વહાણવટા મંત્રાલય
" પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી મુંબઈમાં ઈન્ડિયા મેરીટાઇમ વીકમાં ભાગ લેશે, ગ્લોબલ મેરીટાઇમ સીઈઓ ફોરમમાં સંબોધન કરશે": સર્બાનંદ સોનોવાલ
"2027 સુધીમાં બ્રહ્મપુત્ર માટે બે લક્ઝરી ક્રૂઝ જહાજો આવશે જેમાં ₹250 કરોડનું રોકાણ થશે:" સર્બાનંદ સોનોવાલ
"વિશ્વ સમક્ષ ભારતની દરિયાઈ શક્તિ દર્શાવવાની એક ઐતિહાસિક તક" જેમાં 100 થી વધુ દેશો અને 100,000 થી વધુ હિસ્સેદારોની ભાગીદારીની અપેક્ષા છે, સોનોવાલે ઇન્ડિયા મેરીટાઇમ વીક માટે કહ્યું
"2047 સુધીમાં, અમારું લક્ષ્ય 10,000 MMT EXIM કાર્ગો અને 500 MMT આંતરિક જળમાર્ગો દ્વારા હેન્ડલ કરવાનું છે": સર્વાનંદ સોનોવાલ
02 SEP 2025 7:17PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રી (MoPSW), સર્બાનંદ સોનોવાલે જાહેરાત કરી હતી કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી 27-31 ઓક્ટોબર દરમિયાન મુંબઈમાં આગામી 'ઇન્ડિયા મેરીટાઇમ વીક'માં હાજરી આપશે, જ્યાં તેઓ ગ્લોબલ મેરીટાઇમ સીઈઓ ફોરમમાં મુખ્ય સંબોધન કરશે.
ગુવાહાટીમાં વોટર વોયેજ નોર્થઈસ્ટ 2025 કોન્ફરન્સમાં બોલતા, સોનોવાલે આ કાર્યક્રમને "વિશ્વ સમક્ષ ભારતની દરિયાઈ શક્તિ દર્શાવવાની એક ઐતિહાસિક તક" તરીકે વર્ણવ્યો , જેમાં 100થી વધુ દેશો અને 100,000 થી વધુ હિસ્સેદારોની ભાગીદારીની અપેક્ષા છે. સર્બાનંદ સોનોવાલે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે આ ક્ષેત્ર અભૂતપૂર્વ પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે, ત્યારે પ્રધાનમંત્રીની હાજરી ભારતના વૈશ્વિક દરિયાઈ નેતૃત્વને પુનઃપુષ્ટિ આપશે.
"ઇન્ડિયા મેરીટાઇમ વીક ફક્ત વિચારોનો સંગમ જ નહીં, પરંતુ આત્મવિશ્વાસનો સંગમ પણ હશે," સર્બાનંદ સોનોવાલે કહ્યું. "જે રીતે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આપણા દરિયાઈ દ્રષ્ટિકોણનું માર્ગદર્શન આપ્યું છે, તે જોતાં વિશ્વ હવે ભારતને એક વિશ્વસનીય ભાગીદાર અને ઉભરતી દરિયાઈ શક્તિ તરીકે જુએ છે. ગ્લોબલ મેરીટાઇમ સીઈઓ ફોરમમાં તેમની હાજરી વૈશ્વિક ઉદ્યોગ નેતાઓને ભારતની વિકાસગાથામાં રોકાણ કરવા પ્રેરણા આપશે."
મંત્રીએ ઉત્તરપૂર્વ માટે એક મોટા વિકાસનો પણ ખુલાસો કર્યો: બ્રહ્મપુત્ર નદી પર તૈનાત કરવા માટે ₹250 કરોડના સંયુક્ત રોકાણ પર બે લક્ઝરી ક્રુઝ જહાજો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. કોલકાતાના હાવડામાં હુગલી કોચીન શિપયાર્ડમાં હાલમાં નિર્માણાધીન આ જહાજો 2027માં લોન્ચ કરવામાં આવશે, જે ક્રુઝ ભારત મિશન હેઠળ આસામના નદી પર્યટનને એક નવું પરિમાણ પ્રદાન કરશે.
દરિયાઈ સુધારા અને પરિવર્તન
સોનોવાલે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં 2014 થી ભારતના દરિયાઈ ઇકોસિસ્ટમને ફરીથી આકાર આપવામાં આવ્યો છે. સાગરમાલા, મેરીટાઇમ ઇન્ડિયા વિઝન (MIV) 2030 અને મેરીટાઇમ અમૃત કાળ વિઝન (MAKV) 2047 જેવી મુખ્ય પહેલો બંદરો, શિપિંગ અને આંતરિક જળમાર્ગોમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે.
