Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, in an interview to a news agency, shared his views on several important issues including the Constitution (130th Amendment) Bill 2025
It is an insult to the country’s democracy that a Prime Minister, Minister and Chief Minister run government from jail
It does not suit our democracy that Secretary and Chief Secretary of the Government go to jail for orders from the Prime Minister, Chief Minister and Minister
Modi ji has included PM along with CM and ministers in this bill, whereas through the 39th Constitutional Amendment the then Prime Minister had excluded Prime Minister from the purview of the law
It is within the constitutional ambit to express views against a bill and vote against it, but the mentality of not allowing the House to function is not right
The Supreme Court and High Court of the country are not sitting blindly, if a fake case is filed against the Chief Minister or Prime Minister, then the court has the right to grant bail
When the Constitution was made, the Constitution makers had never imagined that in future there would be such leaders who would run the government while staying in jail
We should not let the level of our moral values fall
25 AUG 2025 3:32PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, in an interview to a news agency, shared his views on several important issues including the Constitution (130th Amendment) Bill 2025. Union Home Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi clearly believes that any minister, Chief Minister or Prime Minister in the country cannot run government from jail. There is a provision in the Constitution (130th Amendment) Bill 2025 that if the Prime Minister, Chief Minister, Minister of the Government of India or Minister of the State Government is arrested under any serious charge and is not granted bail within 30 days, then they will be relieved from their post. He said that if this does not happen then they will be automatically relieved from their post, legally. Shri Shah said that the opposition should not oppose tabling any bill or constitutional amendment before the house, by the elected government
Shri Amit Shah said that he himself had made it clear that this constitutional amendment will be referred to the Joint Parliamentary Committee of the two Houses. He said that a two-third majority is required for the passage of this bill and when voting takes place, all parties can give their views on it. Shri Shah said that not allowing any bill or constitution amendment bill of the government from being presented in the House is not an appropriate behavior exhibited by the opposition in a democracy. He said that both the Houses of the country's Parliament are for debate and discussion and not for noise and uproar. The Home Minister said that this mentality of not allowing the bill to be presented is not democratic, and the opposition will have to explain their actions to the people of this country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that this bill is not against any opposition party and it also brings our Chief Ministers under its ambit. He said that the opposition is misleading the public by saying that FIRs are not filed against the people in the government. He said that there is a provision that if bail is granted within 30 days, then there will be no action as per the bill. Also, if there is a fake case, the courts of the country are there to grant bail. Shri Shah said that in any case, the High Court and the Supreme Court have the right to grant bail and if bail is not granted, then the person will have to quit. He asked whether any Chief Minister, Prime Minister or Minister should run the government while being in jail? Is this good for the democracy of the country? He said that if bail is granted after 30 days, then they can take oath again.
Union Home Minister said that the provision of imprisonment was not made by our Government, it has been going on for years. He said that in the 130th Constitutional Amendment, serious crime has been defined as where there is a provision of punishment of more than 5 years, then the person will have to resign. It is not right that ministers, chief ministers or prime ministers who are accused of corruption or crimes punishable with more than 5 years of imprisonment should run the government from jail. He said that even today there is a provision in the Representation of People Act of India that if any elected representative is sentenced to two years or more, he will be relieved of his position as an MP. He said that this law has been in place since independence to determine moral grounds. Shri Shah said that the membership of many people were terminated and were also revived upon acquittal.
Shri Amit Shah said that since independence, many leaders, ministers and chief ministers have resigned and gone to jail. But now this trend has started that even after going to jail, they did not resign. Some ministers of Tamil Nadu, and Chief Minister and ministers of Delhi did not resign. He said that will the Secretary of the Government, DGP, Chief Secretary go to them in jail to get orders? Shri Shah said that there should be concern and discussion on this issue.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Modi has himself brought the office of Prime Minister under the ambit of this constitutional amendment. He said that the then Prime Minister of the main opposition party had brought the 39th Constitutional Amendment in which she kept herself out of the scope of lawsuits along with the President and Vice President. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi himself introduced a constitutional amendment mandating that even the Prime Minister must resign if sent to jail. He said that there will be no delay in the court in this law because the court will have to intervene immediately. This will lead to a quick decision because our courts also understand the seriousness of the law.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi Ji very clearly believes that no Minister, Chief Minister or Prime Minister in the country can run the government while being in jail. He said that when the Constitution was made, the Constitution makers would not have imagined that any Chief Minister would go to jail and still remain the Chief Minister. He said that we should not let the level of our moral values ​​fall. This law will give a base to the level of moral values ​​and will definitely strengthen our democracy. He said that our courts are sensitive and when someone could lose their positions, then definitely the courts will decide on bail within the time limit.
