પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતના હાંસલપુરમાં ગ્રીન મોબિલિટી પહેલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ સુઝુકીના પ્રથમ મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા ગ્લોબલ સ્ટ્રેટેજિક બેટરી ઇલેક્ટ્રિક વાહન "e VITARA"નું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને લીલી ઝંડી બતાવી
મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ, ભારતમાં બનેલા ઇલેક્ટ્રિક વાહનો આજથી 100 દેશોમાં નિકાસ કરવામાં આવશે, હાઇબ્રિડ બેટરી ઇલેક્ટ્રોડ ઉત્પાદન પણ આજથી શરૂ થઈ રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતમાં લોકશાહીની શક્તિ, વસતિ વિષયકતાનો ફાયદો અને કુશળ કાર્યબળનો ખૂબ મોટો સમૂહ છે, જે દરેક ભાગીદાર માટે વીન-વીનની પરિસ્થિતિ બનાવે છે: પ્રધાનમંત્રી
દુનિયા એવી EV ચલાવશે જે કહેશે, મેડ ઇન ઇન્ડિયા!: પ્રધાનમંત્રી
મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલે વૈશ્વિક અને સ્થાનિક ઉત્પાદકો બંને માટે અનુકૂળ વાતાવરણ બનાવ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
આગામી સમયમાં, ભવિષ્યવાદી ઉદ્યોગો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્રમાં આગળ વધી રહ્યું છે, દેશમાં 6 પ્લાન્ટ સ્થાપિત થવાના છે: પ્રધાનમંત્રી
26 AUG 2025 1:23PM by PIB Ahmedabad
ગ્રીન એનર્જીના ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનવા તરફ મોટી પ્રગતિ કરતા, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ગુજરાતના હાંસલપુરમાં ગ્રીન મોબિલિટી પહેલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ગણેશોત્સવની ઉત્સવની ભાવના વચ્ચે, ભારતની 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' યાત્રામાં એક નવો અધ્યાય ઉમેરાઈ રહ્યો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આ "મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ" ના સહિયારા ધ્યેય તરફ એક મહત્વપૂર્ણ છલાંગ છે. શ્રી મોદીએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે આજથી ભારતમાં ઉત્પાદિત ઇલેક્ટ્રિક વાહનો 100 દેશોમાં નિકાસ કરવામાં આવશે. તેમણે દેશમાં હાઇબ્રિડ બેટરી ઇલેક્ટ્રોડ ઉત્પાદન શરૂ કરવાની પણ જાહેરાત કરી. આજનો દિવસ ભારત અને જાપાન વચ્ચેની મિત્રતામાં એક નવો પરિમાણ લાવે છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના તમામ નાગરિકો, જાપાન અને સુઝુકી મોટર કોર્પોરેશનને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
ભારતની સફળતાની ગાથાના બીજ 12-13 વર્ષ પહેલાં વાવ્યા હતા તે યાદ કરતાં, શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે 2012માં, મુખ્યમંત્રી તરીકેના તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન, હાંસલપુરમાં મારુતિ સુઝુકીને જમીન ફાળવવામાં આવી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તે સમયે પણ, આત્મનિર્ભર ભારત અને મેક ઇન ઇન્ડિયાનું વિઝન હતું. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે તે શરૂઆતના પ્રયાસો હવે દેશના વર્તમાન સંકલ્પોને પૂર્ણ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે.
સ્વર્ગસ્થ શ્રી ઓસામુ સુઝુકીને હૃદયપૂર્વક યાદ વ્યક્ત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકારને તેમને પદ્મ વિભૂષણ એનાયત કરવાનું સન્માન મળ્યું છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે શ્રી ઓસામુ સુઝુકીએ મારુતિ સુઝુકી ઇન્ડિયા માટે જે વિઝનની કલ્પના કરી હતી તેના વિશાળ વિસ્તરણના સાક્ષી બનીને તેઓ ખુશ છે.
"ભારતમાં લોકશાહીની તાકાત અને વસતિ વિષયકતાનો ફાયદો છે; ભારતમાં કુશળ કાર્યબળનો વિશાળ સમૂહ પણ છે, જે દરેક ભાગીદાર માટે વીન-વીનની પરિસ્થિતિ બનાવે છે", તે વાત પર શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે સુઝુકી જાપાન ભારતમાં ઉત્પાદન કરી રહ્યું છે, અને અહીં ઉત્પાદિત વાહનો જાપાનમાં પાછા નિકાસ કરવામાં આવી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આ માત્ર ભારત-જાપાન સંબંધોની મજબૂતાઈ જ નહીં પરંતુ ભારતમાં વૈશ્વિક કંપનીઓના વધતા વિશ્વાસને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે મારુતિ સુઝુકી જેવી કંપનીઓ અસરકારક રીતે મેક ઇન ઇન્ડિયાની બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર બની છે. સતત ચાર વર્ષથી, મારુતિ સુઝુકી ભારતની સૌથી મોટી કાર નિકાસકાર રહી છે તે નોંધીને, પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે આજથી, EV નિકાસ પણ એ જ સ્કેલ પર શરૂ થશે. તેમણે ખાતરી આપી કે વિશ્વભરના ડઝનબંધ દેશોમાં, જે EV ચાલશે તે ગર્વથી લેબલ ધરાવશે - મેડ ઇન ઇન્ડિયા.
EV ઇકોસિસ્ટમનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ ઘટક બેટરી છે તે વાત પર ધ્યાન દોરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે થોડા વર્ષો પહેલા સુધી, ભારતમાં બેટરી સંપૂર્ણપણે આયાત કરવામાં આવતી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે EV ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવા માટે, ભારત માટે સ્થાનિક બેટરી ઉત્પાદન શરૂ કરવું જરૂરી હતું. શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું હતું કે 2017માં, TDSG બેટરી પ્લાન્ટનો પાયો આ દ્રષ્ટિકોણ સાથે નાખવામાં આવ્યો હતો. તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે TDSG દ્વારા એક નવી પહેલ હેઠળ, ત્રણ જાપાની કંપનીઓ ભારતમાં પ્રથમ વખત સંયુક્ત રીતે બેટરી સેલનું ઉત્પાદન કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે બેટરી સેલ ઇલેક્ટ્રોડનું ઉત્પાદન ભારતમાં સ્થાનિક રીતે પણ કરવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ સ્થાનિકીકરણ ભારતની આત્મનિર્ભરતાને સશક્ત બનાવશે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આ હાઇબ્રિડ ઇલેક્ટ્રિક વાહન ક્ષેત્રના વિકાસને વેગ આપશે. તેમણે આ ઐતિહાસિક શરૂઆત માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવી.
થોડા વર્ષો પહેલા સુધી, EVs ને ફક્ત એક વૈકલ્પિક વિકલ્પ તરીકે જોવામાં આવતા હતા તેનો ઉલ્લેખ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ તેમનો વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા જણાવ્યું હતું કે EVs અનેક પડકારોનો નક્કર ઉકેલ આપે છે. તેમણે યાદ કર્યું કે ગયા વર્ષે સિંગાપોરની તેમની મુલાકાત દરમિયાન, તેમણે જૂના વાહનો અને એમ્બ્યુલન્સને હાઇબ્રિડ EVમાં રૂપાંતરિત કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ આ પડકાર સ્વીકારવા અને માત્ર છ મહિનામાં કાર્યરત પ્રોટોટાઇપ વિકસાવવા બદલ મારુતિ સુઝુકીની પ્રશંસા કરી. તેમણે શેર કર્યું કે તેમણે વ્યક્તિગત રીતે હાઇબ્રિડ એમ્બ્યુલન્સના પ્રોટોટાઇપની સમીક્ષા કરી અને કહ્યું હતું કે આ હાઇબ્રિડ એમ્બ્યુલન્સ PM E-DRIVE યોજના સાથે સંપૂર્ણ રીતે સુસંગત છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આ ₹11,000 કરોડની યોજના હેઠળ, ઇ-એમ્બ્યુલન્સ માટે સમર્પિત બજેટ ફાળવવામાં આવ્યું છે. તેમણે હાઇબ્રિડ EVs પ્રદૂષણ ઘટાડવામાં મદદ કરશે અને જૂના વાહનોને રૂપાંતરિત કરવા માટે એક સક્ષમ વિકલ્પ પ્રદાન કરશે.
સ્વચ્છ ઉર્જા અને સ્વચ્છ ગતિશીલતા ભારતના ભવિષ્યનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે તેની ખાતરી આપતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે આવા પ્રયાસો દ્વારા, ભારત ઝડપથી સ્વચ્છ ઉર્જા અને સ્વચ્છ ગતિશીલતા માટે વિશ્વસનીય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે જ્યારે વિશ્વ પુરવઠા શૃંખલાના વિક્ષેપોનો સામનો કરી રહ્યું છે, ત્યારે છેલ્લા દાયકામાં ભારતના નીતિગત નિર્ણયો ખૂબ અસરકારક સાબિત થઈ રહ્યા છે. 2014 માં, રાષ્ટ્રની સેવા કરવાની તક મળ્યા પછી, આ પરિવર્તન માટેની તૈયારીઓ શરૂ કરવામાં આવી હતી તે યાદ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ મેક ઇન ઇન્ડિયા ઝુંબેશની શરૂઆત અને વૈશ્વિક અને સ્થાનિક ઉત્પાદકો બંને માટે અનુકૂળ વાતાવરણ બનાવવા પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત તેના ઉત્પાદન ક્ષેત્રને કાર્યક્ષમ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક બનાવવા માટે કામ કરી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ દ્રષ્ટિકોણને ટેકો આપવા માટે ઔદ્યોગિક કોરિડોર વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે તેમજ દેશભરમાં પ્લગ-એન્ડ-પ્લે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને લોજિસ્ટિક્સ પાર્ક સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં નોંધ્યું હતું કે ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન યોજના હેઠળ અનેક ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદકોને લાભ આપવામાં આવી રહ્યા છે.
મોટા સુધારાઓ દ્વારા રોકાણકારો દ્વારા લાંબા સમયથી ચાલી રહેલા પડકારોનો ઉકેલ લાવવામાં આવ્યો છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આ સુધારાઓએ રોકાણકારો માટે ભારતીય ઉત્પાદનમાં રોકાણ કરવાનું સરળ બનાવ્યું છે. તેમણે આ પ્રયાસોના મૂર્ત પરિણામો પર પ્રકાશ પાડ્યો, અને જણાવ્યું હતું કે ફક્ત આ દાયકામાં, ભારતમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં લગભગ 500 ટકાનો વધારો થયો છે. 2014ની તુલનામાં મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદનમાં 2,700 ટકાનો વધારો થયો છે તેના વિશે જણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે છેલ્લા દાયકામાં સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં પણ 200 ટકાથી વધુનો વધારો થયો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આ સફળતા સમગ્ર ભારતના તમામ રાજ્યોને પ્રેરણા આપી રહી છે અને સુધારાઓ અને રોકાણ અંગે રાજ્યો વચ્ચે સ્વસ્થ સ્પર્ધા ઉભી થઈ છે, જેનો લાભ સમગ્ર રાષ્ટ્રને મળી રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ રાજ્યોને વૈશ્વિક રોકાણકારોને આકર્ષવા માટે વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં વધારો કરતી વિકાસલક્ષી નીતિઓ અને સુધારાઓ લાવવા વિનંતી કરી.
"ભારત અહીં અટકશે નહીં; જે ક્ષેત્રોમાં ભારતે સારું પ્રદર્શન કર્યું છે, ત્યાં ધ્યેય વધુ શ્રેષ્ઠતા પ્રાપ્ત કરવાનો છે", એ વાત પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર આ પ્રગતિને આગળ વધારવા માટે મિશન મેન્યુફેક્ચરિંગને પ્રાથમિકતા આપી રહી છે. વધુમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારતનું ધ્યાન હવે ભવિષ્યવાદી ઉદ્યોગો તરફ જશે. દેશભરમાં છ પ્લાન્ટ સ્થાપિત થવા સાથે સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્ર કેવી રીતે આગળ વધી રહ્યું છે તે વિશે વાત કરતા, શ્રી મોદીએ ભારતમાં સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદનને વધુ આગળ વધારવાની પ્રતિબદ્ધતાને પુષ્ટિ આપી.
શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે ભારત સરકાર દુર્લભ પૃથ્વી ચુંબકની અછતને કારણે ઓટો ઉદ્યોગ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારો પ્રત્યે પણ સચેત છે. આ ક્ષેત્રમાં રાષ્ટ્રીય ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવા માટે, તેમણે રાષ્ટ્રીય ક્રિટિકલ મિનરલ મિશનના પ્રારંભનો ઉલ્લેખ કર્યો. આ મિશન હેઠળ, મહત્વપૂર્ણ ખનિજોને ઓળખવા માટે ભારતમાં વિવિધ સ્થળોએ 1,200 થી વધુ શોધ ઝુંબેશ હાથ ધરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે તેઓ આવતા અઠવાડિયે જાપાનની મુલાકાત લેશે, તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત અને જાપાન વચ્ચેના સંબંધો રાજદ્વારી સંબંધોથી ઘણા આગળ વધે છે - તે સંસ્કૃતિ અને પરસ્પર વિશ્વાસમાં મૂળ ધરાવે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે બંને રાષ્ટ્રો એકબીજાના વિકાસમાં પોતાની પ્રગતિ જુએ છે. મારુતિ સુઝુકીથી શરૂ થયેલી સફર હવે બુલેટ ટ્રેનની ગતિએ પહોંચી ગઈ છે તે દર્શાવતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે ભારત-જાપાન ભાગીદારીની ઔદ્યોગિક સંભાવનાને સાકાર કરવાની મુખ્ય પહેલ ગુજરાતમાં શરૂ થઈ હતી. ભૂતકાળને યાદ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે જ્યારે 20 વર્ષ પહેલાં વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટ શરૂ કરવામાં આવી હતી, ત્યારે જાપાન એક મુખ્ય ભાગીદાર હતું. તેમણે ગુજરાતના લોકો તેમના જાપાની સમકક્ષોની જે ઉષ્માથી સંભાળ રાખતા હતા તેની પ્રશંસા કરી. પ્રધાનમંત્રીએ શેર કર્યું કે સમજણમાં સરળતા રહે તે માટે ઉદ્યોગ-સંબંધિત નિયમો અને નિયમો જાપાની ભાષામાં છાપવામાં આવ્યા હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે જાપાની મહેમાનો માટે આરામ સુનિશ્ચિત કરવા માટે જાપાની ભોજન માટે વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી. તેમણે ગોલ્ફ પ્રત્યે જાપાની પ્રેમનો સ્વીકાર કર્યો અને કહ્યું હતું કે તેમના હિતોને ધ્યાનમાં રાખીને 7-8 નવા ગોલ્ફ કોર્સ વિકસાવવામાં આવ્યા છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં નોંધ્યું હતું કે ભારતમાં કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓ હવે જાપાની ભાષા શિક્ષણને પ્રાથમિકતા આપી રહી છે.
"ભારતના ચાલુ પ્રયાસો ભારત અને જાપાન વચ્ચેના લોકો વચ્ચેના જોડાણને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે. બંને રાષ્ટ્રો હવે કૌશલ્ય વિકાસ અને માનવ સંસાધનોમાં એકબીજાની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા સક્ષમ છે", એમ પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો. તેમણે મારુતિ સુઝુકી જેવી કંપનીઓને આવી પહેલોમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા અને યુવા વિનિમય કાર્યક્રમોને પ્રોત્સાહન આપવા વિનંતી કરી.
