Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses Manorama News Conclave - 2025 in Kochi, Kerala
After Modi Ji became Prime Minister, the country has ushered in a new era of politics of performance, in place of, casteism, nepotism, and appeasement
Until India becomes great, we shall not rest
No injustice will be done to the southern states, whenever delimitation happens
The stagnant development model arising from Left ideology is hindering Kerala's growth
Due to vote bank politics, national security has been compromised in Kerala, and the law and order situation has deteriorated to a low level; our party will improve this situation
Why didn't the Kerala government stop organizations like PFI in time? If there had been no Modi government, perhaps the Kerala government would not have banned PFI
The people of Kerala have already decided that they want a government that works for the public, not one that works for cadres
Modi Ji is an ideal example of service to the nation by renouncing family and home for politics
Between 2004 and 2014, Centre provided 1,342 crore rupees for disaster management, whereas Modi Ji has provided 5,100 crore rupees in the past 10 years
22 AUG 2025 4:42PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addressed the Manorama News Conclave 2025 in Kochi, Kerala today. Union Home Minister said that, despite the adoption of a multi-party parliamentary democratic system with good intentions, several flaws began polluting the democratic process from the third decade of independence. He highlighted that three issues—casteism, dynastic politics, and appeasement—were affecting the country's mandate like a festering wound. Moreover, the fourth issue, corruption, was not only hindering the nation's progress but also mocking the people's mandate.
Shri Amit Shah said that due to an atmosphere of instability, the country was deprived of long-term policies. After Shri Narendra Modi became Prime Minister in 2014, a new era of politics of performance began, replacing casteism, dynastic politics, and appeasement, and the entire country is experiencing this transformation today. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has successfully eliminated corruption both systemically and through policy measures. Shri Shah emphasized that due to the stability in the country, whether it is ensuring internal and external security, initiating a new phase of infrastructure development, or making the nation prosperous, PM Modi has ushered in a new era of long-term and clear policies in every field. Eleven years ago, the people of the country had a question in their minds: What will be the future of this nation? Today, there is no confusion in the minds of 140 crore people. Everyone believes that by 2047, India will be at the forefront of the world, and no one can stop us.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that earlier, the country was a victim of economic instability. Former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee successfully brought our economy to the 11th position globally. Former Prime Minister Manmohan Singh did commendable work and ensured that the economy did not slip from the 11th to the 12th position, maintaining its stability. He said that over the past 11 years, PM Modi has elevated our economy from the 11th position to one of the top four economies in the world. Significant progress has been made in every sector, whether it is infrastructure development, leading in new economies and technologies that will influence the global economy over the next 25 years, or creating a robust support system for start-ups to provide opportunities for the youth to project themselves on the global stage.
Shri Amit Shah said that the Modi government has implemented reforms in every sector, taken decisive actions, and executed seemingly impossible tasks like GST with minimal controversy and in an exemplary manner. As a result, the country's economy is now among the top four economies in the world. Shri Shah said that on the security front, the military has been fully modernized, emphasis has been placed on self-reliance in defence modernization, and robust and sustainable policies have been established for internal security.
The Home Minister said that the Northeast, Left-wing extremism, and Jammu & Kashmir were persistent challenges to internal security. In these three areas, there has been a 70 percent reduction in violent incidents, a 70 percent reduction in mortality rates, and a 74 percent reduction in the deaths of security forces. Shri Shah added that the country now has full confidence that within a very short time, we will be permanently free from these three problems. He said that this confidence has been instilled by PM Modi.
Union Home Minister said that we have developed a robust mechanism to combat terrorism, which has yielded positive results. He said that during the three terms of PM Modi’s government, several attempts were made to attack from across the border—first Uri, then Pulwama, and then Pahalgam. Each time, we responded decisively. First with a surgical strike, then an airstrike, and this time with ‘Operation Sindoor,’ the Indian Army not only entered Pakistan-occupied Kashmir but also penetrated deep into Pakistan to destroy terrorist headquarters. This sent a powerful message to the entire world.
The Home Minister said that whenever the history of the country is rewritten, the 11 years of Narendra Modi ji’s governance will be inscribed in golden letters from the perspective of peace and development. He said that Kerala, where it stood 11 years ago, remains in the same position today. Kerala has immense potential, but a peculiar kind of ideological apathy is hindering the exploration and harnessing of these opportunities. Shri Shah said that the apathetic development model stemming from Left ideology is obstructing Kerala’s progress. He expressed hope that in the coming days, Kerala will also embark on a campaign to join this journey of development.
