Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 125th Episode of ‘Mann Ki Baat’ on 31.08.2025
31 AUG 2025 11:44AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar. In this monsoon season, natural disasters are testing the country. During the last few weeks, we have witnessed grave devastation caused by floods and landslides. At places, homes were destroyed; at others, fields were submerged; families were ruined en masse, elsewhere, bridges were swept away amid the strong flow of water; roads were washed away; people's lives were enmeshed in danger. These incidents have saddened every Indian. The pain of the families who lost their loved ones is our shared pain. Wherever the crisis struck, our NDRF-SDRF personnel, other security forces, everyone toiled day and night to save the people there. The soldiers have also availed of the aid of technology. With the help of myriad modern resources such as thermal cameras, life detectors, sniffer dogs and drone surveillance, a lot of efforts were undertaken to lend speed to the relief work. During this time, relief material was delivered by helicopters; the injured were airlifted. In the moment of disaster, the army came forward to help. Local people, social workers, doctors, the administration… everyone made every possible effort in this hour of crisis. I express heartfelt gratitude to every citizen who has kept humanity above everything else during this testing time.
My dear countrymen, amidst this devastation of floods and rains, Jammu and Kashmir has also attained two very special achievements. Not many people noticed them, but when you will come to know about those achievements, you will be extremely delighted. A record number of people gathered in a stadium in Pulwama, Jammu and Kashmir. Pulwama's first ever day-night cricket match was played here.
Earlier this was impossible, but now my country is transforming. This match is a part of the 'Royal Premier League', in which different teams of Jammu and Kashmir are playing. Thousands of enthusiasts, especially youth, enjoying cricket at night in Pulwama… it was truly a sight to behold. Friends, the second event that caught attention was the first Khelo India Water Sports Festival in the country and that too was held at Dal Lake in Srinagar. Truly, what a special place that is to organize such a festival. Its objective is to make water sports more popular in Jammu and Kashmir. More than 800 athletes from all over India participated in it. Women athletes were also not far behind… their participation was also almost at par with men. I would like to congratulate all the players who participated in it. Special congratulations to Madhya Pradesh, which won the maximum number of medals, followed by Haryana and Odisha. I deeply appreciate the warmth and hospitality of the Government of Jammu and Kashmir and the people there.
Friends, to bring to you the experience of this event, I have thought of talking to two players who participated in it… one of them is Rashmita Sahu from Odisha and the other is Mohsin Ali from Srinagar. Let us listen to what they have to say.
Prime Minister: Rashmita ji, Namaste!
Rashmita: Namaste Sir.
Prime Minister: Jai Jagannath.
Rashmita: Jai Jagannath Sir.
Prime Minister: Rashmita ji, first of all congratulations to you for your success in the world of sports.
Rashmita: Thank you Sir.
Prime Minister: Rashmita, our listeners are very keen to know about you and your sports journey… I am also very eager… tell me!
Rashmita: Sir, I am Rashmita Sahu... from Odisha. And I am a canoeing player. I joined sports in 2017. I started canoeing and I have participated at the National level, National Championship and National Games. I have 41 medals. 13 Gold, 14 Silver and 14 Bronze Medals, Sir.
Prime Minister: How did you develop interest in this sport? Who first inspired you towards this? Is there a sports environment in your family?
Rashmita: No sir. The village I come from had no sports. Boating was going on in the river, so I went for swimming. I and my friends were swimming and there was a boat for canoeing-kayaking, I did not know anything about it. So I asked my friend “what is this?” So my friend told me that there is SAI Sports Centre in Jagatpur; sports are organised there, I am also going to go there. I found it very interesting. So what is this, I did not even know, how do kids do this in water? Do boating? I told him that I also wanted to go. How do I go? Tell me also? She told me to go there and talk. Then I immediately went home and said Papa, I want to go, Papa, I have to go. Then Papa said okay; he took me there. There was no trial at that time. Then the coaches said that the trial is held in February, so you should come during the trial in February or March. Then I came during the trial.
Prime Minister: Ok Rashmita, how was your own experience at the Khelo India Water Sports Festival held in Kashmir? You went to Kashmir for the first time?
Rashmita: Yes Sir, I went to Kashmir for the first time. Khelo India, First ‘Khelo India Water Sports Festival’ was organized there. I had two events in it. Singles 200 meter and 500 meter doubles. And I have won gold medals in both Sir.
Prime Minister: Oh wow! You won both!
Rashmita: Yes Sir.
Prime Minister: Many congratulations.
Rashmita: Thank you Sir.
Prime Minister: Well Rashmita, apart from water sports, what are your hobbies?
Rashmita: Sir, apart from water sports, I like running the most. Whenever I go on vacation, I go for running. I had learnt to play football at my old field, so whenever I go there, I run a lot and I also play football, a little bit Sir.
Prime Minister: So sports runs in your veins!
Rashmita: Yes Sir, when I was in school from 1st class to 10th class, I used to be 1st in every event I participated in, I used to be a champion Sir.
Prime Minister: Rashmita, if you have to give a message to those who want to progress in sports like you, what would that be?
Rashmita: Sir, many children are not even allowed to step out of their homes, and being a girl, “how will you go out”… and some are leaving sports because of exam issues… and in this Khelo India scheme, many children are getting financial help and many children are getting a lot of help, due to which many children are able to move ahead. And I would tell everyone not to leave sports, you can go a long way with sports. Sports is sports but it also keeps every part of the body healthy and it is our duty to take sports forward and get medals for India, Sir.
Prime Minister: Well, Rashmita Ji, I felt very good. Once again, many many congratulations to you and please convey my regards to your father also because he gave so much encouragement to a daughter to move forward in the midst of so many difficulties. My best wishes are with you. Thank you.
Rashmita: Thank you Sir.
Prime Minister: Jai Jagannath.
Rashmita: Jai Jagannath Sir.
Prime Minister: - Mohsin Ali Namaste!
Mohsin Ali: - Namaste Sir.
Prime Minister: - Mohsin Ji, many congratulations to you and best wishes for your bright future.
Mohsin Ali: - Thank you Sir.
Prime Minister: - Mohsin, the first ever Khelo India Water Sports, its festival… and the first ever Gold Medal in that! And you won that. How did you feel?
Mohsin Ali - Sir, I am very happy. I won a Gold Medal in Khelo India, which has happened for the first time here, in Kashmir.
Prime Minister: - What is the discussion among the people?
Mohsin Ali – There is a lot of talk Sir, the whole family is happy.
Prime Minister: - Your schoolmates?
Mohsin Ali – Everyone in school is also happy… in Kashmir, everyone says that you are a Gold Medalist.
Prime Minister: - So you have become a big celebrity now.
Mohsin Ali – Yes Sir!
Prime Minister: - Well, how did you develop an interest in water sports and what benefits do you see in it?
Mohsin Ali – In my childhood, I saw a boat sailing in Dal lake; my father asked me if I would do it, yes, I am also interested in it, then I went to the centre to meet madam, then madam taught me… Bilquis mam.
Prime Minister: - Well, Mohsin, people from all over the country had come, for the first time a water sports program was organized and that too took place in Srinagar, that too in Dal lake, so many people came from all over the country. How did the people there feel?
Mohsin Ali – I am very happy Sir, everyone is saying that it is a good place, everything is good here, the facilities are good. Everything was good here in Khelo India.
Prime Minister: – So have you ever gone outside Kashmir for sports?
Mohsin Ali – Yes Sir, I have been to Bhopal, Goa, Kerala, Himachal.
Prime Minister: – Well then you have seen the whole of India.
Mohsin Ali – Yes Sir
Prime Minister: – So…so many players had come there!
Mohsin Ali – Yes Sir
Prime Minister: – So did you make new friends or not?
Mohsin Ali – Sir, I made a lot of friends, we also roamed around together here in Dal Lake, Lal Chowk, we roamed around the whole place, we went to Pahalgam also; yes sir we also went around the entire place.
Prime Minister: – Look, I have seen that the sports talent in Jammu and Kashmir is amazing.
Mohsin Ali - Yes Sir
Prime Minister: - Our youth of Jammu and Kashmir should bring glory to the country, they have so much potential and you have proved it.
Mohsin Ali - Sir, my dream is to win a medal in Olympics, that is my dream.
Prime Minister: - Wow, well done!
Mohsin Ali - That exactly is my dream Sir
Prime Minister: - Look, I got goosebumps just by hearing that from you.
Mohsin Ali - Sir, that is my dream, to win a medal in Olympics. To get the national anthem played for the country, that is my only dream.
Prime Minister: - The son of a labourer family of my country dreams so big, it means this country is going to progress a lot.
Mohsin Ali - Sir, it is going to progress a lot. We are thankful to the Government of India who has organized Khelo India here… it has happened here for the first time sir.
Prime Minister: - That is why they must be cheering you in your school.
Mohsin Ali - Yes Sir.
Prime Minister: - Ok Mohsin, I really enjoyed talking to you and please convey my special thanks to your father. Because he made your life by living the life of a labourer and on your father’s words, you have worked hard for 10 years without resting. This is a great inspiration for a player and I also congratulate your coach who worked so hard to train you. My best wishes, many congratulations Bhaiya.
Mohsin Ali - Thank you sir, Namaskar Sir, Jai Hind!
Friends, the spirit of 'Ek Bharat-Shrestha Bharat'; the unity of the country, is very important for the development of the country and certainly, sports play a big role in it. And that is why I say that the one who plays, blooms. The more tournaments our country plays, the more it will flourish. My best wishes to both you players and your colleagues.
My dear countrymen, you must have heard the name of UPSC. This institution conducts the Civil Services exam, one of the toughest exams in the country. All of us have heard many inspiring stories from the toppers of the Civil Services. These youngsters study under difficult circumstances and through their hard work get a place in this service - but friends, there is another truth about the UPSC exam. There are thousands of such candidates who are very capable; their hard work is no less than anyone else's, but they are unable to reach the final list by a small margin. These candidates have to prepare afresh for other exams. That cost both their time and money. That is why, now a digital platform has been created for such sincere students and its name is 'Pratibha Setu'.
'Pratibha Setu' stores the data of those candidates who cleared all the stages of various exams of UPSC, but their name did not appear in the final merit list. There is a databank of over ten thousand such bright youngsters on this portal. Some were preparing for civil services, some wanted to join the engineering services, others had cleared every stage of the medical services but were not finally selected - information of all such candidates is now being made available on the 'Pratibha Setu' portal. Through this portal, private companies can obtain information on these promising students and employ them. Friends, the results of this effort have also started coming in. Hundreds of candidates have got jobs immediately with the help of this portal and those youth who had got stuck by a small margin are now moving ahead with new confidence.
My dear countrymen, today the attention of the whole world is towards India. The whole world is eyeing latent possibilities in India. I want to share a pleasant experience related to this with you. You know that podcasts are in fashion these days. Different people watch and listen to podcasts related to various subjects. Recently, I too had participated in some podcasts. One such podcast was with the world's very famous podcaster Lex Fridman.
A lot of things were discussed in that podcast and people from all over the world listened to it. And while the podcast was being discussed, I had raised a topic in the conversation. A German sportsperson listened to that podcast and his attention was focused on what I had mentioned in it. He connected so much with that topic that he first did research on it and then contacted the Indian Embassy in Germany and wrote a letter saying that he wanted to connect with India on that topic. You must be thinking what kind of topic did Modiji talk about in the podcast – which inspired a German player… what was this topic – let me remind you, in the podcast, I had by the way described a village related to the football craze of Shahdol in Madhya Pradesh. Actually, two years ago I had gone to Shahdol and met the football players there. During the podcast, in response to a question, I had also mentioned the football players of Shahdol. The same thing was heard by German football player and coach Dietmar Beiersdorfer. The life journey of young football players of Shahdol impressed and inspired him a lot. Truly, no one had imagined that talented football players from there would attract the attention of other countries. Now this German coach has offered to train some players of Shahdol in an academy in Germany. After this, the government of Madhya Pradesh has also contacted them. Very soon some of our young friends from Shahdol will go to Germany for a training course. I am also very happy to see that the popularity of football is constantly on the rise in India. I urge football lovers to visit Shahdol whenever they get time and witness the sporting revolution happening there closely.
My dear countrymen, you will feel very happy to know about Jitendra Singh Rathore who lives in Surat. Your heart will swell with pride. Jitendra Singh Rathore is a security guard and he has undertaken a wonderful initiative which is a great inspiration for every patriot. For the last few years, he has been collecting information about all those soldiers who have sacrificed their lives in defending Mother India.
Today, he has information about thousands of brave soldiers who have been martyred since the First World War. He also has thousands of photographs of the martyrs. Once, the words of a martyr's father touched his heart. The martyr's father had said, "So what if my son is gone, the country is safe, isn't it?" This one statement filled Jitendra Singh's heart with such a wonderful passion for patriotism. Today, he is in touch with the families of many martyrs. He has also collected soil from beneath the feet of the parents of about two and a half thousand martyrs. This is a living example of his deep love and attachment towards the armed forces. Jitendra Ji’s life teaches us the true lesson of patriotism.
My dear countrymen, these days you must have often seen, solar panels shining atop the roofs of houses, on big buildings, in government offices. People now understand its importance and are adopting it with an open mind. Our country is so blessed by the Sun God… so why not make full use of the energy radiated by him.
Friends, solar power is also transforming the lives of farmers. The same farm, the same hard work, the same farmer… but now the result of such hard work is much more substantial. This change is coming through solar pumps and solar rice mills. Today hundreds of solar rice mills have been set up in many states of the country. These solar rice mills have increased the income of the farmers as well as the glow on their faces.
Friends, Devki ji of Bihar has changed the fate of her village with a solar pump. Devki ji, who lives in Ratanpura village of Muzaffarpur, is now lovingly called “Solar Didi” by people. Devki ji… her life was not easy. She got married at a young age… a small farm... responsibility of four children and no clear picture of the future. But her spirit never dampened. She joined a self help group and there she got information about the solar pump. She started efforts for a solar pump and was successful in it too. After that, Solar Didi's solar pump changed the picture of the village.
Whereas earlier, only a few acres of land could be irrigated; now water is reaching more than 40 acres of land through Solar Didi's solar pump. Other farmers of this village have also joined this campaign of Solar Didi. Their crops have started turning green and incomes have started rising.
Friends, earlier Devki ji's life was confined within the four walls. But today she is doing her work with full self confidence, earning money as a Solar Didi and the most interesting thing is, that she receives payment from the farmers of the area through UPI. She is now accorded great respect in the entire village. Her hard work and foresight have shown that solar energy is not just a means of electricity, but it is also a new power that brings new light to every village.