આગામી વર્ષોમાં તમામ મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં આગળ વધવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આજના પ્રયાસો 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનો પાયો મજબૂત બનાવશે. તેમણે સમાપન કરીને કહ્યું હતું કે જાપાન આ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં વિશ્વસનીય ભાગીદાર રહેશે.
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, ભારતમાં જાપાનના રાજદૂત, મહામહિમ શ્રી ઓનો કેઇચી, સુઝુકી મોટર કોર્પોરેશનના અધિકારીઓ તથા અન્ય મહાનુભાવો સહિત આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
અમદાવાદના હાંસલપુરમાં સુઝુકી મોટર પ્લાન્ટમાં પ્રધાનમંત્રીએ બે ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ સીમાચિહ્નરૂપ પહેલો સાથે મળીને, મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારત પ્રત્યે પ્રધાનમંત્રીની પ્રતિબદ્ધતાને આગળ ધપાવતા, ગ્રીન મોબિલિટી માટે વૈશ્વિક હબ તરીકે ભારતના ઉદભવને રેખાંકિત કરે છે.
મેક ઇન ઇન્ડિયાની સફળતાના મુખ્ય ઉદાહરણ તરીકે, પ્રધાનમંત્રીએ સુઝુકીના પ્રથમ વૈશ્વિક વ્યૂહાત્મક બેટરી ઇલેક્ટ્રિક વાહન (BEV) "e VITARA"નું ઉદ્ઘાટન અને લીલી ઝંડી આપી. મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા BEVs યુરોપ અને જાપાન જેવા અદ્યતન બજારો સહિત સો કરતાં વધુ દેશોમાં નિકાસ કરવામાં આવશે. આ સીમાચિહ્ન સાથે, ભારત હવે ઇલેક્ટ્રિક વાહનો માટે સુઝુકીના વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતમાં TDS લિથિયમ-આયન બેટરી પ્લાન્ટમાં હાઇબ્રિડ બેટરી ઇલેક્ટ્રોડ્સના સ્થાનિક ઉત્પાદનની શરૂઆત સાથે ભારતના બેટરી ઇકોસિસ્ટમના આગામી તબક્કાનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું. તોશિબા, ડેન્સો અને સુઝુકીનું સંયુક્ત સાહસ, આ પ્લાન્ટ સ્થાનિક ઉત્પાદન અને સ્વચ્છ ઉર્જા નવીનતાને વેગ આપશે. આ વિકાસ ખાતરી કરે છે કે બેટરી મૂલ્યના એંસી ટકાથી વધુનું ઉત્પાદન હવે ભારતમાં થશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates the green mobility initiatives in Hansalpur, Gujarat
PM inaugurates and flags off the “e VITARA”, Suzuki’s first Made-in-India global strategic Battery Electric Vehicle
Make in India, Make for the World, Electric vehicles made in India will be exported to 100 countries from today, Hybrid Battery Electrode Manufacturing is also starting today: PM
India has the power of democracy, the advantage of demography and a very large pool of skilled workforce, making it a win-win situation for every partner: PM
The world will drive EVs that say, Made in India!: PM
The Make in India initiative has created a favourable environment for both global and domestic manufacturers: PM
In the coming times, the focus will be on futuristic industries: PM
India is taking off in the Semiconductor sector, 6 plants are about to be set up in the country: PM
26 AUG 2025 1:23PM by PIB Delhi
Taking large strides towards becoming Aatmanirbhar in the field of green energy, the Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the green mobility initiatives in Hansalpur, Gujarat today. Addressing the gathering, the Prime Minister noted that amid the festive spirit of Ganeshotsav, a new chapter is being added to India’s ‘Make in India’ journey. He remarked that this marks a significant leap towards the shared goal of “Make in India, Make for the World.” Shri Modi highlighted that starting today, electric vehicles manufactured in India will be exported to 100 countries. He further announced the commencement of Hybrid Battery Electrode manufacturing in the country. Emphasising that today also brings a new dimension to the friendship between India and Japan, the Prime Minister extended his heartfelt congratulations to all citizens of India, to Japan, and to Suzuki Motor Corporation.
