Prime Minister's Office
Prime Minister receives a Daruma doll from Rev Seishi Hirose, Chief Priest of the Shorinzan Daruma-Ji temple
29 AUG 2025 4:29PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi was today presented a Daruma doll by Rev Seishi Hirose, Chief Priest of the Shorinzan Daruma-Ji temple, Takasaki-Gunma. This special gesture reaffirms the close civilizational and spiritual ties between India and Japan.
The Daruma doll is considered auspicious and a good luck charm in Japanese culture. Takasaki City in Gunma is the birthplace of the famous Daruma dolls. The Daruma tradition in Japan is based on the legacy of Bodhidharma, an Indian monk from Kancheepuram, known in Japan as Daruma Daishi, who is said to have travelled here over a thousand years ago.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಶೋರಿಂಜಾನ್‌ ದಾರುಮಾ-ಜಿ ದೇವಾಲಯದ ಪ್ರಧಾನ ಅರ್ಚಕ ರೆವರೆಂಡ್‌ ಸೀಶಿ ಹಿರೋಸ್‌ ಅವರಿಂದ ದಾರುಮಾ ಗೊಂಬೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು
29 AUG 2025 4:29PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಇಂದು ತಕಾಸಾಕಿ-ಗುನ್ಮಾದ ಶೋರಿಂಜಾನ್‌ ದಾರುಮಾ-ಜಿ ದೇವಾಲಯದ ಪ್ರಧಾನ ಅರ್ಚಕ ರೆವರೆಂಡ್‌ ಸೀಶಿ ಹಿರೋಸ್‌ ಅವರು ದಾರುಮಾ ಗೊಂಬೆಯನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ವಿಶೇಷ ಸನ್ನೆಯು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್‌ ನಡುವಿನ ನಿಕಟ ನಾಗರಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ದಾರುಮಾ ಗೊಂಬೆಯನ್ನು ಜಪಾನಿನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಮಂಗಳಕರ ಮತ್ತು ಅದೃಷ್ಟದ ಸಂಕೇತ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗುನ್ಮಾದ ತಕಾಸಾಕಿ ನಗರವು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ದಾರುಮಾ ಗೊಂಬೆಗಳ ಜನ್ಮಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ. ಜಪಾನ್‌ನ ದಾರುಮಾ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಕಾಂಚೀಪುರಂನ ಭಾರತೀಯ ಸನ್ಯಾಸಿ ಬೋಧಿಧರ್ಮದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ, ಇದನ್ನು ಜಪಾನ್‌ನಲ್ಲಿ ದಾರುಮಾ ದೈಶಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅವರು ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ.