Prime Minister's Office
Fact Sheet : India-Japan Economic Security Cooperation
29 AUG 2025 8:12PM by PIB Delhi
The India-Japan Special Strategic and Global Partnership, anchored in our shared values and mutual respect, is critical to advancing the security and prosperity of both countries. Cooperation in the field of economic security is a key pillar of our bilateral cooperation emanating from a growing convergence in our strategic outlook and economic imperatives.
As two vibrant democracies and free market economies, India and Japan are committed to accelerating their partnership in critical and emerging sectors based upon our political trust, economic dynamism and natural complementarity.
● India and Japan launched the first round of the India-Japan Dialogue on Economic Security including Strategic Trade and Technology chaired at Vice Foreign Minister/Foreign Secretary level in November 2024.
● Through the existing government-to-government mechanisms as well as the Dialogue on Economic Security, including Strategic Trade and Technology, Indiaand Japan shared policy perspectives on foreign policy and security challenges emanating from certain economic inter-linkages.
● India and Japan resolved to advance bilateral cooperation in building resilient supply chains and secure critical infrastructure, promoting and protecting key technologies and addressing bilateral impediments to strategic trade and technology collaboration.
● India and Japan recognized key sectors that will receive heightened priority for strategic collaboration: semiconductors, critical minerals, pharmaceuticals, clean energy and information and communication technology
● The Government of India and the Government of Japan support private sector-led efforts that safeguard the national economic security interests of both countries.
● India and Japan welcomed the launch of the India-Japan Private-Sector Dialogue on Economic Security between Keidanren (Japan Business Federation) and the Confederation of Indian Industry (CII) and expressed their expectation of close public-private cooperation to advance concrete actions in strategic sectors, following the Joint Action Plan on India-Japan Economic and Security Cooperation proposed by Japan External Trade Organisation (JETRO), CII and Japan Chamber of Commerce and Industry in India (JCCII).
Semiconductors
● The Ministry of Electronics and Information Technology of India (MeitY) and the Ministry of Economy Trade and Industry of Japan (METI) signed a Memorandum of Cooperation on India-Japan Semiconductor Supply Chain Partnership in July 2023 strengthening cooperation towards enhancing the semiconductor supply chain.
● India and Japan held meetings under the India-Japan Semiconductor Policy Dialogue, which brought together government organizations, companies and educational institutions, to explore opportunities for resilient supply chains, talent and R&D in semiconductor.
● India and Japan appreciated that the private sector engages in a variety of activities including ones that contribute to economic security. They welcomed the following efforts, which diversify the semiconductor supply chain and strengthen bilateral cooperation including talent and supporting development of semiconductor industries in India in line with the Make in India initiative:
◦ Establishment of a semiconductor OSAT in Sanand, Gujarat by Japanese semiconductor firm Renesas Electronics with CG Power
◦ Signing of two MoUs between Renesas and the Centre for Development of Advanced Computing in May 2025 under the Chips to Startup (C2S) programme of MeitY. These MoUs will enhance industry-academia collaboration and enable local startups to drive technological advancement and promote local manufacturing; and,
◦ Renesas signed an MoU with IIT Hyderabad in June 2024 for research and collaboration in the field of VLSI and embedded semiconductor systems.
◦ Tokyo Electron and TATA Electronics launched a strategic partnership to establish a semiconductor ecosystem in India.
● Japan and India continue to strengthen their collaboration on economic security and collective resilience through the Quad, particularly through the Semiconductor Supply Chains Contingency Network.
● India and Japan signed and exchanged notes concerning Japan’s yen loan project titled Tamil Nadu Investment Promotion Program (phase 3) to support the fund established by the Government of Tamil Nadu for Indian venture and start-up companies in emerging technology fields, including the semiconductor industry.
Critical Minerals
● India and Japan are working together to bolster critical minerals supply chains through partnership in the Mineral Security Partnership and the Indo-Pacific Economic Framework and Quad Critical Minerals Initiatives.
● Ministry of Mines of India and METI of Japan signed a Memorandum of Cooperation in the field of Mineral Resources in August 2025.
