ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા ચિપ્સનો પ્રથમ સેટ ભેટમાં આપવામાં આવ્યો; કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે તેને ગર્વની ક્ષણ ગણાવી, પ્રધાનમંત્રીનો તેમના દૂરંદેશી દ્રષ્ટિકોણ, મજબૂત ઇચ્છાશક્તિ અને નિર્ણાયક પગલાં માટે આભાર માન્યો
7.8% GDP વૃદ્ધિથી લઈને પ્રથમ 'મેડ ઇન ઇન્ડિયા' ચિપ્સ સાથે વધતી જતી સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ સુધી - ભારત સ્થિરતાના દીવાદાંડી તરીકે ઊભું છે: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી વૈષ્ણવ
સેમિકોન ઇન્ડિયા 2025માં 12 MoUની જાહેરાત : કેમેરા મોડ્યુલ, માઇક્રોફોન બડ્સ, લઘુચિત્ર પેકેજિંગ અને પ્રતિભા વિકાસ ઇકોસિસ્ટમ જેવા ઉત્પાદનો ડિઝાઇન અને નિર્માણમાં સ્વદેશી ક્ષમતાઓ વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના ક્ષેત્રો છે
કેન્દ્રીય મંત્રીએ સ્વચ્છ ઉર્જા, ક્વોન્ટમ અને ફ્રન્ટિયર સેક્ટરમાં સેમિકન્ડક્ટર ક્રાંતિ લાવવા માટે $1 બિલિયન પ્રતિબદ્ધતા સાથે ડીપ ટેક એલાયન્સની જાહેરાત કરી
ફેબ્સ, OSAT, કેપિટલ ઇક્વિપમેન્ટ અને મટિરિયલ્સના રૂપમાં પ્રથમ તબક્કામાં મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ બનાવ્યા પછી ISM 2.0 ભારતને ઉત્પાદન રાષ્ટ્ર બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. ભારતનું સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન વૈશ્વિક સ્તરે પહેલેથી જ 15-30% વધુ ખર્ચ સ્પર્ધાત્મક છે: કેન્દ્રીય મંત્રી વૈષ્ણવ
02 SEP 2025 8:02PM by PIB Ahmedabad
ભારતની સેમિકન્ડક્ટર સફર આજે એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્ન પર પહોંચી છે કારણ કે પાયલોટ લાઇનમાંથી મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા ચિપ્સનો પહેલો સેટ માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ દ્વારા રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો . ડિસેમ્બર 2021માં શરૂ કરાયેલ, ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશને માત્ર સાડા ત્રણ વર્ષમાં મંજૂરીઓથી ઉત્પાદન તરફ સંક્રમણ પ્રાપ્ત કર્યું છે, જેને કેન્દ્રીય મંત્રી દ્વારા ગર્વની ક્ષણ તરીકે વર્ણવવામાં આવ્યું હતું અને પ્રધાનમંત્રીનો તેમના દૂરંદેશી દ્રષ્ટિકોણ, મજબૂત ઇચ્છાશક્તિ અને નિર્ણાયક પગલાં માટે આભાર માન્યો હતો . કેન્દ્રીય મંત્રી વૈષ્ણવે એમ પણ કહ્યું હતું કે, 7.8% GDP વૃદ્ધિથી લઈને પહેલી 'મેડ ઇન ઇન્ડિયા' ચિપ્સ સાથે વધતી જતી સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ સુધી - ભારત સ્થિરતાના દીવાદાંડી તરીકે ઊભું છે:
કેન્દ્રીય મંત્રી વૈષ્ણવે ભાર મૂક્યો હતો કે ભારતનું સેમિકન્ડક્ટર મિશન બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારોનું સન્માન, સપ્લાય ચેઇન વિકાસને ટેકો આપવા અને વૈશ્વિક ભાગીદારો સાથે સહ-વિકાસ મોડેલોને પ્રોત્સાહન આપવાના વિશ્વાસ પર બનેલું છે. "ભારત હંમેશા વિશ્વભરમાં ભાગીદાર તરીકે ગયું છે, પરસ્પર વિકાસ અને જીત-જીત સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે," તેમણે કહ્યું, અને ઉમેર્યું કે આ વિશ્વસનીય સ્થિતિ વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલામાં ભારતના સૌથી મજબૂત ફાયદાઓમાંની એક છે.
