Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the two-day Vibrant Villages Programme (VVP) workshop in New Delhi as the Chief Guest
Prime Minister Shri Narendra Modi ji has said from Red Fort that change in demography is our concern, District Collectors of border villages should also consider it their responsibility
Vibrant Villages Program was started by Modi Government to stop migration from border villages and achieve 100% saturation
VVP is boosting employment by promoting infrastructure, preservation and promotion of culture and tourism in border villages
District Collector should form dairy cooperatives in border villages to supply milk to CAPFs and Army
Borders should be free from encroachment for at least 30 km radius
Increase in population in border villages in Arunachal due to Vibrant Villages Program is a positive message to all border villages
District Collector should ensure that our citizens do not leave their villages and the population of the villages also increase
By expanding experiments like home stay to every village and proper booking arrangements by the state government, not a single house in border villages will remain vacant
26 AUG 2025 1:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the inauguration session of the two-day Vibrant Villages Programme (VVP) workshop as the chief guest. The workshop is being organized by the Border Management Division, Ministry of Home Affairs (MHA) in New Delhi. On this occasion, Union Home Minister Shri Amit Shah also launched the logo of the Vibrant Villages Program. Union Minister of State for Home Shri Bandi Sanjay Kumar, Home Secretary, Director of Intelligence Bureau (IB), Border Management Secretary, Chief Secretaries of border states included in the first and second phase of VVP, Directors General of security forces deployed for border protection, and District Magistrates of the concerned districts, along with many other dignitaries, were present.
In his address, Union Home Minister Shri Amit Shah stated that the Vibrant Villages Programme is based on three key points: preventing migration from border villages, ensuring that every citizen of border villages receives cent per cent benefits of central and state government schemes, and developing the villages under VVP into strong tools to strengthen border and national security. He said that when Prime Minister Shri Narendra Modi presented the idea of the Vibrant Villages Programme, it was decided that it would be implemented in a phased manner. Not only would every border village be equipped with all facilities, but every citizen living in these border villages would be provided with all the schemes of the Government of India and state governments to improve the lives of the people living there. Additionally, these villages would be developed as strong tools for the security of the country and its borders. He further stated that Prime Minister Shri Narendra Modi, by designating the last village of the country as the first village, has changed our perspective towards border villages.
Shri Amit Shah said that the villages identified early under the Vibrant Villages Programme in a few years will prove to be very significant tools in the security of our country and its borders. He stated that through this programme, efforts have been made to promote infrastructure development, preserve and enhance culture, generate employment through tourism, and make village life vibrant in every way, with a vision of multi-dimensional and multi-sectoral development.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that it is the responsibility of the Chief Secretaries of state governments, District Collectors of villages included in the VVP, and all Central Armed Police Forces (CAPFs) to not limit themselves to the VVP alone and to consider what additional steps can be taken beyond the programme to achieve its objectives. He emphasized that to fulfill the goals of the VVP, it is essential for all departments of the Government of India and state governments to work together to transform these border villages into truly significant tools for security.
Shri Amit Shah stated that to realize the vision of the Vibrant Villages Programme, it is necessary to achieve 100 per cent saturation of government schemes, promote essential public facilities for tourism, and encourage cooperative institutions to create employment opportunities. He said that if initiatives like homestays are extended to border villages and state tourism departments make proper arrangements for bookings, every household in these border villages will have employment. Shri Shah emphasized that the rural development departments of states must work towards establishing the pride of these villages, with District Collectors playing a crucial role in this effort. He noted that if villages have all facilities and employment opportunities, local residents will not wish to migrate. The Home Minister further stated that young District Collectors should ensure that, despite challenging geographical conditions, citizens do not abandon their villages, migration is prevented, and the village population also increases.
Union Home Minister said that after implementing the Vibrant Villages Program in Arunachal Pradesh, the population in many border villages has increased. This is a message for all our country's border villages that this trend of reverse migration to these villages is moving in the right direction.
Home Minister Shri Amit Shah said that on the occasion of Independence Day, Prime Minister Shri Narendra Modi had said from the ramparts of the Red Fort that demographic changes are a matter of concern. He said that the collectors of districts included in the Vibrant Villages Program need to address this issue with seriousness and attention to detail. Demographic changes in border areas directly impact the security of the country and its borders. The Home Minister said that it should not be assumed that this is happening due to geographical conditions; rather, it is occurring as part of a deliberate design. He added that the Chief Secretaries of states and the CAPFs also need to pay attention to this issue.
Shri Amit Shah said that for achieving 100% saturation of government schemes, district collectors should consider whether they can coordinate with the Central Armed Police Forces (CAPFs). He said that the CAPFs can provide assistance in the areas of health, sports, and education. Shri Shah said that in Arunachal Pradesh, the ITBP has successfully experimented with purchasing daily essentials such as milk, vegetables, eggs, and grains from Vibrant Villages. He emphasized the need to implement this experiment on the ground in every border village. Shri Shah also said that the army deployed at the borders should take responsibility for generating employment in Vibrant Villages in coordination with the Ministry of Home Affairs and the Ministry of Defence.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that it is the responsibility of the Central Armed Police Forces (CAPFs) and district collectors to establish dairy cooperatives to meet the milk requirements of the CAPFs and the army directly from the villages. This will aid in employment generation. Shri Shah said that this experiment should be developed as an effective model and implemented in every Vibrant Village, with the Ministry of Home Affairs, all CAPFs, the army through the Ministry of Defence, and district collectors taking the lead. He added that employment generation will automatically curb migration.
Shri Amit Shah said that border villages should have facilities for telecommunications, road connectivity, education, healthcare, and clean drinking water. He emphasized that the Vibrant Villages Program (VVP) should not remain just a government program but should become the spirit of administration. The Home Minister said that the program's objective can only be achieved when it becomes ingrained in the administrative ethos. He suggested that under the VVP, possibilities such as constructing new ponds under MGNREGA, intensive afforestation, and building permanent infrastructure should also be considered.
Union Home Minister said that in Vibrant Villages Program-1, efforts were limited to the program itself, but in Vibrant Villages Program-2, there is a need to change the administrative approach. He urged collectors of border districts to take appropriate action to remove illegal religious encroachments, stating that these encroachments are part of a deliberate design. He stressed that all illegal encroachments within at least a 30-kilometer radius from the border should be removed. Shri Shah highlighted that Gujarat has done commendable work in this regard, having cleared numerous encroachments along both maritime and land borders.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં બે દિવસીય વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ (VVP) વર્કશોપમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું છે કે વસ્તી વિષયક પરિવર્તન આપણી ચિંતા છે, સરહદી ગામોના જિલ્લા કલેક્ટરોએ પણ આને પોતાની જવાબદારી સમજવી જોઈએ
મોદી સરકારે સરહદી ગામડાંઓમાંથી સ્થળાંતર રોકવા અને 100 ટકા સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરવા માટે વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ બનાવ્યો છે
VVP સરહદી ગામડાંઓમાં માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવા, સંસ્કૃતિનું જતન અને પ્રોત્સાહન આપીને રોજગારીને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે
જિલ્લા કલેક્ટરે સરહદી ગામોમાં ડેરી સહકારી મંડળીઓ બનાવવી જોઈએ જેથી CAPF અને સેનાને દૂધ પૂરું પાડી શકાય
ઓછામાં ઓછા 30 કિમી ત્રિજ્યા સુધી સરહદો અતિક્રમણથી મુક્ત હોવી જોઈએ
અરુણાચલમાં VVPને કારણે સરહદી ગામોમાં વસ્તીમાં વધારો એ તમામ સરહદી ગામો માટે સકારાત્મક સંદેશ છે
જિલ્લા કલેક્ટરે ખાતરી કરવી જોઈએ કે આપણા નાગરિકો તેમના ગામો છોડીને ન જાય અને ગામડાંઓની વસ્તી પણ વધે
દરેક ગામમાં હોમ સ્ટે જેવા પ્રયોગોનો વિસ્તાર કરીને અને રાજ્ય સરકાર દ્વારા યોગ્ય બુકિંગ વ્યવસ્થા કરીને, સરહદી ગામોમાં એક પણ ઘર ખાલી નહીં રહે
26 AUG 2025 1:40PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં ગૃહ મંત્રાલય (MHA)ના બોર્ડર મેનેજમેન્ટ વિભાગ દ્વારા આયોજિત બે દિવસીય વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ (VVP) વર્કશોપના ઉદ્ઘાટન સત્રને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધિત કર્યું હતું. ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે આ પ્રસંગે વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામનો લોગો પણ લોન્ચ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી બંદી સંજય કુમાર, ગૃહ સચિવ, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરો (IB)ના ડિરેક્ટર, સચિવ બોર્ડર મેનેજમેન્ટ, VVPના પ્રથમ અને બીજા તબક્કામાં સામેલ સરહદી રાજ્યોના મુખ્ય સચિવો, સરહદ રક્ષામાં તૈનાત સુરક્ષા દળોના ડિરેક્ટર જનરલ અને સંબંધિત જિલ્લાઓના જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, વાઇબ્રન્ટ વિલેજ કાર્યક્રમનો વિચાર ત્રણ મુદ્દાઓ પર આધારિત છે, જેમાં સરહદી ગામડાંઓમાંથી સ્થળાંતર અટકાવવા, સરહદી ગામડાંઓના દરેક નાગરિકને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની યોજનાઓનો 100% લાભ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા અને VVPમાં ચિહ્નિત ગામડાંઓને સરહદ અને દેશની સુરક્ષા માટેના ઉપકરણ બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વાઇબ્રન્ટ વિલેજ કાર્યક્રમનો વિચાર રજૂ કર્યો ત્યારે તેને તબક્કાવાર અમલમાં મૂકવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. દરેક સરહદી ગામને બધી સુવિધાઓથી સજ્જ કરવામાં આવશે એટલું જ નહીં, પરંતુ સરહદી ગામડાંઓમાં રહેતા દરેક નાગરિકને તેમના વ્યક્તિગત જીવનને સુધારવા માટે ભારત સરકાર અને રાજ્ય સરકારની બધી યોજનાઓથી સજ્જ કરવામાં આવશે. ઉપરાંત, આ ગામડાંઓને દેશ અને સરહદની સુરક્ષા માટે એક મજબૂત સાધન તરીકે વિકસાવવા જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશના છેલ્લા ગામડાંને દેશના પ્રથમ ગામનું બિરુદ આપીને સરહદી ગામડાંઓ પ્રત્યે જોવાનો આપણો દ્રષ્ટિકોણ બદલી નાખ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ માટે ઓળખાયેલા દેશના પ્રથમ ગામડાંઓ થોડા વર્ષો પછી આપણા દેશ અને તેની સરહદોના રક્ષણ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ સાધનો સાબિત થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે આ કાર્યક્રમ દ્વારા, બહુ-પરિમાણીય અને બહુ-ક્ષેત્રીય વિકાસના વિઝન સાથે, માળખાગત સુવિધાઓને પ્રોત્સાહન આપવા, સંસ્કૃતિનું જતન અને પ્રોત્સાહન આપવા, પર્યટન દ્વારા રોજગારીનું સર્જન કરવા અને ગ્રામ્ય જીવનને દરેક રીતે જીવંત બનાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે રાજ્ય સરકારોના મુખ્ય સચિવો, VVPમાં સમાવિષ્ટ ગામડાંઓના જિલ્લા કલેક્ટરો અને તમામ કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPF)ની જવાબદારી છે કે તેઓ પોતાને VVP સુધી મર્યાદિત ન રાખે અને આ કાર્યક્રમના ઉદ્દેશ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ ઉપરાંત અન્ય કયા પગલાં લઈ શકાય તે ધ્યાનમાં લે. તેમણે કહ્યું હતું કે VVPના ઉદ્દેશ્યોને પૂર્ણ કરવા માટે, ભારત સરકારના તમામ વિભાગો અને રાજ્ય સરકારો સાથે મળીને આ સરહદી ગામડાંઓને ખરા અર્થમાં સુરક્ષાનું મહત્વપૂર્ણ સાધન બનાવે તે જરૂરી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામની વિભાવનાને સાકાર કરવા માટે, સરકારી યોજનાઓની 100% સંતૃપ્તિ, પર્યટન માટે જરૂરી જાહેર સુવિધાઓને પ્રોત્સાહન અને સહકારી સંસ્થાઓને પ્રોત્સાહન આપીને રોજગાર સર્જન જેવા પગલાં લેવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે જો સરહદી ગામડાંઓમાં હોમસ્ટે જેવા પ્રયોગો કરવામાં આવે અને રાજ્યોના પ્રવાસન વિભાગો તેમાં બુકિંગ માટે યોગ્ય વ્યવસ્થા કરે, તો સરહદી ગામડાંઓમાં દરેક ઘરમાં રોજગારી મળશે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે રાજ્યોના ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગોએ આ ગામડાંઓનું ગૌરવ સ્થાપિત કરવા માટે પ્રયાસો કરવા પડશે અને જિલ્લા કલેક્ટરોની આમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે જો ગામડાંઓમાં બધી સુવિધાઓ અને રોજગાર ઉપલબ્ધ થશે, તો સ્થાનિક લોકોને ક્યારેય ગામ છોડવાની ઇચ્છા નહીં થાય. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે યુવા કલેક્ટરોએ ખાતરી કરવી જોઈએ કે પ્રતિકૂળ ભૌગોલિક પરિસ્થિતિઓ હોવા છતાં, આપણા નાગરિકો તેમના ગામડાં ન છોડે, સ્થળાંતર ન થાય અને ગામડાંની વસ્તી પણ વધે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે અરુણાચલ પ્રદેશમાં વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ લાગુ કર્યા પછી, ઘણા સરહદી ગામડાંઓમાં વસ્તી વધી છે. આ આપણા દેશના તમામ સરહદી ગામડાંઓ માટે એક સંદેશ છે કે વસ્તી વૃદ્ધિનો આપણો ટ્રેન્ડ ફરીથી યોગ્ય માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સ્વતંત્રતા દિવસના અવસરે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી કહ્યું હતું કે વસ્તી વિષયક પરિવર્તન આપણા માટે ચિંતાનો વિષય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામમાં સામેલ જિલ્લાઓના કલેક્ટરોએ આ મુદ્દાને ગંભીરતાથી અને બારીકાઈથી જોવો પડશે. સરહદી વિસ્તારોમાં વસ્તી વિષયક પરિવર્તન દેશ અને સરહદોની સુરક્ષાને સીધી અસર કરે છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે એવું માનવું જોઈએ નહીં કે આ ભૌગોલિક પરિસ્થિતિઓને કારણે થઈ રહ્યું છે, પરંતુ તે ચોક્કસ ડિઝાઇન હેઠળ થઈ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે રાજ્યોના મુખ્ય સચિવો અને CAPF એ પણ આ મુદ્દા પર ધ્યાન આપવાની જરૂર છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે યોજનાઓની 100 ટકા સંતૃપ્તિ માટે, જિલ્લા કલેક્ટરોએ વિચાર કરવો જોઈએ કે શું તેઓ આમાં કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો સાથે સંકલન કરી શકે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો આરોગ્ય, રમતગમત અને શિક્ષણ ક્ષેત્રે મદદ પૂરી પાડી શકે છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે અરુણાચલ પ્રદેશમાં, ITBP એ વાઇબ્રન્ટ વિલેજમાંથી જ દૂધ, શાકભાજી, ઈંડા, અનાજ વગેરે જેવી રોજિંદા વસ્તુઓ ખરીદવાનો સફળતાપૂર્વક પ્રયોગ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે દરેક સરહદી ગામમાં આ પ્રયોગ લાગુ કરવાની જરૂર છે. શ્રી શાહે એમ પણ કહ્યું હતું કે સરહદ પર તૈનાત સેનાએ ગૃહ મંત્રાલય અને સંરક્ષણ મંત્રાલય સાથે સંકલન કરીને ગતિશીલ ગામડાંઓમાં રોજગારી પેદા કરવાની જવાબદારી પણ લેવી જોઈએ.
ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો અને જિલ્લા કલેક્ટરની જવાબદારી છે કે તેઓ ડેરી સહકારી મંડળીઓ બનાવે અને ગામમાંથી જ CAPF અને સેનાની દૂધની જરૂરિયાત પૂરી કરે. આનાથી રોજગાર સર્જનમાં મદદ મળશે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે આ પ્રયોગને અસરકારક મોડેલ તરીકે વિકસાવવાનું અને દરેક વાઇબ્રન્ટ ગામમાં તેનો અમલ કરવાનું કાર્ય ગૃહ મંત્રાલય, તમામ કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો, સેના દ્વારા સંરક્ષણ મંત્રાલય અને જિલ્લા કલેક્ટરો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે રોજગારના સર્જનની સાથે સ્થળાંતર આપમેળે બંધ થઈ જશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે સરહદી ગામડાંઓમાં ટેલિકોમ્યુનિકેશન, રોડ કનેક્ટિવિટી, શિક્ષણ, આરોગ્ય અને શુદ્ધ પીવાના પાણીની વ્યવસ્થા હોવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે VVPને સરકારી કાર્યક્રમ નહીં પણ વહીવટનો સ્પિરિટ બનાવવો જોઈએ. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ ત્યારે જ પ્રાપ્ત થશે જ્યારે તે વહીવટનો સ્પિરિટ બનશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, મનરેગા હેઠળ કેટલાક નવા તળાવો બનાવવાની, ગાઢ વૃક્ષારોપણ કરવાની અને કાયમી માળખાગત સુવિધાઓના નિર્માણની શક્યતાને પણ વાઇબ્રન્ટ ગામડાં કાર્યક્રમમાં ધ્યાનમાં લેવા જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ-1માં આપણે ફક્ત કાર્યક્રમ પૂરતા મર્યાદિત હતા, પરંતુ વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ-2માં આપણે વહીવટી અભિગમ બદલવાની જરૂર છે. તેમણે સરહદી જિલ્લાઓના કલેક્ટરોને ગેરકાયદેસર ધાર્મિક અતિક્રમણ દૂર કરવા માટે યોગ્ય પગલાં લેવા જણાવ્યું. આ અતિક્રમણ એક ચોક્કસ ડિઝાઇન હેઠળ થઈ રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે સરહદથી ઓછામાં ઓછા 30 કિલોમીટરની ત્રિજ્યામાં તમામ ગેરકાયદેસર અતિક્રમણ દૂર કરવા જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે ગુજરાતે આ દિશામાં ખૂબ સારું કામ કર્યું છે, ત્યાં દરિયાઈ અને જમીન સરહદ પરથી ઘણું અતિક્રમણ દૂર કરવામાં આવ્યું છે.