Ministry of Education
Rashtriya Raksha University Joins Gujarat's 76th Van Mahotsav with Massive Plantation Drive
03 SEP 2025 6:45PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU) today supported in Gujarat's 76th Van Mahotsav organised by Gandhinagar District Forest Office, which was followed by a significant plantation drive that saw the planting of more than 500 saplings in RRU campus. The event underscored a strong commitment to environmental sustainability and aligned with national and institutional visions for a greener future.
The inaugural ceremony was graced by several prominent personalities. Shri Sheeshpal Rajput, Hon’ble Chairman, Gujarat State Yog Board, served as the Chief Guest, emphasizing the importance of such green initiatives for public well-being and ecological balance. Guests of Honor included Shri Hasmukhbhai Patel, Member of Parliament, Ahmedabad East; Shri Balrajsinh Chauhan, MLA, Dehgam; and Shri Ashokbhai Patel, President, Dehgam Taluka Panchayat, all of whom expressed their support for environmental protection and community engagement.
Officials from different institutions also played a pivotal role in the event. Among them were Dr. A P Singh (IFS), Principal Chief Conservator of Forest & Head of the Forest Force (PCCF & HoFF), highlighting the state's forestry efforts; Shri Mehul Dave (IAS), Collector, Gandhinagar, representing local administration; and Shri B J Patel (IAS), District Development Officer, Gandhinagar District Panchayat, showcasing district-level development initiatives. From Rashtriya Raksha University, Prof. (Dr.) Kalpesh H. Vandra, Pro-VC; Dr. Dharmeshkumar D. Prajapati, I/c Registrar; Mr. Vishwa Pratap Singh, I/c Joint Registrar; and Prof. (Dr.) Priyanka Sharma, Dean, Extension & Distance Learning Directorate (EDLD), were present, reaffirming the university's dedication to social responsibility and environmental stewardship. Shri Ravirajsinh Rathod, Deputy Conservator of Forests, Gandhinagar Forest Department, also participated, further solidifying the collaborative spirit of the event.
The Hon’ble chairman of the Gujarat State Yog Board, Shri Sheeshpal Rajput, stressed the importance of everyone's role in creating a greener Gujarat at the opening remarks. "We will together initiate these initiatives of plantation and will make our Gujarat green, clean, and healthy," said Shri Rajput. He further highlighted that this ambitious dream is achievable by every citizen of Gujarat and will serve as an exemplary model for other states to emulate in their pursuit of cleaner, greener, and healthier cities in the near future.
The powerful slogan "Ek Ped Maa ke Naam 2.0" was further re-iterated by Dr. A. P. Singh (IFS), Principal Chief Conservator of Forests & Head of the Forest Force (PCCF & HoFF), contributing to the environmental conversation. He declared that, as part of this program, 1600 saplings would be planted in different villages within Gandhinagar and the adjacent areas during the 76th Van Mahotsav. This project demonstrates a persistent commitment to increasing green space and fostering natural harmony across the area.
The plantation drive at RRU is a direct reflection of Prof. (Dr.) Bimal N. Patel's vision to cultivate a peaceful and pollution-free environment on the campus. As the Vice Chancellor of RRU, Prof. (Dr.) Patel believes that such an environment is essential for both students and employees—teaching and non-teaching alike—to maximize their productivity and contribute effectively in their respective areas of responsibility. This initiative under 76th Van Mahotsav is expected to significantly strengthen the Vice Chancellor's vision, as well as the broader objective of local authorities to realize the Prime Minister's dream of a green India.
This plantation drive's successful completion demonstrates RRU's commitment to creating a sustainable campus and supporting Gujarat's and India's broader environmental objectives. In addition to improving the campus's aesthetic appeal, the recently planted saplings will also help to boost biodiversity and air quality, making it a healthier and more comfortable place for everyone to work and learn.
