Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the foundation stone laying ceremony of Sardardham Phase-II, Kanya Chhatralaya, Ahmedabad
When efforts are undertaken with noble intentions and purity for the welfare of society, divine support follows—and society itself becomes a divine force: PM
The new National Education Policy places its strongest emphasis on skill development: PM
Infrastructure development across the country is progressing at a record pace: PM
The world today holds India’s labour and talent in high regard and recognizes its value, As a result, numerous opportunities are emerging across various countries: PM
India must become self-sufficient; society must embrace swadeshi products with conviction: PM
Swadeshi movement is not a century-old relic but a campaign that strengthens the future, and its leadership must come from society—especially the youth: PM
24 AUG 2025 10:20PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the foundation stone laying ceremony of Sardardham Phase-II, Kanya Chhatralaya in Ahmedabad, Gujarat via a video message today. Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that the name of Sardardham is as sacred as its work, highlighting the inauguration of a hostel dedicated to the service and education of daughters. He further stated that the girls who will reside in this hostel will carry aspirations and dreams, and will be provided with numerous opportunities to fulfill them. Shri Modi emphasized that once these daughters become self-reliant and capable, they will naturally play a vital role in nation-building, and their families will also become empowered. Extending his best wishes, the Prime Minister conveyed his heartfelt greetings to all the daughters who will have the opportunity to stay in this hostel, and also to their family members for a bright future.
Expressing gratitude for being given the opportunity to lay the foundation stone of Girls Hostel Phase 2, Shri Modi highlighted that through the dedicated efforts of society, a grand facility with excellent arrangements is now available for 3,000 daughters. He noted that hostel construction for 2,000 students is also underway in Vadodara and nearing completion. The Prime Minister remarked that similar centres for education, learning, and training are being developed in Surat, Rajkot, and Mehsana. He extended congratulations to all contributors involved in these initiatives, stating that the nation progresses through the strength of society and paid tributes to Sardar Vallabhbhai Patel.
Recalling his tenure as Chief Minister of Gujarat, the Prime Minister stated that he always believed Gujarat’s development was essential for India’s progress. He noted that today, the lessons learned from Gujarat are contributing to national development. He reflected on the situation 25–30 years ago, when Gujarat faced concerning indicators and had to channel its strength into overcoming social challenges. Shri Modi shared that upon becoming Chief Minister, he was struck by the fact that daughters lagged significantly in education and many families did not send their daughters to school, and those who enrolled often dropped out early. He credited public support 25 years ago for transforming this situation. The Prime Minister reminded the audience of the “Kanya Shiksha Rath Yatra,” recalling the scorching temperatures of 40–42°C in mid-June, when they visited villages and homes, personally escorting daughters to school. He emphasized the scale of the school enrollment due to the yatra and expressed pride in the substantial benefits these efforts yielded. As a result, the Prime Minister stated, school infrastructure was developed, modern facilities were introduced, systems were strengthened, and teachers were recruited. Society actively participated and fulfilled its responsibilities. He noted that many of the children enrolled during that time have now become doctors and engineers, dropout rates have declined, and a hunger for learning has spread across Gujarat.
Addressing another major concern, Shri Modi condemned the sin of female foeticide, calling it a grave stigma. He recalled the societal anxiety around the issue and the support he received to launch a movement against it. He mentioned the journey from Surat to Umiya Mata, which helped strengthen the sentiment of gender equality. The Prime Minister emphasized that Gujarat, a land that worships feminine power—be it Umiya Mata, Khodiyar Mata, Kali Mata, Amba Mata, or Bahuchar Mata—must not bear the stain of female foeticide. He stated that once this sentiment awakened and received widespread support, Gujarat began to successfully narrow the gap in the male-female child ratio.
“When efforts are undertaken with noble intentions and purity for the welfare of society, divine support follows—and society itself becomes a divine force”, stated Shri Modi, affirming that such efforts yield results, and today a new awakening has emerged within society. He highlighted that people are now proactively coming forward to educate daughters, enhance their dignity, and create facilities for them, including the construction of grand hostels. The Prime Minister remarked that the seeds sown in Gujarat have now grown into a nationwide movement—“Beti-Betiyon, Beti Padhao”—which has become a public campaign. He emphasized that historic work is being carried out across the country for women’s safety and empowerment.
Referring to Operation Sindoor, the Prime Minister noted that the voices and capabilities of daughters are being heard and recognized. He cited the example of “Lakhpati Didis” in villages, stating that out of the 3 crore target, 2 crore have already been achieved. He further added that initiatives like “Drone Didi” have transformed societal perspectives towards women in villages. Shri Modi also mentioned schemes such as “Bank Sakhi” and “Bima Sakhi,” highlighting that these programs are actively driving rural economic growth through the efforts of India’s maternal power.
Emphasising that the foremost objective of education is to nurture individuals who contribute positively to society and to enhance their capabilities, the Prime Minister stated that in today’s fast-paced environment, this goal has become even more relevant. He called for a competitive spirit in skills and talent, noting that the true strength of society lies in its skill base. Shri Modi highlighted the global demand for India’s skilled manpower and criticized the outdated education system implemented by previous governments for decades. He stated that his government has brought significant reforms, moving away from obsolete methods and transforming the educational landscape.
Underscoring that the new National Education Policy places its strongest emphasis on skill development, the Prime Minister said that under the Skill India Mission, the government is working to prepare millions of youth as skilled manpower across various fields. He noted that the world is facing a major challenge of aging populations and requires young talent—an area where India has the capacity to lead. Shri Modi remarked that when youth are skilled, it opens up vast employment opportunities, builds self-confidence, and fosters self-reliance. He reiterated the government’s strong focus on creating maximum employment opportunities for youth.
Recalling that 11 years ago, India had only a handful of startups, whereas today the number is approaching 200,000, Shri Modi noted that startups are now emerging even in Tier 2 and Tier 3 cities. He highlighted the launch of the Mudra Yojana, which enabled youth to receive bank loans without guarantees. As a result, ₹33 lakh crore has been disbursed to youth for self-employment. He stated that this initiative has empowered lakhs of youth to become self-reliant and also provide employment to others. Referring to his Independence Day address, the Prime Minister mentioned the announcement and immediate implementation of the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rojgar Yojana—a ₹1 lakh crore scheme. Under this initiative, if someone is hired in the private sector, the government provides ₹15,000 towards their initial salary.
“Infrastructure development across the country is progressing at a record pace”, affirmed the Prime Minister, stating that under the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, large-scale installation of solar systems is being actively carried out. He remarked that India is witnessing continuous growth in the drone and defence industries. The Prime Minister emphasized that the government’s foremost focus is on mission-driven manufacturing. He noted that all these initiatives are also generating new employment opportunities in Gujarat.
“The world today holds India’s labour and talent in high regard and recognizes its value. As a result, numerous opportunities are emerging across various countries”, stated Shri Modi. He highlighted that Indian youth are leaving a remarkable impression globally in sectors such as healthcare, education, and space—astonishing the world with their capabilities and achievements.
Reiterating his strong emphasis on self-reliance and indigenous production, as highlighted in his Independence Day address from the Red Fort, the Prime Minister urged that India must become self-sufficient and called upon society to embrace swadeshi products with conviction.
Addressing the gathering, the Prime Minister acknowledged the contributions of the people, stating that while he may have earned merit by assigning tasks in the past, it is they who have fulfilled those tasks and delivered results. He affirmed that in his entire public life so far, there has never been an instance where his expectations were not met, and this trust continues to fuel his desire to assign new responsibilities.
Shri Modi remarked that in today’s unstable global environment, the best path forward for India is to become self-reliant. He clarified that self-reliance means prioritizing indigenous goods and increasing enthusiasm for the Make in India initiative. “Swadeshi movement is not a century-old relic but a campaign that strengthens the future, and its leadership must come from society—especially the youth”, emphasised the Prime Minister. He called upon families to resolve that no foreign item should enter their homes. He cited examples where people cancelled weddings abroad and chose to celebrate in India after hearing his appeal for Made in India. He noted that such reflections naturally awaken patriotic sentiments.
“Success in Make in India and Atmanirbhar Bharat belongs to all and is a collective strength. It is the foundation of future generations”, exclaimed Shri Modi. He urged that once people begin choosing Indian products, quality will automatically improve due to market competition, better packaging, and affordability. He stressed that allowing Indian currency to flow out of the country is not appropriate.
Expressing confidence, the Prime Minister said that the small task he has entrusted will be fulfilled by society through awareness and will give new strength to the nation. He appealed to traders as well, noting that society today is not just agrarian but also entrepreneurial. He suggested that traders display boards stating “Only Swadeshi Products Sold Here,” encouraging customers to buy Indian goods and committing themselves to selling only swadeshi items. Shri Modi affirmed that this, too, is an act of patriotism—not just Operation Sindoor, but embracing swadeshi is also a form of national service. Conveying this sentiment to the people, the Prime Minister requested their promise and contribution. Concluding his address, the Prime Minister expressed deep gratitude for the opportunity to be among the people, extended his best wishes to all, and offered heartfelt blessings to the daughters.
Union Minister Shri Amit Shah, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel were present among other dignitaries at the event.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અમદાવાદના કન્યા છાત્રાલયમાં સરદારધામ ફેઝ-IIના શિલાન્યાસ સમારોહને સંબોધિત કર્યો
જ્યારે સમાજના કલ્યાણ માટે ઉમદા ઇરાદા અને શુદ્ધતા સાથે પ્રયાસો કરવામાં આવે છે, ત્યારે દૈવી સમર્થન મળે છે - અને સમાજ પોતે જ એક દૈવી શક્તિ બની જાય છે: પ્રધાનમંત્રી
નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ કૌશલ્ય વિકાસ પર સૌથી વધુ ભાર મૂકે છે: પ્રધાનમંત્રી
દેશભરમાં માળખાગત વિકાસ રેકોર્ડ ગતિએ આગળ વધી રહ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે વિશ્વ ભારતના શ્રમ અને પ્રતિભાને ઉચ્ચ માન આપે છે અને તેના મૂલ્યને ઓળખે છે, પરિણામે, વિવિધ દેશોમાં અસંખ્ય તકો ઉભરી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતે આત્મનિર્ભર બનવું જોઈએ; સમાજે સ્વદેશી ઉત્પાદનોને દૃઢ નિશ્ચય સાથે સ્વીકારવા જોઈએ: પીએમ
સ્વદેશી ચળવળ એ સદીઓ જૂની અવશેષ નથી પરંતુ ભવિષ્યને મજબૂત બનાવતી ઝુંબેશ છે અને તેનું નેતૃત્વ સમાજમાંથી આવવું જોઈએ - ખાસ કરીને યુવાનોમાંથી: પીએમ
24 AUG 2025 10:20PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ગુજરાતના અમદાવાદમાં સરદારધામ ફેઝ-II, કન્યા છાત્રાલયના શિલાન્યાસ સમારોહને એક વિડિઓ સંદેશ દ્વારા સંબોધિત કર્યો હતો. સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે સરદારધામનું નામ તેના કાર્ય જેટલું જ પવિત્ર છે, દીકરીઓની સેવા અને શિક્ષણ માટે સમર્પિત છાત્રાલયના ઉદ્ઘાટન અંગે જણાવ્યું હતું. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે આ છાત્રાલયમાં રહેતી દીકરીઓ આકાંક્ષાઓ અને સપનાઓ લઈને આવશે, અને તેમને પૂર્ણ કરવા માટે અસંખ્ય તકો પૂરી પાડવામાં આવશે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે એકવાર આ દીકરીઓ આત્મનિર્ભર અને સક્ષમ બનશે, તો તેઓ સ્વાભાવિક રીતે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે, અને તેમના પરિવારો પણ સશક્ત બનશે. પ્રધાનમંત્રીએ આ છાત્રાલયમાં રહેવાની તક મેળવનારી તમામ દીકરીઓને અને તેમના પરિવારના સભ્યોને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
ગર્લ્સ હોસ્ટેલ ફેઝ 2 ના શિલાન્યાસની તક મળવા બદલ કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે સમાજના સમર્પિત પ્રયાસો દ્વારા, 3,000 દીકરીઓ માટે ઉત્તમ વ્યવસ્થાઓ સાથેની એક ભવ્ય સુવિધા હવે ઉપલબ્ધ છે. તેમણે નોંધ્યું કે વડોદરામાં પણ 2,000 વિદ્યાર્થીઓ માટે છાત્રાલયનું બાંધકામ ચાલી રહ્યું છે અને પૂર્ણ થવાના આરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે સુરત, રાજકોટ અને મહેસાણામાં શિક્ષણ, કેળવણી અને તાલીમ માટે સમાન કેન્દ્રો વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે આ પહેલમાં સામેલ તમામ યોગદાન આપનારાઓને અભિનંદન આપતા કહ્યું કે રાષ્ટ્ર સમાજની શક્તિ દ્વારા પ્રગતિ કરે છે. તેમણે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલને શ્રદ્ધાંજલિ પણ આપી હતી.
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકેના તેમના કાર્યકાળને યાદ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે તેઓ હંમેશા માનતા હતા કે ગુજરાતનો વિકાસ ભારતની પ્રગતિ માટે જરૂરી છે. તેમણે નોંધ્યું કે આજે, ગુજરાતમાંથી શીખેલા પાઠ રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં ફાળો આપી રહ્યા છે. તેમણે 25-30 વર્ષ પહેલાંની પરિસ્થિતિ પર પ્રતિબિંબ પાડ્યો હતો, જ્યારે ગુજરાતે ચિંતાજનક સૂચકાંકોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો અને સામાજિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે પોતાની શક્તિનો ઉપયોગ કરવો પડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે મુખ્યમંત્રી બન્યા પછી, તેઓ એ હકીકતથી પ્રભાવિત થયા હતા કે દીકરીઓ શિક્ષણમાં નોંધપાત્ર રીતે પાછળ રહે છે અને ઘણા પરિવારો તેમની દીકરીઓને શાળાએ મોકલતા નથી, અને જેઓ શાળામાં પ્રવેશ મેળવતા હતા તેઓ ઘણીવાર વહેલા અભ્યાસ છોડી દેતા હતા. તેમણે આ પરિસ્થિતિમાં પરિવર્તન લાવવા માટે 25 વર્ષ પહેલાં જાહેર સમર્થનને શ્રેય આપ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ શ્રોતાઓને "કન્યા કેળવણી રથયાત્રાની" યાદ અપાવી, જૂનના મધ્યમાં 40-42°C ના ગરમ તાપમાનને યાદ કરીને, જ્યારે તેઓ ગામડાઓ અને ઘરોની મુલાકાત લેતા હતા, અને દીકરીઓને શાળાએ લઈ જતા હતા. તેમણે યાત્રાને કારણે શાળા નોંધણીના પ્રમાણ પર ભાર મૂક્યો અને આ પ્રયાસોથી થયેલા નોંધપાત્ર ફાયદાઓ પર ગર્વ વ્યક્ત કર્યો હતો. પરિણામે, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, શાળાનું માળખું વિકસાવવામાં આવ્યું, આધુનિક સુવિધાઓ રજૂ કરવામાં આવી, સિસ્ટમો મજબૂત કરવામાં આવી અને શિક્ષકોની ભરતી કરવામાં આવી હતી. સમાજે સક્રિયપણે ભાગ લીધો અને તેની જવાબદારીઓ પૂર્ણ કરી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે તે સમય દરમિયાન નોંધણી પામેલા ઘણા બાળકો હવે ડૉક્ટર અને એન્જિનિયર બન્યા છે, શાળા છોડી દેવાનો દર ઘટ્યો છે અને સમગ્ર ગુજરાતમાં શીખવાની ભૂખ ફેલાઈ છે.
બીજી એક મોટી ચિંતાને સંબોધતા, શ્રી મોદીએ સ્ત્રી ભ્રૂણ હત્યાના પાપની નિંદા કરી, તેને એક ગંભીર કલંક ગણાવ્યું હતું. તેમણે આ મુદ્દાની આસપાસની સામાજિક ચિંતા અને તેની વિરુદ્ધ આંદોલન શરૂ કરવા માટે તેમને મળેલા સમર્થનને યાદ કર્યું હતું. તેમણે સુરતથી ઉમિયા ધામ સુધીની યાત્રાનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેણે લિંગ સમાનતાની ભાવનાને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ગુજરાત, એક એવી ભૂમિ જે સ્ત્રી શક્તિની પૂજા કરે છે - પછી ભલે તે ઉમિયા માતા હોય, ખોડિયાર માતા હોય, કાલી માતા હોય, અંબા માતા હોય કે બહુચર માતા હોય - સ્ત્રી ભ્રૂણ હત્યાના ડાઘ સહન ન કરવા જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે એકવાર આ ભાવના જાગૃત થઈ અને વ્યાપક સમર્થન મળ્યું, પછી ગુજરાતે પુરુષ-સ્ત્રી બાળકના ગુણોત્તરમાં અંતરને સફળતાપૂર્વક ઘટાડવાનું શરૂ કર્યું હતું.
"જ્યારે સમાજના કલ્યાણ માટે ઉમદા ઇરાદા અને પવિત્રતા સાથે પ્રયાસો કરવામાં આવે છે, ત્યારે દૈવી સમર્થન મળે છે - અને સમાજ પોતે જ એક દૈવી શક્તિ બની જાય છે", શ્રી મોદીએ જણાવ્યું, અને ખાતરી આપી કે આવા પ્રયાસો પરિણામો આપે છે, અને આજે સમાજમાં એક નવી જાગૃતિ ઉભરી આવી છે.
તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે લોકો હવે દીકરીઓને શિક્ષિત કરવા, તેમનું ગૌરવ વધારવા અને તેમના માટે સુવિધાઓ ઊભી કરવા માટે સક્રિયપણે આગળ આવી રહ્યા છે, જેમાં ભવ્ય છાત્રાલયોનું નિર્માણ પણ સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે ગુજરાતમાં વાવેલા બીજ હવે રાષ્ટ્રવ્યાપી ચળવળ - "બેટા, બેટી પઢાઓ" - માં વિકસ્યા છે - જે એક જાહેર અભિયાન બની ગયું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે મહિલા સુરક્ષા અને સશક્તિકરણ માટે દેશભરમાં ઐતિહાસિક કાર્ય થઈ રહ્યું છે.
ઓપરેશન સિંદૂરનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે દીકરીઓનો અવાજ અને ક્ષમતાઓ સાંભળવામાં આવી રહી છે અને ઓળખવામાં આવી રહી છે. તેમણે ગામડાઓમાં "લખપતિ દીદીઓ" નું ઉદાહરણ આપતા કહ્યું કે 3 કરોડ લક્ષ્યાંકમાંથી, 2 કરોડ પહેલાથી જ પ્રાપ્ત થઈ ગયા છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું કે "ડ્રોન દીદી" જેવી પહેલોએ ગામડાઓમાં મહિલાઓ પ્રત્યે સામાજિક દ્રષ્ટિકોણ બદલી નાખ્યો છે. શ્રી મોદીએ "બેંક સખી" અને "બીમા સખી" જેવી યોજનાઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, જે દર્શાવે છે કે આ કાર્યક્રમો ભારતની માતૃશક્તિના પ્રયાસો દ્વારા ગ્રામીણ આર્થિક વિકાસને સક્રિય રીતે આગળ ધપાવી રહ્યા છે.
શિક્ષણનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય સમાજમાં સકારાત્મક યોગદાન આપનારા વ્યક્તિઓનું પોષણ કરવાનો અને તેમની ક્ષમતાઓમાં વધારો કરવાનો છે તેના પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજના ઝડપી ગતિશીલ વાતાવરણમાં, આ ધ્યેય વધુ સુસંગત બની ગયું છે. તેમણે કૌશલ્ય અને પ્રતિભામાં સ્પર્ધાત્મક ભાવના માટે હાકલ કરી હતી, નોંધ્યું હતું કે સમાજની સાચી તાકાત તેના કૌશલ્ય પાયામાં રહેલી છે. શ્રી મોદીએ ભારતના કુશળ માનવબળની વૈશ્વિક માંગ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને દાયકાઓથી અગાઉની સરકારો દ્વારા અમલમાં મુકાયેલી જૂની શિક્ષણ પ્રણાલીની ટીકા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકારે નોંધપાત્ર સુધારાઓ લાવ્યા છે, જૂની પદ્ધતિઓથી દૂર જઈને શૈક્ષણિક પરિદૃશ્યમાં પરિવર્તન લાવ્યા છે.
નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ કૌશલ્ય વિકાસ પર સૌથી વધુ ભાર મૂકે છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કૌશલ્ય ભારત મિશન હેઠળ, સરકાર વિવિધ ક્ષેત્રોમાં લાખો યુવાનોને કુશળ માનવબળ તરીકે તૈયાર કરવા માટે કામ કરી રહી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે વિશ્વ વૃદ્ધ વસ્તીના મુખ્ય પડકારનો સામનો કરી રહ્યું છે અને યુવા પ્રતિભાની જરૂર છે - એક એવું ક્ષેત્ર જ્યાં ભારત નેતૃત્વ કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે જ્યારે યુવાનો કુશળ હોય છે, ત્યારે તે વિશાળ રોજગારીની તકો ખોલે છે, આત્મવિશ્વાસનું નિર્માણ કરે છે અને આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેમણે યુવાનો માટે મહત્તમ રોજગારીની તકો બનાવવા પર સરકારના મજબૂત ધ્યાનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
11 વર્ષ પહેલાં ભારતમાં ફક્ત થોડા જ સ્ટાર્ટઅપ્સ હતા, જ્યારે આજે આ સંખ્યા 2 લાખની નજીક પહોંચી ગઈ છે તે યાદ કરતાં શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે સ્ટાર્ટઅપ્સ હવે ટાયર 2 અને ટાયર 3 શહેરોમાં પણ ઉભરી રહ્યા છે. તેમણે મુદ્રા યોજનાના પ્રારંભ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેના કારણે યુવાનો ગેરંટી વિના બેંક લોન મેળવી શકતા હતા. પરિણામે, યુવાનોને સ્વરોજગાર માટે ₹૩૩ લાખ કરોડનું ભંડોળ આપવામાં આવ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ પહેલથી લાખો યુવાનો આત્મનિર્ભર બન્યા છે અને અન્ય લોકોને રોજગાર પણ પૂરો પાડ્યો છે. સ્વતંત્રતા દિવસના પોતાના સંબોધનનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના - ₹1 લાખ કરોડની યોજનાની જાહેરાત અને તાત્કાલિક અમલીકરણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. આ પહેલ હેઠળ, જો કોઈને ખાનગી ક્ષેત્રમાં નોકરી પર રાખવામાં આવે છે, તો સરકાર તેમના પ્રારંભિક પગાર માટે ₹15000 પ્રદાન કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી કે, "દેશભરમાં માળખાગત વિકાસ રેકોર્ડ ગતિએ આગળ વધી રહ્યો છે", એમ કહીને કે પીએમ સૂર્ય ઘર મફત વીજળી યોજના હેઠળ, મોટા પાયે સૌર સિસ્ટમની સ્થાપના સક્રિય રીતે હાથ ધરવામાં આવી રહી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ભારત ડ્રોન અને સંરક્ષણ ઉદ્યોગોમાં સતત વિકાસ જોઈ રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે સરકારનું મુખ્ય ધ્યાન, મિશન-સંચાલિત ઉત્પાદન પર છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ બધી પહેલો ગુજરાતમાં રોજગારની નવી તકો પણ ઉભી કરી રહી છે.
"આજે વિશ્વ ભારતના શ્રમ અને પ્રતિભાને ઉચ્ચ માન આપે છે અને તેના મૂલ્યને ઓળખે છે. પરિણામે, વિવિધ દેશોમાં અસંખ્ય તકો ઉભરી રહી છે", શ્રી મોદીએ જણાવ્યું. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતીય યુવાનો આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ અને અવકાશ જેવા ક્ષેત્રોમાં વૈશ્વિક સ્તરે નોંધપાત્ર છાપ છોડી રહ્યા છે - તેમની ક્ષમતાઓ અને સિદ્ધિઓથી વિશ્વને આશ્ચર્યચકિત કરી રહ્યા છે.
લાલ કિલ્લા પરથી સ્વતંત્રતા દિવસના ભાષણમાં પ્રકાશિત કરાયેલા આત્મનિર્ભરતા અને સ્વદેશી ઉત્પાદન પરના તેમના મજબૂત ભારને પુનરાવર્તિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ વિનંતી કરી કે ભારતે આત્મનિર્ભર બનવું જોઈએ અને સમાજને વિશ્વાસ સાથે સ્વદેશી ઉત્પાદનોને સ્વીકારવા હાકલ કરી હતી.
સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ લોકોના યોગદાનનો સ્વીકાર કર્યો, અને કહ્યું કે ભૂતકાળમાં તેમણે જે પણ કાર્યો સોંપ્યા હતા તે કાર્યો પૂર્ણ કર્યા છે અને પરિણામો આપ્યા છે. તેમણે ખાતરી આપી કે તેમના સમગ્ર જાહેર જીવનમાં અત્યાર સુધી ક્યારેય એવું બન્યું નથી કે તેમની અપેક્ષાઓ પૂર્ણ ન થઈ હોય, અને આ વિશ્વાસ નવી જવાબદારીઓ સોંપવાની તેમની ઇચ્છાને વેગ આપે છે.
શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે આજના અસ્થિર વૈશ્વિક વાતાવરણમાં, ભારત માટે આગળ વધવાનો શ્રેષ્ઠ માર્ગ આત્મનિર્ભર બનવાનો છે. તેમણે સ્પષ્ટ કર્યું કે આત્મનિર્ભરતાનો અર્થ સ્વદેશી વસ્તુઓને પ્રાથમિકતા આપવી અને મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલ માટે ઉત્સાહ વધારવો છે. "સ્વદેશી ચળવળ એ સદીઓ જૂની અવશેષ નથી પરંતુ ભવિષ્યને મજબૂત બનાવતી ઝુંબેશ છે, અને તેનું નેતૃત્વ સમાજમાંથી આવવું જોઈએ - ખાસ કરીને યુવાનોમાંથી", પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો. તેમણે પરિવારોને એવો સંકલ્પ કરવા હાકલ કરી કે કોઈ પણ વિદેશી વસ્તુ તેમના ઘરમાં પ્રવેશ ન કરે. તેમણે એવા ઉદાહરણો આપ્યા જ્યાં લોકોએ વિદેશમાં લગ્ન રદ કર્યા અને મેડ ઇન ઇન્ડિયા માટેની તેમની અપીલ સાંભળ્યા પછી ભારતમાં ઉજવણી કરવાનું પસંદ કર્યું. તેમણે નોંધ્યું કે આવા પ્રતિબિંબ સ્વાભાવિક રીતે દેશભક્તિની લાગણીઓને જાગૃત કરે છે.
"મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારતની સફળતા બધાની છે અને તે એક સામૂહિક શક્તિ છે. તે ભવિષ્યની પેઢીઓનો પાયો છે", શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું. તેમણે વિનંતી કરી કે એકવાર લોકો ભારતીય ઉત્પાદનો પસંદ કરવાનું શરૂ કરે, તો બજાર સ્પર્ધા, વધુ સારી પેકેજિંગ અને પોષણક્ષમતાને કારણે ગુણવત્તા આપમેળે સુધરશે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતીય ચલણને દેશમાંથી બહાર વહેવા દેવા યોગ્ય નથી.
વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તેમણે સોંપેલ નાનું કાર્ય સમાજ જાગૃતિ દ્વારા પૂર્ણ કરશે અને રાષ્ટ્રને નવી શક્તિ આપશે. તેમણે વેપારીઓને પણ અપીલ કરી, એ નોંધતા કે આજે સમાજ ફક્ત કૃષિપ્રધાન જ નથી પણ ઉદ્યોગસાહસિક પણ છે. તેમણે સૂચન કર્યું કે વેપારીઓ "અહીં ફક્ત સ્વદેશી ઉત્પાદનો વેચાય છે" લખેલા બોર્ડ લગાવે, ગ્રાહકોને ભારતીય વસ્તુઓ ખરીદવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે અને ફક્ત સ્વદેશી વસ્તુઓ વેચવા માટે પ્રતિબદ્ધ રહે. શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી કે આ પણ દેશભક્તિનું કાર્ય છે - ફક્ત ઓપરેશન સિંદૂર જ નહીં, પરંતુ સ્વદેશીને સ્વીકારવું એ રાષ્ટ્રસેવાનું એક સ્વરૂપ પણ છે. લોકોને આ ભાવના પહોંચાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ તેમના વચન અને યોગદાનની વિનંતી કરી હતી. પોતાના સંબોધનના સમાપન કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ લોકો વચ્ચે રહેવાની તક માટે ઊંડો આભાર વ્યક્ત કર્યો, બધાને શુભેચ્છાઓ પાઠવી અને દીકરીઓને હૃદયપૂર્વકના આશીર્વાદ આપ્યા.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અમિત શાહ, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ સહિત અન્ય મહાનુભાવો આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.