Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, lays the foundation stone and dedicates development works worth Rs 5,400 crore in Ahmedabad, Gujarat
India is becoming stronger today by following the path shown by Sudarshan Chakradhari Mohan and Charkhadhari Mohan: PM
Today, terrorists and their masterminds are not spared, regardless of where they may be hiding: PM
Our government will not allow any harm to come to small entrepreneurs, farmers, or livestock rearers: PM
Today, every type of industry is expanding on the soil of Gujarat: PM
It is our continuous endeavour to empower both the neo-middle class and the middle class: PM
This Diwali, whether it is the trading community or other families, everyone will receive a double bonus of happiness: PM
Let all purchases, gifts, and items brought home for decoration during the festive season be Made in India: PM
25 AUG 2025 9:04PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated, laid the foundation stone and dedicated to the nation development works worth Rs 5,400 crores in Ahmedabad, Gujarat today. Addressing the gathering, Prime Minister remarked that the entire nation is currently immersed in the fervour of Ganeshotsav. He highlighted that with the blessings of Ganpati Bappa, today marks the auspicious beginning of several development projects linked to Gujarat’s progress. He stated that he has had the privilege of dedicating multiple projects at the feet of the people and extended heartfelt congratulations to all citizens for these development initiatives.
Noting that during this monsoon season, several regions of Gujarat are experiencing heavy rainfall with cloudbursts at few places in India, Shri Modi expressed his condolences to all affected families. He remarked that this fury of nature has become a challenge for the entire country. The PM emphasised that the Central Government, in coordination with all State Governments, is actively engaged in relief and rescue operations.
Highlighting that Gujarat is the land of two Mohans, the Prime Minister referred to the first as the wielder of the Sudarshan Chakra—Dwarkadhish Shri Krishna. He described the second as the bearer of the spinning wheel—Sant of Sabarmati, Pujya Bapu. “India is becoming stronger today by following the path shown by Sudarshan Chakradhari Mohan and Charkhadhari Mohan”, stated Shri Modi. He highlighted that Sudarshan-Chakradhari Mohan taught us how to defend the nation and society, adding that the Sudarshan Chakra became a shield of justice and security—capable of punishing enemies even in the depths of the underworld. The Prime Minister asserted that this spirit is reflected in India’s decisions today. He emphasized that today, India does not spare terrorists or their handlers, regardless of where they hide. Shri Modi stated that the world has seen how India avenged the Pahalgam attack. He cited Operation Sindoor as a symbol of the valour of India’s armed forces and the nation’s resolve inspired by Sudarshan-Chakradhari Mohan.
Invoking the legacy of Charkhadhari Mohan—Pujya Bapu—who showed the path of India’s prosperity through Swadeshi, the Prime Minister noted that the Sabarmati Ashram stands as a witness to the actions and inactions of the party that enjoyed power for decades in Bapu’s name. He questioned what that party did with the mantra of Swadeshi. Criticising the party, which ruled the country for sixty to sixty-five years, kept India dependent on foreign nations, Shri Modi alleged that this was done to manipulate imports and enable corruption. The Prime Minister stated that today, India has made self-reliance the foundation of building a developed nation. Emphasising that India is rapidly progressing on this path through the strength of its farmers, fishermen, livestock rearers and entrepreneurs, Shri Modi highlighted that Gujarat has a large number of livestock rearers. He stated that India’s dairy sector is a source of strength and has made the country self-reliant in this domain. The Prime Minister cautioned that the world is witnessing politics driven by economic self-interest. From the soil of Ahmedabad, Shri Modi affirmed that the welfare of small entrepreneurs, shopkeepers, farmers, and livestock rearers is paramount for him. He assured that his government will not allow any harm to the interests of small entrepreneurs, farmers, or livestock rearers.
“Gujarat is providing tremendous momentum to the Aatmanirbhar Bharat campaign. This progress is the result of two decades of dedicated effort”, emphasised Shri Modi. He added that today’s youth have not witnessed the days when curfews were a frequent occurrence in the region. Recalling that conducting trade and business used to be extremely difficult, the Prime Minister noted that the atmosphere was one of unrest. However, he highlighted that today, Ahmedabad stands among the safest cities in the country, crediting the people for making this transformation possible.
Underlining that the atmosphere of peace and security established in Gujarat is yielding positive outcomes across the state, the Prime Minister highlighted, “today, all types of industries are expanding in Gujarat”. He remarked that the entire state takes pride in Gujarat’s emergence as a manufacturing hub. Recalling his recent visit to Dahod, where powerful electric locomotive engines are being manufactured at the rail factory, Shri Modi noted that metro coaches made in Gujarat are now being exported to other countries. He added that Gujarat is witnessing large-scale production of motorcycles and cars. The Prime Minister stated that major national and international companies are setting up factories in the state. He mentioned that Gujarat has already been producing and exporting various aircraft components. He announced that Vadodara has now begun manufacturing transport aircraft. Emphasizing that Gujarat is becoming a major centre for electric vehicle manufacturing, the Prime Minister shared that he will be visiting Hansalpur tomorrow, where a significant initiative in electric vehicle manufacturing is being launched. Highlighting that modern electronic devices cannot be made without semiconductors, Shri Modi stated that Gujarat is poised to become a prominent name in the semiconductor sector. The Prime Minister noted that Gujarat has established its identity in textiles, gems, and jewellery. He further remarked that in the domain of pharmaceutical production—including medicines and vaccines—nearly one-third of the country’s exports originate from Gujarat.
