માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ અગ્રણી આવશ્યક સંગીતકાર અભ્યાસક્રમ શરૂ કર્યો
28 AUG 2025 3:48PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) સ્કૂલ ઓફ NCC અને પોલીસ માર્શલ મ્યુઝિક બેન્ડ (SNPMMB) એ RRU કેમ્પસ ખાતે તેના પ્રથમ આવશ્યક સંગીતકાર અભ્યાસક્રમ (EMC) ના ઉદ્ઘાટનની ગર્વથી જાહેરાત કરી. આ ગ્રાઉન્ડ-બ્રેકિંગ પહેલ ભારતના શૈક્ષણિક ક્ષેત્રમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે માર્શલ અને સેરેમોનિયલ સંગીતમાં માળખાગત તાલીમ પ્રદાન કરે છે. EMC ઔપચારિક રીતે 1 ઓગસ્ટ, 2025 ના રોજ શરૂ થયું હતું, જેમાં કેરળ, રાજસ્થાન અને પશ્ચિમ બંગાળના ઉમેદવારોના વિવિધ જૂથનો સમાવેશ થાય છે. આ અભ્યાસક્રમ માર્શલ અને સેરેમોનિયલ સંગીતની જટિલ કલામાં વ્યાપક સૂચના પ્રદાન કરવા માટે કાળજીપૂર્વક રચાયેલ છે, જે ક્ષેત્રમાં અગાઉ ભારતમાં સમર્પિત શૈક્ષણિક માર્ગનો અભાવ હતો. RRU દ્વારા આ અગ્રણી પગલું રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને સેરેમોનિયલ ફરજો માટે મહત્વપૂર્ણ વિશેષ કુશળતાને પ્રોત્સાહન આપવાની તેની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં RRUના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ સહિત પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જેમણે રાષ્ટ્રના સશસ્ત્ર અને પોલીસ દળો માટે આવી વિશેષ તાલીમના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમની સાથે ડિરેક્ટર લેફ્ટનન્ટ (ડૉ.) ગૌરવ સિંહ કુશવાહ, પ્રિન્સિપાલ મેજર અશોક કુમાર (ડૉ.), અને વરિષ્ઠ પ્રશિક્ષકો શ્રી રેંજિત જી, શ્રી દયા રામ જોશી અને શ્રી જય રામ શર્મા જોડાયા હતા, જેઓ બધા ભારતના ભાવિ સંગીતકારોને ઘડવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. કાર્યક્રમની શરૂઆત સ્વાગત પ્રવચનથી થઈ, ત્યારબાદ અભ્યાસક્રમનો એક સમજદાર ઝાંખી આપવામાં આવી. RRUના વિઝન અને ક્ષમતાઓ દર્શાવતી એક આકર્ષક વિડિઓ પ્રેઝન્ટેશન પણ રજૂ કરવામાં આવી, જેના પરિણામે ઉત્સાહી સહભાગીઓને સ્વાગત કીટનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું. આ અભ્યાસક્રમ સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં સંગીત તાલીમ માટે એક નવો માપદંડ સ્થાપિત કરશે તેવી અપેક્ષા છે, જે ભારતના દળોની વ્યાવસાયીકરણ અને ઔપચારિક પરાક્રમમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે.
તેમના સંબોધન દરમિયાન, વાઇસ ચાન્સેલર, પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલે રાષ્ટ્રીય એકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સાંસ્કૃતિક ઓળખ જાળવવામાં માર્શલ સંગીતના ગહન મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ પ્રયાસ માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિઝન "HD zlila, fag þi" (ભારતનું સંગીત વિશ્વની ઓળખ બનશે) સાથે સંપૂર્ણ રીતે સુસંગત છે. " આ કોર્સ સુરક્ષા અને સંરક્ષણ ક્ષેત્રોમાં સંગીત તાલીમ માટે એક નવો માપદંડ સ્થાપિત કરશે, જે રાષ્ટ્રની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક ટેપેસ્ટ્રીમાં યોગદાન આપશે અને તેના ઔપચારિક કૌશલ્યને વધારશે તેવી અપેક્ષા છે.

Ministry of Education
Rashtriya Raksha University Launches Pioneering Essential Musician Course
28 AUG 2025 3:48PM by PIB Ahmedabad
– Rashtriya Raksha University’s (RRU) School of NCC and Police Martial Music Band (SNPMMB) proudly announces the inauguration of its first-ever Essential Musician Course (EMC) at the RRU Campus. This ground-breaking initiative marks a significant milestone in India's academic landscape, offering structured training in martial and ceremonial music.
The EMC formally commenced on August 1, 2025, with a diverse cohort of candidates enrolled from Kerala, Rajasthan, and West Bengal. The course is meticulously designed to provide comprehensive instruction in the intricate art of martial and ceremonial music, a domain previously lacking a dedicated academic pathway in India. This pioneering step by RRU underscores its commitment to fostering specialized skills vital for national security and ceremonial duties.
The inaugural function was graced by esteemed dignitaries, including Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice Chancellor of RRU, who emphasized the importance of such specialized training for the nation's armed and police forces. He was joined by Director Lt. (Dr.) Gaurav Singh Kushwah, Principal Maj. Ashok Kumar (R), and senior instructors Mr. Renjith G, Mr. Daya Ram Joshi, and Mr. Jai Ram Sharma, all of whom will play crucial roles in shaping the future musicians of India. The event commenced with a welcoming address, followed by an insightful overview of the course curriculum. A compelling video presentation showcasing RRU's vision and capabilities was also presented, culminating in the distribution of welcome kits to the enthusiastic participants. This course is expected to set a new benchmark for musical training within the security sector, contributing significantly to the professionalism and ceremonial prowess of India's forces.
During his address, Vice Chancellor, Prof. (Dr.) Bimal N. Patel underscored the profound importance of martial music in fostering national unity and preserving cultural identity. He emphasized that this endeavor aligns seamlessly with the Hon’ble Prime Minister’s vision: “भारत का संगीत, विश्व की पहचान बनेगा (India’s music will become the identity of the world).” This course is expected to set a new benchmark for musical training within the security and defense sectors, contributing to the nation's rich cultural tapestry and enhancing its ceremonial prowess.