Shri Amit Shah said that the people of Kerala do not tolerate corruption. Due to vote-bank politics, national security has been compromised here. The state of law and order has also deteriorated to a low level. He said that an organization named PFI, involved in anti-national activities, had spread from Kerala to Uttar Pradesh, Bihar, and Gujarat. Shri Shah questioned why this organization was not stopped in time. He remarked that if the Modi government had not been in power, perhaps the Kerala government would still not have banned PFI.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Kerala is the most literate state in the country, with a 100 per cent literacy rate, yet why is there so much unemployment here? He said that Kerala has the highest literacy rate in the country, and also the highest unemployment. Shri Shah said that Kerala has immense potential, but it has not been harnessed. The people of Kerala want the establishment of IT, semi-conductor, port, and knowledge-based industries for development. He said that so far, the focus has been only on benefiting the cadre, not the public. Shri Shah said that the people of Kerala have now decided they want a government that works for the people, not one that serves the cadre.
Shri Amit Shah said that the development model created by PM Modi is a model of politics free from casteism and appeasement, which can be called the 'politics of performance.' The youth of Kerala will move forward with this politics of performance. He said that from 2004 to 2014, the central government provided Kerala with 1,342 crore rupees for disaster management, whereas Modi ji provided 5,100 crore rupees in 10 years.
In response to a question about delimitation, Union Home Minister Shri Amit Shah said that the apprehensions being raised in Tamil Nadu regarding delimitation are baseless. He said that the purpose of raising these apprehensions is to divert the attention of Tamil Nadu's people from the rampant corruption, lawlessness in the state, and the Chief Minister's intention to make his son the Chief Minister. He clarified that the census will be completed in 2027, and only after that will the Delimitation Act be implemented. Shri Shah said that he wants to assure all voters in the southern states that whenever delimitation takes place, no injustice will be done to the southern states. This is our government's promise to the people of the southern states.
Responding to a question about the recently introduced Constitution (One Hundred and Thirtieth Amendment) Bill, 2025, Union Territory (Amendment) Bill, 2025, and Jammu and Kashmir Reorganisation (Amendment) Bill, 2025 in Parliament, Union Home Minister Shri Amit Shah asked whether the people of the country want a Chief Minister to run the government from jail? Would the public want a Prime Minister to govern from jail? He said that this is a matter of morality, and when the Constitution was framed, no one could have imagined individuals who, despite being jailed, would refuse to resign. Shri Shah said that over the past 75 years, several Chief Ministers and Ministers have gone to jail, but all of them resigned before doing so. He pointed out that a few months ago, the then Chief Minister of Delhi continued to run the government from jail. Shri Shah emphasized that both the ruling party and the opposition share the responsibility of maintaining the moral standards of democracy.
Regarding a question on SIR (Special Intensive Revision), Shri Amit Shah said that if any party or citizen has objections, they can appeal to the Returning Officer of the concerned Assembly. If not satisfied there, they can appeal to the District Collector, and if still unsatisfied, they can approach the Chief Electoral Officer (CEO). A three-tier system has been established for this purpose. He added that, to date, the main opposition party has not registered a single complaint regarding SIR. The Election Commission has decided to implement SIR across the country, which is a routine process. Shri Amit Shah said that there were 22 lakh people in Bihar’s voter list who had passed away. This created the possibility of fraudulent voting using their names. Should their names not be removed? He said that they too will go among the public and explain that the kind of language being used against constitutional institutions and the country’s Prime Minister is inappropriate. He appealed to opposition parties to present their concerns before the Election Commission if they find any shortcomings in the process.
On ‘One Nation, One Election,’ Union Home Minister Shri Amit Shah said that it will apply equally to all parties. He said that if there are any objections or issues, they can be raised in the Joint Parliamentary Committee (JPC) and discussed.
Union Home Minister said that for the past six years, his party’s government was in power in Manipur, during which there were no bandhs, no strikes, and no ethnic violence. However, ethnic violence erupted due to a court decision. He said that during the main opposition party’s rule, even greater ethnic violence was witnessed, which lasted for one, one-and-a-half, or two-and-a-half years each time. Now, peace has been established there. Shri Shah said that the Ministry of Home Affairs (MHA) held four separate meetings with both communities and also organized a joint meeting. He expressed hope that normalcy would soon be restored. He said that their first goal was to restore peace, which has been achieved. The violence in Manipur has no connection to religion; it was ethnic violence.