“India is rapidly advancing in the fields of solar, wind, and nuclear energy and Gujarat’s contribution in this progress is the highest”, emphasised the Prime Minister highlighting that Gujarat is also emerging as a major hub for green energy and petrochemicals. He remarked that Gujarat plays a significant role in meeting the country’s petrochemical requirements. Noting that the plastic industry, synthetic fibre, fertilizers, medicines, paint industry, and cosmetics—all rely heavily on the petrochemical sector, Shri Modi stated that in Gujarat, traditional industries are expanding and new industries are being established. He affirmed that all these efforts are strengthening the Aatmanirbhar Bharat initiative. He added that this growth is continuously generating employment opportunities for the youth of Gujarat.
Prime Minister stated that whether it is industry, agriculture, or tourism—excellent connectivity is essential for all sectors. He highlighted that in the past 20–25 years, Gujarat’s connectivity has undergone a complete transformation. He further remarked that today, several road and rail-related projects have been inaugurated and foundation stones laid. Noting that the Circular Road, known as Sardar Patel Ring Road, is now being widened, Shri Modi stated that it is being developed into a six-lane road. He emphasized that this expansion will help reduce traffic congestion in the city’s most crowded areas. He added that the widening of the Viramgam–Khudrad–Rampura Road will benefit farmers and industries in the region. He remarked that the newly constructed underpasses and railway overbridges will further enhance the city’s connectivity.
Recalling that there was a time when only old red-coloured buses operated in the region, Shri Modi noted that today, BRTS Janmarg and AC-electric buses have introduced modern facilities. He highlighted that the metro rail network is also expanding rapidly. The Prime Minister stated that this has ensured ease of travel for the people of Ahmedabad. He remarked that every city in Gujarat is surrounded by a major industrial corridor. However, he pointed out that until ten years ago, there was a lack of proper rail connectivity between ports and such industrial clusters. Shri Modi stated that after becoming Prime Minister in 2014, he began addressing this issue in Gujarat. Sharing that in the past eleven years, nearly 3,000 kilometres of new rail tracks have been laid across the state, Shri Modi emphasized that Gujarat’s entire railway network has now been fully electrified. He noted that the railway projects announced today for Gujarat will benefit farmers, industries, and pilgrims alike.
Affirming that his government is committed to ensuring a life of dignity for the urban poor, Shri Modi cited Ramapir No Tekro as direct evidence of this commitment. He recalled that Pujya Bapu always emphasized the dignity of the poor and highlighted that the newly constructed homes near Sabarmati Ashram stand as a living example of this vision. The Prime Minister stated that the allocation of 1,500 permanent houses to the poor marks the foundation of countless new dreams. He remarked that this Navratri and Diwali, the joy on the faces of those residing in these homes will be even greater. He added that alongside this initiative, the renovation of Bapu’s Ashram is also underway as a true tribute to Pujya Bapu.
Prime Minister stated that the grand statue of Sardar Vallabhbhai Patel has been successfully completed. He remarked that since being elected as PM, he has been able to pursue the renovation of Sabarmati Ashram. He emphasized that just as the Statue of Unity has become a source of inspiration for the nation and the world, once the renovation of Sabarmati Ashram is complete, it will become the greatest global symbol of peace. Urging everyone to mark his words, Shri Modi said Sabarmati Ashram will emerge as the world’s foremost inspiration for peace, once renovation is completed.
“Ensuring a better life for labour families has been a core mission of his government”, exclaimed the Prime Minister. He recalled that several years ago, the initiative to build permanent gated societies for slum dwellers in Gujarat was undertaken. He highlighted that over the years, numerous such housing projects have been completed, replacing slums with dignified living spaces, and this campaign will continue.
Stressing that he worships the ones who are neglected, Shri Modi emphasized that improving the lives of urban poor remains a major priority for his government. He noted that street vendors and footpath workers were previously neglected. To support them, the Prime Minister stated that the government launched the PM SVANidhi scheme. He shared that under this scheme, nearly seventy lakh street vendors and cart-pullers across the country have been able to access financial assistance from banks. He added that lakhs of beneficiaries in Gujarat have also received support through this initiative.
Prime Minister highlighted that in the past eleven years, 25 crore people have overcome poverty which is a matter of pride for India while its a matter of discussion among the economic institutions of the globe. He remarked that these individuals have contributed to the emergence of a new middle class in the country. “Our government is continuously working to empower both the neo middle class and the traditional middle class”, stressed Shri Modi. He highlighted that annual income up to ₹12 lakh has been made tax-free. He further announced that the government is now undertaking reforms in the GST system. The Prime Minister stated that these reforms will support small entrepreneurs and reduce taxes on many items. He affirmed that this Diwali, both the trading community and families across the nation will receive a double bonus of happiness.
Underlining that under the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, electricity bills are being brought down to zero, Shri Modi highlighted that nearly six lakh families in Gujarat have already joined this scheme. He noted that more than ₹3,000 crore has been provided by the government to these families in Gujarat alone. The Prime Minister remarked that this has led to significant monthly savings on electricity bills for the beneficiaries.
Shri Modi stated that Ahmedabad city is now becoming a city of dreams and resolutions. Recalling that there was a time when people mocked Ahmedabad by calling it “Gardabad”, Shri Modi described how flying dust and dirt had become the city’s misfortune. He expressed happiness that today, Ahmedabad is earning national recognition for its cleanliness. He credited this achievement to the collective efforts of every resident of Ahmedabad.
Mentioning that today’s youth have not witnessed the earlier days when the Sabarmati River resembled a dry drain, the Prime Minister highlighted that the people of Ahmedabad resolved to change this situation. He remarked that the Sabarmati Riverfront now enhances the pride of the city. Shri Modi recalled that the water of Kankaria Lake used to be green and foul-smelling due to weeds, which made even walking nearby difficult, and the area had become a preferred spot for anti-social elements. He stated that today, the lake has transformed into one of the finest recreational destinations. He mentioned boating in the lake and the Kids City as spaces where fun and learning converge for children. The Prime Minister emphasized that all these developments reflect the changing face of Ahmedabad. He added that the Kankaria Carnival has now become a new identity of the city.
