ಕೇಳಿತು. ಈ ಸಾಧನೆಯು ದೇಶಕ್ಕೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಯಶಸ್ಸು ಎಂದು ಗಗನಯಾತ್ರಿ ಶುಕ್ಲಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೇವಲ ಕನಸು ಕಾಣುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ - ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಹಾರಾಟ ಸಾಧ್ಯ, ಆಯ್ಕೆಗಳು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ಗಗನಯಾತ್ರಿಯಾಗುವುದನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದಾದದ್ದು ಎಂಬುದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವುದು ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಾಗಿತ್ತು, ಮತ್ತು ಈಗ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ತಲುಪಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ತಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶುಕ್ಲಾ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಮುಂದೆ ಈಗ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಮಿಷನ್ ಗಳಿವೆ – ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಗಗನಯಾನ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಶುಕ್ಲಾ ಅವರ ಅನುಭವವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ತಂದುಕೊಡಲಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಇದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅವಕಾಶ ಎಂದು ಶುಕ್ಲಾ ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದರು. ಚಂದ್ರಯಾನ -2 ಯಶಸ್ವಿಯಾಗದಿರುವಂತಹ ಹಿನ್ನಡೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಸ್ಥಿರವಾದ ಬಜೆಟ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ, ಇದು ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ರ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ವೈಫಲ್ಯಗಳ ನಂತರವೂ ಅಂತಹ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗಮನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಇತರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ ನೇತೃತ್ವದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿಲ್ದಾಣವು ಪ್ರಬಲ ಸಾಧನವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶುಕ್ಲಾ ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದಂದು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಸಾಧಿಸುವ ಕುರಿತ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಶುಕ್ಲಾ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳು ಗಗನಯಾನ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಇಳಿಯುವ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಯೋಜನೆ ಇವೆಲ್ಲಾ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ - ಇದು ವಿಶಾಲ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಕನಸನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದರೆ, ಅದು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಖಚಿತಪಡಿಸಿದರು.