Prime Minister's Office
Fact Sheet : India-Japan Economic Security Cooperation
29 AUG 2025 8:12PM by PIB Delhi
The India-Japan Special Strategic and Global Partnership, anchored in our shared values and mutual respect, is critical to advancing the security and prosperity of both countries. Cooperation in the field of economic security is a key pillar of our bilateral cooperation emanating from a growing convergence in our strategic outlook and economic imperatives.
As two vibrant democracies and free market economies, India and Japan are committed to accelerating their partnership in critical and emerging sectors based upon our political trust, economic dynamism and natural complementarity.
● India and Japan launched the first round of the India-Japan Dialogue on Economic Security including Strategic Trade and Technology chaired at Vice Foreign Minister/Foreign Secretary level in November 2024.
● Through the existing government-to-government mechanisms as well as the Dialogue on Economic Security, including Strategic Trade and Technology, Indiaand Japan shared policy perspectives on foreign policy and security challenges emanating from certain economic inter-linkages.
● India and Japan resolved to advance bilateral cooperation in building resilient supply chains and secure critical infrastructure, promoting and protecting key technologies and addressing bilateral impediments to strategic trade and technology collaboration.
● India and Japan recognized key sectors that will receive heightened priority for strategic collaboration: semiconductors, critical minerals, pharmaceuticals, clean energy and information and communication technology
● The Government of India and the Government of Japan support private sector-led efforts that safeguard the national economic security interests of both countries.
● India and Japan welcomed the launch of the India-Japan Private-Sector Dialogue on Economic Security between Keidanren (Japan Business Federation) and the Confederation of Indian Industry (CII) and expressed their expectation of close public-private cooperation to advance concrete actions in strategic sectors, following the Joint Action Plan on India-Japan Economic and Security Cooperation proposed by Japan External Trade Organisation (JETRO), CII and Japan Chamber of Commerce and Industry in India (JCCII).
Semiconductors
● The Ministry of Electronics and Information Technology of India (MeitY) and the Ministry of Economy Trade and Industry of Japan (METI) signed a Memorandum of Cooperation on India-Japan Semiconductor Supply Chain Partnership in July 2023 strengthening cooperation towards enhancing the semiconductor supply chain.
● India and Japan held meetings under the India-Japan Semiconductor Policy Dialogue, which brought together government organizations, companies and educational institutions, to explore opportunities for resilient supply chains, talent and R&D in semiconductor.
● India and Japan appreciated that the private sector engages in a variety of activities including ones that contribute to economic security. They welcomed the following efforts, which diversify the semiconductor supply chain and strengthen bilateral cooperation including talent and supporting development of semiconductor industries in India in line with the Make in India initiative:
◦ Establishment of a semiconductor OSAT in Sanand, Gujarat by Japanese semiconductor firm Renesas Electronics with CG Power
◦ Signing of two MoUs between Renesas and the Centre for Development of Advanced Computing in May 2025 under the Chips to Startup (C2S) programme of MeitY. These MoUs will enhance industry-academia collaboration and enable local startups to drive technological advancement and promote local manufacturing; and,
◦ Renesas signed an MoU with IIT Hyderabad in June 2024 for research and collaboration in the field of VLSI and embedded semiconductor systems.
◦ Tokyo Electron and TATA Electronics launched a strategic partnership to establish a semiconductor ecosystem in India.
● Japan and India continue to strengthen their collaboration on economic security and collective resilience through the Quad, particularly through the Semiconductor Supply Chains Contingency Network.
● India and Japan signed and exchanged notes concerning Japan’s yen loan project titled Tamil Nadu Investment Promotion Program (phase 3) to support the fund established by the Government of Tamil Nadu for Indian venture and start-up companies in emerging technology fields, including the semiconductor industry.
Critical Minerals
● India and Japan are working together to bolster critical minerals supply chains through partnership in the Mineral Security Partnership and the Indo-Pacific Economic Framework and Quad Critical Minerals Initiatives.
● Ministry of Mines of India and METI of Japan signed a Memorandum of Cooperation in the field of Mineral Resources in August 2025.
● India and Japan deepened their collaboration through the Toyota Tsusho’s rare earth refining project in Andhra Pradesh which aims to establish a stable supply chain for rare earth materials.
Information and Communication Technology
● Ministry of Internal Affairs and Communication (MIC) supported the Open RAN pilot project in India and resolved to further deepen their collaboration in this sector.
● NEC and Reliance Jio established a strategic partnership to collaborate on information and communication technology infrastructure and technology, particularly on 5G technology and Open RAN.
● NEC, through its Centre of Excellence Laboratory in Chennai, promoted end-to-end Open RAN system development.
● Ministry of Communications of India and MIC of Japan held the 7th India-Japan ICT Joint Working Group meeting in May 2022 under the India-Japan ICT Cooperation Framework which aims to foster collaboration in emerging technologies.
● India and Japan will continue to deepen collaboration in joint projects through the Japan ICT Fund (JICT) and the Japan Bank for International Cooperation (JBIC).