Underscoring that Ahmedabad is emerging as a major tourism hub, Shri Modi highlighted that Ahmedabad is recognized as a UNESCO World Heritage City. He remarked that whether it is the historic gates, the Sabarmati Ashram, or the city’s rich heritage—Ahmedabad is now shining on the global map. The Prime Minister noted that modern and innovative forms of tourism are rapidly developing in the city. He stated that Ahmedabad has become a significant centre for the concert economy. He recalled the recent Coldplay concert held in the city, which garnered global attention. Shri Modi emphasized that Ahmedabad’s stadium, with a seating capacity of one lakh, has become a major attraction. He affirmed that this demonstrates Ahmedabad’s capability to host large-scale concerts as well as major sports events.
Reiterating his earlier reference to the festive season, noting that the country is now entering a period of celebrations including Navratri, Vijayadashami, Dhanteras, and Diwali, Shri Modi emphasized that these festivals are not only cultural celebrations but should also be seen as festivals of self-reliance. The Prime Minister once again urged citizens to ensure that all purchases, gifts, and decorative items brought home during the festive season are Made in India. He reminded everyone that a true gift is one that is made in India—crafted by the hands of Indian citizens. He also appealed to shopkeepers to sell Indian-made products with pride. The Prime Minister stated that through these small yet meaningful efforts, these festivals will become grand celebrations of India’s prosperity. He concluded with congratulations to all citizens for the development initiatives.
The Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, the Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, Union Minister, Shri C R Patil were present among other dignitaries at the event.
Background
In line with his commitment to world class infrastructure and connectivity, Prime minister dedicated multiple railway projects worth over Rs 1,400 crore to the Nation. It includes doubling of the 65 km Mahesana-Palanpur Rail Line worth over Rs 530 crore, gauge conversion of the 37 km Kalol-Kadi-Katosan Road Rail Line and 40 km Bechraji-Ranuj Rail Line worth over Rs 860 crore. With the addition of broad-gauge capacity, these projects will ensure smoother, safer and more seamless connectivity in the region. This will significantly ease travel for daily commuters, tourists and businesses, while promoting regional economic integration. Further, flagging off the passenger train between Katosan Road & Sabarmati will provide improved access to religious destinations and stimulate economic activity at the grassroots level. The car-loaded freight train service from Bechraji will enhance connectivity to the state’s industrial hubs, strengthening the logistics network and generate employment opportunities.
Furthering his vision to improve connectivity, enhance commuter safety, and accelerate regional development, Prime Minister inaugurated widening of Viramgam–Khudad–Rampura road. He also laid the foundation stone for construction of six-lane vehicle underpasses on the Ahmedabad–Mehsana–Palanpur road; railway overbridge on the Ahmedabad–Viramgam road among others. Collectively, these initiatives will boost industrial growth, improve transport efficiency and economic opportunity in the region.
In a major boost to power sector in the state, Prime Minister inaugurated power distribution projects in Ahmedabad, Mehsana and Gandhinagar under Uttar Gujarat Vij Company Limited (UGVCL), aimed at reducing losses, modernizing the network and strengthening infrastructure under the Revamped Distribution Sector Scheme. The projects, worth over Rs 1000 crore, will reduce power breakdowns and outages during adverse weather, improve public safety, transformer protection and reliability of the electricity supply network.
Prime Minister inaugurated Development of Slums situated at Sector-3 of Ramapir No Tekro under In Situ Slum Rehabilitation Component of PMAY (U). He also laid the foundation stone for major road widening projects being implemented on the Sardar Patel Ring Road around Ahmedabad to ease traffic flow and improve connectivity. He laid the foundation stone of key urban infrastructure projects to strengthen water and sewerage management systems.
Strengthening administrative efficiency and public service delivery, Prime Minister laid the foundation stone of key infrastructure projects in Gujarat. It will include the construction of a new Stamps and Registration Building in Ahmedabad West, aimed at improving citizen-centric services, and the establishment of a State-Level Data Storage Centre at Gandhinagar, designed to enhance secure data management and digital governance capabilities across Gujarat.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અમદાવાદ, ગુજરાત ખાતે 5,400 કરોડ રૂપિયાના વિકાસ કાર્યોના ઉદ્ઘાટન, શિલાન્યાસ અને સમર્પિત કર્યા
સુદર્શન ચક્રધારી મોહન અને ચરખાધારી મોહન દ્વારા બતાવેલા માર્ગ પર ચાલીને ભારત આજે મજબૂત બની રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે, આતંકવાદીઓ અને તેમના માસ્ટરમાઇન્ડ ગમે ત્યાં છુપાયેલા હોય, તેમને છોડવામાં આવશે નહીં: પ્રધાનમંત્રી
આજે, ગુજરાતની ધરતી પર દરેક પ્રકારના ઉદ્યોગનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
નવ-મધ્યમ વર્ગ અને મધ્યમ વર્ગ બંનેને સશક્ત બનાવવાનો અમારો સતત પ્રયાસ છે: પ્રધાનમંત્રી
આ દિવાળી, પછી ભલે તે વેપારી સમુદાય હોય કે અન્ય પરિવારો, દરેકને ખુશીનો ડબલ બોનસ મળશે: પ્રધાનમંત્રી
તહેવારોની મોસમ દરમિયાન ઘરે સજાવટ માટે લાવવામાં આવતી બધી ખરીદીઓ, ભેટો અને વસ્તુઓ મેડ ઇન ઇન્ડિયામાં હોવી જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
25 AUG 2025 9:04PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ગુજરાતના અમદાવાદમાં 5,400 કરોડ રૂપિયાના વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન, શિલાન્યાસ અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું. સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આખો દેશ હાલમાં ગણેશોત્સવના ઉત્સાહમાં ડૂબેલો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ગણપતિ બાપ્પાના આશીર્વાદથી, આજે ગુજરાતની પ્રગતિ સાથે જોડાયેલા અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સની શુભ શરૂઆત થઈ રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેમને લોકોના ચરણોમાં અનેક પ્રોજેક્ટ સમર્પિત કરવાનો સૌભાગ્ય મળ્યો છે અને આ વિકાસ પહેલ માટે તમામ નાગરિકોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા હતાં.
આ ચોમાસાની ઋતુ દરમિયાન, ગુજરાતના અનેક પ્રદેશોમાં ભારતમાં થોડા સ્થળોએ વાદળ ફાટવા સાથે ભારે વરસાદ પડી રહ્યો છે તે નોંધીને, શ્રી મોદીએ તમામ અસરગ્રસ્ત પરિવારો પ્રત્યે સંવેદના વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે કુદરતનો આ પ્રકોપ સમગ્ર દેશ માટે એક પડકાર બની ગયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે કેન્દ્ર સરકાર, બધી રાજ્ય સરકારો સાથે સંકલનમાં, રાહત અને બચાવ કામગીરીમાં સક્રિયપણે રોકાયેલી છે.
ગુજરાત બે મોહનોની ભૂમિ છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ પહેલાને સુદર્શન ચક્રના ધારક - દ્વારકાધીશ શ્રી કૃષ્ણ તરીકે ઓળખાવ્યા હતા. તેમણે બીજાને ચરખાના વાહક - સાબરમતીના સંત, પૂજ્ય બાપુ તરીકે વર્ણવ્યા હતા. "સુદર્શન ચક્રધારી મોહન અને ચરખાધારી મોહન દ્વારા બતાવેલા માર્ગ પર ચાલીને ભારત આજે મજબૂત બની રહ્યું છે", શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે સુદર્શન-ચક્રધારી મોહને આપણને રાષ્ટ્ર અને સમાજનું રક્ષણ કેવી રીતે કરવું તે શીખવ્યું તે પર ભાર મૂક્યો હતો, ઉમેર્યું હતું કે સુદર્શન ચક્ર ન્યાય અને સુરક્ષાનું ઢાલ બન્યું - પાતાળ જગતના ઊંડાણમાં પણ દુશ્મનોને સજા કરવા સક્ષમ. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજે ભારતના નિર્ણયોમાં આ ભાવના પ્રતિબિંબિત થાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજે, ભારત આતંકવાદીઓ અથવા તેમના હેન્ડલર્સને બક્ષતું નથી, ભલે તેઓ ગમે ત્યાં છુપાયેલા હોય. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે દુનિયાએ જોયું છે કે ભારતે પહેલગામ હુમલાનો બદલો કેવી રીતે લીધો. તેમણે ઓપરેશન સિંદૂરને ભારતના સશસ્ત્ર દળોની બહાદુરી અને સુદર્શન-ચક્રધારી મોહનથી પ્રેરિત રાષ્ટ્રના સંકલ્પના પ્રતીક તરીકે ટાંક્યું હતું.
સ્વદેશી દ્વારા ભારતની સમૃદ્ધિનો માર્ગ બતાવનાર પૂજ્ય બાપુ - ચરખાધારી મોહન - ના વારસાને યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે સાબરમતી આશ્રમ બાપુના નામે દાયકાઓ સુધી સત્તા ભોગવનાર પક્ષના કાર્યો અને નિષ્ક્રિયતાનો સાક્ષી છે. તેમણે પ્રશ્ન કર્યો કે સ્વદેશીના મંત્ર સાથે તે પક્ષે શું કર્યું. સાઠથી પાંસઠ વર્ષ સુધી દેશ પર શાસન કરનારી પાર્ટીની ટીકા કરતા શ્રી મોદીએ આરોપ લગાવ્યો હતો કે આ આયાતમાં ચાલાકી કરવા અને ભ્રષ્ટાચારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજે ભારતે આત્મનિર્ભરતાને વિકસિત રાષ્ટ્રના નિર્માણનો પાયો બનાવ્યો છે. ભારત તેના ખેડૂતો, માછીમારો, પશુપાલકો અને ઉદ્યોગસાહસિકોની શક્તિ દ્વારા આ માર્ગ પર ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે ગુજરાતમાં મોટી સંખ્યામાં પશુપાલકો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારતનું ડેરી ક્ષેત્ર શક્તિનો સ્ત્રોત છે અને તેણે દેશને આ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનાવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ચેતવણી આપી કે વિશ્વ આર્થિક સ્વાર્થ દ્વારા સંચાલિત રાજકારણ જોઈ રહ્યું છે. અમદાવાદની ધરતી પરથી, શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી કે નાના ઉદ્યોગસાહસિકો, દુકાનદારો, ખેડૂતો અને પશુપાલકોનું કલ્યાણ તેમના માટે સર્વોપરી છે. તેમણે ખાતરી આપી કે તેમની સરકાર નાના ઉદ્યોગસાહસિકો, ખેડૂતો અથવા પશુપાલકોના હિતોને કોઈ નુકસાન થવા દેશે નહીં.
"ગુજરાત આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનને જબરદસ્ત ગતિ આપી રહ્યું છે. આ પ્રગતિ બે દાયકાના સમર્પિત પ્રયાસોનું પરિણામ છે", શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આજના યુવાનોએ એવા દિવસો જોયા નથી જ્યારે આ પ્રદેશમાં વારંવાર કર્ફ્યુ લાગતો હતો. વેપાર અને વ્યવસાય ચલાવવાનું ખૂબ જ મુશ્કેલ હતું તે યાદ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે વાતાવરણ અશાંતિનું હતું. જો કે, તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આજે, અમદાવાદ દેશના સૌથી સુરક્ષિત શહેરોમાંનું એક છે, આ પરિવર્તન શક્ય બનાવવા માટે લોકોને શ્રેય આપે છે.
