Prime Minister's Office
India-Fiji Joint Statement: Partnership in the spirit of Veilomani Dosti
25 AUG 2025 1:52PM by PIB Delhi
At the invitation of the Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, the Hon’ble Prime Minister of the Republic of Fiji, Mr. Sitiveni Rabuka, paid an Official Visit to the Republic of India from 24 to 26 August 2025. Prime Minister Rabuka, who is on his first visit to India in his current capacity, is visiting New Delhi, and is accompanied by his spouse; Hon’ble Mr. Antonio Lalabalavu, the Minister for Health and Medical Services; and a delegation of senior officials of the Government of the Republic of Fiji.
Prime Minister Modi warmly welcomed Prime Minister Rabuka and his delegation. The Leaders held comprehensive and forward-looking discussions on the full spectrum of bilateral matters, and regional and global issues of mutual interest. Both Leaders expressed satisfaction at the growth of the relationship and reaffirmed their resolve to build a broad-based, inclusive, and forward-looking partnership in areas such as defence, health, agriculture, agro-processing, trade and investment, development of small and medium enterprises, cooperatives, culture, sports, education and skill development.
The Leaders noted with satisfaction the momentum gained in bilateral exchanges in recent years, including the historic first-ever visit of the President of India, Smt. Droupadi Murmu, to Fiji in August 2024. They recalled the successful hosting of the 12th World Hindi Conference in Nadi, Fiji, in February 2023, which celebrated the shared linguistic and cultural heritage between India and Fiji.
The Leaders reaffirmed the deep-rooted and long-standing relationship and strong people-to-people ties between India and Fiji. They acknowledged the contribution of the Girmitiyas, over 60,000 Indian indentured labourers who arrived in Fiji between 1879 and 1916, in shaping Fiji’s multicultural identity, diverse society and economy. Prime Minister Rabuka appreciated the visit of the Minister of State for External Affairs and Textiles, Shri Pabitra Margherita, to the Republic of Fiji to attend the 146th Girmit Day commemoration in May 2025.
The Leaders noted the successful convening of the 6th round of Foreign Office Consultations in July 2025, which provided an important platform for reviewing progress and identifying new areas of cooperation.
Both Leaders agreed to strengthen cooperation against terrorism and condemned terrorism in all its forms and manifestations. Both Leaders condemned in strongest terms the Pahalgam terrorist attack which took the lives of 26 innocent civilians; reiterated zero tolerance to terrorism and rejected double standards on terrorism. Both countries acknowledged the need to counter radicalization; combat financing of terrorism; prevent the exploitation of new and emerging technologies for terrorist purposes and tackle terrorist recruitment and transnational organized crime through joint efforts and capacity building. Both sides agreed to work together at the UN and other multilateral fora to combat terrorism.
The Leaders reaffirmed their commitment to climate action, resilience building, and sustainable development in the spirit of India’s Mission LiFE and the 2050 Strategy for the Blue Pacific Continent. Prime Minister Modi appreciated Fiji’s membership in the International Solar Alliance (ISA), the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) and the Global Biofuels Alliance (GBA). The Leaders welcomed the growing collaboration within ISA, including the upcoming establishment of a STAR-Centre at Fiji National University through a tripartite Memorandum of Understanding with ISA, and signing of the Country Partnership Framework to scale solar deployment across priority sectors in Fiji. Prime Minister Modi reiterated India’s commitment to support Fiji’s national resilience goals within the CDRI Framework through technical assistance, capacity building, and advocacy on global platforms.
The Leaders reaffirmed their shared commitment to promoting biofuels as sustainable energy solution within the framework of the Global Biofuels Alliance (GBA). As founding and active members of the Alliance, both sides underscored the vital role of biofuels in enhancing energy security, reducing greenhouse gas emissions, and fostering inclusive rural development. They also agreed to strengthen cooperation on capacity building, technical assistance, and policy frameworks to support the scale-up of sustainable biofuel production and deployment in Fiji.
The Leaders acknowledged the steady growth in bilateral trade and recognized the substantial untapped potential for trade and investment between India and Fiji. They expressed their intent to deepen sectoral cooperation in areas of mutual interest to further consolidate economic partnership, diversify trade portfolios and enhance resilience of supply chains. Prime Minister Modi welcomed the grant of market access to Indian ghee by the Government of Fiji.
Reiterating their shared vision for a robust, inclusive, and sustainable Indo-Pacific economic architecture, both Leaders committed to working closely to promote mutual prosperity. Both Leaders acknowledged India’s growing engagement with the Pacific Island Countries, including Fiji, carried out under the Act East Policy, through the action-oriented Forum for India-Pacific Islands Cooperation (FIPIC) and India’s participation as Dialogue Partner in the Pacific Islands Forum (PIF). Recalling the outcomes of the 3rd FIPIC Summit held in May 2023, Prime Minister Modi reaffirmed India’s commitment to development partnership in the region through wide-ranging initiatives keeping priorities of Fiji at the centre. Reaffirming healthcare as a key priority area, both Leaders welcomed the signing of the Memorandum of Understanding on design, construction, commissioning, operation and maintenance of a 100-bedded Super Specialty Hospital in Suva which is the largest project undertaken by India under its Grant-in-Aid Programme in the Pacific Region.
