Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
India Partners with World Food Programme to Fight Global Hunger
India committed to assisting countries facing food security: Food Secy
25 AUG 2025 5:03PM by PIB Delhi
The Government of India and the World Food Programme (WFP) today announced a significant milestone in their collaboration aimed at addressing the global hunger crisis by signing a Letter of Intent (LoI).
Under this initiative, the Department of Food and Public Distribution (DFPD), Government of India, offers WFP the opportunity to supply fortified rice from India, aiding in fulfilling the food and nutritional requirements of the most vulnerable populations in crisis zones globally.
This collaboration underscores the strength of global partnerships. By sourcing rice from India, WFP will utilise the resources of an agricultural surplus nation to deliver life-saving aid and make tangible progress against hunger.
“India is committed to the principle of Vasudhaiva Kutumbakam – the earth is one family – and collective responsibility towards each other and their shared future. The country’s humanitarian support for communities in need, facing food insecurity is part of this approach,” said Mr. Sanjeev Chopra, Secretary, DFPD, Government of India.
"We deeply appreciate India’s steadfast commitment to fostering a food-secure and peaceful world," said Carl Skau, Deputy Executive Director, WFP. "This partnership reflects our joint intent to strengthen global efforts and ensure sustained support for those in need," he added.
Expressing gratitude, WFP’s Deputy Executive Director lauded India’s contribution to the fight against hunger, especially as the world faces rising food insecurity amid constrained humanitarian funding.
The initiative signifies the culmination of the discussions at the February 2025 Executive Board side event in Rome, where representatives from the Indian government and WFP explored ways to collaborate. This LoI lays the ground to ensure a dependable supply of Food grains for humanitarian distribution.
Other ongoing collaborative efforts with WFP such as Supply Chain Optimization (Distribution / Procurement), Fortified Rice Rollout, Annapurti Devices (Grain ATMs), Jan Poshan Kendra, Smart Warehousing technology and Flospans (Mobile Storage Units) were deliberated along with the potential areas for future collaboration.
Also present were Mr. Ashutosh Agnihotri, Chairman and Managing Director, Food Corporation of India; Mr. Samir Wanmali, WFP APARO, Regional Director; Ms. Elisabeth Faure, WFP India, Country Director and other senior officers of the DFPD, Government of India.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
વૈશ્વિક ભૂખમરાને પહોંચી વળવા માટે ભારતે વર્લ્ડ ફૂડ પ્રોગ્રામ સાથે ભાગીદારી કરી
ભારત ખાદ્ય સુરક્ષા સાથે સંઘર્ષ કરી રહેલા દેશોને મદદ કરવા પ્રતિબદ્ધ છે: ખાદ્ય સચિવ
25 AUG 2025 5:03PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકાર અને વર્લ્ડ ફૂડ પ્રોગ્રામ (WFP) એ આજે ​​લેટર ઓફ ઇન્ટેન્ટ (LOI) પર હસ્તાક્ષર કરીને વૈશ્વિક ભૂખમરાના સંકટને પહોંચી વળવા માટેના તેમના સહયોગમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ જાહેરાત કરી છે.
ભારત સરકારનો ફૂડ એન્ડ પબ્લિક ડિસ્ટ્રિબ્યુશન વિભાગ (DFPD) આ પહેલ હેઠળ WFP ને ભારતમાંથી ફોર્ટિફાઇડ ચોખા સપ્લાય કરવાની તક આપે છે. આ પહેલ વૈશ્વિક સ્તરે કટોકટીગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં સૌથી વધુ સંવેદનશીલ વસ્તીની ખોરાક અને પોષણ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવામાં મદદ કરશે.
આ સહયોગ વૈશ્વિક ભાગીદારીની મજબૂતાઈ દર્શાવે છે. ભારતમાંથી ચોખા મેળવીને, WFP તેની જરૂરિયાતો કરતાં વધુ કૃષિ ઉપજ ધરાવતા દેશના સંસાધનોનો ઉપયોગ જીવનરક્ષક સહાય પૂરી પાડવા અને ભૂખમરાનો સામનો કરવા માટે નક્કર પ્રગતિ કરવા માટે કરશે.
ભારત સરકારના ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગના સચિવ શ્રી સંજીવ ચોપરાએ જણાવ્યું હતું કે, “ભારત વસુધૈવ કુટુંબકમ એટલે કે ‘પૃથ્વી એક પરિવાર છે’ ના સિદ્ધાંત અને એકબીજા પ્રત્યે અને તેમના સહિયારા ભવિષ્ય પ્રત્યે સામૂહિક જવાબદારી પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધ છે. ખાદ્ય અસુરક્ષાનો સામનો કરી રહેલા જરૂરિયાતમંદ સમુદાયોને દેશનો માનવતાવાદી ટેકો આ દ્રષ્ટિકોણનો એક ભાગ છે.”
WFPના ડેપ્યુટી એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર કાર્લ સ્કાઉએ જણાવ્યું હતું કે, “અમે ખાદ્ય-સુરક્ષિત અને શાંતિપૂર્ણ વિશ્વ બનાવવા માટે ભારતની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાની ખૂબ પ્રશંસા કરીએ છીએ.” તેમણે એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે, “આ ભાગીદારી વૈશ્વિક પ્રયાસોને મજબૂત બનાવવા અને જરૂરિયાતમંદોને સતત ટેકો સુનિશ્ચિત કરવાના અમારા સંયુક્ત ઇરાદાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.”
WFPના ડેપ્યુટી એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટરે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી અને કહ્યું હતું કે ભૂખમરા સામે લડવામાં ભારતનું યોગદાન પ્રશંસનીય છે, ખાસ કરીને એવા સમયે જ્યારે વિશ્વ મર્યાદિત માનવતાવાદી સહાય ભંડોળ વચ્ચે વધતી જતી ખાદ્ય અસુરક્ષાનો સામનો કરી રહ્યું છે.
આ પહેલ ફેબ્રુઆરી 2025માં રોમમાં એક્ઝિક્યુટિવ બોર્ડ ઇવેન્ટમાં યોજાયેલી ચર્ચાઓની પરાકાષ્ઠાને ચિહ્નિત કરે છે, જ્યાં ભારત સરકાર અને WFPના પ્રતિનિધિઓએ સહકારની પદ્ધતિઓ પર ચર્ચા કરી હતી. આ ઉદ્દેશ પત્ર માનવતાવાદી વિતરણ માટે ખાદ્યાન્નનો વિશ્વસનીય પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે પાયો નાખે છે.
વિશ્વ ખાદ્ય કાર્યક્રમ સાથે ચાલી રહેલા અન્ય સહયોગી પ્રયાસો જેમ કે સપ્લાય ચેઇન ઑપ્ટિમાઇઝેશન (વિતરણ/પ્રાપ્તિ), ફોર્ટિફાઇડ ચોખાનો પરિચય, અન્નપૂર્ણા સાધનો (અનાજ એટીએમ), જન પોષણ કેન્દ્રો, સ્માર્ટ વેરહાઉસિંગ ટેકનોલોજી અને ફ્લોસ્પાન (મોબાઇલ સ્ટોરેજ યુનિટ્સ) તેમજ ભવિષ્યમાં સહયોગના સંભવિત ક્ષેત્રો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
શ્રી આશુતોષ અગ્નિહોત્રી, ચેરમેન અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર, ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા, શ્રી સમીર વનમાળી, પ્રાદેશિક ડિરેક્ટર, WFP APARO, શ્રીમતી એલિઝાબેથ ફોરે, કન્ટ્રી ડિરેક્ટર, WFP ઇન્ડિયા અને ભારત સરકારના ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ પ્રસંગે હાજર રહ્યા હતા.