Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's remarks during interaction with Governors of Prefectures
30 AUG 2025 10:46AM by PIB Delhi
Namaskar
It is my great pleasure to meet you all today. You are the living embodiment of the energy and diversity of Japan.
I can feel in this room, the speed of Saitama, the resilience of Miyagi, the vibrancy of Fukuoka, and the heritage of Nara. All of you have the warmth of Kumamoto, the freshness of Nagano, the beauty of Shizuoka, and the pulse of Nagasaki. All of you embody the strength of Mount Fuji and the spirit of Sakura. Together, you make Japan timeless.
Excellencies,
The deep bonds between India and Japan go back thousands of years. We are connected by the compassion of Lord Buddha. Bengal's Radhabinod Pal put 'justice' above 'strategy' in the 'Tokyo Trials'. We are connected by his indomitable courage.
Diamond merchants from my home state of Gujarat came to Kobe in the early part of the last century. Hama-Matsu's company brought about a revolution in India's automobile sector. This entrepreneurial spirit of both countries connects us.
There are many such stories like these, many relationships, that closely connect India and Japan. Today, new chapters are being written in these relations in the field of trade, technology, tourism, security, skill, and culture. This relationship is not limited to the corridors of Tokyo or Delhi. This relationship lives in the thoughts of the people of India and Japan.
Excellencies,
Before becoming the Prime Minister, I served as the Chief Minister of Gujarat for about a decade and a half. And during this time, I also had the privilege of visiting Japan. I have closely seen the potential and possibilities in our states and your prefectures.
As Chief Minister, my focus was Policy driven governance, promoting industry, building strong infrastructure, and creating a conducive environment for investment. Today, this is also known as the ‘Gujarat Model’.
In 2014, after becoming the Prime Minister, I made this thinking a part of national policy. We reinvigorated the competitive spirit in our states. We made them a platform for national growth. Just like the prefectures of Japan, every state of India has its own identity, its own specialty. Their areas are different. Some are coastal, others are situated in the lap of the mountains.
We have worked to turn our diversity into dividend. To boost the economy and identity of every district, we launched the "One District - One Product” campaign. For the underdeveloped districts and blocks, we introduced the Aspirational District and Block Program. To connect remote border villages with the mainstream, we started the Vibrant Villages Program. Today, these districts and villages are emerging as new centres of national growth.
Excellencies,
Your prefectures are real powerhouses of technology, manufacturing, and innovation. Some of them have economies larger than entire countries. This also means you carry an equally great responsibility.
The future of international collaboration is being shaped by your efforts. Many Indian states and Japanese prefectures already have partnerships, such as:
Gujarat and Shizuoka,
Uttar Pradesh and Yamanashi,
Maharashtra and Wakayama,
Andhra Pradesh and Toyama.
However, I believe that this partnership should not remain only on paper. It should happen from paper to people to prosperity.
We want Indian states to become hubs of international cooperation. With this in mind, Prime Minister Ishiba and I launched the State - Prefecture Partnership Initiative yesterday. Our goal is for delegations from at least three Indian states and three prefectures to visit each other’s countries every year. I warmly invite all of you to be part of this initiative, and to visit India.
Let India’s states and Japan’s prefectures co-pilot our shared progress.
Your province provides fertile ground not only for large companies but also for SMEs and start-ups. Similarly, in India, start-ups and MSMEs from smaller towns are playing a vital role in driving the country’s growth story.
If these vibrant ecosystems of Japan and India come together -
Ideas will flow,
innovation will grow,
and opportunities will unfold !
I am happy that with this thought in mind, a Business Exchange Forum is being launched in Kansai. This will create direct communication between companies, bring new investments, strengthen startup partnerships, and create more opportunities for skilled professionals.
Excellencies,
When young minds connect, great nations rise together.
Japan’s universities are world-renowned. To encourage more Indian students to study here, learn, and contribute, we launched an Action Plan yesterday with Prime Minister Ishiba. Under this plan, over the next 5 years, 5 lakh individuals will take part in exchange programs across different sectors. In addition to this, 50,000 skilled Indian professionals will come to Japan. Japan’s prefectures will play a key role in this. I am confident we will have your support in this effort.
