Lok Sabha Secretariat
DR. BAL RAM JAKHAR, FORMER LOK SABHA SPEAKER REMEMBERED IN CENTRAL HALL OF SAMVIDHAN SADAN ON HIS BIRTH ANNIVERSARY
23 AUG 2025 1:26PM by PIB Delhi
Dr. Bal Ram Jakhar, former Speaker, Lok Sabha, was remembered in the Central Hall of Samvidhan Sadan on his birth anniversary, today. Shri Harivansh, Deputy Chairman, Rajya Sabha; Members of Parliament; former Members; and Secretary-General Lok Sabha, Shri Utpal Kumar Singh paid tributes to Dr. Jakhar. Senior Officers of Lok Sabha and Rajya Sabha Secretariats also paid tributes on this occasion.
Dr. Bal Ram Jakhar was elected Speaker of the Seventh Lok Sabha on 22 January 1980 and continued till 15 January 1985. He was re-elected unanimously as Speaker, Lok Sabha to the Eighth Lok Sabha on 16 January, 1985 and continued for the full term upto 18 December 1989. Dr. Jakhar had the unique distinction of being the only Lok Sabha Speaker in independent India to have presided over two successive Lok Sabhas for their full terms. Hailing from an agricultural family, Dr. Jakhar also served as the Union Minister of Agriculture during the Tenth Lok Sabha from 1991 to 1996. Dr. Jakhar breathed his last on 3 February 2016.
The portrait of Dr. Bal Ram Jakhar was unveiled by the then President of India, Shri Pranab Mukherjee, on 10 February, 2014.

લોકસભા સચિવાલય
લોકસભાના પૂર્વ અધ્યક્ષ ડૉ. બલરામ જાખડને તેમની જન્મજયંતિ પર સંવિધાન સદનના સેન્ટ્રલ હોલમાં યાદ કરવામાં આવ્યા
23 AUG 2025 1:26PM by PIB Ahmedabad
લોકસભાના ભૂતપૂર્વ અધ્યક્ષ ડૉ. બલરામ જાખડને આજે સંવિધાન સદનના સેન્ટ્રલ હોલમાં તેમની જન્મજયંતિ પર યાદ કરવામાં આવ્યા હતા. રાજ્યસભાના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી હરિવંશ; સંસદસભ્યો; ભૂતપૂર્વ સભ્યો; અને લોકસભાના મહાસચિવ શ્રી ઉત્પલ કુમાર સિંહે ડૉ. જાખડને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. લોકસભા અને રાજ્યસભા સચિવાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ પણ આ પ્રસંગે શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
ડૉ. બલરામ જાખ 22 જાન્યુઆરી 1980ના રોજ સાતમી લોકસભાના અધ્યક્ષ તરીકે ચૂંટાયા હતા અને 15 જાન્યુઆરી 1985 સુધી આ પદ સંભાળ્યું હતું. 16 જાન્યુઆરી 1985ના રોજ, તેઓ સર્વાનુમતે આઠમી લોકસભાના અધ્યક્ષ તરીકે ચૂંટાયા હતા અને 18 ડિસેમ્બર 1989 સુધી તેમનો સંપૂર્ણ કાર્યકાળ પૂર્ણ કર્યો હતો. ડૉ. જાખડને સ્વતંત્ર ભારતમાં એકમાત્ર લોકસભા અધ્યક્ષ બનવાનું અનોખું ગૌરવ હતું જેમણે સતત બે લોકસભાનું સંપૂર્ણ કાર્યકાળ પૂર્ણ કર્યું હતું. ખેડૂત પરિવારમાંથી આવતા, ડૉ. જાખડે 1991 થી 1996 સુધી દસમી લોકસભા દરમિયાન કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી તરીકે પણ સેવા આપી હતી. ડૉ. જાખડે 3 ફેબ્રુઆરી 2016ના રોજ અંતિમ શ્વાસ લીધા હતા.
10 ફેબ્રુઆરી, 2014ના રોજ તત્કાલીન રાષ્ટ્રપતિ શ્રી પ્રણવ મુખર્જી દ્વારા ડૉ. બલરામ જાખડના ચિત્રનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું.