Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the two-day Vibrant Villages Programme (VVP) workshop in New Delhi as the Chief Guest
Prime Minister Shri Narendra Modi ji has said from Red Fort that change in demography is our concern, District Collectors of border villages should also consider it their responsibility
Vibrant Villages Program was started by Modi Government to stop migration from border villages and achieve 100% saturation
VVP is boosting employment by promoting infrastructure, preservation and promotion of culture and tourism in border villages
District Collector should form dairy cooperatives in border villages to supply milk to CAPFs and Army
Borders should be free from encroachment for at least 30 km radius
Increase in population in border villages in Arunachal due to Vibrant Villages Program is a positive message to all border villages
District Collector should ensure that our citizens do not leave their villages and the population of the villages also increase
By expanding experiments like home stay to every village and proper booking arrangements by the state government, not a single house in border villages will remain vacant
26 AUG 2025 1:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the inauguration session of the two-day Vibrant Villages Programme (VVP) workshop as the chief guest. The workshop is being organized by the Border Management Division, Ministry of Home Affairs (MHA) in New Delhi. On this occasion, Union Home Minister Shri Amit Shah also launched the logo of the Vibrant Villages Program. Union Minister of State for Home Shri Bandi Sanjay Kumar, Home Secretary, Director of Intelligence Bureau (IB), Border Management Secretary, Chief Secretaries of border states included in the first and second phase of VVP, Directors General of security forces deployed for border protection, and District Magistrates of the concerned districts, along with many other dignitaries, were present.
In his address, Union Home Minister Shri Amit Shah stated that the Vibrant Villages Programme is based on three key points: preventing migration from border villages, ensuring that every citizen of border villages receives cent per cent benefits of central and state government schemes, and developing the villages under VVP into strong tools to strengthen border and national security. He said that when Prime Minister Shri Narendra Modi presented the idea of the Vibrant Villages Programme, it was decided that it would be implemented in a phased manner. Not only would every border village be equipped with all facilities, but every citizen living in these border villages would be provided with all the schemes of the Government of India and state governments to improve the lives of the people living there. Additionally, these villages would be developed as strong tools for the security of the country and its borders. He further stated that Prime Minister Shri Narendra Modi, by designating the last village of the country as the first village, has changed our perspective towards border villages.
Shri Amit Shah said that the villages identified early under the Vibrant Villages Programme in a few years will prove to be very significant tools in the security of our country and its borders. He stated that through this programme, efforts have been made to promote infrastructure development, preserve and enhance culture, generate employment through tourism, and make village life vibrant in every way, with a vision of multi-dimensional and multi-sectoral development.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that it is the responsibility of the Chief Secretaries of state governments, District Collectors of villages included in the VVP, and all Central Armed Police Forces (CAPFs) to not limit themselves to the VVP alone and to consider what additional steps can be taken beyond the programme to achieve its objectives. He emphasized that to fulfill the goals of the VVP, it is essential for all departments of the Government of India and state governments to work together to transform these border villages into truly significant tools for security.
Shri Amit Shah stated that to realize the vision of the Vibrant Villages Programme, it is necessary to achieve 100 per cent saturation of government schemes, promote essential public facilities for tourism, and encourage cooperative institutions to create employment opportunities. He said that if initiatives like homestays are extended to border villages and state tourism departments make proper arrangements for bookings, every household in these border villages will have employment. Shri Shah emphasized that the rural development departments of states must work towards establishing the pride of these villages, with District Collectors playing a crucial role in this effort. He noted that if villages have all facilities and employment opportunities, local residents will not wish to migrate. The Home Minister further stated that young District Collectors should ensure that, despite challenging geographical conditions, citizens do not abandon their villages, migration is prevented, and the village population also increases.
Union Home Minister said that after implementing the Vibrant Villages Program in Arunachal Pradesh, the population in many border villages has increased. This is a message for all our country's border villages that this trend of reverse migration to these villages is moving in the right direction.
Home Minister Shri Amit Shah said that on the occasion of Independence Day, Prime Minister Shri Narendra Modi had said from the ramparts of the Red Fort that demographic changes are a matter of concern. He said that the collectors of districts included in the Vibrant Villages Program need to address this issue with seriousness and attention to detail. Demographic changes in border areas directly impact the security of the country and its borders. The Home Minister said that it should not be assumed that this is happening due to geographical conditions; rather, it is occurring as part of a deliberate design. He added that the Chief Secretaries of states and the CAPFs also need to pay attention to this issue.
Shri Amit Shah said that for achieving 100% saturation of government schemes, district collectors should consider whether they can coordinate with the Central Armed Police Forces (CAPFs). He said that the CAPFs can provide assistance in the areas of health, sports, and education. Shri Shah said that in Arunachal Pradesh, the ITBP has successfully experimented with purchasing daily essentials such as milk, vegetables, eggs, and grains from Vibrant Villages. He emphasized the need to implement this experiment on the ground in every border village. Shri Shah also said that the army deployed at the borders should take responsibility for generating employment in Vibrant Villages in coordination with the Ministry of Home Affairs and the Ministry of Defence.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that it is the responsibility of the Central Armed Police Forces (CAPFs) and district collectors to establish dairy cooperatives to meet the milk requirements of the CAPFs and the army directly from the villages. This will aid in employment generation. Shri Shah said that this experiment should be developed as an effective model and implemented in every Vibrant Village, with the Ministry of Home Affairs, all CAPFs, the army through the Ministry of Defence, and district collectors taking the lead. He added that employment generation will automatically curb migration.
Shri Amit Shah said that border villages should have facilities for telecommunications, road connectivity, education, healthcare, and clean drinking water. He emphasized that the Vibrant Villages Program (VVP) should not remain just a government program but should become the spirit of administration. The Home Minister said that the program's objective can only be achieved when it becomes ingrained in the administrative ethos. He suggested that under the VVP, possibilities such as constructing new ponds under MGNREGA, intensive afforestation, and building permanent infrastructure should also be considered.
Union Home Minister said that in Vibrant Villages Program-1, efforts were limited to the program itself, but in Vibrant Villages Program-2, there is a need to change the administrative approach. He urged collectors of border districts to take appropriate action to remove illegal religious encroachments, stating that these encroachments are part of a deliberate design. He stressed that all illegal encroachments within at least a 30-kilometer radius from the border should be removed. Shri Shah highlighted that Gujarat has done commendable work in this regard, having cleared numerous encroachments along both maritime and land borders.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ದಿನಗಳ ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ವಿವಿಪಿ) ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಮಾತನಾಡಿ, ಜನಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ನಮ್ಮ ಕಾಳಜಿಯಾಗಿದೆ, ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಹ ಇದನ್ನು ತಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು
ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳಿಂದ ವಲಸೆ ಹೋಗುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಶೇ. 100ರಷ್ಟು ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು
ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿವಿಪಿ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ
ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಮತ್ತು ಸೇನೆಗೆ ಹಾಲು ಪೂರೈಸಲು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಡೈರಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕು
ಗಡಿಗಳು ಕನಿಷ್ಠ 30 ಕಿ.ಮೀ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯವರೆಗೆ ಅತಿಕ್ರಮಣದಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿರಬೇಕು
ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಿಂದಾಗಿ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೆಚ್ಚಳವು ಎಲ್ಲಾ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಂದೇಶವಾಗಿದೆ
ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ತೊರೆಯದಂತೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮಗಳ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗದಂತೆ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು
ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಗೆ ಹೋಮ್ ಸ್ಟೇ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಸರಿಯಾದ ಬುಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಂತಹ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ಮನೆಯೂ ಖಾಲಿ ಉಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ
26 AUG 2025 1:40PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಎರಡು ದಿನಗಳ ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ವಿವಿಪಿ) ಕಾರ್ಯಾಗಾರದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ವಿಭಾಗ (ಎಂಎಚ್ಎ) ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಲಾಂಛನವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಬಂಡಿ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್, ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಗುಪ್ತಚರ ಬ್ಯೂರೋ (ಐಬಿ) ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ವಿವಿಪಿಯ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಗಡಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಗಡಿ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ: ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳಿಂದ ವಲಸೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವುದು, ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ನೂರಕ್ಕೆ ನೂರರಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ವಿವಿಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಗಡಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಬಲವಾದ ಸಾಧನಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದಾಗ, ಅದನ್ನು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮವು ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಈ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಈ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ದೇಶ ಮತ್ತು ಅದರ ಗಡಿಗಳ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಬಲವಾದ ಸಾಧನಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶದ ಕೊನೆಯ ಗ್ರಾಮವನ್ನು ಮೊದಲ ಗ್ರಾಮವೆಂದು ಗುರುತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೆಲವೇ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಗ್ರಾಮಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಶ ಮತ್ತು ಅದರ ಗಡಿಗಳ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಹು ಆಯಾಮದ ಮತ್ತು ಬಹು-ವಲಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಗ್ರಾಮ ಜೀವನವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ರೋಮಾಂಚಕವಾಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ವಿವಿಪಿಯಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಗ್ರಾಮಗಳ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ (ಸಿಎಪಿಎಫ್) ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದ್ದು, ತಮ್ಮನ್ನು ವಿವಿಪಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಬಾರದು ಮತ್ತು ಅದರ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಮೀರಿ ಯಾವ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಿವಿಪಿಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ಈ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಶೇಕಡಾ 100 ರಷ್ಟು ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು ಅವಶ್ಯಕ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹೋಮ್ ಸ್ಟೇಗಳಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದರೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಇಲಾಖೆಗಳು ಬುಕಿಂಗ್ ಗೆ ಸರಿಯಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದರೆ, ಈ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳ ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ಉದ್ಯೋಗ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಗ್ರಾಮಗಳ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ನಿವಾಸಿಗಳು ವಲಸೆ ಹೋಗಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಸವಾಲಿನ ಭೌಗೋಳಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ತೊರೆಯದಂತೆ, ವಲಸೆಯನ್ನು ತಡೆಯದಂತೆ ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಯ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಯುವ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ನಂತರ, ಅನೇಕ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಹಿಮ್ಮುಖ ವಲಸೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಸಂದೇಶ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ಇದು.
ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಕಳವಳಕಾರಿ ವಿಷಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಗ್ರಾಹಕರು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಮತ್ತು ವಿವರಗಳಿಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ದೇಶದ ಮತ್ತು ಅದರ ಗಡಿಗಳ ಭದ್ರತೆಯ ಮೇಲೆ ನೇರವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ. ಭೌಗೋಳಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಇದು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಬಾರದು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು; ಬದಲಾಗಿ, ಇದು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ವಿನ್ಯಾಸದ ಭಾಗವಾಗಿ ಸಂಭವಿಸುತ್ತಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗಳು ಸಹ ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಶೇ. 100 ರಷ್ಟು ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳೊಂದಿಗೆ (ಸಿಎಪಿಎಫ್) ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಬಹುದೇ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗಳು ಆರೋಗ್ಯ, ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನೆರವು ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ, ಐಟಿಬಿಪಿ ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ಹಾಲು, ತರಕಾರಿಗಳು, ಮೊಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಧಾನ್ಯಗಳಂತಹ ದೈನಂದಿನ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿ ಗಡಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಸೇನೆಯು ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ರೋಮಾಂಚಕ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸೇನೆಯ ಹಾಲಿನ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಡೈರಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು (ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗಳು) ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ನೆರವಾಗಲಿದೆ. ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ಎಲ್ಲಾ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗಳು, ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೂಲಕ ಸೇನೆ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಮುಂದಾಳತ್ವ ವಹಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಈ ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ರೋಮಾಂಚಕ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ವಲಸೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳು ದೂರಸಂಪರ್ಕ, ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ವಿವಿಪಿ) ಕೇವಲ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿ ಉಳಿಯದೆ ಆಡಳಿತದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನೀತಿಗಳಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ವಿವಿಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎಂ ಜಿ ಎನ್ ಆರ್ ಇ ಜಿ ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕೊಳಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ತೀವ್ರ ಅರಣ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ -1 ರಲ್ಲಿ, ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿವೆ, ಆದರೆ ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ -2 ರಲ್ಲಿ, ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಕ್ರಮ ಧಾರ್ಮಿಕ ಅತಿಕ್ರಮಣಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ ಅವರು, ಈ ಅತಿಕ್ರಮಣಗಳು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಗಡಿಯಿಂದ ಕನಿಷ್ಠ 30 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಅಕ್ರಮ ಅತಿಕ್ರಮಣಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಡಲ ಮತ್ತು ಭೂ ಗಡಿಗಳೆರಡರಲ್ಲೂ ಹಲವಾರು ಅತಿಕ್ರಮಣಗಳನ್ನು ತೆರವುಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗುಜರಾತ್ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.