Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan addresses ‘Karmchari Sankalp Sammelan’ in Delhi
Officers and officials of the Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare and Ministry of Rural Development participate
“Use every day and every moment positively and contribute to nation building”, Shri Chouhan urges employees of the two ministries
“Work joyfully, maintaining balance between professional and personal life” – Shri Shivraj Singh
“Collective effort and team spirit can become the foundation of major transformation” – Shri Chouhan
21 AUG 2025 4:54PM by PIB Delhi
A grand ‘Karmchari Sankalp Sammelan’ (Employee Resolution Conference) was organised today in New Delhi in the presence of Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare & Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan. Union Minister of State for Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Bhagirath Choudhary, Agriculture Secretary Shri Devesh Chaturvedi, Rural Development Secretary Shri Shailesh Kumar Singh and Director General of ICAR Dr. M.L. Jat were also present on the occasion, along with the officers and officials from both ministries.
Addressing the gathering, Shri Chouhan said that every day and every moment is important in our lives, and everyone must contribute to improving the lives of people. “Our duty is nation building, and working with team spirit will strengthen the vision of Atmanirbhar Bharat,” the Minister said. He suggested that from next year onwards, the conference be renamed as ‘Karmayogi Sankalp Sammelan’. He emphasized that every employee and officer plays a vital role, and deserves respect and dignity.
The Minister underlined the crucial role of the Ministries of Agriculture and Rural Development in the nation’s growth. Referring to the ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ for the Kharif season as historic, he said the campaign played a remarkable role in agricultural development. For the first time, such a massive campaign was undertaken, with 2,170 teams of scientists reaching villages and interacting with farmers. Over 500 research themes emerged from this initiative, marking a major achievement.
Shri Chouhan said that though India’s food stocks are abundant, challenges remain in boosting the production of pulses, oilseeds and cotton, as well as promoting natural farming. He added that state governments are working with the Centre to prepare a comprehensive agricultural roadmap, expressing hope that collective efforts will further strengthen agriculture.
Highlighting progress under the Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM), the Minister said Prime Minister Shri Narendra Modi had set a target of creating 3 crore Lakhpati Didis. “It gives me immense pride and happiness to share that we are close to achieving this target ahead of schedule, with nearly 2.8 crore women already becoming Lakhpati Didis,” Shri Chouhan said. Many of these women, once confined within the walls of their households, are now self-reliant and some are even advancing to become ‘Millionaire Didis’.
The Minister also noted the rapid progress in rural housing, with homes being built in a record time of 114 days, and in rural roads and housing, which are transforming lives. Citing the Prime Minister’s Independence Day message that “A government should be visible in people’s lives, not just in files”, Shri Chouhan stressed that this is only possible through honest dedication to public service. He reminded officials that working in government service is a privilege, and urged them to maximize this opportunity to bring about positive change in people’s lives.
Pointing to actions already taken, he said that strict steps have been initiated against uncertified bio-stimulants. Of nearly 30,000 products once sold in the name of bio-stimulants, only 600 have been certified after three levels of ICAR verification. Similarly, strong action is being taken against spurious fertilizers, seeds, and pesticides that trouble farmers.
Shri Chouhan reiterated the Prime Minister’s motto of ‘Nation First’, underlining that while India believes in ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ (the world is one family), it also knows how to firmly protect its interests. He said farmers, livestock rearers, and fishers are all safeguarded by recent decisions of the government.
The Minister urged all employees and officers to adopt the Prime Minister’s call for using indigenous products, pledging maximum use of ‘Swadeshi’. He said this would generate employment for the needy and strengthen our economy.
Shri Chouhan also urged employees to also focus on their personal lives. “Amidst your busy schedules, make time for yourself, your children, and your family. Balance official work and personal life — that is the true formula of living well,” he said. He added that there are three approaches to life: working unhappily, working with mere satisfaction, and working with joy, energy, and dedication. The third approach, the Minister said, can write a new story of transformation in our lives.

કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની હાજરીમાં દિલ્હીના પૂસામાં એક વિશાળ "કર્મચારી સંકલ્પ પરિષદ" યોજાઈ
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના કર્મચારીઓ અને અધિકારીઓએ ભાગ લીધો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સ્વતંત્રતા દિવસ પર કહ્યું હતું કે - "સરકાર ફાઇલોમાં નહીં, લોકોના જીવનમાં જોવી જોઈએ", આપણે આ દિશામાં દૃઢ નિશ્ચય સાથે આગળ વધવું જોઈએ - શ્રી શિવરાજ સિંહ
સકારાત્મક વલણ સાથે દરરોજ દરેક ક્ષણનો વધુ સારો ઉપયોગ કરો, રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યોગદાન આપો - શ્રી ચૌહાણ
કામ અને વ્યક્તિગત જીવન વચ્ચે સંતુલન જાળવીને ખુશીથી કામ કરો - શ્રી શિવરાજ સિંહ
સંયુક્ત પ્રયાસો અને ટીમ ભાવના સાથે કામ કરવાથી મોટા પરિવર્તનનો આધાર બની શકે છે - શ્રી ચૌહાણ
21 AUG 2025 4:54PM by PIB Ahmedabad
આજે નવી દિલ્હીના પૂસાના સી. સુબ્રમણ્યમ હોલમાં કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની હાજરીમાં એક વિશાળ 'કર્મચારી સંકલ્પ પરિષદ'નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી શ્રી ભગીરથ ચૌધરી, કૃષિ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી દેવેશ ચતુર્વેદી, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી શૈલેષ કુમાર સિંહ, ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદના મહાનિદેશક ડૉ. એમ.એલ. જાટ અને બંને મંત્રાલયોના અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ હાજર રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે, કેન્દ્રીય મંત્રીએ અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓને સંબોધતા કહ્યું હતું કે જીવનમાં દરેક દિવસ, દરેક ક્ષણ મહત્વપૂર્ણ છે, દરેક વ્યક્તિએ લોકોના જીવનને સુધારવામાં યોગદાન આપવું જોઈએ. આપણું કાર્ય રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરવાનું છે, ટીમ ભાવના સાથે મળીને કામ કરવાથી આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ મજબૂત બનશે. તેમણે કહ્યું હતું કે જો આ પરિષદને આવતા વર્ષે 'કર્મયોગી સંકલ્પ સંમેલન' નામ આપવામાં આવે તો તે ખુશીની વાત હશે. તેમણે કહ્યું હતું કે કાર્યાલયમાં દરેક ભૂમિકા ભજવતા કર્મચારીઓ અને અધિકારીઓ મહત્વપૂર્ણ છે. હું દરેકના માનવીય ગૌરવનું સન્માન કરું છું.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું હતું કે દેશના વિકાસમાં કૃષિ વિભાગ, ICAR અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે. ખરીફ પાક માટે 'વિકાસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન'ને ઐતિહાસિક ગણાવતાં તેમણે કહ્યું હતું કે આ અભિયાને કૃષિ ક્ષેત્રના વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. આટલા મોટા પાયે આ પ્રકારનું અભિયાન પહેલા ક્યારેય બન્યું નથી. વૈજ્ઞાનિકોની 2,170 ટીમોએ ગામડાઓની મુલાકાત લીધી અને ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરી. આ અભિયાન દ્વારા 500થી વધુ સંશોધન વિષયો ઉભરી આવ્યા. આ એક મોટી સિદ્ધિ છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું હતું કે આજે દેશમાં ખાદ્ય ભંડાર ભરાઈ ગયા છે, પરંતુ કેટલાક પડકારો પણ છે. આપણે કઠોળ, તેલીબિયાં, કપાસ અને કુદરતી ખેતીનું ઉત્પાદન વધારવા તરફ વધુ મજબૂતીથી આગળ વધવું પડશે. આમાં તમારા સહયોગની અપેક્ષા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે રાજ્ય સરકારો સાથે મળીને કૃષિ માટે રોડમેપ તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. આશા છે કે સંયુક્ત પ્રયાસોથી કૃષિ વધુ પ્રગતિ તરફ આગળ વધશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન હેઠળ લખપતિ દીદીઓના વિકાસ વિશે પણ વાત કરી. તેમણે કહ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 3 કરોડ લખપતિ દીદી બનાવવાનો લક્ષ્યાંક આપ્યો હતો. હું તમને બધાને ગર્વ અને ખુશી સાથે કહેવા માંગુ છું કે લખપતિ દીદીઓની સંખ્યા હાલમાં 2 કરોડ 80 લાખની નજીક પહોંચી ગઈ છે, સમય પહેલા. આ એક અસાધારણ ઘટના છે. જે મહિલાઓ પોતાના ઘરની ચાર દિવાલોમાં બંધ હતી તેઓ આત્મનિર્ભર બનીને પોતાની ઓળખ સ્થાપિત કરી રહી છે. હવે દીદીઓ પણ કરોડપતિ દીદીઓ બની રહી છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું હતું કે ગામડાઓમાં લોકોને ઘર આપવાનું કામ પણ ઝડપી ગતિએ થઈ રહ્યું છે. ઘરો બનાવવાનું અને પહોંચાડવાનું કામ પણ 114 દિવસના રેકોર્ડ સમયમાં કરવામાં આવ્યું છે. ગ્રામીણ રસ્તાઓ અને આવાસો લોકોના જીવનમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવી રહ્યા છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રીએ લાલ કિલ્લાના પ્રાચીર પરથી કહ્યું છે કે 'સરકાર લોકોના જીવનમાં જોવી જોઈએ, ફાઇલોમાં નહીં.' પ્રધાનમંત્રીનો આ સંકલ્પ ત્યારે જ પૂર્ણ થઈ શકે છે જ્યારે આપણે પ્રામાણિકતા સાથે લોકોની સેવા માટે સમર્પિત રહીએ. તેમણે અધિકારીઓને કહ્યું હતું કે સરકારી સેવામાં રહેવું સૌભાગ્યની વાત છે. તમારી પાસે લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવાની, તેનો સારો ઉપયોગ કરવાની અને શક્ય તેટલું જનહિતમાં કામ કરવાની તક મળી છે. જ્યારે પ્રામાણિકતા અને મહેનતથી કામ કરવામાં આવશે, ત્યારે જ લોકોના જીવનમાં ખરા અર્થમાં ફાઇલો દેખાવા લાગશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું હતું કે ફાઇલ કાર્યને વ્યવહારુ કાર્યમાં રૂપાંતરિત કરીને બાયોસ્ટીમ્યુલન્ટ્સ સામે કાર્યવાહી કરવામાં આવી છે. બાયોસ્ટીમ્યુલન્ટ્સના નામે વેચાતી 30 હજાર દવાઓ પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો હતો. ત્રણ સ્તરે ICAR દ્વારા પ્રમાણિત કર્યા વિના કોઈપણ બાયોસ્ટીમ્યુલન્ટ વેચી શકાશે નહીં તેવી જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. આવા કાર્યો ફાઇલને જીવંત બનાવવાનું કામ કરશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું હતું કે 'અસરકારક શાસન' જરૂરી છે. નકલી ખાતરો, બિયારણો અને જંતુનાશકો સામે પણ કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવી રહી છે. ખેડૂતો આ સમસ્યાથી ખૂબ જ પરેશાન છે. ખેડૂતોને છેતરનારાઓને બિલકુલ બક્ષવામાં આવશે નહીં.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પ્રધાનમંત્રીના રાષ્ટ્ર સર્વોચ્ચ હોવાના સૂત્રને સમજાવતા કહ્યું હતું કે ભારતે હંમેશા વિશ્વ સમક્ષ તેની મજબૂત છબી રજૂ કરી છે. ભારત 'વસુધૈવ કુટુંબકમ' ની ભાવના ધરાવતો દેશ છે, પરંતુ જ્યારે રાષ્ટ્રીય હિતની વાત આવે છે, ત્યારે આપણે એ પણ જાણીએ છીએ કે કેવી રીતે આપણો પક્ષ મજબૂત રીતે રજૂ કરવો. પ્રધાનમંત્રીના નિર્ણયથી દેશના ખેડૂતો, પશુપાલકો અને માછીમારોના હિતોનું રક્ષણ થયું છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ તમામ કર્મચારીઓ અને અધિકારીઓને સ્વદેશી ઉત્પાદનો અપનાવવાના પ્રધાનમંત્રીના આહ્વાનનું પાલન કરવા પણ કહ્યું અને શક્ય તેટલા સ્વદેશી ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરવાની પ્રતિજ્ઞા પણ લીધી. તેમણે કહ્યું હતું કે સ્વદેશી ઉત્પાદનો અપનાવવાથી દેશના જરૂરિયાતમંદ વર્ગને રોજગાર મળશે અને અર્થતંત્ર મજબૂત બનશે.
અંતે, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે તમામ કર્મચારીઓ અને અધિકારીઓને તેમના અંગત જીવન પર પણ ધ્યાન આપવાનું આહ્વાન કર્યું. તેમણે કહ્યું હતું કે વ્યસ્ત સમયપત્રક વચ્ચે, વ્યક્તિએ પોતાના માટે, પોતાના બાળકો માટે અને પરિવાર માટે સમય કાઢવો જોઈએ. ઓફિસના કામ અને અંગત જીવન વચ્ચે સંતુલન સ્થાપિત કરીને આગળ વધો, આ જ જીવન જીવવાનો વાસ્તવિક સૂત્ર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે જીવન જીવવાના ત્રણ અભિગમો છે, એક છે ઉદાસી સાથે કામ કરવાનો અભિગમ, બીજો છે સંતોષકારક વલણ સાથે કામ કરવાનો માર્ગ અને ત્રીજો છે ખુશી, ઉર્જા અને સખત મહેનત સાથે આગળ વધવાનો અભિગમ. ત્રીજો અભિગમ જીવનમાં પરિવર્તનની નવી વાર્તા લખી શકે છે.