માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ ઉર્જા મંત્રાલયના અધિકારીઓ માટે વિશેષ તાલીમ સાથે રાષ્ટ્રીય સાયબર સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવી
22 AUG 2025 11:46AM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU)ની માહિતી ટેકનોલોજી, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને સાયબર સુરક્ષા શાળા (SITAICS) એ ભારત સરકારના ઉર્જા મંત્રાલયના અધિકારીઓ માટે એક વિશેષ "ક્ષેત્રીય સાયબર સુરક્ષા તાલીમ" કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો. આ પહેલ લક્ષિત કૌશલ્ય વિકાસ અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી દ્વારા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા વધારવા માટે RRU ની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે. આ કાર્યક્રમ ભારતના મહત્વપૂર્ણ ઉર્જા ક્ષેત્રની સાયબર સંરક્ષણ તૈયારીને વધારવા માટે કાળજીપૂર્વક ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો હતો, જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને આર્થિક સ્થિરતામાં તેની અનિવાર્ય ભૂમિકાને ઓળખે છે. સહભાગીઓને વ્યવહારુ સંપર્ક પૂરો પાડવા, તેમને વિકસતા સાયબર જોખમોનો સામનો કરવા માટે કાર્યક્ષમ કુશળતાથી સજ્જ કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના કુલપતિ પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ દ્વારા આ કાર્યક્રમનું સત્તાવાર ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમના ઉદ્ઘાટન ભાષણમાં, પ્રો. પટેલે સાયબર ધમકીઓને દૂર કરવામાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગના મહત્વપૂર્ણ મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માળખાને મજબૂત બનાવવામાં RRUના મહત્વપૂર્ણ યોગદાન પર ભાર મૂક્યો. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે RRU, તેના વ્યાપક શૈક્ષણિક, સંશોધન અને તાલીમ પહેલ દ્વારા, સમકાલીન સુરક્ષા પડકારો સામે વૈશ્વિક સહયોગને આગળ વધારવામાં સતત એક વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે સેવા આપે છે. આ તાલીમ મહત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓને સુરક્ષિત રાખવા માટે જરૂરી કુશળતાથી મુખ્ય સરકારી ક્ષેત્રોને સજ્જ કરવા માટે RRUના સમર્પણનો પુરાવો છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
RRU ખાતે તાલીમ કાર્યક્રમ મહત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓમાં સાયબર સુરક્ષાના વધતા મહત્વ પર ભાર મૂકે છે. ખાસ કરીને ઊર્જા ક્ષેત્ર તેની એકબીજા સાથે જોડાયેલી અને કોઈપણ વિક્ષેપની કેસ્કેડિંગ અસરોને કારણે સાયબર હુમલાઓ માટે મુખ્ય લક્ષ્ય છે. વ્યવહારુ સંપર્ક પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, અભ્યાસક્રમનો ઉદ્દેશ્ય સૈદ્ધાંતિક જ્ઞાન અને વાસ્તવિક દુનિયાના ઉપયોગ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવાનો છે, ખાતરી કરે છે કે ભાગ લેનારા અધિકારીઓ સાયબર ધમકીઓને અસરકારક રીતે ઓળખવી, ઘટાડવી અને પ્રતિસાદ આપવા માટે સારી રીતે તૈયાર છે. આ પહેલ RRUની વિશેષ તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ દ્વારા ભારતની એકંદર સાયબર સુરક્ષા સ્થિતિને મજબૂત બનાવવાની પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે.
આ સઘન, એક અઠવાડિયાનો રહેણાંક તાલીમ કાર્યક્રમ સહભાગીઓને સાયબર સુરક્ષાના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક સંપર્ક પૂરો પાડવા માટે કાળજીપૂર્વક તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. અભ્યાસક્રમમાં ક્લાયંટ-સાઇડ હાર્ડનિંગ અને વેબ એપ્લિકેશન સુરક્ષા જેવા પાયાના તત્વોથી શરૂ કરીને આવશ્યક વિષયોની વિશાળ શ્રેણીનો સમાવેશ થાય છે, જે સામાન્ય નબળાઈઓ અને રક્ષણાત્મક પગલાંની મજબૂત સમજ સુનિશ્ચિત કરે છે. વધુમાં, આ કાર્યક્રમ નિયમનકારી પાલનની જટિલતાઓમાં ઊંડાણપૂર્વક અભ્યાસ કરે છે, અધિકારીઓને પાવર ક્ષેત્રમાં સાયબર સુરક્ષાને સંચાલિત કરતા જટિલ કાનૂની અને નીતિગત લેન્ડસ્કેપમાં નેવિગેટ કરવા માટે જ્ઞાનથી સજ્જ કરે છે.
અદ્યતન મોડ્યુલો આ તાલીમનો પાયાનો પથ્થર છે, જેમાં નેટવર્ક સુરક્ષા પર ઊંડાણપૂર્વકના સત્રો છે, જે પાવર ગ્રીડની એકબીજા સાથે જોડાયેલી સિસ્ટમોને સુરક્ષિત રાખવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. સહભાગીઓ ડિજિટલ ફોરેન્સિક્સ અને ઘટના પ્રતિભાવ (DFIR) માં વ્યવહારુ અનુભવ પણ મેળવશે, જે તેમને સાયબર ઘટનાઓને અસરકારક રીતે ઓળખવી, વિશ્લેષણ કરવું અને ઘટાડવા માટે સક્ષમ બનાવશે. અભ્યાસક્રમ માલવેર વિશ્લેષણ જેવા વિશિષ્ટ ક્ષેત્રો સુધી વિસ્તરે છે, જે દૂષિત સોફ્ટવેરની શોધ અને નિષ્ક્રિયકરણમાં આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે, અને સુરક્ષા માહિતી અને ઇવેન્ટ મેનેજમેન્ટ (SIEM), જે રીઅલ-ટાઇમ ધમકી દેખરેખ અને વિશ્લેષણ માટે મહત્વપૂર્ણ છે. આ કાર્યક્રમ ઇન્ટ્રુઝન ડિટેક્શન સિસ્ટમ્સ (IDS) ને પણ આવરી લે છે, જે નેટવર્કમાં અનધિકૃત ઍક્સેસ અને દૂષિત પ્રવૃત્તિઓને ઓળખવામાં મુખ્ય ઘટક છે. તાલીમનો એક ખાસ મહત્વપૂર્ણ પાસું ઓપરેશનલ ટેકનોલોજી (OT) અને OT સુરક્ષા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે ખાતરી કરે છે કે અધિકારીઓ સજ્જ છે.
ઉભરતા સાયબર જોખમો સામે ઔદ્યોગિક નિયંત્રણ પ્રણાલીઓ અને પાવર સેક્ટર નેટવર્ક્સને સુરક્ષિત રાખવા માટે જ્ઞાન અને કુશળતા. આ પહેલ માત્ર ઉર્જા મંત્રાલયના અધિકારીઓની તકનીકી કુશળતામાં વધારો કરે છે, પરંતુ મંત્રાલયમાં એક સ્થિતિસ્થાપક સાયબર સુરક્ષા સંસ્કૃતિના નિર્માણમાં પણ નોંધપાત્ર ફાળો આપે છે, જેનાથી વધતા જતા અત્યાધુનિક સાયબર હુમલાઓ સામે રાષ્ટ્રના મહત્વપૂર્ણ માળખાને મજબૂત બનાવવામાં આવે છે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી વિશે:
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) એ રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા છે, જે ભારત સરકારના સંસદના કાયદા દ્વારા સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. યુનિવર્સિટીનો હેતુ ભારતમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પોલીસ યુનિવર્સિટીની જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરવાનો છે. RRU રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, પોલીસિંગ અને વ્યૂહાત્મક અભ્યાસના વિવિધ પાસાઓમાં ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા શિક્ષણ, સંશોધન અને તાલીમ પ્રદાન કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
માહિતી ટેકનોલોજી, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સી અને સાયબર સુરક્ષા શાળા (SITAICS) વિશે:
RRU ખાતે માહિતી ટેકનોલોજી, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સી અને સાયબર સુરક્ષા શાળા (SITAICS) રાષ્ટ્રીય સાયબર સંરક્ષણ માટે મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં અત્યાધુનિક સંશોધન, શિક્ષણ અને તાલીમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. SITAICS માહિતી ટેકનોલોજી, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સી અને સાયબર સુરક્ષામાં જટિલ પડકારોનો સામનો કરવા સક્ષમ કુશળ વ્યાવસાયિકો વિકસાવવા માટે રચાયેલ વિવિધ કાર્યક્રમો પ્રદાન કરે છે.

Ministry of Education
Rashtriya Raksha University Bolsters National Cyber Resilience with Specialized Training for Ministry of Power Officials
22 AUG 2025 11:46AM by PIB Ahmedabad
The School of Information Technology, Artificial Intelligence, and Cyber Security (SITAICS) of Rashtriya Raksha University (RRU) launched a specialized “Sectoral Cyber Security Training” program for officers from the Ministry of Power, Government of India. This initiative underscores RRU's commitment to enhancing national security through targeted skill development and strategic partnerships. The program was meticulously designed to enhance the cyber defense readiness of India's vital energy sector, recognizing its indispensable role in national security and economic stability. A strong emphasis was placed on providing practical exposure to the participants, equipping them with actionable skills to counter evolving cyber threats.
The program was officially inaugurated by Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice Chancellor of Rashtriya Raksha University. In his inaugural address, Prof. Patel highlighted the critical importance of international collaboration in addressing evolving cyber threats and emphasized RRU’s significant contributions to strengthening national security frameworks. He further elaborated that RRU, through its comprehensive academic, research, and training initiatives, consistently serves as a trusted partner in advancing global cooperation against contemporary security challenges. This training is a testament to RRU's dedication to equipping key government sectors with the necessary expertise to safeguard critical infrastructure, he said.
The training program at RRU underscores the growing importance of cybersecurity in critical infrastructure. The energy sector, in particular, is a prime target for cyberattacks due to its interconnectedness and the cascading effects of any disruption. By focusing on practical exposure, the curriculum aimed to bridge the gap between theoretical knowledge and real-world application, ensuring that the participating officers are well-prepared to identify, mitigate, and respond to cyber threats effectively. This initiative is a testament to RRU's commitment to strengthening India's overall cybersecurity posture through specialized training and capacity building.
The intensive, one-week residential training program is meticulously crafted to provide participants with comprehensive exposure to key areas of cybersecurity. The curriculum encompasses a wide array of essential topics, beginning with foundational elements such as Client-Side Hardening and Web Application Security, ensuring a robust understanding of common vulnerabilities and protective measures. Furthermore, the program delves into the intricacies of Regulatory Compliance, equipping officers with the knowledge to navigate the complex legal and policy landscape governing cybersecurity in the power sector.
Advanced modules are a cornerstone of this training, featuring in-depth sessions on Network Security, crucial for safeguarding the interconnected systems of the power grid. Participants will also gain hands-on experience in Digital Forensics and Incident Response (DFIR), enabling them to effectively identify, analyse, and mitigate cyber incidents. The curriculum extends to specialized areas like Malware Analysis, providing insights into the detection and neutralization of malicious software, and Security Information and Event Management (SIEM), which is vital for real-time threat monitoring and analysis. The program also covers Intrusion Detection Systems (IDS), a key component in identifying unauthorized access and malicious activities within networks. A particularly significant aspect of the training focuses on Operational Technology (OT) and OT Security, ensuring that officers are equipped with the knowledge and skills to protect industrial control systems and power sector networks against emerging cyber threats. This initiative not only enhances the technical expertise of the Ministry of Power officials but also significantly contributes to building a resilient cybersecurity culture within the Ministry, thereby strengthening the nation's critical infrastructure against increasingly sophisticated cyberattacks.
About Rashtriya Raksha University:
Rashtriya Raksha University (RRU) is an Institution of National Importance, established by an Act of Parliament, Government of India. The university aims to fulfill the need for a national security and police university in India. RRU is committed to providing high-quality education, research, and training in various facets of national security, policing, and strategic studies.
About the School of Information Technology, Artificial Intelligence, and Cyber Security (SITAICS):
The School of Information Technology, Artificial Intelligence, and Cyber Security (SITAICS) at RRU focuses on cutting-edge research, education, and training in areas critical to national cyber defence. SITAICS offers various programs designed to develop skilled professionals capable of addressing complex challenges in information technology, artificial intelligence, and cybersecurity.