Ministry of Electronics & IT
Major Milestone in India’s Semiconductor Journey as one of India’s first end-to-end OSAT Pilot Line Facility Launched in Sanand, Gujarat
By 2032 World to Face 1 Million Semiconductor Talent Shortfall; India Poised to Bridge the Gap and Lead in Semiconductor Talent: Shri Ashwini Vaishnaw
Gujarat to Play Pivotal Role in Making Bharat a Global Semiconductor Hub: Shri Ashwini Vaishnaw
Government Empowers Universities with State-of-the-Art Tools, Yields 20 Student-Designed Chips at SCL Mohali : Union Minister Vaishnaw
28 AUG 2025 7:56PM by PIB Delhi
Union Minister of Electronics and Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw along with Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel today inaugurated one of India’s first end-to-end Semiconductor OSAT Pilot Line Facility of CG Power at Sanand, Gujarat. The ceremony marks a historic beginning in India’s semiconductor journey under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Speaking on the occasion, the Minister said that the inauguration of the pilot line represents a decisive step in fulfilling Bharat’s dream of developing semiconductor design, manufacturing, and downstream capabilities, with Gujarat emerging as a pivotal hub in this transformation. Shri Vaishnaw underlined the critical role of the OSAT Pilot Line, noting that chips manufactured here will be used for customer qualification. Once these chips are approved, it becomes much easier for commercial plants to commence full-scale production of qualified products. He emphasized that this inauguration is among the most significant milestones achieved under the India Semiconductor Mission, which has approved ten projects so far.
Highlighting the importance of developing a strong talent base, the Minister said that one of the major objectives of the India Semiconductor Mission is to create a global pipeline of skilled professionals. By 2032, the world is projected to face a shortage of one million semiconductor professionals, and India has the opportunity to bridge a significant part of this gap.
To this end, the Government has partnered with 270 universities and equipped them with state-of-the-art semiconductor design tools. In 2025 alone, these tools recorded over 1.2 crore usages. As a direct outcome, 20 chips designed by 17 institutions have already been successfully fabricated at the Semi-Conductor Laboratory (SCL), Mohali.
The Minister stated that very few countries in the world provide students with access to such advanced tools. He added that this initiative will empower India’s youth, strengthen the technical ecosystem, and position the nation as a global hub of semiconductor talent. He also acknowledged the strong support of the Government of Gujarat and Chief Minister Shri Bhupendra Patel in developing semiconductor ecosystem in Gujarat.
Chief Minister Shri Bhupendra Patel lauded the initiative, highlighting its role in positioning the country as a leader in semiconductor design and manufacturing. The State Industries Minister, Shri Balwant Singh Rajput. MLA Shri Kanhubhai Patel, and senior officials of MeitY and the leadership of CG Semi were also present on the occasion.
About CG Semi OSAT Facility
The CG Semi facility at Sanand, Gujarat, is one of India’s first full-scale Outsourced Semiconductor Assembly and Test (OSAT) plants. It provides end-to-end solutions for chip assembly, packaging, testing and post-test services, covering both traditional and advanced packaging technologies. This marks a major step in strengthening India’s semiconductor capabilities and supporting the country’s goal of becoming self-reliant while also serving global markets.
Backed by central and state government support, CG Semi is investing over ₹7,600 crore (~USD 870 million) over five years to develop two state-of-the-art facilities (G1 and G2) in Sanand, Gujarat.
The G1 facility, inaugurated today, will operate at a peak capacity of approximately 0.5 million units per day. It is equipped to handle end-to-end chip assembly, packaging, testing, and post-test services. The facility features high-yield equipment, a cutting-edge Manufacturing Execution System (MES) for Level 1 automation and traceability, and in-house labs for reliability and failure analysis. It is currently undergoing ISO 9001 and IATF 16949 certification. Customer qualification runs across various packages will begin following the inauguration. CG Semi is on track to commence commercial production in calendar year 2026, as committed to ISM.
Located about 3 km from G1, the G2 facility is under construction and expected to be completed by the end of calendar year 2026. Once operational, G2 will scale up to a capacity of approximately 14.5 million units per day. Together, the two facilities are projected to generate over 5,000 direct and indirect jobs in the coming years.