Recalling that the seeds of India’s success story were sown 12–13 years ago, Shri Modi said that in 2012, during his tenure as Chief Minister, land was allotted to Maruti Suzuki in Hansalpur. He emphasized that even at that time, the vision was of Aatmanirbhar Bharat and Make in India. He remarked that those early efforts are now playing a significant role in fulfilling the nation’s current resolutions.
Expressing his heartfelt remembrance of the late Mr. Osamu Suzuki, the Prime Minister stated that the Government of India had the honour of conferring the Padma Vibhushan upon him. He remarked that he is pleased to witness the vast expansion of the vision Mr. Osamu Suzuki had envisioned for Maruti Suzuki India.
“India possesses the strength of democracy and the advantage of demography; India also has a vast pool of skilled workforce, creating a win-win situation for every partner”, emphasised Shri Modi. He pointed out that Suzuki Japan is manufacturing in India, and the vehicles produced here are being exported back to Japan. The Prime Minister remarked that this reflects not only the strength of India-Japan relations but also the growing trust of global companies in India. He stated that companies like Maruti Suzuki have effectively become brand ambassadors of Make in India. Noting that for four consecutive years, Maruti Suzuki has been India’s largest car exporter, the Prime Minister announced that from today, EV exports will also begin on the same scale. He affirmed that in dozens of countries around the world, the EVs that will run will proudly bear the label—Made in India.
Underlining that the most critical component of the EV ecosystem is the battery, the Prime Minister said that until a few years ago, batteries in India were entirely imported. He added that to strengthen EV manufacturing, it was essential for India to begin domestic battery production. Shri Modi recalled that in 2017, the foundation of the TDSG battery plant was laid with this vision. He announced that under a new initiative by TDSG, three Japanese companies will jointly manufacture battery cells in India for the first time. He added that battery cell electrodes will also be produced locally within India. The Prime Minister emphasized that this localization will empower India’s self-reliance. He remarked that this will accelerate the growth of the hybrid electric vehicle sector. He extended his best wishes for this historic beginning.
Mentioning that until a few years ago, EVs were viewed merely as an alternative option, the Prime Minister emphasized his belief that EVs offer concrete solutions to multiple challenges. He recalled that during his visit to Singapore last year, he had proposed converting old vehicles and ambulances into hybrid EVs. Shri Modi commended Maruti Suzuki for accepting this challenge and developing a working prototype within just six months. He shared that he personally reviewed the prototype of the hybrid ambulance and said that these hybrid ambulances align perfectly with the PM E-DRIVE scheme. The Prime Minister noted that under this ₹11,000 crore scheme, a dedicated budget has been allocated for e-ambulances. He highlighted that hybrid EVs will help reduce pollution and offer a viable option to transform old vehicles.
Affirming that clean energy and clean mobility represent the future of India, Shri Modi emphasized that through such efforts, India is rapidly emerging as a reliable hub for clean energy and clean mobility.
The Prime Minister noted that at a time when the world is grappling with supply chain disruptions, India’s policy decisions over the past decade are proving highly effective. Recalling that in 2014, upon receiving the opportunity to serve the nation, preparations for this transformation were initiated, the Prime Minister highlighted the launch of the Make in India campaign and the creation of a conducive environment for both global and domestic manufacturers. He stated that India is working to make its manufacturing sector efficient and globally competitive. He added that industrial corridors are being developed to support this vision as well as plug-and-play infrastructure and logistics parks are being established across the country. The Prime Minister further noted that manufacturers in several sectors are being provided benefits under the Production Linked Incentive scheme.
Stressing that through major reforms, longstanding challenges faced by investors have been resolved, Shri Modi remarked that these reforms have made it easier for investors to invest in Indian manufacturing. He highlighted the tangible outcomes of these efforts, noting that in this decade alone, electronics production in India has increased by nearly 500 percent. Emphasising that mobile phone production has surged by up to 2,700 percent compared to 2014, the Prime Minister added that defence production has also witnessed growth of over 200 percent in the past decade. He stated that this success is motivating all states across India and a healthy competition has emerged among states regarding reforms and investment, benefiting the entire nation. Shri Modi urged the states to come up with pro-development policies and reforms with enhanced ease of doing business facilities to attract global investors.
“India will not stop here; in sectors where India has performed well, the goal is to achieve even greater excellence”, asserted the Prime Minister underlining that the government is prioritizing Mission Manufacturing to drive this progress. He highlighted that India’s focus will now shift towards futuristic industries. Talking about how the semiconductor sector is taking off, with six plants set to be established across the country, Shri Modi affirmed the commitment to further advance semiconductor manufacturing in India.
Shri Modi added that the Government of India is also attentive to the challenges faced by the auto industry due to shortages of rare earth magnets. To strengthen national capabilities in this area, he mentioned the launch of the National Critical Mineral Mission. Under this mission, over 1,200 exploratory campaigns will be conducted across various locations in India to identify critical minerals.
Prime Minister announced that he will be visiting Japan next week, emphasising that the relationship between India and Japan goes far beyond diplomatic ties—it is rooted in culture and mutual trust. He remarked that both nations see their own progress in each other’s development. Pointing out that the journey initiated with Maruti Suzuki has now reached the speed of a bullet train, Shri Modi highlighted that the major initiative to realize the industrial potential of the India-Japan partnership began in Gujarat. Recalling the past, the Prime Minister noted that when the Vibrant Gujarat Summit was launched 20 years ago, Japan was a key partner. He appreciated the warmth with which the people of Gujarat cared for their Japanese counterparts. The Prime Minister shared that industry-related rules and regulations were printed in Japanese to facilitate ease of understanding. He added that arrangements were made for Japanese cuisine to ensure comfort for Japanese guests. He acknowledged the Japanese fondness for golf and stated that 7–8 new golf courses were developed keeping their interests in mind. Shri Modi further noted that colleges and universities in India are now prioritizing Japanese language education.
“India’s ongoing efforts are strengthening the people-to-people connect between India and Japan. Both nations are now able to meet each other’s needs in skill development and human resources”, highlighted the Prime Minister. He urged companies like Maruti Suzuki to actively participate in such initiatives and promote youth exchange programmes.
Emphasising the need to continue advancing in all key sectors in the coming years, the Prime Minister expressed confidence that today’s efforts will elevate the foundation of a developed India by 2047. He concluded by affirming his belief that Japan will remain a trusted partner in achieving this goal.
The Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, Japan’s Ambassador to India, H. E. Mr. Ono Keiichi, officials from Suzuki Motor Corporation were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister inaugurated two historic milestones at Suzuki Motor plant in Hansalpur, Ahmedabad. Together, these landmark initiatives underscore India’s emergence as a global hub for green mobility while advancing Prime Minister’s commitment to Make in India and Aatmanirbhar Bharat.
In a major example of the success of Make in India, Prime Minister inaugurated and flagged off the “e VITARA”, Suzuki’s first global strategic Battery Electric Vehicle (BEV). The Made-in-India BEVs will be exported to more than one hundred countries, including advanced markets such as Europe and Japan. With this milestone, India will now serve as Suzuki’s global manufacturing hub for electric vehicles.
Prime Minister also inaugurated the next phase of India’s battery ecosystem with the start of local production of hybrid battery electrodes at TDS Lithium-Ion Battery plant in Gujarat. The plant, a joint venture of Toshiba, Denso and Suzuki, will boost domestic manufacturing and clean energy innovation. This development ensures that more than eighty percent of the battery value will now be manufactured within India.