● NTT plans to continue to expand its data center business (currently 20 data centers) through implementation of investment and financing through JICT and JBIC.
Clean Energy
● India and Japan welcomed the Joint Statement of the 11th India-Japan Energy Dialogue held in August 2025.
● India and Japan welcomed the signing of the Memorandum of Cooperation on the Joint Crediting Mechanism (JCM).
● The Ministry of New and Renewable Energy of India and METI issued a Joint Declaration of Intent on Clean Hydrogen and Ammonia.
● IHI Corporation, Kowa and Adani Power Ltd. signed a collaboration for ammonia co-firing demonstration at Mundra Power Plant in Gujarat.
● JBIC and Osaka Gas signed an arrangement for forming a co-investment partnership with Clean Max, called Clean Max Osaka Gas Renewable Energy Pvt. Ltd., to own and operate a 400MW renewable energy portfolio including existing and new development assets, primarily in Karnataka, over the next three years.
● India and Japan will continue their cooperation in biofuels including through international frameworks such as the Global Biofuels Alliance.
● India and Japan welcomed the initiative for promoting battery supply chain cooperation, including the business matchmaking and roundtable organized in India by JETRO and Government of Japan on battery and critical minerals supply chain with participation of over 70 companies and government organizations.
● India and Japan welcomed the promotion of investment in environmental conservation and other areas through the India-Japan Fund established by the Government of India and JBIC
● JBIC and Power Finance Corporation Limited signed a loan agreement amounting up to JPY 60 billion to support a bamboo-based bioethanol production project in Assam, Northeastern India, being implemented by Assam Bio Ethanol Private Limited.
● JBIC implemented measures of financing support including financing for investment projects of Japanese automotive parts companies (Yokohama Rubber, Yazaki Corporation, etc.), loans to strengthen the supply chains of Japanese automobile manufacturers (environmentally friendly vehicles) and support for railway container transport business of Japanese logistics companies (Konoike Transport) to contribute to India's modal shift.
Scientific Cooperation
● India and Japan are deepening their S&T engagement this year celebrating it as the Year of Science, Technology and Innovation Exchanges.
● India and Japan held the 11th Joint Committee Meeting on Science and Technology Cooperation in June 2025 and held discussions on the full range of scientific cooperation particularly in new and emerging technologies such as AI, quantum technologies, biotechnology, climate change technology and space.
● India and Japan have conducted several joint demonstration experiments on Vehicle-to-Everything (V2X), held annual Technical-Workshops on V2X System since 2019, and pursued opportunities to collaborate on V2X technologies and Intelligent Transportation Systems.
● India and Japan implement international joint calls for proposals in cutting-edge fields through SICORP between the Japan Science and Technology Agency (JST) and DST.
● India and Japan launched the India-Japan AI Cooperation Initiative that will promote strategic collaboration in AI through joint research, promotion of initiatives between universities and companies, collaboration on the development of Large Language Models (LLMs), and cooperation toward fostering a trustworthy AI ecosystem.
● India and Japan renewed the MoC on Digital Partnership 2.0 in 2025 to promote collaboration in digital sector, including semiconductors, AI, Digital Public Infrastructure, R&D, start-ups.
● India and Japan strengthened the human resource exchange in cutting-edge fields by supporting Indian students, including postgraduate and doctoral students, to conduct research in Japan such as the LOTUS programme and Sakura Science Exchange Program and facilitate matching with Japanese companies through internships.
● The Ministry of Education Culture, Sports, Science and Technology (MEXT) signed a Joint Statement of Interest (JSOI) with India’s Ministry of Science and Technology to promote collaboration in scientific exchanges and research and development.
● NTT DATA, cloud platform company Neysa Networks and the Government of Telangana signed a contract to set up an AI data centre cluster in Hyderabad with an investment of INR 10,500 crores.
Pharmaceuticals
● Japan Agency for Medical Research and Development, the Department of Science and Technology and the Indian Council of Medical Research will sign an MoC on cooperation in health and medical research under Japan’s Strategic International Collaborative Research Program.
● An MOC was signed between the Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO) of the Ministry of Health and Family Welfare of the Government of the Republic of India and the Ministry of Health, Labour and Welfare of Japan.
● India and Japan will continue to collaborate on efforts to build a resilient supply chain through the Biopharmaceutical Alliance among like-minded countries.
● JBIC is providing loans for investment projects by Japanese companies in the chemical and pharmaceutical industries for small and medium-sized enterprises.
Expanding our Partnership
Japan and India, recognising their shared interest in safeguarding critical economic interests in the backdrop of evolving global challenges, commit to advancing cooperation in the field of economic security. Anchored in their common vision for a rules-based economic order in the Indo-Pacific and beyond, both countries will continue to deepen collaboration across government, industry, and academia to build resilience in strategic sectors, enhance technology and infrastructure security, and promote trusted and transparent frameworks.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വസ്തുതാപത്രം: ഇന്ത്യ-ജപ്പാൻ സാമ്പത്തിക സുരക്ഷാ സഹകരണം
29 AUG 2025 8:12PM by PIB Thiruvananthpuram
നമ്മുടെ പരസ്പര മൂല്യങ്ങളിലും പരസ്പര ബഹുമാനത്തിലും അധിഷ്ഠിതമായ ഇന്ത്യ-ജപ്പാൻ തന്ത്രപരവും ആഗോളവുമായ സവിശേഷ പങ്കാളിത്തം ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും സുരക്ഷയും സമൃദ്ധിയും മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിന് നിർണായകമാണ്. നമ്മുടെ നയതന്ത്ര വീക്ഷണത്തിലും സാമ്പത്തിക അനിവാര്യതകളിലും വളരുന്ന കൂടിച്ചേരലിൽ നിന്ന് ഉരുത്തിരിയുന്ന നമ്മുടെ ഉഭയകക്ഷി സഹകരണത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന സ്തംഭമാണ് സാമ്പത്തിക സുരക്ഷാ മേഖലയിലെ സഹകരണം.
ഊർജ്ജസ്വലമായ രണ്ട് ജനാധിപത്യ രാജ്യങ്ങളെന്ന നിലയിലും സ്വതന്ത്ര വിപണി സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളെന്ന നിലയിലും, നമ്മുടെ രാഷ്ട്രീയ വിശ്വാസം, സാമ്പത്തിക ചലനാത്മകത, സ്വാഭാവികമായ പരസ്പര പൂരകത്വം എന്നിവയെ അടിസ്ഥാനമാക്കി നിർണായകവും ഉയർന്നുവരുന്നതുമായ മേഖലകളിൽ പങ്കാളിത്തം ത്വരിതപ്പെടുത്താൻ ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്.
● 2024 നവംബറിൽ ഉപ വിദേശകാര്യ മന്ത്രി/വിദേശകാര്യ സെക്രട്ടറി തലത്തിൽ അധ്യക്ഷത വഹിച്ച തന്ത്രപരമായ വ്യാപാരവും സാങ്കേതികവിദ്യയും ഉൾപ്പെടെയുള്ള സാമ്പത്തിക സുരക്ഷയെക്കുറിച്ചുള്ള ഇന്ത്യ-ജപ്പാൻ സംഭാഷണത്തിന്റെ ആദ്യ റൗണ്ട് ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും ആരംഭിച്ചു.
● നിലവിൽ ​ഗവൺമെന്റുകൾ തമ്മിൽ ബന്ധപ്പെടുന്ന സംവിധാനങ്ങളിലൂടെയും തന്ത്രപരമായ വ്യാപാരവും സാങ്കേതികവിദ്യയും ഉൾപ്പെടെയുള്ള സാമ്പത്തിക സുരക്ഷയെക്കുറിച്ചുള്ള സംഭാഷണത്തിലൂടെയും, ചില സാമ്പത്തിക പരസ്പര ബന്ധങ്ങളിൽ നിന്ന് ഉയർന്നുവരുന്ന വിദേശനയത്തെയും സുരക്ഷാ വെല്ലുവിളികളെയും കുറിച്ചുള്ള നയപരമായ വീക്ഷണങ്ങൾ ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും പങ്കിട്ടു.
● പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള വിതരണ ശൃംഖലകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിലും നിർണായക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ സുരക്ഷിതമാക്കുന്നതിലും, പ്രധാന സാങ്കേതികവിദ്യകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലും സംരക്ഷിക്കുന്നതിലും, തന്ത്രപരമായ വ്യാപാര, സാങ്കേതിക സഹകരണത്തിനുള്ള ഉഭയകക്ഷി തടസ്സങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിലും ഉഭയകക്ഷി സഹകരണം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും തീരുമാനിച്ചു.
● തന്ത്രപരമായ സഹകരണത്തിന് ഉയർന്ന മുൻഗണന ലഭിക്കുന്ന സെമികണ്ടക്ടറുകൾ, നിർണായക ധാതുക്കൾ, ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽസ്, ശുദ്ധമായ ഊർജ്ജം, വിവര, ആശയവിനിമയ സാങ്കേതികവിദ്യ എന്നീ പ്രധാന മേഖലകളെ ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും തിരിച്ചറിഞ്ഞു.
● ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും ദേശീയ സാമ്പത്തിക സുരക്ഷാ താൽപ്പര്യങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുന്ന സ്വകാര്യ മേഖലയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള ശ്രമങ്ങളെ ഇന്ത്യൻ ​ഗവൺമെന്റും ജപ്പാൻ ​ഗവൺമെന്റും പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
● കെയ്ഡൻറെനും (ജപ്പാൻ ബിസിനസ് ഫെഡറേഷനും) കോൺഫെഡറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യൻ ഇൻഡസ്ട്രിയും (സിഐഐ) തമ്മിലുള്ള സാമ്പത്തിക സുരക്ഷയെക്കുറിച്ചുള്ള ഇന്ത്യ-ജപ്പാൻ സ്വകാര്യ മേഖലാ സംഭാഷണത്തിന്റെ ആരംഭത്തെ ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും സ്വാഗതം ചെയ്തു. ജപ്പാൻ എക്സ്റ്റേണൽ ട്രേഡ് ഓർഗനൈസേഷൻ (ജെട്രോ), സിഐഐ, ജപ്പാൻ ചേംബർ ഓഫ് കൊമേഴ്‌സ് ആൻഡ് ഇൻഡസ്ട്രി ഇൻ ഇന്ത്യ (ജെസിസിഐഐ) എന്നിവർ നിർദ്ദേശിച്ച ഇന്ത്യ-ജപ്പാൻ സാമ്പത്തിക, സുരക്ഷാ സഹകരണത്തിനായുള്ള സംയുക്ത പ്രവർത്തന പദ്ധതിയെത്തുടർന്ന്, തന്ത്രപരമായ മേഖലകളിൽ മൂർത്തമായ നടപടികൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിന് പൊതു-സ്വകാര്യ സഹകരണം പ്രതീക്ഷിക്കുന്നതായി ഇരു രാജ്യങ്ങളും അറിയിച്ചു.
സെമികണ്ടക്ടറുകൾ
● സെമികണ്ടക്ടർ വിതരണ ശൃംഖല മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി 2023 ജൂലൈയിൽ ഇന്ത്യയുടെ ഇലക്ട്രോണിക്സ് ആൻഡ് ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്നോളജി മന്ത്രാലയവും (MeitY) ജപ്പാനിലെ സാമ്പത്തിക വ്യാപാര, വ്യവസായ മന്ത്രാലയവും (METI) ഇന്ത്യ-ജപ്പാൻ സെമികണ്ടക്ടർ വിതരണ ശൃംഖല പങ്കാളിത്തത്തെക്കുറിച്ചുള്ള സഹകരണ ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവച്ചു.
● സെമികണ്ടക്ടറിലെ പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള വിതരണ ശൃംഖലകൾ, കഴിവുകൾ, ഗവേഷണ വികസനം എന്നിവയ്ക്കുള്ള അവസരങ്ങൾ പരിശോധിക്കുന്നതിനായി ​ഗവൺമെന്റ് സംഘടനകൾ, കമ്പനികൾ, വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ എന്നിവയെ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവന്ന ഇന്ത്യ-ജപ്പാൻ സെമികണ്ടക്ടർ നയ സംഭാഷണത്തിന് കീഴിൽ ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും യോഗങ്ങൾ നടത്തി.
● സാമ്പത്തിക സുരക്ഷയ്ക്ക് സംഭാവന നൽകുന്നവ ഉൾപ്പെടെ വിവിധ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ സ്വകാര്യ മേഖല ഏർപ്പെടുന്നതിൽ ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും അഭിനന്ദിച്ചു. സെമികണ്ടക്ടർ വിതരണ ശൃംഖല വൈവിധ്യവൽക്കരിക്കുകയും മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ സംരംഭത്തിന് അനുസൃതമായി ഇന്ത്യയിലെ സെമികണ്ടക്ടർ വ്യവസായങ്ങളുടെ വികസനത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുകയും കഴിവുകളും ഉൾപ്പെടുന്ന ഉഭയകക്ഷി സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്ന ഇനിപ്പറയുന്ന ശ്രമങ്ങളെ അവർ സ്വാഗതം ചെയ്തു:
◦ ജാപ്പനീസ് സെമികണ്ടക്ടർ സ്ഥാപനമായ റെനെസാസ് ഇലക്ട്രോണിക്സ് സിജി പവറുമായി ചേർന്ന് ഗുജറാത്തിലെ സാനന്ദിൽ ഒരു സെമികണ്ടക്ടർ ഒഎസ്എടി സ്ഥാപിക്കൽ
◦ ഇലക്ട്രോണിക്സ് ആൻഡ് ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്നോളജി മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ചിപ്സ് ടു സ്റ്റാർട്ടപ്പ് (സി2എസ്) പ്രോഗ്രാമിന് കീഴിൽ 2025 മെയ് മാസത്തിൽ റെനെസാസും സെന്റർ ഫോർ ഡെവലപ്മെന്റ് ഓഫ് അഡ്വാൻസ്ഡ് കമ്പ്യൂട്ടിംഗും തമ്മിൽ രണ്ട് ധാരണാപത്രങ്ങളിൽ ഒപ്പുവച്ചു. ഈ ധാരണാപത്രങ്ങൾ വ്യാവസായിക-അക്കാദമിക് സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും സാങ്കേതിക പുരോഗതി കൈവരിക്കാനും പ്രാദേശിക ഉൽപ്പാദനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും പ്രാദേശിക സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെ പ്രാപ്തമാക്കുകയും ചെയ്യും; കൂടാതെ,
◦ വിഎൽഎസ്ഐ, എംബഡഡ് സെമികണ്ടക്ടർ സിസ്റ്റങ്ങൾ എന്നിവയുടെ മേഖലയിലെ ഗവേഷണത്തിനും സഹകരണത്തിനുമായി റെനെസാസ് 2024 ജൂണിൽ ഐഐടി ഹൈദരാബാദുമായി ഒരു ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവച്ചു.
◦ ഇന്ത്യയിൽ ഒരു സെമികണ്ടക്ടർ ആവാസവ്യവസ്ഥ സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് ടോക്കിയോ ഇലക്ട്രോണും ടാറ്റ ഇലക്ട്രോണിക്സും ഒരു തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം ആരംഭിച്ചു.
● ക്വാഡ് വഴി, പ്രത്യേകിച്ച് സെമികണ്ടക്ടർ സപ്ലൈ ചെയിൻസ് കണ്ടിജൻസി നെറ്റ്‌വർക്ക് വഴി, സാമ്പത്തിക സുരക്ഷയിലും കൂട്ടായ പ്രതിരോധത്തിലും ജപ്പാനും ഇന്ത്യയും സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നത് തുടരുന്നു.
● സെമികണ്ടക്ടർ വ്യവസായം ഉൾപ്പെടെയുള്ള വളർന്നുവരുന്ന സാങ്കേതിക മേഖലകളിലെ ഇന്ത്യൻ സംരംഭങ്ങൾക്കും സ്റ്റാർട്ടപ്പ് കമ്പനികൾക്കും വേണ്ടി തമിഴ്‌നാട് ​ഗവൺമെന്റ് സ്ഥാപിച്ച ഫണ്ടിനെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി തമിഴ്‌നാട് ഇൻവെസ്റ്റ്‌മെന്റ് പ്രൊമോഷൻ പ്രോഗ്രാം (ഘട്ടം 3) എന്ന പേരിൽ ജപ്പാന്റെ യെൻ വായ്പ പദ്ധതിയെക്കുറിച്ച് ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും ഒപ്പുവെക്കുകയും കുറിപ്പുകൾ കൈമാറുകയും ചെയ്തു.
നിർണായക ധാതുക്കൾ (Critical Minerals)
● മിനറൽ സെക്യൂരിറ്റി പാർട്ണർഷിപ്പ്, ഇന്തോ-പസഫിക് ഇക്കണോമിക് ഫ്രെയിംവർക്ക്, ക്വാഡ് ക്രിട്ടിക്കൽ മിനറൽസ് ഇനിഷ്യേറ്റീവ്സ് എന്നിവയിലെ പങ്കാളിത്തത്തിലൂടെ നിർണായക ധാതുക്കളുടെ വിതരണ ശൃംഖലകൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
● 2025 ഓഗസ്റ്റിൽ മിനറൽ റിസോഴ്‌സസ് മേഖലയിൽ ഇന്ത്യയുടെ ഖനി മന്ത്രാലയവും ജപ്പാനിലെ എംഇടിഐയും ഒരു സഹകരണ ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവച്ചു.
● ആന്ധ്രാപ്രദേശിൽ ടൊയോട്ട സുഷോയുടെ അപൂർവ എർത്ത് ശുദ്ധീകരണ പദ്ധതിയിലൂടെ ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും സഹകരണം കൂടുതൽ ശക്തമാക്കി, ഇത് അപൂർവ ഭൗമ വസ്തുക്കൾക്കായി സ്ഥിരതയുള്ള ഒരു വിതരണ ശൃംഖല സ്ഥാപിക്കാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
വിവര, ആശയവിനിമയ സാങ്കേതികവിദ്യ
● ഇന്ത്യയിലെ ഓപ്പൺ RAN പൈലറ്റ് പദ്ധതിയെ ആഭ്യന്തര, ആശയവിനിമയ മന്ത്രാലയം (MIC) പിന്തുണയ്ക്കുകയും ഈ മേഖലയിൽ അവരുടെ സഹകരണം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കാൻ തീരുമാനിക്കുകയും ചെയ്തു.
● NEC-യും റിലയൻസ് ജിയോയും വിവര, ആശയവിനിമയ സാങ്കേതികവിദ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലും സാങ്കേതികവിദ്യയിലും, പ്രത്യേകിച്ച് 5G സാങ്കേതികവിദ്യയിലും ഓപ്പൺ RAN-ലും സഹകരിക്കുന്നതിന് ഒരു തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം സ്ഥാപിച്ചു.
● ചെന്നൈയിലെ അതിന്റെ സെന്റർ ഓഫ് എക്സലൻസ് ലബോറട്ടറി വഴി NEC, എൻഡ്-ടു-എൻഡ് ഓപ്പൺ RAN സിസ്റ്റം വികസനം പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു.
● ഇന്ത്യ-ജപ്പാൻ ഐസിടി സഹകരണ ചട്ടക്കൂടിന് കീഴിൽ 2022 മെയ് മാസത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെയും ജപ്പാന്റെയും ആശയവിനിമയ മന്ത്രാലയത്തിന്റെയും ജപ്പാനിലെ എംഐസിയുടെയും 7-ാമത് ഇന്ത്യ-ജപ്പാൻ ഐസിടി സംയുക്ത വർക്കിംഗ് ഗ്രൂപ്പ് യോഗം നടന്നു. ഇത് ഉയർന്നുവരുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യകളിൽ സഹകരണം വളർത്തിയെടുക്കാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
● ജപ്പാൻ ഐസിടി ഫണ്ട് (ജെഐസിടി), ജപ്പാൻ ബാങ്ക് ഫോർ ഇന്റർനാഷണൽ കോ-ഓപ്പറേഷൻ (ജെബിഐസി) എന്നിവയിലൂടെ ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും സംയുക്ത പദ്ധതികളിൽ സഹകരണം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കുന്നത് തുടരും.
● ജെഐസിടി, ജെബിഐസി എന്നിവയിലൂടെ നിക്ഷേപവും ധനസഹായവും നടപ്പിലാക്കുന്നതിലൂടെ എൻടിടി അതിന്റെ ഡാറ്റാ സെന്റർ ബിസിനസ്സ് (നിലവിൽ 20 ഡാറ്റാ സെന്ററുകൾ) വികസിപ്പിക്കുന്നത് തുടരാൻ പദ്ധതിയിടുന്നു.
സംശുദ്ധ ഊർജ്ജം
● 2025 ഓഗസ്റ്റിൽ നടന്ന 11-ാമത് ഇന്ത്യ-ജപ്പാൻ ഊർജ്ജ സംഭാഷണത്തിന്റെ സംയുക്ത പ്രസ്താവനയെ ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും സ്വാഗതം ചെയ്തു.
● ജോയിന്റ് ക്രെഡിറ്റിംഗ് മെക്കാനിസത്തിൽ (ജെസിഎം) സഹകരണ ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവെച്ചതിനെ ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും സ്വാഗതം ചെയ്തു.
● ഇന്ത്യയുടെയും നവ, പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ മന്ത്രാലയത്തിന്റെയും എംഇടിഐയുടെയും സംയുക്ത ഉദ്ദേശ്യ പ്രഖ്യാപനം ശുദ്ധമായ ഹൈഡ്രജനും അമോണിയയും സംബന്ധിച്ച ഒരു സംയുക്ത ഉദ്ദേശ്യ പ്രഖ്യാപനം പുറപ്പെടുവിച്ചു.
● ഗുജറാത്തിലെ മുന്ദ്ര പവർ പ്ലാന്റിൽ അമോണിയ കോ-ഫയറിംഗ് ഡെമോൺസ്‌ട്രേഷനായി ഐഎച്ച്‌ഐ കോർപ്പറേഷൻ, കോവ, അദാനി പവർ ലിമിറ്റഡ് എന്നിവ സഹകരണത്തിൽ ഒപ്പുവച്ചു.
● അടുത്ത മൂന്ന് വർഷത്തിനുള്ളിൽ കർണാടകയിൽ നിലവിലുള്ളതും പുതിയതുമായ വികസന ആസ്തികൾ ഉൾപ്പെടെ 400 മെഗാവാട്ട് പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ പോർട്ട്‌ഫോളിയോ സ്വന്തമാക്കുന്നതിനും പ്രവർത്തിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി ക്ലീൻ മാക്‌സുമായി സഹ-നിക്ഷേപ പങ്കാളിത്തം രൂപീകരിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു ക്രമീകരണത്തിൽ ജെബിഐസിയും ഒസാക്ക ഗ്യാസും ഒപ്പുവച്ചു.
● ആഗോള ജൈവ ഇന്ധന സഹകരണം (Global Biofuels Alliance) പോലുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര ചട്ടക്കൂടുകൾ വഴി ജൈവ ഇന്ധനങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും സഹകരണം തുടരും.
● ബാറ്ററി വിതരണ ശൃംഖല സഹകരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സംരംഭത്തെ ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും സ്വാഗതം ചെയ്തു, 70-ലധികം കമ്പനികളുടെയും ​ഗവൺമെന്റ് സംഘടനകളുടെയും പങ്കാളിത്തത്തോടെ ബാറ്ററി, നിർണായക ധാതുക്കളുടെ വിതരണ ശൃംഖലയിൽ ജെട്രോയും ജപ്പാൻ ​ഗവൺമെന്റും ഇന്ത്യയിൽ സംഘടിപ്പിച്ച ബിസിനസ് മാച്ച് മേക്കിംഗും റൗണ്ട് ടേബിളും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
● ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റും ജെബിഐസിയും ചേർന്ന് സ്ഥാപിച്ച ഇന്ത്യ-ജപ്പാൻ ഫണ്ടിലൂടെ പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തിലും മറ്റ് മേഖലകളിലും നിക്ഷേപം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനെ ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും സ്വാഗതം ചെയ്തു.
● വടക്കുകിഴക്കൻ ഇന്ത്യയിലെ അസമിൽ മുള അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ബയോഎത്തനോൾ ഉൽ‌പാദന പദ്ധതിയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി ജെബിഐസിയും പവർ ഫിനാൻസ് കോർപ്പറേഷൻ ലിമിറ്റഡും 60 ബില്യൺ ജെപിവൈ വായ്പാ കരാറിൽ ഒപ്പുവച്ചു. അസം ബയോഎത്തനോൾ പ്രൈവറ്റ് ലിമിറ്റഡ് ഇത് നടപ്പിലാക്കുന്നു.
● ഇന്ത്യയുടെ മോഡൽ ഷിഫ്റ്റിന് സംഭാവന നൽകുന്നതിനായി ജാപ്പനീസ് ഓട്ടോമോട്ടീവ് പാർട്സ് കമ്പനികളുടെ (യോകോഹാമ റബ്ബർ, യസാക്കി കോർപ്പറേഷൻ മുതലായവ) നിക്ഷേപ പദ്ധതികൾക്ക് ധനസഹായം നൽകൽ, ജാപ്പനീസ് ഓട്ടോമൊബൈൽ നിർമ്മാതാക്കളുടെ വിതരണ ശൃംഖലകൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള വായ്പകൾ (പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ വാഹനങ്ങൾ), ജാപ്പനീസ് ലോജിസ്റ്റിക്സ് കമ്പനികളുടെ (കൊനോയികെ ട്രാൻസ്പോർട്ട്) റെയിൽവേ കണ്ടെയ്നർ ഗതാഗത ബിസിനസിനുള്ള പിന്തുണ എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള ധനസഹായ പിന്തുണയുടെ നടപടികൾ ജെബിഐസി നടപ്പിലാക്കി.
ശാസ്ത്ര സഹകരണം
● ശാസ്ത്ര, സാങ്കേതിക, നവീകരണ വിനിമയ വർഷമായി ആഘോഷിക്കുന്ന ഈ വർഷം ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും തങ്ങളുടെ ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക മേഖലയിലെ ഇടപെടൽ കൂടുതൽ ശക്തമാക്കുകയാണ്.
● 2025 ജൂണിൽ ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക സഹകരണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള 11-ാമത് സംയുക്ത സമിതി യോഗം നടത്തി, പ്രത്യേകിച്ച് AI, ക്വാണ്ടം സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, ബയോടെക്നോളജി, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാന സാങ്കേതികവിദ്യ, ബഹിരാകാശം തുടങ്ങിയ പുതിയതും ഉയർന്നുവരുന്നതുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകളിലെ മുഴുവൻ ശാസ്ത്രീയ സഹകരണത്തെക്കുറിച്ചും ചർച്ചകൾ നടത്തി.
● ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും വെഹിക്കിൾ-ടു-എവരിതിംഗ് (V2X) എന്ന വിഷയത്തിൽ നിരവധി സംയുക്ത പ്രദർശന പരീക്ഷണങ്ങൾ നടത്തി, 2019 മുതൽ V2X സിസ്റ്റത്തിൽ വാർഷിക സാങ്കേതിക-വർക്ക്‌ഷോപ്പുകൾ നടത്തി, V2X സാങ്കേതികവിദ്യകളിലും ഇന്റലിജന്റ് ട്രാൻസ്‌പോർട്ടേഷൻ സിസ്റ്റങ്ങളിലും സഹകരിക്കാനുള്ള അവസരങ്ങൾ പിന്തുടർന്നു.
● ജപ്പാൻ സയൻസ് ആൻഡ് ടെക്‌നോളജി ഏജൻസി (JST) യും DST യും തമ്മിലുള്ള SICORP വഴി അത്യാധുനിക മേഖലകളിലെ നിർദ്ദേശങ്ങൾക്കായുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര സംയുക്ത കോളുകൾ ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും നടപ്പിലാക്കുന്നു.
● സംയുക്ത ഗവേഷണം, സർവകലാശാലകളും കമ്പനികളും തമ്മിലുള്ള സംരംഭങ്ങളുടെ പ്രോത്സാഹനം, വലിയ ഭാഷാ മോഡലുകളുടെ (LLM-കൾ) വികസനത്തിൽ സഹകരണം, വിശ്വസനീയമായ ഒരു AI ആവാസവ്യവസ്ഥ വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിനുള്ള സഹകരണം എന്നിവയിലൂടെ AI-യിൽ തന്ത്രപരമായ സഹകരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന ഇന്ത്യ-ജപ്പാൻ AI സഹകരണ സംരംഭം ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും ആരംഭിച്ചു.
● സെമികണ്ടക്ടറുകൾ, AI, ഡിജിറ്റൽ പബ്ലിക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ, R&D, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ ഡിജിറ്റൽ മേഖലയിലെ സഹകരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും 2025-ലെ ഡിജിറ്റൽ പങ്കാളിത്ത 2.0 എംഒസി പുതുക്കി.
