Ministry of Petroleum & Natural Gas
India’s Oil & Gas PSUs Pioneering Role in Nurturing Sporting Culture: Hardeep Singh Puri
30 AUG 2025 12:44PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum and Natural Gas, today said that India has ramped up its policy focus and public investment for sports. “In this regard, India’s oil and gas PSUs have played a pioneering role,” the Minister emphasised.
The Minister was speaking at an event organised by the Petroleum Sports Promotion Board (PSPB) in collaboration with the Delhi Soccer Association and Sudeva Academy to celebrate National Sports Day. 29th August is celebrated as India’s National Sports Day because it is the birth anniversary of Major Dhyan Chand – the legend of Indian hockey. Ms. Sabeena Chowdhary, Member Secretary, PSPB, and Shri Anuj Gupta, President, Sudeva Delhi FC, also participated in the event.
Highlighting the transformation in India’s sports sector, Shri Puri said, “After 2014, there has been a concerted effort to make India a ‘sporting nation’. There is now deep support for promising youngsters to have elite-pathway success, not only in terms of funding, but also in the development of the entire ecosystem including nutrition, sports science, and coaching.”
He noted that in the last session of Parliament, concluded only a week ago, the historic National Sports Governance Bill, 2025 was passed to overhaul the governance framework of sports federations and bodies – thus increasing accountability.
“Results demonstrate the success of these transformative policies,” the Minister observed. “The last ten years have shown this: in the 2023 Asian Games and the 2024 Para Asian Games, we achieved record hauls of 107 medals and 29 medals (7 gold, 9 silver, and 13 bronze) respectively.”
Acknowledging the contribution of PSPB, Shri Puri said, “Among the many stakeholders who have helped secure this transformation, a special mention is due to PSPB, which is one of the largest sports promotion bodies in the country, comprising 16 member organisations, while supporting and organising competitions in 19 sporting disciplines.”
Over the decades, PSPB athletes have consistently brought laurels to India, with as many as 151 national awardees having been PSPB sportspersons. These include 3 Padma Bhushan, 13 Padma Shri, 10 Major Dhyan Chand Khel Ratna, 1 Dronacharya Award, 7 Dhyan Chand Lifetime Achievement Awards and 117 Arjuna Awardees.
The Minister also highlighted PSPB’s role in promoting sports in Sonbhadra district, Uttar Pradesh – the district he has adopted under the Aspirational Districts programme. “PSPB has harnessed superb sporting talent in the district by conducting archery competitions and promoting the sport. Now, we are planning to organise a Sailing event in Sonbhadra next year, and support the building of a Water Sports Training Centre – further initiatives that will strengthen India’s budding sports ecosystem,” he stated.
Expressing his happiness, Shri Puri said, “I am very happy to be here in an event which the Petroleum Sports Promotion Board is organising along with the Delhi Soccer Association.”

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰੇ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ: ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ
30 AUG 2025 12:44PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਨੀਤੀਗਤ ਫੋਕਸ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ "ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਸਪੋਰਟਸ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਬੋਰਡ (ਪੀਐਸਪੀਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਲੀ ਸੌਕਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੁਦੇਵਾ ਅਕੈਡਮੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ। 29 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦਿਨ ਭਾਰਤੀ ਹਾਕੀ ਦੇ ਮਹਾਨ ਖਿਡਾਰੀ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨ ਚੰਦ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਹੈ। ਪੀਐੱਸਪੀਬੀ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਬੀਨਾ ਚੌਧਰੀ ਅਤੇ ਸੁਦੇਵਾ ਦਿੱਲੀ ਐੱਫਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਜ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਡ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਏ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ 'ਖੇਡ ਰਾਸ਼ਟਰ' ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਠੋਸ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਹੋਣਹਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੂੰਘਾ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਾ ਸਿਰਫ ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਸਗੋਂ ਪੋਸ਼ਣ, ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਕੋਚਿੰਗ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਦ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਇਤਿਹਾਸਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸ਼ਾਸਨ ਬਿੱਲ, 2025 ਨੂੰ ਖੇਡ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ - ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵਧਦੀ ਹੈ।
"ਨਤੀਜੇ ਇਨ੍ਹੇਂ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ," ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ । "ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਨੇ ਇਹ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ: 2023 ਦੀਆਂ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ 2024 ਦੀਆਂ ਪੈਰਾ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 107 ਮੈਡਲ ਅਤੇ 29 ਮੈਡਲ (7 ਗੋਲਡ, 9 ਚਾਂਦੀ ਅਤੇ 13 ਕਾਂਸੀ) ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ।"
ਪੀਐੱਸਪੀਬੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁਨਿਸਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਪੀਐੱਸਪੀਬੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਿਕਰ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਖੇਡ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 16 ਮੈਂਬਰ ਸੰਗਠਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ 19 ਖੇਡ ਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।"
ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ, ਪੀਐੱਸਪੀਬੀ ਦੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਾਮ ਰੌਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 151 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਪੀਐੱਸਪੀਬੀ ਖਿਡਾਰੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 3 ਪਦਮ ਭੂਸ਼ਣ, 13 ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ, 10 ਮੇਜਰ ਧਿਆਨ ਚੰਦ ਖੇਲ ਰਤਨ, 1 ਦਰੋਣਾਚਾਰੀਆ ਪੁਰਸਕਾਰ, 7 ਧਿਆਨ ਚੰਦ ਲਾਈਫਟਾਈਮ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ 117 ਅਰਜੁਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੋਨਭੱਦਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਸਪੀਬੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ - ਇਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਪੀਐੱਸਪੀਬੀ ਨੇ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਰਵਾ ਕੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ, ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਸੋਨਭੱਦਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੇਲਿੰਗ ਈਵੈਂਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ – ਇਹ ਅਜਿਹੀ ਪਹਿਲ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਭਰਦੇ ਖੇਡ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗੀ," ।
ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਸਪੋਰਟਸ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਬੋਰਡ ਦਿੱਲੀ ਸੌਕਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।"