સેમિકોન ઇન્ડિયા 2025 દરમિયાન 12 સમજૂતી કરાર (MoU)ની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. આ કરારો દેશમાં આત્મનિર્ભર અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે ઉત્પાદન વિકાસ વધારવા, સેવા ક્ષમતાઓનો વિસ્તાર કરવા અને કૌશલ્ય વિકાસ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
નવીનતાને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે, શ્રી વૈષ્ણવે ડીપ ટેક એલાયન્સની રચનાની જાહેરાત કરી, જેમાં લગભગ એક અબજ ડોલર પહેલાથી જ પ્રતિબદ્ધ છે. શરૂઆતમાં સેમિકન્ડક્ટર્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, એલાયન્સ સ્વચ્છ ઊર્જા, બાયોટેકનોલોજી, ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજી અને અવકાશ જેવા અન્ય અગ્રણી ક્ષેત્રોમાં વિસ્તરણ કરશે. મંત્રીએ કહ્યું કે આ ઉભરતા ડીપ ટેક ઉદ્યોગો માટે ખૂબ જ જરૂરી સાહસ મૂડી સહાય પૂરી પાડશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સેમિકન્ડક્ટર લેબોરેટરી, મોહાલી આધુનિકીકરણ કાર્યક્રમ સારી રીતે પ્રગતિ કરી રહ્યો છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ઉત્પાદન સ્તર વધારવા, નવા ઉત્પાદન ટેપ-આઉટ્સને સક્ષમ બનાવવા અને ભારતની ઉચ્ચ-મૂલ્ય, મધ્યમ-વોલ્યુમ ઉત્પાદન ક્ષમતાને મજબૂત બનાવવાનો છે. ISM 1.0 ની સફળતાના આધારે, સરકાર ISM 2.0 શરૂ કરવાની પણ તૈયારી કરી રહી છે, જે સમગ્ર સેમિકન્ડક્ટર મૂલ્ય શૃંખલાને આવરી લેવા માટે ફેબ્સ , OSAT એકમો, મૂડી સાધનો અને સામગ્રી માટે સમર્થનને વિસ્તૃત કરશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નિકાસ એ દસ મંજૂર પ્રોજેક્ટ્સનો અભિન્ન ભાગ હશે, જે સુનિશ્ચિત કરશે કે ભારતમાં બનેલી ચિપ્સ સ્થાનિક અને વૈશ્વિક બજારોમાં સેવા આપશે. સ્વતંત્ર અભ્યાસો દર્શાવે છે કે ભારતમાં સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન પહેલાથી જ વૈશ્વિક બેન્ચમાર્કની તુલનામાં 15-30% વધુ ખર્ચ-સ્પર્ધાત્મક છે. શ્રી વૈષ્ણવે ભાર મૂક્યો હતો કે ભારતે ક્યારેય પ્રોજેક્ટ મંજૂરીઓમાં ઉતાવળ કરી નથી પરંતુ ટકાઉ પ્રગતિ માટે વ્યાવસાયિક મૂલ્યાંકન સુનિશ્ચિત કર્યું છે. બે ફેબ્સ પહેલેથી જ સ્થાને છે અને વધુ પાઇપલાઇનમાં છે, ભારત એક એવા ઉદ્યોગમાં ગતિ બનાવી રહ્યું છે જ્યાં, એકવાર પાયો નાખ્યા પછી, વિકાસ ઝડપથી વેગ આપે છે.
SEMICON India 2025માં, ASML, Lam Research, Applied Materials, Merck અને Tokyo Electron જેવા સાધનો અને સામગ્રીના અગ્રણીઓ સહિત સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમના દરેક મુખ્ય વૈશ્વિક હિસ્સેદારોએ તેમની હાજરી દર્શાવી. શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે તેમની ભાગીદારી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ સંચાલિત ભારતના સેમિકન્ડક્ટર મિશનમાં વિશ્વના મજબૂત વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
એક અનોખી પહેલમાં, સેમી-કંડક્ટર લેબોરેટરી (SCL) ખાતે ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા ડિઝાઇન અને ઉત્પાદિત 20 ચિપ્સ પણ પ્રધાનમંત્રીને રજૂ કરવામાં આવી હતી. શ્રી વૈષ્ણવે માહિતી આપી હતી કે દેશભરની 78 યુનિવર્સિટીઓ અદ્યતન EDA સાધનોનો ઉપયોગ કરીને, ભારત એક ઊંડા પ્રતિભા પૂલ બનાવી રહ્યું છે જે પહેલાથી જ વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર કાર્યબળના લગભગ 20% હિસ્સો ધરાવે છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રતિભા વિકાસ અને નવીનતા મિશનના હૃદયમાં રહે છે.
ભારત તેની ડિઝાઇન અને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને પણ પોષી રહ્યું છે, જેમાં 28થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ પ્રોજેક્ટથી પ્રોડક્ટ તરફ આગળ વધી રહ્યા છે. તાજેતરના એમઓયુમાં સંપૂર્ણ IoT ચિપસેટ્સ અને કેમેરા સિસ્ટમ્સનો સમાવેશ થાય છે, જ્યારે IIT મદ્રાસ જેવી સંસ્થાઓએ સ્વદેશી માઇક્રોકન્ટ્રોલર્સ અને પ્રોસેસર્સ બહાર પાડ્યા છે. ડિઝાઇન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (DLI) યોજનાએ મૂલ્યવાન IP નો પોર્ટફોલિયો જનરેટ કર્યો છે, અને વિકાસ માટે 25 પ્રાથમિકતા ઉત્પાદનો ઓળખવામાં આવ્યા છે.
2030 સુધીમાં 1 ટ્રિલિયન ડોલરના ઉદ્યોગના અંદાજ અને પ્રતિભા, વિશ્વાસ અને ટેકનોલોજીમાં ભારતની મજબૂત સ્થિતિ સાથે, રાષ્ટ્ર સેમિકન્ડક્ટર્સમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઉભરી આવવા માટે તૈયાર છે, જે ભારતને વિશ્વ માટે સેમિકન્ડક્ટર હબ બનાવવાના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને પૂર્ણ કરશે.
સેમિકોન ઇન્ડિયા 2025 ખાતે એમઓયુ / જાહેરાતો
1. ઉત્પાદન અને પેકેજિંગના ક્ષેત્રમાં ભારતમાં સેમિકન્ડક્ટર ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવા માટે ટાટા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને મર્ક વચ્ચે MoU
2. ટાટા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ એડવાન્સ્ડ કમ્પ્યુટિંગ (C-DAC_) વચ્ચે સ્થાનિક સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન અને IP ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવા માટે MoU
3. ભારતના પ્રથમ સંપૂર્ણ સ્થાનિક ઓટોમેટિક કેમેરા મોડ્યુલના સંયુક્ત વિકાસની શરૂઆત કરવાની જાહેરાત, જે કેનેસ સેમિકોન દ્વારા SPARSH-IQ. 3rdiTech, Focally અને SenseSemi Technologies ના સહયોગથી લોન્ચ કરવામાં આવી હતી
4. ઇન્ફિનિયોનના સહયોગથી કેનેસ સેમિકોન દ્વારા ભારતના પ્રથમ MEMs માઇક્રોફોન અને એડવાન્સ્ડ સેમિકન્ડક્ટર પેકેજો પહોંચાડવાની જાહેરાત
5. IIT ગાંધીનગર અને C-DAC ના સહયોગથી L&T સેમિકન્ડક્ટર દ્વારા સ્કેલેબલ સુરક્ષા આર્કિટેક્ચર પર બનેલ ઇલેક્ટ્રોનિક પાસપોર્ટ જેવા ડિજિટલ ઓળખ ઉકેલની આગામી પેઢીને શક્તિ આપવા માટે રચાયેલ, સ્માર્ટ ઓપરેટિંગ સિસ્ટમ સાથે એમ્બેડેડ, મેક-ઇન-ઇન્ડિયા સિક્યોર ચિપ માટે સંયુક્ત વિકાસ માટે શરૂ કરવાની જાહેરાત
6. સેમિકન્ડક્ટર સંશોધન અને ક્વોન્ટમ નેતૃત્વ માટે રાષ્ટ્રીય નવીનતા હબ બનાવવા માટે L&T સેમિકન્ડક્ટર અને IISc બેંગ્લોર વચ્ચે MoU
7. ભારતના વિકાસનું અનાવરણ ગુજરાતમાં એક મહિલા સહ-નેતૃત્વવાળી સ્થાનિક સ્ટાર્ટઅપ - ઇન્ડિસેમિક દ્વારા C-DAC દ્વારા સ્વદેશી VEGA પ્રોસેસરને બ્લૂટૂથ અને LoRa કનેક્ટિવિટી સાથે સંકલિત કરતું પ્રથમ IoT ઇવોલ્યુશન બોર્ડ
8. સેમિકન્ડક્ટર ટેકનોલોજીમાં સેમિકન્ડક્ટર કૌશલ્ય, ઉદ્યોગ શૈક્ષણિક જોડાણો અને ક્ષમતા નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે NIELIT અને સિંગાપોર સેમિકન્ડક્ટર ઇન્ડસ્ટ્રી એસોસિએશન (SSIA) વચ્ચે MoU
9. ISM અને ન્યૂ એજ મેકર્સ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી (NAMTECH) વચ્ચે MoU ભારતના ઝડપથી વિકસતા સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ માટે ભવિષ્ય માટે તૈયાર પ્રતિભા પાઇપલાઇન બનાવવા માટે સહયોગી માળખું સ્થાપિત કરવા માટે, જ્યારે ISM ના રાષ્ટ્રીય રોડમેપ સાથે સુસંગત સંશોધન અને નવીનતાને આગળ ધપાવશે
10. વૈજ્ઞાનિક અને શૈક્ષણિક સહયોગ પર એરિઝોના સ્ટેટ યુનિવર્સિટી અને ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન (ISM) વચ્ચે MoU
11. DLI યોજના હેઠળ મંજૂર કંપનીઓને Synopsys IP ની લવચીક ઍક્સેસ પ્રદાન કરવા માટે C-DAC, Synopsys અને IIT મદ્રાસ પ્રવર્તક વચ્ચે MoU
12. DLI યોજના હેઠળ મંજૂર કંપનીઓને ડિઝાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સપોર્ટની ઉપલબ્ધતા અંગે જાહેરાત જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
IP કોરમાંથી
a) ITC કોરિયા
b) સુરક્ષિત IC
c) કેડન્સ ડિઝાઇન સિસ્ટમ્સ
ડી) એનાલોગ બિટ્સ
EDA ટૂલ્સ તરફથી
a) સિમ યોગ ટેક્નોલોજીસ
b) કેડર ડિઝાઇન સિસ્ટમ્સ
પોસ્ટ સિલિકોન વેલિડેશન સેવાઓ
a) એમર્સન ગ્લોબલ
b) સ્માર્ટસોક સોલ્યુશન્સ
c) સાયન્ટ સેમિકન્ડક્ટર
સેમિકોન ઇન્ડિયા વિશે
SEMICON India SEMI દ્વારા આયોજિત વિશ્વભરમાં આઠ વાર્ષિક SEMICON પ્રદર્શનોમાંનું એક છે જે વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમમાં એક્ઝિક્યુટિવ્સ અને અગ્રણી નિષ્ણાતોને એકસાથે લાવે છે. આગામી ઇવેન્ટ વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમમાં સહયોગ અને ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપતા, ટેકનોલોજીકલ નવીનતાના ભવિષ્યમાં એક રોમાંચક સફરની શરૂઆત દર્શાવે છે.
SEMI વિશે
SEMI એ વૈશ્વિક ઉદ્યોગ સંગઠન છે જે સેમિકન્ડક્ટર અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન સપ્લાય ચેઇનમાં 3,000થી વધુ સભ્ય કંપનીઓ અને 1.5 મિલિયન વ્યાવસાયિકોને જોડે છે. તેઓ હિમાયત, કાર્યબળ વિકાસ, ટકાઉપણું, સપ્લાય ચેઇન મેનેજમેન્ટ અને અન્ય કાર્યક્રમો દ્વારા ટોચના ઉદ્યોગ પડકારોના ઉકેલો પર સભ્ય સહયોગને વેગ આપે છે.