During interaction with the media, RRU's pro-vice chancellor, Prof. (Dr.) Kalpesh H. Wandra, highlighted the vital advantages of planting trees. He went into detail about the various purposes of planting trees, saying that these kinds of projects are essential to reducing the difficulties brought on by environmental change. Prof. Wandra emphasized the urgent necessity for extensive plantation initiatives by pointing out the obvious damage inflicted by nature in many regions of India and around the world. In order to keep the earth green and healthy, he also exhorted everyone to engage in plantation operations in their local communities on a regular basis. This is in line with more general environmental preservation objectives supported by agencies such as the Indian Government’s Ministry of Environment, Forests, and Climate Change.
Shri Raghav Joshi, Gandhinagar's assistant forest conservator, underlined the importance of the 76th Van Mahotsav drive's mission during the closing remarks. He fervently urged all Gujarati villagers and citizens to get involved in this ongoing environmental struggle. In order to make the city greener and healthier for all of its residents, Shri Joshi's call to action seeks to promote a sense of shared responsibility. This program supports larger national initiatives to boost biodiversity and expand forest cover. For such extensive environmental efforts to be successful, residents' joint engagement is essential.
The 76th Van Mahotsav celebration at RRU serves as a powerful reminder of the collective responsibility to protect and nurture our environment for future generations.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી ગુજરાતના 76મા વન મહોત્સવમાં વિશાળ વૃક્ષારોપણ અભિયાન સાથે જોડાઈ
03 SEP 2025 6:45PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) એ આજે ગાંધીનગર જિલ્લા વન કચેરી દ્વારા આયોજિત ગુજરાતના 76મા વન મહોત્સવમાં સમર્થન આપ્યું હતું, ત્યારબાદ RRU કેમ્પસમાં 500થી વધુ છોડનું વાવેતર કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમ પર્યાવરણીય ટકાઉપણું પ્રત્યે મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે અને હરિયાળા ભવિષ્ય માટે રાષ્ટ્રીય અને સંસ્થાકીય દ્રષ્ટિકોણ સાથે સુસંગત છે.
ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં અનેક અગ્રણી વ્યક્તિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. ગુજરાત રાજ્ય યોગ બોર્ડના માનનીય અધ્યક્ષ શ્રી શીશપાલ રાજપૂત મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, તેમણે જાહેર સુખાકારી અને પર્યાવરણીય સંતુલન માટે આવી હરિયાળી પહેલના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. સન્માનિત મહેમાનોમાં અમદાવાદ પૂર્વના સંસદ સભ્ય શ્રી હસમુખભાઈ પટેલ; દહેગામના ધારાસભ્ય શ્રી બલરાજસિંહ ચૌહાણ; અને શ્રી અશોકભાઈ પટેલ, પ્રમુખ, દહેગામ તાલુકા પંચાયત, આ બધાએ પર્યાવરણીય સંરક્ષણ અને સમુદાય જોડાણ માટે પોતાનો ટેકો વ્યક્ત કર્યો.