My dear countrymen, the 15th of September is the birthday of India's great engineer Mokshagundam Visvesvaraya ji. We celebrate that day as Engineers' Day. Engineers do not just create machines; they are karmayogis who turn dreams into reality. I appreciate every engineer of India. I wish them all the best.
Friends, the holy occasion of the puja of Bhagwan Vishwakarma is also on its way in September. Vishwakarma Jayanti is on the 17th of September. This day is also dedicated to the Vishwakarma brethren of ours, who are continuously passing on the traditional crafts, skills and knowledge-science from one generation to the other. Our carpenters, blacksmiths, goldsmiths, potters, sculptors, have always been the foundation of India's prosperity. To help these Vishwakarma brothers of ours, the government has also launched the Vishwakarma Yojana.
Friends, I now want to play an audio recording for you.
Audio byte
(So what you have written in the certificate that whatever I did for the states or whatever our government did for Hyderabad, it was fine but you know how we handled the Hyderabad case, how difficult it was! We promised all the states, all the princes that we will not take any wrong decision for any prince or king. Everyone will be treated equally, whatever happens to everyone, they will also be treated the same. But to that extent, for them, we made a separate agreement.)
Friends, this is the voice of Iron Man Sardar Vallabhbhai Patel. You can feel the pain in his voice on the events of Hyderabad. Next month in September, we will also celebrate Hyderabad Liberation Day. This is the same month when we will remember the courage of all those heroes who took part in ‘Operation Polo’. You all know that when India got independence in August 1947, Hyderabad was in a different situation. The atrocities of Nizam and Razakars were increasing day by day. People were slaughtered even for hoisting the tricolor or chanting ‘Vande Mataram’. Atrocities were committed on women and the poor. At that time Baba Saheb Ambedkar had also warned that this problem was becoming too big. Finally, Sardar Patel took the matter in his own hands. He convinced the government to launch ‘Operation Polo’. In record time, our forces liberated Hyderabad from the dictatorship of Nizam and made it a part of India. The whole country celebrated that success.
My dear countrymen, wherever you go in the world, you will definitely find the influence of Indian culture there and this influence is not limited just to the big cities of the world but it can also be seen in small cities. Something similar was witnessed in a small town of Italy, Camp-Rotondo. There, a statue of Maharishi Valmiki was unveiled. Many important personalities of the area including the local mayor also attended this program.
People of Indian origin living in Camp-Rotondo are very happy with the installation of the statue of Maharishi Valmiki. The messages of Maharishi Valmiki inspire all of us.
Friends, earlier this month, a 51 feet tall statue of Lord Shri Ram was also unveiled in Mississauga, Canada. People were very excited about this event. Videos of the grand statue of Lord Shri Ram were shared a lot on social media.
Friends, this love for Ramayana and Indian culture is now reaching every corner of the world. There is a famous place in Russia – Vladivostok. Many people know it as a place where the temperature falls to -20 to -30 degrees Celsius in winters. This month, a unique exhibition was held in Vladivostok. Paintings made by Russian children on different themes of Ramayana were showcased there. A competition was also organised there. It is indeed heartening to see the growing awareness of Indian culture in different parts of the world.
My dear countrymen, that's all for this time in 'Mann Ki Baat'. At this time, the whole country is celebrating the pomp and fervour of 'Ganesh Utsav'. The radiance of many festivals will spread in the coming days. You should never forget about Swadeshi during these festivals. Gifts should be those made in India, Attire should be that woven in India, decor should be that made from materials made in India, Luminary items from India-made frills - and many more; everything in every need of life should be Swadeshi. Say with pride 'this is Swadeshi', say with pride 'this is Swadeshi', say with pride 'this is Swadeshi'. We have to move forward with this feeling. One mantra - 'Vocal for Local'; One path - 'Atmanirbhar Bharat'; One goal - 'Developed India'.
Friends, amidst all this joy, keep emphasizing on cleanliness, because where there is cleanliness, the joy of festivals rises even more. Friends, keep sending me your messages in large numbers like this for 'Mann Ki Baat'. Every suggestion of yours is very important for this program. Keep sending me your feedback. Next time when we meet, we will discuss more new topics.
Thank you very much, Namaskar.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी ‘मन की बात’ (125 वा भाग) कार्यक्रमातून देशवासियांशी साधलेला संवाद
31 AUG 2025 11:44AM by PIB Mumbai
माझ्या प्रिय देशबांधवांनो, नमस्कार !
यंदाच्या पावसाळ्यात नैसर्गिक आपत्ती, देशाची परीक्षा पाहत आहे. गेल्या काही आठवड्यांपासून आपण पूर आणि दरडी कोसळल्यामुळे घडलेला हाहाःकार पाहिला आहे. अनेक घरांचे नुकसान झाले, शेतं पाण्याखाली गेली, कुटूंबच्या कुटुंबे उध्वस्त झाली, पाण्याच्या वेगवान प्रवाहात अनेक पूल वाहून गेले, रस्ते वाहून गेले , लोकांवर संकट कोसळलं. या घटनांमुळे प्रत्येक भारतीयाला दुःख झालं आहे. ज्या कुटुंबांनी प्रियजनांना गमावले, त्यांचं दुःख आपणा सर्वांचं दुःख आहे. जिथे कुठे आपत्ती आली, तिथल्या लोकांना वाचवण्यासाठी आपले एनडीआरएफ-एसडीआरएफ चे जवान , अन्य सुरक्षा दले प्रत्येकजण रात्रंदिवस बचावकार्यात सहभागी झाले होते. जवानांनी तंत्रज्ञानाची देखील मदत घेतली आहे. थर्मल कॅमेरे , लाईव्ह डिटेक्टर , स्निफर डॉग्स आणि ड्रोन द्वारे देखरेख अशा अनेक आधुनिक संसाधनांच्या सहाय्यानं मदतकार्याला गती देण्याचे पुरेपूर प्रयत्न केले गेले . या दरम्यानच्या काळात हेलिकॉप्टरद्वारे मदतसामग्री पोहचवण्यात आली, जखमींना हेलिकॉप्टरमधून उपचारांसाठी हलवण्यात आलं. या संकटसमयी सैन्यदलाची मोठी मदत झाली. स्थानिक लोक, सामाजिक कार्यकर्ते, डॉक्टर्स, प्रशासन या सर्वांनी या संकटाच्या काळात शक्य ते सर्व प्रयत्न केले. या कठीण काळात मानवता धर्म सर्वोपरी मानून मदत करणाऱ्या प्रत्येक नागरिकाचे मी मनापासून आभार मानतो.
माझ्या प्रिय देशबांधवांनो,
पूर आणि अतिवृष्टीच्या या तडाख्यात जम्मू -काश्मीर मधील दोन अतिशय खास गोष्टींकडे बहुतांश लोकांचं लक्ष गेलं नाही, मात्र जेव्हा तुम्ही त्याबाबत ऐकाल तेव्हा तुम्हाला देखील खूप आनंद होईल. जम्मू-काश्मीरच्या पुलवामा येथील एका स्टेडिअममध्ये विक्रमी संख्येनं लोक जमले होते. इथं पुलवामा मधला पहिला दिवस-रात्र क्रिकेट सामना खेळला गेला. आधी असे घडणं अशक्य होतं, मात्र आता माझा देश बदलत आहे. हा सामना रॉयल प्रीमिअर लीगचा भाग आहे, ज्यात जम्मू -काश्मीरचे वेगवेगळे संघ खेळत आहेत. एवढ्या मोठ्या संख्येनं जमलेले लोक, विशेषतः युवक, आणि तेही पुलवामा मध्ये रात्रीच्या वेळी, हजारोंच्या संख्येने क्रिकेटचा आनंद घेत आहेत - हे दृश्य खरोखरच पाहण्यासारखं होतं.