Union Home Minister said that it does not suit the main opposition party to talk about vendetta. He said that during the time of the opposition government, CBI investigation was done after the court's order in at least 12 cases and many people got trapped. He said that if any party boycotts it even after the decision to form a JPC on the proposed law, then there is no other option available before the government. Shri Shah said that this bill is important and after consulting members of all parties, a considered opinion should be arrived at before the JPC. He said that the government gives the opposition a chance to present its views but it seems the opposition does not want to present its views, and the people of the country are witnessing it. The Home Minister said that if someone is neck deep in corruption, then he will be arrested, he will have to go to jail and will also have to resign.
Shri Amit Shah said that the opposition should not teach him lessons on morality. Shri Shah said that when he was accused and the CBI sent him a summon, he resigned the very next day. The case went on and the judgment also came that he was completely innocent. He said that it was said in that judgment that it was completely a case of political vendetta and he had no involvement in that case, whatsoever. Shri Shah said that he was not acquitted on the basis of doubt but the case against him was dismissed. Shri Shah said that he was granted bail on the 96th day but even then, he did not take oath to become the Home Minister. Not only this, he did not take oath for any constitutional post until all the charges against him were dismissed.
Shri Amit Shah said that the standard of morality is not tied to electoral victory or defeat; rather, it remains constant, like the sun and the moon, always in their place. He said that all our allies are completely in agreement with this law. Shri Shah said that it is not only the ruling party that decides how the Parliament should function. If the opposition does not create a healthy environment for any bill or constitutional amendment, then the people of the country are watching all this. He expressed confidence that this bill will be passed and there will be many people in the opposition who will support it on the basis of morality.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે સમાચાર એજન્સી ANI ને આપેલા ઇન્ટરવ્યુમાં 130મા બંધારણીય સુધારા બિલ સહિત અનેક મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર પોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા
દેશના લોકશાહીનું અપમાન એ છે કે પ્રધાનમંત્રી, મંત્રી અને મુખ્યમંત્રી જેલમાંથી સરકાર ચલાવે
સરકારના સચિવ અને મુખ્ય સચિવ પ્રધાનમંત્રી, મુખ્યમંત્રી અને મંત્રીના આદેશ માટે જેલમાં જાય તે આપણી લોકશાહીને શોભતું નથી