આ કાર્યક્રમમાં વિવિધ સંસ્થાઓના અધિકારીઓએ પણ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી. તેમાં રાજ્યના વનીકરણ પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડતા ડૉ. એ.પી. સિંહ (IFS), મુખ્ય મુખ્ય વન સંરક્ષક અને વન દળના વડા (PCCF & HoFF), શ્રી મેહુલ દવે (IAS), કલેક્ટર, ગાંધીનગર, સ્થાનિક વહીવટનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા; અને શ્રી બી.જે. પટેલ (IAS), જિલ્લા વિકાસ અધિકારી, ગાંધીનગર જિલ્લા પંચાયત, જિલ્લા-સ્તરીય વિકાસ પહેલો પ્રદર્શિત કરતા હતા. રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી તરફથી, પ્રો. (ડૉ.) કલ્પેશ એચ. વાન્દ્રા, પ્રો-વીસી; ડૉ. ધર્મેશકુમાર ડી. પ્રજાપતિ, ઇન્ચાર્જ રજિસ્ટ્રાર; શ્રી વિશ્વ પ્રતાપ સિંહ, ઇન્ચાર્જ જોઇન્ટ રજિસ્ટ્રાર; અને પ્રો. (ડૉ.) પ્રિયંકા શર્મા, ડીન, એક્સટેન્શન એન્ડ ડિસ્ટન્સ લર્નિંગ ડિરેક્ટોરેટ (EDLD), ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જે યુનિવર્સિટીના સામાજિક જવાબદારી અને પર્યાવરણીય સંરક્ષકતા પ્રત્યેના સમર્પણને પુનઃપુષ્ટિ કરતા હતા. ગાંધીનગર વન વિભાગના નાયબ વન સંરક્ષક શ્રી રવિરાજસિંહ રાઠોડે પણ ભાગ લીધો હતો, જે આ કાર્યક્રમની સહયોગી ભાવનાને વધુ મજબૂત બનાવશે.
ગુજરાત રાજ્ય યોગ બોર્ડના માનનીય અધ્યક્ષ શ્રી શીશપાલ રાજપૂતે શરૂઆતના ભાષણમાં હરિયાળું ગુજરાત બનાવવામાં દરેકની ભૂમિકાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. "આપણે સાથે મળીને વૃક્ષારોપણની આ પહેલ શરૂ કરીશું અને આપણા ગુજરાતને હરિયાળું, સ્વચ્છ અને સ્વસ્થ બનાવીશું," શ્રી રાજપૂતે જણાવ્યું હતું. તેમણે વધુમાં ભાર મૂક્યો હતો કે આ મહત્વાકાંક્ષી સ્વપ્ન ગુજરાતના દરેક નાગરિક દ્વારા પ્રાપ્ત કરી શકાય છે અને નજીકના ભવિષ્યમાં સ્વચ્છ, હરિયાળું અને સ્વસ્થ શહેરોના અનુકરણમાં અન્ય રાજ્યો માટે એક અનુકરણીય મોડેલ તરીકે સેવા આપશે.
પર્યાવરણીય વાર્તાલાપમાં યોગદાન આપતા, "એક પેડ મા કે નામ 2.0" નું શક્તિશાળી સૂત્ર ડો. એ. પી. સિંઘ (IFS), મુખ્ય મુખ્ય વન સંરક્ષક અને વન દળના વડા (PCCF & HoFF) દ્વારા ફરીથી રજૂ કરવામાં આવ્યું. તેમણે જાહેરાત કરી કે, આ કાર્યક્રમના ભાગ રૂપે, 76મા વન મહોત્સવ દરમિયાન ગાંધીનગર અને આસપાસના વિસ્તારોમાં વિવિધ ગામડાઓમાં 1600 છોડ વાવવામાં આવશે. આ પ્રોજેક્ટ સમગ્ર વિસ્તારમાં હરિયાળી જગ્યા વધારવા અને કુદરતી સંવાદિતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
RRU ખાતે વૃક્ષારોપણ અભિયાન પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલના કેમ્પસમાં શાંતિપૂર્ણ અને પ્રદૂષણમુક્ત વાતાવરણ કેળવવાના વિઝનનું સીધું પ્રતિબિંબ છે. RRUના કુલપતિ તરીકે, પ્રો. (ડૉ.) પટેલ માને છે કે આવું વાતાવરણ વિદ્યાર્થીઓ અને કર્મચારીઓ - શિક્ષણ અને શિક્ષણ સિવાયના - બંને માટે તેમની ઉત્પાદકતા વધારવા અને તેમની જવાબદારીના ક્ષેત્રોમાં અસરકારક રીતે યોગદાન આપવા માટે જરૂરી છે. 76મા વન મહોત્સવ હેઠળની આ પહેલથી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે વાઈસ ચાન્સેલરના વિઝન તેમજ સ્થાનિક અધિકારીઓના વ્યાપક ઉદ્દેશ્યને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવશે, જે પ્રધાનમંત્રીના ગ્રીન ઇન્ડિયાના સ્વપ્નને સાકાર કરશે.
