National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognizance of the reported mismanagement of the hospital and police resulting in the death of a patient left unattended at the Kanpur Medical College, Uttar Pradesh
His death noticed and body moved to the mortuary after several hours when other patients starting leaving the ward due to foul smell
Issues notices to the State Chief Secretary and the Director General of Police calling for a detailed report on the matter within two weeks
21 AUG 2025 11:47AM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of a media report that due to the alleged mismanagement of the hospital and police personnel, a 25-year-old patient died due to lack of proper treatment at the Kanpur Medical College, Uttar Pradesh on 9th August, 2025. Reportedly, two persons admitted him to the hospital in a serious condition and left. He was in an unconscious state.
Reportedly, the doctor on duty referred him to another hospital but since he had nobody to accompany him, the message was sent to the local police station to provide a guard to go with him. The police escort did not reach the hospital for about 6-7 hours and the patient died during this period. Moreover, the body of the victim remained in the ward for several hours till it started stinking, forcing the other patients to leave. Thereafter, the body shifted to the mortuary.
The Commission has observed that the contents of the news report, if true, raise serious issues of violation of human rights. Therefore, it has issued notices to the Chief Secretary and the Director General of Police, Uttar Pradesh, calling for a detailed report on the matter within two weeks.
According to the media report, carried on 11th August, 2025, the police claimed that a guard was sent to the hospital to escort the patient, but could not be taken to the referral facility due to non-availability of an ambulance. However, the hospital authorities reportedly claimed that an ambulance was available.

રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચે ઉત્તર પ્રદેશના કાનપુર મેડિકલ કોલેજમાં એક દર્દીનું હોસ્પિટલ અને પોલીસના કથિત ગેરવહીવટને કારણે મૃત્યુ અંગે સ્વતઃ સંજ્ઞાન લીધું છે
જ્યારે અન્ય દર્દીઓ દુર્ગંધને કારણે વોર્ડ છોડીને જવા લાગ્યા, ત્યારે ઘણા કલાકો પછી તેનું મૃત્યુ થયું હોવાનું જાણવા મળ્યું અને મૃતદેહને શબઘરમાં લઈ જવામાં આવ્યો
રાજ્યના મુખ્ય સચિવ અને પોલીસ મહાનિદેશકને બે અઠવાડિયામાં કેસનો વિગતવાર અહેવાલ માંગતી નોટિસ જારી કરી
21 AUG 2025 11:47AM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ (NHRC), ભારતે એક મીડિયા અહેવાલની સ્વત: નોંધ લીધી છે જેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે 9 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ ઉત્તર પ્રદેશના કાનપુર મેડિકલ કોલેજમાં હોસ્પિટલ અને પોલીસકર્મીઓના કથિત ગેરવહીવટને કારણે 25 વર્ષીય દર્દીનું યોગ્ય સારવારના અભાવે મૃત્યુ થયું હતું. એવું કહેવાય છે કે બે લોકોએ તેને ગંભીર હાલતમાં હોસ્પિટલમાં દાખલ કર્યો અને ત્યાંથી ચાલ્યા ગયા. તે બેભાન અવસ્થામાં હતો.
અહેવાલમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે ફરજ પરના ડૉક્ટરે તેને બીજી હોસ્પિટલમાં રિફર કર્યો હતો, પરંતુ તેની સાથે કોઈ ન હોવાથી સ્થાનિક પોલીસ સ્ટેશનને તેની સાથે ગાર્ડ રાખવા માટે સંદેશ મોકલ્યો હતો. પોલીસ એસ્કોર્ટ લગભગ 6-7 કલાક સુધી હોસ્પિટલ પહોંચી શક્યું નહીં અને આ સમય દરમિયાન દર્દીનું મૃત્યુ થયું હતું. વધુમાં, પીડિતનો મૃતદેહ ઘણા કલાકો સુધી વોર્ડમાં પડ્યો રહ્યો હતો અને જ્યાં સુધી તેમાંથી દુર્ગંધ આવવા ન લાગી તેમજ અન્ય દર્દીઓને ત્યાંથી જવાની ફરજ ન પડી ત્યાં સુધી કોઈને તેના મૃત્યુ અંગે ખ્યાલ જ આવ્યો ન હતો. દર્દીના મૃત્યુ બાદ તેના મૃતદેહને શબઘરમાં ખસેડવામાં આવ્યો હતો.
કમિશનને જાણવા મળ્યું છે કે સમાચાર અહેવાલમાં રહેલી સામગ્રી, જો સાચી હોય તો તે માનવ અધિકારોના ઉલ્લંઘનનો ગંભીર મુદ્દો ઉઠાવે છે. તેથી, કમિશને ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્ય સચિવ અને પોલીસ મહાનિદેશકને નોટિસ ફટકારી છે જેમાં બે અઠવાડિયામાં આ બાબતે વિગતવાર અહેવાલ માંગવામાં આવ્યો છે.
11 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ પ્રકાશિત થયેલા એક મીડિયા અહેવાલ મુજબ પોલીસે દાવો કર્યો હતો કે દર્દીને હોસ્પિટલમાં લઈ જવા માટે એક ગાર્ડ મોકલવામાં આવ્યો હતો પરંતુ એમ્બ્યુલન્સ ઉપલબ્ધ ન હોવાથી તેને રેફરલ સુવિધામાં લઈ જઈ શકાયો ન હતો. જોકે, હોસ્પિટલ સત્તાવાળાઓએ અહેવાલ મુજબ દાવો કર્યો હતો કે એમ્બ્યુલન્સ ઉપલબ્ધ હતી.