● India and Japan deepened their collaboration through the Toyota Tsusho’s rare earth refining project in Andhra Pradesh which aims to establish a stable supply chain for rare earth materials.
Information and Communication Technology
● Ministry of Internal Affairs and Communication (MIC) supported the Open RAN pilot project in India and resolved to further deepen their collaboration in this sector.
● NEC and Reliance Jio established a strategic partnership to collaborate on information and communication technology infrastructure and technology, particularly on 5G technology and Open RAN.
● NEC, through its Centre of Excellence Laboratory in Chennai, promoted end-to-end Open RAN system development.
● Ministry of Communications of India and MIC of Japan held the 7th India-Japan ICT Joint Working Group meeting in May 2022 under the India-Japan ICT Cooperation Framework which aims to foster collaboration in emerging technologies.
● India and Japan will continue to deepen collaboration in joint projects through the Japan ICT Fund (JICT) and the Japan Bank for International Cooperation (JBIC).
● NTT plans to continue to expand its data center business (currently 20 data centers) through implementation of investment and financing through JICT and JBIC.
Clean Energy
● India and Japan welcomed the Joint Statement of the 11th India-Japan Energy Dialogue held in August 2025.
● India and Japan welcomed the signing of the Memorandum of Cooperation on the Joint Crediting Mechanism (JCM).
● The Ministry of New and Renewable Energy of India and METI issued a Joint Declaration of Intent on Clean Hydrogen and Ammonia.
● IHI Corporation, Kowa and Adani Power Ltd. signed a collaboration for ammonia co-firing demonstration at Mundra Power Plant in Gujarat.
● JBIC and Osaka Gas signed an arrangement for forming a co-investment partnership with Clean Max, called Clean Max Osaka Gas Renewable Energy Pvt. Ltd., to own and operate a 400MW renewable energy portfolio including existing and new development assets, primarily in Karnataka, over the next three years.
● India and Japan will continue their cooperation in biofuels including through international frameworks such as the Global Biofuels Alliance.
● India and Japan welcomed the initiative for promoting battery supply chain cooperation, including the business matchmaking and roundtable organized in India by JETRO and Government of Japan on battery and critical minerals supply chain with participation of over 70 companies and government organizations.
● India and Japan welcomed the promotion of investment in environmental conservation and other areas through the India-Japan Fund established by the Government of India and JBIC
● JBIC and Power Finance Corporation Limited signed a loan agreement amounting up to JPY 60 billion to support a bamboo-based bioethanol production project in Assam, Northeastern India, being implemented by Assam Bio Ethanol Private Limited.
● JBIC implemented measures of financing support including financing for investment projects of Japanese automotive parts companies (Yokohama Rubber, Yazaki Corporation, etc.), loans to strengthen the supply chains of Japanese automobile manufacturers (environmentally friendly vehicles) and support for railway container transport business of Japanese logistics companies (Konoike Transport) to contribute to India's modal shift.
Scientific Cooperation
● India and Japan are deepening their S&T engagement this year celebrating it as the Year of Science, Technology and Innovation Exchanges.
● India and Japan held the 11th Joint Committee Meeting on Science and Technology Cooperation in June 2025 and held discussions on the full range of scientific cooperation particularly in new and emerging technologies such as AI, quantum technologies, biotechnology, climate change technology and space.
● India and Japan have conducted several joint demonstration experiments on Vehicle-to-Everything (V2X), held annual Technical-Workshops on V2X System since 2019, and pursued opportunities to collaborate on V2X technologies and Intelligent Transportation Systems.
● India and Japan implement international joint calls for proposals in cutting-edge fields through SICORP between the Japan Science and Technology Agency (JST) and DST.
● India and Japan launched the India-Japan AI Cooperation Initiative that will promote strategic collaboration in AI through joint research, promotion of initiatives between universities and companies, collaboration on the development of Large Language Models (LLMs), and cooperation toward fostering a trustworthy AI ecosystem.
● India and Japan renewed the MoC on Digital Partnership 2.0 in 2025 to promote collaboration in digital sector, including semiconductors, AI, Digital Public Infrastructure, R&D, start-ups.