Prime Minister Modi welcomed the signing of the Memorandum of Understanding on Recognition of Indian Pharmacopoeia in May 2025 which will strengthen collaboration in the pharmaceutical sector and ensure improved access to quality and affordable healthcare products and services in the Republic of Fiji. He also reaffirmed India’s support for the establishment of Jan Aushadhi Kendras (Peoples’ Pharmacies) in Fiji to provide low-cost generic medicines. The Leaders welcomed the holding of the 3rd Joint Working Group on Health between the Republic of India and the Republic of Fiji on 13 August 2025 during which collaboration under India’s flagship telemedicine initiative, e-Sanjeevani, to facilitate remote healthcare services and enhance digital health connectivity between India and Fiji was discussed. Strengthening heath cooperation, Prime Minister Modi announced the 2nd Jaipur Foot Camp to be organized in Fiji. India will also extend specialized/tertiary medical care services in Indian hospitals for upto 10 Fijians under the ‘Heal in India’ programme to supplement Fiji’s Overseas Medical Referral programme.
Reaffirming Development Partnership as a cornerstone of India–Fiji cooperation, the Leaders welcomed the signing of a Memorandum of Understanding for the Tubalevu Village Ground Water Supply Project for the first Quick Impact Project (QIP) in the Republic of Fiji as announced by India at the 53rd Pacific Islands Forum Leaders Meeting held in Tonga in 2024, which will enable the provision of clean drinking water for local communities.
Both Leaders acknowledged the growing momentum in bilateral defence ties. They emphasized the importance of their shared interests in advancing regional peace, stability, and prosperity. Prime Minister Modi reaffirmed India’s commitment to advancing the priority areas of cooperation outlined in the Memorandum of Understanding on Defence Cooperation signed in 2017, and to supporting Fiji’s strategic priorities in these areas. The Leaders welcomed the outcomes of the inaugural Joint Working Group (JWG) on Defence, including enhanced cooperation in areas such as United Nations Peacekeeping Operations (UNPKO), Military Medicine, White Shipping Information Exchange (WSIE), and capacity building for Republic of Fiji Military Forces.
The Leaders expressed satisfaction with the ongoing defence collaboration and reaffirmed their commitment to further strengthen these ties, emphasising the need to enhance defence and maritime security cooperation. Prime Minister Rabuka stressed the significance of ensuring security of Fiji’s Exclusive Economic Zone (EEZ) and welcomed India’s assurance to extend assistance to meet the security needs of the Republic of Fiji. Prime Minister Rabuka welcomed the planned port call by an Indian Naval Ship to Fiji which will enhance maritime cooperation and interoperability.
Both Leaders reaffirmed their commitment to further deepening defence cooperation through new initiatives aimed at accelerating bilateral defence efforts and designed to promote mutual benefits and advance peace, stability, and prosperity in the region. Prime Minister Modi announced the gifting of two ambulances to the Republic of Fiji Military Forces and the establishment of the defence wing in the High Commission of India in Suva. In view of cyber security being an emerging area of cooperation between both countries, the Leaders welcomed the establishment of Cyber Security Training Cell (CSTC) in Fiji. They emphasized the significant potential for collaboration on addressing current and emerging challenges, particularly in the maritime, humanitarian assistance and disaster relief (HADR), and technology sectors.
The Leaders underscored the importance of a free, open, secure, and inclusive Indo-Pacific region. They announced their intent to collaborate on strengthening regional maritime security, contributing to peace and stability in the Indo-Pacific.
The Leaders recognized people-to-people ties as a natural foundation and multiplier for deepening India-Fiji relationship, especially economic and cultural ties. Both Leaders welcomed the signing of the Declaration of Intent on Migration and Mobility between India and Fiji. This will facilitate mobility of professionals, and students between the two countries.
The Leaders welcomed the deputation of a Hindi-cum-Sanskrit teacher to the University of Fiji to support the development of the Centre for Hindi Studies which will further promote linguistic and cultural ties. Prime Minister Modi further extended India’s support for training to a cohort of Pundits from Fiji in India who would also participate in the ‘International Geeta Mahotsav’ (IGM 2025) in India later this year. An International Geeta Mahotsav event will also be organized in Fiji coinciding with IGM 2025 celebrations in India.
The Leaders recognized capacity building as an important pillar of India’s partnership with the Republic of Fiji. Prime Minister Modi affirmed that India will continue to provide capacity building opportunities for government professionals of Fiji through the Indian Technical and Economic Cooperation (ITEC) Programme.
The Leaders recognised the significance of agriculture and food security as key areas for bilateral cooperation. Prime Minister Rabuka thanked Prime Minister Modi for the assistance of 5MT of high-quality cowpea seeds sent by India in July 2025 to support food security and agricultural resilience in Fiji.
Prime Minister Modi announced gifting of 12 agricultural drones and 2 mobile soil testing laboratories under India’s Grant-in-Aid Programme which will promote innovation and enhance productivity in Fiji’s sugar sector. To further support the sector, Prime Minister Modi announced the intention to send an ITEC expert to the Fiji Sugar Corporation, along with the organization of specialized ITEC training programmes for Fijian sugar sector professionals.
The Leaders stressed on the growing sports connections between both countries, especially the increasing enthusiasm for cricket in Fiji and for rugby in India. At the request of Fiji, an Indian cricket coach will support the Fiji cricket teams through local talent development, thus promoting youth engagement in sports.
Prime Minister Modi expressed appreciation for the allocation of land by the Government of the Republic of Fiji for the construction of Chancery-cum-Cultural Centre for the High Commission of India in Suva and welcomed the handover of the Lease Title. Land has already been allocated in New Delhi in 2015 for the Government of the Republic of Fiji to construct its High Commission Chancery.
