Prime Minister's Office
India-Fiji Joint Statement: Partnership in the spirit of Veilomani Dosti
25 AUG 2025 1:52PM by PIB Delhi
At the invitation of the Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, the Hon’ble Prime Minister of the Republic of Fiji, Mr. Sitiveni Rabuka, paid an Official Visit to the Republic of India from 24 to 26 August 2025. Prime Minister Rabuka, who is on his first visit to India in his current capacity, is visiting New Delhi, and is accompanied by his spouse; Hon’ble Mr. Antonio Lalabalavu, the Minister for Health and Medical Services; and a delegation of senior officials of the Government of the Republic of Fiji.
Prime Minister Modi warmly welcomed Prime Minister Rabuka and his delegation. The Leaders held comprehensive and forward-looking discussions on the full spectrum of bilateral matters, and regional and global issues of mutual interest. Both Leaders expressed satisfaction at the growth of the relationship and reaffirmed their resolve to build a broad-based, inclusive, and forward-looking partnership in areas such as defence, health, agriculture, agro-processing, trade and investment, development of small and medium enterprises, cooperatives, culture, sports, education and skill development.
The Leaders noted with satisfaction the momentum gained in bilateral exchanges in recent years, including the historic first-ever visit of the President of India, Smt. Droupadi Murmu, to Fiji in August 2024. They recalled the successful hosting of the 12th World Hindi Conference in Nadi, Fiji, in February 2023, which celebrated the shared linguistic and cultural heritage between India and Fiji.
The Leaders reaffirmed the deep-rooted and long-standing relationship and strong people-to-people ties between India and Fiji. They acknowledged the contribution of the Girmitiyas, over 60,000 Indian indentured labourers who arrived in Fiji between 1879 and 1916, in shaping Fiji’s multicultural identity, diverse society and economy. Prime Minister Rabuka appreciated the visit of the Minister of State for External Affairs and Textiles, Shri Pabitra Margherita, to the Republic of Fiji to attend the 146th Girmit Day commemoration in May 2025.
The Leaders noted the successful convening of the 6th round of Foreign Office Consultations in July 2025, which provided an important platform for reviewing progress and identifying new areas of cooperation.
Both Leaders agreed to strengthen cooperation against terrorism and condemned terrorism in all its forms and manifestations. Both Leaders condemned in strongest terms the Pahalgam terrorist attack which took the lives of 26 innocent civilians; reiterated zero tolerance to terrorism and rejected double standards on terrorism. Both countries acknowledged the need to counter radicalization; combat financing of terrorism; prevent the exploitation of new and emerging technologies for terrorist purposes and tackle terrorist recruitment and transnational organized crime through joint efforts and capacity building. Both sides agreed to work together at the UN and other multilateral fora to combat terrorism.
The Leaders reaffirmed their commitment to climate action, resilience building, and sustainable development in the spirit of India’s Mission LiFE and the 2050 Strategy for the Blue Pacific Continent. Prime Minister Modi appreciated Fiji’s membership in the International Solar Alliance (ISA), the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) and the Global Biofuels Alliance (GBA). The Leaders welcomed the growing collaboration within ISA, including the upcoming establishment of a STAR-Centre at Fiji National University through a tripartite Memorandum of Understanding with ISA, and signing of the Country Partnership Framework to scale solar deployment across priority sectors in Fiji. Prime Minister Modi reiterated India’s commitment to support Fiji’s national resilience goals within the CDRI Framework through technical assistance, capacity building, and advocacy on global platforms.
The Leaders reaffirmed their shared commitment to promoting biofuels as sustainable energy solution within the framework of the Global Biofuels Alliance (GBA). As founding and active members of the Alliance, both sides underscored the vital role of biofuels in enhancing energy security, reducing greenhouse gas emissions, and fostering inclusive rural development. They also agreed to strengthen cooperation on capacity building, technical assistance, and policy frameworks to support the scale-up of sustainable biofuel production and deployment in Fiji.
The Leaders acknowledged the steady growth in bilateral trade and recognized the substantial untapped potential for trade and investment between India and Fiji. They expressed their intent to deepen sectoral cooperation in areas of mutual interest to further consolidate economic partnership, diversify trade portfolios and enhance resilience of supply chains. Prime Minister Modi welcomed the grant of market access to Indian ghee by the Government of Fiji.
Reiterating their shared vision for a robust, inclusive, and sustainable Indo-Pacific economic architecture, both Leaders committed to working closely to promote mutual prosperity. Both Leaders acknowledged India’s growing engagement with the Pacific Island Countries, including Fiji, carried out under the Act East Policy, through the action-oriented Forum for India-Pacific Islands Cooperation (FIPIC) and India’s participation as Dialogue Partner in the Pacific Islands Forum (PIF). Recalling the outcomes of the 3rd FIPIC Summit held in May 2023, Prime Minister Modi reaffirmed India’s commitment to development partnership in the region through wide-ranging initiatives keeping priorities of Fiji at the centre. Reaffirming healthcare as a key priority area, both Leaders welcomed the signing of the Memorandum of Understanding on design, construction, commissioning, operation and maintenance of a 100-bedded Super Specialty Hospital in Suva which is the largest project undertaken by India under its Grant-in-Aid Programme in the Pacific Region.
Prime Minister Modi welcomed the signing of the Memorandum of Understanding on Recognition of Indian Pharmacopoeia in May 2025 which will strengthen collaboration in the pharmaceutical sector and ensure improved access to quality and affordable healthcare products and services in the Republic of Fiji. He also reaffirmed India’s support for the establishment of Jan Aushadhi Kendras (Peoples’ Pharmacies) in Fiji to provide low-cost generic medicines. The Leaders welcomed the holding of the 3rd Joint Working Group on Health between the Republic of India and the Republic of Fiji on 13 August 2025 during which collaboration under India’s flagship telemedicine initiative, e-Sanjeevani, to facilitate remote healthcare services and enhance digital health connectivity between India and Fiji was discussed. Strengthening heath cooperation, Prime Minister Modi announced the 2nd Jaipur Foot Camp to be organized in Fiji. India will also extend specialized/tertiary medical care services in Indian hospitals for upto 10 Fijians under the ‘Heal in India’ programme to supplement Fiji’s Overseas Medical Referral programme.
Reaffirming Development Partnership as a cornerstone of India–Fiji cooperation, the Leaders welcomed the signing of a Memorandum of Understanding for the Tubalevu Village Ground Water Supply Project for the first Quick Impact Project (QIP) in the Republic of Fiji as announced by India at the 53rd Pacific Islands Forum Leaders Meeting held in Tonga in 2024, which will enable the provision of clean drinking water for local communities.
Both Leaders acknowledged the growing momentum in bilateral defence ties. They emphasized the importance of their shared interests in advancing regional peace, stability, and prosperity. Prime Minister Modi reaffirmed India’s commitment to advancing the priority areas of cooperation outlined in the Memorandum of Understanding on Defence Cooperation signed in 2017, and to supporting Fiji’s strategic priorities in these areas. The Leaders welcomed the outcomes of the inaugural Joint Working Group (JWG) on Defence, including enhanced cooperation in areas such as United Nations Peacekeeping Operations (UNPKO), Military Medicine, White Shipping Information Exchange (WSIE), and capacity building for Republic of Fiji Military Forces.
The Leaders expressed satisfaction with the ongoing defence collaboration and reaffirmed their commitment to further strengthen these ties, emphasising the need to enhance defence and maritime security cooperation. Prime Minister Rabuka stressed the significance of ensuring security of Fiji’s Exclusive Economic Zone (EEZ) and welcomed India’s assurance to extend assistance to meet the security needs of the Republic of Fiji. Prime Minister Rabuka welcomed the planned port call by an Indian Naval Ship to Fiji which will enhance maritime cooperation and interoperability.
Both Leaders reaffirmed their commitment to further deepening defence cooperation through new initiatives aimed at accelerating bilateral defence efforts and designed to promote mutual benefits and advance peace, stability, and prosperity in the region. Prime Minister Modi announced the gifting of two ambulances to the Republic of Fiji Military Forces and the establishment of the defence wing in the High Commission of India in Suva. In view of cyber security being an emerging area of cooperation between both countries, the Leaders welcomed the establishment of Cyber Security Training Cell (CSTC) in Fiji. They emphasized the significant potential for collaboration on addressing current and emerging challenges, particularly in the maritime, humanitarian assistance and disaster relief (HADR), and technology sectors.
The Leaders underscored the importance of a free, open, secure, and inclusive Indo-Pacific region. They announced their intent to collaborate on strengthening regional maritime security, contributing to peace and stability in the Indo-Pacific.
The Leaders recognized people-to-people ties as a natural foundation and multiplier for deepening India-Fiji relationship, especially economic and cultural ties. Both Leaders welcomed the signing of the Declaration of Intent on Migration and Mobility between India and Fiji. This will facilitate mobility of professionals, and students between the two countries.
The Leaders welcomed the deputation of a Hindi-cum-Sanskrit teacher to the University of Fiji to support the development of the Centre for Hindi Studies which will further promote linguistic and cultural ties. Prime Minister Modi further extended India’s support for training to a cohort of Pundits from Fiji in India who would also participate in the ‘International Geeta Mahotsav’ (IGM 2025) in India later this year. An International Geeta Mahotsav event will also be organized in Fiji coinciding with IGM 2025 celebrations in India.
The Leaders recognized capacity building as an important pillar of India’s partnership with the Republic of Fiji. Prime Minister Modi affirmed that India will continue to provide capacity building opportunities for government professionals of Fiji through the Indian Technical and Economic Cooperation (ITEC) Programme.
The Leaders recognised the significance of agriculture and food security as key areas for bilateral cooperation. Prime Minister Rabuka thanked Prime Minister Modi for the assistance of 5MT of high-quality cowpea seeds sent by India in July 2025 to support food security and agricultural resilience in Fiji.
Prime Minister Modi announced gifting of 12 agricultural drones and 2 mobile soil testing laboratories under India’s Grant-in-Aid Programme which will promote innovation and enhance productivity in Fiji’s sugar sector. To further support the sector, Prime Minister Modi announced the intention to send an ITEC expert to the Fiji Sugar Corporation, along with the organization of specialized ITEC training programmes for Fijian sugar sector professionals.
The Leaders stressed on the growing sports connections between both countries, especially the increasing enthusiasm for cricket in Fiji and for rugby in India. At the request of Fiji, an Indian cricket coach will support the Fiji cricket teams through local talent development, thus promoting youth engagement in sports.
Prime Minister Modi expressed appreciation for the allocation of land by the Government of the Republic of Fiji for the construction of Chancery-cum-Cultural Centre for the High Commission of India in Suva and welcomed the handover of the Lease Title. Land has already been allocated in New Delhi in 2015 for the Government of the Republic of Fiji to construct its High Commission Chancery.
The Leaders welcomed the signing of the following aimed at deepening cooperation in key sectors: (i) Memorandum of Understanding between the Fiji Development Bank (FDB) and the National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD) of India to enhance collaboration in rural development, agricultural financing and financial inclusion; (ii) Memorandum of Understanding on Cooperation in the field of Standardization between the Bureau of Indian Standards (BIS) and the Department of National Trade Measurement and Standards (DNTMS) of the Republic of Fiji; (iii) Memorandum of Understanding between National Institute of Electronics and Information Technology (NIELIT) under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), India and Pacific Polytechnic, Fiji, for cooperation in the field of human capacity building, skilling, and upskilling; (iv) Memorandum of Understanding between the Confederation of Indian Industry (CII) and Fiji Commerce and Employers Federation (FCEF) to further economic and commercial ties; and (v) Agreement between M/s. HLL Lifecare Ltd. and Ministry of Health and Medical Services, Republic of Fiji on supply of medicines under Jan Aushadhi Scheme.
Both Leaders underlined the importance of Parliamentary exchanges as a step toward strengthening democratic and legislative exchanges. Prime Minister Modi welcomed the proposed visit by a delegation of Parliamentarians from Fiji to India in 2026. Prime Minister Rabuka underlined the important role played by the Great Council of Chiefs (GCC) in promoting social cohesion and community development in Fiji. Prime Minister Modi welcomed the proposed visit by a delegation of the GCC to India to further strengthen people-to-people ties between the two countries.
The Leaders exchanged views on regional and international developments and reiterated their shared commitment to peace, climate justice, inclusive development, and amplifying the voice of the Global South. Prime Minister Rabuka appreciated the leadership role of India in Global South. They expressed appreciation for the valued mutual support extended in multilateral forums.
Both Leaders agreed on the urgent need for comprehensive reforms of the United Nations, including through the expansion of the UN Security Council in both categories of membership to better reflect contemporary geopolitical realities. Fiji reaffirmed its support for India as a Permanent Member in a reformed and expanded UN Security Council as well as its support to India’s candidature for the UNSC non-permanent membership for the term 2028-29.
The Leaders reaffirmed continued strengthening of South-South cooperation as a necessary step in effectively addressing contemporary global challenges and agreed to work together on issues of common concern to the Global South, including enhanced, equitable representation in institutions of global governance. Prime Minister Rabuka appreciated India’s initiative and leadership in organising the Voice of Global South Summits, which serve as a crucial platform to deliberate on shared concerns, challenges and developmental priorities of developing countries. Prime Minister Modi appreciated Fiji’s active participation in the Voice of Global South Summits and thanked Prime Minister Rabuka for his participation in the Leaders’ Session of the Summit. Both Leaders welcomed Fiji’s continued engagement with the Global South Centre of Excellence, DAKSHIN, in finding unique development solutions rooted in the shared experience of Global South countries.
Both Prime Ministers reaffirmed their commitment to supporting an open, inclusive, stable and prosperous Indo-Pacific where sovereignty and territorial integrity are respected. Prime Minister Rabuka expressed Fiji’s interest in joining the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI). Prime Minister Modi welcomed Fiji into this partnership with like-minded countries which seek to manage, conserve and sustain the maritime domain. Prime Rabuka highlighted the concept of the 'Ocean of Peace' which emphasizes building a peaceful, stable, secure, and sustainable future and well-being for our region. Prime Minister Modi commended Prime Minister Rabuka for his leadership in championing ‘Ocean of Peace’ in the Pacific Region.
Prime Minister Rabuka expressed heartfelt appreciation to the Government and people of India for the warm hospitality extended to him and his delegation. He extended an invitation to Prime Minister Modi to undertake a visit to Fiji.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
భారత్-ఫిజీ సంయుక్త ప్రకటన: పరస్పర స్నేహభావం స్పూర్తిగా భాగస్వామ్యం
25 AUG 2025 1:52PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆహ్వానం మేరకు.. ఫిజీ రిపబ్లిక్ ప్రధానమంత్రి శ్రీ సితివేని రబుకా భారత్‌లో పర్యటిస్తున్నారు. ఈ నెల 24 నుంచి 26 వరకు ఫిజీ ప్రధాని అధికారిక పర్యటన భారత్‌లో కొనసాగనుంది. ప్రధాని హోదాలో తొలిసారిగా భారత్‌లో పర్యటిస్తున్న శ్రీ రబుకా వెంట ఆయన సతీమణి, ఫిజీ వైద్యారోగ్య శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆంటోనియో లాలాబలావు, ఫిజీ రిపబ్లిక్ ప్రభుత్వ సీనియర్ అధికారుల ప్రతినిధి బృందం ఉన్నారు.
ఫిజీ ప్రధానమంత్రి రబుకాతో పాటు ఆయన ప్రతినిధి బృందాన్ని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ హృదయపూర్వకంగా స్వాగతించారు. ద్వైపాక్షిక అంశాలు, పరస్పర ప్రయోజనకరమైన ప్రాంతీయ, ప్రపంచ సమస్యలు, భవిష్యత్ పరిణామాలను గురించి ఇరువురు నేతలు సమగ్రంగా చర్చించారు. ఇరు దేశాల సంబంధాల వృద్ధి పట్ల ఇరువురు నాయకులు సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. రక్షణ, ఆరోగ్యం, వ్యవసాయం, వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ప్రాసెసింగ్, వాణిజ్యం, పెట్టుబడులు, చిన్న-మధ్య తరహా పరిశ్రమల అభివృద్ధి, సహకార సంస్థలు, సంస్కృతి, క్రీడలు, విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి వంటి రంగాల్లో విస్తృతమైన, సమ్మిళితమైన, భవిష్యత్తు ఆధారితమైన భాగస్వామ్యాన్ని కొనసాగించడానికి వారి నిబద్దతను పునరుద్ఘాటించారు.
ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో ఊపందుకున్న ద్వైపాక్షిక ఒప్పందాల పట్ల ఇరువురు నేతలు సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. 2024 ఆగస్టు నెలలో భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము చారిత్రాత్మక ఫిజీ పర్యటన, భారత్-ఫిజీ మధ్య ఉమ్మడి భాషా-సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని ప్రతిబింబిస్తూ 2023 ఫిబ్రవరిలో ఫిజీలోని నాడి నగరంలో 12వ ప్రపంచ హిందీ సదస్సును విజయవంతంగా నిర్వహించిన విషయాలను ఈ సందర్భంగా వారు గుర్తు చేసుకున్నారు.
భారత్-ఫిజీ మధ్య బలమైన, దీర్ఘకాలిక సంబంధాలను, ఇరు దేశాల ప్రజల మధ్య స్నేహపూర్వక సంబంధాలను ఇరువురు నేతలు శ్లాఘించారు. 1879 - 1916 మధ్య ఫిజీకి వలస వచ్చిన 60,000 మందికి పైగా భారతీయ ఒప్పంద కార్మికులైన గిర్మిటియాలు ఫిజీ బహుళ సాంస్కృతిక గుర్తింపు, వైవిధ్యమైన సమాజం, ఆర్థిక వ్యవస్థ రూపకల్పనలో కీలక పాత్ర పోషించారన్నారు. మే నెలలో జరిగిన 146వ గిర్మిట్ దినోత్సవ స్మారక కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న భారత విదేశాంగ, జౌళి శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ పబిత్ర మార్గరీటా ఫిజీ రిపబ్లిక్ పర్యటన అభినందనీయమని ప్రధానమంత్రి రబుకా పేర్కొన్నారు.
గత నెలలో జరిగిన 6వ రౌండ్ విదేశాంగ కార్యాలయ సంప్రదింపులు విజయవంతం కావడం పట్ల ఇరువురు నేతలు సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. ఇది పురోగతిని సమీక్షించడానికి, పరస్పర సహకారానికి సంబంధించిన కొత్త అంశాలను గుర్తించడానికి ఒక ప్రధాన వేదికగా నిలిచిందని వారు అభిప్రాయపడ్డారు.
ఉగ్రవాదంపై పోరులో సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి ఇరువురు నాయకులు అంగీకరించారు. అలాగే అన్ని ఉగ్రవాద రూపాలను, వ్యక్తీకరణలను వారు ఖండించారు. 26 మంది అమాయక పౌరుల ప్రాణాలను బలిగొన్న పహల్గామ్ ఉగ్రవాద దాడిని ఇరువురు నాయకులు తీవ్రంగా ఖండించారు. ఉగ్రవాదాన్ని ఉపేక్షించేది లేదని వారు పునరుద్ఘాటించారు. ఉగ్రవాదం పట్ల ద్వంద్వ ప్రమాణాలను ఖండించారు. ఉగ్రవాదాన్ని, ఉగ్రవాదానికి నిధులు సమకూర్చే వారిని ఎదుర్కోవడానికి.. ఉగ్రవాద ప్రయోజనాల కోసం కొత్త, అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల దోపిడీని నిరోధించడానికి.. సమష్టి కృషి, సామర్థ్యాలను పెంపొందించుకోవడం ద్వారా ఉగ్రవాద నియామకాలను, అంతర్జాతీయ వ్యవస్థీకృత నేరాలను ఎదుర్కోవడానికి ఇరు దేశాలు అంగీకరించాయి. ఉగ్రవాదాన్ని ఎదుర్కోవడంలో ఐక్యరాజ్యసమితి, ఇతర బహుపాక్షిక వేదికలతో కలిసి పనిచేయడానికి ఇరుపక్షాలు అంగీకరించాయి.
భారత మిషన్ లైఫ్, బ్లూ పసిఫిక్ కాంటినెంట్ కోసం 2050 వ్యూహం స్ఫూర్తిగా వాతావరణ సంరక్షణ చర్యలు, అన్ని రకాల వాతావరణ పరిస్థితులను తట్టుకునే వ్యవస్థల నిర్మాణం, సుస్థిర అభివృద్ధి పట్ల ఇరువురు నాయకులు తమ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు. అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి (ఐఎస్ఏ), విపత్తు నిరోధక మౌలిక సదుపాయాల కూటమి (సీడీఆర్ఐ), ప్రపంచ జీవఇంధనాల కూటమి (జీబీఏ)లో ఫిజీ సభ్యత్వాన్ని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రశంసించారు. ఐఎస్ఏతో త్రైపాక్షిక అవగాహన ఒప్పందం ద్వారా ఫిజీ నేషనల్ యూనివర్సిటీలో ఎస్‌టీఏఆర్-సెంటర్‌ను ఏర్పాటు చేయడం, ఫిజీలోని ప్రాధాన్య రంగాల్లో సౌర విద్యుదీకరణ విస్తరణ స్థాయిని పెంపొందించడం కోసం దేశ భాగస్వామ్య విధాన ఒప్పందంపై సంతకం చేయడం సహా ఐఎస్ఏలో మెరుగవుతున్న సహకారాన్ని ఇరువురు నాయకులు స్వాగతించారు. సాంకేతిక సహాయం, సామర్థ్యాలను పెంపొందించడం, ప్రపంచ వేదికలపై గళం వినిపించడం ద్వారా సీడీఆర్ఐ విధానంలో ఫిజీ జాతీయ సుస్థిర లక్ష్యాలకు మద్దతు ఇవ్వడం పట్ల భారత్ నిబద్ధతను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పునరుద్ఘాటించారు.
ప్రపంచ జీవఇంధనాల కూటమి (జీబీఏ) విధానంలో సుస్థిరత ఇంధన పరిష్కారంగా జీవ ఇంధనాలను ప్రోత్సహించడం పట్ల ఇరువురు నాయకులు తమ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు. కూటమి వ్యవస్థాపక, క్రియాశీల సభ్యులుగా.. ఇంధన భద్రతను పెంపొందించడంలో, గ్రీన్‌హౌస్ వాయు ఉద్గారాలను తగ్గించడంలో, సమ్మిళిత గ్రామీణాభివృద్ధిని పెంపొందించడంలో జీవ ఇంధనాల కీలక పాత్రను ఇరు పక్షాలు ప్రధానంగా ప్రస్తావించాయి. ఫిజీలో సుస్థిర జీవ ఇంధన ఉత్పత్తి, విస్తరణను పెంచేందుకు మద్దతు ఇవ్వడం కోసం సామర్థ్యాలను పెంపొందించడం, సాంకేతిక సహాయం, పాలసీల రూపకల్పనలో సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి వారు అంగీకరించారు.
ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యంలో సుస్థిర వృద్ధిని, భారత్-ఫిజీ మధ్య వాణిజ్యం, పెట్టుబడులకు గల అపారమైన సామర్థ్యాన్ని ఇరువురు నేతలు ధ్రువీకరించారు. ఆర్థిక భాగస్వామ్యాన్ని మరింత ఏకీకృతం చేయడానికి, వాణిజ్య దస్త్రాలను వైవిధ్యపరచడానికి, సరఫరా వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేయడానికి పరస్పర ప్రయోజన రంగాల్లో సహకారాన్ని మరింత పెంపొందించుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని వారు అభిప్రాయపడ్డారు. భారత నెయ్యిని ఫిజీ మార్కెట్లో విక్రయించుకోవడానికి అనుమతించడాన్ని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్వాగతించారు.
దృఢమైన, సమ్మిళితమైన, సుస్థిరమైన ఇండో-పసిఫిక్ ఆర్థిక నిర్మాణం కోసం తమ ఉమ్మడి దృక్పథాన్ని పునరుద్ఘాటిస్తూ.. పరస్పర శ్రేయస్సును ప్రోత్సహించడానికి కలిసి పనిచేసేందుకు కట్టుబడి ఉన్నట్లు ఇరువురు నేతలు ప్రకటించారు. యాక్షన్-ఓరియెంటెడ్ ఫోరమ్ ఫర్ ఇండియా-పసిఫిక్ ఐలాండ్స్ కోఆపరేషన్ (ఎఫ్ఐపీఐసీ) ద్వారా యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలసీ కింద ఫిజీ సహా పసిఫిక్ ద్వీప దేశాలతో మెరుగవుతున్న భారత్ సంబంధాలను, పసిఫిక్ ఐలాండ్స్ ఫోరం (పీఐఎఫ్)లో చర్చల భాగస్వామిగా భారత్ భాగస్వామ్యాన్ని ఇరువురు నేతలు ధ్రువీకరించారు. 2023 మే నెలలో జరిగిన 3వ ఎఫ్ఐపీఐసీ సదస్సు తీర్మానాలను గుర్తుచేసుకుంటూ.. ఫిజీ ప్రాధాన్యాలు కేంద్రంగా చేపట్టే విస్తృత కార్యక్రమాల ద్వారా ఈ ప్రాంత అభివృద్ధి భాగస్వామ్యం పట్ల భారత్ నిబద్ధతను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పునరుద్ఘాటించారు. ఆరోగ్య సంరక్షణను కీలక ప్రాధాన్యాంశంగా ప్రస్తావిస్తూ.. సువాలో 100 పడకల సూపర్ స్పెషాలిటీ ఆసుపత్రి ప్రణాళిక, నిర్మాణం, ప్రారంభం, కార్యాచరణ, నిర్వహణ గురించిన అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేయడాన్ని ఇరువురు నాయకులు స్వాగతించారు. ఇది పసిఫిక్ ప్రాంతంలో గ్రాంట్-ఇన్-ఎయిడ్ కార్యక్రమం కింద భారత్ చేపట్టిన అతిపెద్ద ప్రాజెక్ట్.
ఫిజీ రిపబ్లిక్‌ ఔషధ రంగంలో సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడానికి.. నాణ్యమైన, సరసమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ ఉత్పత్తులు, సేవలు మెరుగ్గా అందుబాటులో ఉండేలా నిర్ధారించే ఇండియన్ ఫార్మకోపోయియా గుర్తింపు అవగాహన ఒప్పందంపై మే నెలలో సంతకాలు చేయడాన్ని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్వాగతించారు. తక్కువ ధరకు జనరిక్ ఔషధాలను అందించడానికి ఫిజీలో జన్ ఔషధి కేంద్రాల (పీపుల్స్ ఫార్మసీలు) ఏర్పాటుకు భారత్ మద్దతును ఆయన పునరుద్ఘాటించారు. భారత ప్రధాన టెలీమెడిసిన్ కార్యక్రమం అయిన ఈ-సంజీవని కింద సహకారం, రిమోట్ హెల్త్‌కేర్ సేవలను సులభతరం చేయడం, భారత్-ఫిజీ మధ్య డిజిటల్ హెల్త్ కనెక్టివిటీని పెంచడం కోసం ఈ నెల 13న ఆరోగ్య రంగంపై ఇరు దేశాల మధ్య 3వ జాయింట్ వర్కింగ్ గ్రూప్‌ నిర్వహించడాన్ని ఇరువురు నాయకులు స్వాగతించారు. ఆరోగ్య రంగంలో సహకారాన్ని బలోపేతం చేస్తూ.. 2వ జైపూర్ ఫుట్ క్యాంప్‌ను ఫిజీలో నిర్వహించనున్నట్లు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రకటించారు. ఫిజీ ఓవర్సీస్ మెడికల్ రిఫరల్ కార్యక్రమానికి అనుబంధంగా 'హీల్ ఇన్ ఇండియా' కార్యక్రమం కింద 10 మంది ఫిజీ దేశస్థులకు భారత ఆసుపత్రుల్లో ప్రత్యేక/తృతీయ వైద్య సంరక్షణ సేవలను కూడా భారత్ అందిస్తుంది.
భారత్-ఫిజీ సహకారానికి మూలస్తంభంగా అభివృద్ధి భాగస్వామ్యాన్ని వారు పునరుద్ఘాటించారు. 2024లో టోంగాలో జరిగిన 53వ పసిఫిక్ దీవుల ఫోరం లీడర్స్ సమావేశంలో భారత్ ప్రకటించిన విధంగా ఫిజీ రిపబ్లిక్‌లో మొదటి క్విక్ ఇంపాక్ట్ ప్రాజెక్ట్ (క్యూఐపీ) గా తుబాలేవు గ్రామ భూగర్భ జల సరఫరా ప్రాజెక్టు అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేయడాన్ని ఇరువురు నాయకులు స్వాగతించారు. ఇది స్థానికులకు స్వచ్ఛమైన తాగునీటిని అందించడానికి వీలు కల్పిస్తుంది.
ద్వైపాక్షిక రక్షణ సంబంధాల్లో పెరుగుతున్న వేగాన్ని ఇరువురు నాయకులు ధ్రువీకరించారు. ప్రాంతీయ శాంతి, సుస్థిరత, శ్రేయస్సును మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో తమ ఉమ్మడి ప్రయోజనాల ప్రాముఖ్యాన్ని వారు స్పష్టం చేశారు. 2017లో సంతకం చేసిన రక్షణ సహకార అవగాహన ఒప్పందంలో పేర్కొన్న సహకార ప్రాధాన్య రంగాలను ముందుకు తీసుకెళ్లడం, ఈ రంగాల్లో ఫిజీ వ్యూహాత్మక ప్రాధాన్యాలకు మద్దతు ఇవ్వడం పట్ల భారత్ నిబద్ధతను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పునరుద్ఘాటించారు. ఐక్యరాజ్యసమితి శాంతి పరిరక్షణ కార్యకలాపాలు (యూఎన్‌పీకేవో), మిలిటరీ మెడిసిన్, వైట్ షిప్పింగ్ ఇన్ఫర్మేషన్ ఎక్స్‌ఛేంజ్ (డబ్ల్యూఎస్ఐఈ), రిపబ్లిక్ ఆఫ్ ఫిజీ సైనిక దళాల సామర్థ్యాలను పెంపొందించడం వంటి రంగాల్లో మెరుగైన సహకారం సహా రక్షణ రంగంలో తొలి జాయింట్ వర్కింగ్ గ్రూప్ (జేడబ్ల్యూజీ) నిర్ణయాలను ఇరువురు నాయకులు స్వాగతించారు.
ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న రక్షణ సహకారం పట్ల ఇరువురు నాయకులు సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. ఈ సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేయడం పట్ల తమ నిబద్ధతను వారు పునరుద్ఘాటించారు. రక్షణ రంగం, సముద్ర భద్రతలో సహకారాన్ని మరింత పెంపొందించాల్సిన అవసరం ఉందని వారు అభిప్రాయపడ్డారు. ఫిజీ ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలి (ఈఈజెడ్) భద్రత ప్రాముఖ్యతను ప్రధానమంత్రి రబుకా ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. ఫిజీ రిపబ్లిక్ భద్రతా అవసరాలను తీర్చడంలో సహాయం కోసం, సముద్ర రంగ సహకారాన్ని, పరస్పర కార్యాచరణను పెంపొందించేందుకు భారత నావికాదళ నౌక ద్వారా ఫిజీలో ప్లాన్డ్ పోర్ట్ ఏర్పాటు కోసం భారత్ హామీని ప్రధానమంత్రి రబుకా స్వాగతించారు.
రక్షణ రంగంలో ద్వైపాక్షిక కార్యక్రమాలను వేగవంతం చేయటం, ఇరుదేశాల పరస్పర ప్రయోజనాలను ప్రోత్సహించడం.. ఈ ప్రాంతంలో శాంతి, స్థిరత్వం, శ్రేయస్సును పెంపొందించడమే లక్ష్యంగా కొత్త కార్యక్రమాలను చేపట్టేందుకు, తద్వారా రక్షణ సహకారాన్ని మరింతగా పెంచుకునేందుకు కట్టుబడి ఉన్నట్లు ఇరువురు తెలిపారు. ఫిజీ దేశ సైనిక దళాలకు రెండు అంబులెన్స్‌లను బహుమతిగా ఇస్తున్నట్లు, సువాలోని భారత హైకమిషన్‌లో రక్షణ విభాగాన్ని ఏర్పాటు చేస్తున్నట్లు ప్రధానమంత్రి మోదీ ప్రకటించారు. రెండు దేశాల మధ్య సహకారం విషయంలో సైబర్ భద్రతకు పెరుగుతున్న ప్రాధాన్యత దృష్ట్యా.. ఫిజీలో సైబర్ సెక్యూరిటీ ట్రైనింగ్ సెల్ (సీఎస్‌టీసీ) ఏర్పాటును నాయకులు స్వాగతించారు. ముఖ్యంగా నౌకావాణిజ్యం, మానవతా సహాయం - విపత్తు ఉపశమనం (హెచ్ఏడీఆర్), సాంకేతికత రంగాలలో ప్రస్తుతం ఉన్న, కొత్తగా వస్తోన్న సవాళ్లను పరిష్కరించడంలో ఇరు దేశాల భాగస్వామ్యానికి ఉన్న సామర్థ్యాన్ని రెండు దేశాల నాయకులు ప్రధానంగా పేర్కొన్నారు.
స్వేచ్ఛాయుత, బహిరంగ, సురక్షిత, సమ్మిళితత్వంతో కూడిన ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతానికి ఉన్న ప్రాముఖ్యతను ఇద్దరు ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ప్రాంతీయ సముద్ర భద్రతను బలోపేతం చేస్తూ ఇండో-పసిఫిక్‌లో శాంతి, స్థిరత్వానికి కృషి చేసే విషయంలో సహకరించుకునేందుకు సుముఖంగా ఉన్నట్లు వారు ప్రకటించారు.
భారత్‌-ఫిజీ సంబంధాలను, ముఖ్యంగా ఆర్థిక-సాంస్కృతిక సంబంధాలను మరింతగా బలోపేతం చేసే విషయంలో పౌర సంబంధాలు ఆధారంగా పనిచేస్తాయని ఇరువురు నాయకులు వర్ణించారు. ఆయా అంశాల్లో సంబంధాలను చాలా రెట్లు పెంచే సామర్థ్యం వీటికి ఉన్నట్లు పేర్కొన్నారు. భారత్, ఫిజీ మధ్య ప్రయాణాలు, మానవ రవాణా విషయంలో ఉద్దేశ్య ప్రకటనపై సంతకం చేయడాన్ని ఇద్దరు నాయకులు స్వాగతించారు. ఇది రెండు దేశాల మధ్య నిపుణులు, విద్యార్థుల రాకపోకలను సులభతరం చేయనుంది.
ఇరు దేశాల మధ్య భాషా, సాంస్కృతిక సంబంధాలను మరింత ప్రోత్సహించనున్న హిందీ అధ్యయన కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేసే విషయంలో సహాయం అందించేందుకు ఫిజీ విశ్వవిద్యాలయానికి హిందీ-సంస్కృత ఉపాధ్యాయుడిని నియమించడాన్ని ఇరువురు నాయకులు స్వాగతించారు. ఈ సంవత్సరం చివర్లో భారత్‌లో జరిగే 'అంతర్జాతీయ గీతా మహోత్సవ్'లో (ఐజీఎం 2025) పాల్గొనే ఫిజీ పండితులకు శిక్షణ ఇచ్చేందుకు భారత్ సుముఖంగా ఉన్నట్లు మోదీ తెలిపారు. భారత్‌లో జరగనున్న ఐజీఎం-2025 వేడుకలతో సమానమైన స్థాయిలో అంతర్జాతీయ గీతా మహోత్సవ్ కార్యక్రమాన్ని ఫిజీ నిర్వహించనుంది..
ఫిజీ- భారత్ భాగస్వామ్యానికి సామర్థ్య నిర్మాణం అనేది ఒక ప్రధానమైన అంశమని ఇరువురు నేతలు పేర్కొన్నారు. భారత సాంకేతిక, ఆర్థిక సహకార (ఐటీఈసీ) కార్యక్రమం ద్వారా ఫిజీ ప్రభుత్వ అధికారులకు సామర్థ్యాలు పెంచుకునే అవకాశాలను భారత్ అందిస్తూనే ఉంటుందని ప్రధానమంత్రి మోదీ తెలిపారు.
ద్వైపాక్షిక సహకారం విషయంలో వ్యవసాయం, ఆహార భద్రత ప్రాముఖ్యతను ఇద్దరు ప్రధానులు గుర్తించారు. ఫిజీలో ఆహార భద్రత, వ్యవసాయ ధృడత్వానికి మద్దతు ఇచ్చేందుకు 2025 జూలైలో భారత్ పంపించిన 5 మెట్రిక్ టన్నుల అధిక నాణ్యత గల అలసంద గింజల సహాయం పట్ల ఆ దేశ ప్రధాన మంత్రి రబుకా ప్రధాని మోదీకి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
ఫిజీ దేశంలో పంచదారకు సంబంధించిన ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికి, ఉత్పాదకతను పెంచేందుకు 12 వ్యవసాయ డ్రోన్లు, 2 మొబైల్ మట్టి పరీక్ష ప్రయోగశాలలను సహాయం రూపంలో (గ్రాంట్ ఇన్ ఎయిడ్) బహుమతిగా ఇస్తున్నట్లు ప్రధాన మంత్రి మోదీ ప్రకటించారు. ఈ రంగానికి మరింత సహాయం అందించేందుకు ఫిజీ చక్కెర రంగ నిపుణుల కోసం ప్రత్యేక ఐటీఈసీ శిక్షణా కార్యక్రమాల నిర్వహణతో పాటు, ఫిజీ పంచదార కార్పొరేషన్‌కు ఐటీఈసీ నిపుణుడిని పంపే ఉద్దేశంతో ఉన్నట్లు ప్రధాని ప్రకటించారు.
రెండు దేశాల మధ్య పెరుగుతున్న క్రీడా సంబంధాలను.. ముఖ్యంగా ఫిజీలో క్రికెట్ పట్ల, భారతదేశంలో రగ్బీ పట్ల పెరుగుతున్న ఉత్సాహాన్ని ఇరువురు ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. ఫిజీ అభ్యర్థన మేరకు ఆట విషయంలో స్థానిక ప్రతిభను పెంచేందుకు ఫిజీ క్రికెట్ జట్లకు భారతీయ క్రికెట్ కోచ్ సహాయం చేయనున్నారు. తద్వారా క్రీడలలో యువత పాల్గొనడాన్ని ప్రోత్సహించనున్నారు.
సువాలో భారత హైకమిషన్‌కు సంబంధించిన కార్యాలయం- సాంస్కృతిక కేంద్రం (ఛాన్సరీ-కమ్-కల్చరల్ సెంటర్) నిర్మాణం కోసం భూమిని కేటాయించినందుకు ఫిజీ దేశ ప్రభుత్వాన్ని ప్రధాని మోదీ ప్రశంసించారు. ఈ విషయంలో అద్దె ఒప్పందాన్ని అప్పగించడాన్ని స్వాగతించారు. ఫిజీ ప్రభుత్వం తన హైకమిషన్ కార్యాలయాన్ని నిర్మించేందుకు 2015లో ఢిల్లీలో భూమిని కేటాయించారు.
కీలక రంగాలలో సహకారాన్ని మరింతగా పెంచే లక్ష్యంతో ఈ ఒప్పందాలపై సంతకాలు చేయటాన్ని ఇద్దరు నాయకులు స్వాగతించారు: (i) గ్రామీణాభివృద్ధి, వ్యవసాయానికి సంబంధించిన ఆర్థిక సహాయం, ఆర్థిక సమ్మిళితత్వంలో పెంపొందించే విషయంలో ఫిజీ డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్ (ఎఫ్‌డీబీ), భారత్‌కు చెందిన జాతీయ వ్యవసాయ- గ్రామీణాభివృద్ధి బ్యాంకు (నాబార్డ్) మధ్య అవగాహన ఒప్పందం, (ii) ప్రామాణీకరణకు సంబంధించిన సహకారంపై భారత్‌కు చెందిన బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ (బీఐఎస్), ఫిజీ దేశానికి చెందిన జాతీయ వాణిజ్య కొలతలు-ప్రమాణాల విభాగం (డీఎన్‌టీఎంఎస్) మధ్య అవగాహన ఒప్పందం (iii) మానవ వనరుల సామర్థ్య నిర్మాణం, నైపుణ్యాభివృద్ధి రంగంలో సహకారం విషయంలో భారత ప్రభుత్వ ఎలక్ట్రానిక్స్-సమాచార సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఈఐటీవై), ఫిజీలోని పసిఫిక్ పాలిటెక్నిక్ మధ్య అవగాహన ఒప్పందం (iv) ఆర్థిక, వాణిజ్య సంబంధాలను మరింతగా పెంచుకోవడానికి భారత పరిశ్రమల సమాఖ్య (సీఐఐ), ఫిజీ వాణిజ్యం-యజమానుల సమాఖ్య (ఎఫ్‌సీఈఎఫ్) మధ్య అవగాహన ఒప్పందం (v) జన్ ఔషధి పథకం కింద ఔషధాల సరఫరాకు సంబంధించి హెచ్ఎల్ఎల్ లైఫ్‌కేర్ లిమిటెడ్, ఫిజీ ప్రభుత్వానికి చెందిన ఆరోగ్య-వైద్య సేవల మంత్రిత్వ శాఖ మధ్య ఒప్పందం
ప్రజాస్వామ్య, చట్టపరమైన సంబంధాలను బలోపేతం చేయటంలో పార్లమెంటు సభ్యుల మధ్య భాగస్వామ్యాలకు ఉన్న ప్రాముఖ్యతను ఇరువురు ప్రధానంగా పేర్కొన్నారు. ఫిజీకి చెందిన పార్లమెంటు సభ్యుల ప్రతినిధి బృందం 2026లో చేపట్టనున్న ప్రతిపాదిన పర్యటనను ప్రధాని మోదీ స్వాగతించారు. ఫిజీలో సామాజిక సమైక్యత, సమాజ అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడంలో గ్రేట్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ చీఫ్స్ (జీసీసీ) పోషించిన ముఖ్యమైన పాత్రను ఆ దేశ ప్రధానమంత్రి రబుకా ప్రధానంగా చెప్పారు. రెండు దేశాల మధ్య పౌర సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేయడానికి జీసీసీ ప్రతినిధి బృందం భారత్‌లో చేపట్టనున్న ప్రతిపాదిత పర్యటనను మోదీ స్వాగతించారు.
