Ministry of Electronics & IT
Semicon India 2025 Showcases Indian Startups Accelerating the Roadmap for Aatmanirbhar Chips under the Design Linked Incentive (DLI) Scheme
Roadmap for Indigenous System-on-Chip (SoC) solutions Unveiled for Broadband, Surveillance, Smart Energy Meters, Motor Control & Space Applications Advancing India’s Vision of a Full-Stack Semiconductor Nation
Breakthrough Reduced Instruction Set Computer RISC-V Technology Based System-on-Chip (SoC) Generator Platform Marks a Leap in Chip Design Automation keeping our semiconductor journey with the latest tools in the world
04 SEP 2025 12:44PM by PIB Delhi
On Day 2 of Semicon India 2025, held at Yashobhoomi in New Delhi, Prime Minister Shri Narendra Modi visited the exhibition stalls. He was accompanied by Minister of Electronics and Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw and Minister of State for Electronics and Information Technology, Shri Jitin Prasada. During his visit, the Prime Minister underscored the pivotal role of startups in propelling India’s semiconductor ambitions and importance of Indian Intellectual Property(IP) creation.
DLI-backed Startups Showcase Chip Design Self-Reliance at Semicon India 2025
Backed by the Government of India’s Design Linked Incentive (DLI) Scheme, domestic chip design and IPR is accelerating across critical sectors, from surveillance and energy metering to networking and motor control. To date, 23 chip design projects have been sanctioned under the DLI Scheme, with 72 companies gaining access to industry-grade Electronic Design Automation (EDA) tools. Many of these startups showcased their roadmaps at Semicon India 2025, reflecting India's growing capability and self-reliance in semiconductor chip design.
New System-on-Chip Platforms Demonstrate India’s Advancements in Chip Design Automation
Breakthrough RISC-V Based SoC Generator Platform
InCore Semiconductors, founded by the creators of the SHAKTI Processors - the first open-source RISC-V processor in India - has launched an innovative System-on-Chip (SoC) Generator Platform that reduces frontend chip design time from months to just a few minutes. This automation accelerates development timelines, lowers costs, and minimizes design risks, enabling faster innovation cycles of their customers.
A test chip taped out on TSMC’s 40nm process node showcases six heterogeneous RISC-V cores from InCore’s IP portfolio, a custom Network-on-Chip (NoC) with automatic protocol bridging, multiple automatically integrated peripherals, and a fully deployed software stack including an Real Time Operating System (RTOS), underscoring the platform’s robustness. InCore offers a diverse RISC-V processor portfolio with three specialized families tailored to different application needs, featuring extensive customization options:
• Azurite delivers ultra-low power consumption with rapid interrupt response and deterministic timing, making it ideal for motor control, battery-operated devices, and precise real-time control.
• Calcite balances power and performance for mid-tier embedded applications such as POS terminal, IP camera, and smart IoT devices, optimizing energy efficiency for mainstream use cases.
• Dolomite, currently under development, is designed to provide high-performance vector processing and hardware virtualization to support complex, multi-workload environments typical in networking and edge AI.
Networking and Broadband solutions
Aheesa Digital Innovations will make available its SoC along with reference platforms to Original Equipment Manufacturer(OEMs) and Original Design Manufacturers (ODM)s in first quarter of 2026, enabling them to develop custom networking and broadband solutions using a 100% indigenously designed, Made-in-India SoC. The Vihaan SoC is built around the 64-bit C-DAC RISC-V based VEGA processor and includes Secure Boot and advanced security enhancements. It also features essential network interfaces and standard connectivity options such as PCIe 3.0, USB 3.0, and others required for broadband and network communications.
Surveillance and CCTV cameras
Four Indian companies, 3rdiTech, Netrasemi, BigEndian Semiconductors, and Mindgrove Technologies, are designing indigenous SoC solutions for critical applications such as surveillance and CCTV cameras. Having successfully taped out test chips in 2025, these companies underscore India’s growing expertise and self-reliance in semiconductor technology. Collectively, they have raised over ₹300 crore in VC funding (including funding support from DLI Scheme) at a combined valuation exceeding ₹1,000 crore, aimed at scaling up operations and developing production-grade variants of their CCTV solutions, scheduled for launch in 2026.
Smart Energy Meters
MosChip Technologies developing Vidyut, a fully indigenous Smart Energy Meter chip and has successfully validated key IPs, including the Power Management Unit, Temperature Sensor, Clock Management Unit, and LCD Panel Controller, on a 180nm test chip, with packaging done by SCL Mohali. MosChip plans to make Vidyut completely indigenous, including its fabrication, supporting India’s push for self-reliance in semiconductor chip design by 2026.
Motor Control
Vervesemi is targeting volume production of its indigenous chips and SoCs by late 2026 to early 2027, with a strong pipeline of application-specific ICs for Brushless Direct Current (BLDC) motor control, precision motor-control for EVs and drones, smart energy metering, and next-gen weighing systems. Additionally, advanced Application-Specific Integrated Circuits (ASICs) for space-grade data acquisition are in the works with ISRO replacing several imported components, with engineering samples expected between late 2025 and 2026, positioning them as a key player in reducing import dependence and enabling self-reliant electronics in critical sectors.
4G-LTE modem chipset
MBit Wireless has indigenously developed a 4G-LTE modem chipset with a complete protocol stack software, successfully certified by the Global Certification Forum (GCF) and LG labs. The chipset is being field tested with major Indian telecom companies for exploring adoption.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is now moving beyond the backend to become a full-stack semiconductor nation. These domestic fabless chip design companies and others supported under the DLI Scheme together are advancing the vision of India’s ambition of designing chips in India for the world.
About RISC V
RISC-V is a free, open standard, and modular instruction set architecture (ISA) based on the principles of Reduced Instruction Set Computer (RISC). Developed at UC Berkeley, it provides unprecedented design freedom by being open and royalty-free, allowing anyone to design and use custom processors for a vast range of applications, from embedded systems to supercomputers, and fostering innovation in areas like AI, IoT, and data centers.
About SoC Generator Platform
A System-on-Chip (SoC) Generator Platform is a specialized, automated tool or environment that streamlines the design, integration, and verification of a System-on-Chip. SoC is an integrated circuit that compresses all of a system's required components onto one piece of silicon.These platforms automate complex and time-consuming aspects of chip design, such as integrating various intellectual property (IP) cores (like CPUs, GPUs, memory, and peripherals) and ensuring functional correctness. By doing so, they significantly reduce the design cycle, from concept to silicon-ready, making SoC development more efficient, accessible, and potentially error-free.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
સેમીકોન ઇન્ડિયા 2025 ડિઝાઇન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (DLI) યોજના હેઠળ આત્મનિર્ભર ચિપ્સ માટે રોડમેપને વેગ આપતા ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સનું પ્રદર્શન કરે છે
બ્રોડબેન્ડ, સર્વેલન્સ, સ્માર્ટ એનર્જી મીટર, મોટર કંટ્રોલ અને સ્પેસ એપ્લિકેશન્સ માટે સ્વદેશી સિસ્ટમ-ઓન-ચિપ (SoC) સોલ્યુશન્સ માટે રોડમેપ રજૂ કરવામાં આવ્યો, જે ભારતના ફુલ-સ્ટેક સેમિકન્ડક્ટર રાષ્ટ્રના વિઝનને આગળ ધપાવશે