The Leaders welcomed the signing of the following aimed at deepening cooperation in key sectors: (i) Memorandum of Understanding between the Fiji Development Bank (FDB) and the National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD) of India to enhance collaboration in rural development, agricultural financing and financial inclusion; (ii) Memorandum of Understanding on Cooperation in the field of Standardization between the Bureau of Indian Standards (BIS) and the Department of National Trade Measurement and Standards (DNTMS) of the Republic of Fiji; (iii) Memorandum of Understanding between National Institute of Electronics and Information Technology (NIELIT) under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), India and Pacific Polytechnic, Fiji, for cooperation in the field of human capacity building, skilling, and upskilling; (iv) Memorandum of Understanding between the Confederation of Indian Industry (CII) and Fiji Commerce and Employers Federation (FCEF) to further economic and commercial ties; and (v) Agreement between M/s. HLL Lifecare Ltd. and Ministry of Health and Medical Services, Republic of Fiji on supply of medicines under Jan Aushadhi Scheme.
Both Leaders underlined the importance of Parliamentary exchanges as a step toward strengthening democratic and legislative exchanges. Prime Minister Modi welcomed the proposed visit by a delegation of Parliamentarians from Fiji to India in 2026. Prime Minister Rabuka underlined the important role played by the Great Council of Chiefs (GCC) in promoting social cohesion and community development in Fiji. Prime Minister Modi welcomed the proposed visit by a delegation of the GCC to India to further strengthen people-to-people ties between the two countries.
The Leaders exchanged views on regional and international developments and reiterated their shared commitment to peace, climate justice, inclusive development, and amplifying the voice of the Global South. Prime Minister Rabuka appreciated the leadership role of India in Global South. They expressed appreciation for the valued mutual support extended in multilateral forums.
Both Leaders agreed on the urgent need for comprehensive reforms of the United Nations, including through the expansion of the UN Security Council in both categories of membership to better reflect contemporary geopolitical realities. Fiji reaffirmed its support for India as a Permanent Member in a reformed and expanded UN Security Council as well as its support to India’s candidature for the UNSC non-permanent membership for the term 2028-29.
The Leaders reaffirmed continued strengthening of South-South cooperation as a necessary step in effectively addressing contemporary global challenges and agreed to work together on issues of common concern to the Global South, including enhanced, equitable representation in institutions of global governance. Prime Minister Rabuka appreciated India’s initiative and leadership in organising the Voice of Global South Summits, which serve as a crucial platform to deliberate on shared concerns, challenges and developmental priorities of developing countries. Prime Minister Modi appreciated Fiji’s active participation in the Voice of Global South Summits and thanked Prime Minister Rabuka for his participation in the Leaders’ Session of the Summit. Both Leaders welcomed Fiji’s continued engagement with the Global South Centre of Excellence, DAKSHIN, in finding unique development solutions rooted in the shared experience of Global South countries.
Both Prime Ministers reaffirmed their commitment to supporting an open, inclusive, stable and prosperous Indo-Pacific where sovereignty and territorial integrity are respected. Prime Minister Rabuka expressed Fiji’s interest in joining the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI). Prime Minister Modi welcomed Fiji into this partnership with like-minded countries which seek to manage, conserve and sustain the maritime domain. Prime Rabuka highlighted the concept of the 'Ocean of Peace' which emphasizes building a peaceful, stable, secure, and sustainable future and well-being for our region. Prime Minister Modi commended Prime Minister Rabuka for his leadership in championing ‘Ocean of Peace’ in the Pacific Region.
Prime Minister Rabuka expressed heartfelt appreciation to the Government and people of India for the warm hospitality extended to him and his delegation. He extended an invitation to Prime Minister Modi to undertake a visit to Fiji.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત-ફિજી સંયુક્ત નિવેદન: વેઇલોમની દોસ્તીની ભાવનામાં ભાગીદારી
25 AUG 2025 1:52PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આમંત્રણ પર, ફિજી પ્રજાસત્તાકના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી સિતેની રાબુકાએ 24 થી 26 ઓગસ્ટ 2025 દરમિયાન ભારત પ્રજાસત્તાકની સત્તાવાર મુલાકાત લીધી. પ્રધાનમંત્રી રાબુકા, જેઓ તેમની વર્તમાન ક્ષમતામાં ભારતની પ્રથમ મુલાકાતે છે, નવી દિલ્હીની મુલાકાતે છે અને તેમની સાથે તેમના જીવનસાથી, માનનીય શ્રી એન્ટોનિયો લાલાબાલાવુ, આરોગ્ય અને તબીબી સેવાઓ મંત્રી અને ફિજી પ્રજાસત્તાક સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓનું એક પ્રતિનિધિમંડળ પણ છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પ્રધાનમંત્રી રાબુકા અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કર્યું હતું. નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય બાબતોના સંપૂર્ણ સ્પેક્ટ્રમ અને પરસ્પર હિતના પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર વ્યાપક અને ભવિષ્યલક્ષી ચર્ચાઓ કરી. બંને નેતાઓએ સંબંધોના વિકાસ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો અને સંરક્ષણ, આરોગ્ય, કૃષિ, કૃષિ-પ્રક્રિયા, વેપાર અને રોકાણ, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગોનો વિકાસ, સહકારી સંસ્થાઓ, સંસ્કૃતિ, રમતગમત, શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ જેવા ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક-આધારિત, સમાવિષ્ટ અને ભવિષ્યલક્ષી ભાગીદારી બનાવવાના તેમના સંકલ્પની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી.
