Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs the meeting of the Parliamentary Consultative Committee for the Ministry of Home Affairs on 'Disaster Management and Capacity Building' in New Delhi
Modi government's disaster response policy is based on four pillars of capacity building, speed, efficiency and accuracy
Modi government has adopted financial, institutional and structural strenghtening along with a multi-dimensional approach in disaster management
A strategy is being formulated to deal with cloudbursts and landslides
Home Minister stressed the need to spread awareness about disaster prevention at the district and gram panchayat level
Union Home Minister thanked the members of the committee for raising important topic of 'Disaster Management’ and ‘Capacity Building' and giving valuable suggestions in the meeting
Members appreciated the steps taken by the Government in the field of disaster management
The NDMA has done important work in the use of technology and policy making and the NDRF is implementing it very well on the ground
19 AUG 2025 9:43PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired a meeting of the Parliamentary Consultative Committee for the Ministry of Home affairs (MHA) on ‘Disaster Management and Capacity Building’ in New Delhi, today. The meeting was attended by Ministers of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai and Shri Bandi Sanjay Kumar, Members of the Committee and Union Home Secretary, along with senior officials of the Ministry of Home Affairs, National Disaster Management Authority (NDMA),National Disaster Response Force (NDRF), Director General (Fire Services, Civil Defence& Home Guards) and National Institute of Disaster Management (NIDM).
Addressing the meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that before 2014, there was a relief-centric approach towards disaster management, which was changed to a rescue-centric approach by the Modi government, by changing the approach and strategy. He said that in the last 10 years, many major policy-related and institutional decisions have been taken in the field of disaster management. He said that the disaster response policy of the Modi government is based on four pillars of capacity building, speed, efficiency and accuracy. This has resulted in significant prevention during disasters, from the 1999 super cyclone in Odisha that killed 10,000 people to the 2023 Biparjoy in Gujarat and 2024 Dana in Odisha with zero casualties. The Home Minister said that as a result of the efforts of the Modi Government in the field of disaster management, there has been 98 per cent reduction in the damage caused by cyclones and a significant reduction in the casualties of heat waves. The Home Minister mentioned about the recent cloudburst and landslide incidents in several states and said a strategy is being formulated to deal with cloudbursts and landslides.
Shri Amit Shah said that in the Modi government, a multi-dimensional approach has been adopted in the field of disaster management along with financial, institutional, structural strengthening. He said that the focus of the Modi government is to save people from the losses caused by disasters. He said that on the basis of Prime Minister Modi's 10-point agenda, the Disaster Management (Amendment) Bill was brought in 2024, which has been worked upon with transparency, responsibility, efficiency and synergy. The Home Minister emphasized the need to spread awareness about disaster prevention at the district and gram panchayat level.
Union Home Minister said that Rs. 66 thousand crores were given to SDRF and NDRF in 2004 -2014, which has been increased almost three times to Rs. 2 lakh crore in the 10 years from 2014-2024. He said that Rs. 1,28,122 crore has been allocated for SDRF and Rs. 54,770 crore for NDRF for the period 2021-22 to 2025-26. Shri Shah said that the Central Government has also allocated Rs. 13,693 crores for National Disaster Mitigation Fund (NDMF) and Rs. 32,031 crores for State Disaster Mitigation Fund (SDMF) for the period 2021-22 to 2025-26.
Shri Amit Shah informed that the average time taken to send Inter-Ministerial Central Team (IMCT) to disaster affected states has come down from 96 days to 8 days and in the last 10 years, 83 central teams have been sent to the states with an average of 8 days. He said that NDMA has done important work in the use of technology and in policy making, while NDRF has worked well to implement it at the ground level.Under the National Cyclone Risk Mitigation Project (NCRMP) multipurpose cyclone shelters were constructed and 92995 community volunteer and government officials were also trained in cyclone mitigation, besides establishing Early Warning Systems in 5 Coastal States. He added that the infrastructure created under the project have proved very useful in saving lives during various cyclones.