Excellencies,
I wish that as our countries move forward together, every prefecture and every Indian state creates new industries, develops new skills, and opens up new opportunities for its people.
Tokyo and Delhi can take the lead.
But,
Let Kanagawa and Karnataka, give voice.
Let Aichi and Assam, dream together.
Let Okayama and Odisha, build the future.
Thank you very much.
Arigato Gozaimasu.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జపాన్ రాష్ట్రాల గవర్నర్లతో సమావేశంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
30 AUG 2025 10:46AM by PIB Hyderabad
నమస్కారం..
ఈ రోజు మీ అందరినీ కలవడం నాకు చాలా ఆనందంగా ఉంది. మీరు జపాన్ శక్తికీ, వైవిధ్యానికి రూపం.
ఈ సమావేశ మందిరంలో నేను సైతామా నగర వేగాన్నీ, మియాగీ నగర స్థిరత్వాన్నీ, ఫుకోకా నగర చైతన్యాన్నీ, నారా పట్టణపు వారసత్వపు గొప్పతనాన్నీ అనుభూతి చెందుతున్నాను. కుమామోటో నగర వెచ్చదనం, నాగానో నగర తాజాదనం, షిజోకా సౌందర్యం, నాగసాకి ప్రాణనాడిని మీరు కలిగి ఉన్నారు. మీరంతా ఫ్యుజీ పర్వత బలాన్ని, సాకురా పూల మొక్క స్ఫూర్తినీ కలిగి ఉన్నారు. కలిసికట్టుగా మీరు జపాన్‌ను ఎల్లప్పుడూ అభివృద్ధి పథంలో ముందుకు నడిపిస్తున్నారు.
గౌరవనీయులారా,
భారత్-జపాన్ మధ్య సుదీర్ఘ సంబంధాలు వేల సంవత్సరాల నాటివి. మనం బుద్ధుని కరుణతో అనుసంధానమయ్యాం. బెంగాల్కు చెందిన రాధావినోద్ పాల్ 'టోక్యో ట్రయల్స్'లో 'వ్యూహం' కంటే 'న్యాయం' గొప్పదని చాటిచెప్పారు. ఆయన అజేయమైన ధైర్యంతో మనం అనుసంధానమయ్యాం.
నా స్వస్థలమైన గుజరాత్ నుంచి వజ్రాల వ్యాపారులు గత శతాబ్దం ప్రారంభంలో కోబె ప్రాంతానికి వచ్చారు. హమా-మట్సు కంపెనీ భారత ఆటోమొబైల్ రంగంలో విప్లవాన్ని తీసుకొచ్చింది. ఇరు దేశాల ఈ వ్యాపార స్ఫూర్తి మనల్ని కలిపి ఉంచుతోంది.
ఇలాంటి కథలు చాలా ఉన్నాయి. భారత్-జపాన్‌లను దగ్గరగా అనుసంధానించే అనేక బంధాలు ఉన్నాయి. నేడు వాణిజ్యం, సాంకేతికత, పర్యాటకం, భద్రత, నైపుణ్యం, సాంస్కృతిక రంగాల్లో ఈ సంబంధాలు నూతన అధ్యాయాలు లిఖిస్తున్నాయి. ఈ సంబంధం టోక్యో-ఢిల్లీ ప్రాంతాలకే పరిమితం కాదు. ఈ సంబంధం భారత్-జపాన్ ప్రజల ఆలోచనల్లో నిండి ఉంది.
గౌరవనీయులారా,
ప్రధానమంత్రి కావడానికి ముందు.. నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా దాదాపు దశాబ్దంన్నర పాటు పనిచేశాను. ఆ సమయంలోనే జపాన్‌ను సందర్శించే భాగ్యం కూడా నాకు లభించింది. మన ఇరు దేశాల్లోని రాష్ట్రాల సామర్థ్యాలు, అవకాశాలను నేను దగ్గరగా చూశాను.
ముఖ్యమంత్రిగా నా దృష్టి విధాన ఆధారిత పాలనను, పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించడం, బలమైన మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడం, పెట్టుబడులకు అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని కల్పించడంపైనే ఉండేది. నేడు దీనిని 'గుజరాత్ మోడల్' అంటున్నారు.
2014లో ప్రధానమంత్రిగా బాధ్యతలు చేపట్టిన తర్వాత ఈ ఆలోచనను జాతీయ విధానంలోనూ భాగంగా చేసుకున్నాం. మా రాష్ట్రాల మధ్య పోటీతత్వ స్ఫూర్తిని తిరిగి పునరుజ్జీవింపజేశాం. జాతీయ వృద్ధికి వాటిని ఒక వేదికగా మార్చాం. జపాన్ రాష్ట్రాల మాదిరిగానే భారత్‌లో ప్రతి రాష్ట్రానికి దాని సొంత గుర్తింపు, ప్రత్యేకత ఉన్నాయి.
వాటి ప్రాంతాలు భిన్నంగా ఉంటాయి. కొన్ని తీరప్రాంతంలో ఉంటే, మరికొన్ని పర్వతాల ఒడిలో ఉన్నాయి.
మా వైవిధ్యాన్ని లాభదాయకంగా మార్చడానికి మేం కృషి చేస్తున్నాం. ప్రతి జిల్లా ఆర్థిక వ్యవస్థను, గుర్తింపును మెరుగుపర్చేందుకు "ఒక జిల్లా - ఒక ఉత్పత్తి" ప్రచారాన్ని మేం ప్రారంభించాం. అభివృద్ధిలో వెనకబడిన జిల్లాలు, మండలాల కోసం మేం ఆకాంక్షాత్మక జిల్లా, మండలం అనే కార్యక్రమాన్ని ప్రవేశపెట్టాం. మారుమూల సరిహద్దు గ్రామాలను ప్రధాన స్రవంతితో అనుసంధానించడం కోసం మేం వైబ్రంట్ విలేజెస్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించాం. నేడు ఈ జిల్లాలు, గ్రామాలు జాతీయ వృద్ధికి కొత్త కేంద్రాలుగా అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి.
గౌరవనీయులారా,
మీ రాష్ట్రాలు సాంకేతికత, తయారీ, ఆవిష్కరణలకు నిజమైన శక్తి కేంద్రాలు. వాటిలో కొన్ని మొత్తం దేశాల కంటే పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థలను కలిగి ఉన్నాయి. దీని అర్థం మీరు కూడా అంతే గొప్ప బాధ్యతను నిర్వరిస్తున్నారు.
అంతర్జాతీయ సహకార భవిష్యత్తు... మీ ప్రయత్నాల ద్వారానే రూపుదిద్దుకుంటోంది. అనేక భారతీయ రాష్ట్రాలు, జపాన్ రాష్ట్రాలు ఇప్పటికే భాగస్వామ్యాలను కలిగి ఉన్నాయి. అవి:
గుజరాత్ - షిజోకా రాష్ట్రం
ఉత్తర ప్రదేశ్ - యమనాషి రాష్ట్రం
మహారాష్ట్ర – వాకాయమా రాష్ట్రం
ఆంధ్రప్రదేశ్ - టోయామా రాష్ట్రం
ఈ భాగస్వామ్యం కేవలం కాగితాలకే పరిమితం కాకుండా.. కాగితం నుంచి ప్రజల శ్రేయస్సు దాకా ముందుకుసాగాలని నేను ఆకాంక్షిస్తున్నాను.
భారత రాష్ట్రాలు అంతర్జాతీయ సహకార కేంద్రాలుగా మారాలని మేం కోరుకుంటున్నాం. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రధానమంత్రి శ్రీ ఇషిబాతో కలిసి నేను ఇరుదేశాల రాష్ట్రాల భాగస్వామ్య కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించాం. ప్రతి సంవత్సరం కనీసం మూడు భారతీయ రాష్ట్రాలు, మూడు జపాన్ రాష్ట్రాలకు చెందిన ప్రతినిధులు ఒకరి దేశాన్ని మరొకరు సందర్శించాలనేది దీని లక్ష్యం. ఈ కార్యక్రమంలో భాగం కావాలనీ, భారతదేశాన్ని సందర్శించాలనీ నేను మీ అందరినీ హృదయపూర్వకంగా ఆహ్వానిస్తున్నాను.
భారత-జపాన్ రాష్ట్రాలు మన ఉమ్మడి పురోగతికి సహకరించేలా కృషి చేద్దాం.
మీ దేశంలో పెద్ద కంపెనీలకు మాత్రమే కాకుండా ఎస్ఎమ్ఈలు, అంకురసంస్థలకు కూడా ఎంతో ప్రోత్సాహం లభిస్తోంది. అదేవిధంగా భారత్‌లోనూ చిన్న పట్టణాల నుంచి వచ్చిన అంకురసంస్థలు, ఎమ్ఎస్ఎమ్ఈలు కూడా దేశ వృద్ధిని ముందుకు నడిపించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి.
జపాన్-భారతదేశాల ఈ శక్తిమంతమైన వ్యవస్థలు కలిసి పనిచేస్తే -
సరికొత్త ఆలోచనలు ఆవిష్కృతమవుతాయి.
ఆవిష్కరణలు ఊపందుకుంటాయి.
విస్తృత అవకాశాలు అందుబాటులోకి వస్తాయి!
ఈ ఆలోచనతోనే కాన్సాయ్‌లో బిజినెస్ ఎక్స్‌ఛేంజ్ ఫోరం ప్రారంభం కావడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. ఇది కంపెనీల మధ్య ప్రత్యక్ష సమాచార వినిమియాన్ని పెంపొందిస్తుంది. కొత్త పెట్టుబడులను తీసుకువస్తుంది. అంకురసంస్థల భాగస్వామ్యాలను బలోపేతం చేస్తుంది. నైపుణ్యం గల నిపుణులకు మరిన్ని అవకాశాలను అందుబాటులోకి తెస్తుంది.
గౌరవనీయులారా,
యువ మేథావులు కలిసి పనిచేసినప్పుడు, గొప్ప దేశాలు కలిసికట్టుగా అభివృద్ధి చెందుతాయి.
జపాన్ విశ్వవిద్యాలయాలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రసిద్ధి చెందాయి. ఎక్కువ మంది భారతీయ విద్యార్థులను ఇక్కడ చదువుకోవడానికీ, నేర్చుకోవడానికీ, తమ సహకారం అందించడానికి ప్రోత్సహించడం కోసం నిన్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ ఇషిబాతో కలిసి ఒక కార్యాచరణ ప్రణాళికను ప్రారంభించాం. ఈ ప్రణాళిక ప్రకారం రాబోయే 5 సంవత్సరాల్లో 5 లక్షల మంది వివిధ రంగాల్లో ఎక్స్‌ఛేంజ్ కార్యక్రమాల్లో పాల్గొంటారు. దీనికి అదనంగా, 50,000 మంది నైపుణ్యం కలిగిన భారతీయ నిపుణులు జపాన్‌కు రానున్నారు. ఈ విషయంలో జపాన్ రాష్ట్రాల పాత్ర కీలకం కానుంది. ఈ ప్రయత్నంలో మీ మద్దతు మాకు ఉంటుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
గౌరవనీయులారా,
మన దేశాలు కలిసి ముందుకు సాగుతున్న క్రమంలో.. ఇరు దేశాల్లోని ప్రతి రాష్ట్రం కొత్త పరిశ్రమలను ఏర్పాటు చేస్తూ, కొత్త నైపుణ్యాలను అభివృద్ధి చేస్తూ ప్రజలకు కొత్త అవకాశాలను అందుబాటులోకి తేవాలని నేను కోరుకుంటున్నాను.
టోక్యో-ఢిల్లీ ముందంజ వేయగలవు.
కానీ,
కనగవా-కర్నాటక రాష్ట్రాలు కలిసి వాటి గళం వినిపించేలా చేద్దాం.
అయిచి - అస్సాం రాష్ట్రాలు కలిసి కలలు కనేలా చేద్దాం.
ఒకాయమా-ఒడిశా కలిసి భవిష్యత్తును నిర్మించుకునేలా చేద్దాం.
ధన్యవాదాలు.
అడిగాహ్ తో.. గొజైమాసు.
గమనిక – ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి అనువాదం.