मित्रांनो, दुसरं आयोजन ज्याने सर्वांचं लक्ष वेधून घेतलं ते आहे देशात प्रथमच आयोजित खेलो इंडिया जलक्रीडा स्पर्धा, आणि त्या देखील श्रीनगरच्या दल सरोवरात पार पडल्या. खरोखरच, अशा स्पर्धा आयोजित करण्यासाठी ही किती खास जागा आहे. जम्मू-काश्मीरमध्ये जलक्रीडा स्पर्धा लोकप्रिय बनवणं हा यामागचा उद्देश आहे. यामध्ये संपूर्ण देशभरातून 800हून अधिक खेळाडूंनी भाग घेतला. महिला खेळाडू देखील मागे राहिल्या नाहीत , त्यांचा सहभाग देखील जवळजवळ पुरुषांएवढा होता. मला त्या सर्व खेळाडूंचे अभिनंदन करायचं आहे ज्यांनी यात भाग घेतला. खास अभिनंदन मध्य प्रदेशचं ज्यांनी सर्वाधिक पदकं जिंकली, त्याखालोखाल हरियाणा आणि ओदिशाचा क्रमांक होता. जम्मू-कश्मीरचे सरकार आणि तिथल्या लोकांची आत्मीयता आणि आदरातिथ्य याची मी सर्वाधिक प्रशंसा करतो.
मित्रांनो, या आयोजनाचा अनुभव तुमच्यापर्यंत पोहोचवण्यासाठी, मी विचार केला की त्यात सहभागी झालेल्या दोन खेळाडूंशी संवाद साधण्याचा, त्यापैकी एक आहे ओडिशाची रश्मिता साहू आणि दुसरा श्रीनगरचा मोहसीन अली ,चला ऐकूया ते काय म्हणतात ते .
पंतप्रधान : रश्मिता जी, नमस्ते!
रश्मिता : नमस्ते सर.
पंतप्रधान : जय जगन्नाथ.
रश्मिता : जय जगन्नाथ सर.
पंतप्रधान : रश्मिता जी सर्वप्रथम क्रीडाजगतातील या यशाबद्दल तुमचे खूप-खूप अभिनंदन.
रश्मिता : धन्यवाद सर,
पंतप्रधान : रश्मिता, आमचे श्रोते तुमच्याबद्दल आणि तुमच्या क्रीडा क्षेत्रातील प्रवासाबद्दल जाणून घेण्यास खूप उत्सुक आहेत, त्याबद्दल सांगा.
रश्मिता : सर मी रश्मिता साहू . ओडिशामधून . आणि मी canoeing player आहे. मी 2017 पासून हा खेळ खेळत आहे. आणि मी राष्ट्रीय स्तरावर राष्ट्रीय अजिंक्यपद आणि राष्ट्रीय क्रीडा स्पर्धेत भाग घेतला आहे. मी 41 पदकं जिंकली आहेत. 13 सुवर्ण, 14 रौप्य आणि 14 कांस्य पदक. सर.
पंतप्रधान : या खेळाप्रती आवड कशी निर्माण झाली? सर्वप्रथम कुणी तुम्हाला याकडे वळण्यास प्रेरित केलं? तुमच्या घरात खेळाचं वातावरण आहे का?
रश्मिता : नाही सर. मी ज्या गावातून आले आहे, तिथे खेळाचं वातावरण नव्हतं. इथे नदीत बोटिंग सुरु होतं तेव्हा मी अशीच पोहायला गेले होते , मी आणि माझ्या मैत्रिणी असेच पोहत होतो तेव्हा एक बोट गेली canoeing- kayaking ची, तेव्हा मला त्याबाबत काही माहित नव्हतं. तेव्हा मी माझ्या मैत्रिणीला विचारलं की हे काय आहे ? तेव्हा तिने सांगितलं की तिथे जगतपूर मध्ये साई स्पोर्ट्स सेंटर आहे, तिथे हे खेळ शिकवले जातात, मी देखील जाणार आहे.
मला खूप वेगळे वाटलं. ते काय आहे मला माहित नव्हतं, पाण्यात ही मुलं कशी खेळतात? Boating करतात का ? मी तिला म्हटलं की मलाही जायचं आहे. कसं जायचं ? मला पण सांग ? त्यावर तिथे जाऊन बोलायला सांगितलं. मग मी लगेच घरी जाऊन बाबांना सांगितलं की मला जायचं आहे. ते म्हणाले ठीक आहे, ते मला घेऊन गेले. त्यावेळी time trial नव्हती. तिथले प्रशिक्षक म्हणाले की परीक्षा फेब्रुवारीत असते, फेब्रुवारी -मार्च मध्ये त्या time trial च्या वेळी या. मग मी time trial च्या वेळी गेले.
पंतप्रधान : अच्छा रश्मिता, काश्मीरमध्ये झालेल्या ‘खेलो इंडिया जलक्रीडा महोत्सवातील ' तुमचा स्वतःचा अनुभव कसा होता ? प्रथमच काश्मीरला गेली होती ?
रश्मिता : हो सर, मी प्रथमच काश्मीरला गेले होते. तिथे ‘खेलो इंडिया जलक्रीडा महोत्सव ’ आयोजित करण्यात आलं होतं. त्यात मी दोन स्पर्धांमध्ये सहभागी झाले होते. सिंगल्स 200 मीटर आणि डबल्स 500 मीटर मध्ये. आणि मी दोन्ही प्रकारात सुवर्णपदक जिंकलं आहे सर!
पंतप्रधान : अरे वाह ! दोन्हींमध्ये जिंकलं .
रश्मिता : हो, सर
पंतप्रधान : खूप-खूप अभिनंदन .
रश्मिता :धन्यवाद सर.
पंतप्रधान : अच्छा रश्मिता , वॉटर स्पोर्ट्स व्यतिरिक्त तुम्हाला आणखी काय आवडते ?
रश्मिता : सर , वॉटर स्पोर्ट्स व्यतिरिक्त मला खेळांमध्ये धावायला खूप आवडते. जेव्हा मी सुट्टीत जाते तेव्हा मी धावायला जाते , माझे जे जुनं मैदान आहे तिथं मी थोडेसे फुटबॉल खेळायला शिकले होते, त्यामुळे तिथे जेव्हा जाते मी खूप धावते आणि मी फुटबॉल देखील खेळते , थोडेफार .
पंतप्रधान : म्हणजे खेळ तुमच्या रक्तात आहे.
रश्मिता : हो सर, मी जेव्हा पहिली ते दहावी शाळेत होते, तेव्हा ज्या कुठल्या स्पर्धेत मी सहभागी व्हायचे त्या सगळ्यात मी पहिला क्रमांक पटकवायचे.