મોદીજીએ આ બિલમાં મુખ્યમંત્રીઓ અને મંત્રીઓ સાથે પીએમનો પણ સમાવેશ કર્યો છે, જ્યારે તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રીએ 39મા બંધારણીય સુધારા દ્વારા પીએમને કાયદાના દાયરામાંથી બાકાત રાખ્યા હતા
બિલ વિરુદ્ધ પોતાનો અભિપ્રાય વ્યક્ત કરવો અને તેની વિરુદ્ધ મતદાન કરવું બંધારણીય અધિકારમાં છે, પરંતુ ગૃહને કામ ન કરવા દેવાની માનસિકતા યોગ્ય નથી
દેશની સુપ્રીમ કોર્ટ અને હાઈકોર્ટ આંખ મીંચીને બેસી રહી નથી, જો મુખ્યમંત્રી કે પ્રધાનમંત્રી વિરુદ્ધ ખોટા મામલામાં કેસ દાખલ થાય છે, તો કોર્ટને જામીન આપવાનો અધિકાર છે
જ્યારે બંધારણ બનાવવામાં આવ્યું હતું, ત્યારે બંધારણ ઘડવૈયાઓએ ક્યારેય કલ્પના કરી ન હતી કે ભવિષ્યમાં એવા નેતાઓ હશે જે જેલમાં રહીને સરકાર ચલાવશે
આપણે આપણા નૈતિક મૂલ્યોનું સ્તર નીચે ન આવવા દેવું જોઈએ
25 AUG 2025 3:32PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે સમાચાર એજન્સી ANI ને આપેલા ઇન્ટરવ્યુમાં 130મા બંધારણીય સુધારા બિલ સહિત ઘણા મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર પોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સ્પષ્ટપણે માને છે કે દેશમાં કોઈપણ મંત્રી, મુખ્યમંત્રી કે પ્રધાનમંત્રી જેલમાં રહીને સરકાર ચલાવી શકતા નથી. 130મા બંધારણીય સુધારામાં જોગવાઈ કરવામાં આવી છે કે જો પ્રધાનમંત્રી, મુખ્યમંત્રી, ભારત સરકારના મંત્રી કે રાજ્ય સરકારના મંત્રીની કોઈપણ ગંભીર આરોપમાં ધરપકડ કરવામાં આવે અને તેમને 30 દિવસ સુધી જામીન ન મળે તો તેમને તેમના પદ પરથી મુક્ત કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે જો આવું ન થાય તો તેઓ આપમેળે કાયદેસર રીતે પદ પરથી મુક્ત થઈ જશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જનતા દ્વારા ચૂંટાયેલી સરકાર સંસદમાં જે પણ બિલ કે બંધારણીય સુધારો લાવે છે, તેને ગૃહ સમક્ષ રજૂ કરવામાં વિપક્ષ તરફથી કોઈ વિરોધ ન હોવો જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે તેમણે પોતે સ્પષ્ટ કર્યું છે કે આ બંધારણીય સુધારો બંને ગૃહોની સંયુક્ત સંસદીય સમિતિને સોંપવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આ બિલ પસાર કરવા માટે બે તૃતીયાંશ બહુમતી જરૂરી છે અને જ્યારે તેના પર મતદાન થાય છે, ત્યારે બધા પક્ષો તેના પર પોતાનો મત આપી શકે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે સરકારના કોઈપણ બિલ કે બંધારણીય સુધારાને ગૃહમાં રજૂ ન થવા દેવો અને વિપક્ષનું આ પ્રકારનું વર્તન લોકશાહીમાં યોગ્ય નથી. તેમણે કહ્યું કે દેશની સંસદના બંને ગૃહો ચર્ચા અને વિચારણા માટે છે, ઘોંઘાટ અને હોબાળા માટે નહીં. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે બિલ રજૂ ન થવા દેવાની આ માનસિકતા લોકશાહી નથી અને વિપક્ષે દેશના લોકો સમક્ષ તેનો જવાબ આપવો પડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આ બિલ ફક્ત વિપક્ષ માટે જ નહીં પરંતુ આપણા મુખ્યમંત્રીઓ માટે પણ છે. તેમણે કહ્યું કે વિપક્ષ સરકારના લોકો વિરુદ્ધ FIR દાખલ ન થાય તેવું કહીને જનતાને ગેરમાર્ગે દોરી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે 30 દિવસ માટે જામીન આપવાની જોગવાઈ છે અને જો કોઈ ખોટો કેસ હોય તો દેશની અદાલતો આંખો બંધ કરીને બેસી નહીં રહે. શ્રી શાહે કહ્યું કે હાઈકોર્ટ અને સુપ્રીમ કોર્ટને કોઈપણ કેસમાં જામીન આપવાનો અધિકાર છે અને જો જામીન ન મળે તો રાજીનામું આપવું પડશે. તેમણે પૂછ્યું કે શું કોઈ મુખ્યમંત્રી, પ્રધાનમંત્રી કે મંત્રી જેલમાંથી સરકાર ચલાવી શકે છે. શું આ દેશની લોકશાહી માટે સારું છે? તેમણે કહ્યું કે જો તેમને 30 દિવસ પછી જામીન મળે તો તેઓ ફરીથી શપથ લઈ શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે જેલમાં નાખવાની જોગવાઈ અમારી સરકારે કરી નથી, તે વર્ષોથી ચાલી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે 130મા બંધારણીય સુધારામાં ગંભીર ગુનાને વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યો છે કે જ્યાં 5 વર્ષથી વધુ સજાની જોગવાઈ છે, ત્યાં પદ છોડવું પડશે. જે મંત્રીઓ, મુખ્યમંત્રીઓ કે પ્રધાનમંત્રીઓ ભ્રષ્ટાચારના આરોપમાં હોય અથવા 5 વર્ષથી વધુ સજાપાત્ર ગુનાઓ માટે જવાબદાર હોય, તેઓ જેલમાં રહીને સરકાર ચલાવે છે તે યોગ્ય નથી. તેમણે કહ્યું કે આજે પણ ભારતના લોક પ્રતિનિધિત્વ અધિનિયમમાં એવી જોગવાઈ છે કે જો કોઈ ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિને બે વર્ષ કે તેથી વધુ સજા થાય છે, તો તેમને સાંસદ પદ પરથી મુક્ત કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આ કાયદો સ્વતંત્રતા સમયથી નૈતિક આધાર નક્કી કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ઘણા લોકોનાં સભ્યપદ રદ કરવામાં આવ્યા હતા અને તેને ફરીથી આપવામાં પણ આવ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આઝાદી પછી ઘણા નેતાઓ, મંત્રીઓ અને મુખ્યમંત્રીઓએ રાજીનામું આપીને જેલમાં ગયા છે. પરંતુ હવે આ વલણ શરૂ થયું છે કે જેલ ગયા પછી પણ તેમણે રાજીનામું આપ્યું નથી. તમિલનાડુના કેટલાક મંત્રીઓ, મુખ્યમંત્રી અને દિલ્હીના મંત્રીઓએ રાજીનામું આપ્યું નથી. તેમણે કહ્યું કે શું સરકારના સચિવ, ડીજીપી, મુખ્ય સચિવ તેમની પાસેથી આદેશ મેળવવા જેલમાં જશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ મુદ્દા પર ચિંતા અને ચર્ચા થવી જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પોતે આ બંધારણીય સુધારા હેઠળ પોતાને રાખ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે મુખ્ય વિપક્ષી પક્ષના તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રી 39મો બંધારણીય સુધારો લાવ્યા હતા જેમાં તેમણે રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપરાષ્ટ્રપતિ સાથે મુકદ્દમાના દાયરામાંથી પોતાને બહાર રાખ્યા હતા. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પોતે જ પોતાની વિરુદ્ધ એક બંધારણીય સુધારો લાવ્યા છે કે જો પ્રધાનમંત્રી પણ જેલમાં જાય છે, તો તેમણે રાજીનામું આપવું પડશે. તેમણે કહ્યું કે આ કાયદામાં કોર્ટમાં કોઈ વિલંબ થશે નહીં કારણ કે કોર્ટે તાત્કાલિક હસ્તક્ષેપ કરવો પડશે. આનાથી ઝડપી નિર્ણય આવશે કારણ કે આપણી અદાલતો પણ કાયદાની ગંભીરતાને સમજે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી ખૂબ જ સ્પષ્ટપણે માને છે કે દેશમાં કોઈ પણ મંત્રી, મુખ્યમંત્રી કે પ્રધાનમંત્રી જેલમાં રહીને સરકાર ચલાવી શકે નહી. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે બંધારણ બનાવવામાં આવ્યું હતું, ત્યારે બંધારણના ઘડવૈયાઓએ કલ્પના પણ નહોતી કરી કે કોઈ પણ મુખ્યમંત્રી જેલમાં જશે અને છતાં પણ મુખ્યમંત્રી રહેશે. તેમણે કહ્યું કે આપણે આપણા નૈતિક મૂલ્યોનું સ્તર નીચે ન આવવા દેવું જોઈએ. આ કાયદો નૈતિક મૂલ્યોના સ્તરને પાયો આપશે અને આ ચોક્કસપણે આપણા લોકશાહીને મજબૂત બનાવશે. તેમણે કહ્યું કે આપણી અદાલતો સંવેદનશીલ છે અને જ્યારે કોઈ પોતાનું પદ ગુમાવે છે, ત્યારે ચોક્કસપણે તેઓ સમય મર્યાદામાં જામીન પર નિર્ણય આપશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે મુખ્ય વિરોધી પક્ષને બદલાની વાત કરવી શોભતી નથી. તેમણે કહ્યું કે વિપક્ષી સરકારના સમયમાં, ઓછામાં ઓછા 12 કેસોમાં કોર્ટના આદેશ પછી સીબીઆઈ તપાસ કરવામાં આવી હતી અને ઘણા લોકો ફસાઈ ગયા હતા. તેમણે કહ્યું કે જો કોઈ પક્ષ જેપીસી બનાવવાના નિર્ણય પછી પણ તેનો બહિષ્કાર કરે છે, તો સરકાર પાસે કોઈ વિકલ્પ નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ બિલ મહત્વપૂર્ણ છે અને તમામ પક્ષોના સભ્યો સાથે ચર્ચા કર્યા પછી, JPC સમક્ષ એક વિચારપૂર્વકનો અભિપ્રાય આવવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે સરકાર વિપક્ષને પોતાના વિચારો રજૂ કરવાની તક આપે છે. પરંતુ જો વિપક્ષ પોતાના વિચારો રજૂ કરવા માંગતો નથી, તો દેશના લોકો પણ આ બધું જોઈ રહ્યા છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે જો કોઈ ભ્રષ્ટાચારમાં ડૂબી ગયો છે, તો તેની ધરપકડ કરવામાં આવશે, જેલમાં જવું પડશે અને રાજીનામું પણ આપવું પડશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વિપક્ષે તેમને નૈતિકતાનો પાઠ ન શીખવવો જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે જ્યારે તેમના પર આરોપ મૂકવામાં આવ્યો અને CBIએ તેમને સમન્સ મોકલ્યું, ત્યારે તેમણે બીજા જ દિવસે રાજીનામું આપી દીધું હતું. કેસ ચાલ્યો અને ચુકાદો પણ આવ્યો કે તેઓ સંપૂર્ણપણે નિર્દોષ છે. તેમણે કહ્યું કે તે ચુકાદામાં કહેવામાં આવ્યું હતું કે આ સંપૂર્ણપણે રાજકીય બદલો લેવાનો કેસ છે અને આ કેસમાં તેમની કોઈ સંડોવણી નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે તેમને શંકાના આધારે નિર્દોષ જાહેર કરવામાં આવ્યા ન હતા પરંતુ તેમની સામેનો કેસ રદ કરવામાં આવ્યો હતો. શ્રી શાહે કહ્યું કે તેમને 96મા દિવસે જામીન આપવામાં આવ્યા હતા પરંતુ તેમ છતાં તેઓ ફરીથી શપથ લીધા નહીં અને ગૃહમંત્રી બન્યા નહીં. એટલું જ નહીં, તેમણે કોઈપણ બંધારણીય પદ માટે શપથ લીધા ન હતા જ્યાં સુધી તેમના વિરુદ્ધના તમામ આરોપો રદ ન થઈ ગયા.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે નૈતિકતાનું સ્તર ચૂંટણી જીત કે હાર સાથે જોડાયેલું નથી. પરંતુ તે હંમેશા સૂર્ય અને ચંદ્રની જેમ તેના સ્થાને સ્થિર રહે છે. તેમણે કહ્યું કે અમારા બધા સાથી પક્ષો આ કાયદા સાથે સંપૂર્ણપણે સહમત છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે સંસદ કેવી રીતે કાર્ય કરવી તે ફક્ત શાસક પક્ષ જ નક્કી કરતું નથી. જો વિપક્ષ કોઈપણ બિલ કે બંધારણીય સુધારા માટે સ્વસ્થ વાતાવરણ બનાવતું નથી, તો દેશના લોકો આ બધું જોઈ રહ્યા છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ બિલ પસાર થશે અને વિપક્ષમાં ઘણા લોકો હશે જે નૈતિકતાના આધારે તેનું સમર્થન કરશે.