Shri Amit Shah said that with the implementation of Aapda Mitra Scheme and Yuva Aapda Mitra Scheme, Government has been paying due attention to develop capacity at community level and ensuring community participation during disasters. Under the Aapda Mitra scheme one lakh community volunteers have been trained in 350 disaster prone districts to provide immediate response during different disasters. Government has also launched a scheme for expansion and modernization of fire services in the States with an outlay of Rs 5000 crore under which States are provided central assistance for setting up of new fire stations, strengthening of State Training Centers and capacity building etc.
Union Home Minister also informed that for the first-time mitigation funds have been constituted at the National and State level. The Central Government has also allocated Rs 13,693 crore for the National Disaster Mitigation Fund(NDMF) and Rs 32,031 crore for the State Disaster Mitigation Fund (SDMF) for the period 2021-22 to 2025-26.Under NDMF, a number of mitigation projects have been approved with an allocation of Rs 8072 crore.
Home Minister said under the leadership of Shri Narendra Modi ji, India has made significant progress in early warning dissemination. India Meteorology Department (IMD) and Central Water Commission (CWC) now give accurate forecasts for floods and cyclones 7 days in advance. For last mile connectivity to disseminate alert to people, the Union Government has implemented a ‘Common Alerting Protocol’ based on Integrated Alert System (CAP) across the country through SMS, Coastal Siren etc. The Home Minister emphasized on maximum publicity of 'SACHET App' which gives early warning of disasters.
Union Home Minister thanked Committee Members for raising an important topic like 'Disaster Management and Capacity Building' in the meeting and for giving valuable suggestions. The Members appreciated the significant steps taken by the Government in the field of disaster management. The Home Minister said that information related to disaster information app, guidelines and information about disaster fund released to states by the Central Government in the last 10 years will be sent to all MPs.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં ગૃહ મંત્રાલયની 'આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને ક્ષમતા નિર્માણ' પર સંસદીય સલાહકાર સમિતિની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
મોદી સરકારની આપત્તિ પ્રતિભાવ નીતિ ક્ષમતા નિર્માણ, ઝડપ, કાર્યક્ષમતા અને ચોકસાઈના ચાર સ્તંભો પર આધારિત છે
મોદી સરકારે નાણાકીય, સંસ્થાકીય અને માળખાકીય સશક્તિકરણ અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં બહુ-પરિમાણીય અભિગમ અપનાવ્યો છે
વાદળ ફાટવા અને ભૂસ્ખલનનો સામનો કરવા માટે વ્યૂહરચના તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે
ગૃહમંત્રીએ જિલ્લા અને ગ્રામ પંચાયત સ્તરે આપત્તિ નિવારણ અંગે જાગૃતિ ફેલાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ બેઠકમાં 'આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને ક્ષમતા નિર્માણ' જેવા મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ ઉઠાવવા અને મૂલ્યવાન સૂચનો આપવા બદલ સમિતિના સભ્યોનો આભાર માન્યો