Shri Amit Shah said that in the Northeast, more than 20 agreements have been signed, resulting in 10,000 people laying down arms and returning to the mainstream. He said that dialogue is not possible with those who hold weapons. Discussions can only take place when insurgents abandon their weapons and come within the framework of the Constitution, which is our firm policy.
Regarding the three new criminal laws, Shri Amit Shah said that the laws made during British rule aimed to strengthen the British government in India, not to ensure the safety of our citizens. Therefore, the Indian Penal Code has now been renamed the Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS). He said that when these three laws are fully implemented, the Indian criminal justice system will be the most modern justice system in the world. The Home Minister said that the new laws include legal definitions to incorporate technology for the coming years. Now, the entire hearing process will be online, appearances will be online, and several measures have been taken to ensure that justice is delivered within three years of an FIR being filed. He described this as the most significant reform of the 21st century.
Speaking about the personality of Prime Minister Shri Narendra Modi, Shri Amit Shah said that PM Modi is the most successful Chief Minister, the most successful Prime Minister, and the longest-serving leader of both a state and the nation. He is a selfless individual and an excellent listener. He said, Modi Ji is an ideal example of service to the nation by renouncing family and home for politics. Shri Shah said that in this era of dynastic politics, he has observed Modi Ji’s family and how they live their lives. Adhering to such stringent standards of public life is extremely challenging. He said that PM Modi has no personal family; everyone is his own, and the 140 crore people of India are his family.

ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര-സഹകരണ മന്ത്രി അമിത് ഷാ കേരളത്തിൽ കൊച്ചിയിൽ സംഘടിപ്പിച്ച മനോരമ ന്യൂസ് കോൺക്ലേവ് - 2025നെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു
22 AUG 2025 4:42PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രിയും സഹകരണ മന്ത്രിയുമായ അമിത് ഷാ കേരളത്തിൽ കൊച്ചിയിൽ നടന്ന മനോരമ ന്യൂസ് കോൺക്ലേവ് 2025 നെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തര കാലത്ത് ഇന്ത്യ നല്ല ഉദ്ദേശ്യത്തോടെ ബഹുകക്ഷി പാർലമെന്ററി ജനാധിപത്യ സംവിധാനത്തെ സ്വീകരിച്ചുവെങ്കിലും, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ മൂന്നാം ദശകത്തോടെ ജനാധിപത്യ പ്രക്രിയയിൽ നിരവധി പോരായ്മകൾ പതുക്കെ കടന്നുകൂടിയതായി അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ജാതിവ്യവസ്ഥ, രാജവംശ രാഷ്ട്രീയം, പ്രീണനം എന്നീ മൂന്ന് വിഷയങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ ജനവിധിയെ ആഴത്തിലേറ്റ ഒരു മുറിവ് പോലെ ബുദ്ധിമുട്ടിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. മാത്രമല്ല, നാലാമത്തെ വിഷയമായ അഴിമതി രാജ്യപുരോഗതിയെ തടസ്സപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, ജനവിധിയെ പരിഹസിക്കുന്നതായും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
സ്ഥിരതയില്ലായ്മയുടെ അന്തരീക്ഷം കാരണം രാജ്യം ദീർഘകാല നയങ്ങളിൽ നിന്ന് പിന്മാറിയതായി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. 2014 ൽ ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി പ്രധാനമന്ത്രിയായതിനുശേഷം, ജാതീയത, രാജവംശ രാഷ്ട്രീയം, പ്രീണനം എന്നിവയ്ക്ക് പകരമായി പ്രവർത്തനാധിഷ്ഠിത രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ യുഗം ആരംഭിച്ചു. ഇന്ന് രാജ്യം മുഴുവൻ ആ മാറ്റം അനുഭവിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
ക്രമബദ്ധവും നയപരവുമായ നടപടികളിലൂടെ പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി അഴിമതി വിജയകരമായി തുടച്ചുനീക്കിയെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. ആഭ്യന്തരവും ബാഹ്യവുമായ സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുക, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ ഘട്ടം ആരംഭിക്കുക, രാജ്യത്തെ സമൃദ്ധിയിലേക്കു കൊണ്ടുപോകുക എന്നിവയുൾപ്പെടെ ഒരു പുതിയ കാലഘട്ടത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി തുടക്കം കുറിച്ചുവെന്ന് ശ്രീ ഷാ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. പതിനൊന്ന് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളുടെ മനസ്സിൽ ഒരു ചോദ്യമുണ്ടായിരുന്നു: ഈ രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവി എന്തായിരിക്കും? ഇന്ന്, 140 കോടി ജനങ്ങളുടെ മനസ്സിൽ ഒരു ആശയക്കുഴപ്പവുമില്ല. 2047 ആകുമ്പോഴേക്കും ഇന്ത്യ ലോകത്തിന്റെ മുൻനിരയിലെത്തുമെന്നും ഇക്കാര്യത്തിൽ ഇന്ത്യയെ തടയാൻ ആർക്കും കഴിയില്ലെന്ന് എല്ലാവരും വിശ്വസിക്കുന്നുവെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു .
രാജ്യം മുമ്പ് സാമ്പത്തിക അസ്ഥിരതയുടെ ഇരയായിരുന്നുവെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനിടെ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ഇന്ത്യൻ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ 11-ാം സ്ഥാനത്ത് നിന്ന് ലോകത്തിലെ മികച്ച നാല് സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളിൽ ഒന്നായി ഉയർത്തിയെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. മോദി സർക്കാർ എല്ലാ മേഖലകളിലും പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുകയും നിർണായക നടപടികൾ കൈക്കൊള്ളുകയും ജിഎസ്ടി പോലുള്ള അസാധ്യമെന്നു തോന്നിയ കാര്യങ്ങൾ വിവാദങ്ങൾ ലഘൂകരിച്ചുകൊണ്ട് മാതൃകാപരമായി നടപ്പിലാക്കിയെന്നും ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. സുരക്ഷാ രംഗത്ത്, സൈന്യം പൂർണ്ണമായും ആധുനികവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടെന്നും, പ്രതിരോധ നവീകരണത്തിൽ സ്വാശ്രയത്വത്തിന് ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നും, ആഭ്യന്തര സുരക്ഷയ്ക്കായി ശക്തവും സുസ്ഥിരവുമായ നയങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. ഇടതുപക്ഷ തീവ്രവാദം, ജമ്മു & കശ്മീർ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആഭ്യന്തര സുരക്ഷ നേരിടുന്ന മൂന്ന് നിരന്തര വെല്ലുവിളികളായ അക്രമ സംഭവങ്ങളിൽ 70 ശതമാനം കുറവും, മരണനിരക്കിൽ 70 ശതമാനം കുറവും, സുരക്ഷാ സേനകളുടെ വീരമൃത്യുവിൽ 74 ശതമാനം കുറവും ഉണ്ടായിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 'ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറി'ലൂടെ ഇന്ത്യൻ സൈന്യം പാക് അധിനിവേശ കശ്മീരിൽ പ്രവേശിക്കുക മാത്രമല്ല, പാകിസ്ഥാനിലേക്ക് ഏറെദൂരം കടന്നുകയറി തീവ്രവാദ കേന്ദ്രങ്ങൾ നശിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇതിലൂടെ മുഴുവൻ ലോകത്തിനും ശക്തമായ സന്ദേശം ഇന്ത്യ നൽകിയതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
രാജ്യചരിത്രം തിരുത്തിയെഴുതപ്പെടുന്ന വേളയിൽ , സമാധാനവും വികസനവും എന്ന കാഴ്ചപ്പാടിൽ ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ഭരണത്തിന്റെ 11 വർഷങ്ങൾ സ്വർണ്ണ ലിപികളാൽ ആലേഖനം ചെയ്യപ്പെടുമെന്ന് ആഭ്യന്തരമന്ത്രി പറഞ്ഞു. എന്നാൽ 11 വർഷം മുൻപത്തെ കേരളം ഇന്നും അതേ സ്ഥാനത്ത് നിലകൊള്ളുകയാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കേരളത്തിന് അപാരമായ സാധ്യതകളുണ്ടെങ്കിലും ആശയപരമായ ഉദാസീനത ഈ അവസരങ്ങളെ തിരിച്ചറിയാനും പ്രയോജനപ്പെടുത്താനും തടസ്സം നിൽക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇടതുപക്ഷ പ്രത്യയശാസ്ത്രത്തിൽ നിന്ന് ഉരുത്തിരിഞ്ഞ നിസ്സംഗമായ വികസന മാതൃകയാണ് കേരളത്തിന്റെ പുരോഗതിയെ തടസ്സപ്പെടുത്തുന്നത്. വരും ദിവസങ്ങളിൽ കേരളവും ഈ വികസന യാത്രയിൽ പങ്കുചേരുന്നതിനുള്ള പ്രചാരണത്തിലേക്ക് കടന്നുവരുമെന്ന് ശ്രീ ഷാ പ്രത്യാശ പ്രകടിപ്പിച്ചു.
