યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ભારત રાષ્ટ્રીય રમત દિવસ 2025ને રમતગમત અને તંદુરસ્તીના ત્રણ દિવસીય જન આંદોલન તરીકે ઉજવશે
ડો. મનસુખ માંડવિયા 29-31 ઓગસ્ટ દરમિયાન ફિટ ઇન્ડિયાના અખિલ ભારતીય રમતગમત આંદોલનનું નેતૃત્વ કરશે, હોકીના દિગ્ગજ મેજર ધ્યાનચંદનું સન્માન કરશે
પ્રખ્યાત રમતવીરો અને જનપ્રતિનિધિઓ દેશના ખૂણે ખૂણે નાગરિકો સાથે જોડાશે, રમતગમત પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાશે
આ ચળવળ આધુનિક રમતો અને પરંપરાગત સ્વદેશી રમતો બંનેને અપનાવીને સમાવિષ્ટ ઉજવણીની કલ્પના કરે છે
25 AUG 2025 5:01PM by PIB Ahmedabad
ગયા અઠવાડિયે કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયા દ્વારા આ વર્ષના રાષ્ટ્રીય રમતગમત દિવસ 2025ને સાચા જન આંદોલનમાં પરિવર્તિત કરવાના આહ્વાન પર, સમગ્ર ભારતમાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (UTs)એ આ મેગા અખિલ ભારતીય ઉજવણી માટે તૈયારીઓ શરૂ કરી દીધી છે. રાજસ્થાન, પંજાબ, હિમાચલ પ્રદેશ, હરિયાણા, ઉત્તરાખંડ, બિહાર, ઝારખંડ, તેલંગાણા, મહારાષ્ટ્ર, મધ્યપ્રદેશ અને પુડુચેરી, ચંદીગઢ અને દિલ્હીના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ પહેલાથી જ તેમના સંબંધિત વિભાગોને તૈયારીઓ શરૂ કરવા માટે નિર્દેશો જારી કરી દીધા છે.
રાષ્ટ્રીય રમત દિવસ દર વર્ષે 29 ઓગસ્ટે હોકીના દિગ્ગજ મેજર ધ્યાનચંદની જન્મજયંતીની ઉજવણી માટે મનાવવામાં આવે છે. સૌપ્રથમ 1995માં ઉજવવામાં આવ્યો અને 2012થી રાષ્ટ્રીય સ્તરે ઉજવવામાં આવ્યો, આ દિવસ 2019માં ફિટ ઇન્ડિયા ચળવળની શરૂઆતનો સાક્ષી પણ બન્યો, જે ત્યારથી સમગ્ર દેશમાં એક સામૂહિક ફિટનેસ ક્રાંતિ બની ગયો છે.
રાષ્ટ્રીય રમત દિવસ (NSD) 2025ની ઉજવણી ફિટ ઇન્ડિયા મિશન દ્વારા 29 થી 31 ઓગસ્ટ દરમિયાન 'એક ઘંટા, ખેલ કે મેદાન મેં' ની પ્રેરણાદાયી થીમ હેઠળ ત્રણ દિવસીય, રાષ્ટ્રવ્યાપી રમતગમત અને ફિટનેસ ચળવળ તરીકે આયોજિત કરવામાં આવશે. આ ચળવળ જીવનશૈલીના રોગોને રોકવા માટે દરરોજ ઓછામાં ઓછા 60 મિનિટ શારીરિક પ્રવૃત્તિ માટે સમર્પિત કરવાના મહત્વ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવાનો પ્રયાસ કરે છે. NSD 2025ની ભાવના શ્રેષ્ઠતા, મિત્રતા, આદર અને હિંમત, નિશ્ચય, પ્રેરણા અને સમાનતાના પેરાલિમ્પિક મૂલ્યોને પણ ખાસ શ્રદ્ધાંજલિ આપે છે.
આ વર્ષે, NSD 2025ને ખરા અર્થમાં જન આંદોલન તરીકે ઉજવવામાં આવશે, જેમાં શાળાઓ, કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓ 35 કરોડથી વધુ વિદ્યાર્થીઓ, યુવા ક્લબો, MY Bharat અને રાષ્ટ્રીય સેવા યોજનાના સ્વયંસેવકો, નિવાસી કલ્યાણ સંગઠનો (RWA), પંચાયતો, શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ (ULB), કોર્પોરેટ્સ, જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો (PSU), ભારતીય ઓલિમ્પિક સંગઠન (IOA), ભારતીય પેરાલિમ્પિક સમિતિ (PCI), રાષ્ટ્રીય રમતગમત ફેડરેશન (NSFs), ભારતીય રમતગમત સત્તામંડળ (SAI), અને લાખો સમુદાય જૂથો તેને રમતગમત અને તંદુરસ્તીનો રાષ્ટ્રવ્યાપી ઉત્સવ બનાવવા માટે હાથ મિલાવશે.
પ્રખ્યાત રમતવીરો અને જનપ્રતિનિધિઓ પણ ઉજવણીમાં ભાગ લેવા અને દેશના ખૂણે ખૂણે રમતગમત પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાવા માટે તૈયાર છે. 29 ઓગસ્ટના રોજ રાજ્યોની રાજધાનીઓ તેમજ તમામ જિલ્લાઓમાં પ્રખ્યાત રમતવીરો રમતના મેદાનોમાં ઉતરશે, નાગરિકોને પ્રેરણા આપશે કારણ કે તેઓ 'એક ઘંટા, ખેલ કે મેદાન મેં' ની ભાવનાને કાર્યમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે એકઠા થશે. 'હર ગલી, હર મેદાન, ખેલેં સારા હિન્દુસ્તાન'ના સૂત્ર સાથે, સંસદસભ્યો અને અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ પણ ભારતભરના સ્થાનિક કાર્યક્રમોમાં જોડાશે, જેથી લોકોને મોટા પાયે પ્રોત્સાહિત કરી શકાય.
પ્રણવ સૂરમા (પેરિસ પેરાલિમ્પિક સિલ્વર મેડલિસ્ટ), સુમિત અંતિલ (ડબલ પેરાલિમ્પિક મેડલિસ્ટ), શ્રેયસી સિંહ (કોમનવેલ્થ મેડલિસ્ટ શૂટર), ભવાની દેવી (ઓલિમ્પિયન ફેન્સર) અને વિષ્ણુ સરવનન (ઓલિમ્પિયન અને એશિયન ગેમ્સ મેડલિસ્ટ સેઇલર) એ અગ્રણી ખેલાડીઓમાં સામેલ છે. જેઓ 29 ઓગસ્ટના રાષ્ટ્રીય રમત દિવસના કાર્યક્રમોમાં તેમના વતન અથવા તાલીમ મથકોથી જોડાશે.
આંધ્રપ્રદેશ, તેલંગાણા અને આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ સહિત અનેક રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ રાષ્ટ્રીય રમત દિવસ પહેલા રમતગમત પ્રવૃત્તિઓ અને જાગૃતિ કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા છે. સમગ્ર ભારતના મુખ્યમંત્રીઓ તૈયારીઓનું વ્યક્તિગત રીતે નિરીક્ષણ કરી રહ્યા છે અને તેમાંથી મોટાભાગના 29 ઓગસ્ટના રોજ તેમના સંબંધિત રાજ્યોની રાજધાનીઓથી રાષ્ટ્રીય રમત દિવસના કાર્યક્રમમાં જોડાશે, જે જન આંદોલનને વધુ વેગ આપશે.
2036માં ઓલિમ્પિક રમતોનું આયોજન કરવાના ભારતના વિઝન સાથે સુસંગત, ઉજવણીનો હેતુ સમગ્ર ભારતમાં રમતગમત અને ફિટનેસ પ્રવૃત્તિઓમાં સામૂહિક ભાગીદારીની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ વિઝન સમગ્ર રાષ્ટ્રને આધુનિક રમતો અને પરંપરાગત સ્વદેશી રમતો બંનેને સ્વીકારીને સમાવિષ્ટ રીતે ઉજવણી કરવા માટે એક થવાનો છે. ત્રણ દિવસીય ઉત્સવનું માળખું નીચે મુજબ છે:
• પ્રથમ દિવસ (29 ઓગસ્ટ): મેજર ધ્યાનચંદ અને ફિટ ઇન્ડિયા પ્રતિજ્ઞાને શ્રદ્ધાંજલિ અને ત્યારબાદ એક કલાક રમતો રમાશે.
• બીજો દિવસ (30 ઓગસ્ટ): સમગ્ર ભારતમાં ખો-ખો, કબડ્ડી, વોલીબોલ, બોરી દોડ, દોરડા ખેંચ વગેરે જેવી સ્વદેશી અને અન્ય રમતોમાં રમતગમત ચર્ચાઓ, ફિટનેસ વાર્તાલાપ અને સ્પર્ધાઓ.
• ત્રીજો દિવસ (31 ઓગસ્ટ): ઉજવણી ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ સાથે સમાપ્ત થશે - સાયકલ ચલાવવાને જીવનના અભિન્ન ભાગ તરીકે પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક રાષ્ટ્રવ્યાપી ઝુંબેશ.
આ ઉજવણીઓ તમામ વય જૂથોને સમાવિષ્ટ કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે - સ્વદેશી રમતો રમતા બાળકોથી લઈને, યુવા રમતગમત સ્પર્ધાઓ, યોગ સત્રો અને સાયકલિંગ રેલીઓ, સ્ટ્રેચિંગ કસરતો અને વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે ફિટનેસ વોક સુધી. સંસ્થાઓને ભાગીદારી ટ્રેકિંગ અને નાગરિક જોડાણ માટે ફિટ ઇન્ડિયા મોબાઇલ એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
આ ગતિમાં વધારો કરીને, આત્મનિર્ભર ભારત થીમ હેઠળ રમતગમત ઉત્પાદન પર રાષ્ટ્રીય સંમેલન યોજાશે. ફિટ ઇન્ડિયા એપ્લિકેશન પર્યાવરણને અનુકૂળ ટેવોને પ્રોત્સાહન આપવા અને નાગરિકોને સ્વસ્થ અને ટકાઉ જીવન જીવવા માટે પ્રેરણા આપવા માટે કાર્બન બચત પ્રોત્સાહન સુવિધા પણ રજૂ કરશે.
કેન્દ્ર/રાજ્ય સરકારી સંસ્થાઓ, NSF, PSU અને સમુદાય સંસ્થાઓએ પહેલાથી જ નાગરિકોને ઉજવણીમાં જોડાવા માટે અપીલ કરવાનું શરૂ કરી દીધું છે, સોશિયલ મીડિયા પર એક દૃશ્યમાન ચર્ચાનો વિષય છે. આ ઉપરાંત, અભિનવ બિન્દ્રા, સુનિલ છેત્રી, મુરલી શ્રીશંકર, પીવી સિંધુ, મનિકા બત્રા, મીરાબાઈ ચાનુ અને અન્ય પ્રખ્યાત રમતવીરોએ તમામ ઉંમરના અને સમુદાયના લોકોને ભાગ લેવા વિનંતી કરી છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Bharat to Celebrate National Sports Day 2025 as a three-day Jan Andolan of Sports and Fitness
Dr. Mansukh Mandaviya to Lead Fit India’s Pan-India Sports Movement from August 29–31, Honouring Hockey Legend Major Dhyan Chand
Eminent Athletes and Public Representatives to Join Citizens, Engage in Sports Activities in All Corners of Nation
Movement Envisions Inclusive Celebration, Embracing Both Modern Sports and Traditional Indigenous Games
25 AUG 2025 5:01PM by PIB Delhi
Acting on the clarion call given by Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya last week to transform this year’s National Sports Day 2025 into a true people’s movement, States and Union Territories (UTs) across India have begun their preparations for this mega Pan-India celebration. Rajasthan, Punjab, Himachal Pradesh, Haryana, Uttarakhand, Bihar, Jharkhand, Telangana, Maharashtra, Madhya Pradesh and the UTs of Puducherry, Chandigarh and Delhi have already issued directions to their concerned departments to initiate preparations.
