Ministry of Railways
Fly Ash Management in Focus as Railways & NTPC Bring Together Key Stakeholders in Noida
India Generated 340 Million Tonnes of Fly Ash in 2024–25, Successfully Utilized Over 332 Million Tonnes
Fly Ash Utilisation Showcases India’s Commitment to Circular Economy, Cost-Effective Growth & Environmental Sustainability
Fly Ash Utilisation Breakdown 2024-25: Roads & Flyovers 32%, Cement 27%, Bricks & Tiles 14%, Backfilling 11%, Mine Filling 10%
Sustainable Fly Ash Transport Boosted by Railways’ Attractive Freight Concessions
25 AUG 2025 7:43PM by PIB Delhi
The Ministry of Railways and NTPC convened a National Conference on Fly Ash Utilisation and Transportation on 25th August 2025 at the Power Management Institute in Noida. The event brought together fly ash generators, users, transporters, and policymakers to discuss and formulate strategies for sustainable fly ash management in India.
In 2024–25, India generated 340.11 million tonnes of fly ash, of which 332.63 million tonnes were successfully utilized. The Railways is not only offering a green and sustainable mode of transportation but also providing an economical option through attractive freight concessions. With significant potential for expansion, the Railways is poised to play an even greater role in this national mission.
During the year 2024-25, 32% of the total fly ash generated was used in the construction of roads and flyovers, followed by 27% utilized within the cement industry, and 14% in the manufacturing of bricks and tiles (NTPC, 2025). Backfilling and mine filling accounted for approximately 11% and 10%, respectively. The agricultural sector and ready-mix concrete (RMC) recorded the usage, ranging between 1% and 2%.
The conference held added significance in the context of government policies mandating and promoting the use of fly ash in cement manufacturing, road construction, mine backfilling, brick production, and other building materials. These initiatives reflect India’s commitment to the principles of a circular economy, cost efficiency, and environmental sustainability.
Fly ash, a major by-product of thermal power generation, presents both a challenge and an opportunity. While it requires safe and sustainable handling, it also offers significant potential as a valuable resource for the infrastructure and industrial sectors. The Ministry of Railways, in collaboration with NTPC and other key stakeholders, remains committed to developing innovative solutions for the large-scale transportation and effective utilisation of fly ash.
The conference marked a significant step toward fostering partnerships, sharing insights, and charting a comprehensive roadmap for sustainable fly ash utilization across the country. The deliberations are expected to result in actionable strategies that support cleaner, greener, and more resource-efficient growth.
The conference was graced by distinguished dignitaries, including Shri Ghanshyam Prasad, Chairperson, Central Electricity Authority (CEA), Ministry of Power; Shri Hitendra Malhotra, Member (Operations & Business Development), Ministry of Railways; Shri Gurdeep Singh, Chairman and Managing Director, NTPC; and Shri Piyush Singh, Additional Secretary, Ministry of Power. The event was organized and marketed under the leadership of Dr. Manoj Singh, Additional Member (Marketing & Business Development), Ministry of Railways.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਏ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 340 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ, 332 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ
ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ
2024-25 ਲਈ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ: ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਫਲਾਈਓਵਰ 32%, ਸੀਮਿੰਟ 27%, ਇੱਟਾਂ ਅਤੇ ਟਾਈਲਾਂ 14%, ਬੈਕਫਿਲਿੰਗ 11%, ਖਾਣਾਂ ਭਰਾਈ 10%
ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਆਕਰਸ਼ਕ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੀਆਂ ਰਿਆਇਤਾਂ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ
25 AUG 2025 7:43PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ 25 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਨੋਇਡਾ ਵਿਖੇ ਪਾਵਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਵਿੱਚ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਉਤਪਾਦਕ, ਉਪਭੋਗਤਾ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟਰ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਆਏ।
ਭਾਰਤ ਨੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 340.11 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 332.63 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਰੇਲਵੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹਰਿਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਆਕਰਸ਼ਕ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੀਆਂ ਰਿਆਇਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸਥਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਰੇਲਵੇ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਦੌਰਾਨ, ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਕੁੱਲ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੀ 32% ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਫਲਾਈਓਵਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੀਮਿੰਟ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ 27% ਅਤੇ ਇੱਟਾਂ ਅਤੇ ਟਾਈਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 14% ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ (ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ, 2025)। ਬੈਕਫਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਈਨ ਫਿਲਿੰਗ ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਲਗਭਗ 11% ਅਤੇ 10% ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਰੈਡੀ-ਮਿਕਸ ਕੰਕਰੀਟ (ਆਰਐੱਮਸੀ) ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਰਤੋਂ 1% ਤੋਂ 2% ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸੀਮਿੰਟ ਨਿਰਮਾਣ, ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ, ਮਾਈਨ ਬੈਕਫਿਲਿੰਗ, ਇੱਟਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਹੋਰ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੀ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਲਾਗਤ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪ-ਉਤਪਾਦ, ਫਲਾਈ ਐਸ਼, ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਦੋਵੇਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਇਹ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਕੀਮਤੀ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਵੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਸਮਝ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਯੋਗ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਜੋ ਸਾਫ਼, ਹਰਿਤ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਰੋਤ-ਕੁਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਸੀਈਏ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਘਣਸ਼ਿਆਮ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਿਕਾਸ) ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਤੇਂਦਰ ਮਲਹੋਤ੍ਰਾ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਸਿੰਘ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਮੈਂਬਰ (ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਿਕਾਸ) ਡਾ. ਮਨੋਜ ਸਿੰਘ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।