● India and Japan strengthened the human resource exchange in cutting-edge fields by supporting Indian students, including postgraduate and doctoral students, to conduct research in Japan such as the LOTUS programme and Sakura Science Exchange Program and facilitate matching with Japanese companies through internships.
● The Ministry of Education Culture, Sports, Science and Technology (MEXT) signed a Joint Statement of Interest (JSOI) with India’s Ministry of Science and Technology to promote collaboration in scientific exchanges and research and development.
● NTT DATA, cloud platform company Neysa Networks and the Government of Telangana signed a contract to set up an AI data centre cluster in Hyderabad with an investment of INR 10,500 crores.
Pharmaceuticals
● Japan Agency for Medical Research and Development, the Department of Science and Technology and the Indian Council of Medical Research will sign an MoC on cooperation in health and medical research under Japan’s Strategic International Collaborative Research Program.
● An MOC was signed between the Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO) of the Ministry of Health and Family Welfare of the Government of the Republic of India and the Ministry of Health, Labour and Welfare of Japan.
● India and Japan will continue to collaborate on efforts to build a resilient supply chain through the Biopharmaceutical Alliance among like-minded countries.
● JBIC is providing loans for investment projects by Japanese companies in the chemical and pharmaceutical industries for small and medium-sized enterprises.
Expanding our Partnership
Japan and India, recognising their shared interest in safeguarding critical economic interests in the backdrop of evolving global challenges, commit to advancing cooperation in the field of economic security. Anchored in their common vision for a rules-based economic order in the Indo-Pacific and beyond, both countries will continue to deepen collaboration across government, industry, and academia to build resilience in strategic sectors, enhance technology and infrastructure security, and promote trusted and transparent frameworks.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਤੱਥ ਪੰਨਾ: ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਭਾਈਵਾਲੀ
29 AUG 2025 8:12PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਤਿਕਾਰ 'ਤੇ ਟਿਕੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਸਾਡੇ ਰਣਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੇ ਸੁਮੇਲ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ
ਦੋ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕਤੰਤਰਾਂ ਅਤੇ ਮੁਕਤ ਬਜ਼ਾਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਸਾਡੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਪੂਰਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ।
● ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਨੇ ਨਵੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਉਪ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ/ਵਿਦੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮੇਤ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦੌਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
● ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ-ਤੋਂ-ਸਰਕਾਰ ਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਸੰਵਾਦ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਨੇ ਕੁਝ ਆਰਥਿਕ ਅੰਤਰ-ਸਬੰਧਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ।
● ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਨੇ ਅਨਕੂਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ, ਮੁੱਖ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ।
● ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਨੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤਕ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਮਿਲੇਗੀ: ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ।
● ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।
● ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਨੇ ਕੀਡਾਨਰੇਨ (ਜਾਪਾਨ ਬਿਜ਼ਨਿਸ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘ (ਸੀਆਈਆਈ) ਦਰਮਿਆਨ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਨਿਜੀ-ਖੇਤਰ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਬਾਹਰੀ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਜੇਟਰੋ), ਸੀਆਈਆਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨ ਚੈਂਬਰ ਆਫ਼ ਕੌਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀ (ਜੇਸੀਸੀਆਈਆਈ) ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨੇੜਲੇ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ
● ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ) ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਈਟੀਆਈ) ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਭਾਈਵਾਲੀ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ।
● ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਨੀਤੀ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਵਿੱਚ ਲਚਕਦਾਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
● ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਵੱਖਰਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੇਤ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹਨ:
◦ ਜਾਪਾਨੀ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫਰਮ ਰੇਨੇਸਾਸ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਵਲੋਂ ਸੀਜੀ ਪਾਵਰ ਨਾਲ ਸਾਨੰਦ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਓਐੱਸਏਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
◦ ਮਈ 2025 ਵਿੱਚ ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ ਦੇ ਚਿਪਸ ਟੂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ (ਸੀ2ਐੱਸ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੇਨੇਸਾਸ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਫ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਵਿਚਾਲੇ ਦੋ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਸਮਝੌਤੇ ਉਦਯੋਗ-ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਗੇ; ਅਤੇ,
◦ ਰੇਨੇਸਾਸ ਨੇ ਜੂਨ 2024 ਵਿੱਚ ਵੀਐੱਲਐੱਸਆਈ ਅਤੇ ਏਮਬੈਡਡ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ।
◦ ਟੋਕੀਓ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
● ਜਾਪਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਕਵਾਡ ਰਾਹੀਂ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਲਚਕਤਾ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਕੰਟੀਜੈਂਸੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ।
● "ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੜਾਅ 3)" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਨੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਯੇਨ ਲੋਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਬੰਧੀ ਨੋਟਾਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਉਦਯੋਗ ਸਮੇਤ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਫੰਡ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ
● ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਖਣਿਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਆਰਥਿਕ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਕਵਾਡ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
● ਭਾਰਤ ਦੇ ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਐੱਮਈਟੀਆਈ ਨੇ ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
● ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਨੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੋਇਟਾ ਸੁਸ਼ੋ ਦੇ ਦੁਰਲਭ ਧਾਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਦੁਰਲਭ ਧਾਤ ਸਮੱਗਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ
● ਅੰਦਰੂਨੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਆਈਸੀ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਓਪਨ ਆਰਏਐੱਨ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ।
● ਐੱਨਈਸੀ ਅਤੇ ਰਿਲਾਇੰਸ ਜੀਓ ਨੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਖਾਸਕਰ 5ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਓਪਨ ਆਰਏਐੱਨ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ।
● ਐੱਨਈਸੀ, ਚੇੱਨਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਲੈਬੋਰਟਰੀ ਰਾਹੀਂ, ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਓਪਨ ਆਰਏਐੱਨ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
● ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਐੱਮਆਈਸੀ ਨੇ ਮਈ 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਆਈਸੀਟੀ ਸਹਿਯੋਗ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ 7ਵੀਂ ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਆਈਸੀਟੀ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
● ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਜਾਪਾਨ ਆਈਸੀਟੀ ਫੰਡ (ਜੇਆਈਸੀਟੀ) ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਬੈਂਕ ਫਾਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਜੇਬੀਆਈਸੀ) ਰਾਹੀਂ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ।
● ਐੱਨਟੀਟੀ ਜੇਆਈਸੀਟੀ ਅਤੇ ਜੇਬੀਆਈਸੀ ਰਾਹੀਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਕਾਰੋਬਾਰ (ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 20 ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ) ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ
● ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਨੇ ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ ਹੋਏ 11ਵੇਂ ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਊਰਜਾ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਬਿਆਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
● ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ (ਜੇਸੀਐੱਮ) 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੈਮੋਰੰਡਮ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
● ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐੱਮਈਟੀਆਈ ਨੇ ਸਵੱਛ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਅਮੋਨੀਆ 'ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਇਰਾਦਾ ਐਲਾਨ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
● ਆਈਐੱਚਆਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਕੋਵਾ ਅਤੇ ਅਡਾਨੀ ਪਾਵਰ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੰਦਰਾ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਵਿਖੇ ਅਮੋਨੀਆ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
● ਜੇਬੀਆਈਸੀ ਅਤੇ ਓਸਾਕਾ ਗੈਸ ਨੇ ਕਲੀਨ ਮੈਕਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿ-ਨਿਵੇਸ਼ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਲੀਨ ਮੈਕਸ ਓਸਾਕਾ ਗੈਸ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਿਕਾਸ ਅਸਾਸਿਆਂ ਸਮੇਤ 400 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਦੇ ਮਾਲਕ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਹੈ।
● ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਅਲਾਇੰਸ ਵਰਗੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
● ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਨੇ ਬੈਟਰੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੈਟਰੋ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ 70 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਬੈਟਰੀ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਪਾਰਕ ਮੈਚਮੇਕਿੰਗ ਅਤੇ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
● ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜੇਬੀਆਈਸੀ ਵਲੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਫੰਡ ਰਾਹੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
● ਜੇਬੀਆਈਸੀ ਅਤੇ ਪਾਵਰ ਫਾਈਨੈਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਅਸਮ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਾਂਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਬਾਇਓਇਥੇਨੌਲ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ 60 ਬਿਲੀਅਨ ਜੇਪੀਵਾਈ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਕਿ ਅਸਾਮ ਬਾਇਓਇਥੇਨੌਲ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਵਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
● ਜੇਬੀਆਈਸੀ ਨੇ ਜਾਪਾਨੀ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਪਾਰਟਸ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਯੋਕੋਹਾਮਾ ਰਬੜ, ਯਾਜ਼ਾਕੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਆਦਿ) ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤ, ਜਾਪਾਨੀ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ (ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਹਨਾਂ) ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਕਰਜ਼ੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਡਲ ਸ਼ਿਫਟ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਜਾਪਾਨੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਕੋਨੋਇਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ) ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਸਮੇਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ।
ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਿਯੋਗ
● ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਇਸ ਸਾਲ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਸਾਲ ਵਜੋਂ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਐੱਸ ਅਤੇ ਟੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
● ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਨੇ ਜੂਨ 2025 ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ 11ਵੀਂ ਸਾਂਝੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਖਾਸਕਰ ਏਆਈ, ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ।
● ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਨੇ ਵਾਹਨ-ਤੋਂ-ਹਰ ਚੀਜ਼ (ਵੀ2ਐਕਸ) 'ਤੇ ਕਈ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤੇ ਹਨ, 2019 ਤੋਂ ਵੀ2ਐਕਸ ਸਿਸਟਮ 'ਤੇ ਸਲਾਨਾ ਤਕਨੀਕੀ-ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਵੀ2ਐਕਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀਮਾਨ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕੀਤੀ।
● ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਜਾਪਾਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਏਜੰਸੀ (ਜੇਐੱਸਟੀ) ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਵਿਚਾਲੇ ਐੱਸਆਈਈਓਆਰਪੀ ਰਾਹੀਂ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਾਲਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
● ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਏਆਈ ਸਹਿਯੋਗ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜੋ ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਵੱਡੇ ਭਾਸ਼ਾ ਮਾਡਲਾਂ (ਐੱਲਐੱਲਐੱਮ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ।
● ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਨੇ 2025 ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਈਵਾਲੀ 2.0 'ਤੇ ਐੱਮਓਸੀ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਏਆਈ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਸਮੇਤ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
● ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਨੇ ਲੌਟਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਸਾਕੁਰਾ ਸਾਇੰਸ ਐਕਸਚੇਂਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਰਗੇ ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਰਾਹੀਂ ਜਾਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਡੌਕਟਰੇਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਕੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਤਬਾਦਲੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ।
● ਸਿੱਖਿਆ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਖੇਡ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਈਐਕਸਟੀ) ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਹਿਤ ਦੇ ਬਿਆਨ (ਜੇਐੱਸਓਆਈ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
● ਐੱਨਟੀਟੀ ਡਾਟਾ, ਕਲਾਉਡ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਕੰਪਨੀ ਨਿਯਸਾ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 10,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਏਆਈ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਕਲਸਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ
● ਜਾਪਾਨ ਏਜੰਸੀ ਫਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਇੱਕ ਐੱਮਓਸੀ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨਗੇ।
● ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਡ੍ਰਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ) ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਸਿਹਤ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਐੱਮਓਸੀ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
● ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਸਮਾਨ ਸੋਚ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਗਠਜੋੜ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਲਚਕਦਾਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ।
● ਜੇਬੀਆਈਸੀ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਆਕਾਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਰਸਾਇਣਕ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਲੋਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਡੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਪਸਾਰ
ਜਾਪਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ, ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਰਥਿਕ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਾਂਝੇ ਹਿਤ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ। ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਇੱਕ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ, ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਲਿਆਉਣ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ।