કૃષિ મંત્રાલય
ઘઉં અને જવના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવાની સાથે, ખર્ચ ઘટાડવો પણ જરૂરી છે: કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
ગ્વાલિયરમાં 64મા અખિલ ભારતીય ઘઉં અને જવ સંશોધન કાર્યકર્તા સેમિનારમાં સંબોધન
26 AUG 2025 9:29PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું છે કે ભારત આજે ઘઉં અને ચોખાના ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર છે, પરંતુ ઉત્પાદન વધારવાની સાથે, ખર્ચ ઘટાડવો પણ એટલો જ મહત્વપૂર્ણ છે કે જેથી ખેતી નફાકારક બની શકે. તેઓ મંગળવારે ગ્વાલિયરની રાજમાતા વિજયારાજે સિંધિયા કૃષિ યુનિવર્સિટી ખાતે આયોજિત '64મા અખિલ ભારતીય ઘઉં અને જવ સંશોધન કાર્યકર્તા સેમિનાર'ને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધન કરી રહ્યા હતા. સેમિનારની શરૂઆતમાં, શ્રી ચૌહાણે કૃષિ વૈજ્ઞાનિક ડૉ. એમ.એસ. સ્વામીનાથનને શ્રદ્ધાંજલિ આપી, તેમના શતાબ્દી વર્ષને યાદ કર્યું અને કહ્યું કે દેશમાં ખાદ્ય અનાજ સ્વનિર્ભરતામાં તેમનું યોગદાન અવિસ્મરણીય છે. ખેડૂતોની મહેનતને બિરદાવતા તેમણે કહ્યું કે ખેડૂતોની મહેનત અને વૈજ્ઞાનિકોના સંશોધનના બળ પર, ભારત આજે વૈશ્વિક સ્તરે એક મજબૂત કૃષિ રાષ્ટ્ર તરીકે ઉભું છે.
કૃષિ મંત્રીએ કહ્યું કે છેલ્લા 10-11 વર્ષમાં ઘઉંનું ઉત્પાદન 86.5 મિલિયન ટનથી વધીને 117.5 મિલિયન ટન થયું છે, જે લગભગ 44 ટકાનો વધારો છે. તેમણે કહ્યું કે આ સિદ્ધિ નોંધપાત્ર છે, પરંતુ આપણે હજુ પણ પ્રતિ હેક્ટર ઉત્પાદન વૈશ્વિક સરેરાશની સમકક્ષ લાવવા માટે કામ કરવાનું છે. શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે ઘઉં અને ચોખાનું પૂરતું ઉત્પાદન થયું છે, પરંતુ હવે કઠોળ અને તેલીબિયાંની ઉત્પાદકતા વધારવી સમયની માંગ છે જેથી આયાત પર નિર્ભરતા ઓછી થાય. તેમણે કહ્યું કે જવ જેવા પરંપરાગત અનાજનું ઔષધીય મહત્વ છે અને તેના પ્રમોશન પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે.
શ્રી ચૌહાણે વૈજ્ઞાનિકોને બાયોફોર્ટિફાઇડ ઘઉં વિકસાવવા અને અસંતુલિત ખાતરોના ઉપયોગથી જમીનની ગુણવત્તા પર થતી ખરાબ અસરોને રોકવા માટે કામ કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે ખેડૂતોને સ્ટબલ મેનેજમેન્ટ અને આધુનિક ટેકનોલોજી અપનાવવા માટે શિક્ષિત કરવું પણ મહત્વપૂર્ણ છે. શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકાર ખેડૂતોને નકલી ખાતરો અને જંતુનાશકોથી બચાવવા માટે કડક પગલાં લઈ રહી છે. તેમણે માહિતી આપી કે જે કંપનીઓના ઉત્પાદનોએ પાકને નુકસાન પહોંચાડ્યું છે તેમના લાઇસન્સ રદ કરવામાં આવી રહ્યા છે અને દોષિતો સામે કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવશે.
કૃષિ મંત્રીએ કહ્યું કે નાના અને સીમાંત ખેડૂતો માટે સંકલિત ખેતી એકમાત્ર ફાયદાકારક માર્ગ છે, જેમાં પશુપાલન, મધમાખી ઉછેર, મત્સ્યઉદ્યોગ અને બાગાયતને ખેતીમાં ઉમેરવું પડશે. તેમણે તમામ નાગરિકોને રોજિંદા જીવનમાં સ્વદેશી ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરવા અને દેશના અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરવા અપીલ કરી. શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે આ પરિષદ માત્ર ઔપચારિકતા નથી, પરંતુ અહીંથી મેળવેલા સૂચનો અને નિષ્કર્ષો પર એક નક્કર રોડમેપ તૈયાર કરવામાં આવશે અને તેનો અમલ કરવામાં આવશે. તેમણે વૈજ્ઞાનિકોને તેમના સંશોધનને ખેડૂતો સુધી પહોંચાડવા હાકલ કરી જેથી 'લેબ ટુ લેન્ડ'નું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત થઈ શકે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture and Farmers’ Welfare Minister Shri Shivraj Singh Chouhan addresses 64th All India Wheat and Barley Research Workers Workshop in Gwalior
“Increasing wheat and barley production and reducing costs is essential”: Shri Shivraj Singh Chouhan
27 AUG 2025 9:07AM by PIB Delhi
Union Agriculture and Farmers’ Welfare Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that while India today is self-reliant in the production of wheat and rice, it is equally important to reduce agricultural costs so that farming becomes more profitable. He made the statement while addressing the 64th All India Wheat and Barley Research Workers’ Workshop as the chief guest at Rajmata Vijayaraje Scindia Agricultural University, Gwalior today.
Shri Chouhan paid tribute to agricultural scientist Dr. M.S. Swaminathan in his centenary year, recalling his unforgettable contribution to the nation’s food self-sufficiency. Saluting the hard work of farmers, he said that India today stands tall as a strong agricultural nation at the global stage due to their hard work and our scientists’ research.
The Minister highlighted that in the past 10–11 years, the production of wheat has increased from 86.5 million tonnes to 117.5 million tonnes — a rise of about 44%. He said that while this achievement is remarkable, we must continue our efforts to bring per-hectare productivity at par with the global average. While wheat and rice production is already adequate, the current priority is to increase the productivity of pulses and oilseeds to reduce dependence on imports. He also underlined the medicinal value of traditional grains like barley, which require greater promotion.
Shri Chouhan urged scientists to develop bio-fortified wheat and to work on preventing the harmful impact of the use of imbalanced fertiliser on the quality of soil. He emphasised the importance of stubble management and educating farmers to adopt modern technologies. Shri Chouhan said the Central Government is taking strict action to protect farmers from counterfeit fertilisers and pesticides. Licenses of companies whose products have damaged crops are being cancelled, and strict action is being taken against offenders.
The Minister said that integrated farming is the most beneficial path for small and marginal farmers — combining agriculture with animal husbandry, beekeeping, fisheries, and horticulture. He appealed to all citizens to use indigenous products in our daily life and contribute to strengthening the country’s economy. He stressed that this conference is not just a formality, but a platform from which actionable suggestions and conclusions will be converted into a concrete roadmap.
Finally, Shri Chouhan urged scientists to ensure that their research reaches farmers directly so that the goal of ‘Lab to Land’ can truly be achieved.