Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's remarks during interaction with Governors of Prefectures
30 AUG 2025 10:46AM by PIB Delhi
Namaskar
It is my great pleasure to meet you all today. You are the living embodiment of the energy and diversity of Japan.
I can feel in this room, the speed of Saitama, the resilience of Miyagi, the vibrancy of Fukuoka, and the heritage of Nara. All of you have the warmth of Kumamoto, the freshness of Nagano, the beauty of Shizuoka, and the pulse of Nagasaki. All of you embody the strength of Mount Fuji and the spirit of Sakura. Together, you make Japan timeless.
Excellencies,
The deep bonds between India and Japan go back thousands of years. We are connected by the compassion of Lord Buddha. Bengal's Radhabinod Pal put 'justice' above 'strategy' in the 'Tokyo Trials'. We are connected by his indomitable courage.
Diamond merchants from my home state of Gujarat came to Kobe in the early part of the last century. Hama-Matsu's company brought about a revolution in India's automobile sector. This entrepreneurial spirit of both countries connects us.
There are many such stories like these, many relationships, that closely connect India and Japan. Today, new chapters are being written in these relations in the field of trade, technology, tourism, security, skill, and culture. This relationship is not limited to the corridors of Tokyo or Delhi. This relationship lives in the thoughts of the people of India and Japan.
Excellencies,
Before becoming the Prime Minister, I served as the Chief Minister of Gujarat for about a decade and a half. And during this time, I also had the privilege of visiting Japan. I have closely seen the potential and possibilities in our states and your prefectures.
As Chief Minister, my focus was Policy driven governance, promoting industry, building strong infrastructure, and creating a conducive environment for investment. Today, this is also known as the ‘Gujarat Model’.
In 2014, after becoming the Prime Minister, I made this thinking a part of national policy. We reinvigorated the competitive spirit in our states. We made them a platform for national growth. Just like the prefectures of Japan, every state of India has its own identity, its own specialty. Their areas are different. Some are coastal, others are situated in the lap of the mountains.
We have worked to turn our diversity into dividend. To boost the economy and identity of every district, we launched the "One District - One Product” campaign. For the underdeveloped districts and blocks, we introduced the Aspirational District and Block Program. To connect remote border villages with the mainstream, we started the Vibrant Villages Program. Today, these districts and villages are emerging as new centres of national growth.
Excellencies,
Your prefectures are real powerhouses of technology, manufacturing, and innovation. Some of them have economies larger than entire countries. This also means you carry an equally great responsibility.
The future of international collaboration is being shaped by your efforts. Many Indian states and Japanese prefectures already have partnerships, such as:
Gujarat and Shizuoka,
Uttar Pradesh and Yamanashi,
Maharashtra and Wakayama,
Andhra Pradesh and Toyama.
However, I believe that this partnership should not remain only on paper. It should happen from paper to people to prosperity.
We want Indian states to become hubs of international cooperation. With this in mind, Prime Minister Ishiba and I launched the State - Prefecture Partnership Initiative yesterday. Our goal is for delegations from at least three Indian states and three prefectures to visit each other’s countries every year. I warmly invite all of you to be part of this initiative, and to visit India.
Let India’s states and Japan’s prefectures co-pilot our shared progress.
Your province provides fertile ground not only for large companies but also for SMEs and start-ups. Similarly, in India, start-ups and MSMEs from smaller towns are playing a vital role in driving the country’s growth story.
If these vibrant ecosystems of Japan and India come together -
Ideas will flow,
innovation will grow,
and opportunities will unfold !
I am happy that with this thought in mind, a Business Exchange Forum is being launched in Kansai. This will create direct communication between companies, bring new investments, strengthen startup partnerships, and create more opportunities for skilled professionals.
Excellencies,
When young minds connect, great nations rise together.
Japan’s universities are world-renowned. To encourage more Indian students to study here, learn, and contribute, we launched an Action Plan yesterday with Prime Minister Ishiba. Under this plan, over the next 5 years, 5 lakh individuals will take part in exchange programs across different sectors. In addition to this, 50,000 skilled Indian professionals will come to Japan. Japan’s prefectures will play a key role in this. I am confident we will have your support in this effort.
Excellencies,
I wish that as our countries move forward together, every prefecture and every Indian state creates new industries, develops new skills, and opens up new opportunities for its people.
Tokyo and Delhi can take the lead.
But,
Let Kanagawa and Karnataka, give voice.
Let Aichi and Assam, dream together.
Let Okayama and Odisha, build the future.
Thank you very much.
Arigato Gozaimasu.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીના ભાષણ દરમિયાન પ્રાંતીય રાજ્યપાલો સાથે વાતચીત
30 AUG 2025 10:46AM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર
આજે આપ સૌ સાથે જોડાવાનો મને આનંદ છે. આપ સૌ જાપાનની વિવિધતા અને ઉર્જાના જીવંત મૂર્ત સ્વરૂપ છો.
મને લાગે છે કે આ રૂમમાં સૈતામાની ગતિ, મિયાગીની સ્થિતિસ્થાપકતા, ફુકુઓકાની જીવંતતા અને નારાના વારસાની સુગંધ છે. આપ સૌ કુમામોતોની હૂંફ, નાગાનોની તાજગી, શિઝુઓકાની સુંદરતા અને નાગાસાકીના ધબકાર છો. આપ સૌ માઉન્ટ ફુજીની શક્તિ, સાકુરાની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરો છો. સાથે મળીને, તમે જાપાનને કાલાતીત બનાવો છો.
મહામહિમ,
ભારત અને જાપાન હજારો વર્ષ જૂનું ઊંડું બંધન ધરાવે છે. આપણે ભગવાન બુદ્ધની કરુણાથી જોડાયેલા છીએ. બંગાળના રાધાબિનોદ પાલે 'ટોક્યો ટ્રાયલ'માં 'ન્યાય'ને 'વ્યૂહરચના' ઉપર રાખ્યું હતું. આપણે તેમની અદમ્ય હિંમતથી જોડાયેલા છીએ.
મારા ગૃહ રાજ્ય ગુજરાતના હીરાના વેપારીઓ છેલ્લી સદીની શરૂઆતમાં કોબે આવ્યા હતા. હમા-માત્સુની કંપનીએ ભારતના ઓટોમોબાઈલ ક્ષેત્રમાં ક્રાંતિ સર્જી હતી. બંને દેશોની આ ઉદ્યોગસાહસિક ભાવના આપણને જોડે છે.
આ ઉપરાંત, આવી ઘણી વાર્તાઓ છે, ઘણા સંબંધો છે, જે ભારત અને જાપાનને ખૂબ નજીકથી જોડે છે. આજે વેપાર, ટેકનોલોજી, પર્યટન, સુરક્ષા, કૌશલ્ય અને સંસ્કૃતિના ક્ષેત્રમાં આ સંબંધોમાં નવા અધ્યાય લખાઈ રહ્યા છે. આ સંબંધ ફક્ત ટોક્યો કે દિલ્હીના કોરિડોર પૂરતો મર્યાદિત નથી. આ સંબંધ ભારત અને જાપાન રાજ્યોના લોકોના વિચારોમાં જીવંત છે.
મહામહિમ,
પ્રધાનમંત્રી બનતા પહેલા, મેં લગભગ દોઢ દાયકા સુધી ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકે કામ કર્યું હતું. અને આ સમય દરમિયાન મને જાપાનની મુલાકાત લેવાનું પણ સૌભાગ્ય મળ્યું હતું. મેં નજીકથી જોયું છે કે રાજ્યો અને પ્રાંતોમાં કેટલી ક્ષમતાઓ અને સંભાવનાઓ છે.
મુખ્યમંત્રી તરીકે, મારું ધ્યાન - નીતિ આધારિત શાસન પર હતું. ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવું, મજબૂત માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ કરવું અને રોકાણ માટે અનુકૂળ વાતાવરણ બનાવવું. આજે લોકો તેને "ગુજરાત મોડેલ" તરીકે પણ ઓળખે છે.
2014માં પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી મેં આ વિચારને રાષ્ટ્રીય નીતિનો ભાગ બનાવ્યો છે. અમે રાજ્યોમાં સ્પર્ધાત્મક ભાવના જાગૃત કરી. તેમને રાષ્ટ્રીય વિકાસ માટે એક પ્લેટફોર્મ બનાવ્યું છે. જાપાનના પ્રાંતોની જેમ ભારતના દરેક રાજ્યની પોતાની ઓળખ છે, તેની પોતાની વિશેષતા છે. તેમના ક્ષેત્રો અલગ છે. કેટલાક પાસે બીચ છે, જ્યારે કેટલાક પર્વતોની ગોદમાં સ્થિત છે.
અમે આ વિવિધતાને લાભમાં ફેરવવાનું કામ કર્યું છે. દરેક જિલ્લાની અર્થવ્યવસ્થા અને ઓળખને મજબૂત કરવા માટે - એક જિલ્લો એક ઉત્પાદન અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. જે જિલ્લાઓ અને બ્લોક રાષ્ટ્રીય વિકાસથી પાછળ રહ્યા હતા, તેમના માટે અમે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા અને બ્લોક કાર્યક્રમ ચલાવ્યો હતો. દૂરના સરહદી ગામોને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા માટે, અમે વાઇબ્રન્ટ ગામડાઓ કાર્યક્રમ ચલાવ્યો છે. અને હવે આ જિલ્લાઓ અને ગામડાઓ રાષ્ટ્રીય વિકાસના કેન્દ્રો બની રહ્યા છે.