સર્બાનંદ સોનોવાલે ભાર મૂક્યો કે બંદરની ક્ષમતા લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે, કાર્ગો હેન્ડલિંગ 1,600 મિલિયન મેટ્રિક ટન સુધી પહોંચી ગયું છે, અને બંદરો પર ટર્નઅરાઉન્ડ સમય ઘટીને 22 કલાક થઈ ગયો છે.
"2014માં પાંચ કાર્યરત જળમાર્ગો હતા, જે આજે 30 છે," સોનોવાલે નોંધ્યું હતું. "આંતરિક જળમાર્ગો પર કાર્ગો હેરફેર 2013-14માં 1.8 કરોડ ટનથી વધીને ગયા વર્ષે 14.5 કરોડ ટન થઈ ગઈ છે. આ ફક્ત આંકડા નથી, તે પરિવર્તનના સીમાચિહ્નો છે."
મંત્રીએ હરિત દ્વારા સંચાલિત ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશન પર ભાર મૂક્યો સાગર નીતિ અને હરિત નૌકા પહેલ, જે સ્વચ્છ ઇંધણ, નવીનીકરણીય ઉર્જા અને પર્યાવરણને અનુકૂળ આંતરિક જહાજોને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેમણે ડિસેમ્બર 2024માં શરૂ કરાયેલી જલવાહક યોજના પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો, જે ભારત-બાંગ્લાદેશ પ્રોટોકોલ રૂટ દ્વારા રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગ 1, 2 અને 16 પર 300 કિમીથી વધુ કાર્ગો પરિવહનને પ્રોત્સાહન આપે છે અને સંચાલન ખર્ચના 35% સુધી વળતર આપે છે.
જલવાહક યોજના અને નિશ્ચિત દિવસના સુનિશ્ચિત નૌકાઓ સાથે, અમે ફક્ત કાર્ગોનું વહન કરી રહ્યા નથી, અમે આત્મવિશ્વાસનું વહન કરી રહ્યા છીએ. અમે ઉદ્યોગને આગાહી, પોષણક્ષમતા અને ટકાઉપણું પ્રદાન કરી રહ્યા છીએ," સર્બાનંદ સોનોવાલે કહ્યું હતું.
વિકાસના કેન્દ્રમાં ઉત્તરપૂર્વ
કેન્દ્રીય મંત્રીએ દરિયાઈ રોડમેપમાં ઉત્તરપૂર્વની ભૂમિકા પર ખાસ ભાર મૂક્યો હતો. આ પ્રદેશમાં આંતરિક જળમાર્ગ માળખાગત સુવિધાઓમાં 1,000 કરોડથી વધુનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાંથી ₹300 કરોડના પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા છે અને બાકીના પૂર્ણ થવાના આરે છે.
સર્બાનંદ સોનોવાલે કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, અમે પૂર્વોત્તરની વિશાળ દરિયાઈ સંભાવનાઓને ખુલ્લી પાડી રહ્યા છીએ. પાંડુ ખાતે ₹239 કરોડની જહાજ સમારકામ સુવિધા - જે આ ક્ષેત્રમાં તેના પ્રકારની પ્રથમ સુવિધા છે - 2026 સુધીમાં તૈયાર થઈ જશે. સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં, ₹180 કરોડનો સમર્પિત અભિગમ માર્ગ NH-27 ને પાંડુ બંદર સાથે સીધો જોડશે. ક્રુઝ પર્યટનને વેગ આપવા માટે, અમે ગુઇજાન, નેમતી, વિશ્વનાથ ખાતે નવી પ્રવાસી જેટીઓમાં ₹299 કરોડનું રોકાણ કરી રહ્યા છીએ. ઘાટ અને સિલઘાટ. ડિબ્રુગઢ ખાતે, ₹188 કરોડના ખર્ચે પ્રાદેશિક શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્ર વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે જે 5,000 દરિયાઈ વ્યાવસાયિકોને તાલીમ આપશે, જે આપણા યુવાનોને ભારતની દરિયાઈ વિકાસની વાર્તાનું નેતૃત્વ કરવા માટે સશક્ત બનાવશે.
"બ્રહ્મપુત્ર માત્ર એક નદી નથી, તે આપણી જીવનરેખા છે. આધુનિક ક્રુઝ ટર્મિનલ, જહાજ સમારકામ સુવિધાઓ અને કૌશલ્ય કેન્દ્રો વિકસાવીને, અમે આ શક્તિશાળી નદીની સંપૂર્ણ સંભાવનાને ખુલ્લી પાડી રહ્યા છીએ," સોનોવાલે કહ્યું હતું.
ક્રુઝ ભારત મિશન અને પ્રવાસન પ્રોત્સાહન
2024માં શરૂ કરાયેલ ક્રુઝ ભારત મિશનનો ઉદ્દેશ્ય 100 રિવર ક્રુઝ ટર્મિનલ, 10 સી ક્રુઝ ટર્મિનલ અને પાંચ મરીના વિકસાવવાનો છે, જ્યારે 2029 સુધીમાં મુસાફરોની સંખ્યા બમણી કરવાનો છે. આજે, 25 રિવર ક્રુઝ જહાજો રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર કાર્યરત છે, જેમાં ફક્ત બ્રહ્મપુત્ર પર 14નો સમાવેશ થાય છે.
સર્બાનંદ સોનોવાલે નોંધ્યું હતું કે ફોર્બ્સે તાજેતરમાં ગંગા નદીના ક્રૂઝને વિશ્વના ટોચના 10 ક્રૂઝમાં સ્થાન આપ્યું છે, અને ઉમેર્યું હતું કે "આસામ આગામી વૈશ્વિક નદી ક્રૂઝ સ્થળ બનવા માટે તૈયાર છે."
ઇન્ડિયા મેરીટાઇમ વીક - ₹1 ટ્રિલિયનની તક
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઇન્ડિયા મેરીટાઇમ વીક 2025 લગભગ ₹1 ટ્રિલિયનના રોકાણની તકોનું અનાવરણ કરશે, જેમાં શિપબિલ્ડિંગ ક્લસ્ટર અને બંદર-સંચાલિત કનેક્ટિવિટીથી લઈને દરિયાકાંઠાના સમુદાય વિકાસ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ લોજિસ્ટિક્સનો સમાવેશ થાય છે.
"આ ભારત માટે દરિયાઈ પુનરુત્થાનનો દાયકો છે," સોનોવાલે કહ્યું હતું. "2047 સુધીમાં, અમારું લક્ષ્ય 10,000 MMT EXIM કાર્ગો અને 500 MMT આંતરિક જળમાર્ગો દ્વારા હેન્ડલ કરવાનું છે. ભારત વિશ્વના ટોચના પાંચ જહાજ નિર્માણ દેશોમાં સામેલ થશે અને વૈશ્વિક જહાજ રિસાયક્લિંગમાં 20% હિસ્સો ધરાવશે. દરિયાઈ ભારત માટે આ અમૃત કાળનું વિઝન છે."
ઇનલેન્ડ વોટરવેઝ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (IWAI) અને ઇન્ડિયન પોર્ટ્સ એસોસિએશન (IPA) દ્વારા આયોજિત વોટર વોયેજ નોર્થઇસ્ટ કોન્ફરન્સમાં ક્રુઝ ઓપરેટરો, કાર્ગો જહાજ માલિકો અને વેપારીઓ સહિત 240થી વધુ હિસ્સેદારોને એકત્ર કરવામાં આવ્યા હતા.
પોતાના સંબોધનના સમાપન કરતાં, સોનોવાલે હિસ્સેદારોને મુંબઈ કાર્યક્રમમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા હાકલ કરી, "ઇન્ડિયા મેરીટાઇમ વીક 2025 એ માત્ર એક કાર્યક્રમ નથી, તે એક ચળવળ છે. તે એક એવા દરિયાઈ ભારતને આકાર આપવા વિશે છે જે વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક, ડિજિટલી સશક્ત, પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ અને સામાજિક રીતે સમાવિષ્ટ હોય. હું વિશ્વને વિશ્વાસ, વાણિજ્ય અને જોડાણની આ સફરમાં અમારી સાથે જોડાવા આમંત્રણ આપું છું."

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
“PM Narendra Modi to take part at India Maritime Week in Mumbai, To Address at the Global Maritime CEO Forum": Sarbananda Sonowal
"Two Luxury Cruise Ships for Brahmaputra Coming by 2027 With ₹250 Crore Investment:” Sarbananda Sonowal
“A historic opportunity to showcase India’s maritime strength to the world” with participation expected from over 100 countries and more than 100,000 stakeholders, Sonowal said for India Maritime Week
“By 2047, our goal is to handle 10,000 MMT of EXIM cargo and 500 MMT through inland waterways”: Sarbananda Sonowal
02 SEP 2025 7:17PM by PIB Delhi
The Union Minister of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW), Sarbananda Sonowal announced that Prime Minister Narendra Modi will attend the upcoming ‘India Maritime Week’ in Mumbai from Oct. 27–31, where he will deliver the keynote address at the Global Maritime CEO Forum.
Speaking at the Water Voyage Northeast 2025 conference in Guwahati, Sonowal described the event as “a historic opportunity to showcase India’s maritime strength to the world” with participation expected from over 100 countries and more than 100,000 stakeholders. Sarbananda Sonowal said the Prime Minister’s presence will reaffirm India’s global maritime leadership at a time when the sector is undergoing unprecedented transformation.
“India Maritime Week will not only be a confluence of ideas, but a confluence of confidence,” Sarbananda Sonowal said. “The way Prime Minister Modi has guided our maritime vision, the world now looks at India as a trusted partner and a rising maritime power. His presence at the Global Maritime CEO Forum will inspire global industry leaders to invest in India’s growth story.”
The Minister also revealed a major development for the Northeast: two luxury cruise ships are being built at a combined investment of ₹250 crore for deployment on the Brahmaputra River. These ships, currently under construction at Hooghly Cochin Shipyard in Howrah, Kolkata, will be launched in 2027, providing a new dimension to Assam’s river tourism under the Cruise Bharat Mission.
Maritime reforms and transformation
Sonowal said India’s maritime ecosystem has been reshaped since 2014 under the leadership of Prime Minister Modi. Flagship initiatives such as Sagarmala, the Maritime India Vision (MIV) 2030, and the Maritime Amrit Kaal Vision (MAKV) 2047 are transforming ports, shipping, and inland waterways.
Sarbananda Sonowal highlighted that port capacity has nearly doubled, cargo handling has reached 1,600 million metric tonnes, and turnaround time at ports has reduced to 22 hours.
“From five operational waterways in 2014, we now have 30 today,” Sonowal noted. “Cargo movement on inland waterways has grown from 18 million tonnes in 2013-14 to 145 million tonnes last year. These are not just statistics, they are milestones of transformation.”
The Minister underscored the green transition being led by the Harit Sagar policy and Harit Nauka initiative, which promote clean fuels, renewable energy, and eco-friendly inland vessels. He also highlighted the Jalvahak Scheme, launched in December 2024, which incentivises cargo transport over 300 km on National Waterways 1, 2, and 16 through the Indo-Bangladesh Protocol route with up to 35% reimbursement of operating expenditure.
“With the Jalvahak scheme and fixed day scheduled sailings, we are not just moving cargo, we are moving confidence. We are providing the industry with predictability, affordability, and sustainability,” Sarbananda Sonowal said.
Northeast at the Center of Growth
The Union Minister placed special emphasis on the Northeast’s role in the maritime roadmap. Over ₹1,000 crore has been invested in inland waterway infrastructure in the region, of which ₹300 crore worth of projects are complete and the rest nearing completion.
Sarbananda Sonowal said, “Under the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi ji, we are unlocking the immense maritime potential of the Northeast. A ₹239 crore ship repair facility at Pandu — the first of its kind in the region — will be ready by 2026. By September 2025, a ₹180 crore dedicated approach road will directly link NH-27 to Pandu Port. To boost cruise tourism, we are investing ₹299 crore in new tourist jetties at Guijan, Neamati, Bishwanath Ghat and Silghat. At Dibrugarh, a ₹188 crore Regional Centre of Excellence is being developed to train 5,000 maritime professionals, empowering our youth to lead India’s maritime growth story.”
“The Brahmaputra is not just a river, it is our lifeline. By developing modern cruise terminals, ship repair facilities, and skill centres, we are unlocking the full potential of this mighty river,” Sonowal said.
Cruise Bharat Mission and Tourism Push
The Cruise Bharat Mission, launched in 2024, aims to develop 100 river cruise terminals, 10 sea cruise terminals, and five marinas, while doubling passenger numbers by 2029. Today, 25 river cruise vessels are operational on national waterways, including 14 on the Brahmaputra alone.
Sarbananda Sonowal noted that Forbes recently ranked the Ganga river cruise among the world’s top 10, adding that “Assam is poised to become the next global river cruise destination.”
India Maritime Week – a ₹1 Trillion Opportunity
The Minister said India Maritime Week 2025 will unveil investment opportunities worth nearly ₹1 trillion, ranging from shipbuilding clusters and port-led connectivity to coastal community development and eco-friendly logistics.
“This is the decade of maritime resurgence for India,” Sonowal said. “By 2047, our goal is to handle 10,000 MMT of EXIM cargo and 500 MMT through inland waterways. India will be among the world’s top five shipbuilding nations and command a 20% share in global ship recycling. This is our Amrit Kaal vision for maritime India.”
The Water Voyage Northeast conference, organised by the Inland Waterways Authority of India (IWAI) and the Indian Ports Association (IPA), brought together over 240 stakeholders including cruise operators, cargo vessel owners, and traders.
Concluding his address, Sonowal called upon stakeholders to actively participate in the Mumbai event, “India Maritime Week 2025 is not just an event, it is a movement. It is about shaping a maritime India that is globally competitive, digitally empowered, environmentally sustainable, and socially inclusive. I invite the world to join us in this voyage of confidence, commerce, and connectivity.”