બ્રેકથ્રુ રિડ્યુસ્ડ ઇન્સ્ટ્રક્શન સેટ કમ્પ્યુટર RISC-V ટેકનોલોજી આધારિત સિસ્ટમ-ઓન-ચિપ (SoC) જનરેટર પ્લેટફોર્મ ચિપ ડિઝાઇન ઓટોમેશનમાં એક છલાંગ લગાવે છે, જે વિશ્વના નવીનતમ સાધનો સાથે આપણી સેમિકન્ડક્ટર સફરને જાળવી રાખે છે
04 SEP 2025 12:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવી દિલ્હીના યશોભૂમિ ખાતે આયોજિત SEMICON INDIA 2025ના બીજા દિવસે પ્રદર્શન સ્ટોલ્સની મુલાકાત લીધી હતી. તેમની સાથે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી રાજ્ય મંત્રી શ્રી જિતિન પ્રસાદ પણ ઉપસ્થિત હતા. તેમની મુલાકાત દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની સેમિકન્ડક્ટર મહત્વાકાંક્ષાઓને આગળ ધપાવવામાં સ્ટાર્ટઅપ્સની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અને ભારતીય બૌદ્ધિક સંપદા (IP) નિર્માણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
DLI-સમર્થિત સ્ટાર્ટઅપ્સ સેમિકોન ઇન્ડિયા 2025 ખાતે ચિપ ડિઝાઇનમાં આત્મનિર્ભરતા દર્શાવે છે
સરકારની ડિઝાઇન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (DLI) યોજના દ્વારા સમર્થિત, રાષ્ટ્ર મોનિટરિંગ અને એનર્જી મીટરિંગથી લઈને નેટવર્કિંગ અને મોટર નિયંત્રણ સુધીના તમામ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં સ્થાનિક ચિપ ડિઝાઇન અને IPRમાં ઝડપી પ્રગતિના માર્ગ પર છે. અત્યાર સુધીમાં, DLI યોજના હેઠળ 23 ચિપ ડિઝાઇન પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને 72 કંપનીઓને ઉદ્યોગ-સ્તરીય ઇલેક્ટ્રોનિક ડિઝાઇન ઓટોમેશન (EDA) ટૂલ્સની ઍક્સેસ મળી છે. આમાંથી ઘણા સ્ટાર્ટઅપ્સે સેમિકોન ઇન્ડિયા 2025 ખાતે તેમના રોડમેપ પ્રદર્શિત કર્યા હતા, જે ભારતની વધતી જતી ક્ષમતાઓ અને સેમિકન્ડક્ટર ચિપ ડિઝાઇનમાં આત્મનિર્ભરતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
નવા સિસ્ટમ-ઓન-ચિપ પ્લેટફોર્મ્સ ચિપ ડિઝાઇન ઓટોમેશનમાં ભારતની પ્રગતિ દર્શાવે છે
મહત્વપૂર્ણ RISC-V આધારિત SoC જનરેટર પ્લેટફોર્મ
ભારતના પ્રથમ ઓપન-સોર્સ RISC-V પ્રોસેસર - શક્તિ પ્રોસેસર્સના નિર્માતા, InCore સેમિકન્ડક્ટર્સે એક નવીન સિસ્ટમ-ઓન-ચિપ (SoC) જનરેટર પ્લેટફોર્મ લોન્ચ કર્યું છે જે ફ્રન્ટએન્ડ ચિપ ડિઝાઇન સમયને મહિનાઓથી ઘટાડીને માત્ર મિનિટો સુધી ઘટાડે છે. આ ઓટોમેશન વિકાસ સમયરેખાને વેગ આપે છે, ખર્ચ ઘટાડે છે અને ડિઝાઇન જોખમોને ઘટાડે છે, જેનાથી ગ્રાહકો માટે નવીનતાને વેગ મળે છે.
TSMCના 40nm પ્રોસેસ નોડ પર ટેપ કરાયેલ એક ટેસ્ટ ચિપ સંપૂર્ણપણે ડિપ્લોય્ડ સોફ્ટવેર સ્ટેક દર્શાવે છે જેમાં InCoreના IP પોર્ટફોલિયોમાંથી છ વિજાતીય RISC-V કોરો, ઓટોમેટિક પ્રોટોકોલ બ્રિજિંગ સાથે કસ્ટમ નેટવર્ક-ઓન-ચિપ (NoC), બહુવિધ ઓટોમેટિકલી ઇન્ટિગ્રેટેડ પેરિફેરલ્સ અને રીઅલ-ટાઇમ ઓપરેટિંગ સિસ્ટમ (RTOS)નો સમાવેશ થાય છે, જે પ્લેટફોર્મની મજબૂતાઈને રેખાંકિત કરે છે. InCore વિવિધ એપ્લિકેશન આવશ્યકતાઓને અનુરૂપ ત્રણ અલગ-અલગ શ્રેણીઓ સાથે વૈવિધ્યસભર RISC-V પ્રોસેસર પોર્ટફોલિયો ઓફર કરે છે, જેમાં વ્યાપક કસ્ટમાઇઝેશન વિકલ્પોનો સમાવેશ થાય છે:
• Azurite ઝડપી વિક્ષેપ પ્રતિભાવ અને નિર્ણાયક સમય સાથે અત્યંત ઓછો પાવર વપરાશ પહોંચાડે છે, જે તેને મોટર નિયંત્રણ, બેટરી-સંચાલિત ઉપકરણો અને ચોક્કસ રીઅલ-ટાઇમ નિયંત્રણ માટે આદર્શ બનાવે છે.
• કેલ્સાઇટ POS ટર્મિનલ્સ, IP કેમેરા અને સ્માર્ટ IoT ઉપકરણો જેવા મધ્યમ-સ્તરના એમ્બેડેડ એપ્લિકેશનો માટે શક્તિ અને પ્રદર્શનને સંતુલિત કરે છે, જ્યારે મુખ્ય પ્રવાહના ઉપયોગના કેસ માટે ઊર્જા કાર્યક્ષમતાને ઑપ્ટિમાઇઝ કરે છે.