National Sports Day is celebrated every year on 29th August to commemorate the birth anniversary of hockey legend Major Dhyan Chand. First observed in 1995 and nationally celebrated since 2012, the day also witnessed the launch of the Fit India Movement in 2019, which has since become a mass fitness revolution across the country.
The National Sports Day (NSD) 2025 celebrations will be led by the Fit India Mission and organised as a three-day, nation-wide sports and fitness movement from August 29 to 31 under the inspiring theme ‘Ek Ghanta, Khel ke Maidan Main’. The movement seeks to spread awareness about the importance of dedicating at least 60 minutes daily to physical activity for preventing lifestyle diseases. The spirit of NSD 2025 also pays special tribute to Olympic values of Excellence, Friendship, Respect and Paralympic values of Courage, Determination, Inspiration, and Equality.
This year, NSD 2025 will be celebrated as a Jan Andolan in the truest sense, with schools, colleges & universities bringing together over 35 crore students, Youth Clubs, volunteers from MY Bharat and National Service Scheme, Resident Welfare Associations (RWAs), Panchayats, urban local bodies (ULBs), corporates, Public Sector Undertakings (PSUs), the Indian Olympic Association (IOA), Paralympic Committee of India (PCI), National Sports Federations (NSFs), Sports Authority of India (SAI), and lakhs of community groups joining hands to make it a nationwide festival of sports and fitness.
Eminent athletes and public representatives are also set to take part in the celebrations and engage with sports activities in all corners of the nation. Renowned sportspersons will be stepping onto the playgrounds at State capitals as well as across all districts on 29th August, inspiring citizens as they come together to translate the spirit of ‘Ek Ghanta, Khel ke Maidan Main’ into action. With the motto ‘Har Gali, Har Maidan, Khele Saara Hindustan’, Members of Parliament and other public representatives will also join local programmes across Bharat to motivate people at large.
Pranav Soorma (Paris Paralympic Silver Medalist), Sumit Antil (Double Paralympic Medalist), Shreyasi Singh (Commonwealth Medalist Shooter), Bhavani Devi (Olympian Fencer) and Vishnu Saravanan (Olympian & Asian Games Medalist Sailor) are among the many leading athletes who will be joining the 29th August National Sports Day programmes from their hometowns or training bases.
Several States and UTs — including Andhra Pradesh, Telangana and Andaman & Nicobar Islands — have kicked off sports activities and awareness programmes in the run-up to National Sports Day. Chief Ministers across Bharat are personally monitoring the preparations and most of them will join the National Sports Day event on 29th August from their respective State capitals, adding further momentum to the Jan Andolan.
Aligned with India’s vision of hosting the Olympic Games in 2036, the celebrations aim to foster a culture of mass participation in sports and fitness activities across Bharat. The vision is to unite the entire nation to celebrate inclusively, embracing both modern sports and traditional indigenous games. The framework for the three-day festival is as follows:
• Day One (Aug 29): Tributes to Major Dhyan Chand and the Fit India Pledge followed by one hour of playing sports.
• Day Two (Aug 30): Sports debates, fitness talks and competitions in indigenous and other sports like kho-kho, kabaddi, volleyball, sack race, tug of war etc. across Bharat.
• Day Three (Aug 31): The celebrations will culminate with Fit India Sundays on Cycle – a nationwide drive to promote cycling as an integral part of life.
The celebrations are designed to be inclusive of all age groups – from children playing indigenous games, to youth sports competitions, to yoga sessions and cycling rallies, to stretching exercises and fitness walks for senior citizens. Institutions are being encouraged to use the Fit India Mobile App for participation tracking and citizen engagement.
Adding to the momentum, a National Conclave on Sports Manufacturing will be held under the theme of Aatmanirbhar Bharat. The Fit India App will also introduce a Carbon Savings Incentivisation feature to promote eco-friendly habits and inspire citizens towards healthier and sustainable living.
Central/State Government organisations, NSFs, PSUs, and community bodies have already started appealing to citizens to join the celebrations, with a visible buzz building on social media. In addition, eminent athletes such as Abhinav Bindra, Sunil Chhetri, Murali Sreeshankar, PV Sindhu, Manika Batra, Mirabai Chanu and others have urged people of all ages and communities to participate.