Speaking at the inauguration, Mr. Vellayan Subbiah, Chairman, CG Power, said: “This facility represents more than a milestone for me or for CG Semi; it is a national milestone. It shows how the Government and Industry can come together with conviction, capital, and scale to achieve the vision set by our Honourable Prime Minister. Every chip we make here is a step toward India’s technological sovereignty.”
To build and operate the OSAT, CG Semi has brought together a team of industry veterans with a combined experience of over 1,000 years in semiconductors. The company has also made significant strides in workforce development by sending Indian engineers, operators, and technicians to Malaysia for three months of hands-on training—ensuring a faster learning curve and readiness for high-volume operations.
With this launch, CG Semi is poised to play a pivotal role in advancing India’s Atmanirbhar Bharat vision and strengthening the nation’s semiconductor ecosystem.
About CG Semi
CG Semi is a joint venture between CG Power and Industrial Solutions Ltd. (Murugappa Group), Renesas Electronics Corporation (a global semiconductor player), and Stars Microelectronics (a Thailand-based OSAT & EMS player). Headquartered in Sanand, Gujarat, CG Semi provides comprehensive turnkey solutions for semiconductor assembly and test, covering advanced and legacy packages such as SOIC, QFP, QFN, BGA, FCQFN, and FCBGA. The company serves diverse applications across industries such as Automotive, Defence, Infrastructure, and IoT.
Dharmendra Tewari\ Sayyid Rabeehashmi \ Navin Sreejith

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ગુજરાતના સાણંદમાં ભારતની પ્રથમ એન્ડ-ટુ-એન્ડ OSAT પાયલોટ લાઇન સુવિધા તરીકે ભારતની સેમિકન્ડક્ટર યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન
2032 સુધીમાં દુનિયા 10 લાખ સેમિકન્ડક્ટર પ્રતિભાઓની અછતનો સામનો કરશે; ભારત સેમિકન્ડક્ટર પ્રતિભામાં અંતર દૂર કરવા અને નેતૃત્વ માટે તૈયાર છે: શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
ભારતને વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર હબ બનાવવામાં ગુજરાત મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે: શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
સરકારે યુનિવર્સિટીઓને અત્યાધુનિક સાધનોથી સશક્ત બનાવી SCL મોહાલી ખાતે 20 વિદ્યાર્થી દ્વારા ડિઝાઇન કરેલી ચિપ્સ આપી: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી વૈષ્ણવ
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ અને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે સેમિકન્ડક્ટર OSAT પાઇલટ લાઇન સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
28 AUG 2025 7:56PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી, રેલવે અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે ગુજરાતના સાણંદ ખાતે CG પાવરની ભારતની પ્રથમ એન્ડ-ટુ-એન્ડ સેમિકન્ડક્ટર OSAT પાઇલટ લાઇન સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ સમારોહ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ ભારતની સેમિકન્ડક્ટર યાત્રામાં એક ઐતિહાસિક શરૂઆત દર્શાવે છે.
આ પ્રસંગે બોલતા, મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે પાઇલટ લાઇનનું ઉદ્ઘાટન ભારતના સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન, ઉત્પાદન અને ડાઉનસ્ટ્રીમ ક્ષમતાઓ વિકસાવવાના સ્વપ્નને પૂર્ણ કરવા માટે એક નિર્ણાયક પગલું રજૂ કરે છે, જેમાં ગુજરાત આ પરિવર્તનમાં એક મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. શ્રી વૈષ્ણવે OSAT પાઇલટ લાઇનની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો અને નોંધ્યું કે અહીં ઉત્પાદિત ચિપ્સનો ઉપયોગ ગ્રાહક લાયકાત માટે કરવામાં આવશે. એકવાર આ ચિપ્સ મંજૂર થઈ ગયા પછી, વાણિજ્યિક પ્લાન્ટ્સ માટે લાયક ઉત્પાદનોનું પૂર્ણ-સ્તરે ઉત્પાદન શરૂ કરવાનું ખૂબ સરળ બની જાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ઉદ્ઘાટન ભારત સેમિકન્ડક્ટર મિશન હેઠળ પ્રાપ્ત થયેલા સૌથી મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નોમાંનું એક છે, જેણે અત્યાર સુધીમાં દસ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે.
મજબૂત પ્રતિભાશાળી આધાર વિકસાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત સેમિકન્ડક્ટર મિશનનો એક મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય કુશળ વ્યાવસાયિકોની વૈશ્વિક પાઇપલાઇન બનાવવાનો છે. 2032 સુધીમાં, વિશ્વમાં 10 લાખ સેમિકન્ડક્ટર વ્યાવસાયિકોની અછતનો સામનો કરવાનો અંદાજ છે, અને ભારત પાસે આ અંતરના નોંધપાત્ર ભાગને પૂરવાની તક છે.
આ માટે, સરકારે 270 યુનિવર્સિટીઓ સાથે ભાગીદારી કરી છે અને તેમને અત્યાધુનિક સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન સાધનોથી સજ્જ કર્યા છે. ફક્ત 2025 માં, આ સાધનોનો 1.2 કરોડથી વધુ ઉપયોગ નોંધાયો છે. તેના સીધા પરિણામ રૂપે, 17 સંસ્થાઓ દ્વારા ડિઝાઇન કરાયેલ 20 ચિપ્સ મોહાલી સ્થિત સેમી-કંડક્ટર લેબોરેટરી (SCL) ખાતે સફળતાપૂર્વક બનાવવામાં આવી છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે વિશ્વના બહુ ઓછા દેશો વિદ્યાર્થીઓને આવા અદ્યતન સાધનોની ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ પહેલ ભારતના યુવાનોને સશક્ત બનાવશે, ટેકનિકલ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવશે અને દેશને સેમિકન્ડક્ટર પ્રતિભાના વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાન આપશે. તેમણે ગુજરાતમાં સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવામાં ગુજરાત સરકાર અને મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલના મજબૂત સમર્થનનો પણ સ્વીકાર કર્યો હતો.
CG સેમી OSAT સુવિધા વિશે
ગુજરાતના સાણંદ ખાતે આવેલી CG સેમી સુવિધા ભારતના પ્રથમ પૂર્ણ-સ્કેલ આઉટસોર્સ્ડ સેમિકન્ડક્ટર એસેમ્બલી અને ટેસ્ટ (OSAT) પ્લાન્ટ્સમાંની એક છે. તે ચિપ એસેમ્બલી, પેકેજિંગ, પરીક્ષણ અને પોસ્ટ-ટેસ્ટ સેવાઓ માટે એન્ડ-ટુ-એન્ડ સોલ્યુશન્સ પૂરા પાડે છે, જે પરંપરાગત અને અદ્યતન પેકેજિંગ તકનીકોને આવરી લે છે. આ ભારતની સેમિકન્ડક્ટર ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવા અને વૈશ્વિક બજારોમાં સેવા આપતા સ્વ-નિર્ભર બનવાના દેશના ધ્યેયને ટેકો આપવા માટે એક મુખ્ય પગલું છે.
કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના સમર્થન દ્વારા સમર્થિત, CG સેમી ગુજરાતના સાણંદમાં બે અત્યાધુનિક સુવિધાઓ (G1 અને G2) વિકસાવવા માટે પાંચ વર્ષમાં ₹7,600 કરોડ (~USD 870 મિલિયન)થી વધુનું રોકાણ કરી રહી છે.
આજે ઉદ્ઘાટન કરાયેલ G1 સુવિધા, દરરોજ આશરે 0.5 મિલિયન યુનિટની ટોચની ક્ષમતા પર કાર્ય કરશે. તે એન્ડ-ટુ-એન્ડ ચિપ એસેમ્બલી, પેકેજિંગ, પરીક્ષણ અને પોસ્ટ-ટેસ્ટ સેવાઓને હેન્ડલ કરવા માટે સજ્જ છે. આ સુવિધામાં ઉચ્ચ-ઉપજ આપતા ઉપકરણો, લેવલ 1 ઓટોમેશન અને ટ્રેસેબિલિટી માટે અત્યાધુનિક મેન્યુફેક્ચરિંગ એક્ઝિક્યુશન સિસ્ટમ (MES) અને વિશ્વસનીયતા અને નિષ્ફળતા વિશ્લેષણ માટે ઇન-હાઉસ લેબ્સ છે. તે હાલમાં ISO 9001 અને IATF 16949 પ્રમાણપત્રમાંથી પસાર થઈ રહી છે. ઉદ્ઘાટન પછી વિવિધ પેકેજોમાં ગ્રાહક લાયકાત શરૂ થશે. CG સેમી ISM માટે પ્રતિબદ્ધતા મુજબ, કેલેન્ડર વર્ષ 2026 માં વાણિજ્યિક ઉત્પાદન શરૂ કરવાના માર્ગ પર છે.