पंतप्रधान : रश्मिता ज्या लोकांना तुमच्याप्रमाणे खेळामध्ये प्रगती करायची आहे, त्यांना जर कुठला संदेश द्यायचा असेल तर काय सांगाल ?
रश्मिता : सर अनेक मुले आहेत ,ज्यांना घराबाहेर पडायला बंदी असते आणि मुली असतील तर बाहेर कसे जाणार आणि कुणाकुणाच्या पैशाच्या अडचणी असतात, त्यामुळे त्यांना खेळ सोडावा लागतो आणि ही जी खेलो इंडिया योजना आहे, त्यात अनेक मुलांना आर्थिक मदत मिळत आहे. आणि अनेक मुलांना खूप प्रकारची मदत मिळत आहे. त्यामुळे खूप मुले पुढे जाऊ शकत आहेत. आणि मी सर्वांना सांगेन की खेळणे सोडू नका, खेळाच्या माध्यमातून तुम्ही खूप पुढे जाऊ शकता. त्यामुळे शरीराचा प्रत्येक अवयव तंदुरुस्त राहतो आणि खेळामध्ये पुढे जाऊन भारतासाठी पदक जिंकणं हे आमचे कर्तव्य आहे सर.
पंतप्रधान : बरं रश्मिता जी , मला खूप छान वाटलं , तुमचे पुन्हा एकदा खूप-खूप अभिनंदन आणि तुझ्या वडिलांना माझा नमस्कार सांगा , कारण त्यांनी इतक्या कठीण परिस्थितीत एका मुलीला पुढे जाण्यासाठी एवढे प्रोत्साहन दिलं , माझ्याकडून खूप-खूप शुभेच्छा , धन्यवाद .
रश्मिता : धन्यवाद सर.
पंतप्रधान : जय जगन्नाथ.
रश्मिता : जय जगन्नाथ सर.
पंतप्रधान : मोहसिन अली नमस्ते !
मोहसिन अली: नमस्ते सर !
पंतप्रधान : मोहसिन जी तुमचे खूप-खूप अभिनंदन आणि तुमच्या उज्वल भविष्यासाठी खूप-खूप शुभेच्छा .
मोहसिन अली : धन्यवाद सर.
पंतप्रधान : मोहसिन , खेलो इंडिया वॉटर स्पोर्ट्स फेस्टिव्हल आणि त्यातही सर्वात पहिले सुवर्णपदक तुम्ही जिंकलं , तुम्हाला कसं वाटलं ?
मोहसिन अली :सर, मला खूप आनंद झाला. मी सुवर्णपदक जिंकलं , आणि खेलो इंडिया स्पर्धा पहिल्यांदा काश्मीरमध्ये पार पडली!
पंतप्रधान :लोकांमध्ये काय चर्चा आहे ?
मोहसिन अली : खूपच चर्चा होत आहे, सर, संपूर्ण कुटुंब खुश आहे.
पंतप्रधान : तुमच्या शाळेतले ?
मोहसिन अली : शाळेतले देखील सगळे खुश आहेत. काश्मीरमध्ये सगळे म्हणतात , तू तर सुवर्णपदक विजेता आहेस.
पंतप्रधान : मग आता तर तुम्ही मोठे सेलिब्रिटी बनला आहात .
मोहसिन अली :हो सर !
पंतप्रधान: अच्छा वॉटरस्पोर्टस बद्दल आवड कशी निर्माण झाली आणि त्याचे काय फायदे दिसत आहेत तुम्हाला ?
मोहसिन अली : लहानपणी मी पहिल्यांदा दल सरोवरात ती बोट चालताना पाहिली होती, वडिलांनी मला विचारले की तू हे करशील का, हो मलाही आवडते , मग मी तिथे मध्यभागी असलेल्या मॅडमकडे गेलो , मग मॅडमनी , बिल्किस मॅडमनी मला शिकवले.
पंतप्रधान : अच्छा, मोहसिन संपूर्ण देशभरातून लोक आले होते, प्रथमच वॉटरस्पोर्टस आयोजित करण्यात आले आणि ते देखील श्रीनगरमध्ये , ते देखील दल सरोवरात , एवढ्या मोठ्या संख्येने देशातले लोक आले तेव्हा तिथल्या लोकांची काय प्रतिक्रिया होती ?
मोहसिन अली : खूप आनंद झाला सर, सगळे म्हणत होते चांगली जागा आहे, सगळे चांगले आहे इथे , सगळ्या सुविधा चांगल्या आहेत. ‘खेलो इंडिया’ मध्ये इथे सगळे चांगले झाले.
पंतप्रधान : तर तुम्ही कधी काश्मीरच्या बाहेर कुठे खेळायला गेला आहात का?
मोहसिन अली : हो सर, मी भोपाळला गेलो आहे, गोव्याला गेलो आहे, केरळला गेलो, हिमाचलला गेलो आहे.
पंतप्रधान : अच्छा , तुम्ही तर संपूर्ण भारत पाहिला आहे.
मोहसिन अली : हो सर
पंतप्रधान : अच्छा एवढे सगळे खेळाडू तिथे आले होते.
मोहसिन अली : हो सर
पंतप्रधान : मग नवीन मित्र बनवले की नाही ?
मोहसिन अली : सर, खूप मित्र झाले , एकत्र या दल सरोवरात , लाल चौकात , सर्व ठिकाणी आम्ही फिरलो , पहलगामला देखील गेलो होतो सर, सगळ्या ठिकाणी.
पंतप्रधान : मी तर पाहिले आहे की जम्मू कश्मीर मध्ये प्रतिभावंत खेळाडू खूप आहेत .
मोहसिन अली : हो सर
पंतप्रधान: जम्मू आणि काश्मीरमधील आपले जे युवक आहेत त्यांच्यामध्ये देशाला गौरव मिळवून देण्याचे सामर्थ्य आहे आणि तुम्ही ते करून दाखवले आहे.
मोहसिन अली : सर, माझे स्वप्न आहे ऑलिंपिकमध्ये पदक जिंकण्याचे , तेवढेच स्वप्न आहे.
पंतप्रधान : वाह, शाबास.
मोहसिन अली : तेच स्वप्न आहे सर.
पंतप्रधान : तुमचे बोलणे ऐकूनच माझ्या अंगावर काटा आला.
मोहसिन अली : सर, तेवढेच माझे स्वप्न आहे - ऑलिंपिकमध्ये पदक जिंकणे. देशाचे राष्ट्रगीत वाजताना ऐकणे , बस तेच माझे स्वप्न आहे.
पंतप्रधान : माझ्या देशातील एका कामगार कुटुंबातील मुलगा एवढी मोठी स्वप्ने पाहतो, याचा अर्थ हा देश खूप पुढे जाणार आहे.
मोहसिन अली : सर, खूप पुढे जाणार आहे. इथे खेलो इंडिया स्पर्धेचे आयोजन केल्याबद्दल आम्ही भारत सरकारचे आभारी आहोत; हे पहिल्यांदाच इथे घडले आहे सर.
पंतप्रधान : म्हणूनच शाळेतही तुमचा जयजयकार होत असेल.
मोहसिन अली : हो सर.
पंतप्रधान : अच्छा मोहसिन, तुमच्याशी बोलून मला खूप छान वाटलं आणि माझ्याकडून तुमच्या वडिलांना विशेष धन्यवाद सांगा . कारण त्यांनी कष्टाचे जीवन जगूनही तुमचे जीवन घडवले आणि तुम्ही तुमच्या वडिलांना दिलेल्या शब्दाप्रमाणे अजिबात आराम न करता 10 वर्षे तपश्चर्या केली. ही खेळाडूसाठी खूप मोठी प्रेरणा असते आणि तुमच्या प्रशिक्षकांचे देखील मी खूप अभिनंदन करतो ज्यांनी तुमच्यासाठी एवढी मेहनत घेतली , माझ्याकडून खूप-खूप शुभेच्छा, खूप-खूप अभिनंदन.
मोहसिन अली : धन्यवाद सर, नमस्कार सर, जय हिंद !
मित्रहो एक भारत श्रेष्ठ भारत ही भावना देशाच्या एकतेसाठी आणि विकासासाठी अत्यंत आवश्यक आहे आणि निश्चितच या मध्ये खेळाची महत्वपूर्ण भूमिका आहे आणि त्यामुळेच मी म्हणतो की, जो खेळतो तोच खुलतो, आपला देश सुद्धा जितके सामने खेळेल तितकाच तो बहरेल. आपल्या दोघा खेळाडूंना आणि आपल्या सहकार्यांना माझ्याकडून खूप खूप शुभेच्छा.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो,
तुम्ही युपीएससीचं नाव तर नक्की ऐकलं असेलच. ही संस्था देशातल्या सर्वात कठीण परीक्षांपैकी एक असलेल्या नागरी सेवा परीक्षा आयोजित करते. आपण सर्वांनी अनेक वेळा नागरी सेवा टॉपर्सच्या प्रेरणादायी मुलाखती ऐकल्या आहेत. कठीण परिस्थितीत शिक्षण घेतल्यानंतर हे तरुण आपल्या कठोर परिश्रमानं या सेवेत स्थान मिळवतात - पण मित्रांनो, युपीएससी परीक्षेबद्दल आणखी एक सत्य आहे.
असेही हजारो उमेदवार असतात जे अत्यंत सक्षम असतात, त्यांची मेहनतदेखील इतरांपेक्षा कमी नसते परंतु मामुली फरकामुळे ते अंतिम यादीत पोहोचू शकत नाहीत. या उमेदवारांना इतर परीक्षांसाठी पुन्हा तयारी करावी लागते. त्यामुळे त्यांचा वेळ आणि पैसा दोन्ही वाया जातं. म्हणूनच, आता अशा हुशार विद्यार्थ्यांसाठी एक डिजिटल मंच तयार करण्यात आला आहे आणि त्याचं नाव आहे 'प्रतिभा सेतू'.
‘प्रतिभा सेतू’ मध्ये अशा उमेदवारांचा तपशील ठेवण्यात आला आहे ज्यांनी विविध युपीएससी परीक्षांचे सर्व टप्पे उत्तीर्ण केले आहेत परंतु त्यांचं नाव अंतिम गुणवत्ता यादीत झळकलं नाही. या पोर्टलवर अशा 10,000 हून अधिक हुशार तरुणांची डेटाबँक आहे. काही जण नागरी सेवांसाठी तयारी करत होते, काही अभियांत्रिकी सेवांमध्ये सामील होऊ इच्छित होते, काहींनी वैद्यकीय सेवांचा प्रत्येक टप्पा उत्तीर्ण केला होता परंतु अंतिम फेरीत त्यांची निवड झाली नाही - अशा सर्व उमेदवारांची माहिती आता ‘प्रतिभा सेतू’ पोर्टलवर उपलब्ध करून दिली जात आहे. खाजगी कंपन्या या पोर्टलवरून या हुशार विद्यार्थ्यांची माहिती मिळवू शकतात आणि त्यांना नोकरी देऊ शकतात. मित्रांनो, या प्रयत्नांचे निकालही मिळू लागले आहेत. या पोर्टलच्या मदतीनं शेकडो उमेदवारांना तात्काळ नोकऱ्या मिळाल्या आहेत आणि जे तरुण थोड्या फरकानं थबकले होते ते आता नवीन आत्मविश्वासानं पुढे जात आहेत.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो,
आज संपूर्ण जगाचं लक्ष भारताकडे आहे. भारतात लपलेल्या क्षमतेवर संपूर्ण जगाची नजर आहे. यासंबंधीचा एक आनंददायी अनुभव मी तुमच्यासोबत सामायिक करू इच्छितो. तुम्हाला माहीत आहे की आजकाल पॉडकास्ट खूप फॅशनमध्ये आहे. वेगवेगळे लोक वेगवेगळ्या विषयांशी संबंधित पॉडकास्ट पाहतात आणि ऐकतात. अलीकडेच मीही काही पॉडकास्टमध्ये सहभागी झालो. असाच एक पॉडकास्ट जगातले प्रसिद्ध पॉडकास्टर, लेक्स फ्रिडमन यांच्यासोबत केला होता. त्या पॉडकास्टमध्ये बऱ्याच गोष्टींवर चर्चा झाली आणि जगभरातल्या लोकांनी तो ऐकलाही. आणि जेव्हा पॉडकास्टमध्ये चर्चा सुरू होती, तेव्हा मी संभाषणात एक विषय उपस्थित केला होता. जर्मनीतल्या एका खेळाडूनं तो पॉडकास्ट ऐकला आणि त्याचं लक्ष मी त्यात काय म्हटले होतं, यावर केंद्रित झालं. तो त्या विषयाशी इतका जोडला गेला की प्रथम त्यानं त्या विषयावर संशोधन केलं आणि नंतर जर्मनीतल्या भारतीय दूतावासाशी संपर्क साधला आणि मग त्यांनी एक पत्र लिहिलं की तो त्या विषयावर भारताशी संपर्क साधू इच्छितो.
तुम्ही विचार करत असाल की मोदीजींनी पॉडकास्टमध्ये अशा कोणत्या विषयावर चर्चा केली की ज्यामुळे एका जर्मन खेळाडूला प्रेरणा मिळाली ? हा विषय काय होता? मी तुम्हाला आठवण करून देतो की, पॉडकास्टमध्ये मी मध्य प्रदेशमधल्या फुटबॉल प्रेमी शहडोल गावाचा उल्लेख केला होता. खरंतर, मी दोन वर्षांपूर्वी शहडोलला गेलो होतो आणि तिथल्या फुटबॉल खेळाडूंना भेटलो होतो. पॉडकास्ट दरम्यान एका प्रश्नाच्या उत्तरात मी शहडोलच्या फुटबॉल खेळाडूंचाही उल्लेख केला होता. जर्मन फुटबॉल खेळाडू आणि प्रशिक्षक Dietmar Beiersdorfer (डायटमार बेयर्सडोर्फर ) यांनीही हेच ऐकलं होतं. शहडोलच्या तरुण फुटबॉल खेळाडूंच्या जीवन प्रवासानं त्यांना खूप प्रभावित केलं आणि प्रेरणा दिली. खरोखर, तिथले प्रतिभावान फुटबॉल खेळाडू इतर देशांचं लक्ष वेधून घेतील, याची कोणीही कल्पना केली नसेल. आता या जर्मन प्रशिक्षकानं शहडोलमधल्या काही खेळाडूंना जर्मनीतल्या अकादमीमध्ये प्रशिक्षण देण्याची ऑफर दिली आहे.