ગુજરાતમાં સ્થાપિત શાંતિ અને સુરક્ષાનું વાતાવરણ સમગ્ર રાજ્યમાં સકારાત્મક પરિણામો આપી રહ્યું છે તે વાત પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે, "આજે, ગુજરાતમાં તમામ પ્રકારના ઉદ્યોગોનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે". તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે સમગ્ર રાજ્ય ગુજરાતના ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવવા પર ગર્વ અનુભવે છે. દાહોદની તેમની તાજેતરની મુલાકાતને યાદ કરતા, જ્યાં રેલ ફેક્ટરીમાં શક્તિશાળી ઇલેક્ટ્રિક લોકોમોટિવ એન્જિનનું ઉત્પાદન થઈ રહ્યું છે, શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે ગુજરાતમાં બનેલા મેટ્રો કોચ હવે અન્ય દેશોમાં નિકાસ થઈ રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ગુજરાતમાં મોટરસાયકલ અને કારનું મોટા પાયે ઉત્પાદન જોવા મળી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે મુખ્ય રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય કંપનીઓ રાજ્યમાં ફેક્ટરીઓ સ્થાપી રહી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે ગુજરાત પહેલાથી જ વિવિધ વિમાન ઘટકોનું ઉત્પાદન અને નિકાસ કરી રહ્યું છે. તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે વડોદરાએ હવે પરિવહન વિમાનનું ઉત્પાદન શરૂ કરી દીધું છે. ગુજરાત ઇલેક્ટ્રિક વાહન ઉત્પાદન માટે એક મુખ્ય કેન્દ્ર બની રહ્યું છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ શેર કર્યું હતું કે તેઓ આવતીકાલે હાંસલપુરની મુલાકાત લેશે, જ્યાં ઇલેક્ટ્રિક વાહન ઉત્પાદનમાં એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ શરૂ થઈ રહી છે. આધુનિક ઇલેક્ટ્રોનિક ઉપકરણો સેમિકન્ડક્ટર વિના બનાવી શકાતા નથી તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે ગુજરાત સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્રમાં એક અગ્રણી નામ બનવા માટે તૈયાર છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ગુજરાતે કાપડ, રત્નો અને ઝવેરાતમાં પોતાની ઓળખ સ્થાપિત કરી છે. તેમણે વધુમાં ટિપ્પણી કરી હતી કે દવાઓ અને રસીઓ સહિત ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનના ક્ષેત્રમાં, દેશની નિકાસનો લગભગ એક તૃતીયાંશ ભાગ ગુજરાતમાંથી થાય છે.
"ભારત સૌર, પવન અને પરમાણુ ઊર્જા ક્ષેત્રોમાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે અને આ પ્રગતિમાં ગુજરાતનું યોગદાન સૌથી વધુ છે", પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે ગુજરાત ગ્રીન એનર્જી અને પેટ્રોકેમિકલ્સ માટે પણ એક મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે ગુજરાત દેશની પેટ્રોકેમિકલ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. પ્લાસ્ટિક ઉદ્યોગ, કૃત્રિમ ફાઇબર, ખાતરો, દવાઓ, પેઇન્ટ ઉદ્યોગ અને સૌંદર્ય પ્રસાધનો - બધા પેટ્રોકેમિકલ ક્ષેત્ર પર ખૂબ આધાર રાખે છે તે નોંધીને, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે ગુજરાતમાં પરંપરાગત ઉદ્યોગોનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે અને નવા ઉદ્યોગો સ્થપાઈ રહ્યા છે. તેમણે ખાતરી આપી કે આ બધા પ્રયાસો આત્મનિર્ભર ભારત પહેલને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ વૃદ્ધિ ગુજરાતના યુવાનો માટે સતત રોજગારીની તકો ઉભી કરી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઉદ્યોગ હોય, કૃષિ હોય કે પ્રવાસન - બધા ક્ષેત્રો માટે ઉત્તમ જોડાણ જરૂરી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે છેલ્લા 20-25 વર્ષોમાં ગુજરાતના કનેક્ટિવિટીમાં સંપૂર્ણ પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમણે વધુમાં ટિપ્પણી કરી હતી કે આજે, અનેક રોડ અને રેલ સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. સરદાર પટેલ રિંગ રોડ તરીકે ઓળખાતા સર્ક્યુલર રોડને હવે પહોળો કરવામાં આવી રહ્યો છે તે નોંધીને, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે તેને છ લેન રોડમાં વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આ વિસ્તરણ શહેરના સૌથી વધુ ગીચ વિસ્તારોમાં ટ્રાફિક ભીડ ઘટાડવામાં મદદ કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વિરમગામ-ખુદરદ-રામપુરા રોડને પહોળો કરવાથી પ્રદેશના ખેડૂતો અને ઉદ્યોગોને ફાયદો થશે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે નવા બનેલા અંડરપાસ અને રેલ્વે ઓવરબ્રિજ શહેરની કનેક્ટિવિટીને વધુ વધારશે.
એક સમય હતો જ્યારે આ પ્રદેશમાં ફક્ત જૂની લાલ રંગની બસો જ ચાલતી હતી તે યાદ કરીને, શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે આજે, BRTS જનમાર્ગ અને AC-ઇલેક્ટ્રિક બસોએ આધુનિક સુવિધાઓ રજૂ કરી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે મેટ્રો રેલ નેટવર્ક પણ ઝડપથી વિસ્તરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આનાથી અમદાવાદના લોકો માટે મુસાફરીની સરળતા સુનિશ્ચિત થઈ છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે ગુજરાતનું દરેક શહેર એક મુખ્ય ઔદ્યોગિક કોરિડોરથી ઘેરાયેલું છે. જોકે, તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે દસ વર્ષ પહેલાં સુધી, બંદરો અને આવા ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટરો વચ્ચે યોગ્ય રેલ જોડાણનો અભાવ હતો. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે 2014માં પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી, તેમણે ગુજરાતમાં આ મુદ્દાને સંબોધવાનું શરૂ કર્યું. છેલ્લા અગિયાર વર્ષમાં, રાજ્યભરમાં લગભગ 3,000 કિલોમીટરના નવા રેલ્વે ટ્રેક નાખવામાં આવ્યા છે તે શેર કરતાં, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે ગુજરાતનું સમગ્ર રેલ્વે નેટવર્ક હવે સંપૂર્ણપણે વીજળીકૃત થઈ ગયું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ગુજરાત માટે આજે જાહેર કરાયેલા રેલ્વે પ્રોજેક્ટ્સ ખેડૂતો, ઉદ્યોગો અને યાત્રાળુઓને બંનેને લાભ કરશે.
શહેરી ગરીબો માટે ગૌરવપૂર્ણ જીવન સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેમની સરકાર પ્રતિબદ્ધ છે તેની ખાતરી આપતા, શ્રી મોદીએ રામાપીર નો ટેકરોને આ પ્રતિબદ્ધતાના સીધા પુરાવા તરીકે ટાંક્યા. તેમણે યાદ કર્યું હતું કે પૂજ્ય બાપુ હંમેશા ગરીબોના ગૌરવ પર ભાર મૂકે છે અને સાબરમતી આશ્રમ નજીક નવા બનેલા ઘરો આ દ્રષ્ટિકોણનું જીવંત ઉદાહરણ છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ગરીબોને 1,500 કાયમી મકાનોની ફાળવણી અસંખ્ય નવા સપનાઓનો પાયો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આ નવરાત્રિ અને દિવાળીમાં, આ ઘરોમાં રહેતા લોકોના ચહેરા પરનો આનંદ વધુ મોટો હશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ પહેલની સાથે, પૂજ્ય બાપુને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ તરીકે બાપુના આશ્રમનું નવીનીકરણ પણ ચાલી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની ભવ્ય પ્રતિમા સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઈ છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે પ્રધાનમંત્રી તરીકે ચૂંટાયા પછી, તેઓ સાબરમતી આશ્રમના નવીનીકરણને આગળ ધપાવવામાં સક્ષમ રહ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જેમ સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી રાષ્ટ્ર અને વિશ્વ માટે પ્રેરણાનો સ્ત્રોત બની ગયું છે, તેમ એકવાર સાબરમતી આશ્રમનું નવીનીકરણ પૂર્ણ થઈ જાય, તે શાંતિનું સૌથી મોટું વૈશ્વિક પ્રતીક બનશે. દરેકને તેમના શબ્દો યાદ રાખવા વિનંતી કરતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે નવીનીકરણ પૂર્ણ થયા પછી, સાબરમતી આશ્રમ શાંતિ માટે વિશ્વના અગ્રણી પ્રેરણા કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવશે.
"શ્રમજીવી પરિવારો માટે વધુ સારું જીવન સુનિશ્ચિત કરવું એ તેમની સરકારનું મુખ્ય મિશન રહ્યું છે", પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું. તેમણે યાદ કર્યું હતું કે ઘણા વર્ષો પહેલા, ગુજરાતમાં ઝૂંપડપટ્ટીમાં રહેતા લોકો માટે કાયમી દરવાજાવાળી સોસાયટીઓ બનાવવાની પહેલ હાથ ધરવામાં આવી હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે વર્ષોથી, આવા અસંખ્ય આવાસ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થયા છે, ઝૂંપડપટ્ટીઓને પ્રતિષ્ઠિત રહેવાની જગ્યાઓથી બદલીને, અને આ અભિયાન ચાલુ રહેશે.
જે લોકો ઉપેક્ષિત છે તેમની પૂજા કરે છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે શહેરી ગરીબોના જીવનમાં સુધારો એ તેમની સરકાર માટે મુખ્ય પ્રાથમિકતા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે શેરી વિક્રેતાઓ અને ફૂટપાથ પર કામ કરતા કામદારોની અગાઉ ઉપેક્ષા કરવામાં આવતી હતી. તેમને ટેકો આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકારે પીએમ સ્વનિધિ યોજના શરૂ કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ યોજના હેઠળ, દેશભરમાં લગભગ સિત્તેર લાખ શેરી વિક્રેતાઓ અને ગાડા ચલાવનારાઓને બેંકો પાસેથી નાણાકીય સહાય મળી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ગુજરાતમાં લાખો લાભાર્થીઓને પણ આ પહેલ દ્વારા સહાય મળી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે છેલ્લા અગિયાર વર્ષમાં, 25 કરોડ લોકોએ ગરીબી દૂર કરી છે જે ભારત માટે ગર્વની વાત છે જ્યારે તે વિશ્વની આર્થિક સંસ્થાઓમાં ચર્ચાનો વિષય છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આ વ્યક્તિઓએ દેશમાં એક નવા મધ્યમ વર્ગના ઉદભવમાં ફાળો આપ્યો છે. "અમારી સરકાર નવ મધ્યમ વર્ગ અને પરંપરાગત મધ્યમ વર્ગ બંનેને સશક્ત બનાવવા માટે સતત કામ કરી રહી છે", શ્રી મોદીએ આગ્રહપૂર્વક કહ્યું હતું. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ₹12 લાખ સુધીની વાર્ષિક આવકને કરમુક્ત કરવામાં આવી છે. તેમણે વધુમાં જાહેરાત કરી હતી કે સરકાર હવે GST સિસ્ટમમાં સુધારાઓ કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ સુધારા નાના ઉદ્યોગસાહસિકોને ટેકો આપશે અને ઘણી વસ્તુઓ પર કર ઘટાડશે. તેમણે ખાતરી આપી કે આ દિવાળી પર, દેશભરના વેપારી સમુદાય અને પરિવારો બંનેને ખુશીનો બમણો બોનસ મળશે.