આ વૃક્ષારોપણ અભિયાનનું સફળ સમાપન RRU ની ટકાઉ કેમ્પસ બનાવવા અને ગુજરાત અને ભારતના વ્યાપક પર્યાવરણીય ઉદ્દેશ્યોને ટેકો આપવા માટેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. કેમ્પસની સૌંદર્યલક્ષી અપીલ સુધારવા ઉપરાંત, તાજેતરમાં વાવેલા રોપાઓ જૈવવિવિધતા અને હવાની ગુણવત્તાને વધારવામાં પણ મદદ કરશે, જે તેને દરેક માટે કામ કરવા અને શીખવા માટે એક સ્વસ્થ અને વધુ આરામદાયક સ્થળ બનાવશે.
મીડિયા સાથેની વાતચીત દરમિયાન, RRUના પ્રો-વાઈસ ચાન્સેલર, પ્રો. (ડૉ.) કલ્પેશ એચ. વાન્દ્રાએ વૃક્ષારોપણના મહત્વપૂર્ણ ફાયદાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે વૃક્ષારોપણના વિવિધ હેતુઓ વિશે વિગતવાર જણાવ્યું, અને કહ્યું કે પર્યાવરણીય પરિવર્તનને કારણે થતી મુશ્કેલીઓ ઘટાડવા માટે આ પ્રકારના પ્રોજેક્ટ્સ જરૂરી છે. પ્રો. વાન્દ્રાએ ભારત અને વિશ્વભરના ઘણા પ્રદેશોમાં પ્રકૃતિ દ્વારા થતા સ્પષ્ટ નુકસાન તરફ ધ્યાન દોરતા વ્યાપક વૃક્ષારોપણ પહેલની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. પૃથ્વીને હરિયાળી અને સ્વસ્થ રાખવા માટે, તેમણે દરેકને નિયમિતપણે તેમના સ્થાનિક સમુદાયોમાં વૃક્ષારોપણ કામગીરીમાં જોડાવા માટે પણ આહ્વાન કર્યું. આ ભારત સરકારના પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય જેવી એજન્સીઓ દ્વારા સમર્થિત વધુ સામાન્ય પર્યાવરણીય સંરક્ષણ ઉદ્દેશ્યો સાથે સુસંગત છે.
ગાંધીનગરના સહાયક વન સંરક્ષક શ્રી રાઘવ જોશીએ સમાપન ભાષણ દરમિયાન 76મા વન મહોત્સવ અભિયાનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે તમામ ગુજરાતી ગ્રામજનો અને નાગરિકોને આ ચાલુ પર્યાવરણીય સંઘર્ષમાં સામેલ થવા માટે ઉત્સાહપૂર્વક વિનંતી કરી. શહેરને તેના તમામ રહેવાસીઓ માટે હરિયાળું અને સ્વસ્થ બનાવવા માટે, શ્રી જોશીનું કાર્ય કરવા માટેનું આહ્વાન સહિયારી જવાબદારીની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કરે છે. આ કાર્યક્રમ જૈવવિવિધતાને વધારવા અને વન આવરણને વિસ્તૃત કરવા માટે મોટી રાષ્ટ્રીય પહેલોને સમર્થન આપે છે. આવા વ્યાપક પર્યાવરણીય પ્રયાસોને સફળ બનાવવા માટે, રહેવાસીઓની સંયુક્ત ભાગીદારી આવશ્યક છે.
RRU ખાતે 76મા વન મહોત્સવની ઉજવણી ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે આપણા પર્યાવરણનું રક્ષણ અને સંવર્ધન કરવાની સામૂહિક જવાબદારીની શક્તિશાળી યાદ અપાવે છે.