यानंतर मध्य प्रदेश सरकारनंही त्यांच्याशी संपर्क साधला आहे. लवकरच शहडोलमधले आपले काही तरुण मित्र प्रशिक्षण अभ्यासक्रमासाठी जर्मनीला जाणार आहेत. भारतात फुटबॉलची लोकप्रियता सतत वाढत आहे हे पाहून मला खूप आनंद होतोय. मी फुटबॉलप्रेमींना विनंती करतो की जेव्हाही वेळ मिळेल तेव्हा शहडोलला भेट द्यावी आणि तिथे होत असलेली क्रीडाक्रांती जवळून पहावी.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो,
सुरतमध्ये राहणाऱ्या जितेंद्र सिंह राठोडबद्दल जाणून तुम्हाला खूप आनंद होईल. तुमचं मन अभिमानाने भरून येईल. जितेंद्र सिंह राठोड हे एक सुरक्षा रक्षक आहेत आणि त्यांनी असा एक अद्भुत उपक्रम हाती घेतला आहे जो प्रत्येक देशभक्तासाठी एक मोठी प्रेरणा आहे. गेल्या काही वर्षांपासून ते भारतमातेच्या रक्षणासाठी आपल्या प्राणांची आहुती देणाऱ्या सर्व सैनिकांची माहिती गोळा करत आहेत. आज त्यांच्याकडे पहिल्या महायुद्धापासून आतापर्यंत शहीद झालेल्या हजारो शूर सैनिकांची माहिती आहे. त्यांच्याकडे शहीदांचे हजारो फोटोदेखील आहेत. एकदा एका शहीदाच्या वडिलांचे शब्द त्यांच्या हृदयाला भिडले. शहीदाच्या वडिलांनी म्हटलं होतं, "मुलगा गेला तर काय झालं, देश तर सुरक्षित आहे ना!" या एका गोष्टीनं जितेंद्र सिंह यांच्या हृदयात देशभक्तीची एक अद्भुत ऊर्मी निर्माण झाली. आज ते अनेक शहीदांच्या कुटुंबियांच्या संपर्कात आहेत. त्यांनी सुमारे अडीच हजार शहीदांच्या मातापित्यांच्या पायाची मातीही आणली आहे. हे त्यांच्या सशस्त्र दलांवरच्या प्रेमाचं आणि ओढीचं जिवंत उदाहरण आहे. जितेंद्रजींचं जीवन आपल्याला देशभक्तीची खरीखुरी शिकवण देतं.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो,
आजकाल तुम्ही पाहिलं असेल की घरांच्या छतावर, मोठ्या इमारतींवर, सरकारी कार्यालयांमध्ये सौर पॅनेल चमकताना दिसतात. लोक आता त्याचं महत्त्व समजून घेत आहेत आणि ते खुल्या मनाने स्वीकारतही आहेत. आपल्या देशावर सूर्यदेवाने इतकी मोठी कृपा केली आहे तर मग त्यानं दिलेल्या उर्जेचा पुरेपूर वापर का करू नये?
मित्रांनो, सौरऊर्जेमुळे शेतकऱ्यांचं जीवनही बदलत आहे. तीच शेती, तीच मेहनत, तेच शेतकरी, पण आता कठोर परिश्रमाचं फळ खूप जास्त मिळत आहे. हा बदल होत आहे- सौर पंप आणि सौर भात गिरण्यांमुळे. आज देशातल्या अनेक राज्यांमध्ये शेकडो सौरभात गिरण्या सुरू झाल्या आहेत. या सौरभात गिरण्यांनी शेतकऱ्यांच्या उत्पन्नाबरोबरच त्यांच्या चेहऱ्यांवरचं तेजही वाढवलं आहे.
मित्रांनो,
बिहारच्या देवकीजींनी सौर पंपाच्या सहाय्यानं गावाचं नशीबच बदलून टाकलं आहे. मुझफ्फरपूरच्या रतनपुरा गावात राहणाऱ्या देवकीजींना आता लोक प्रेमानं "सोलर दीदी" म्हणतात. देवकीजी, त्यांचं जीवन सोपं नव्हतं. लहान वयात लग्न झालं, छोटंसं शेत, चार मुलांची जबाबदारी आणि भविष्याचं कोणतंही चित्र स्पष्ट नव्हतं. पण त्यांचं धैर्य कधीच कमी झालं नाही. त्या एका बचत गटात सामील झाल्या आणि तिथे त्यांना सौर पंपांबद्दल माहिती मिळाली. त्यांनी सौर पंपासाठी प्रयत्न सुरू केले आणि त्यात त्या यशस्वीही झाल्या. त्यानंतर सोलर दीदीच्या सौर पंपाने गावाचा चेहरामोहरा बदलला. जिथे पूर्वी फक्त काही एकर जमीन सिंचनाखाली येत होती, तिथे आता सोलर दीदीच्या सौर पंपामुळे 40 एकरपेक्षा जास्त क्षेत्रापर्यंत पाणी पोहोचत आहे. गावातले इतर शेतकरीही सोलर दीदीच्या मोहिमेत सामील झाले आहेत. त्यांची पिकेही हिरवीगार होऊ लागली आहेत आणि त्यांचे उत्पन्नही वाढू लागलं आहे.
मित्रांनो,
पूर्वी देवकीजींचे आयुष्य चार भिंतींमध्ये बंदिस्त होते. पण आज त्या पूर्ण आत्मविश्वासानं आपलं काम करत आहेत, सोलर दीदी बनून पैसे कमवत आहेत आणि सर्वात अनोखी गोष्ट म्हणजे त्या परिसरातल्या शेतकऱ्यांकडून युपीआयद्वारे पैसे घेतात. आता संपूर्ण गावात त्यांच्याकडे मोठ्या आदरानं पाहिलं जातं. त्यांचे कठोर परिश्रम आणि दूरदृष्टी यांनी हे सिद्ध केलं आहे की सौर ऊर्जा ही केवळ विजेचा एक स्रोत नाही तर ती प्रत्येक गावात नवीन प्रकाश आणणारी एक नवीन शक्ती आहे.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो,
15 सप्टेंबरला भारताचे महान अभियंता मोक्षगुंडम विश्वेश्वरय्या यांची जयंती असते. आपण तो दिवस अभियंता दिन म्हणून साजरा करतो. अभियंते फक्त यंत्रे बनवत नाहीत, तर ते स्वप्नांना वास्तवात रूपांतरित करणारे कर्मयोगी असतात. मी भारतातल्या प्रत्येक अभियंत्याचे कौतुक करतो. त्यांना मी शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
सप्टेंबरमध्येच भगवान विश्वकर्मांच्या पूजेचा पवित्र दिवसही येत आहे. 17 सप्टेंबर रोजी विश्वकर्मा जयंती आहे. हा दिवस आपल्या विश्वकर्मा बांधवांना समर्पित आहे, जे पारंपरिक हस्तकला, कौशल्यं आणि ज्ञानविज्ञान बिनबोभाट एका पिढीकडून दुसऱ्या पिढीकडे हस्तांतरित करत असतात. आपले सुतार, लोहार, सोनार, कुंभार, शिल्पकार, काष्ठकार मिस्त्री हे नेहमीच भारताच्या समृद्धीचा पाया राहिले आहेत. या विश्वकर्मा बांधवांना मदत करण्यासाठी सरकारनं विश्वकर्मा योजना देखील सुरू केली आहे.