G1થી લગભગ 3 કિમી દૂર સ્થિત, G2 સુવિધા બાંધકામ હેઠળ છે અને કેલેન્ડર વર્ષ 2026 ના અંત સુધીમાં પૂર્ણ થવાની અપેક્ષા છે. એકવાર કાર્યરત થયા પછી, G2 પ્રતિ દિવસ આશરે 14.5 મિલિયન યુનિટની ક્ષમતા સુધી વધશે. એકસાથે, બંને સુવિધાઓ આગામી વર્ષોમાં 5,000 થી વધુ પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ નોકરીઓ ઉત્પન્ન કરવાનો અંદાજ છે.
મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલે આ પહેલની પ્રશંસા કરી, દેશને સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન અને ઉત્પાદનમાં અગ્રણી બનાવવામાં તેની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો. રાજ્યના ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી બળવંત સિંહ રાજપૂત, ધારાસભ્ય શ્રી કનુભાઈ પટેલ, અને MeitY ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને CG સેમીના લીડર્સ પણ આ પ્રસંગે હાજર રહ્યા હતા.
ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે બોલતા, CG પાવરના ચેરમેન શ્રી વેલાય સુબ્બીયાએ જણાવ્યું હતું કે: “આ સુવિધા મારા માટે અથવા CG સેમી માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ કરતાં વધુ છે; તે એક રાષ્ટ્રીય સીમાચિહ્નરૂપ છે. તે દર્શાવે છે કે સરકાર અને ઉદ્યોગ આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા નિર્ધારિત વિઝનને પ્રાપ્ત કરવા માટે કેવી રીતે દૃઢતા, મૂડી અને સ્કેલ સાથે ભેગા થઈ શકે છે. અહીં આપણે જે દરેક ચિપ બનાવીએ છીએ તે ભારતની તકનીકી સાર્વભૌમત્વ તરફ એક પગલું છે.”
OSAT બનાવવા અને ચલાવવા માટે, CG સેમીએ સેમિકન્ડક્ટર્સમાં 1,000 વર્ષથી વધુનો સંયુક્ત અનુભવ ધરાવતા ઉદ્યોગના અનુભવીઓની એક ટીમને એકસાથે લાવી છે. કંપનીએ ભારતીય ઇજનેરો, ઓપરેટરો અને ટેકનિશિયનોને ત્રણ મહિનાની વ્યવહારુ તાલીમ માટે મલેશિયા મોકલીને કાર્યબળ વિકાસમાં પણ નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે - જે ઝડપી શીખવાની કર્વ અને ઉચ્ચ-વોલ્યુમ કામગીરી માટે તૈયારી સુનિશ્ચિત કરે છે.
આ લોન્ચ સાથે, CG સેમી ભારતના આત્મનિર્ભર ભારત વિઝનને આગળ વધારવા અને રાષ્ટ્રના સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવા માટે તૈયાર છે.
CG સેમી વિશે
CG સેમી એ CG પાવર અને ઇન્ડસ્ટ્રિયલ સોલ્યુશન્સ લિમિટેડ (મુરુગપ્પા ગ્રુપ), રેનેસાસ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કોર્પોરેશન (એક વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર પ્લેયર) અને સ્ટાર્સ માઇક્રોઇલેક્ટ્રોનિક્સ (થાઇલેન્ડ સ્થિત OSAT અને EMS પ્લેયર) વચ્ચેનું સંયુક્ત સાહસ છે. ગુજરાતના સાણંદમાં મુખ્ય મથક ધરાવતી, CG સેમી સેમિકન્ડક્ટર એસેમ્બલી અને પરીક્ષણ માટે વ્યાપક ટર્ન-કી સોલ્યુશન્સ પ્રદાન કરે છે, જેમાં SOIC, QFP, QFN, BGA, FCQFN અને FCBGA જેવા અદ્યતન અને લેગસી પેકેજો આવરી લેવામાં આવે છે. કંપની ઓટોમોટિવ, સંરક્ષણ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને IoT જેવા ઉદ્યોગોમાં વિવિધ એપ્લિકેશનો સેવા આપે છે.