കേരളത്തിലെ ജനങ്ങൾ അഴിമതിയെ വെച്ചുപൊറുപ്പിക്കില്ലെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. വോട്ട് ബാങ്ക് രാഷ്ട്രീയം കാരണം ഇവിടെ ദേശീയ സുരക്ഷയ്ക്ക് കോട്ടം സംഭവിച്ചിരിക്കുന്നു. ക്രമസമാധാന നിലയും വളരെ മോശമായി. ദേശവിരുദ്ധ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന പി‌എഫ്‌ഐ എന്ന സംഘടന കേരളത്തിൽ നിന്ന് ഉത്തർപ്രദേശ്, ബീഹാർ, ഗുജറാത്ത് എന്നിവിടങ്ങളിലേക്ക് വ്യാപിച്ചു. ഈ സംഘടനയെ യഥാസമയം തടയാത്തത് എന്തുകൊണ്ടാണെന്ന് ശ്രീ ഷാ ചോദിച്ചു. മോദി സർക്കാർ അധികാരത്തിലില്ലായിരുന്നെങ്കിൽ, ഒരുപക്ഷേ കേരള സർക്കാർ ഇപ്പോഴും പി‌എഫ്‌ഐ നിരോധിക്കുമായിരുന്നില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും സാക്ഷരതയുള്ള സംസ്ഥാനമാണ് കേരളം . 100 ശതമാനം സാക്ഷരതാ നിരക്കുണ്ടെങ്കിലും ഇവിടെ തൊഴിൽരഹിതർ ഏറെയുണ്ട്. വികസനത്തിനായി ഐടി, സെമികണ്ടക്ടർ, തുറമുഖം, വിജ്ഞാനാധിഷ്ഠിത വ്യവസായങ്ങൾ എന്നിവ സ്ഥാപിക്കണമെന്നാണ് കേരളത്തിലെ ജനങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്. ഇതുവരെ ഇവിടെ പൊതുജനങ്ങൾക്ക് വേണ്ടിയല്ല, പാർട്ടി പ്രവർത്തകർക്കു മാത്രം ഗുണം ചെയ്യുന്ന തരത്തിലാണ് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചതെന്ന് അദ്ദേഹം വിമർശിച്ചു. ജനങ്ങൾക്കു വേണ്ടിയുള്ള സർക്കാരാണ് ഇനി കേരളത്തിലെ ജനങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നതെന്നും, പ്രവർത്തകർക്കു മാത്രം സേവനം ചെയ്യുന്ന സർക്കാരിനെ ഇനി ജനങ്ങൾ അംഗീകരിക്കില്ലെന്നും അമിത് ഷാ വ്യക്തമാക്കി.
പ്രധാനമന്ത്രി മോദി സൃഷ്ടിച്ച വികസന മാതൃക ജാതീയതയിൽ നിന്നും പ്രീണനത്തിൽ നിന്നും മുക്തമായ രാഷ്ട്രീയ മാതൃകയാണെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ഇതിനെ ' പ്രവർത്തനാധിഷ്ഠിത രാഷ്ട്രീയം' എന്ന് വിളിക്കാം. കേരളത്തിലെ യുവാക്കൾ ഈ പ്രവർത്തനാധിഷ്ഠിത രാഷ്ട്രീയവുമായി മുന്നോട്ട് പോകും. 2004 മുതൽ 2014 വരെ കേന്ദ്ര സർക്കാർ കേരളത്തിന് ദുരന്തനിവാരണത്തിനായി 1,342 കോടി രൂപ നൽകിയപ്പോൾ ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ 5,100 കോടി രൂപ നൽകിയെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
അതിർത്തി നിർണ്ണയത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ചോദ്യത്തിന് മറുപടിയായി കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു:
അതിർത്തി നിർണ്ണയവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് തമിഴ്‌നാട്ടിൽ ഉയർന്നുവരുന്ന ആശങ്കകൾ അടിസ്ഥാനരഹിതമാണ്. സംസ്ഥാനത്തെ വ്യാപകമായ അഴിമതി, നിയമരാഹിത്യം, തന്റെ മകനെ മുഖ്യമന്ത്രിയാക്കാനുള്ള മുഖ്യമന്ത്രിയുടെ ഉദ്ദേശ്യം എന്നിവയിൽ നിന്ന് തമിഴ്‌നാട്ടിലെ ജനങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ തിരിക്കാനാണ് ഇക്കാര്യങ്ങൾ ഉന്നയിക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 2027 ൽ സെൻസസ് പൂർത്തിയാകുമെന്നും അതിനുശേഷം മാത്രമേ അതിർത്തി നിർണ്ണയ നിയമം നടപ്പിലാക്കുകയുള്ളൂവെന്നും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. അതിർത്തി നിർണ്ണയം നടക്കുമ്പോഴെല്ലാം തെക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളോട് ഒരു അനീതിയും കാണിച്ചിട്ടില്ലെന്ന് ദക്ഷിണേന്ത്യൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ എല്ലാ വോട്ടർമാർക്കും ഈ ഉറപ്പ് നൽകാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. ഇത് ദക്ഷിണേന്ത്യൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഞങ്ങളുടെ സർക്കാരിന്റെ വാഗ്ദാനമാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു .
പാർലമെന്റിൽ അടുത്തിടെ അവതരിപ്പിച്ച ഭരണഘടന (നൂറ്റിമുപ്പതാം ഭേദഗതി) ബിൽ-2025, കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശ (ഭേദഗതി) ബിൽ- 2025, ജമ്മു കശ്മീർ പുനഃസംഘടന (ഭേദഗതി) ബിൽ-2025 എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള ചോദ്യത്തിന് മറുപടിയായി കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ, രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ ജയിലിൽ നിന്ന് സർക്കാരിനെ നയിക്കാൻ ഒരു മുഖ്യമന്ത്രിയെ ആഗ്രഹിക്കുന്നുണ്ടോ എന്ന് ചോദിച്ചു. ജയിലിൽ നിന്ന് ഒരു പ്രധാനമന്ത്രി ഭരിക്കണമെന്ന് പൊതുജനങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുമോ? ഇത് ധാർമ്മികതയുടെ കാര്യമാണെന്നും ഭരണഘടന രൂപീകരിക്കപ്പെട്ടപ്പോൾ ജയിലിൽ കഴിയുന്നവരും സ്ഥാനമൊഴിയാൻ വിസമ്മതിക്കുന്നവരുമുണ്ടാകുമെന്ന് ആരും കരുതിയിരുന്നില്ലെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ 75 വർഷത്തിനിടെ നിരവധി മുഖ്യമന്ത്രിമാരും മന്ത്രിമാരും ജയിലിൽ പോയിട്ടുണ്ട്, എന്നാൽ അങ്ങനെ ചെയ്യുന്നതിന് മുമ്പ് അവരെല്ലാം രാജിവച്ചിരുന്നുവെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. കുറച്ച് മാസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, അന്നത്തെ ഡൽഹി മുഖ്യമന്ത്രി ജയിലിൽ നിന്ന് സർക്കാരിനെ നയിക്കുന്നത് തുടർന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഭരണകൂടവും പ്രതിപക്ഷവും ജനാധിപത്യത്തിന്റെ നൈതിക മാനദണ്ഡങ്ങൾ പാലിക്കാനുള്ള ഉത്തരവാദിത്വം പങ്കിടുന്നവരാണ് എന്നും അമിത് ഷാ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
എസ്‌ഐആർ (സ്‌പെഷ്യൽ ഇന്റൻസീവ് റിവിഷൻ) സംബന്ധിച്ച ഒരു ചോദ്യത്തിന് , ഏതെങ്കിലും പാർട്ടിക്കോ പൗരനോ എതിർപ്പുകൾ ഉണ്ടെങ്കിൽ, അവർക്ക് ബന്ധപ്പെട്ട നിയമസഭയുടെ റിട്ടേണിംഗ് ഓഫീസർക്ക് അപ്പീൽ നൽകാമെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. അവിടെയും തൃപ്തിയില്ലെങ്കിൽ, അവർക്ക് ജില്ലാ കളക്ടർക്ക് അപ്പീൽ നൽകാം. അപ്പോഴും തൃപ്തിയില്ലെങ്കിൽ, ചീഫ് ഇലക്ടറൽ ഓഫീസറെ (സിഇഒ) സമീപിക്കാം. ഇതിനായി ഒരു ത്രിതല സംവിധാനം നിലവിലുണ്ട് . ഇന്നുവരെ, പ്രധാന പ്രതിപക്ഷ പാർട്ടി എസ്‌ഐആറിനെക്കുറിച്ച് ഒരു പരാതി പോലും രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടില്ലെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. രാജ്യത്തുടനീളം എസ്‌ഐആർ നടപ്പിലാക്കാൻ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ തീരുമാനിച്ചു. ഇത് ഒരു പതിവ് പ്രക്രിയയാണ്. ബീഹാറിലെ വോട്ടർ പട്ടികയിൽ മരിച്ചുപോയ 22 ലക്ഷം പേരുണ്ടെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ഇത് അവരുടെ പേരുകൾ ഉപയോഗിച്ച് കള്ളവോട്ട് ചെയ്യാനുള്ള സാധ്യത സൃഷ്ടിച്ചു. അവരുടെ പേരുകൾ നീക്കം ചെയ്യേണ്ടതല്ലേ? ഭരണഘടനാ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കും രാജ്യത്തിന്റെ പ്രധാനമന്ത്രിക്കും എതിരെ ഉപയോഗിക്കുന്ന ഭാഷ അനുചിതമാണെന്ന് പൊതുജനങ്ങൾക്കിടയിൽ പോയി വിശദീകരിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഈ പ്രക്രിയയിൽ എന്തെങ്കിലും പോരായ്മകൾ കണ്ടെത്തിയാൽ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന് മുന്നിൽ അവരുടെ ആശങ്കകൾ അവതരിപ്പിക്കാൻ അദ്ദേഹം പ്രതിപക്ഷ പാർട്ടികളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു.
'ഒരു രാഷ്ട്രം, ഒരു തിരഞ്ഞെടുപ്പ്' എന്ന വിഷയത്തെ കുറിച്ചു സംസാരിക്കവെ , എല്ലാ പാർട്ടികൾക്കും ഇത് ഒരുപോലെ ബാധകമാകുമെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തരമന്ത്രി പറഞ്ഞു. എന്തെങ്കിലും എതിർപ്പുകളോ പ്രശ്നങ്ങളോ ഉണ്ടെങ്കിൽ, അവ സംയുക്ത പാർലമെന്ററി കമ്മിറ്റിയിൽ (ജെപിസി) ഉന്നയിക്കാമെന്നും ചർച്ച ചെയ്യാമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
കഴിഞ്ഞ ആറ് വർഷമായി മണിപ്പൂരിൽ തന്റെ പാർട്ടിയുടെ സർക്കാരാണ് അധികാരത്തിലിരുന്നതെന്നും ആ കാലയളവിൽ ബന്തുകളോ പണിമുടക്കുകളോ വംശീയ അതിക്രമങ്ങളോ ഉണ്ടായില്ലെന്നും കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തരമന്ത്രി പറഞ്ഞു. എന്നാൽ , കോടതി വിധിയുടെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ അവിടെ വംശീയകലാപം പൊട്ടിപ്പുറപ്പെട്ടു. പ്രധാന പ്രതിപക്ഷ പാർട്ടിയുടെ ഭരണകാലത്ത്, അതിലും വലിയ വംശീയ അക്രമം നടന്നിട്ടുണ്ടെന്നും അത് ഓരോ തവണയും ഒന്നരവർഷമോ രണ്ടര വർഷമോ നീണ്ടുനിന്നെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇപ്പോൾ അവിടെ സമാധാനം പുനഃസ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടു. ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയം ഇരു സമുദായങ്ങളുമായി നാല് വ്യത്യസ്ത യോഗങ്ങളും ഒരു സംയുക്ത യോഗവും സംഘടിപ്പിച്ചു. ഉടൻ തന്നെ സാധാരണ നില പുനഃസ്ഥാപിക്കപ്പെടുമെന്ന് ശ്രീ ഷാ പ്രത്യാശ പ്രകടിപ്പിച്ചു. സമാധാനം പുനഃസ്ഥാപിക്കുക എന്നതായിരുന്നു അവരുടെ പ്രധാന ലക്ഷ്യമെന്നും അത് കൈവരിക്കാനായെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. മണിപ്പൂരിലെ അക്രമത്തിന് മതവുമായി യാതൊരു ബന്ധവുമില്ല; അത് വംശീയ അതിക്രമമായിരുന്നു. ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു .
വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിൽ സമാധാനത്തിനായി ഇതുവരെ 20-ലധികം കരാറുകളിൽ ഒപ്പുവെച്ചുവെന്നും തത്ഫലമായി 10,000 പേർ ആയുധം താഴെവെച്ച് മുഖ്യധാരയിലേക്ക് മടങ്ങിയെത്തിയെന്നും ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ആയുധങ്ങൾ കൈവശം വച്ചിരിക്കുന്നവരുമായി സംഭാഷണം സാധ്യമല്ലെന്നും കലാപകാരികൾ ആയുധങ്ങൾ ഉപേക്ഷിച്ച് ഭരണഘടനയുടെ ചട്ടക്കൂടിനുള്ളിൽ വരുമ്പോൾ മാത്രമേ ചർച്ചകൾ സാധ്യമാകൂ എന്നും അതാണ് കേന്ദ്ര സർക്കാരിന്റെ ഉറച്ച നയമെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു .
ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണകാലത്ത് നടപ്പിലാക്കിയ മൂന്ന് പുതിയ ക്രിമിനൽ നിയമങ്ങളെക്കുറിച്ച് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു, ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണകാലത്ത് നിർമ്മിച്ച നിയമങ്ങൾ നമ്മുടെ പൗരന്മാരുടെ സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയല്ല നടപ്പിലാക്കിയത് ; ഇന്ത്യയിലെ ബ്രിട്ടീഷ് സർക്കാരിനെ ശക്തിപ്പെടുത്തുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയായിരുന്നു. അതിനാൽ, ഇന്ത്യൻ ശിക്ഷാ നിയമത്തെ ഇപ്പോൾ ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിത (ബിഎൻഎസ്) എന്ന് പുനർനാമകരണം ചെയ്തിരിക്കുന്നു. ഈ മൂന്ന് നിയമങ്ങൾ പൂർണ്ണമായും നടപ്പിലാക്കുമ്പോൾ, ഇന്ത്യൻ ക്രിമിനൽ നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ആധുനിക നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയായിരിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വരും വർഷങ്ങളിൽ സാങ്കേതികവിദ്യ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള നിയമപരമായ നിർവചനങ്ങൾ പുതിയ നിയമങ്ങളിൽ ഉൾപ്പെടുത്തുമെന്ന് ആഭ്യന്തരമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അതോടെ, മുഴുവൻ വാദം കേൾക്കൽ പ്രക്രിയയും ഓൺലൈനിലായിരിക്കും, ഹാജരാകൽ ഓൺലൈനിലായിരിക്കും, എഫ്‌ഐആർ ഫയൽ ചെയ്ത് മൂന്ന് വർഷത്തിനുള്ളിൽ നീതി ലഭ്യമാക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ നിരവധി നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട പരിഷ്കാരമാണിതെന്ന് ശ്രീ ഷാ ഇതിനെ വിശേഷിപ്പിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ വ്യക്തിത്വത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കവെ, ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു:
പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ഏറ്റവും വിജയിയായ മുഖ്യമന്ത്രിയാണ് ; ഏറ്റവും വിജയിയായ പ്രധാനമന്ത്രിയും. ഏറ്റവും കൂടുതൽ കാലം ഒരു സംസ്ഥാനത്തേയും ഒരു രാജ്യത്തേയും സേവിച്ച നേതാവുമാണ്. അദ്ദേഹം നിസ്വാർത്ഥനായ വ്യക്തിയും മികച്ച ശ്രോതാവുമാണ്. കുടുംബവും വീടും ഉപേക്ഷിച്ച് രാഷ്ട്രസേവനത്തിനായി ജീവിതം സമർപ്പിച്ച ഉത്തമ മാതൃകയാണ് ശ്രീ മോദി എന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. രാജവംശ രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ, ശ്രീ മോദിയുടെ കുടുംബത്തെയും അവർ എങ്ങനെ ജീവിക്കുന്നു എന്നതിനെയും താൻ നിരീക്ഷിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. പൊതുജീവിതത്തിൽ അത്തരം കർശനമായ മാനദണ്ഡങ്ങൾ പാലിക്കുക എന്നത് അങ്ങേയറ്റം വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞതാണ്. പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിക്ക് പ്രത്യേകമായി ഒരു കുടുംബമില്ലെന്നും ഇന്ത്യയിലെ 140 കോടി ജനങ്ങളുമാണ് അദ്ദേഹത്തിന്റെ കുടുംബമെന്നും ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു.