Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh presents "National Anubhav Awards" to retirees
"National Anubhav Awards", started by the Modi Govt, Mark A Decade of Retiree Memoirs; Dr. Jitendra Singh Urges Use of Post-Retirement Expertise
Candid feedback from retirees provided valuable insights for improving transparency, citizen-centric governance, and human resource management “Those who have lesser stakes after retirement can speak more boldly, more candidly", says the Minister
First PSU Bank and BHEL Officers Among 2025 Anubhav Awardees, 15 Felicitated Across 11 Ministries
Digital Life Certificate Campaign 4.0, Success Stories e-Book Released at 8th National Anubhav Awards Ceremony
19 AUG 2025 3:10PM by PIB Delhi
At the 8th "National Anubhav Awards" ceremony and the 57th Pre-Retirement Counselling Workshop held at Vigyan Bhawan, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology; Earth Sciences and Minister of State for PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh underlined the importance of drawing upon the wisdom and experience of retired government employees, calling them “partners in nation building even beyond superannuation.”
Addressing the gathering, Dr. Jitendra Singh said the Anubhav Awards, launched in 2015, were conceived not only to honour retiring officials but also to build an institutional memory of governance through their recorded experiences. He stressed that candid feedback from retirees provided valuable insights for improving transparency, citizen-centric governance, and human resource management. “Those who have lesser stakes after retirement can speak more boldly, more candidly. Their observations help us course-correct our policies and ensure better service delivery,” he noted.
The Minister also highlighted efforts to integrate technology with institutional learning. He said artificial intelligence would be increasingly deployed to analyse memoirs submitted on the Anubhav portal, helping identify systemic gaps in areas such as transfers, promotions, and grievance redressal. “We are moving towards a hybrid model, where human intelligence and artificial intelligence together will guide policy reforms,” Dr. Jitendra Singh remarked.
This year’s awards mark a decade of the initiative, with more than 12,500 memoirs published on the Anubhav portal so far. Fifteen awardees from 11 ministries and departments were felicitated, including for the first time officers from a public sector bank and a central public sector enterprise.
Prominent "National Anubhav Award" winners were M. Venkatesan who, superannuating after 35 distinguished years as civil servant, documented his services during critical times including the 2014 Kashmir floods and the Ukraine evacuation of 2022, Hukum Singh Meena, who spearheaded the digitisation of land records in over 6.4 lakh villages; Shalini Kacker of SBI, who drove Direct Benefit Transfer, pension reforms and Digital Life Certificate campaigns in banking.
O. Virupakshappa of the Department of Posts, who expanded postal savings and insurance schemes to rural communities; and Saju P.K. of the CRPF, who served in sensitive operational areas ranging from Assam to Pulwama. The Jury Awardees included Jai Prakash Srivastava (BHEL), Vinod P. and Dr. Sabu Sebastian (DRDO), Dr. Jolly Dhar (ISRO), Sunitha Cherodath(Telecom), S. Meenakshi Sundaram and Balam Singh Rawat(CRPF), Velaga Kumari (CWC), Sheela Rani Poddar (CRPF), and Santosh Gawli (ITBP), reflecting the wide range of services represented.
The ceremony was attended by senior officials including V. Srinivas, Secretary (Pension); Shri Vitul Kumar, Special DG, CRPF; Smt. Roli Singh, Additional Secretary & DG, CGHS; Shri Raj Kumar Arora, CGDA; and Shri DhrubajyotiSengupta, Joint Secretary (Pension), among others, who joined Dr. Jitendra Singh in felicitating the awardees and releasing new initiatives such as the Guidelines for the nation-wide Digital Life Certificate Campaign 4.0 and a Coffee Table e-Book of success stories from Special Campaign 2.0 . Notably, one-third of the awardees this year were women, reflecting a growing presence of women officials in governance.
Dr. Jitendra Singh urged the awardees not to consider retirement as the end of their service but as the beginning of a new chapter. He cited examples of senior citizens leading successful start-ups in the food and agriculture sector, encouraging retirees to channel their skills into entrepreneurship, advisory roles, or social service. “You may retire on paper, but you never retire from serving the nation,” he said.
The day-long event also included pre-retirement counselling sessions on pension procedures, health benefits, investment options, and income tax matters, aimed at equipping soon-to-retire employees for life after government service.
As the Anubhav Awards enter their tenth year, the initiative continues to evolve, with feedback-based evaluation criteria and a broader participation base, including public sector banks and enterprises. Officials said the awards had become a repository of governance lessons, bridging the past and the future of public administration.

કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે નિવૃત્ત કર્મચારીઓને "રાષ્ટ્રીય અનુભવ પુરસ્કારો" અર્પણ કર્યા
મોદી સરકાર દ્વારા શરૂ કરાયેલ "રાષ્ટ્રીય અનુભવ પુરસ્કારો", નિવૃત્તિ સંસ્મરણોના દાયકાની ઉજવણી; ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે નિવૃત્તિ પછીની કુશળતાનો ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરી
નિવૃત્ત કર્મચારીઓના સ્પષ્ટ પ્રતિભાવથી પારદર્શિતા, નાગરિક-કેન્દ્રિત શાસન અને માનવ સંસાધન વ્યવસ્થાપન સુધારવા માટે મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ મળી, "જેમની પાસે નિવૃત્તિ પછી ઓછો હિસ્સો હોય છે તેઓ વધુ હિંમતભેર, વધુ સ્પષ્ટતાથી બોલી શકે છેઃ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જિતેન્દ્ર સિંહ
2025 અનુભવ પુરસ્કાર વિજેતાઓમાં પ્રથમ PSU બેંક અને BHEL અધિકારીઓ, 11 મંત્રાલયોમાં 15 સન્માનિત
ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ ઝુંબેશ 4.0, સફળતાની વાર્તાઓ ઇ-બુક 8મા રાષ્ટ્રીય અનુભવ પુરસ્કાર સમારોહમાં પ્રકાશિત
19 AUG 2025 3:10PM by PIB Ahmedabad
વિજ્ઞાન ભવનમાં આયોજિત 8મા "રાષ્ટ્રીય અનુભવ પુરસ્કારો" સમારોહ અને 57મા પૂર્વ-નિવૃત્તિ કાઉન્સેલિંગ વર્કશોપમાં, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો); પૃથ્વી વિજ્ઞાન અને પીએમઓ, પરમાણુ ઉર્જા વિભાગ, અવકાશ, કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન રાજ્યમંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે નિવૃત્ત સરકારી કર્મચારીઓના જ્ઞાન અને અનુભવનો ઉપયોગ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો, તેમને "નિવૃત્તિ પછી પણ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં ભાગીદાર" ગણાવ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું કે 2015માં શરૂ કરાયેલ અનુભવ પુરસ્કારોની કલ્પના ફક્ત નિવૃત્ત અધિકારીઓનું સન્માન કરવા માટે જ નહીં પરંતુ તેમના રેકોર્ડ કરેલા અનુભવો દ્વારા શાસનની સંસ્થાકીય યાદશક્તિ બનાવવા માટે પણ કરવામાં આવી હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે નિવૃત્ત કર્મચારીઓ તરફથી સ્પષ્ટ પ્રતિસાદ પારદર્શિતા, નાગરિક-કેન્દ્રિત શાસન અને માનવ સંસાધન વ્યવસ્થાપન સુધારવા માટે મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે. "જેઓ નિવૃત્તિ પછી ઓછા હિસ્સા ધરાવે છે તેઓ વધુ હિંમતભેર, વધુ સ્પષ્ટપણે બોલી શકે છે. તેમના અવલોકનો આપણને આપણી નીતિઓને સુધારવામાં અને વધુ સારી સેવા વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરે છે," તેમણે નોંધ્યું હતું.
મંત્રીએ સંસ્થાકીય શિક્ષણ સાથે ટેકનોલોજીને સંકલિત કરવાના પ્રયાસો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે અનુભવ પોર્ટલ પર સબમિટ કરાયેલા સંસ્મરણોનું વિશ્લેષણ કરવા માટે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાનો ઉપયોગ વધુને વધુ કરવામાં આવશે, જે ટ્રાન્સફર, પ્રમોશન અને ફરિયાદ નિવારણ જેવા ક્ષેત્રોમાં પ્રણાલીગત અંતરને ઓળખવામાં મદદ કરશે. "આપણે એક હાઇબ્રિડ મોડેલ તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ, જ્યાં માનવ બુદ્ધિ અને AI મળીને નીતિગત સુધારાઓનું માર્ગદર્શન કરશે," ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ટિપ્પણી કરી હતી.
આ વર્ષના પુરસ્કારો પહેલના એક દાયકાને ચિહ્નિત કરે છે, જેમાં અનુભવ પોર્ટલ પર અત્યાર સુધીમાં 12,500થી વધુ સંસ્મરણો પ્રકાશિત થયા છે. 11 મંત્રાલયો અને વિભાગોના પંદર પુરસ્કાર વિજેતાઓને સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં જાહેર ક્ષેત્રની બેંક અને કેન્દ્રીય જાહેર ક્ષેત્રના સાહસના અધિકારીઓનો સમાવેશ થાય છે.
"રાષ્ટ્રીય અનુભવ પુરસ્કાર"ના વિજેતાઓમાં એમ. વેંકટેશન, જેમણે 35 વર્ષ સુધી સિવિલ સેવક તરીકે સેવા આપ્યા બાદ નિવૃત્તિ લીધી હતી, 2014ના કાશ્મીર પૂર અને 2022ના યુક્રેન સ્થળાંતર સહિતના મુશ્કેલ સમયમાં તેમની સેવાઓનું દસ્તાવેજીકરણ કર્યું હતું. હુકુમ સિંહ મીણા, જેમણે 6.4 લાખથી વધુ ગામડાઓમાં જમીન રેકોર્ડના ડિજિટાઇઝેશનનું નેતૃત્વ કર્યું હતું; SBIના શાલિની કાકર, જેમણે બેંકિંગમાં ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર, પેન્શન સુધારા અને ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ ઝુંબેશ ચલાવી હતી.
પોસ્ટ વિભાગના ઓ. વિરુપક્ષપ્પા, જેમણે ગ્રામીણ સમુદાયોમાં પોસ્ટલ બચત અને વીમા યોજનાઓનો વિસ્તાર કર્યો હતો અને CRPFના સાજુ પી.કે., જેમણે આસામથી પુલવામા સુધીના સંવેદનશીલ ઓપરેશનલ વિસ્તારોમાં સેવા આપી હતી. જ્યુરી એવોર્ડ વિજેતાઓમાં જય પ્રકાશ શ્રીવાસ્તવ (BHEL), વિનોદ પી. અને ડૉ. સાબુ સેબેસ્ટિયન (DRDO), ડૉ. જોલી ધર (ISRO), સુનિતા ચેરોદથ (ટેલિકોમ), એસ. મીનાક્ષી સુંદરમ અને બલમ સિંહ રાવત (CRPF), વેલાગા કુમારી (CWC), શીલા રાની પોદ્દાર (CRPF) અને સંતોષ ગવળી (ITBP)નો સમાવેશ થાય છે, જે સેવાઓની વિશાળ શ્રેણીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
આ સમારોહમાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓમાં વી. શ્રીનિવાસ, સચિવ (પેન્શન), શ્રી વિતુલ કુમાર, સ્પેશિયલ ડીજી, CRPF, શ્રીમતી રોલી સિંહ, અધિક સચિવ અને ડીજી, CGHS, શ્રી રાજ કુમાર અરોરા, CGDA અને શ્રી ધ્રુવજ્યોતિ સેનગુપ્તા, સંયુક્ત સચિવ (પેન્શન), વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ સાથે પુરસ્કાર વિજેતાઓનું સન્માન કરવામાં અને રાષ્ટ્રવ્યાપી ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ ઝુંબેશ 4.0 માટેની માર્ગદર્શિકા અને સ્પેશિયલ ઝુંબેશ 2.0 ની સફળતાની વાર્તાઓની કોફી ટેબલ ઇ-બુક જેવી નવી પહેલોનું વિમોચન કરવામાં જોડાયા હતા. નોંધપાત્ર રીતે, આ વર્ષે પુરસ્કાર વિજેતાઓમાં એક તૃતીયાંશ મહિલાઓ હતી, જે શાસનમાં મહિલા અધિકારીઓની વધતી હાજરીને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે પુરસ્કાર વિજેતાઓને નિવૃત્તિને તેમની સેવાનો અંત નહીં પરંતુ એક નવા અધ્યાયની શરૂઆત તરીકે ગણવા માટે વિનંતી કરી હતી. તેમણે ખાદ્ય અને કૃષિ ક્ષેત્રમાં સફળ સ્ટાર્ટ-અપ્સનું નેતૃત્વ કરતા વરિષ્ઠ નાગરિકોના ઉદાહરણો ટાંક્યા, નિવૃત્ત લોકોને તેમની કુશળતાને ઉદ્યોગસાહસિકતા, સલાહકાર ભૂમિકાઓ અથવા સામાજિક સેવામાં વાપરતા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. "તમે કાગળ પર નિવૃત્ત થઈ શકો છો, પરંતુ તમે રાષ્ટ્રની સેવા કરવાથી ક્યારેય નિવૃત્ત થતા નથી," તેમણે કહ્યું હતું.
દિવસભર ચાલેલા આ કાર્યક્રમમાં પેન્શન પ્રક્રિયાઓ, આરોગ્ય લાભો, રોકાણ વિકલ્પો અને આવકવેરાના મુદ્દાઓ પર નિવૃત્તિ પૂર્વેના કાઉન્સેલિંગ સત્રોનો પણ સમાવેશ થતો હતો, જેનો હેતુ ટૂંક સમયમાં નિવૃત્ત થનારા કર્મચારીઓને સરકારી સેવા પછીના જીવન માટે સજ્જ કરવાનો હતો.
અનુભવ પુરસ્કારો તેના દસમા વર્ષમાં પ્રવેશ કરી રહ્યા છે તેમ, આ પહેલ સતત વિકસિત થઈ રહી છે, જેમાં પ્રતિસાદ-આધારિત મૂલ્યાંકન માપદંડો અને જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો અને સાહસોનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં વ્યાપક ભાગીદારીનો આધાર છે. અધિકારીઓએ જણાવ્યું હતું કે પુરસ્કારો શાસનના પાઠનો ભંડાર બની ગયા છે, જે જાહેર વહીવટના ભૂતકાળ અને ભવિષ્યને જોડે છે.