Ministry of Petroleum & Natural Gas
India’s Oil & Gas PSUs Pioneering Role in Nurturing Sporting Culture: Hardeep Singh Puri
30 AUG 2025 12:44PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum and Natural Gas, today said that India has ramped up its policy focus and public investment for sports. “In this regard, India’s oil and gas PSUs have played a pioneering role,” the Minister emphasised.
The Minister was speaking at an event organised by the Petroleum Sports Promotion Board (PSPB) in collaboration with the Delhi Soccer Association and Sudeva Academy to celebrate National Sports Day. 29th August is celebrated as India’s National Sports Day because it is the birth anniversary of Major Dhyan Chand – the legend of Indian hockey. Ms. Sabeena Chowdhary, Member Secretary, PSPB, and Shri Anuj Gupta, President, Sudeva Delhi FC, also participated in the event.
Highlighting the transformation in India’s sports sector, Shri Puri said, “After 2014, there has been a concerted effort to make India a ‘sporting nation’. There is now deep support for promising youngsters to have elite-pathway success, not only in terms of funding, but also in the development of the entire ecosystem including nutrition, sports science, and coaching.”
He noted that in the last session of Parliament, concluded only a week ago, the historic National Sports Governance Bill, 2025 was passed to overhaul the governance framework of sports federations and bodies – thus increasing accountability.
“Results demonstrate the success of these transformative policies,” the Minister observed. “The last ten years have shown this: in the 2023 Asian Games and the 2024 Para Asian Games, we achieved record hauls of 107 medals and 29 medals (7 gold, 9 silver, and 13 bronze) respectively.”
Acknowledging the contribution of PSPB, Shri Puri said, “Among the many stakeholders who have helped secure this transformation, a special mention is due to PSPB, which is one of the largest sports promotion bodies in the country, comprising 16 member organisations, while supporting and organising competitions in 19 sporting disciplines.”
Over the decades, PSPB athletes have consistently brought laurels to India, with as many as 151 national awardees having been PSPB sportspersons. These include 3 Padma Bhushan, 13 Padma Shri, 10 Major Dhyan Chand Khel Ratna, 1 Dronacharya Award, 7 Dhyan Chand Lifetime Achievement Awards and 117 Arjuna Awardees.
The Minister also highlighted PSPB’s role in promoting sports in Sonbhadra district, Uttar Pradesh – the district he has adopted under the Aspirational Districts programme. “PSPB has harnessed superb sporting talent in the district by conducting archery competitions and promoting the sport. Now, we are planning to organise a Sailing event in Sonbhadra next year, and support the building of a Water Sports Training Centre – further initiatives that will strengthen India’s budding sports ecosystem,” he stated.
Expressing his happiness, Shri Puri said, “I am very happy to be here in an event which the Petroleum Sports Promotion Board is organising along with the Delhi Soccer Association.”

ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಕಂಪನಿಗಳದ್ದು ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರವರ್ತಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ: ಹರ್ ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ
30 AUG 2025 12:44PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತವು ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ತನ್ನ ನೀತಿ ಆದ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಇಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. "ಭಾರತದ ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಕಂಪನಿಗಳು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಚಾರ ಮಂಡಳಿ (ಪಿಎಸ್ ಪಿಬಿ) ದೆಹಲಿ ಸಾಕರ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ಮತ್ತು ಸುದೇವ ಅಕಾಡೆಮಿಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಭಾರತೀಯ ಹಾಕಿ ದಂತಕಥೆ ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಆಗಸ್ಟ್ 29 ರಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪಿಎಸ್ ಪಿಬಿ ಸದಸ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಸಬೀನಾ ಚೌಧರಿ ಮತ್ತು ಸುದೇವ ದೆಹಲಿ ಎಸ್ ಪಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಅನುಜ್ ಗುಪ್ತಾ ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಭಾರತದ ಕ್ರೀಡಾ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ ಶ್ರೀ ಪುರಿ, "2014 ರ ನಂತರ, ಭಾರತವನ್ನು 'ಕ್ರೀಡಾ ರಾಷ್ಟ್ರ'ವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಈಗ ಯುವಜನತೆ ಹಣಕಾಸಿನ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ, ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವಾರದ ಹಿಂದೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ ಸಂಸತ್ತಿನ ಕೊನೆಯ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ಕ್ರೀಡಾ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಕೂಲಂಕಷವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಐತಿಹಾಸಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಆಡಳಿತ ಮಸೂದೆ, 2025 ಅನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಈ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ನೀತಿಗಳ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. 2023 ರ ಏಷ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಮತ್ತು 2024ರ ಪ್ಯಾರಾ ಏಷ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಕ್ರಮವಾಗಿ 107 ಮತ್ತು 29 ಪದಕಗಳ (7 ಚಿನ್ನ, 9 ಬೆಳ್ಳಿ ಮತ್ತು 13 ಕಂಚು) ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪುರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪಿಎಸ್ ಪಿಬಿಯ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತಾ ಶ್ರೀ ಪುರಿ, "ಈ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ ಅನೇಕ ಪಾಲುದಾರರಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಚಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಪಿಎಸ್ ಪಿಬಿಯನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಬೇಕು. ಇದು 16 ಸದಸ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು 19 ಕ್ರೀಡಾ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಎಸ್ ಪಿಬಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ಗಮನಾರ್ಹ. 151 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರು ಪಿಎಸ್ ಪಿ ಬಿ ಆಟಗಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇವರಲ್ಲಿ 3 ಪದ್ಮಭೂಷಣ, 13 ಪದ್ಮಶ್ರೀ, 10 ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಖೇಲ್ ರತ್ನ, 1 ದ್ರೋಣಾಚಾರ್ಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ, 7 ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಜೀವಮಾನ ಸಾಧನೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಮತ್ತು 117 ಅರ್ಜುನ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸೋನ್ಭದ್ರ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಪಿಎಸ್ ಪಿಬಿಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸಚಿವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು . "ಪಿಎಸ್ ಪಿಬಿ ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸಿದೆ. ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ ಸೋನ್ ಭದ್ರದಲ್ಲಿ ರೋಯಿಂಗ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಲ ಕ್ರೀಡಾ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರದ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ನಾವು ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇವು ಭಾರತದ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾಗಿವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂತಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಾ ಶ್ರೀ ಪುರಿ, "ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಚಾರ ಮಂಡಳಿಯು ದೆಹಲಿ ಸಾಕರ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ನೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.