● LOTUS പ്രോഗ്രാം, സകുറ സയൻസ് എക്സ്ചേഞ്ച് പ്രോഗ്രാം പോലുള്ള ഗവേഷണങ്ങൾ ജപ്പാനിൽ നടത്തുന്നതിനും ഇന്റേൺഷിപ്പുകൾ വഴി ജാപ്പനീസ് കമ്പനികളുമായി പൊരുത്തപ്പെടുത്തൽ സാധ്യമാക്കുന്നതിനും ബിരുദാനന്തര ബിരുദ, ഡോക്ടറൽ വിദ്യാർത്ഥികൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള ഇന്ത്യൻ വിദ്യാർത്ഥികളെ പിന്തുണച്ചുകൊണ്ട് ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും അത്യാധുനിക മേഖലകളിലെ മാനവ വിഭവശേഷി കൈമാറ്റം ശക്തിപ്പെടുത്തി.
● ശാസ്ത്ര വിനിമയങ്ങളിലും ഗവേഷണത്തിലും വികസനത്തിലും സഹകരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി വിദ്യാഭ്യാസ, സാംസ്കാരിക, കായിക, ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക മന്ത്രാലയം (MEXT) ഇന്ത്യയുടെ ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക മന്ത്രാലയവുമായി ഒരു സംയുക്ത താൽപ്പര്യ പ്രസ്താവനയിൽ (JSOI) ഒപ്പുവച്ചു.
● ക്ലൗഡ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോം കമ്പനിയായ നെയ്‌സ നെറ്റ്‌വർക്ക്‌സും തെലങ്കാന ​ഗവൺമെന്റും ചേർന്ന് ഹൈദരാബാദിൽ 10,500 കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപത്തിൽ ഒരു AI ഡാറ്റാ സെന്റർ ക്ലസ്റ്റർ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള കരാറിൽ ഒപ്പുവച്ചു.
ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽസ്
● ജപ്പാന്റെ സ്ട്രാറ്റജിക് ഇന്റർനാഷണൽ കൊളാബറേറ്റീവ് റിസർച്ച് പ്രോഗ്രാമിന് കീഴിൽ ആരോഗ്യ, മെഡിക്കൽ ഗവേഷണ മേഖലയിലെ സഹകരണത്തിനായി ജപ്പാൻ ഏജൻസി ഫോർ മെഡിക്കൽ റിസർച്ച് ആൻഡ് ഡെവലപ്‌മെന്റ്, സയൻസ് ആൻഡ് ടെക്‌നോളജി വകുപ്പ്, ഇന്ത്യൻ കൗൺസിൽ ഓഫ് മെഡിക്കൽ റിസർച്ച് എന്നിവ ഒരു MOC ഒപ്പുവെക്കും.
● ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ സെൻട്രൽ ഡ്രഗ്സ് സ്റ്റാൻഡേർഡ് കൺട്രോൾ ഓർഗനൈസേഷനും (CDSCO) ജപ്പാന്റെ ആരോഗ്യ, തൊഴിൽ, ക്ഷേമ മന്ത്രാലയവും തമ്മിൽ ഒരു MOC ഒപ്പുവച്ചു.
● സമാന ചിന്താഗതിക്കാരായ രാജ്യങ്ങൾക്കിടയിൽ ബയോഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽ സഹകരണം വഴി ഒരു പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള വിതരണ ശൃംഖല കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും സഹകരിക്കുന്നത് തുടരും.
● ചെറുകിട, ഇടത്തരം സംരംഭങ്ങൾക്കായി കെമിക്കൽ, ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽ വ്യവസായങ്ങളിലെ ജാപ്പനീസ് കമ്പനികളുടെ നിക്ഷേപ പദ്ധതികൾക്കായി JBIC വായ്പ നൽകുന്നു.
നമ്മുടെ പങ്കാളിത്തം വികസിപ്പിക്കുന്നു
ആഗോള വെല്ലുവിളികളുടെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ നിർണായക സാമ്പത്തിക താൽപ്പര്യങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുന്നതിൽ ജപ്പാനും ഇന്ത്യയും പങ്കിട്ട താൽപ്പര്യം തിരിച്ചറിഞ്ഞ്, സാമ്പത്തിക സുരക്ഷാ മേഖലയിൽ സഹകരണം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. ഇന്തോ-പസഫിക് മേഖലയിലും അതിനപ്പുറത്തും നിയമാധിഷ്ഠിത സാമ്പത്തിക ക്രമം എന്ന പൊതു കാഴ്ചപ്പാടിൽ ഉറച്ചുനിൽക്കുന്ന ഇരു രാജ്യങ്ങളും, തന്ത്രപരമായ മേഖലകളിൽ പ്രതിരോധശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും, സാങ്കേതികവിദ്യയും അടിസ്ഥാന സൗകര്യ സുരക്ഷയും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും, വിശ്വസനീയവും സുതാര്യവുമായ ചട്ടക്കൂടുകൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ഗവൺമെന്റ്, വ്യവസായം, അക്കാദമിക മേഖലകൾ എന്നിവയിലുടനീളം സഹകരണം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കുന്നത് തുടരും.