Lok Sabha Secretariat
DR. BAL RAM JAKHAR, FORMER LOK SABHA SPEAKER REMEMBERED IN CENTRAL HALL OF SAMVIDHAN SADAN ON HIS BIRTH ANNIVERSARY
23 AUG 2025 1:26PM by PIB Delhi
Dr. Bal Ram Jakhar, former Speaker, Lok Sabha, was remembered in the Central Hall of Samvidhan Sadan on his birth anniversary, today. Shri Harivansh, Deputy Chairman, Rajya Sabha; Members of Parliament; former Members; and Secretary-General Lok Sabha, Shri Utpal Kumar Singh paid tributes to Dr. Jakhar. Senior Officers of Lok Sabha and Rajya Sabha Secretariats also paid tributes on this occasion.
Dr. Bal Ram Jakhar was elected Speaker of the Seventh Lok Sabha on 22 January 1980 and continued till 15 January 1985. He was re-elected unanimously as Speaker, Lok Sabha to the Eighth Lok Sabha on 16 January, 1985 and continued for the full term upto 18 December 1989. Dr. Jakhar had the unique distinction of being the only Lok Sabha Speaker in independent India to have presided over two successive Lok Sabhas for their full terms. Hailing from an agricultural family, Dr. Jakhar also served as the Union Minister of Agriculture during the Tenth Lok Sabha from 1991 to 1996. Dr. Jakhar breathed his last on 3 February 2016.
The portrait of Dr. Bal Ram Jakhar was unveiled by the then President of India, Shri Pranab Mukherjee, on 10 February, 2014.

ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸਪੀਕਰ ਡਾ. ਬਲਰਾਮ ਜਾਖੜ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਦਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ਗਈ
23 AUG 2025 1:26PM by PIB Chandigarh
ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸਪੀਕਰ, ਡਾ. ਬਲਰਾਮ ਜਾਖੜ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਦਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼; ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ; ਸਾਬਕਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਉਤਪਲ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡਾ. ਜਾਖੜ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਡਾ. ਜਾਖੜ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਬਲਰਾਮ ਜਾਖੜ 22 ਜਨਵਰੀ 1980 ਨੂੰ ਸੱਤਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ’ਤੇ ਚੁਣੇ ਗਏ ਅਤੇ 15 ਜਨਵਰੀ 1985 ਤੱਕ ਇਸ ਅਹੁਦੇ 'ਤੇ ਰਹੇ। 16 ਜਨਵਰੀ 1985 ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਠਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਲਈ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਮੁੜ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਹ ਪੂਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਯਾਨੀ 18 ਦਸੰਬਰ 1989 ਤੱਕ ਇਸ ਅਹੁਦੇ 'ਤੇ ਬਣੇ ਰਹੇ। ਡਾ. ਜਾਖੜ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਹੋਣ ਦਾ ਵਿਲੱਖਣ ਮਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਦੋ ਲੋਕ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਭਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਕਿਸਾਨੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਡਾ. ਜਾਖੜ ਨੇ 1991 ਤੋਂ 1996 ਤੱਕ 10ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਜਾਖੜ ਦਾ ਦੇਹਾਂਤ 3 ਫਰਵਰੀ 2016 ਨੂੰ ਹੋਇਆ।
ਡਾ. ਬਲਰਾਮ ਜਾਖੜ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਤਕਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਣਬ ਮੁਖਰਜੀ ਦੁਆਰਾ 10 ਫਰਵਰੀ 2014 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।