નેતાઓએ તાજેતરના વર્ષોમાં દ્વિપક્ષીય આદાનપ્રદાનમાં મળેલી ગતિ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો, જેમાં ઓગસ્ટ 2024માં ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુની ફિજીની ઐતિહાસિક પ્રથમ મુલાકાતનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ફેબ્રુઆરી 2023માં ફિજીના નાડીમાં 12મા વિશ્વ હિન્દી પરિષદના સફળ આયોજનને યાદ કર્યું, જેમાં ભારત અને ફિજી વચ્ચેના સહિયારા ભાષાકીય અને સાંસ્કૃતિક વારસાની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી.
નેતાઓએ ભારત અને ફિજી વચ્ચેના ઊંડા મૂળિયા અને લાંબા સમયથી ચાલતા સંબંધો અને મજબૂત લોકો-થી-લોકોના સંબંધોને પુનઃપુષ્ટિ આપી હતી. તેમણે ગિરમિટીયાઓ, 1879 થી 1916 વચ્ચે ફિજીમાં આવેલા 60,000 થી વધુ ભારતીય કરારબદ્ધ મજૂરોના યોગદાનને સ્વીકાર્યું, જે ફિજીની બહુસાંસ્કૃતિક ઓળખ, વૈવિધ્યસભર સમાજ અને અર્થતંત્રને આકાર આપવામાં મદદ કરી છે. પ્રધાનમંત્રી રાબુકાએ મે 2025માં 146મા ગિરમિટ દિવસ સમારોહમાં હાજરી આપવા માટે ફિજી પ્રજાસત્તાકની મુલાકાતની પ્રશંસા કરી હતી.
નેતાઓએ જુલાઈ 2025માં વિદેશ કાર્યાલય પરામર્શના 6ઠ્ઠા રાઉન્ડના સફળ આયોજનની નોંધ લીધી, જેણે પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા અને સહકારના નવા ક્ષેત્રોને ઓળખવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું.
બંને નેતાઓ આતંકવાદ સામે સહયોગ મજબૂત કરવા સંમત થયા અને તેના તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓમાં આતંકવાદની નિંદા કરી હતી. બંને નેતાઓએ પહેલગામ આતંકવાદી હુમલાની સખત શબ્દોમાં નિંદા કરી, જેમાં 26 નિર્દોષ નાગરિકોના જીવ ગયા હતા; આતંકવાદ પ્રત્યે શૂન્ય સહિષ્ણુતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને આતંકવાદ પર બેવડા ધોરણોને નકારી કાઢ્યા છે. બંને દેશોએ કટ્ટરપંથીકરણનો સામનો કરવાની, આતંકવાદના ભંડોળનો સામનો કરવાની, આતંકવાદી હેતુઓ માટે નવી અને ઉભરતી તકનીકોના શોષણને રોકવાની અને સંયુક્ત પ્રયાસો અને ક્ષમતા નિર્માણ દ્વારા આતંકવાદી ભરતી અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠિત ગુનાનો સામનો કરવાની જરૂરિયાતને સ્વીકારી. બંને પક્ષો આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે યુએન અને અન્ય બહુપક્ષીય મંચ પર સાથે મળીને કામ કરવા સંમત થયા હતા.
નેતાઓએ ભારતના મિશન LiFE અને 2050ની બ્લુ પેસિફિક ખંડની વ્યૂહરચના અનુસાર આબોહવા કાર્યવાહી, સ્થિતિસ્થાપકતા નિર્માણ અને ટકાઉ વિકાસ પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ (ISA), આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક માળખા માટે ગઠબંધન (CDRI) અને ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સ (GBA) માં ફિજીના સભ્યપદની પ્રશંસા કરી હતી. નેતાઓએ ISA ની અંદર વધતા સહયોગનું સ્વાગત કર્યું, જેમાં ISA સાથે ત્રિપક્ષીય સમજૂતી કરાર દ્વારા ફિજી નેશનલ યુનિવર્સિટીમાં STAR-સેન્ટરની આગામી સ્થાપના અને ફિજીમાં પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોમાં સૌર જમાવટને સ્કેલ કરવા માટે દેશ ભાગીદારી માળખા પર હસ્તાક્ષરનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ CDRI ફ્રેમવર્કમાં ફિજીના રાષ્ટ્રીય સ્થિતિસ્થાપકતા લક્ષ્યોને ટેકનિકલ સહાય, ક્ષમતા નિર્માણ અને વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ પર હિમાયત દ્વારા સમર્થન આપવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી.
નેતાઓએ ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સ (GBA)ના માળખામાં ટકાઉ ઊર્જા ઉકેલ તરીકે બાયોફ્યુઅલને પ્રોત્સાહન આપવાની તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી. એલાયન્સના સ્થાપક અને સક્રિય સભ્યો તરીકે, બંને પક્ષોએ ઉર્જા સુરક્ષા વધારવા, ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જન ઘટાડવા અને સમાવિષ્ટ ગ્રામીણ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં બાયોફ્યુઅલની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો. તેઓ ફીજીમાં ટકાઉ બાયોફ્યુઅલ ઉત્પાદન અને જમાવટના સ્કેલ-અપને ટેકો આપવા માટે ક્ષમતા નિર્માણ, તકનીકી સહાય અને નીતિ માળખા પર સહયોગને મજબૂત કરવા પણ સંમત થયા.
નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય વેપારમાં સ્થિર વૃદ્ધિનો સ્વીકાર કર્યો અને ભારત અને ફિજી વચ્ચે વેપાર અને રોકાણ માટે નોંધપાત્ર અપ્રાપ્ય સંભાવનાઓને માન્યતા આપી છે. તેમણે આર્થિક ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવા, વેપાર પોર્ટફોલિયોમાં વૈવિધ્યીકરણ કરવા અને પુરવઠા શૃંખલાઓની સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા માટે પરસ્પર હિતના ક્ષેત્રોમાં ક્ષેત્રીય સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવાનો ઇરાદો વ્યક્ત કર્યો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ફિજી સરકાર દ્વારા ભારતીય ઘીને બજાર ઍક્સેસ આપવાનું સ્વાગત કર્યું હતું.
મજબૂત, સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ ઈન્ડો-પેસિફિક આર્થિક સ્થાપત્ય માટે તેમના સહિયારા દ્રષ્ટિકોણને પુનરાવર્તિત કરતા, બંને નેતાઓએ પરસ્પર સમૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નજીકથી કામ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી. બંને નેતાઓએ ફિજી સહિત પેસિફિક ટાપુ દેશો સાથે ભારતના વધતા જોડાણને સ્વીકાર્યું, જે એક્ટ ઈસ્ટ પોલિસી હેઠળ, ભારત-પેસિફિક ટાપુ સહકાર માટે કાર્ય-લક્ષી ફોરમ (FIPIC) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું અને પેસિફિક ટાપુઓ ફોરમ (PIF)માં સંવાદ ભાગીદાર તરીકે ભારતની ભાગીદારી હતી. મે 2023માં યોજાયેલી ત્રીજી FIPIC સમિટના પરિણામોને યાદ કરીને, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ફિજીની પ્રાથમિકતાઓને કેન્દ્રમાં રાખીને વ્યાપક પહેલ દ્વારા પ્રદેશમાં વિકાસ ભાગીદારી પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. આરોગ્ય સંભાળને મુખ્ય પ્રાથમિકતા ક્ષેત્ર તરીકે પુનઃપુષ્ટિ કરતા, બંને નેતાઓએ સુવામાં 100 પથારીવાળી સુપર સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલની ડિઝાઇન, બાંધકામ, કમિશનિંગ, સંચાલન અને જાળવણી અંગેના સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષરનું સ્વાગત કર્યું, જે પેસિફિક ક્ષેત્રમાં તેના ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ કાર્યક્રમ હેઠળ ભારત દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલ સૌથી મોટો પ્રોજેક્ટ છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ મે 2025માં ભારતીય ફાર્માકોપીયાને માન્યતા આપવા માટે સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષરનું સ્વાગત કર્યું, જે ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં સહયોગને મજબૂત બનાવશે અને ફિજી પ્રજાસત્તાકમાં ગુણવત્તાયુક્ત અને સસ્તું આરોગ્યસંભાળ ઉત્પાદનો અને સેવાઓની સુલભતામાં સુધારો સુનિશ્ચિત કરશે. તેમણે ઓછી કિંમતની જેનેરિક દવાઓ પૂરી પાડવા માટે ફિજીમાં જન ઔષધિ કેન્દ્રો (પીપલ્સ ફાર્મસી)ની સ્થાપના માટે ભારતના સમર્થનને પણ પુનઃપુષ્ટિ આપી હતી. નેતાઓએ 13 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ ભારત પ્રજાસત્તાક અને ફિજી પ્રજાસત્તાક વચ્ચે આરોગ્ય પર ત્રીજા સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથના આયોજનનું સ્વાગત કર્યું, જે દરમિયાન ભારત અને ફિજી વચ્ચે દૂરસ્થ આરોગ્યસંભાળ સેવાઓને સરળ બનાવવા અને ડિજિટલ આરોગ્ય જોડાણ વધારવા માટે ભારતના મુખ્ય ટેલિમેડિસિન પહેલ, ઇ-સંજીવની હેઠળ સહયોગની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. આરોગ્ય સહયોગને મજબૂત બનાવતા, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ફિજીમાં બીજા જયપુર ફૂટ કેમ્પનું આયોજન કરવાની જાહેરાત કરી છે. ભારત ફિજીના ઓવરસીઝ મેડિકલ રેફરલ પ્રોગ્રામને પૂરક બનાવવા માટે 'હીલ ઇન ઇન્ડિયા' કાર્યક્રમ હેઠળ 10 ફિજીયન લોકો માટે ભારતીય હોસ્પિટલોમાં વિશેષ/તૃતીય તબીબી સંભાળ સેવાઓનો પણ વિસ્તાર કરશે.
ભારત-ફિજી સહયોગના પાયાના પથ્થર તરીકે વિકાસ ભાગીદારીને પુનઃપુષ્ટિ કરતા, નેતાઓએ 2024માં ટોંગામાં આયોજિત 53મી પેસિફિક આઇલેન્ડ્સ ફોરમ લીડર્સ મીટિંગમાં ભારત દ્વારા જાહેર કરાયેલ ફિજી પ્રજાસત્તાકમાં પ્રથમ ક્વિક ઇમ્પેક્ટ પ્રોજેક્ટ (QIP) માટે ટુબાલેવુ ગામ ભૂગર્ભ જળ પુરવઠા પ્રોજેક્ટ માટે સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષરનું સ્વાગત કર્યું, જે સ્થાનિક સમુદાયો માટે સ્વચ્છ પીવાના પાણીની જોગવાઈને સક્ષમ બનાવશે.
બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સંબંધોમાં વધતી ગતિને સ્વીકારી. તેમણે પ્રાદેશિક શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિને આગળ વધારવામાં તેમના સહિયારા હિતોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 2017માં હસ્તાક્ષર કરાયેલ સંરક્ષણ સહયોગ પરના સમજૂતી કરારમાં દર્શાવેલ સહકારના પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોને આગળ વધારવા અને આ ક્ષેત્રોમાં ફિજીની વ્યૂહાત્મક પ્રાથમિકતાઓને ટેકો આપવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. નેતાઓએ સંરક્ષણ પરના ઉદ્ઘાટન સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ (JWG) ના પરિણામોનું સ્વાગત કર્યું, જેમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર શાંતિ જાળવણી કામગીરી (UNPKO), લશ્કરી દવા, વ્હાઇટ શિપિંગ માહિતી વિનિમય (WSIE) અને ફિજી પ્રજાસત્તાક લશ્કરી દળો માટે ક્ષમતા નિર્માણ જેવા ક્ષેત્રોમાં સહકાર વધારવાનો સમાવેશ થાય છે.
નેતાઓએ ચાલુ સંરક્ષણ સહયોગ પ્રત્યે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો અને સંરક્ષણ અને દરિયાઈ સુરક્ષા સહયોગ વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા આ સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી રાબુકાએ ફિજીના વિશિષ્ટ આર્થિક ક્ષેત્ર (EEZ) ની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો અને ફિજી પ્રજાસત્તાકની સુરક્ષા જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે સહાય આપવાના ભારતના આશ્વાસનનું સ્વાગત કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી રાબુકાએ ભારતીય નૌકાદળના જહાજ દ્વારા ફિજીમાં આયોજિત પોર્ટ કોલનું સ્વાગત કર્યું જે દરિયાઈ સહયોગ અને આંતર-કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરશે.
બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ પ્રયાસોને વેગ આપવા અને પરસ્પર લાભોને પ્રોત્સાહન આપવા અને પ્રદેશમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિને આગળ વધારવા માટે રચાયેલ નવી પહેલો દ્વારા સંરક્ષણ સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ફિજી પ્રજાસત્તાક લશ્કરી દળોને બે એમ્બ્યુલન્સ ભેટ આપવાની અને સુવામાં ભારતીય ઉચ્ચાયુક્તમાં સંરક્ષણ પાંખની સ્થાપના કરવાની જાહેરાત કરી હતી. સાયબર સુરક્ષા બંને દેશો વચ્ચે સહકારનો ઉભરતો ક્ષેત્ર હોવાથી, નેતાઓએ ફિજીમાં સાયબર સુરક્ષા તાલીમ સેલ (CSTC) ની સ્થાપનાનું સ્વાગત કર્યું. તેમણે વર્તમાન અને ઉભરતા પડકારોને સંબોધવા માટે ખાસ કરીને દરિયાઈ, માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહત (HADR), અને ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં સહયોગની નોંધપાત્ર સંભાવના પર ભાર મૂક્યો હતો.
નેતાઓએ મુક્ત, ખુલ્લા, સુરક્ષિત અને સમાવિષ્ટ ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે ઈન્ડો-પેસિફિકમાં શાંતિ અને સ્થિરતામાં ફાળો આપતા પ્રાદેશિક દરિયાઈ સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા માટે સહયોગ કરવાના તેમના ઈરાદાની જાહેરાત કરી હતી.
નેતાઓએ ભારત-ફિજી સંબંધો, ખાસ કરીને આર્થિક અને સાંસ્કૃતિક સંબંધોને ગાઢ બનાવવા માટે લોકો-થી-લોકોના સંબંધોને કુદરતી પાયા અને ગુણક તરીકે માન્યતા આપી. બંને નેતાઓએ ભારત અને ફિજી વચ્ચે સ્થળાંતર અને ગતિશીલતા પરના ઉદ્દેશ્ય ઘોષણાપત્ર પર હસ્તાક્ષરનું સ્વાગત કર્યું. આનાથી બંને દેશો વચ્ચે વ્યાવસાયિકો અને વિદ્યાર્થીઓની ગતિશીલતાને સરળ બનાવશે.
નેતાઓએ ભાષાકીય અને સાંસ્કૃતિક સંબંધોને વધુ પ્રોત્સાહન આપતા હિન્દી અભ્યાસ કેન્દ્રના વિકાસને ટેકો આપવા માટે ફિજી યુનિવર્સિટીમાં હિન્દી-કમ-સંસ્કૃત શિક્ષકના પ્રતિનિધિમંડળનું સ્વાગત કર્યું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારતમાં ફિજીના પંડિતોના એક જૂથને તાલીમ આપવા માટે ભારતનો ટેકો વધુ વિસ્તૃત કર્યો, જેઓ આ વર્ષના અંતમાં ભારતમાં 'આંતરરાષ્ટ્રીય ગીતા મહોત્સવ' (IGM 2025) માં પણ ભાગ લેશે. ભારતમાં IGM 2025 ઉજવણી સાથે ફિજીમાં એક આંતરરાષ્ટ્રીય ગીતા મહોત્સવ કાર્યક્રમનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે.