સભ્યોએ આપત્તિ વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રમાં સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા મહત્વપૂર્ણ પગલાંની પ્રશંસા કરી
એનડીએમએ ટેકનોલોજી અને નીતિ નિર્માણના ઉપયોગમાં મહત્વપૂર્ણ કાર્ય કર્યું છે અને એનડીઆરએફ તેનો જમીન પર ખૂબ સારી રીતે અમલ કરી રહ્યું છે
19 AUG 2025 9:43PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં ગૃહ મંત્રાલયની 'આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને ક્ષમતા નિર્માણ' પર સંસદીય સલાહકાર સમિતિની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય અને શ્રી બંદી સંજય કુમાર, સમિતિના સભ્યો અને કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ તેમજ ગૃહ મંત્રાલય, રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તામંડળ (NDMA), રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિભાવ દળ (NDRF), મહાનિર્દેશક (અગ્નિશામક સેવાઓ, નાગરિક સંરક્ષણ અને હોમગાર્ડ્સ) અને રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સંસ્થા (NIDM)ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
બેઠકને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 2014 પહેલા, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન માટે રાહત-કેન્દ્રિત અભિગમ હતો, જેને મોદી સરકારે બચાવ-કેન્દ્રિત બનાવવા માટે અભિગમ અને વ્યૂહરચનામાં ફેરફાર કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં, આપત્તિ વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રમાં ઘણા મોટા નીતિગત અને સંસ્થાકીય નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારની આપત્તિ પ્રતિભાવ નીતિ ક્ષમતા નિર્માણ, ઝડપ, કાર્યક્ષમતા અને ચોકસાઈના ચાર સ્તંભો પર આધારિત છે. આના પરિણામે 1999માં ઓડિશામાં આવેલા સુપર સાયક્લોનથી 10,000 લોકોના મોત થયા હતા જ્યારે 2023માં ગુજરાતના બિપજોય અને 2024માં ઓડિશાના દાનામાં શૂન્ય જાનહાનિ થઈ હતી. ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આપત્તિ વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રમાં મોદી સરકારના પ્રયાસોના પરિણામે ચક્રવાતને કારણે થયેલા નુકસાનમાં 98% ઘટાડો થયો છે અને હિટ વેવ (ગરમીના મોજા)ના કેસોમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. ગૃહમંત્રીએ તાજેતરમાં અનેક રાજ્યોમાં વાદળ ફાટવા અને ભૂસ્ખલનની થયેલી ઘટનાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે વાદળ ફાટવા અને ભૂસ્ખલનનો સામનો કરવા માટે વ્યૂહરચના તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે મોદી સરકારે આપત્તિ વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રમાં નાણાકીય, સંસ્થાકીય અને માળખાકીય સશક્તિકરણની સાથે બહુ-પરિમાણીય અભિગમ અપનાવ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે મોદી સરકારનું ધ્યાન લોકોને આપત્તિઓથી થતા નુકસાનથી સુરક્ષિત રાખવા પર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના 10-મુદ્દાના કાર્યસૂચિના આધારે, 2024માં આપત્તિ વ્યવસ્થાપન (સુધારા) બિલ રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જે પારદર્શિતા, જવાબદારી, કાર્યક્ષમતા અને તાલમેલ સાથે જોડાયેલું છે. ગૃહમંત્રીએ જિલ્લા અને ગ્રામ પંચાયત સ્તરે આપત્તિ નિવારણ અંગે જાગૃતિ ફેલાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું કે 2004-2014માં SDRF અને NDRFને 66 હજાર કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા હતા, 2014-2024ના 10 વર્ષમાં, તે લગભગ ત્રણ ગણો વધારીને 2 લાખ કરોડ રૂપિયા કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે 2021-22 થી 2025-26ના સમયગાળા માટે SDRF માટે 1,28,122 કરોડ રૂપિયા અને NDRF માટે 54,770 કરોડ રૂપિયા ફાળવવામાં આવ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું કે કેન્દ્ર સરકારે 2021-22 થી 2025-26ના સમયગાળા માટે