Ministry of Electronics & IT
Major Milestone in India’s Semiconductor Journey as one of India’s first end-to-end OSAT Pilot Line Facility Launched in Sanand, Gujarat
By 2032 World to Face 1 Million Semiconductor Talent Shortfall; India Poised to Bridge the Gap and Lead in Semiconductor Talent: Shri Ashwini Vaishnaw
Gujarat to Play Pivotal Role in Making Bharat a Global Semiconductor Hub: Shri Ashwini Vaishnaw
Government Empowers Universities with State-of-the-Art Tools, Yields 20 Student-Designed Chips at SCL Mohali : Union Minister Vaishnaw
28 AUG 2025 7:56PM by PIB Delhi
Union Minister of Electronics and Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw along with Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel today inaugurated one of India’s first end-to-end Semiconductor OSAT Pilot Line Facility of CG Power at Sanand, Gujarat. The ceremony marks a historic beginning in India’s semiconductor journey under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Speaking on the occasion, the Minister said that the inauguration of the pilot line represents a decisive step in fulfilling Bharat’s dream of developing semiconductor design, manufacturing, and downstream capabilities, with Gujarat emerging as a pivotal hub in this transformation. Shri Vaishnaw underlined the critical role of the OSAT Pilot Line, noting that chips manufactured here will be used for customer qualification. Once these chips are approved, it becomes much easier for commercial plants to commence full-scale production of qualified products. He emphasized that this inauguration is among the most significant milestones achieved under the India Semiconductor Mission, which has approved ten projects so far.
Highlighting the importance of developing a strong talent base, the Minister said that one of the major objectives of the India Semiconductor Mission is to create a global pipeline of skilled professionals. By 2032, the world is projected to face a shortage of one million semiconductor professionals, and India has the opportunity to bridge a significant part of this gap.
To this end, the Government has partnered with 270 universities and equipped them with state-of-the-art semiconductor design tools. In 2025 alone, these tools recorded over 1.2 crore usages. As a direct outcome, 20 chips designed by 17 institutions have already been successfully fabricated at the Semi-Conductor Laboratory (SCL), Mohali.
The Minister stated that very few countries in the world provide students with access to such advanced tools. He added that this initiative will empower India’s youth, strengthen the technical ecosystem, and position the nation as a global hub of semiconductor talent. He also acknowledged the strong support of the Government of Gujarat and Chief Minister Shri Bhupendra Patel in developing semiconductor ecosystem in Gujarat.
Chief Minister Shri Bhupendra Patel lauded the initiative, highlighting its role in positioning the country as a leader in semiconductor design and manufacturing. The State Industries Minister, Shri Balwant Singh Rajput. MLA Shri Kanhubhai Patel, and senior officials of MeitY and the leadership of CG Semi were also present on the occasion.
About CG Semi OSAT Facility
The CG Semi facility at Sanand, Gujarat, is one of India’s first full-scale Outsourced Semiconductor Assembly and Test (OSAT) plants. It provides end-to-end solutions for chip assembly, packaging, testing and post-test services, covering both traditional and advanced packaging technologies. This marks a major step in strengthening India’s semiconductor capabilities and supporting the country’s goal of becoming self-reliant while also serving global markets.
Backed by central and state government support, CG Semi is investing over ₹7,600 crore (~USD 870 million) over five years to develop two state-of-the-art facilities (G1 and G2) in Sanand, Gujarat.
The G1 facility, inaugurated today, will operate at a peak capacity of approximately 0.5 million units per day. It is equipped to handle end-to-end chip assembly, packaging, testing, and post-test services. The facility features high-yield equipment, a cutting-edge Manufacturing Execution System (MES) for Level 1 automation and traceability, and in-house labs for reliability and failure analysis. It is currently undergoing ISO 9001 and IATF 16949 certification. Customer qualification runs across various packages will begin following the inauguration. CG Semi is on track to commence commercial production in calendar year 2026, as committed to ISM.
Located about 3 km from G1, the G2 facility is under construction and expected to be completed by the end of calendar year 2026. Once operational, G2 will scale up to a capacity of approximately 14.5 million units per day. Together, the two facilities are projected to generate over 5,000 direct and indirect jobs in the coming years.
Speaking at the inauguration, Mr. Vellayan Subbiah, Chairman, CG Power, said: “This facility represents more than a milestone for me or for CG Semi; it is a national milestone. It shows how the Government and Industry can come together with conviction, capital, and scale to achieve the vision set by our Honourable Prime Minister. Every chip we make here is a step toward India’s technological sovereignty.”
To build and operate the OSAT, CG Semi has brought together a team of industry veterans with a combined experience of over 1,000 years in semiconductors. The company has also made significant strides in workforce development by sending Indian engineers, operators, and technicians to Malaysia for three months of hands-on training—ensuring a faster learning curve and readiness for high-volume operations.
With this launch, CG Semi is poised to play a pivotal role in advancing India’s Atmanirbhar Bharat vision and strengthening the nation’s semiconductor ecosystem.
About CG Semi
CG Semi is a joint venture between CG Power and Industrial Solutions Ltd. (Murugappa Group), Renesas Electronics Corporation (a global semiconductor player), and Stars Microelectronics (a Thailand-based OSAT & EMS player). Headquartered in Sanand, Gujarat, CG Semi provides comprehensive turnkey solutions for semiconductor assembly and test, covering advanced and legacy packages such as SOIC, QFP, QFN, BGA, FCQFN, and FCBGA. The company serves diverse applications across industries such as Automotive, Defence, Infrastructure, and IoT.
Dharmendra Tewari\ Sayyid Rabeehashmi \ Navin Sreejith

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
గుజరాత్‌లోని సనంద్‌లో మొదటి సమగ్ర ఓఎస్ఏటీ పైలట్ లైన్ పరిశ్రమ ప్రారంభం భారత సెమీకండక్టర్ ప్రయాణంలో ప్రధాన విజయం
* 2032 నాటికి ప్రపంచంలో పది లక్షల మంది సెమీకండక్టర్ల నిపుణుల కొరత
ఈ అంతరాన్ని తగ్గించడానికి భారత్ సిద్ధంగా ఉంది: శ్రీ అశ్వనీ వైష్ణవ్
* భారత్‌ను అంతర్జాతీయ సెమీకండక్టర్ హబ్‌గా మార్చడంలో గుజరాత్ రాష్ట్రానిది కీలకపాత్ర: శ్రీ అశ్వనీ వైష్ణవ్
* విశ్వవిద్యాలయాలకు అత్యాధునిక పరికరాలు... ఎస్‌సీఎల్ మొహాలీలో విద్యార్థులు రూపొందించిన 20 చిప్‌ల తయారీ: కేంద్ర మంత్రి వైష్ణవ్
28 AUG 2025 7:56PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్ రాష్ట్రంలోని సనంద్‌లో భారత్‌లోనే పూర్తి స్థాయిలో తయారయ్యే మొదటి సెమీ కండక్టర్ ఓఎస్ఏటీ పైలట్ లైన్ పరిశ్రమను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర పటేల్‌తో కలసి కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రి శ్రీ అశ్వనీ వైష్ణవ్ ప్రారంభించారు. ఇది సీజీ పవర్‌కు చెందిన సంస్థ. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారత్‌లో సెమీకండక్టర్ల చారిత్రక ప్రయాణ ఆరంభాన్ని ఈ కార్యక్రమం సూచిస్తుంది.
ఈ సందర్భంగా మంత్రి మాట్లాడుతూ.. సెమీ కండక్టర్ డిజైన్, తయారీ, క్షేత్రస్థాయిలో సామర్థ్యాలను అభివృద్ధి చేయాలనే భారత్ లక్ష్యాన్ని చేరుకొనే దిశగా.. పైలట్ లైన్ ప్రారంభం నిర్ణయాత్మక అడుగును సూచిస్తుందని పేర్కొన్నారు. ఈ పరివర్తనలో గుజరాత్ ప్రధాన కేంద్రంగా అవతరిస్తుందని చెప్పారు. ఓఎస్ఏటీ పైలట్ లైన్‌కున్న కీలకమైన పాత్రను వివరిస్తూ.. ఇక్కడ తయారు చేసిన చిప్‌లను వినియోగదారుల ఆమోదం కోసం పరీక్షిస్తారని శ్రీ వైష్ణవ్ వెల్లడించారు. ఆమోదం పొందిన చిప్‌లను వాణిజ్య ప్లాంట్ల కోసం పూర్తి స్థాయిలో ఉత్పత్తి చేయడం సులభతరమవుతుంది. ఇప్పటి వరకు పది ప్రాజెక్టులను ఆమోదించిన ఇండియా సెమీకండక్టర్ మిషన్ కార్యక్రమం ద్వారా సాధించిన గణనీయమైన విజయాల్లో ఈ ప్రారంభం కూడా ఒకటి.
ప్రతిభా సామర్థ్యాన్ని అభివృద్ధి చేయాల్సిన ప్రాధాన్యతను తెలియజేస్తూ.. అంతర్జాతీయంగా అవసరమైన నిపుణులను తయారు చేయడమే ఇండియా సెమీకండక్టర్ మిషన్ ప్రధాన ఆశయాల్లో ఒకటి అని మంత్రి తెలియజేశారు. 2032 నాటికి, ఒక మిలియన్ సెమీకండక్టర్ నిపుణుల కొరతను ప్రపంచం ఎదుర్కొంటుందని, ఈ అంతరంలో తగ్గించే అవకాశం భారత్‌కు ఉందని పేర్కొన్నారు.