નેતાઓએ ફિજી પ્રજાસત્તાક સાથે ભારતની ભાગીદારીના એક મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ તરીકે ક્ષમતા નિર્માણને માન્યતા આપી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ખાતરી આપી કે ભારત ભારતીય ટેકનિકલ અને આર્થિક સહકાર (ITEC) કાર્યક્રમ દ્વારા ફિજીના સરકારી વ્યાવસાયિકો માટે ક્ષમતા નિર્માણની તકો પૂરી પાડવાનું ચાલુ રાખશે.
નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સહયોગ માટે મુખ્ય ક્ષેત્રો તરીકે કૃષિ અને ખાદ્ય સુરક્ષાના મહત્વને માન્યતા આપી. ફીજીમાં ખાદ્ય સુરક્ષા અને કૃષિ સ્થિતિસ્થાપકતાને ટેકો આપવા માટે જુલાઈ 2025 માં ભારત દ્વારા મોકલવામાં આવેલા 5 મેટ્રિક ટન ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ચોખાના બીજની સહાય માટે પ્રધાનમંત્રી રાબુકાએ પ્રધાનમંત્રી મોદીનો આભાર માન્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારતના ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ કાર્યક્રમ હેઠળ 12 કૃષિ ડ્રોન અને 2 મોબાઇલ માટી પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓ ભેટમાં આપવાની જાહેરાત કરી, જે ફિજીના ખાંડ ક્ષેત્રમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપશે અને ઉત્પાદકતામાં વધારો કરશે. આ ક્ષેત્રને વધુ ટેકો આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ફિજી ખાંડ ક્ષેત્રના વ્યાવસાયિકો માટે વિશિષ્ટ ITEC તાલીમ કાર્યક્રમોના સંગઠન સાથે, ફિજી સુગર કોર્પોરેશનમાં એક ITEC નિષ્ણાત મોકલવાનો ઇરાદો જાહેર કર્યો હતો.
નેતાઓએ બંને દેશો વચ્ચે વધતા રમતગમત જોડાણો પર ખાસ કરીને ફિજીમાં ક્રિકેટ અને ભારતમાં રગ્બી માટે વધતા ઉત્સાહ પર ભાર મૂક્યો હતો. ફિજીની વિનંતી પર, એક ભારતીય ક્રિકેટ કોચ સ્થાનિક પ્રતિભા વિકાસ દ્વારા ફિજી ક્રિકેટ ટીમોને ટેકો આપશે, આમ રમતગમતમાં યુવાનોની સંડોવણીને પ્રોત્સાહન આપશે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સુવામાં ભારતના હાઇ કમિશન માટે ચાન્સરી-કમ-સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રના નિર્માણ માટે ફિજી પ્રજાસત્તાક સરકાર દ્વારા જમીન ફાળવણી બદલ પ્રશંસા વ્યક્ત કરી અને લીઝ ટાઇટલ સોંપવાનું સ્વાગત કર્યું. 2015 માં નવી દિલ્હીમાં ફિજી પ્રજાસત્તાક સરકારને તેની હાઇ કમિશન ચાન્સરી બનાવવા માટે જમીન ફાળવવામાં આવી છે.
નેતાઓએ મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવાના ઉદ્દેશ્યથી નીચેના કરારો પર હસ્તાક્ષરનું સ્વાગત કર્યું: (i) ગ્રામીણ વિકાસ, કૃષિ ધિરાણ અને નાણાકીય સમાવેશમાં સહયોગ વધારવા માટે ફિજી ડેવલપમેન્ટ બેંક (FDB) અને નેશનલ બેંક ફોર એગ્રીકલ્ચર એન્ડ રૂરલ ડેવલપમેન્ટ (NABARD) વચ્ચે સમજૂતી કરાર; (ii) ભારતીય માનક બ્યુરો (BIS) અને ફિજી પ્રજાસત્તાકના રાષ્ટ્રીય વેપાર માપન અને ધોરણો વિભાગ (DNTMS) વચ્ચે માનકીકરણના ક્ષેત્રમાં સહયોગ અંગે સમજૂતી કરાર; (iii) માનવ ક્ષમતા નિર્માણ, કૌશલ્ય અને અપસ્કીલિંગના ક્ષેત્રમાં સહયોગ માટે ભારત અને પેસિફિક પોલિટેકનિક, ફિજી હેઠળ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજી (NIELIT) વચ્ચે સમજૂતી કરાર; (iv) આર્થિક અને વાણિજ્યિક સંબંધોને આગળ વધારવા માટે ભારતીય ઉદ્યોગ સંઘ (CII) અને ફિજી કોમર્સ એન્ડ એમ્પ્લોયર્સ ફેડરેશન (FCEF) વચ્ચે સમજૂતી કરાર; અને (v) જન ઔષધિ યોજના હેઠળ દવાઓના પુરવઠા અંગે મેસર્સ HLL લાઇફકેર લિમિટેડ અને ફિજી પ્રજાસત્તાકના આરોગ્ય અને તબીબી સેવાઓ મંત્રાલય વચ્ચે કરાર.
બંને નેતાઓએ લોકશાહી અને કાયદાકીય આદાનપ્રદાનને મજબૂત બનાવવા તરફના પગલા તરીકે સંસદીય આદાનપ્રદાનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 2026માં ફિજીના સંસદસભ્યોના પ્રતિનિધિમંડળની ભારતની પ્રસ્તાવિત મુલાકાતનું સ્વાગત કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી રાબુકાએ ફિજીમાં સામાજિક એકતા અને સમુદાય વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં ગ્રેટ કાઉન્સિલ ઓફ ચીફ્સ (GCC) દ્વારા ભજવવામાં આવતી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ બંને દેશો વચ્ચેના લોકો-થી-લોકોના સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે GCCના પ્રતિનિધિમંડળની ભારતની પ્રસ્તાવિત મુલાકાતનું સ્વાગત કર્યું હતું.
નેતાઓએ પ્રાદેશિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય વિકાસ પર વિચારોનું આદાનપ્રદાન કર્યું અને શાંતિ, આબોહવા ન્યાય, સમાવિષ્ટ વિકાસ અને ગ્લોબલ સાઉથના અવાજને મજબૂત બનાવવા માટે તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી રાબુકાએ ગ્લોબલ સાઉથમાં ભારતની નેતૃત્વ ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે બહુપક્ષીય મંચો પર આપવામાં આવેલા મૂલ્યવાન પરસ્પર સમર્થન માટે પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી.
બંને નેતાઓ સંયુક્ત રાષ્ટ્રના વ્યાપક સુધારાઓની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર સંમત થયા, જેમાં સમકાલીન ભૂ-રાજકીય વાસ્તવિકતાઓને વધુ સારી રીતે પ્રતિબિંબિત કરવા માટે બંને શ્રેણીઓના સભ્યપદમાં યુએન સુરક્ષા પરિષદના વિસ્તરણનો સમાવેશ થાય છે. ફિજીએ સુધારેલા અને વિસ્તૃત યુએન સુરક્ષા પરિષદમાં ભારતને કાયમી સભ્ય તરીકે સમર્થન આપવા તેમજ 2028-29ના સમયગાળા માટે યુએનએસસીના બિન-કાયમી સભ્યપદ માટે ભારતની ઉમેદવારીને સમર્થન આપવાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
નેતાઓએ સમકાલીન વૈશ્વિક પડકારોને અસરકારક રીતે સંબોધવા માટે જરૂરી પગલા તરીકે દક્ષિણ-દક્ષિણ સહયોગને સતત મજબૂત બનાવવાની પુષ્ટિ કરી અને વૈશ્વિક શાસનની સંસ્થાઓમાં ઉન્નત, સમાન પ્રતિનિધિત્વ સહિત વૈશ્વિક દક્ષિણ માટે સામાન્ય ચિંતાના મુદ્દાઓ પર સાથે મળીને કામ કરવા સંમત થયા. પ્રધાનમંત્રી રાબુકાએ વોઇસ ઓફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટના આયોજનમાં ભારતની પહેલ અને નેતૃત્વની પ્રશંસા કરી, જે વિકાસશીલ દેશોની સહિયારી ચિંતાઓ, પડકારો અને વિકાસલક્ષી પ્રાથમિકતાઓ પર ચર્ચા કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વોઇસ ઓફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટમાં ફિજીની સક્રિય ભાગીદારીની પ્રશંસા કરી અને સમિટના નેતાઓના સત્રમાં ભાગ લેવા બદલ પ્રધાનમંત્રી રાબુકાનો આભાર માન્યો હતો. બંને નેતાઓએ ગ્લોબલ સાઉથ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ, દક્ષિન સાથે ફિજીના સતત જોડાણનું સ્વાગત કર્યું, જે ગ્લોબલ સાઉથ દેશોના સહિયારા અનુભવમાં મૂળ ધરાવતા અનન્ય વિકાસ ઉકેલો શોધવામાં મદદ કરશે.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ એક ખુલ્લા, સમાવિષ્ટ, સ્થિર અને સમૃદ્ધ ઇન્ડો-પેસિફિકને ટેકો આપવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી જ્યાં સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતાનું સન્માન કરવામાં આવે. પ્રધાનમંત્રી રાબુકાએ ઇન્ડો-પેસિફિક મહાસાગર પહેલ (IPOI) માં જોડાવામાં ફિજીની રુચિ વ્યક્ત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ફિજીને સમાન વિચારધારા ધરાવતા દેશો સાથેની આ ભાગીદારીમાં આવકાર આપ્યો જે દરિયાઈ ક્ષેત્રનું સંચાલન, સંરક્ષણ અને ટકાઉપણું જાળવવા માંગે છે. પ્રધાનમંત્રી રાબુકાએ 'શાંતિનો મહાસાગર' ની વિભાવના પર પ્રકાશ પાડ્યો જે આપણા પ્રદેશ માટે શાંતિપૂર્ણ, સ્થિર, સુરક્ષિત અને ટકાઉ ભવિષ્ય અને સુખાકારીના નિર્માણ પર ભાર મૂકે છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પેસિફિક ક્ષેત્રમાં 'શાંતિનો મહાસાગર' ને ચેમ્પિયન બનાવવામાં તેમના નેતૃત્વ બદલ પ્રધાનમંત્રી રાબુકાની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી રાબુકાએ તેમના અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળના ઉષ્માભર્યા આતિથ્ય માટે ભારત સરકાર અને લોકોનો હૃદયપૂર્વક આભાર માન્યો હતો. તેમણે પ્રધાનમંત્રી મોદીને ફીજીની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપ્યું હતું.