પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
રમતગમત સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવામાં ભારતના ઓઈલ અને ગેસ પીએસયુ અગ્રણી ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે: હરદીપ સિંહ પુરી
30 AUG 2025 12:44PM by PIB Ahmedabad
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ આજે ​​જણાવ્યું હતું કે ભારતે રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તેની નીતિગત પ્રાથમિકતા અને જાહેર રોકાણમાં વધારો કર્યો છે. "ભારતના ઓઈલ અને ગેસ પીએસયુએ આ દિશામાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવી છે," તેમણે કહ્યું હતું.
શ્રી પુરી 29 ઓગસ્ટના રોજ રાષ્ટ્રીય રમતગમત દિવસ નિમિત્તે પેટ્રોલિયમ સ્પોર્ટ્સ પ્રમોશન બોર્ડ (PSPB) દ્વારા દિલ્હી સોકર એસોસિએશન અને સુદેવ એકેડેમીના સહયોગથી આયોજિત એક કાર્યક્રમને સંબોધિત કરી રહ્યા હતા. 29 ઓગસ્ટના રોજ દેશમાં રાષ્ટ્રીય રમતગમત દિવસ ઉજવવામાં આવે છે કારણ કે તે ભારતીય હોકીના દિગ્ગજ મેજર ધ્યાનચંદની જન્મજયંતી છે. PSPBના સભ્ય સચિવ શ્રીમતી સબીના ચૌધરી અને સુદેવ દિલ્હી એફસીના પ્રમુખ શ્રી અનુજ ગુપ્તાએ પણ આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી.
શ્રી પુરીએ ભારતના રમતગમત ક્ષેત્રમાં થયેલા પરિવર્તનનો ઉલ્લેખ કરતા કહ્યું, "2014 પછી, ભારતને 'રમતગમત રાષ્ટ્ર' બનાવવા માટે નક્કર પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. હવે આશાસ્પદ યુવાનોને માત્ર ભંડોળની દ્રષ્ટિએ જ નહીં પરંતુ પોષણ, રમતગમત વિજ્ઞાન અને કોચિંગ સહિત સર્વાંગી વિકાસમાં પણ ઉચ્ચ સ્તરની સફળતા પ્રાપ્ત કરવા માટે સંપૂર્ણ સમર્થન મળી રહ્યું છે."
તેમણે કહ્યું કે ઐતિહાસિક રાષ્ટ્રીય રમતગમત વહીવટ બિલ 2025 સંસદના છેલ્લા સત્રમાં પસાર કરવામાં આવ્યું છે જેનો ઉદ્દેશ્ય રમતગમત ફેડરેશન અને સંસ્થાઓના વહીવટી માળખામાં સુધારો કરવાનો છે. આ બિલ જવાબદારી વધારશે.
"છેલ્લા દસ વર્ષના પરિણામો આ પરિવર્તનકારી નીતિઓની સફળતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. 2023 એશિયન ગેમ્સ અને 2024 પેરા એશિયન ગેમ્સમાં, અમે અનુક્રમે 107 અને 29 મેડલ (7 ગોલ્ડ, 9 સિલ્વર અને 13 બ્રોન્ઝ) ના રેકોર્ડ હાંસલ કર્યા," શ્રી પુરીએ કહ્યું હતું.
પીએસપીબીના યોગદાનનો સ્વીકાર કરતા શ્રી પુરીએ કહ્યું, "આ પરિવર્તનને સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરનારા ઘણા હિસ્સેદારોમાં, પીએસપીબીનો ખાસ ઉલ્લેખ કરવો જોઈએ, જે દેશની સૌથી મોટી રમત પ્રમોશન સંસ્થાઓમાંની એક છે. તેમાં 16 સભ્ય સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે અને 19 રમતગમત શાખાઓમાં સ્પર્ધાઓને સમર્થન અને આયોજન કરે છે."
ઉલ્લેખનીય છે કે પીએસપીબીના ખેલાડીઓએ દાયકાઓથી સતત ભારતને ગૌરવ અપાવ્યું છે. 151 રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર વિજેતા પીએસપીબી ખેલાડીઓ છે. આમાં 3 પદ્મ ભૂષણ, 13 પદ્મશ્રી, 10 મેજર ધ્યાનચંદ ખેલ રત્ન, 1 દ્રોણાચાર્ય પુરસ્કાર, 7 ધ્યાનચંદ લાઇફટાઇમ એચિવમેન્ટ પુરસ્કાર અને 117 અર્જુન પુરસ્કાર વિજેતાઓનો સમાવેશ થાય છે.
તેમણે ઉત્તર પ્રદેશના સોનભદ્ર જિલ્લામાં રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપવામાં પીએસપીબીની ભૂમિકાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, જેને તેણે એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ પ્રોગ્રામ હેઠળ અપનાવ્યો છે. તેમણે કહ્યું, “પીએસપીબીએ તીરંદાજી સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરીને અને રમતને પ્રોત્સાહન આપીને જિલ્લામાં ઉત્કૃષ્ટ રમતગમત પ્રતિભાmનો વિકાસ કર્યો છે. અમે હવે આવતા વર્ષે સોનભદ્રમાં એક નૌકાદળ સ્પર્ધાનું આયોજન કરવાની અને જળ રમતો તાલીમ કેન્દ્રના નિર્માણને ટેકો આપવાની યોજના બનાવી રહ્યા છીએ. આ એવી પહેલ છે જે ભારતના ઉભરતા રમતગમત ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવશે.”
પોતાની ખુશી વ્યક્ત કરતા શ્રી પુરીએ કહ્યું, “પેટ્રોલિયમ સ્પોર્ટ્સ પ્રમોશન બોર્ડ દ્વારા દિલ્હી સોકર એસોસિએશનના સહયોગથી આયોજિત આ કાર્યક્રમનો ભાગ બનવાનો મને ખૂબ આનંદ છે.”

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India’s Oil & Gas PSUs Pioneering Role in Nurturing Sporting Culture: Hardeep Singh Puri
30 AUG 2025 12:44PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum and Natural Gas, today said that India has ramped up its policy focus and public investment for sports. “In this regard, India’s oil and gas PSUs have played a pioneering role,” the Minister emphasised.
The Minister was speaking at an event organised by the Petroleum Sports Promotion Board (PSPB) in collaboration with the Delhi Soccer Association and Sudeva Academy to celebrate National Sports Day. 29th August is celebrated as India’s National Sports Day because it is the birth anniversary of Major Dhyan Chand – the legend of Indian hockey. Ms. Sabeena Chowdhary, Member Secretary, PSPB, and Shri Anuj Gupta, President, Sudeva Delhi FC, also participated in the event.
Highlighting the transformation in India’s sports sector, Shri Puri said, “After 2014, there has been a concerted effort to make India a ‘sporting nation’. There is now deep support for promising youngsters to have elite-pathway success, not only in terms of funding, but also in the development of the entire ecosystem including nutrition, sports science, and coaching.”
He noted that in the last session of Parliament, concluded only a week ago, the historic National Sports Governance Bill, 2025 was passed to overhaul the governance framework of sports federations and bodies – thus increasing accountability.
“Results demonstrate the success of these transformative policies,” the Minister observed. “The last ten years have shown this: in the 2023 Asian Games and the 2024 Para Asian Games, we achieved record hauls of 107 medals and 29 medals (7 gold, 9 silver, and 13 bronze) respectively.”
Acknowledging the contribution of PSPB, Shri Puri said, “Among the many stakeholders who have helped secure this transformation, a special mention is due to PSPB, which is one of the largest sports promotion bodies in the country, comprising 16 member organisations, while supporting and organising competitions in 19 sporting disciplines.”
Over the decades, PSPB athletes have consistently brought laurels to India, with as many as 151 national awardees having been PSPB sportspersons. These include 3 Padma Bhushan, 13 Padma Shri, 10 Major Dhyan Chand Khel Ratna, 1 Dronacharya Award, 7 Dhyan Chand Lifetime Achievement Awards and 117 Arjuna Awardees.
The Minister also highlighted PSPB’s role in promoting sports in Sonbhadra district, Uttar Pradesh – the district he has adopted under the Aspirational Districts programme. “PSPB has harnessed superb sporting talent in the district by conducting archery competitions and promoting the sport. Now, we are planning to organise a Sailing event in Sonbhadra next year, and support the building of a Water Sports Training Centre – further initiatives that will strengthen India’s budding sports ecosystem,” he stated.
Expressing his happiness, Shri Puri said, “I am very happy to be here in an event which the Petroleum Sports Promotion Board is organising along with the Delhi Soccer Association.”