ప్రాంతీయ, అంతర్జాతీయ పరిణామాలపై తమ అభిప్రాయాలను ఇరు దేశాల నాయకులు పంచుకున్నారు. శాంతి, వాతావరణానికి సంబంధించిన న్యాయం, సమ్మిళిత అభివృద్ధి, గ్లోబల్ సౌత్ స్వరాన్ని విస్తృతంగా వినిపించటం పట్ల వారి ఉమ్మడి నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు. గ్లోబల్ సౌత్‌లో భారతదేశ నాయకత్వ పాత్రను ఆ దేశ ప్రధానమంత్రి రబుకా ప్రశంసించారు. బహుపాక్షిక వేదికలలో ఒకరికొకరు ఇస్తున్న విలువైన మద్దతు పట్ల ఇరువురు ప్రశంసలు వ్యక్తం చేశారు.
ఐక్యరాజ్యసమితిలో సమగ్ర సంస్కరణలు చేపట్టాల్సిన తక్షణ అవసరాన్ని ఇద్దరు నాయకులు పేర్కొన్నారు. సమకాలీన భౌగోళిక రాజకీయ వాస్తవ పరిస్థితులను ప్రతిబింబించేలా ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రతా మండలిలోని రెండు విభాగాల్లో సభ్యత్వాన్ని విస్తరించాలని అన్నారు. ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రతా మండలిలో శాశ్వత సభ్యునిగా భారత్‌ను చేర్చేందుకు మద్దతు ఇవ్వడంతో పాటు.. 2028-29 కాలానికి భద్రతా మండలి తాత్కాలిక సభ్య దేశంగా భారతదేశ అభ్యర్థిత్వానికి మద్దతు ఇవ్వనున్నట్లు ఫిజీ పునరుద్ఘాటించింది.
సమకాలీన ప్రపంచ సమస్యలను సమర్థవంతంగా పరిష్కరించడంలో గ్లోబల్ సౌత్ సహకారాన్ని నిరంతరం పెంచుకోవటాన్ని అవసరమైన చర్యగా ఇరువురు నాయకులు పునరుద్ఘాటించారు. ప్రపంచ స్థాయి సహకార సంస్థల్లో మెరుగైన, సమాన ప్రాతినిధ్యంతో సహా గ్లోబల్ ‌సౌత్‌ దేశాలన్నింటికి ఆందోళన కలిగించే అంశాలపై కలిసి పనిచేయడానికి అంగీకరించారు. అభివృద్ధి చెందుతోన్న దేశాల ఉమ్మడి ఆందోళనలు, సమస్యలు, అభివృద్ధి ప్రాధాన్యతలపై చర్చించడానికి కీలకమైన వేదికగా పనిచేసే ‘వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌత్ శిఖరాగ్ర సదస్సు’లను నిర్వహించే విషయంలో భారత్ చేసిన కృషి, తీసుకున్న నాయకత్వాన్ని ప్రధాన మంత్రి రబుకా ప్రశంసించారు. వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌత్ శిఖరాగ్ర సదస్సులలో ఫిజీ చురుకుగా పాల్గొనడాన్ని ప్రధాన మంత్రి మోదీ అభినందించారు. సదస్సు‌లో నాయకులకు సంబంధించిన సెషన్‌లో పాల్గొన్నందుకు ప్రధాన మంత్రి రబుకాకు ఆయన ధన్యవాదాలు తెలిపారు. గ్లోబల్ సౌత్ దేశాల ఉమ్మడి అనుభవంలో మిళితమైన ఉన్న అభివృద్ధి పరిష్కారాలను ఆవిష్కరించటంలో గ్లోబల్ సౌత్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ‌అయిన దక్షిణ్‌తో ఫిజీ దేశం నిరంతరం పనిచేయటాన్ని ఇద్దరు నాయకులు స్వాగతించారు.
సార్వభౌమాధికారం, ప్రాదేశిక సమగ్రతను గౌరవించే బహిరంగ, సమ్మిళిత, స్థిరమైన, సుసంపన్నమైన ఇండో-పసిఫిక్‌కు మద్దతు ఇచ్చే విషయంలో తమ నిబద్ధతను ఇద్దరు ప్రధానులు పునరుద్ఘాటించారు. ఇండో-పసిఫిక్ మహాసముద్రాల కార్యక్రమంలో(ఐపీఓఐ) చేరేందుకు ఫిజీ ఆసక్తితో ఉన్నట్లు ఆదేశ ప్రధాన మంత్రి తెలిపారు. సముద్రాల నిర్వహణ, వాటి పరిరక్షణ, సుస్థిరంగా మార్చే విషయంలో సారూప్య దృక్పథం ఉన్న దేశాలతో ఉన్న ఈ భాగస్వామ్యంలో చేరేందుకు ఆ దేశాన్ని ప్రధాన మంత్రి మోదీ స్వాగతించారు. ఇండ- పసిఫిక్ ప్రాంతానికి శాంతియుత, స్థిరమైన, సురక్షితమైన, స్థిరమైన భవిష్యత్తు, శ్రేయస్సును అందించే విషయంలో ‘శాంతియుతమైన మహాసముద్రం(ఓషియన్ ఆఫ్ పీస్)' భావనను ప్రధాన మంత్రి రబుక ప్రధానంగా పేర్కొన్నారు. పసిఫిక్ ప్రాంతంలో 'శాంతియుతమైన మహాసముద్రాన్ని’ సాధించడంలో ప్రధాన మంత్రి రబుక నాయకత్వాన్ని ప్రధాని మోదీ ప్రశంసించారు.
తనకు, తన ప్రతినిధి బృందానికి అందించిన ఆత్మీయ ఆతిథ్యానికి భారత ప్రభుత్వానికి, ప్రజలకు ప్రధాన మంత్రి రబుకా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఫిజీ పర్యటనకు రావాలని ప్రధాన మంత్రి మోదీని ఆయన ఆహ్వానించారు.