ఇప్పటి వరకు, ప్రభుత్వం 270 విశ్వవిద్యాలయాలతో భాగస్వామ్యం కుదుర్చుకుంది. అత్యాధునిక సెమీ కండక్టర్ డిజైన్ పరికరాలను సమకూర్చింది. 2025లోనే ఈ పరికరాలను సుమారుగా 1.2 కోట్ల సార్లు ఉపయోగించారు. ఫలితంగా.. 17 సంస్థలు అభివృద్ధి చేసిన 20 చిప్‌లను మొహాలీలోని సెమీ-కండక్టర్ ల్యాబరేటరీ (ఎస్‌సీఎల్)లో విజయవవంతంగా తయారు చేస్తున్నారు.
ప్రపంచంలో అతి తక్కువ దేశాలు మాత్రమే ఇలాంటి అత్యాధునిక పరికరాలను విద్యార్థులకు అందిస్తున్నాయని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఇది భారతీయ యువతకు సాధికారత కల్పిస్తుందని, సాంకేతిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తుందని, సెమీకండక్టర్ ప్రతిభలో అంతర్జాతీయ కేంద్రంగా దేశాన్ని నిలబెడుతుందని పేర్కొన్నారు. గుజరాత్లో సెమీ కండక్టర్ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడానికి ఆ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర భాయ్ పటేల్ అందిస్తున్న బలమైన తోడ్పాటును కూడా ఆయన గుర్తించారు.
సెమీ కండక్టర్ డిజైన్, తయారీలో దేశాన్ని అగ్రగామిగా నిలబెట్టడంలో ఈ కార్యక్రమం పోషించే పాత్రను ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర పటేల్ ప్రశంసించారు. రాష్ట్ర పరిశ్రమల మంత్రి శ్రీ బలావత్ సింగ్ రాజ్పుత్, ఎంఎల్ఏ శ్రీ కన్హుభాయ్ పటేల్, పరిశ్రమలు, ఐటీ మంత్రిత్వ శాఖ ఉన్నతాధికారులు, సీజీ సెమీ సారథులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
సీజీ సెమీ ఓఎస్ఏటీ ఫెసిలిటీ గురించి
గుజరాత్‌లోని సనంద్‌లో ఏర్పాటు చేసిన సీజీ సెమీ ఫెసిలిటీ భారత్ భూభాగంలోనే పూర్తి స్థాయిలో కార్యకలాపాలు నిర్వహించే మొదటి అవుట్‌సోర్స్డ్ సెమీ కండక్టర్ అసెంబ్లీ అండ్ టెస్ట్ (ఓఎస్ఏటీ) ప్లాంట్. ఇది చిప్ అసెంబ్లీ, ప్యాకేజింగ్, టెస్టింగ్, పోస్ట్-టెస్ట్ సేవలు, సంప్రదాయ, ఆధునిక ప్యాకేజింగ్ సాంకేతికతలకు పూర్తి స్థాయి పరిష్కారాన్ని అందిస్తుంది. ఇది భారత్‌లో సెమీకండక్టర్ సామర్థ్యాలను బలోపేతం చేయడానికి, స్వయం సమృద్ధి సాధించాలన్న దేశం లక్ష్యానికి మద్దతు ఇస్తుంది. అలాగే అంతర్జాతీయ మార్కెట్ల అవసరాలను తీరుస్తుంది.
కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల తోడ్పాటుతో.. సీజీ సెమీ రూ.7,600 కోట్లకు పైగా (దాదాపుగా 870 మిలియన్ అమెరికన్ డాలర్లు) పెట్టుబడి పెడుతోంది. గుజరాత్‌లోని సనంద్‌లో రెండు అత్యాధునిక పరిశ్రమ (జీ1, జీ2)లను అయిదేళ్లలో అభివృద్ధి చేస్తుంది.
ఈ రోజు ప్రారంభమైన జీ1 పరిశ్రమకు రోజుకి 0.5 మిలియన్ యూనిట్లను తయారు చేసే సామర్థ్యం ఉంది. ఇది చిప్ అసెంబ్లీ, ప్యాకేజింగ్, టెస్టింగ్, పోస్ట్ టెస్ట్ సేవలను పూర్తి స్థాయిలో అందిస్తుంది. అత్యధిక సామర్థ్యం ఉన్న పరికరాలు, లెవెల్ 1 ఆటోమేషన్, ట్రేసబిలిటీ కోసం అత్యాధునిక మ్యానుఫాక్చరింగ్ ఎగ్జిక్యూషన్ సిస్టమ్ (ఎంఈఎస్), విశ్వసనీయత, వైఫల్యాలను విశ్లేషించడానికి అంతర్గత ప్రయోగశాలలు ఈ పరిశ్రమలో ఉన్నాయి. ప్రస్తుతం ఐఎస్ఓ 9001, ఏఐటీఎఫ్ 16949 ధ్రువీకరణ పొందే దశలో ఉంది. కార్యకలాపాలు ప్రారంభమైన తర్వాత వివిధ ప్యాకేజీలను వినియోగదారులు పరీక్షిస్తారు. ఐఎస్ఎం పట్ల అంకితభావాన్ని ప్రదర్శిస్తూ.. 2026 క్యాలెండర్ సంవత్సరం నుంచి వాణిజ్య ఉత్పత్తి ప్రారంభించాలని సీజీ సెమీ ప్రయత్నిస్తోంది.
జీ1కు మూడు కి.మీ. దూరంలో నిర్మాణ దశలో ఉన్న జీ2 పరిశ్రమ 2026 క్యాలెండర్ సంవత్సరం చివరి నాటికి ప్రారంభమవుతుందని అంచనా వేస్తున్నారు. జీ2లో కార్యకలాపాలు ప్రారంభమైతే.. ఈ సామర్థ్యం రోజుకు దాదాపుగా 14.5 మిలియన్ యూనిట్లకు చేరుకుంటుంది. ఈ రెండూ కలసి భవిష్యత్తులో 5,000కు పైగా ప్రత్యక్ష, పరోక్ష ఉద్యోగాలు కల్పిస్తాయి.
ప్రారంభ కార్యక్రమంలో సీజీ పవర్ చైర్మన్ శ్రీ వెల్లాయన్ సుబ్బయ్య మాట్లాడుతూ.. ‘‘ఈ విజయం నాకు లేదా సీజీ సెమీకి చెందినది మాత్రమే కాదు.. ఇది జాతీయ విజయం. గౌరవ ప్రధానమంత్రి నిర్దేశించిన లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో దృఢ సంకల్పం, పెట్టుబడితో ప్రభుత్వం, పరిశ్రమ ఎలా కలసి ముందుకు రాగలవో ఇది చూపిస్తుంది. ఇక్కడ మనం తయారు చేసే ప్రతి చిప్ భారత దేశ సాంకేతిక సార్వభౌమత్వం దిశగా వేసే అడుగే’’ అని అన్నారు.
ఓఎస్ఏటీ నిర్మాణం, నిర్వహణ కోసం ఈ రంగంలో వెయ్యేళ్లకు పైగా అనుభవం ఉన్న దిగ్గజాలందరినీ సీజీ సెమీ ఒక్క చోట చేర్చింది. భారతీయ ఇంజినీర్లు, ఆపరేటర్లు, టెక్నీషియన్లను మూడు నెలల శిక్షణ కోసం మలేషియా పంపించడం ద్వారా నైపుణ్యాభివృద్ధిలోనూ సంస్థ పురోగతి సాధించింది. ఇది కార్యకలాపాలను విస్తరించడంలో వేగవంతమైన అభ్యాసాన్ని, సంసిద్ధతను తెలియజేస్తుంది.
ఈ ప్రారంభంతో.. ఆత్మనిర్భర భారత్ లక్ష్యాన్ని, భారతీయ సెమీ కండక్టర్ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడంలో సీజీ సెమీ కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది.
సీజీ సెమీ గురించి
సీజీ పవర్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ సొల్యూషన్స్ లిమిటెడ్ (మురగప్ప గ్రూప్), రెనెసస్ ఎలక్ట్రానిక్స్ కార్పొరేషన్ (అంతర్జాతీయ సెమీ కండక్టర్ సంస్థ), స్టార్స్ మైక్రోఎలక్ట్రానిక్స్ (థాయ్‌లాండ్ కేంద్రంగా పనిచేసే ఓఎస్ఏటీ, ఈఎంఎస్ సంస్థ) సంయుక్తంగా ఏర్పాటు చేసిన వెంచర్ సీజీ సెమీ. గుజరాత్‌లోని సనంద్ ప్రధాన కేంద్రంగా పని చేసే సీజీ సెమీ.. సెమీకండక్టర్ అసెంబ్లీ, పరీక్షలతో పాటు ఎస్ఓఐసీ, క్యూఎఫ్పీ, క్యూఎఫ్ఎన్, బీజీఏ, ఎఫ్సీక్యూఎఫ్ఎన్, ఎఫ్సీబీజీఏ లాంటి అధునాతన, సంప్రదాయ ప్యాకేజీలకు సమగ్ర పరిష్కారాలను అందిస్తుంది. ఆటోమోటివ్, రక్షణ, మౌలిక వసతులు, ఐవోటీ లాంటి రంగాల్లో విభిన్న అప్లికేషన్లను అందిస్తుంది.