ISM વિશે
ભારત સરકારના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) હેઠળ એક સ્વતંત્ર સંસ્થા છે. તે ભારતમાં ટકાઉ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સેમિકન્ડક્ટર અને ડિસ્પ્લે મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવા માટે સેમિકોન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ માટે નોડલ એજન્સી છે. ISM દરખાસ્તોનું મૂલ્યાંકન કરવા, ટેકનોલોજી ભાગીદારીને સરળ બનાવવા, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો સાથે સંકલન કરવા અને નાણાકીય પ્રોત્સાહન વિતરણનું સંચાલન કરવા માટે જવાબદાર છે. મિશનનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય ભારતને સેમિકન્ડક્ટર અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે વિશ્વસનીય વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે, આર્થિક સુરક્ષા અને ટેકનોલોજીકલ સ્વનિર્ભરતા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.

Ministry of Electronics & IT
Prime Minister Shri Narendra Modi presented with First set of Made-in-India Chips; Union Minister Ashwini Vaishnaw Calls It a Moment of Pride Thanking PM for his farsighted vision, strong will and decisive action
From 7.8% GDP growth to a growing semiconductor ecosystem with 1st ‘Made in India’ chips — Bharat stands as a lighthouse of stability: Union Minister Shri Vaishnaw
12 MoUs announced In Semicon India 2025: Focus areas are to Develop Indigenous Capabilities in Design and Building products like Camera Modules, microphone buds, miniature packaging and talent development ecosystem
Union Minister Announces Deep Tech Alliance with $1 Billion Commitment to Drive Semiconductor Revolution in Clean Energy, Quantum and Frontier Sectors
ISM 2.0 to Focus on Making India a Product Nation After Building Robust Ecosystem in the first phase in form of Fabs, OSAT, Capital Equipment and Materials
India’s Semiconductor Production Already 15–30% More Cost Competitive Globally: Union Minister Vaishnaw
02 SEP 2025 8:02PM by PIB Delhi
India’s semiconductor journey reached a historic milestone today as the first set of Made-in-India chips from a pilot line was presented to the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi by Union Minister of Electronics and Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw. Launched in December 2021, the India Semiconductor Mission has achieved the transition from approvals to production in just three and a half years, a feat described by the Union Minister as a moment of pride thanking the Prime Minister for his farsighted vision, strong will and decisive action. Union Minister Vaishnaw also said that, from 7.8% GDP growth to a growing semiconductor ecosystem with 1st ‘Made in India’ chips- Bharat stands as a lighthouse of stability:
Union Minister Vaishnaw emphasized that India’s semiconductor mission is built on trust respecting intellectual property rights, supporting supply chain development, and promoting co-development models with global partners. “India has always gone to the world as a partner, fostering mutual growth and win-win collaborations,” he said, adding that this trusted position is one of India’s strongest advantages in the global value chain.
12 Memorandums of Understanding (MoUs) were announced during Semicon India 2025. These agreements focus on enhancing product development, expanding service capabilities, and strengthening the skill development sector, with the aim of building a self-reliant and future-ready semiconductor ecosystem in the country.
To further strengthen innovation, Shri Vaishnaw announced the formation of the Deep Tech Alliance, with close to a billion dollars already committed. Initially focusing on semiconductors, the Alliance will expand to other frontier sectors such as clean energy, biotechnology, quantum technologies, and space. The Minister said this would provide much-needed venture capital support for emerging deep tech industries.
The Union Minister stated that the Semiconductor Laboratory, Mohali modernization programme is progressing well, aimed at increasing production levels, enabling new product tape-outs, and strengthening India’s high-value, mid-volume manufacturing capacity. Building on the success of ISM 1.0, the Government is also preparing to launch ISM 2.0, which will broaden support for fabs, OSAT units, capital equipment, and materials to cover the entire semiconductor value chain.
The Union Minister stated that exports will be an integral part of the ten approved projects, ensuring that chips made in India will serve both domestic and global markets. Independent studies indicate that semiconductor production in India is already 15–30% more cost-competitive compared to global benchmarks. Shri Vaishnaw underlined that India never rushed through project approvals but ensured professional assessment for sustainable progress. With two fabs already in place and more in the pipeline, India is building momentum in an industry where, once the foundation is set, growth accelerates exponentially.
At SEMICON India 2025, every major global stakeholder in the semiconductor ecosystem, including equipment and material leaders such as ASML, Lam Research, Applied Materials, Merck, and Tokyo Electron, marked their presence. Shri Vaishnaw said that their participation reflected the strong confidence the world has in India’s semiconductor mission, steered under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
In a unique initiative, 20 chips designed and manufactured by Indian students at the Semi-Conductor Laboratory (SCL) were also presented to the Prime Minister. Shri Vaishnaw informed that with 78 universities across the country using advanced EDA tools, India is creating a deep talent pool that already accounts for nearly 20% of the global semiconductor workforce. Talent development and innovation, he said, remain at the heart of the Mission.