રાષ્ટ્રીય આપત્તિ નિવારણ ભંડોળ (NDMF) માટે 13,693 કરોડ રૂપિયા અને રાજ્ય આપત્તિ નિવારણ ભંડોળ (SDMF) માટે 32,031 કરોડ રૂપિયા પણ ફાળવ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે માહિતી આપી હતી કે આપત્તિગ્રસ્ત રાજ્યોમાં આંતર-મંત્રીમંડળ કેન્દ્રીય ટીમ (IMCT) મોકલવામાં લાગતો સરેરાશ સમય 96 દિવસથી ઘટીને 8 દિવસ થઈ ગયો છે અને છેલ્લા 10 વર્ષમાં, 83 કેન્દ્રીય ટીમો રાજ્યોમાં સરેરાશ 8 દિવસ મોકલવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે NDMA એ ટેકનોલોજી અને નીતિ ઘડતરના ઉપયોગમાં નોંધપાત્ર કાર્ય કર્યું છે, જ્યારે NDRF એ તેનો જમીન પર સારી રીતે અમલ કર્યો છે. રાષ્ટ્રીય ચક્રવાત જોખમ ઘટાડા પ્રોજેક્ટ (NCRMP) હેઠળ, બહુહેતુક ચક્રવાત આશ્રયસ્થાનો બનાવવામાં આવ્યા હતા અને 92,995 સમુદાય સ્વયંસેવકો અને સરકારી અધિકારીઓને ચક્રવાત શમનમાં તાલીમ આપવામાં આવી હતી. આ ઉપરાંત, 5 દરિયાકાંઠાના રાજ્યોમાં પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓ પણ સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રોજેક્ટ હેઠળ બાંધવામાં આવેલી માળખાગત સુવિધા વિવિધ ચક્રવાતો દરમિયાન જીવન બચાવવામાં અત્યંત ઉપયોગી સાબિત થઈ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આપદા મિત્ર યોજના અને યુવા આપદા મિત્ર યોજનાના અમલીકરણ સાથે, સરકાર સમુદાય સ્તરે ક્ષમતા વિકાસ અને આપત્તિઓ દરમિયાન સમુદાયની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. આપદા મિત્ર યોજના હેઠળ, વિવિધ આપત્તિઓ દરમિયાન તાત્કાલિક પ્રતિભાવ આપવા માટે 350 આપત્તિગ્રસ્ત જિલ્લાઓમાં એક લાખ સમુદાય સ્વયંસેવકોને તાલીમ આપવામાં આવી છે. સરકારે રાજ્યોમાં અગ્નિશામક સેવાઓના વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણ માટે રૂ. 5000 કરોડની યોજના પણ શરૂ કરી છે, જે હેઠળ રાજ્યોને નવા ફાયર સ્ટેશનો સ્થાપવા, રાજ્ય તાલીમ કેન્દ્રોને મજબૂત બનાવવા અને ક્ષમતા નિર્માણ વગેરે માટે કેન્દ્રીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, પ્રથમ વખત રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય સ્તરે શમન ભંડોળની રચના કરવામાં આવી છે. કેન્દ્ર સરકારે 2021-22 થી 2025-26 ના સમયગાળા માટે રાષ્ટ્રીય આપત્તિ શમન ભંડોળ (NDMF) માટે 13,693 કરોડ રૂપિયા અને રાજ્ય આપત્તિ શમન ભંડોળ (SDMF) માટે 32,031 કરોડ રૂપિયા ફાળવ્યા છે. NDMF હેઠળ 8072 કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી સાથે અનેક શમન પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારતે પ્રારંભિક ચેતવણીના પ્રસારમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. ભારતીય હવામાન વિભાગ (IMD) અને કેન્દ્રીય જળ આયોગ (CWC) હવે 7 દિવસ અગાઉ પૂર અને ચક્રવાતની સચોટ આગાહી આપે છે. લોકોને ચેતવણીઓ પહોંચાડવા માટે છેલ્લા માઇલ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરવા માટે, કેન્દ્ર સરકારે SMS, દરિયાકાંઠાના સાયરન વગેરે દ્વારા દેશભરમાં ઇન્ટિગ્રેટેડ એલર્ટ સિસ્ટમ (CAP) પર આધારિત 'કોમન એલર્ટિંગ પ્રોટોકોલ' લાગુ કર્યો છે. ગૃહમંત્રીએ 'સચેત એપ'ના મહત્તમ પ્રચાર પર ભાર મૂક્યો હતો જે આપત્તિઓની પ્રારંભિક ચેતવણી આપે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ બેઠકમાં 'આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને ક્ષમતા નિર્માણ' જેવા મહત્વપૂર્ણ વિષયને ઉઠાવવા અને મૂલ્યવાન સૂચનો આપવા બદલ સમિતિના સભ્યોનો આભાર માન્યો હતો. સમિતિના સભ્યોએ આપત્તિ વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રમાં સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા મહત્વપૂર્ણ પગલાંની પણ પ્રશંસા કરી હતી. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા રાજ્યોને જારી કરાયેલ એપ્લિકેશન, માર્ગદર્શિકા અને આપત્તિ ભંડોળ સંબંધિત માહિતી તમામ સાંસદોને મોકલવામાં આવશે.