પ્રધાનમંત્રી સૂર્ય ઘર મુફ્ત વીજળી યોજના હેઠળ વીજળીના બિલ શૂન્ય સુધી ઘટાડવામાં આવી રહ્યા છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે ગુજરાતમાં લગભગ છ લાખ પરિવારો આ યોજનામાં જોડાઈ ચૂક્યા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ફક્ત ગુજરાતમાં જ આ પરિવારોને સરકાર દ્વારા ₹3,000 કરોડથી વધુની સહાય પૂરી પાડવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આનાથી લાભાર્થીઓ માટે વીજળીના બિલમાં નોંધપાત્ર માસિક બચત થઈ છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે અમદાવાદ શહેર હવે સપના અને સંકલ્પોનું શહેર બની રહ્યું છે. એક સમય હતો જ્યારે લોકો અમદાવાદને "ગરદાબાદ" કહીને મજાક ઉડાવતા હતા તે યાદ કરીને, શ્રી મોદીએ વર્ણવ્યું હતું કે ઉડતી ધૂળ અને ગંદકી શહેરનું દુર્ભાગ્ય બની ગઈ હતી. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે આજે અમદાવાદ તેની સ્વચ્છતા માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા મેળવી રહ્યું છે. તેમણે આ સિદ્ધિનો શ્રેય અમદાવાદના દરેક રહેવાસીના સામૂહિક પ્રયાસોને આપ્યો હતો.
આજના યુવાનોએ અગાઉના દિવસો જોયા નથી જ્યારે સાબરમતી નદી સૂકી ગટર જેવી દેખાતી હતી તેનો ઉલ્લેખ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે અમદાવાદના લોકોએ આ પરિસ્થિતિને બદલવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ હવે શહેરનું ગૌરવ વધારે છે. શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું હતું કે કાંકરિયા તળાવનું પાણી એક સમયે લીલું અને દુર્ગંધ મારતું હતું, જેના કારણે ત્યાં ઘાસચારો પણ ખૂબ જ મુશ્કેલ બની ગયું હતું, અને આ વિસ્તાર અસામાજિક તત્વો માટે પસંદગીનું સ્થળ બની ગયું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આજે તળાવ શ્રેષ્ઠ મનોરંજન સ્થળોમાંનું એક બની ગયું છે. તેમણે તળાવમાં બોટિંગ અને કિડ્સ સિટીનો ઉલ્લેખ બાળકો માટે મનોરંજન અને શિક્ષણના સંગમ તરીકે કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ બધા વિકાસ અમદાવાદના બદલાતા ચહેરાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે કાંકરિયા કાર્નિવલ હવે શહેરની એક નવી ઓળખ બની ગયું છે.
અમદાવાદ એક મુખ્ય પ્રવાસન કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે અમદાવાદને યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ સિટી તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે ભલે તે ઐતિહાસિક દરવાજા હોય, સાબરમતી આશ્રમ હોય કે શહેરનો સમૃદ્ધ વારસો હોય - અમદાવાદ હવે વૈશ્વિક નકશા પર ચમકી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે શહેરમાં પ્રવાસનના આધુનિક અને નવીન સ્વરૂપો ઝડપથી વિકસી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે અમદાવાદ કોન્સર્ટ અર્થતંત્ર માટે એક મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર બની ગયું છે. તેમણે શહેરમાં તાજેતરમાં યોજાયેલા કોલ્ડપ્લે કોન્સર્ટને યાદ કર્યો, જેણે વૈશ્વિક ધ્યાન ખેંચ્યું. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે અમદાવાદનું સ્ટેડિયમ, જેમાં એક લાખ લોકો બેસી શકે છે, તે એક મુખ્ય આકર્ષણ બની ગયું છે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે આ અમદાવાદની મોટા પાયે કોન્સર્ટ તેમજ મુખ્ય રમતગમતના કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવાની ક્ષમતા દર્શાવે છે.
તહેવારોની મોસમના પોતાના પહેલાના સંદર્ભને પુનરાવર્તિત કરતા, દેશ હવે નવરાત્રી, વિજયાદશમી, ધનતેરસ અને દિવાળી સહિતના ઉજવણીના સમયગાળામાં પ્રવેશી રહ્યો છે તે નોંધીને, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ તહેવારો ફક્ત સાંસ્કૃતિક ઉજવણીઓ જ નથી પરંતુ તેને આત્મનિર્ભરતાના તહેવારો તરીકે પણ જોવા જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ ફરી એકવાર નાગરિકોને વિનંતી કરી હતી કે તહેવારોની મોસમ દરમિયાન ઘરે લાવવામાં આવતી બધી ખરીદીઓ, ભેટો અને સુશોભન વસ્તુઓ ભારતમાં બનાવવામાં આવે. તેમણે દરેકને યાદ અપાવ્યું કે સાચી ભેટ એ છે જે ભારતમાં બનાવવામાં આવે છે - ભારતીય નાગરિકોના હાથ દ્વારા બનાવવામાં આવે છે. તેમણે દુકાનદારોને ગર્વથી ભારતીય બનાવટના ઉત્પાદનો વેચવાની પણ અપીલ કરી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ નાના છતાં અર્થપૂર્ણ પ્રયાસો દ્વારા, આ તહેવારો ભારતની સમૃદ્ધિના ભવ્ય ઉજવણી બનશે. તેમણે વિકાસ પહેલ માટે તમામ નાગરિકોને અભિનંદન આપીને સમાપન કર્યું.
ગુજરાતના રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રત, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલ સહિત અન્ય મહાનુભાવો આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
વિશ્વ કક્ષાના માળખાગત સુવિધાઓ અને કનેક્ટિવિટી પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ 1,400 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક રેલ્વે પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા. તેમાં 530 કરોડ રૂપિયાથી વધુની 65 કિલોમીટર લાંબી મહેસાણા-પાલનપુર રેલ લાઇનનું ડબલિંગ, 37 કિલોમીટર લાંબી કલોલ-કડી-કટોસણ રોડ રેલ લાઇનનું ગેજ કન્વર્ઝન અને 860 કરોડ રૂપિયાથી વધુની 40 કિલોમીટર લાંબી બેચરાજી-રનુજ રેલ લાઇનનો સમાવેશ થાય છે. બ્રોડ-ગેજ ક્ષમતાના ઉમેરા સાથે, આ પ્રોજેક્ટ્સ પ્રદેશમાં સરળ, સલામત અને વધુ સીમલેસ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરશે. આનાથી રોજિંદા મુસાફરો, પ્રવાસીઓ અને વ્યવસાયો માટે મુસાફરીમાં નોંધપાત્ર સરળતા આવશે, જ્યારે પ્રાદેશિક આર્થિક એકીકરણને પ્રોત્સાહન મળશે. વધુમાં, કટોસણ રોડ અને સાબરમતી વચ્ચે પેસેન્જર ટ્રેનને લીલી ઝંડી આપવાથી ધાર્મિક સ્થળો સુધી પહોંચમાં સુધારો થશે અને પાયાના સ્તરે આર્થિક પ્રવૃત્તિને વેગ મળશે. બેચરાજીથી કારથી ભરેલી માલગાડી ટ્રેન સેવા રાજ્યના ઔદ્યોગિક કેન્દ્રો સાથે કનેક્ટિવિટી વધારશે, લોજિસ્ટિક્સ નેટવર્કને મજબૂત બનાવશે અને રોજગારીની તકો ઉભી કરશે.
કનેક્ટિવિટી સુધારવા, મુસાફરોની સલામતી વધારવા અને પ્રાદેશિક વિકાસને વેગ આપવાના તેમના વિઝનને આગળ ધપાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ વિરમગામ-ખુદાદ-રામપુરા રોડને પહોળો કરવાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમણે અમદાવાદ-મહેસાણા-પાલનપુર રોડ પર છ-લેન વાહન અંડરપાસના બાંધકામ માટે શિલાન્યાસ પણ કર્યો; અમદાવાદ-વિરમગામ રોડ પર રેલ્વે ઓવરબ્રિજ સહિત અન્ય. સામૂહિક રીતે, આ પહેલો ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપશે, પરિવહન કાર્યક્ષમતા અને પ્રદેશમાં આર્થિક તકોમાં સુધારો કરશે.
રાજ્યમાં વીજ ક્ષેત્રને મોટો પ્રોત્સાહન આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તર ગુજરાત વિજ કંપની લિમિટેડ (UGVCL) હેઠળ અમદાવાદ, મહેસાણા અને ગાંધીનગરમાં વીજ વિતરણ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જેનો ઉદ્દેશ્ય રિવેમ્પ્ડ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન સેક્ટર સ્કીમ હેઠળ નુકસાન ઘટાડવા, નેટવર્કનું આધુનિકીકરણ અને માળખાગત સુવિધાને મજબૂત બનાવવાનો છે. રૂ. 1000 કરોડથી વધુના આ પ્રોજેક્ટ્સ પ્રતિકૂળ હવામાન દરમિયાન વીજ ભંગાણ અને આઉટેજ ઘટાડશે, જાહેર સલામતી, ટ્રાન્સફોર્મર સુરક્ષા અને વીજ પુરવઠા નેટવર્કની વિશ્વસનીયતામાં સુધારો કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ PMAY (U)ના ઇન સીટુ સ્લમ રિહેબિલિટેશન ઘટક હેઠળ રામાપીરનો ટેકરોના સેક્ટર-3 ખાતે સ્થિત ઝૂંપડપટ્ટીઓના વિકાસનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમણે અમદાવાદની આસપાસ સરદાર પટેલ રિંગ રોડ પર ટ્રાફિકનો પ્રવાહ સરળ બનાવવા અને કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે અમલમાં મુકવામાં આવી રહેલા મુખ્ય માર્ગ પહોળા કરવાના પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો. તેમણે પાણી અને ગટર વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવા માટે મુખ્ય શહેરી માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
વહીવટી કાર્યક્ષમતા અને જાહેર સેવા વિતરણને મજબૂત બનાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતમાં મુખ્ય માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો. તેમાં અમદાવાદ પશ્ચિમમાં એક નવા સ્ટેમ્પ્સ અને નોંધણી ભવનનું નિર્માણ શામેલ હશે, જેનો હેતુ નાગરિક-કેન્દ્રિત સેવાઓમાં સુધારો કરવાનો છે, અને ગાંધીનગર ખાતે રાજ્ય-સ્તરીય ડેટા સ્ટોરેજ સેન્ટરની સ્થાપનાનો સમાવેશ થશે, જે સમગ્ર ગુજરાતમાં સુરક્ષિત ડેટા મેનેજમેન્ટ અને ડિજિટલ ગવર્નન્સ ક્ષમતાઓને વધારવા માટે રચાયેલ છે.