મહામહિમ,
તમારા પ્રાંતો ટેકનોલોજી, ઉત્પાદન અને નવીનતાના વાસ્તવિક પાવરહાઉસ છે. કેટલાક પ્રાંતોની અર્થવ્યવસ્થા ઘણા દેશો કરતા મોટી છે. તેથી, તમારા બધાની જવાબદારી પણ મોટી છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગનું ભવિષ્ય તમારા હાથ દ્વારા લખાઈ રહ્યું છે. ભારતના ઘણા રાજ્યો અને પ્રદેશોમાં પહેલાથી જ ભાગીદારી છે. જેમ કે
ગુજરાત અને શિઝુઓકા,
ઉત્તર પ્રદેશ અને યમાનશી,
મહારાષ્ટ્ર અને વાકાયામા,
આંધ્ર પ્રદેશ અને તોયામા.
પરંતુ મારું માનવું છે કે આ ભાગીદારી ફક્ત કાગળ પર જ ન રહેવી જોઈએ. તે કાગળથી લોકો સુધી અને સમૃદ્ધિ સુધી થવી જોઈએ.
અમે ઇચ્છીએ છીએ કે ભારતીય રાજ્યો પણ આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગના કેન્દ્રો બને. આ વિચારને ધ્યાનમાં રાખીને, ગઈકાલે પ્રધાનમંત્રી ઇશિબા અને મેં રાજ્ય-પ્રાંતોની ભાગીદારી પહેલ શરૂ કરી છે. અમારું લક્ષ્ય એ છે કે દર વર્ષે ઓછામાં ઓછા ત્રણ ભારતીય રાજ્યો અને ત્રણ પ્રદેશોના પ્રતિનિધિમંડળો એકબીજાની મુલાકાત લે. હું તમને બધાને આ પહેલમાં જોડાવા માટે આમંત્રણ આપું છું. હું તમને ભારતની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપું છું.
ભારતના રાજ્યો અને જાપાનના પ્રદેશોને આપણી સહિયારી પ્રગતિને સહ-પાયલોટ કરવા દો.
તમારા પ્રદેશો ફક્ત મોટી કંપનીઓ માટે જ નહીં, પરંતુ SME અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે પણ ફળદ્રુપ જમીન છે. ભારતમાં પણ નાના શહેરોમાંથી સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને MSMEs દેશની વિકાસગાથામાં ફાળો આપી રહ્યા છે.
જો જાપાન અને ભારતના આ જીવંત ઇકોસિસ્ટમ એક સાથે આવે, તો-
વિચારો વહેશે,
નવીનતા વધશે,
અને તકો પ્રગટશે!
મને ખુશી છે કે આ વિચારને ધ્યાનમાં રાખીને, કાનસાઈમાં બિઝનેસ એક્સચેન્જ ફોરમ શરૂ થઈ રહ્યું છે. આ કંપનીઓ વચ્ચે સીધો સંચાર બનાવશે, નવા રોકાણોને પ્રોત્સાહન આપશે, સ્ટાર્ટઅપ્સ વચ્ચે ભાગીદારી વધારશે અને કુશળ વ્યાવસાયિકો માટે નવી તકો ખોલશે.
મહામહિમ,
જ્યારે યુવા મન જોડાય છે, ત્યારે મહાન રાષ્ટ્રો એક સાથે ઉભરી આવે છે.
જાપાનની યુનિવર્સિટીઓ વિશ્વ વિખ્યાત છે. વધુને વધુ ભારતીય વિદ્યાર્થીઓને અહીં આવવા, શીખવા અને યોગદાન આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, ગઈકાલે પ્રધાનમંત્રી ઇશિબા સાથે અમે એક એક્શન પ્લાન શરૂ કર્યો હતો. આ અંતર્ગત, આગામી 5 વર્ષમાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં 5 લાખ લોકોના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે. ઉપરાંત, 50,000 ભારતીય કુશળ વ્યાવસાયિકોને જાપાન મોકલવામાં આવશે. પ્રદેશો આમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. મને વિશ્વાસ છે કે મને આમાં તમારો ટેકો મળશે.
મહામહિમ,
મારી ઇચ્છા છે કે જેમ આપણા દેશો સાથે મળીને આગળ વધી રહ્યા છે, તેમ દરેક પ્રદેશો અને દરેક ભારતીય રાજ્ય નવા ઉદ્યોગો બનાવે, નવી કુશળતા વિકસાવશે અને તેમના લોકો માટે નવી તકો ખોલે.
ટોક્યો અને દિલ્હી આગેવાની લઈ શકે છે.
પરંતુ,
કાનાગાવા અને કર્ણાટકને અવાજ બનવા દો.
આઈચી અને આસામને સાથે મળીને સ્વપ્ન જોવા દો.
ઓકાયામા અને ઓડિશાને ભવિષ્ય બનાવવા દો.
ખૂબ ખૂબ આભાર.
અરિગાતો ગોઝા-ઇમાસુ.