ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લોકસભામાં ભારતીય બંધારણ (એકસો ત્રીસમો સુધારો) બિલ, 2025, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (સુધારો) બિલ, 2025 અને જમ્મુ અને કાશ્મીર પુનર્ગઠન (સુધારો) બિલ, 2025 રજૂ કર્યા
દેશમાં રાજકીય ભ્રષ્ટાચાર સામે મોદી સરકારની પ્રતિબદ્ધતા અને લોકોના રોષને ધ્યાનમાં રાખીને બંધારણીય સુધારો બિલ લાવવામાં આવ્યું છે
પ્રધાનમંત્રી, મુખ્યમંત્રી, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના મંત્રીઓ જેવા મહત્વપૂર્ણ બંધારણીય પદો જેલમાં રહીને સરકાર ચલાવી શકશે નહીં
આ બિલનો ઉદ્દેશ જાહેર જીવનમાં ઘટી રહેલા નૈતિકતાના સ્તરને વધારવાનો અને રાજકારણમાં શુદ્ધતા લાવવાનો છે
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, દેશમાં એવી આશ્ચર્યજનક પરિસ્થિતિ ઊભી થઈ છે કે મુખ્યમંત્રી કે મંત્રી રાજીનામું આપ્યા વિના જેલમાંથી અનૈતિક રીતે સરકાર ચલાવતા રહ્યા
દેશના લોકોએ નક્કી કરવાનું છે કે શું મંત્રી, મુખ્યમંત્રી કે પ્રધાનમંત્રી જેલમાં રહીને સરકાર ચલાવે તે યોગ્ય છે?
એક તરફ, મોદીજીએ પોતાને કાયદાના દાયરામાં લાવવા માટે બંધારણીય સુધારો રજૂ કર્યો છે અને બીજી તરફ, સમગ્ર વિપક્ષે કાયદાના દાયરાની બહાર રહીને જેલમાંથી સરકાર ચલાવવાનો વિરોધ કર્યો છે
મુખ્ય વિપક્ષની નીતિ એવી છે કે તેઓ બંધારણમાં સુધારો કરીને પ્રધાનમંત્રીને કાયદાથી ઉપર બનાવે છે, જ્યારે અમારી પાર્ટી પ્રધાનમંત્રી, મંત્રીઓ, મુખ્યમંત્રીઓને કાયદાના દાયરામાં લાવી રહી છે
ભ્રષ્ટ લોકોને બચાવવા માટે વિપક્ષી ગઠબંધન દ્વારા આ બિલનો જે ઘૃણાસ્પદ વર્તનથી વિરોધ કરવામાં આવ્યો છે તેના કારણે વિપક્ષ સંપૂર્ણપણે જનતા સમક્ષ ખુલ્લો પડી ગયો છે
20 AUG 2025 7:40PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લોકસભામાં ભારતીય બંધારણ (એકસો ત્રીસમો સુધારો) બિલ, 2025, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (સુધારો) બિલ, 2025 અને જમ્મુ અને કાશ્મીર પુનર્ગઠન (સુધારો) બિલ, 2025 રજૂ કર્યા.
'X' પર શ્રેણીબદ્ધ પોસ્ટ્સમાં, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે દેશમાં રાજકીય ભ્રષ્ટાચાર સામે મોદી સરકારની પ્રતિબદ્ધતા અને જનતાના રોષને જોઈને, આજે મેં લોકસભા અધ્યક્ષની સંમતિથી સંસદમાં બંધારણીય સુધારો બિલ રજૂ કર્યું, જેથી પ્રધાનમંત્રી, મુખ્યમંત્રી, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના મંત્રીઓ જેવા મહત્વપૂર્ણ બંધારણીય પદો જેલમાં રહીને સરકાર ચલાવી ન શકે. તેમણે કહ્યું હતું કે આ બિલનો હેતુ જાહેર જીવનમાં નૈતિકતાના ઘટતા સ્તરને વધારવાનો અને રાજકારણમાં શુદ્ધતા લાવવાનો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે આ ત્રણ બિલોમાંથી જે કાયદો અસ્તિત્વમાં આવશે તે એ છે કે:
1. જેલમાંથી ધરપકડ થયા પછી કોઈ પણ વ્યક્તિ પ્રધાનમંત્રી, મુખ્યમંત્રી, કેન્દ્ર અથવા રાજ્ય સરકારના મંત્રી તરીકે શાસન કરી શકશે નહીં.
2. જ્યારે બંધારણ બનાવવામાં આવ્યું હતું, ત્યારે આપણા બંધારણના ઘડવૈયાઓએ કલ્પના પણ નહોતી કરી કે ભવિષ્યમાં એવા રાજકીય વ્યક્તિઓ હશે જે ધરપકડ થયા પહેલા નૈતિક મૂલ્યો પર રાજીનામું નહીં આપે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, દેશમાં એવી આશ્ચર્યજનક પરિસ્થિતિ ઊભી થઈ કે મુખ્યમંત્રી કે મંત્રી રાજીનામું આપ્યા વિના જેલમાંથી અનૈતિક રીતે સરકાર ચલાવતા રહ્યા.
3. આ બિલમાં આરોપી રાજકારણીને ધરપકડના 30 દિવસની અંદર કોર્ટમાંથી જામીન મેળવવાની પણ જોગવાઈ છે. જો તેઓ 30 દિવસની અંદર જામીન મેળવવામાં અસમર્થ હોય, તો 31મા દિવસે કેન્દ્રમાં પ્રધાનમંત્રી અને રાજ્યોમાં મુખ્ય પ્રધાન તેમને તેમના પદ પરથી દૂર કરશે, નહીં તો તેઓ પોતે જ કાયદેસર રીતે કામ કરવા માટે અયોગ્ય બની જશે. જો આવા નેતાને કાનૂની પ્રક્રિયા પછી જામીન મળે છે, તો તે પોતાનું પદ ફરી શરૂ કરી શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે હવે દેશના લોકોએ નક્કી કરવું પડશે કે શું મંત્રી, મુખ્યમંત્રી કે પ્રધાનમંત્રી જેલમાં રહીને સરકાર ચલાવે તે યોગ્ય છે? તેમણે કહ્યું હતું કે એક તરફ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પોતાને કાયદાના દાયરામાં લાવવા માટે બંધારણીય સુધારો રજૂ કર્યો છે અને બીજી તરફ મુખ્ય વિપક્ષી પક્ષના નેતૃત્વમાં સમગ્ર વિપક્ષે કાયદાના દાયરાની બહાર રહીને, જેલમાંથી સરકાર ચલાવવા અને સત્તાની ઇચ્છા ન છોડવા બદલ તેનો વિરોધ કર્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે દેશ એ સમયને પણ યાદ કરે છે જ્યારે આ મહાન ગૃહમાં, કટોકટી દરમિયાન, તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રીએ બંધારણીય સુધારા નંબર 39 દ્વારા પ્રધાનમંત્રીને એવો વિશેષાધિકાર આપ્યો હતો કે પ્રધાનમંત્રી સામે કોઈ કાનૂની કાર્યવાહી થઈ શકતી નથી. એક તરફ, મુખ્ય વિપક્ષી પક્ષની કાર્ય સંસ્કૃતિ અને નીતિ છે કે તેઓ બંધારણમાં સુધારો કરીને પ્રધાનમંત્રીને કાયદાથી ઉપર બનાવે છે. જ્યારે બીજી તરફ, અમારી પાર્ટીની નીતિ છે કે અમે અમારી સરકારના પ્રધાનમંત્રી, મંત્રીઓ, મુખ્યમંત્રીઓને કાયદાના દાયરામાં લાવી રહ્યા છીએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે આજે ગૃહમાં, મુખ્ય વિપક્ષી પક્ષના એક નેતાએ પણ મારા વિશે વ્યક્તિગત ટિપ્પણી કરી હતી કે જ્યારે મુખ્ય વિપક્ષી પક્ષે મને સંપૂર્ણપણે ખોટા કેસમાં ફસાવીને ધરપકડ કરાવી, ત્યારે મેં રાજીનામું આપ્યું ન હતું. હું મુખ્ય વિપક્ષી પક્ષને યાદ કરાવવા માંગુ છું કે ધરપકડ થયા પહેલા જ મેં રાજીનામું આપી દીધું હતું અને જામીન પર બહાર આવ્યા પછી પણ, જ્યાં સુધી હું કોર્ટ દ્વારા સંપૂર્ણપણે નિર્દોષ સાબિત ન થયો ત્યાં સુધી મેં કોઈ બંધારણીય પદ સંભાળ્યું ન હતું. મારી સામે દાખલ કરાયેલા નકલી કેસને કોર્ટે ફગાવી દીધો હતો અને કહ્યું હતું કે આ કેસ રાજકીય બદલોથી પ્રેરિત છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે અમારો પક્ષ અને NDA હંમેશા નૈતિક મૂલ્યોના પક્ષમાં રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે તે પહેલાથી જ સ્પષ્ટ હતું કે આ બિલ સંસદની સંયુક્ત સંસદીય સમિતિ (JPC) સમક્ષ રજૂ કરવામાં આવશે, જ્યાં તેની ઊંડાણપૂર્વક ચર્ચા કરવામાં આવશે, છતાં તમામ પ્રકારની શરમ અને નમ્રતાને બાજુ પર રાખીને, વિપક્ષી ગઠબંધને ભ્રષ્ટાચારીઓને બચાવવા માટે આટલા અભદ્ર વર્તન સાથે આ બિલનો વિરોધ કર્યો, જેના કારણે વિપક્ષ જનતામાં ખુલ્લો પડી ગય છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah introduces the Constitution (One Hundred and Thirtieth Amendment) Bill, 2025, the Union Territories (Amendment) Bill, 2025, and the Jammu and Kashmir Reorganisation (Amendment) Bill, 2025 in the Lok Sabha
The Constitutional Amendment Bill was introduced in response to the Modi government's commitment against political corruption in the country and the public's outrage
Individuals holding important constitutional positions, such as the Prime Minister, Chief Ministers, and Ministers of the Central and State Governments, will not be able to run the government while in jail
The purpose of this bill is to elevate the declining standards of morality in public life and bring integrity to politics
In recent years, an astonishing situation has arisen in the country where Chief Ministers or Ministers have unethically run the government from jail without resigning
The people of the country must decide whether it is appropriate for a Minister, Chief Minister, or Prime Minister to run the government from jail?
On one hand, Modi ji has introduced a constitutional amendment to bring himself within the ambit of the law, while on the other hand, the entire opposition has opposed it to remain outside the law’s ambit and run governments from jail
The policy of the main opposition party is to amend the Constitution to place the Prime Minister above the law, whereas our party is bringing the Prime Minister, Ministers, and Chief Ministers within the ambit of the law
The crude behavior with which the opposition alliance opposed this bill to protect corrupt individuals has completely exposed the opposition
20 AUG 2025 7:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today introduced the Constitution (One Hundred and Thirtieth Amendment) Bill, 2025, the Union Territories (Amendment) Bill, 2025, and the Jammu and Kashmir Reorganisation (Amendment) Bill, 2025 in the Lok Sabha.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated in a series of posts on 'X' that, considering the Modi government's commitment against political corruption in the country and the public outrage, he introduced a Constitutional Amendment Bill in Parliament today with the consent of the Lok Sabha Speaker. This bill ensures that individuals holding important constitutional positions, such as the Prime Minister, Chief Ministers, and Ministers of the Central and State Governments, cannot run the government while in jail. He further stated that the purpose of this bill is to elevate the declining standards of morality in public life and bring integrity to politics.
Shri Amit Shah stated that the laws resulting from these three bills will ensure the following:
1. No person, while under arrest and in jail, can govern as Prime Minister, Chief Minister, or Minister of the Central or State Government.
2. When the Constitution was framed, its architects could not have imagined that in the future, there would be political figures who would refuse to resign on moral grounds before being arrested. In recent years, an astonishing situation has arisen in the country where Chief Ministers or Ministers have unethically run the government from jail without resigning.
3. This bill includes a provision that allows an accused politician to seek bail from the court within 30 days of arrest. If they fail to secure bail within 30 days, on the 31st day, either the Prime Minister at the Center or the Chief Ministers in the states will remove them from their positions; otherwise, they will automatically become legally disqualified from performing their duties. If such a leader is granted bail after the legal process, they may resume their position
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that now the people of the country must decide whether it is appropriate for a minister, chief minister, or prime minister to run the government from jail? He said that on one hand, Prime Minister Shri Narendra Modi has introduced a constitutional amendment to bring himself within the ambit of the law, while on the other hand, the entire opposition, led by the main opposition party, has opposed it, as they wish to remain outside the law's ambit, run governments from jail, and cling to power.
Shri Amit Shah stated that the country still remembers the time when, during the Emergency in this very esteemed House, the then Prime Minister, through the 39th Constitutional Amendment, granted special privileges to the Prime Minister, ensuring that no legal action could be taken against them. On one hand, this reflects the work culture and policy of the main opposition party, which seeks to place the Prime Minister above the law through constitutional amendments. On the other hand, our party’s policy is to bring our own government’s Prime Minister, Ministers, and Chief Ministers within the ambit of the law.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that today in the House, a leader of the main opposition party made a personal remark about him, claiming that when the main opposition party falsely implicated and arrested him in a fabricated case, he did not resign. Shri Shah added that he wants to remind the main opposition party that he had resigned before his arrest, and even after being released on bail, he did not take up any constitutional position until he was fully acquitted by the court. The court dismissed the false case against him, stating that it was motivated by political vendetta, he added.
Shri Amit Shah stated that our party and the NDA have always been advocates of moral values. Shri Shah said it was clear from the beginning that this bill would be placed before the Joint Parliamentary Committee (JPC) of Parliament, where it would be thoroughly discussed. Despite this, abandoning all shame and decency, the opposition alliance opposed the bill with crude behavior to protect corrupt individuals, thereby completely exposing themselves before the public.