मित्रांनो, आता मी मला तुम्हाला एक ऑडिओ रेकॉर्डिंग ऐकवू इच्छितो.
####
“तर तुम्ही प्रमाणपत्रात जे काही लिहिले आहे की मी राज्यांसाठी जे काही केले किंवा आमच्या सरकारनं हैदराबादसाठी जे काही केलं ते ठीक होतं पण तुम्हाला माहीत आहे की हैदराबादची कहाणी कशी आहे ते. आम्ही ते केलं, त्यात आम्हाला किती अडचणी आल्या! आम्ही सर्व राज्यांना, सर्व राजपुत्रांना वचन दिलं होतं की आम्ही कोणत्याही राजपुत्रासाठी किंवा राजासाठी चुकीचा निर्णय घेणार नाही. सर्वांना समान वागणूक मिळेल, सर्वांचं जे काही होईल, तेच त्यांच्यासोबतही होईल. पण त्यांच्यासाठी आम्ही तोपर्यंत एक वेगळा करार केला.”
#####
मित्रांनो, हा आवाज लोहपुरुष सरदार वल्लभभाई पटेल यांचा आहे. हैदराबादमधल्या घटनांबद्दल त्यांच्या आवाजातल्या वेदना तुम्हालाही जाणवल्या असतील. पुढच्या महिन्यात सप्टेंबरमध्ये आपण हैदराबाद मुक्ती दिन देखील साजरा करणार आहोत. हा तोच महिना आहे जेव्हा आपण 'ऑपरेशन पोलो'मध्ये भाग घेतलेल्या सर्व शूरवीरांच्या धाडसाचं स्मरण करतो. तुम्हाला सर्वांना माहिती आहे की ऑगस्ट 1947(एकोणीसशे सत्तेचाळीस) मध्ये जेव्हा भारताला स्वातंत्र्य मिळालं तेव्हा हैदराबाद वेगळ्या परिस्थितीत होतं. निजाम आणि रझाकारांचे अत्याचार दिवसेंदिवस वाढत चालले होते. तिरंगा फडकवल्याबद्दल किंवा 'वंदे मातरम' म्हटल्याबद्दलही लोकांना मृत्युदंड देण्यात असे. महिला आणि गरिबांवर अत्याचार होत होते. त्यावेळी बाबासाहेब आंबेडकरांनीही इशारा दिला होता की ही समस्या खूप मोठी होत चालली आहे.
शेवटी सरदार पटेल यांनी हे प्रकरण आपल्या हातात घेतलं. त्यांनी सरकारला 'ऑपरेशन पोलो' सुरू करण्यास राजी केलं. आपल्या सैन्यानं हैदराबादला निजामाच्या हुकूमशाहीतून विक्रमी वेळेत मुक्त केलं आणि त्याला भारताचा हिस्सा बनवलं. संपूर्ण देशानं या यशाचा आनंद साजरा केला.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो,
तुम्ही जगात कुठेही जा, तिथे तुम्हाला भारतीय संस्कृतीचा प्रभाव नक्कीच दिसेल आणि हा प्रभाव जगातल्या मोठ्या शहरांपुरताच मर्यादित नाही तर तो लहान शहरांमध्येही दिसून येतो. इटलीतील कॅम्प-रोटोंडो या लहानशा शहरातही असंच काहीसं दिसून आलं आहे. महर्षी वाल्मिकींच्या पुतळ्याचं इथे अनावरण करण्यात आलं आहे. स्थानिक महापौरांसह परिसरातल्या अनेक महत्त्वाच्या व्यक्तींनीही या कार्यक्रमाला हजेरी लावली होती. कॅम्प-रोटोंडोमध्ये राहणारे भारतीय वंशाचे लोक महर्षी वाल्मिकींच्या पुतळ्याच्या स्थापनेमुळे खूप आनंदी झाले आहेत. महर्षी वाल्मिकींचे संदेश आपल्या सर्वांना प्रेरणा देतात.
मित्रांनो, या महिन्याच्या सुरुवातीला कॅनडातल्या मिसिसागा इथेही भगवान श्रीराम यांच्या 51 फूट उंच पुतळ्याचं अनावरण करण्यात आलं. या कार्यक्रमाबद्दल लोक खूप उत्साहित होते. भगवान श्रीराम यांच्या भव्य पुतळ्याचे व्हिडिओ सोशल मीडियावर खूप शेअर केले गेले.
मित्रांनो,
रामायण आणि भारतीय संस्कृतीवरचं हे प्रेम आता जगाच्या कानाकोपऱ्यात पोहोचत आहे. रशियामध्ये एक प्रसिद्ध ठिकाण आहे - व्लादिवोस्तोक. अनेक लोकांना त्या ठिकाणाची अशी ओळख आहे, जिथे हिवाळ्यात तापमान - 20 (उणे वीस) ते -30 (उणे तीस) अंश सेल्सिअस पर्यंत खाली येतं. या महिन्यात व्लादिवोस्तोकमध्ये एक अनोखं प्रदर्शन भरवण्यात आलं. त्यात रशियन मुलांनी रामायणातल्या विविध संकल्पनांवर काढलेल्या चित्रांचं प्रदर्शनही भरवण्यात आलं होतं. इथे एक स्पर्धा देखील आयोजित करण्यात आली होती. जगाच्या विविध भागातली भारतीय संस्कृतीबद्दलची वाढती जागरूकता पाहून खरोखरच आनंद होतो.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो, यावेळी 'मन की बात' मध्ये एवढंच. यावेळी संपूर्ण देश 'गणेशोत्सव' साजरा करत आहे. येणाऱ्या काळात अनेक सण साजरे होतील. या सणांमध्ये तुम्ही स्वदेशी कधीही विसरू नये. भेटवस्तू त्याच, ज्या भारतात तयार झाल्या असतील, कपडे तेच, जे भारतात बनले असतील, सजावट तीच, जी भारतात बनवलेल्या साहित्यापासून केलेली असेल, रोषणाई तीच, जी भारतात बनवलेल्या झिरमिळ्यांपासून बनली असेल - आणि अशा अनेक गोष्टी, जीवनाच्या प्रत्येक गरजेची प्रत्येक गोष्ट, स्वदेशी असावी. अभिमानानं म्हणा 'ही स्वदेशी आहे', अभिमानानं म्हणा 'ही स्वदेशी आहे', अभिमानानं म्हणा 'ही स्वदेशी आहे'. आपल्याला या भावनेनं पुढे जायचं आहे. एकच मंत्र 'व्होकल फाॅर लोकल', एकच मार्ग 'आत्मनिर्भर भारत', एकच ध्येय 'विकसित भारत'.
मित्रांनो,
या सर्व आनंदात स्वच्छतेवर भर देत राहा, कारण जिथे स्वच्छता असते तिथे उत्सवांचा आनंदही वाढतो. मित्रांनो, 'मन की बात' साठी असेच तुमचे संदेश मोठ्या संख्येनं मला पाठवत राहा. या कार्यक्रमासाठी तुमची प्रत्येक सूचना खूप महत्त्वाची आहे. तुमचा अभिप्राय मला पाठवत राहा. पुढच्या वेळी जेव्हा आपण भेटू तेव्हा आपण आणखी नवीन विषयांवर चर्चा करू.
खूप खूप धन्यवाद, नमस्कार.