Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 125th Episode of ‘Mann Ki Baat’ on 31.08.2025
31 AUG 2025 11:44AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar. In this monsoon season, natural disasters are testing the country. During the last few weeks, we have witnessed grave devastation caused by floods and landslides. At places, homes were destroyed; at others, fields were submerged; families were ruined en masse, elsewhere, bridges were swept away amid the strong flow of water; roads were washed away; people's lives were enmeshed in danger. These incidents have saddened every Indian. The pain of the families who lost their loved ones is our shared pain. Wherever the crisis struck, our NDRF-SDRF personnel, other security forces, everyone toiled day and night to save the people there. The soldiers have also availed of the aid of technology. With the help of myriad modern resources such as thermal cameras, life detectors, sniffer dogs and drone surveillance, a lot of efforts were undertaken to lend speed to the relief work. During this time, relief material was delivered by helicopters; the injured were airlifted. In the moment of disaster, the army came forward to help. Local people, social workers, doctors, the administration… everyone made every possible effort in this hour of crisis. I express heartfelt gratitude to every citizen who has kept humanity above everything else during this testing time.
My dear countrymen, amidst this devastation of floods and rains, Jammu and Kashmir has also attained two very special achievements. Not many people noticed them, but when you will come to know about those achievements, you will be extremely delighted. A record number of people gathered in a stadium in Pulwama, Jammu and Kashmir. Pulwama's first ever day-night cricket match was played here.
Earlier this was impossible, but now my country is transforming. This match is a part of the 'Royal Premier League', in which different teams of Jammu and Kashmir are playing. Thousands of enthusiasts, especially youth, enjoying cricket at night in Pulwama… it was truly a sight to behold. Friends, the second event that caught attention was the first Khelo India Water Sports Festival in the country and that too was held at Dal Lake in Srinagar. Truly, what a special place that is to organize such a festival. Its objective is to make water sports more popular in Jammu and Kashmir. More than 800 athletes from all over India participated in it. Women athletes were also not far behind… their participation was also almost at par with men. I would like to congratulate all the players who participated in it. Special congratulations to Madhya Pradesh, which won the maximum number of medals, followed by Haryana and Odisha. I deeply appreciate the warmth and hospitality of the Government of Jammu and Kashmir and the people there.
Friends, to bring to you the experience of this event, I have thought of talking to two players who participated in it… one of them is Rashmita Sahu from Odisha and the other is Mohsin Ali from Srinagar. Let us listen to what they have to say.
Prime Minister: Rashmita ji, Namaste!
Rashmita: Namaste Sir.
Prime Minister: Jai Jagannath.
Rashmita: Jai Jagannath Sir.
Prime Minister: Rashmita ji, first of all congratulations to you for your success in the world of sports.
Rashmita: Thank you Sir.
Prime Minister: Rashmita, our listeners are very keen to know about you and your sports journey… I am also very eager… tell me!
Rashmita: Sir, I am Rashmita Sahu... from Odisha. And I am a canoeing player. I joined sports in 2017. I started canoeing and I have participated at the National level, National Championship and National Games. I have 41 medals. 13 Gold, 14 Silver and 14 Bronze Medals, Sir.
Prime Minister: How did you develop interest in this sport? Who first inspired you towards this? Is there a sports environment in your family?
Rashmita: No sir. The village I come from had no sports. Boating was going on in the river, so I went for swimming. I and my friends were swimming and there was a boat for canoeing-kayaking, I did not know anything about it. So I asked my friend “what is this?” So my friend told me that there is SAI Sports Centre in Jagatpur; sports are organised there, I am also going to go there. I found it very interesting. So what is this, I did not even know, how do kids do this in water? Do boating? I told him that I also wanted to go. How do I go? Tell me also? She told me to go there and talk. Then I immediately went home and said Papa, I want to go, Papa, I have to go. Then Papa said okay; he took me there. There was no trial at that time. Then the coaches said that the trial is held in February, so you should come during the trial in February or March. Then I came during the trial.
Prime Minister: Ok Rashmita, how was your own experience at the Khelo India Water Sports Festival held in Kashmir? You went to Kashmir for the first time?
Rashmita: Yes Sir, I went to Kashmir for the first time. Khelo India, First ‘Khelo India Water Sports Festival’ was organized there. I had two events in it. Singles 200 meter and 500 meter doubles. And I have won gold medals in both Sir.
Prime Minister: Oh wow! You won both!
Rashmita: Yes Sir.
Prime Minister: Many congratulations.
Rashmita: Thank you Sir.
Prime Minister: Well Rashmita, apart from water sports, what are your hobbies?
Rashmita: Sir, apart from water sports, I like running the most. Whenever I go on vacation, I go for running. I had learnt to play football at my old field, so whenever I go there, I run a lot and I also play football, a little bit Sir.
Prime Minister: So sports runs in your veins!
Rashmita: Yes Sir, when I was in school from 1st class to 10th class, I used to be 1st in every event I participated in, I used to be a champion Sir.
Prime Minister: Rashmita, if you have to give a message to those who want to progress in sports like you, what would that be?
Rashmita: Sir, many children are not even allowed to step out of their homes, and being a girl, “how will you go out”… and some are leaving sports because of exam issues… and in this Khelo India scheme, many children are getting financial help and many children are getting a lot of help, due to which many children are able to move ahead. And I would tell everyone not to leave sports, you can go a long way with sports. Sports is sports but it also keeps every part of the body healthy and it is our duty to take sports forward and get medals for India, Sir.
Prime Minister: Well, Rashmita Ji, I felt very good. Once again, many many congratulations to you and please convey my regards to your father also because he gave so much encouragement to a daughter to move forward in the midst of so many difficulties. My best wishes are with you. Thank you.
Rashmita: Thank you Sir.
Prime Minister: Jai Jagannath.
Rashmita: Jai Jagannath Sir.
Prime Minister: - Mohsin Ali Namaste!
Mohsin Ali: - Namaste Sir.
Prime Minister: - Mohsin Ji, many congratulations to you and best wishes for your bright future.
Mohsin Ali: - Thank you Sir.
Prime Minister: - Mohsin, the first ever Khelo India Water Sports, its festival… and the first ever Gold Medal in that! And you won that. How did you feel?
Mohsin Ali - Sir, I am very happy. I won a Gold Medal in Khelo India, which has happened for the first time here, in Kashmir.
Prime Minister: - What is the discussion among the people?
Mohsin Ali – There is a lot of talk Sir, the whole family is happy.
Prime Minister: - Your schoolmates?
Mohsin Ali – Everyone in school is also happy… in Kashmir, everyone says that you are a Gold Medalist.
Prime Minister: - So you have become a big celebrity now.
Mohsin Ali – Yes Sir!
Prime Minister: - Well, how did you develop an interest in water sports and what benefits do you see in it?
Mohsin Ali – In my childhood, I saw a boat sailing in Dal lake; my father asked me if I would do it, yes, I am also interested in it, then I went to the centre to meet madam, then madam taught me… Bilquis mam.
Prime Minister: - Well, Mohsin, people from all over the country had come, for the first time a water sports program was organized and that too took place in Srinagar, that too in Dal lake, so many people came from all over the country. How did the people there feel?
Mohsin Ali – I am very happy Sir, everyone is saying that it is a good place, everything is good here, the facilities are good. Everything was good here in Khelo India.
Prime Minister: – So have you ever gone outside Kashmir for sports?
Mohsin Ali – Yes Sir, I have been to Bhopal, Goa, Kerala, Himachal.
Prime Minister: – Well then you have seen the whole of India.
Mohsin Ali – Yes Sir
Prime Minister: – So…so many players had come there!
Mohsin Ali – Yes Sir
Prime Minister: – So did you make new friends or not?
Mohsin Ali – Sir, I made a lot of friends, we also roamed around together here in Dal Lake, Lal Chowk, we roamed around the whole place, we went to Pahalgam also; yes sir we also went around the entire place.
Prime Minister: – Look, I have seen that the sports talent in Jammu and Kashmir is amazing.
Mohsin Ali - Yes Sir
Prime Minister: - Our youth of Jammu and Kashmir should bring glory to the country, they have so much potential and you have proved it.
Mohsin Ali - Sir, my dream is to win a medal in Olympics, that is my dream.
Prime Minister: - Wow, well done!
Mohsin Ali - That exactly is my dream Sir
Prime Minister: - Look, I got goosebumps just by hearing that from you.
Mohsin Ali - Sir, that is my dream, to win a medal in Olympics. To get the national anthem played for the country, that is my only dream.
Prime Minister: - The son of a labourer family of my country dreams so big, it means this country is going to progress a lot.
Mohsin Ali - Sir, it is going to progress a lot. We are thankful to the Government of India who has organized Khelo India here… it has happened here for the first time sir.
Prime Minister: - That is why they must be cheering you in your school.
Mohsin Ali - Yes Sir.
Prime Minister: - Ok Mohsin, I really enjoyed talking to you and please convey my special thanks to your father. Because he made your life by living the life of a labourer and on your father’s words, you have worked hard for 10 years without resting. This is a great inspiration for a player and I also congratulate your coach who worked so hard to train you. My best wishes, many congratulations Bhaiya.
Mohsin Ali - Thank you sir, Namaskar Sir, Jai Hind!
Friends, the spirit of 'Ek Bharat-Shrestha Bharat'; the unity of the country, is very important for the development of the country and certainly, sports play a big role in it. And that is why I say that the one who plays, blooms. The more tournaments our country plays, the more it will flourish. My best wishes to both you players and your colleagues.
My dear countrymen, you must have heard the name of UPSC. This institution conducts the Civil Services exam, one of the toughest exams in the country. All of us have heard many inspiring stories from the toppers of the Civil Services. These youngsters study under difficult circumstances and through their hard work get a place in this service - but friends, there is another truth about the UPSC exam. There are thousands of such candidates who are very capable; their hard work is no less than anyone else's, but they are unable to reach the final list by a small margin. These candidates have to prepare afresh for other exams. That cost both their time and money. That is why, now a digital platform has been created for such sincere students and its name is 'Pratibha Setu'.
'Pratibha Setu' stores the data of those candidates who cleared all the stages of various exams of UPSC, but their name did not appear in the final merit list. There is a databank of over ten thousand such bright youngsters on this portal. Some were preparing for civil services, some wanted to join the engineering services, others had cleared every stage of the medical services but were not finally selected - information of all such candidates is now being made available on the 'Pratibha Setu' portal. Through this portal, private companies can obtain information on these promising students and employ them. Friends, the results of this effort have also started coming in. Hundreds of candidates have got jobs immediately with the help of this portal and those youth who had got stuck by a small margin are now moving ahead with new confidence.
My dear countrymen, today the attention of the whole world is towards India. The whole world is eyeing latent possibilities in India. I want to share a pleasant experience related to this with you. You know that podcasts are in fashion these days. Different people watch and listen to podcasts related to various subjects. Recently, I too had participated in some podcasts. One such podcast was with the world's very famous podcaster Lex Fridman.
A lot of things were discussed in that podcast and people from all over the world listened to it. And while the podcast was being discussed, I had raised a topic in the conversation. A German sportsperson listened to that podcast and his attention was focused on what I had mentioned in it. He connected so much with that topic that he first did research on it and then contacted the Indian Embassy in Germany and wrote a letter saying that he wanted to connect with India on that topic. You must be thinking what kind of topic did Modiji talk about in the podcast – which inspired a German player… what was this topic – let me remind you, in the podcast, I had by the way described a village related to the football craze of Shahdol in Madhya Pradesh. Actually, two years ago I had gone to Shahdol and met the football players there. During the podcast, in response to a question, I had also mentioned the football players of Shahdol. The same thing was heard by German football player and coach Dietmar Beiersdorfer. The life journey of young football players of Shahdol impressed and inspired him a lot. Truly, no one had imagined that talented football players from there would attract the attention of other countries. Now this German coach has offered to train some players of Shahdol in an academy in Germany. After this, the government of Madhya Pradesh has also contacted them. Very soon some of our young friends from Shahdol will go to Germany for a training course. I am also very happy to see that the popularity of football is constantly on the rise in India. I urge football lovers to visit Shahdol whenever they get time and witness the sporting revolution happening there closely.
My dear countrymen, you will feel very happy to know about Jitendra Singh Rathore who lives in Surat. Your heart will swell with pride. Jitendra Singh Rathore is a security guard and he has undertaken a wonderful initiative which is a great inspiration for every patriot. For the last few years, he has been collecting information about all those soldiers who have sacrificed their lives in defending Mother India.
Today, he has information about thousands of brave soldiers who have been martyred since the First World War. He also has thousands of photographs of the martyrs. Once, the words of a martyr's father touched his heart. The martyr's father had said, "So what if my son is gone, the country is safe, isn't it?" This one statement filled Jitendra Singh's heart with such a wonderful passion for patriotism. Today, he is in touch with the families of many martyrs. He has also collected soil from beneath the feet of the parents of about two and a half thousand martyrs. This is a living example of his deep love and attachment towards the armed forces. Jitendra Ji’s life teaches us the true lesson of patriotism.
My dear countrymen, these days you must have often seen, solar panels shining atop the roofs of houses, on big buildings, in government offices. People now understand its importance and are adopting it with an open mind. Our country is so blessed by the Sun God… so why not make full use of the energy radiated by him.
Friends, solar power is also transforming the lives of farmers. The same farm, the same hard work, the same farmer… but now the result of such hard work is much more substantial. This change is coming through solar pumps and solar rice mills. Today hundreds of solar rice mills have been set up in many states of the country. These solar rice mills have increased the income of the farmers as well as the glow on their faces.
Friends, Devki ji of Bihar has changed the fate of her village with a solar pump. Devki ji, who lives in Ratanpura village of Muzaffarpur, is now lovingly called “Solar Didi” by people. Devki ji… her life was not easy. She got married at a young age… a small farm... responsibility of four children and no clear picture of the future. But her spirit never dampened. She joined a self help group and there she got information about the solar pump. She started efforts for a solar pump and was successful in it too. After that, Solar Didi's solar pump changed the picture of the village.
Whereas earlier, only a few acres of land could be irrigated; now water is reaching more than 40 acres of land through Solar Didi's solar pump. Other farmers of this village have also joined this campaign of Solar Didi. Their crops have started turning green and incomes have started rising.
Friends, earlier Devki ji's life was confined within the four walls. But today she is doing her work with full self confidence, earning money as a Solar Didi and the most interesting thing is, that she receives payment from the farmers of the area through UPI. She is now accorded great respect in the entire village. Her hard work and foresight have shown that solar energy is not just a means of electricity, but it is also a new power that brings new light to every village.
My dear countrymen, the 15th of September is the birthday of India's great engineer Mokshagundam Visvesvaraya ji. We celebrate that day as Engineers' Day. Engineers do not just create machines; they are karmayogis who turn dreams into reality. I appreciate every engineer of India. I wish them all the best.
Friends, the holy occasion of the puja of Bhagwan Vishwakarma is also on its way in September. Vishwakarma Jayanti is on the 17th of September. This day is also dedicated to the Vishwakarma brethren of ours, who are continuously passing on the traditional crafts, skills and knowledge-science from one generation to the other. Our carpenters, blacksmiths, goldsmiths, potters, sculptors, have always been the foundation of India's prosperity. To help these Vishwakarma brothers of ours, the government has also launched the Vishwakarma Yojana.
Friends, I now want to play an audio recording for you.
Audio byte
(So what you have written in the certificate that whatever I did for the states or whatever our government did for Hyderabad, it was fine but you know how we handled the Hyderabad case, how difficult it was! We promised all the states, all the princes that we will not take any wrong decision for any prince or king. Everyone will be treated equally, whatever happens to everyone, they will also be treated the same. But to that extent, for them, we made a separate agreement.)
Friends, this is the voice of Iron Man Sardar Vallabhbhai Patel. You can feel the pain in his voice on the events of Hyderabad. Next month in September, we will also celebrate Hyderabad Liberation Day. This is the same month when we will remember the courage of all those heroes who took part in ‘Operation Polo’. You all know that when India got independence in August 1947, Hyderabad was in a different situation. The atrocities of Nizam and Razakars were increasing day by day. People were slaughtered even for hoisting the tricolor or chanting ‘Vande Mataram’. Atrocities were committed on women and the poor. At that time Baba Saheb Ambedkar had also warned that this problem was becoming too big. Finally, Sardar Patel took the matter in his own hands. He convinced the government to launch ‘Operation Polo’. In record time, our forces liberated Hyderabad from the dictatorship of Nizam and made it a part of India. The whole country celebrated that success.
My dear countrymen, wherever you go in the world, you will definitely find the influence of Indian culture there and this influence is not limited just to the big cities of the world but it can also be seen in small cities. Something similar was witnessed in a small town of Italy, Camp-Rotondo. There, a statue of Maharishi Valmiki was unveiled. Many important personalities of the area including the local mayor also attended this program.
People of Indian origin living in Camp-Rotondo are very happy with the installation of the statue of Maharishi Valmiki. The messages of Maharishi Valmiki inspire all of us.
Friends, earlier this month, a 51 feet tall statue of Lord Shri Ram was also unveiled in Mississauga, Canada. People were very excited about this event. Videos of the grand statue of Lord Shri Ram were shared a lot on social media.
Friends, this love for Ramayana and Indian culture is now reaching every corner of the world. There is a famous place in Russia – Vladivostok. Many people know it as a place where the temperature falls to -20 to -30 degrees Celsius in winters. This month, a unique exhibition was held in Vladivostok. Paintings made by Russian children on different themes of Ramayana were showcased there. A competition was also organised there. It is indeed heartening to see the growing awareness of Indian culture in different parts of the world.
My dear countrymen, that's all for this time in 'Mann Ki Baat'. At this time, the whole country is celebrating the pomp and fervour of 'Ganesh Utsav'. The radiance of many festivals will spread in the coming days. You should never forget about Swadeshi during these festivals. Gifts should be those made in India, Attire should be that woven in India, decor should be that made from materials made in India, Luminary items from India-made frills - and many more; everything in every need of life should be Swadeshi. Say with pride 'this is Swadeshi', say with pride 'this is Swadeshi', say with pride 'this is Swadeshi'. We have to move forward with this feeling. One mantra - 'Vocal for Local'; One path - 'Atmanirbhar Bharat'; One goal - 'Developed India'.
Friends, amidst all this joy, keep emphasizing on cleanliness, because where there is cleanliness, the joy of festivals rises even more. Friends, keep sending me your messages in large numbers like this for 'Mann Ki Baat'. Every suggestion of yours is very important for this program. Keep sending me your feedback. Next time when we meet, we will discuss more new topics.
Thank you very much, Namaskar.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
‘મન કી બાતના’ 125મા એપિસોડમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ (31-08-2025)
31 AUG 2025 11:44AM by PIB Ahmedabad
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, નમસ્કાર. ચોમાસાની આ ઋતુમાં કુદરતી આફતો દેશની કસોટી કરી રહી છે. છેલ્લા કેટલાક અઠવાડિયામાં આપણે પૂર અને જમીન ધસી પડવાના ભારે કહેર જોયો છે. ક્યાંક ઘરો નાબૂદ થઇ ગયા, ક્યાંક ખેતરો ડૂબી ગયા, પરિવારોના પરિવારો ઉજડી ગયા, પાણીના ઝડપી પ્રવાહમાં ક્યાંક પૂલ તણાઇ ગયા, રસ્તા ધોવાઇ ગયા, લોકોનું જીવન સંકટોમાં ફસાઇ ગયું. આ ઘટનાઓએ દરેક હિંદુસ્તાનીને દુઃખી કર્યો છે. જે પરિવારોએ પોતાના પ્રિયજન ખોયા તેમનું દર્દ આપણા બધાનું દર્દ છે. જ્યાં પણ સંકટ આવ્યું ત્યાંના લોકોને બચાવવા માટે આપણા NDRF-SDRFના જવાનો અન્ય સલામતી દળ વગેરે તમામ દિવસરાત રોકાયેલા રહ્યા. જવાનોએ ટેકનોલોજીનો પણ સહારો લીધો છે. થર્મલ કેમેરા, લાઇવ ડિટેક્ટર, સ્નિફર ડોગ્સ અને ડ્રોન સર્વેલન્સ આવા અનેક આધુનિક ઉપકરણોની મદદથી રાહત કાર્યમાં ઝડપ લાવવાની ભરપૂર કોશિષ કરવામાં આવી. આ દરમિયાન હેલીકોપ્ટરથી રાહત સામગ્રી પહોંચાડવામાં આવી, ઘાયલોને એરલિફ્ટ કરવામાં આવ્યા. આફતના આ સમયે સેના મદદરૂપ બનીને આગળ આવી. સ્થાનિક લોકો, સામાજીક કાર્યકરો, ડોકટરો, વહીવટીતંત્ર, વગેરે સૌએ સંકટની આ ઘડીમાં શક્ય તમામ મદદનો પ્રયાસ કર્યો. હું આવા તમામ નાગરિકોને દીલથી ધન્યવાદ આપું છું. જેમણે આ મુશ્કેલ સમયમાં માનવતાને સૌથી વધુ મહત્વ આપ્યું છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ, પૂર અને વરસાદની આ તબાહી વચ્ચે જમ્મુ-કાશ્મીરે બે ખૂબ ખાસ સિદ્ધિઓ મેળવી છે. તેના પર બહુ વધારે લોકોનું ધ્યાન નથી ગયું, પરંતુ જ્યારે તમે આ સિદ્ધિઓ વિશે જાણશો તો તમને પણ ખૂબ ખુશી થશે. જમ્મુ કાશ્મીરના પુલવામાના એક સ્ટેડિયમમાં વિક્રમરૂપ સંખ્યામાં લોકો એકઠા થયા. ત્યાં પુલવામાની પહેલી દિવસરાત્રિ ક્રિકેટમેચ રમાઇ ગઇ. અગાઉ આમ થવું અશક્ય હતું, પરંતુ હવે મારો દેશ બદલાઇ રહ્યો છે. આ મેચ રોયલ પ્રિમિયર લીગનો ભાગ છે. જેમાં જમ્મુ કાશ્મીરની અલગ અલગ ટીમો રમી રહી છે. આટલા બધા લોકો, ખાસ કરીને યુવાનો, પુલાવામામાં રાતના સમયે, હજારોની સંખ્યામાં ક્રિકેટનો આનંદ લેતાં હોય એ દ્રશ્ય ખરેખર જોવાલાયક હતું.
સાથીઓ, બીજું આયોજન કે જેણે ધ્યાન ખેંચ્યું તે છે, દેશમાં યોજાયેલો પહેલો ખેલો ઈન્ડિયા વોટર સ્પોર્ટ્સ ફેસ્ટીવલઅને તે પણ શ્રીનગરના દલ સરોવર પર યોજાયો. ખરેખર, આવો ઉત્સવ આયોજીત કરવા માટે આ કેટલું ખાસ સ્થળ છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય છે જમ્મુકાશ્મીરમાં જળ રમતોને વધુ લોકપ્રિય બનાવવાનો. તેમાં સમગ્ર ભારતમાંથી 800થી વધુ રમતવીરોએ ભાગ લીધો. મહિલા રમતવીરાંગનાઓ પણ પાછળ નથી રહી, તેમની ભાગીદારી પણ લગભગ પુરૂષો જેટલી જ હતી. હું આ બધા ખેલાડીઓને ધન્યવાદ આપવા માંગુ છું, જેમણે તેમાં ભાગ લીધો. ખાસ અભિનંદન મધ્યપ્રદેશને કે જેણે સૌથી વધુ ચંદ્રકો જીત્યા, ત્યારપછી હરિયાણા અને ઓરિસ્સાનું સ્થાન રહ્યું. જમ્મુ કાશ્મીરની સરકાર અને ત્યાંની જનતાની આત્મિયતા તથા આતિથ્યભાવની હું ખૂબ ખૂબ પ્રશંસા કરૂં છું.
સાથીઓ, આ આયોજન સાથે જોડાયેલા અનુભવને આપના સુધી પહોંચાડવા માટે મે વિચાર્યું છે કે, આવા બે ખેલાડીઓ સાથે પણ વાત કરૂં, જેમણે તેમાં ભાગ લીધો, તેમાંથી એક છે ઓડિશાનાં રશ્મિતા સાહૂ અને બીજા છે શ્રીનગરના મોહસિન અલી, આવો સાંભળીએ. તેઓ શું કહે છે.
પ્રધાનમંત્રીઃ- રશ્મિતાજી, નમસ્તે.
રશ્મિતાઃ- નમસ્તે, સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ- જય જગન્નાથ.
રશ્મિતાઃ- જય જગન્નાથ સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ- રશ્મિતાજી, સૌથી પહેલા તો તમને રમત જગતમાં સફળતા બદલ ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
રશ્મિતાઃ- ખૂબ આભાર સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ- રશ્મિતા, અમારા શ્રોતાઓ તમારા વિશે અને તમારી રમતગમત સફર વિશે જાણવા માટે ખૂબ ઉત્સુક છે, હું પણ બહુ ઉત્સુક છું. જણાવો.
રશ્મિતાઃ- સર હું રશ્મિતા સાહુ છું. ઓડિશાથી. અને હું કેનોઇંગ પ્લેયર છું. મેં 2017થી રમવાનું શરૂ કર્યું હતું. કેનોઇંગ શરૂં કર્યું હતું. અને હું નેશનલ લેવલમાં નેશનલ ચેમ્પિયનશીપ અને નેશનલ ગેમ્સમાં ભાગ લીધો છે. મારા 41 મેડલ્સ છે. 13 ગોલ્ડ, 14 સિલ્વર અને 14 બ્રોન્ઝ મેડલ્સ છે, સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ- આ રમતમાં રસ કેવી રીતે પડ્યો ? સૌથી પહેલા કોણે તમને તેના તરફ પ્રેરિત કર્યાં ? શું તમારા પરિવારમાં રમતગમતનું વાતાવરણ છે ખરું ?
રશ્મિતાઃ- ના સર. હું જે ગામમાંથી આવું છું તેમાં રમતગમત માટે આ કંઇ નહોતું, તો ત્યાં નદીમાં બોટીંગ થઇ રહ્યું હતું. તો હું એમ જ તરવા માટે ગઇ હતી. એવામાં મારા દોસ્તો પણ સ્વિમીંગ કરી રહ્યા હતા. તો એક હોડી કેનોઇંગ - કાયાકિંગ માટે ગઇ હતી. તો મને તેના વિશે ખાસ કંઇ જાણકારી નહોતી. તો મેં મારા દોસ્તને પૂછ્યું કે, આ શું છે ? તો મિત્રે કહ્યું કે, ત્યાં જગતપુરમાં SAI સ્પોર્ટસ સેન્ટર છે. તેમાં રતમગમત શીખવાડાય છે. તેમાં હું પણ જવાની છું. મને બહુ રસપ્રદ લાગ્યું. તો એ શું છે તેની મને ખબર જ નહોતી, આ તો પાણીમાં છોકરા કેવી રીતે કરતા હશે ? હોડી ચલાવે છે ? તો મેં એને કહ્યું કે, મારે પણ જવું છે. કેવી રીતે જવાય છે ? મને પણ જણાવ ? તો એણે કહ્યું કે, ત્યાં જઇને વાત કર. પછી મેં તરત જ જઇને પપ્પાને કહ્યું કે, મારે પણ જવું છે. પપ્પા મારે પણ રમવા જવું છે. એટલે પપ્પા લોકોએ કહ્યું સારૂં જા. તે સમયે તો પ્રવેશ પરિક્ષા તો નહોતી. એટલે કોચ લોકોએ કહ્યું કે, ટ્રાયલ ફેબ્રુઆરીમાં થાય છે. એટલે ફેબ્રુઆરી માર્ચમાં તમે આ પ્રવેશ પરિક્ષાના સમયે આવી જજો. પછી હું પ્રવેશ કસોટી વખતે આવી.
પ્રધાનમંત્રીઃ- અચ્છા રશ્મિતા, કાશ્મીરમાં યોજાયેલા ખેલો ઈન્ડિયા વોટર સ્પોર્ટસ ફેસ્ટીવલમાં તમારો પોતાનો અનુભવ કેવો રહ્યો ? તમે પહેલીવાર કાશ્મીર ગયા હતા ?
રશ્મિતાઃ- હા સર, હું પહેલીવાર કાશ્મીર ગઇ હતી. અમને લોકોને ત્યાં પહેલીવાર યોજાયેલા ખેલો ઈન્ડિયા વોટર સ્પોર્ટસ ફેસ્ટીવલમાં ભાગ લેવા મળ્યો. તેમાં મારી બે સ્પર્ધાઓ હતી. સિગલ્સ 200 મીટર અને 500 મીટર ડબલ્સમાં. અને હું આ બંનેમાં ગોલ્ડ મેડલ જીતી ગઇ છું સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ- અરે વાહ, બંનેમાં ગોલ્ડ મેડલ લાવ્યા છો.
રશ્મિતાઃ- હા સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ- ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
રશ્મિતાઃ- આભાર સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ- સારૂં રશ્મિતા પાણીની રમતો સિવાય તમને બીજા કયા શોખ છે ?
રશ્મિતાઃ- પાણીની રમતો ઉપરાંત મને રમતગમતમાં દોડવાનું બહુ ગમે છે. હું જ્યારે પણ રજાઓમાં જાઉં છું ત્યારે હું દોડવા માટે જાઉં છું. મારૂં જે જૂનું મેદાન છે, તેમાં હું પહેલાં થોડું ઘણું ફૂટબોલ શીખી હતી. ત્યાં જ્યારે પણ જતી હતી હું ખૂબ દોડતી હતી અને ફૂટબોલ પણ રમું છું સર. થોડું ઘણું.
પ્રધાનમંત્રીઃ- એટલે કે, રમતગમત તમારી નસેનસમાં છે.
રશ્મિતાઃ- હા સર, હું જયારે પહેલાથી 10મા ધોરણ સુધી શાળામાં હતી, તો જેમાં પણ ભાગ લેતી હતી તે બધામાં પ્રથમ આવતી હતી. ચેમ્પિયન બનતી હતી સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ- રશ્મિતા, જે લોકો તમારી જેમ રમતગમતમાં આગળ વધવા માંગે છે, તેમને જો કોઇ સંદેશ આપવો હોય તો તમે શું સંદેશ આપશો ?
રશ્મિતાઃ- સર. ઘણા બધા બાળકો કે જેમને ઘરેથી નીકળવાની પણ મનાઇ હોય છે. અને છોકરીઓને બહાર કેવી રીતે જશો, તેવો સવાલ હોય છે. અને કોઇકોઇને તો પૈસાની પણ મુશ્કેલી હોય છે. તે લોકો રમતગમત છોડી દે છે. અને આ જે ખેલો ઇન્ડિયાની યોજના અમલમાં છે, તેમાં ઘણા બધા બાળકોને પૈસાની પણ મદદ મળે છે. અને ઘણા બધા બાળકોને સારી એવી મદદ મળી રહી છે. તેના પરિણામે ઘણા બધા બાળકો આગળ જઇ શક્યાં છે. અને હું બધાને કહીશ કે, રમતને છોડો નહિં. રમતગમતથી ઘણું આગળ જઇ શકીએ છીએ. તો રમત તો એક રમત છે, પરંતુ તેમાં શરીરનું દરેક અંગ સ્વસ્થ પણ રહે છે, અને રમતગમતમાં આગળ વધીને ભારતને ચંદ્રક અપાવવાનું અમારૂં કર્તવ્ય છે સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ- ચાલો રશ્મિતાજી, મને બહુ ગમ્યું. તમને ફરીએક વાર ખૂબખૂબ અભિનંદન. અને તમારા પિતાજીને પણ મારા તરફથી પ્રણામ કહેશો. કારણ કે, તેમણે ઘણી બધી મુશ્કેલીઓ વચ્ચે પણ એક દીકરીને આગળ વધવા માટે આટલું પ્રોત્સાહન આપ્યું. મારી ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ છે. ધન્યવાદ.
રશ્મિતાઃ- આભાર સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ- જય જગન્નાથ.
રશ્મિતાઃ- જય જગન્નાથ. સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ- મોહસીન અલી નમસ્તે.
મોહસીન અલીઃ- નમસ્તે સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ- મોહસીનજી તમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન અને તમારા ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે અનેક અનેક શુભેચ્છાઓ.
મોહસીન અલીઃ- આભાર સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ- મોહસીન તમે પહેલા જ ખેલો ઈન્ડિયા વોટર સ્પોર્ટસ ફેસ્ટીવલ ઉત્સવ અને તેમાં પણ સૌથી પહેલો ગોલ્ડ મેડલ જીતનારા તમે છો. તો તમને કેવું લાગી રહ્યું છે ?
મોહસીન અલીઃ- સર. ખૂબ જ ખુશ છું હું, મેં ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો, ખેલો ઇન્ડિયા ઉત્સવમાં જે પહેલી વાર યોજાયો છે, અહિં કાશ્મીરમાં.
પ્રધાનમંત્રીઃ- લોકો શું ચર્ચા કરે છે ?
મોહસીન અલીઃ- બધે ખુબ ચર્ચા છે સર. પૂરો પરિવાર ખુશ છે જી.
પ્રધાનમંત્રીઃ- તમારી સ્કૂલવાળા.
મોહસીન અલીઃ- સ્કૂલવાળા પણ બધા ખુશ છે, કાશ્મીરમાં બધા કહે છે કે, હવે તમે ગોલ્ડ મેડાલીસ્ટ છો.
પ્રધાનમંત્રીઃ- તો તો તમે હવે બહુ મોટી સેલીબ્રીટી બની ગયા !
મોહસીન અલીઃ- હા સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ- સારૂં એ કહો કે, વોટર સ્પોર્ટસમાં રસ કેવી રીતે પડ્યો, અને તેના શું ફાયદા, તમને દેખાઇ રહ્યા છે ?
મોહસીન અલીઃ- પહેલાં બચપણમાં હું જોતો તો, ડલ સરોવરમાં નૌકા ચાલતી, પપ્પા પૂછતાં કે, તું કરીશ, તો મે પણ કહ્યું કે, હા. મને પણ શોખ છે. પછી હું પણ ત્યાં ગયો, કેન્દ્રમાં મેડમ પાસે, અને મેડમે, બિલ્કીસ મેમે મને શીખવ્યું.
પ્રધાનમંત્રીઃ- અચ્છા મોહસીન, આખા દેશમાંથી લોકો આવ્યા હતા, આ પહેલીવાર યોજાયેલા વોટરસ્પોર્ટસ કાર્યક્રમમાં, અને તે પણ શ્રીનગરમાં અને તે પણ ડલ સરોવરમાં, તો દેશમાંથી આટલા બધા લોકો આવ્યા અને ત્યાંના લોકોને શું અનુભવ થતો હતો ?
મોહસીન અલીઃ- ખૂબ આનંદ છે સર. બધા કહેતા હતા કે, સારું સ્થળ છે. અને બધું સારૂં છે. અહિંયા સગવડ પણ કંઇક સારી છે. બધા લોકોને અહિંયા સારૂં લાગ્યું, ખેલો ઇન્ડિયામાં.
પ્રધાનમંત્રીઃ- તો તમે ક્યાંય રમવા માટે ક્યારેય કાશ્મીરની બહાર ગયા છો ?
મોહસીન અલીઃ- હા સર. હું ભોપાલ ગયો છું. ગોવા ગયો છું. કેરળ ગયો છું. હિમાચલ ગયો છું.
પ્રધાનમંત્રીઃ- અરે વાહ, તો તો તમે પૂરૂં હિંદુસ્તાન જોઇ લીધું છે.
મોહસીન અલીઃ- હા સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ- તો આટલા બધા ખેલાડીઓ ત્યાં આવ્યા હતા !
મોહસીન અલીઃ- હા સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ- તો પછી નવા દોસ્તો બનાવ્યા કે ન બનાવ્યા ?
મોહસીન અલીઃ- સર ઘણા દોસ્તો બનાવી લીધા, એક સાથે અહીં ફર્યા પણ ખરા. ડલ સરોવરમાં, લાલચોકમાં બધી જગ્યાએ અમે ફર્યા સર, પહેલગામ પણ ગયા હતા, હા સર. બધી જગ્યાએ.
પ્રધાનમંત્રીઃ- જુઓ મેં તો જોયું છે કે, જમ્મુ કાશ્મીરમાં રમતગમત પ્રતિભા ગજબની પડેલી છે.
મોહસીન અલીઃ- હા સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ- જમ્મુ કાશ્મીરના આપણા જે નવયુવાઓ છે તે દેશનું નામ રોશન કરે તેટલું સામર્થ્ય છે તેમનામાં અને તમે તે કરીને બતાવ્યું છે.
મોહસીન અલીઃ- સર. મારૂં સ્વપ્નું છે ઓલ્મપિકમાં ચંદ્રક જીતવાનું, એ જ સપનું છે.
પ્રધાનમંત્રીઃ- વાહ શાબાશ.
મોહસીન અલીઃ- એ જ સપનું છે સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ- જુઓ, તમારા આ શબ્દો સાંભળીને તો મારા તો રૂંવાડા ઉભા થઇ ગયા.
મોહસીન અલીઃ- સર. એ જ સપનું છે મારૂં. ઓલમ્પિકમાં ચંદ્રક જીતવાનું. દેશ માટે રાષ્ટ્રગીત વગાડવાનું. બસ એ જ સપનું છે મારૂં.
પ્રધાનમંત્રીઃ- મારા દેશના એક શ્રમજીવી પરિવારનો સુપુત્ર આટલું મોટું સપનું જુવે છે, એનો અર્થ જ એ કે આ દેશ ખૂબ આગળ વધવાનો છે.
મોહસીન અલીઃ- સર. બહુ આગળ વધવાનો છે. અમે આભારી છીએ ભારત સરકારના કે જેણે, અહિંયા ખેલો ઇન્ડિયાનું આયોજન કર્યું છે. એ પહેલીવાર થયું છે સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ- તો તો તમારી સ્કૂલમાં પણ જયજયકાર થતો હશે.
મોહસીન અલીઃ- હા સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ- ચલો મોહસીન તમારી સાથે વાત કરીને મને બહુ સારૂં લાગ્યું અને મારા તરફથી તમારા પિતાજીને પણ વિશેષરૂપે મારા ધન્યવાદ કહેજો, કારણ કે, એમણે મહેનત મજૂરીની જીંદગી જીવીને પણ તમારી જીંદગી બનાવી છે અને તમે તમારા પિતાજીના શબ્દોને યાદ રાખીને જરા પણ આરામ કર્યા વિના 10 વર્ષ સુધી તપસ્યા કરી છે તે આ ખેલાડીઓ માટે બહુ મોટી પ્રેરણા બને છે. અને તમારા કોચને પણ હું ખૂબ ધન્યવાદ આપું છું કે, જેમણે તમારી પાછળ આટલી મહેનત કરી, મારા તરફથી અનેક અનેક શુભેચ્છાઓ. ખૂબ ખૂબ અભિનંદન ભાઇ.
મોહસીન અલીઃ- આભાર સર. નમસ્કાર સર. જયહિંદ.
સાથીઓ, એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવના, દેશની એકતા, દેશના વિકાસ માટે બહુ જરૂરી છે અને નિશ્ચિતપણે રમતગમત તેમાં બહુ મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. અને એટેલે જ તો હું કહું છું કે, જે ખેલે છે તે ખીલે છે. આપણો દેશ પણ જેટલી સ્પર્ધાઓ રમશે તેટલો ખીલશે. તમે બંને ખેલાડીઓને અને તમારા સાથીઓને મારી ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ, તમે યુપીએસસીનું નામ તો જરૂર સાંભળ્યું હશે. આ સંસ્થા દેશની સૌથી મુશ્કેલ પરિક્ષાઓમાંથી એક સનદી સેવાઓની પરિક્ષા પણ લે છે. આપણે બધાએ સનદી સેવાઓની પરિક્ષાઓમાં ટોચના પરિક્ષાર્થીઓની પ્રેરણાદાયક વાતો અનેકવાર સાંભળી છે. આ નવયુવાનો મુશ્કેલ સંજોગોમાં અભ્યાસ કર્યા પછી પોતાની મહેનતથી આ સેવામાં સ્થાન મેળવે છે. પરંતુ સાથીઓ, યુપીએસસીની પરિક્ષાની એક સચ્ચાઇ બીજી પણ છે. હજ્જારો એવા ઉમેદવાર પણ હોય છે, જેઓ અત્યંત કાબેલ હોય છે, તેમની મહેનત પણ કોઇથી ઓછી નથી હોતી. પરંતુ મામૂલી અંતરથી તેઓ આખરી યાદી સુધી પહોંચી શકતા નથી. આ ઉમેદવારોએ બીજી પરિક્ષાઓ માટે નવેસરથી તૈયારી કરવી પડે છે. તેમાં તેમનો સમય અને પૈસા બંને વપરાતા હતા. એટલા માટે હવે એવા પ્રતિભાશાળી વિદ્યાર્થીઓ માટે પણ એક ડીજીટલ પ્લેટફોર્મ બનાવવામાં આવ્યું છે. અને તેનું નામ છે. “પ્રતિભા સેતુ”.
“પ્રતિભા સેતુ”માં આ ઉમેદવારોની માહીતી રાખવામાં આવેલી છે, જેમણે યુપીએસસીની વિવિધ પરિક્ષાઓના બધા તબક્કા પાસ કર્યા હોય પરંતુ અંતિમ પાત્રતા યાદીમાં તેમનું નામ ન આવી શક્યું હોય. આ પોર્ટલ પર 10 હજારથી વધુ એવા પ્રતિભાવાન યુવાઓની ડેટાબેંક તૈયાર છે. કોઇ સનદી સેવાની તૈયારી કરી રહ્યું હતું, કોઇ ઇજનેરી સેવામાં જવા ઇચ્છતું હતું, કોઇ તબીબી સેવાઓના દરેક તબક્કાને વટાવી ચૂક્યું હતું. પરંતુ ફાઇનલમાં તેમની પસંદગી નહોતી થઇ. આવા તમામ ઉમેદવારોની જાણકારી હવે, પ્રતિભા સેતુ પોર્ટલ ઉપર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહી છે. આ પોર્ટલથી ખાનગી કંપનીઓ આ પ્રતિભાશાળી વિદ્યાર્થીઓની જાણકારી મેળવીને તેમને પોતાને ત્યાં નિમણુંક આપી શકે છે. સાથીઓ, આ પ્રયાસના પરિણામો પણ મળવા લાગ્યા છે. સેંકડો ઉમેદવારોને આ પોર્ટલની મદદથી તરત નોકરી મળી છે, અને મામૂલી અંતરથી રહી ગયેલા યુવાનો હવે નવા આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધી રહ્યા છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ, આજ આખી દુનિયાનું ધ્યાન ભારત તરફ છે. ભારતમાં પડેલી સુષુપ્ત સંભાવનાઓ પર દુનિયાભરની નજર છે. તેની સાથે જોડાયેલો એક સુખદ અનુભવ હું તમને કહેવા માંગુ છું. તમે જાણો છો કે, આજકાલ પોડકાસ્ટની બહુ ફેશન છે. વિવિધ વિષયો સાથે જોડાયેલા પોડકાસ્ટને જાતજાતના લોકો જુએ છે, અને સાંભળે છે. પાછલા દિવસોમાં હું પણ કેટલાક પોડકાસ્ટમાં સામેલ થયો હતો. એવું જ એક પોડકાસ્ટ દુનિયાના બહુ ખ્યાતનામ પોડકાસ્ટર લેકસ ફ્રિડમેન સાથે થયું હતું. આ પોડકાસટમાં ઘણીબધી વાતો થઇ. અને દુનિયાભરના લોકોએ એને સાંભળી પણ ખરી. જ્યારે પોડકાસ્ટ પર વાત થઇ રહી હતી ત્યારે વાતવાતમાં મેં એવો જ એક વિષય ઉઠાવ્યો હતો. જર્મનીના એક ખેલાડીએ આ પોડકાસ્ટને સાંભળી અને તેનું ધ્યાન તેમાં મેં જે વાત કહી હતી તેના પર કેન્દ્રિત થઇ ગયું. આ મુદ્દો તેમને એટલો બધો સ્પર્શી ગયો કે, પહેલાં તેમણે આ મુદ્દા પર સંશોધન કર્યું. અને પછી જર્મનીમાં ભારતીય દૂત્તાવાસનો સંપર્ક કર્યો. અને તેમણે પત્ર લખીને કહ્યું કે, તેઓ આ વિષય બાબતે ભારત સાથે જોડાવા માંગે છે. તમે વિચારી રહ્યા હશો કે, મોદીજીએ પોડકાસ્ટમાં એવો વળી કેવો વિષય કહી દીધો, જે જર્મનીના એક ખેલાડીને પ્રેરિત કરી ગયો. એ કયો વિષય હતો ? તો હું તમને યાદ કરાવું છું, મેં પોડકાસ્ટમાં વાતવાતમાં મધ્યપ્રદેશના શહડોલના ફૂટબોલની દિવાનગી સાથે જોડાયેલા એક ગામનું વર્ણન કર્યું હતું. વાત એમ છે કે, બે વર્ષ પહેલાં હું શહડોલ ગયો હતો, ત્યાંના ફૂટબોલના ખેલાડીઓને મળ્યો હતો. પોડકાસ્ટ દરમ્યાન, એક સવાલના ઉત્તરમાં મેં શહડોલના ફૂટબોલ ખેલાડીઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. આ વાત જર્મનીના ફૂટબોલ ખેલાડી અને પ્રશિક્ષક ડાયટમાર બેયર્સડોર્ફરે પણ સાંભળી. શહડોલના યુવા ફૂટબોલ ખેલાડીઓની જીવનયાત્રાએ તેમને બહુ પ્રભાવિત અને પ્રેરિત કર્યા. હકીકતમાં કોઇએ કલ્પના પણ નહોતી કરી કે, ત્યાંના પ્રતિભાશાળી ખેલાડી બીજા દેશોનું ધ્યાન પોતાની તરફ આકર્ષિત કરશે. હવે, જર્મનીના આ પ્રશિક્ષકે શહડોલના કેટલાક ખેલાડીઓને જર્મનીની એક અકાદમીમાં તાલિમ આપવાની તજવીજ કરી છે. ત્યારબાદ મધ્યપ્રદેશની સરકારે પણ તેમનો સંપર્ક કર્યો છે. ટૂંક સમયમાં જ શહડોલના આપણા કેટલાક યુવા સાથી તાલિમ માટે જર્મની જશે. મને પણ આ જોઇને ખૂબ આનંદ થાય છે કે, ભારતમાં ફૂટબોલની લોકપ્રિયતા સતત વધી રહી છે. હું ફૂટબોલ પ્રેમીઓને આગ્રહ કરૂં છું કે, જ્યારે સમય મળે ત્યારે તેઓ શહડોલ જરૂર જાય અને ત્યાં સર્જાઇ રહેલી રમતગમત ક્રાંતિને નજીકથી જુએ.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ, સુરતમાં રહેતા જીતેન્દ્રસિંહ રાઠોડ વિશે જાણીને તમને બહુ સુખદ અહેસાસ થશે. મન ગર્વથી ભરાઇ જશે. જીતેન્દ્રસિંહ રાઠોડ એક સિક્યુરીટી ગાર્ડ છે. અને તેમણે એક એવી અદભૂત પહેલ કરી છે. જે દરેક દેશભક્ત માટે બહુ મોટી પ્રેરણા સમાન છે. વિતેલા કેટલાક વર્ષોથી તેઓ એવા તમામ જવાનો વિશે માહીતી એકઠી કરે છે, જેમણે ભારતમાતાની રક્ષામાં પોતાના પ્રાણ ન્યોછાવર કર્યા છે. આજે તેમની પાસે પહેલા વિશ્વયુદ્ધથી લઇને અત્યારસુધી શહીદ થયેલા હજ્જારો વીર જવાનો વિશે જાણકારી ઉપલબ્ધ છે. તેમની પાસે શહીદોની હજ્જારો તસવીરો પણ છે. એકવાર એક શહીદના પિતા દ્વારા કહેવાયેલી વાત તેમના હૃદયને સ્પર્શી ગઇ. શહીદના પિતાએ કહ્યું હતું “દિકરો ગયો તો શું થયું, વતન તો સલામત છે ને” આ એક વાતે જીતેન્દ્રસિંહના મનમાં દેશભક્તિનું એક અદભૂત જનૂન ભરી દીધું. આજે તેઓ કેટલાય શહીદોના પરિવારોના સંપર્કમાં છે. તેમણે લગભગ અઢી હજાર શહીદોના માતાપિતાની ચરણરજ પણ પોતાની પાસે લાવીને રાખી છે. સશસ્ત્રદળો પ્રત્યેના તેમના આ ગાઢ પ્રેમ અને લગાવનું જીવંત ઉદાહરણ છે. જીતેન્દ્રસિંહનું જીવન આપણને દેશભક્તિનો વાસ્તવિક ઉપદેશ આપે છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ, આજકાલ તમે જોયું હશે, ઘણા મકાનોની છત પર, મોટી ઇમારતો પર, સરકારી ઓફિસોની છત પર સોલાર પેનલ ચમકતી જોવા મળે છે. લોકો હવે તેનું મહત્વ સમજી રહ્યા છે. અને ખુલ્લા દિલે અપનાવી રહ્યા છે. આપણા દેશ પર સૂર્યદેવની જ્યારે આટલી કૃપા છે તો, કેમ આપણે તેમની ભેટ સમી આ ઉર્જાનો પૂરો ઉપયોગ ન કરીએ.
સાથીઓ, સૌરઉર્જાથી ખેડૂતોની જીંદગી પણ બદલાઇ રહી છે. એ જ ખેતર, એ જ મહેનત, એ જ ખેડૂત પરંતુ હવે મહેનતનું ફળ અનેકગણું છે. આ પરિવર્તમન આવી રહ્યું છે સોલારપંપથી અને સોલાર રાઇસમીલથી. આજે દેશના કેટલાય રાજ્યોમાં સેંકડો સોલાર રાઇસમીલ લાગી ચૂકી છે. આ સોલારરાઇસ મીલોએ ખેડૂતોની આવકની સાથે તેમના ચહેરાની રોનક પર વધારી દીધી છે.
સાથીઓ, બિહારના દેવકીજીએ સોલારપંપની મદદથી ગામનું નસીબ બદલી નાંખ્યું છે. મુઝફ્ફપુરના રતનપૂરા ગામમાં રહેતા દેવકીજીને લોકો હવે પ્રેમથી સોલારદીદી કહે છે. દેવકીજી કે જેમનું જીવન સરળ નહોતું. નાની ઉંમરે લગ્ન થઇ ગયા, નાનું એવું ખેતર, ચાર બાળકોની જવાબદારી અને ભવિષ્યની કોઇ ચોખ્ખી તસ્વીર નહીં. પરંતુ તેમની હિંમત અતૂટ હતી. તેઓ એક સ્વસહાય જૂથ સાથે જોડાયા, અને ત્યાંજ તેમને સોલારપંપ વિશે જાણકારી મળી. તેમણે સોલારપંપ માટે પ્રયત્નો શરૂ કર્યા. અને તેમાં સફળ પણ રહ્યા. સોલારદીદીના સોલારપંપે ત્યારપછી જાણે ગામની સિકલ જ બદલી નાંખી. પહેલાં જ્યાં થોડા એકર જમીનમાં સિંચાઇ થઇ શક્તી હતી ત્યાં હવે સોલારદીદીના સોલારપંપથી 40 એકરથી વધુ વિસ્તારમાં પાણી પહોંચી રહ્યું છે. સોલારદીદીના આ અભિયાનમાં ગામના બીજા ખેડૂતો પણ જોડાઇ ગયા છે. તેમના મોલ પણ લીલાછમ્મ થવા લાગ્યા છે. અને આવક વધવા લાગી છે.
સાથીઓ, દેવકીજીની જીંદગી પહેલાં ચાર દિવાલો વચ્ચે સમાયેલી હતી. પરંતુ આજે તેઓ પૂરા આત્મવિશ્વાસથી પોતાનું કામ કરી રહ્યાં છે. સોલારદીદી બનીને પૈસા કમાઇ રહ્યાં છે. અને સૌથી રસપ્રદ વાત એ છે કે, તેઓ આ ક્ષેત્રના ખેડૂતોની પાસેથી યુપીઆઇની મદદથી પૈસા મેળવે છે. હવે, આખા ગામમાં તેમને બહુ સન્માનથી જોવામાં આવી રહ્યા છે. તેમની મહેનત અને દુરંદેશીએ બતાવી આપ્યું છે કે, સૌરઉર્જા કેવળ વિજળીનું સાધન નથી, બલ્કિ એ ગામેગામમાં નવી રોશની લાવનારી એક નવી શક્તિ પણ છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ, 15 સપ્ટેમ્બરે ભારતના મહાન એન્જિનિયર મોક્ષગુંડમ વિશ્વેશ્વરૈયાજીનો જન્મદિવસ આવે છે. તે દિવસને આપણે એન્જિનિયર્સ ડેના રૂપમાં ઉજવીએ છીએ. એન્જિનિયર માત્ર મશીન નથી બનાવતા, પરંતુ તેઓ તો સપનાને હકીકતમાં બદલી નાંખનારા કર્મયોગી હોય છે. હું ભારતના દરેક એન્જિનિયરની પ્રશંસા કરૂં છું. તેમને મારી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
સાથીઓ, સપ્ટેમ્બરમાં ભગવાન વિશ્વકર્માની પૂજાનો પવિત્ર પ્રસંગ પણ આવશે. 17 સપ્ટેમ્બરે વિશ્વકર્મા જયંતિ છે. આ દિવસ આપણા એ વિશ્વકર્મા બંધુઓને પણ સમર્પિત છે. જેઓ પરંપરાગત શિલ્પ, કૌશલ્ય અને જ્ઞાનવિજ્ઞાનને સતત એક પેઢીથી બીજી પેઢી સુધી પહોંચાડી રહ્યા છે. આપણા સુથાર, લુહાર, સોની, કુંભાર, સોમપૂરા હંમેશા ભારતની સમૃદ્ધિના પાયામાં રહ્યા છે. આપણા આ વિશ્વકર્મા બંધુઓની મદદ માટે જ સરકારે વિશ્વકર્મા યોજના પણ ચલાવી છે.
સાથીઓ, હવે હું આપને એક ઓડિયો રેકોર્ડિંગ સંભળાવવા માંગુ છું.
(સરદાર વલ્લભભાઇનો અવાજમાં)
(तो ये जो मानपत्र में आपने लिखा है कि स्टेटों के बारे में मैंने जो कुछ किया या हैदराबाद के बारे में हमारी गवर्नमेंट ने जो कुछ किया, ठीक है किया, लेकिन आप जानते हैं कि ये हैदराबाद का किस्सा इस तरह से है, हमने किया, उसमें कितनी मुश्किल हुई | सब स्टेटों के साथ, सब Princes के साथ हमने वायदा दिया था कि भाई कोई Prince का कोई राजा का हम ग़लत फैसला नहीं करेंगे | सबका एक ही साथ जैसा सबका होता है वैसा उनका भी होगा | लेकिन उनके लिए हमने वहाँ तक अलग समझौता किया |)
સાથીઓ, આ અવાજ લોહપૂરૂષ સરદાર વલ્લભભાઇ પટેલનો છે. હૈદરાબાદની ઘટનાઓ વિશે તેમના સ્વરમાં જે પીડા છે, તેને આપ અનુભવી શકો છો. આવતે મહિને સપ્ટેમ્બર માસમાં આપણે હૈદરાબાદ મુક્તિ દિવસ પણ ઉજવીશું. આ એ જ મહિનો છે, જ્યારે આપણે એ તમામ વીરોના સાહસને યાદ કરીએ છીએ. જેમણે ઓપરેશન પોલોમાં ભાગ લીધો હતો. આપ સૌ જાણો છો કે, જ્યારે ઓગષ્ટ 1947માં ભારતને સ્વતંત્રતા મળી તો હૈદરાબાદ અલગ જ સ્થિતિમાં હતું. નિઝામ અને રઝાકારોના અત્યાચાર દિવસેને દિવસે વધી રહ્યા હતા. ત્રિરંગો લહેરાવવા કે, વંદે માતરમ કહેવા પર પણ મોતને ઘાટ ઉતારી દેવામાં આવતા હતા. મહિલાઓ અને ગરીબો પર અત્યાચાર કરવામાં આવતા હતા. તે સમયે બાબા સાહેબ આંબેડકરે પણ ચેતવણી આપી હતી કે, આ સમસ્યા બહુ મોટી બનતી જઇ રહી છે. આખરે, સરદાર પટેલે આ મામલાને પોતાના હાથમાં લીધો. તેમણે સરકારને Operation Polo’ શરૂ કરવા માટે તૈયાર કર્યું. વિક્રમરૂપ સમયમાં આપણી સેનાઓએ હૈદરાબાદને નિઝામની તાનાશાહીથી આઝાદ કરાવ્યું. અને તેને ભારતનો હિસ્સો બનાવ્યો. સમગ્ર દેશે આ સફળતાનો ઉત્સવ ઉજવ્યો.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ, તમે દુનિયાના કોઇપણ ખૂણામાં જાઓ, ત્યાં તમને ભારતીય સંસ્કૃતિનો પ્રભાવ ચોક્કસ જોવા મળશે. અને આ પ્રભાવ માત્ર દુનિયાના મોટા શહેરો પૂરતો મર્યાદિત નથી, બલ્કે તેના નાના નાના શહેરોમાં પણ જોવા મળે છે. ઇટલીના એક નાનકડા શહેર કૈમ્પ-રોતોંદોમાં આવું જ જોવા મળ્યું છે. ત્યાં મહર્ષિ વાલ્મિકિજીની પ્રતિમાનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું. આ કાર્યક્રમમાં ત્યાંના સ્થાનિક મેયર સહિત આ વિસ્તારના અનેક મહત્વના મહાનુભાવો પણ સામેલ થયા. કૈમ્પ-રોતોંદોમાં રહેનારા ભારતીય મૂળના લોકો મહર્ષિ વાલ્મિકીજીની પ્રતિમા સ્થપાવાથી ખૂબ ખુશ છે. મહર્ષિ વાલ્મિકીનો સંદેશ આપણને સૌને બહુ પ્રેરિત કરે છે.
સાથીઓ, આ મહિનાની શરૂઆતમાં કેનેડાના મિસીસાગામાં પ્રભુ શ્રીરામની એકાવન ફૂટ ઉંચી પ્રતિમાનું પણ અનાવરણ કરવામાં આવ્યું છે. આ આયોજનને લઇને લોકોમાં બહુ ઉત્સાહ હતો. સોશિયલ મિડિયા પર પ્રભુ શ્રીરામની ભવ્ય પ્રતિમાના વિડિયો પણ ખૂબ મોકલવામાં આવ્યા હતા.
સાથીઓ, રામાયણ અને ભારતીય સંસ્કૃતિ પ્રત્યેનો પ્રેમ હવે દુનિયાના ખૂણેખૂણામાં પહોંચી રહ્યો છે. રશિયામાં એક ખ્યાતનામ સ્થાન છે, વ્લાદિવોસ્તોક. ઘણા લોકો તેને એવા સ્થળના રૂપમાં જાણે છે જ્યાં શિયાળામાં ઉષ્ણતામાન માઇનસ 20થી માઇનસ 30 ડીગ્રી સેલ્સિયસ સુધી નીચું ઉતરી જાય છે. આ મહિને વ્લાદિવોસ્તોકમાં એક અનોખું પ્રદર્શન યોજાયું. તેમાં રશિયન બાળકો દ્વારા રામાયણના અલગ અલગ વિષયવસ્તુ પર દોરવામાં આવેલા ચિત્રો પણ પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા. ત્યાં એક સ્પર્ધાનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતુ. દુનિયાના વિવિધ ભાગોમાં ભારતીય સંસ્કૃતિ પ્રત્યે વધી રહેલી જાગૃતિ જોઇને બહુ આનંદ થાય છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ, મન કી બાત માં આ વખતે આટલું જ. અત્યારે દેશભરમાં ગણેશોત્સવની ધૂમ છે. આગામી દિવસોમાં ઘણાબધા તહેવારોની રોનક થશે. આ તહેવારોમાં તમારે સ્વદેશીની વાત ક્યારેય પણ ભૂલવાની નથી. ભેટ એ કહેવાય જે ભારતમાં બની હોય. પહેરવેશ એ છે જે, ભારતમાં વણાયો હોય. સજાવટ એ છે જે, ભારતમાં બનેલા સામાનની હોય, રોશની એ છે જે ભારતમાં બનેલી હોય, બીજું પણ એવું ઘણું બધું જીવનની દરેક જરૂરિયાતમાં બધું જ સ્વદેશી હોય. ગર્વથી કહો, આ સ્વદેશી છે. ગર્વથી કહો આ સ્વદેશી છે. ગર્વથી કહો આ સ્વદેશી છે. આ ભાવનાને લઇને આપણે આગળ વધવાનું છે. એક જ મંત્ર વોકલ ફોર લોકલ. એક જ રસ્તો આત્મનિર્ભર ભારત, એક જ લક્ષ્ય, વિકસિત ભારત.
સાથીઓ, આ ખુશીઓની વચ્ચે આપ સૌ સ્વચ્છતા પર ભાર મૂકતા રહો, કેમ કે, જ્યાં સ્વચ્છતા છે ત્યાં તહેવારોનો આનંદ પણ વધી જાય છે. સાથીઓ, મન કી બાત માટે મને આ રીતે જ બહુ મોટી સંખ્યામાં તમારા સંદેશ મોકલતા રહેજો. તમારૂં દરેક સૂચન આ કાર્યક્રમ માટે બહુ મહત્વનું છે. તમારો પ્રતિભાવ મારા સુધી જરૂર પહોંચાડતા રહેજો. આવતી વખતે જ્યારે આપણે મળીશું તો, બીજા પણ નવા વિષયોની ચર્ચા થશે. ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ. નમસ્કાર.