Prime Minister's Office
Prime Minister interacts with Astronaut Shubhanshu Shukla
India’s path to success lies in pursuing Space Goals with Atmanirbharta: PM
India needs to build a pool of 40–50 Ready Astronauts to Lead Future Missions: PM
India now has two strategic missions ahead—Space Station and Gaganyaan: PM
Astronaut Shukla’s Journey Is Only the First Step in India’s Space Ambitions: PM
19 AUG 2025 11:32AM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with Astronaut Shubhanshu Shukla in New Delhi yesterday. Reflecting on the transformative experience of space travel, the Prime Minister remarked that after undertaking such a significant journey, one must feel a change and he sought to understand how astronauts perceive and experience this transformation. Responding to the Prime Minister, Shubhanshu Shukla stated that the environment in space is distinctly different, with the absence of gravity being a key factor.
The Prime Minister asked whether the seating arrangement remains the same during the journey. Shukla confirmed this, saying, “Yes sir, it remains the same.” Shri Modi further noted that astronauts have to spend 23–24 hours in the same setup. Shukla affirmed this and added that once in space, astronauts can unfasten their seats and harnesses, and move freely within the capsule.
Continuing the interaction with astronaut Shubhanshu Shukla, delving into the physical and psychological impact of space travel, the Prime Minister inquired whether the capsule offered sufficient space. Shubhanshu Shukla responded that while it wasn’t very spacious, there was some room available. The Prime Minister remarked that the capsule seemed more comfortable than a fighter jet cockpit. Shukla affirmed, “It is even better than that, sir.”
Further, Shri Modi was briefed on the physiological changes that occur upon reaching space. Shukla highlighted that the heart rate slows down significantly, and the body undergoes several adjustments. However, within four to five days, the body acclimatizes and normalizes in the space environment. Shukla further explained that upon returning to Earth, the body experiences the same set of changes again. Regardless of one’s fitness level, walking becomes difficult initially. He shared his personal experience, stating that although he felt fine, he stumbled while taking his first steps and had to be supported by others. Even though one knows how to walk, the brain takes time to reorient and understand the new environment. The Prime Minister emphasized that space travel requires not just physical training but mental conditioning as well. Shukla agreed, stating that while the body and muscles possess strength, the brain requires rewiring to comprehend the new environment and recalibrate the effort needed to walk and function normally.
Discussing the exploration of the duration of space missions, Shri Modi inquired about the longest duration astronauts have spent in space. Shubhanshu Shukla informed that currently, individuals are staying up to eight months at a time, a milestone initiated with the present mission. The Prime Minister asked about the astronauts Shukla met during his mission. Shukla confirmed that some of them are scheduled to return in December.
Shri Modi sought insights into the significance of Shukla’s experiments on growing Moong and Methi aboard the space station. Shukla expressed surprise that many people were unaware of certain developments. He highlighted that food remains a major challenge aboard space stations due to limited space and expensive cargo. The focus is on packing maximum calories and nutrition in minimal space. He explained that various experiments are underway, and growing certain foods is remarkably simple in space. Using minimal resources, such as a small dish and a bit of water, sprouts began emerging within eight days—an experiment Shukla personally witnessed aboard the station. Shukla emphasized that India’s unique agricultural innovations are now reaching microgravity research platforms. He noted the potential of these experiments to address food security challenges—not only for astronauts but also for vulnerable populations on Earth.
The Prime Minister asked how international astronauts reacted upon meeting an Indian astronaut. Shukla shared that over the past year, wherever he went, people were genuinely happy and excited to meet him. They frequently asked about India’s space activities and were well-informed about the country’s progress. Many were particularly enthusiastic about the Gaganyaan mission, inquiring about its timeline. Shukla’s crewmates even requested signed notes, expressing their desire to be invited to the launch and to travel aboard India’s spacecraft.
Shri Modi further asked why others referred to Shukla as a genius. Shukla humbly responded that people were kind in their remarks. He attributed their appreciation to his rigorous training—first in the Indian Air Force and later as a space pilot. Initially believing that academic study would be minimal, Shukla discovered that the path required extensive learning. Becoming a space pilot, he explained, is akin to mastering an engineering discipline. He underwent years of training under Indian scientists and felt well-prepared for the mission.
Prime Minister Shri Narendra Modi reviewed the progress of the “homework” he had earlier assigned to astronaut Shubhanshu Shukla. Shukla reported that the progress has been excellent. He affirmed that the task was indeed given and was very important, stating that his journey itself was meant to create awareness. He emphasized that while the mission was successful and the team returned safely, it was not the end—it was only the beginning. The Prime Minister reiterated that this was the first step. Shukla echoed the sentiment, saying, “Yes sir, it is the first step.” He emphasized that the core objective of this initiative was to learn as much as possible and bring those insights back.
The Prime Minister highlighted the need to build a large pool of astronauts in India, suggesting that 40–50 individuals should be ready for such missions. He noted that until now, very few children may have considered becoming astronauts, but Shukla’s journey would likely inspire greater belief and interest.
Shukla reflected on his childhood, recalling that when Rakesh Sharma went to space in 1984, the idea of becoming an astronaut never occurred to him due to the absence of a national program. However, during his recent mission, he interacted with children on three occasions—once through a live event and twice via radio. In each of these events, at least one child asked him, “Sir, how can I become an astronaut?”. Astronaut Shukla stated that this achievement is a major success for the country, emphasizing that today’s India no longer needs to merely dream—it knows that spaceflight is possible, that options exist, and that becoming an astronaut is achievable. “Representing India in space was a great opportunity, and now it is his responsibility to help more people reach this milestone”, added Shukla.
Prime Minister Shri Narendra Modi remarked that India now has two major missions ahead—Space Station and Gaganyaan and highlighted that Shukla’s experience would be of great value in these upcoming endeavours.
Shukla responded affirmatively, noting that this is a major opportunity for the country, especially given the sustained commitment of the Government under Prime Minister Modi’s leadership. He pointed out that despite setbacks such as Chandrayaan-2 not being successful, the Government continued to support the space program with consistent budgeting, leading to the success of Chandrayaan-3. He emphasized that such support, even after failures, is being observed globally and reflects India’s capability and positioning in the space domain. Shukla stated that India can acquire a leadership role and that a space station led by Bharat, with participation from other nations, would be a powerful tool.
Shukla further referred to the Prime Minister’s remarks on Independence day on Atmanirbharta in space manufacturing and said that all these elements are interconnected—the vision for Gaganyaan, the Space station, and the moon landing—forming a vast and ambitious dream. Prime Minister Modi affirmed that if India pursues these goals with self-reliance, it will succeed.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨਾਲ ਪੁਲਾੜ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਰਾਹ: ਪੀਐੱਮ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ 40-50 ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ: ਪੀਐੱਮ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੁਣ 2 ਰਣਨੀਤਕ ਮਿਸ਼ਨ ਹਨ- ਸਪੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗਗਨਯਾਨ: ਪੀਐੱਮ
ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਸ਼ੁਕਲਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਪੁਲਾੜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦਮ ਹੈ: ਪੀਐੱਮ
19 AUG 2025 11:32AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਨੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸਮਝਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸਮਝਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਿਲਕੁਲ ਅਲਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਵਿਟੀ ਦਾ ਅਭਾਵ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਕ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਕੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਬੈਠਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਇੱਕ ਜਿਹੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਜੀ ਹਾਂ ਸਰ, ਇਹ ਇੱਕ ਜਿਹੀ ਹੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ।” ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ 23-24 ਘੰਟੇ ਬਿਤਾਉਣੇ ਪੈਂਦੇ ਹਨ। ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਵੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਆਪਣੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਤੋਂ ਉੱਠ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਪਹਿਨੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੂਟ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਕੈਪਸੂਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਘੁੰਮ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸ਼ਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਕੀ ਕੈਪਸੂਲ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਜਗ੍ਹਾਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਹ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਥਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ ਫਿਰ ਵੀ ਕੁਝ ਜਗ੍ਹਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਉਪਲਬਧ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੈਪਸੂਲ ਤਾਂ ਲੜਾਕੂ ਜ਼ਹਾਜ ਦੇ ਕੌਕਪਿਟ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲੋਂ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਹੈ, ਸਰ। ”
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰੀਰਕ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉੱਥੇ ਹਾਰਟ ਰੇਟ ਸਲੋ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਰੀਰ ਉੱਥੇ ਦੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਖੁਦ ਨੂੰ ਐਡਜਸਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, 4 ਤੋਂ 5 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰੀਰ ਪੁਲਾੜ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਢਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਕੁਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਇੱਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਪਰਤਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸ਼ਰੀਰ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਤੋਂ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲਾਅ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਕਿਸੇ ਦੀ ਫਿਟਨੈਸ ਦਾ ਪੱਧਰ ਚਾਹੇ ਜੋ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ, ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਚੱਲਣਾ- ਫਿਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਨਿਜੀ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਕੁਝ ਠੀਕ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਪਹਿਲੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਸਮੇਂ ਉਹ ਲੜਖੜਾ ਗਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਲੈਣਾ ਪਿਆ।
ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਭਲੇ ਹੀ ਕੋਈ ਚਲਣਾ ਜਾਣਦਾ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਢੱਲਣ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸ਼ਰੀਰਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਬਲਕਿ ਮਾਨਸਿਕ ਅਨੁਕੁਲਨ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਸ਼ਰੀਰ ਅਤੇ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈਂ, ਉੱਥੇ ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚੱਲਣ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਯਤਨ ਲਈ ਪੁਨਰ: ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਗੁਜਾਰੇ ਗਏ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ। ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਜੇ ਲੋਕ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ 8 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਲੱਗੇ ਹਨ ਜੋ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ੁਭਾਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੁੱਛਿਆ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਮਿਲੇ ਸਨ। ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ ਵਾਪਿਸ ਪਰਤਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਮੂੰਗ ਅਤੇ ਮੇਥੀ ਉਗਾਉਣ ਦੇ ਸ਼ੁਕਲਾ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੰਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਹੈਰਾਨੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਕੁਝ ਘਟਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਅਣਜਾਣ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਲਿਮਿਟਿਡ ਜਗ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਭੇਜਣ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਹਿੰਗੇ ਖਰਚ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੁਲਾੜ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਘੱਟੋਂ ਘੱਟ ਜਗ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੈਲੋਰੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਲੀ ਸਮੱਗਰੀ ਭੇਜਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਯੋਗ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥ ਉਗਾਉਣਾ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਰਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਕੇਂਦਰ 'ਤੇ ਖੁਦ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੇਖਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਬਰਤਨ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਜਿਹੇ ਪਾਣੀ ਜਿਹੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਅੱਠ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬੀਜ ਤੋਂ ਪੁੰਗਰਨ ਲੱਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਹੁਣ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਗਰੈਵਿਟੀ ਵਾਲੇ ਖੋਜ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਸਿਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਬਲਕਿ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਵੰਚਿਤ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਵੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ‘ਤੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਕੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਹ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਗਏ ਉੱਥੇ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਤੇ ਸੱਚਮੁੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸੰਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੋਏ। ਉਹ ਅਕਸਰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪੁਲਾੜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਸਨ। ਕਈ ਲੋਕ ਗਗਨਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪੁੱਛ-ਗਿੱਛ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਨੋਟ ਵੀ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਲਈ ਸੱਦਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਯਾਨ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਦੂਸਰੇ ਲੋਕ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੂੰ ਜੀਨੀਅਸ ਕਿਉਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ 'ਤੇ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਨਿਮਰਤਾ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਲੋਕ ਆਪਣੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕਾਫ਼ੀ ਉਦਾਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪਹਿਲਾਂ ਇੰਡੀਅਨ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਫਿਰ ਸਪੇਸਸ਼ਿਪ ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਸਖ਼ਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਧਿਐਨ ਬਹੁਤ ਘਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਇਆ ਕਿ ਇਸ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਪੇਸਸ਼ਿਪ ਦਾ ਪਾਇਲਟ ਬਣਨਾ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਜਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਤੋਂ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਇਆ ਕਿ ਉਹ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ "ਹੋਮਵਰਕ" ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਕੰਮ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਪਸ ਆਇਆ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਨੂੰ ਅੰਤ ਨਹੀਂ ਸਮਝਿਆ ਜਾਵੇ- ਇਹ ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਸੀ। ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਵੀ ਇਹੀ ਕਿਹਾ, "ਜੀ ਹਾਂ, ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿੱਖਣਾ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਹਾਸਲ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣਾ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਵੱਡਾ ਸਮੂਹ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਲਈ 40-50 ਵਿਅਕਤੀ ਤਿਆਰ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸੋਚਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ਾਇਦ: ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਚਪਨ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ 1984 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਰਾਕੇਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਗਏ ਸਨ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਭਾਵ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਬਣਨ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਆਪਣੇ ਹਾਲੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਤੇ ਦੋ ਵਾਰ ਰੇਡੀਓ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ- ਤਿੰਨ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਹਰੇਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਬੱਚੇ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰ ਪੁੱਛਿਆ, "ਸਰ, ਮੈਂ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਕਿਵੇਂ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹਾਂ?" ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ - ਉਹ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਉਡਾਣ ਭਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਲਪ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਬਣਨਾ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੌਕਾ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੁਕਾਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੁਣ ਦੋ ਵੱਡੇ ਮਿਸ਼ਨ ਹਨ – ਸਪੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗਗਨਯਾਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਇਸ 'ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਚੰਦਰਯਾਨ-2 ਦੀ ਅਸਫਲਤਾ ਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਬਜਟ ਰਾਹੀਂ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਚੰਦਰਯਾਨ-3 ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਸਫਲਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਰਥਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪੁਲਾੜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਸਪੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਉਪਕਰਣ ਬਣੇਗਾ।
ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਪੁਲਾੜ ਸਬੰਧੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਟਿੱਪਣੀ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਗਨਯਾਨ, ਸਪੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਚੰਦ੍ਰਮਾ ‘ਤੇ ਉਤਰਨ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ-ਇਹ ਸਾਰੇ ਤੱਤ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਸੁਪਨੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਸਫਲ ਹੋਵੇਗਾ।