માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના પ્રો-વાઈસ ચાન્સેલર આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે ટકાઉ નવીનતા પર ભાર મૂકે છે.
30 AUG 2025 7:08PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના પ્રો-વાઈસ ચાન્સેલર પ્રો. (ડૉ.) કલ્પેશ એચ. વાન્દ્રાએ સિમ્બાયોસિસ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ટેક્નોલોજી (SIT), નાગપુર ખાતે આયોજિત આંતરરાષ્ટ્રીય સસ્ટેનેબિલિટી, ઇનોવેશન અને ટેકનોલોજી (ICSIT 2025) ના સમાપન સત્ર દરમિયાન ગેસ્ટ ઓફ ઓનર તરીકે ભાગ લીધો હતો. તેમના સંબોધનમાં, પ્રો. વાન્દ્રાએ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ વચ્ચેના મહત્વપૂર્ણ અને "અવિભાજ્ય રીતે જોડાયેલા" સંબંધ પર પ્રકાશ પાડ્યો, નવીન અને ટકાઉ પ્રથાઓ દ્વારા રાષ્ટ્રને સુરક્ષિત કરવાના RRU ના અનન્ય આદેશ પર ભાર મૂક્યો.
K2WX.jpg)
IEEE બોમ્બે દ્વારા ટેકનિકલી પ્રાયોજિત આ પરિષદમાં વિશ્વભરમાંથી પ્રભાવશાળી ૨,૦૫૬ પેપર સબમિશન મળ્યા હતા, જેમાં ૨૯૯ પેપર્સ પ્રેઝન્ટેશન માટે પસંદ કરવામાં આવ્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં ભારત સરકારના માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરી, SIT નાગપુરના ડિરેક્ટર ડૉ. નીતિન રાકેશ; AICTEના સલાહકાર ડૉ. રાઘવ પ્રસાદ દાશ; નાગપુરના પોલીસ કમિશનર ડૉ. રવિન્દર સિંઘલ (I.P.S.); નાગપુરના નાયબ પોલીસ કમિશનર (ટ્રાફિક) ડૉ. લોહિત મટાણી (I.P.S.); સિમ્બાયોસિસ ઇન્ટરનેશનલ (ડીમ્ડ યુનિવર્સિટી)ના તમામ કેમ્પસના વડા ડૉ. અમેયા યરાવડેકર; બોમ્બે સેક્શનના સલાહકાર IEEEના સલાહકાર ડૉ. શશિકાંત પાટિલ અને ICSIT 2025ના કોન્ફરન્સ ચેર ડૉ. સુધાંશુ મૌર્ય સહિત નિષ્ણાતોનો સમાવેશ થતો હતો.
KMFL.jpg)
સસ્ટેનેબિલિટી, ઇનોવેશન અને ટેકનોલોજી પરના આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદમાં પોતાના સંબોધનમાં, પ્રો. વાન્દ્રાએ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ વચ્ચેના મહત્વપૂર્ણ અને "અવિભાજ્ય રીતે જોડાયેલા" સંબંધ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 21મી સદીમાં રાષ્ટ્રની સુરક્ષા તેની ટેકનોલોજીકલ સ્થિતિસ્થાપકતા અને ટકાઉ વિકાસ પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા વધુને વધુ વ્યાખ્યાયિત થાય છે. તેમણે ભારતના સંરક્ષણ અને જાહેર સલામતીને મજબૂત બનાવવા માટે ગ્રીન આઇટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, કોમ્પ્યુટેશનલ ઇન્ટેલિજન્સ અને ટેકનોલોજીમાં સ્વ-નિર્ભરતા જેવી નવીનતાઓનો ઉપયોગ કરવાના RRU ના અનોખા આદેશ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમના સમાપન ભાષણમાં, ડૉ. વાન્દ્રાએ ભારતના સંશોધકો અને યુવાનોને શૈક્ષણિક સંશોધનને મૂર્ત ઉકેલોમાં રૂપાંતરિત કરીને 'નયા ભારત' ના રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણ સાથે તેમના કાર્યને સંરેખિત કરવા વિનંતી કરી. માનનીય વડા પ્રધાનના આત્મનિર્ભરતાના આહ્વાનને પ્રતિબિંબિત કરતા, તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ પ્રસ્તુતિઓ ફક્ત એક શરૂઆત છે, હવે સહભાગીઓએ પેટન્ટ સંરક્ષણને અનુસરવા અને સ્પષ્ટ સામાજિક અને રાષ્ટ્રીય લાભો પહોંચાડતી શોધો વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ.
નિષ્ણાતો અને વિદ્વાનોનો એક અગ્રણી મેળાવડો, ઉપસ્થિતોમાં એક શક્તિશાળી સર્વસંમતિ સાથે સમાપ્ત થયો કે તેઓ એક સુરક્ષિત અને સુરક્ષિત રાષ્ટ્ર સુનિશ્ચિત કરવા માટે 'નયા ભારત' (નવું ભારત) ની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે તેમના પ્રયત્નો સમર્પિત કરે. આ પ્રતિબદ્ધતા રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના મુખ્ય મિશન સાથે એકીકૃત રીતે સંરેખિત થાય છે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી વિશે: રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી એ રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા છે, જે ભારતીય સંસદ દ્વારા સ્થાપિત કરવામાં આવી છે, જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પોલીસ વિજ્ઞાનને સમર્પિત છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય વિવિધ સુરક્ષા અને વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રો માટે ઉચ્ચ કુશળ અને પ્રશિક્ષિત કાર્યબળ બનાવવાનો છે.
સિમ્બાયોસિસ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી, નાગપુર વિશે: સિમ્બાયોસિસ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી, નાગપુર, સિમ્બાયોસિસ ઇન્ટરનેશનલ (ડીમ્ડ યુનિવર્સિટી) નો એક ઘટક છે, જે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ પ્રદાન કરવા અને તકનીકી પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જાણીતી બહુ-શાખાકીય યુનિવર્સિટી છે.

Ministry of Education
Rashtriya Raksha University's Pro-Vice Chancellor Emphasizes Sustainable Innovation for National Security at International Conference.
30 AUG 2025 7:08PM by PIB Ahmedabad
Prof. (Dr.) Kalpesh H. Wandra, Pro-Vice Chancellor of Rashtriya Raksha University, participated as Guest of Honour during the valedictory session of the International Conference on Sustainability, Innovation, and Technology (ICSIT 2025), held at Symbiosis Institute of Technology (SIT), Nagpur. In his address, Prof. Wandra highlighted the critical and "inextricably linked" relationship between national security and technological advancement, underscoring RRU's unique mandate to secure the nation through innovative and sustainable practices.
08OK.jpg)
The conference, which was technically sponsored by IEEE Bombay, received an impressive 2,056 paper submissions from across the globe, with 299 papers selected for presentation. The event drew a distinguished gathering of experts, including Shri Nitin Gadkari, Union Minister of Road Transport and Highways, Government of India, Dr. Nitin Rakesh, Director, SIT Nagpur; Dr. Raghab Prasad Dash, Adviser - AICTE; Dr. Ravinder Singhal (I.P.S.), Commissioner of Police, Nagpur; Dr. Lohit Matani (I.P.S.), Deputy Commissioner of Police (Traffic), Nagpur; Dr. Ameya Yeravdekar, Head - All Campuses, Symbiosis International (Deemed University); Dr. Shashikant Patil, Advisor IEEE, Bombay Section; and Dr. Sudhanshu Maurya, Conference Chair, ICSIT 2025..
S85X.jpg)
In his address at the International Conference on Sustainability, Innovation, and Technology, Prof. Wandra, emphasized the critical and "inextricably linked" relationship between national security and technological advancement. He asserted that a nation's security in the 21st century is increasingly defined by its technological resilience and its commitment to sustainable development. He highlighted RRU's unique mandate to leverage innovations like green IT infrastructure, computational intelligence, and self-reliance in technology to bolster India's defense and public safety. In his concluding remarks, Dr. Wandra urged India's innovators and youth to align their work with the national vision of a 'Naya Bharat' by translating academic research into tangible solutions. Echoing the Hon'ble Prime Minister's call for self-reliance, he stressed that these presentations are just a starting point, now participants should focus to pursue patent protection and develop inventions that deliver clear societal and national benefits.
The conference, a prominent gathering of experts and scholars, concluded with a powerful consensus among attendees to dedicate their efforts toward fulfilling the requirements of 'Naya Bharat' (New India) to ensure a secure and safe nation. This commitment aligns seamlessly with the core mission of Rashtriya Raksha University.
About Rashtriya Raksha University: Rashtriya Raksha University is an Institution of National Importance, established by the Parliament of India, dedicated to national security and police sciences. It aims to create a highly skilled and trained workforce for various security and strategic domains.
About Symbiosis Institute of Technology, Nagpur: The Symbiosis Institute of Technology, Nagpur, is a constituent of Symbiosis International (Deemed University), a multidisciplinary university known for providing quality education and fostering technological advancements.