India is also nurturing its design and startup ecosystem, with more than 28 startups moving from project to product. Recent MoUs cover complete IoT chipsets and camera systems, while institutions such as IIT Madras have released indigenous microcontrollers and processors. The Design Linked Incentive (DLI) scheme has generated a portfolio of valuable IPs, and 25 priority products have been identified for development.
With an industry projection of USD 1 trillion by 2030 and India’s strong positioning in talent, trust, and technology, the nation is poised to emerge as a global leader in semiconductors, delivering on the Prime Minister’s vision of making India the semiconductor hub for the world.
MOUs / Announcements at SEMICON India 2025
1. MoU between Tata Electronics and Merck to strengthen Semiconductor Capabilities in India in the area of manufacturing and packaging
2. MoU between Tata Electronics and Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC_ to develop domestic semiconductor design and IP ecosystem
3. Announcement to kickoff joint development of India’s first fully localized automative camera module, launched by Kaynes Semicon in collaboration with SPARSH-IQ. 3rdiTech, Focally and SenseSemi Technologies
4. Announcement to deliver India’s first MEMs Microphone & Advanced Semiconductor Packages by Kaynes Semicon in collaboration with Infineon
5. Announcement to kickoff for joint development for Make-in-India Secure Chip, embedded with Smart Operating System , designed to power the next generation of digital identity solution – such as electronic passports – built on a scalable security architecture by L&T Semiconductor in collaboration with IIT Gandhinagar and C-DAC
6. MoU between L&T Semiconductor and IISc Bangalore to build a National Innovation Hub for semiconductor research and quantum leadership
7. Unveiling of India’s 1st IoT Evolution Board integrating the indigenous VEGA processor by C-DAC with Bluetooth and LoRa connectivity by Indiesemic – A woman co-led domestic startup at Gujarat
8. MoU between NIELIT and Singapore Semiconductor Industry Association (SSIA) to promote semiconductor skilling, industry academia linkages, and capacity building in semiconductor technologies
9. MoU between ISM and New Age Makers Institute of Technology (NAMTECH) to establish a collaborating framework to build a future-ready talent pipeline for India’s rapidly growing semiconductor ecosystem, while advancing applied research and innovation in line with ISM’s national roadmap
10. MoU between the Arizona State University and India Semiconductor Mission (ISM) on scientific and educational collaboration
11. MoU among C-DAC, Synopsys, and IIT Madras Pravartak to provide flexible access of Synopsys IPs to approved companies under the DLI Scheme
12. Announcement on availability of design infrastructure support to approved companies under the DLI scheme which includes the following:
IP core from
a) ITC Korea
b) Secure IC
c) Cadence Design Systems
d) Analogue Bits
EDA tools from
a) Sim Yog Technologies
b) Cadre design systems
Post Silicon Validation services from
a) Emerson Global
b) Smartsoc Solutions
c) Cyient Semiconductor
About SEMICON India
SEMICON India is one of eight annual SEMICON expositions worldwide hosted by SEMI that bring together executives and leading experts in the global semiconductor design and manufacturing ecosystem. The upcoming event marks the beginning of an exciting journey into the future of technological innovation, fostering collaboration and sustainability in the global semiconductor ecosystem.
About SEMI
SEMI is the global industry association connecting over 3,000 member companies and 1.5 million professionals worldwide across the semiconductor and electronics design and manufacturing supply chain. They accelerate member collaboration on solutions to top industry challenges through Advocacy, Workforce Development, Sustainability, Supply Chain Management and other programs.
About ISM
The India Semiconductor Mission (ISM) is an independent institution under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India. It is the nodal agency for the Semicon India Programme to develop a sustainable and globally competitive semiconductor and display manufacturing ecosystem in India. ISM is responsible for evaluating proposals, facilitating technology partnerships, coordinating with central and state governments, and managing fiscal incentive disbursals. The mission’s core objective is to establish India as a trusted global hub for semiconductor and electronics manufacturing, ensuring economic security and technological self-reliance.