• ડોલોમાઇટ, હાલમાં વિકાસ હેઠળ છે, તે નેટવર્કિંગ અને એજ AIમાં લાક્ષણિક જટિલ, મલ્ટી-વર્કલોડ વાતાવરણને ટેકો આપવા માટે ઉચ્ચ-પ્રદર્શન વેક્ટર પ્રોસેસિંગ અને હાર્ડવેર વર્ચ્યુઅલાઈઝેશન પ્રદાન કરવા માટે રચાયેલ છે.
નેટવર્કિંગ અને બ્રોડબેન્ડ સોલ્યુશન્સ
Aheesa ડિજિટલ ઇનોવેશન્સ 2026ના પ્રથમ ક્વાર્ટરમાં મૂળ ઉપકરણ ઉત્પાદકો (OEMs) અને મૂળ ડિઝાઇન ઉત્પાદકો (ODMs)ને સંદર્ભ પ્લેટફોર્મ તરીકે તેના SoCs ઉપલબ્ધ કરાવશે, જે તેમને 100 ટકા સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન કરાયેલ, ભારતમાં બનાવેલ SoCs નો ઉપયોગ કરીને કસ્ટમ નેટવર્કિંગ અને બ્રોડબેન્ડ સોલ્યુશન્સ વિકસાવવા સક્ષમ બનાવશે. વિહાન SoC 64-બીટ C-DAC RISC-V આધારિત વેગા પ્રોસેસર પર આધારિત છે અને તેમાં સિક્યોર બૂટ અને અદ્યતન સુરક્ષા ઉન્નતીકરણો સામેલ છે. તેમાં આવશ્યક નેટવર્ક ઇન્ટરફેસ અને PCIe 3.0, USB 3.0 જેવા માનક કનેક્ટિવિટી વિકલ્પો અને બ્રોડબેન્ડ અને નેટવર્ક સંચાર માટે જરૂરી અન્ય સુવિધાઓનો પણ સમાવેશ થાય છે.
સર્વેલન્સ અને CCTV કેમેરા
ચાર ભારતીય કંપનીઓ, થર્ડટેક, નેટ્રાસેમી, બિગઇન્ડિયન સેમિકન્ડક્ટર્સ અને માઇન્ડગ્રોવ ટેક્નોલોજીસ, સર્વેલન્સ અને CCTV કેમેરા જેવા મહત્વપૂર્ણ એપ્લિકેશનો માટે સ્વદેશી SoC સોલ્યુશન્સ ડિઝાઇન કરી રહી છે. 2025માં સફળતાપૂર્વક ટેસ્ટ ચિપ વિકસાવીને, આ કંપનીઓ સેમિકન્ડક્ટર ટેકનોલોજીમાં ભારતની વધતી જતી કુશળતા અને આત્મનિર્ભરતાને રેખાંકિત કરે છે. સામૂહિક રીતે, તેઓએ રૂ. 1000 કરોડથી વધુના સંયુક્ત મૂલ્યાંકન પર રૂ. 300 કરોડથી વધુનું વીસી ફંડિંગ (ડીએલઆઈ સ્કીમમાંથી નાણાકીય સહાય સહિત) એકત્ર કર્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય કામગીરીનો વિસ્તાર કરવાનો અને તેમના સીસીટીવી સોલ્યુશન્સના ઉત્પાદન-સ્તરના સંસ્કરણો વિકસાવવાનો છે, જે 2026માં લોન્ચ કરવામાં આવશે.
સ્માર્ટ એનર્જી મીટર્સ
મૉસચિપ ટેક્નોલોજીસ વિદ્યુત નામની સંપૂર્ણ સ્વદેશી સ્માર્ટ એનર્જી મીટર ચિપ વિકસાવી રહી છે અને તેણે SCL મોહાલી દ્વારા પેકેજ કરાયેલ 180nm ટેસ્ટ ચિપ પર પાવર મેનેજમેન્ટ યુનિટ, ટેમ્પરેચર સેન્સર, ક્લોક મેનેજમેન્ટ યુનિટ અને LCD પેનલ કંટ્રોલર સહિત મુખ્ય IPS ને સફળતાપૂર્વક માન્ય કર્યા છે. મોસ્ચિપ 2026 સુધીમાં વિદ્યુતને તેના ઉત્પાદન સહિત સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી બનાવવાની યોજના ધરાવે છે, જેનાથી સેમિકન્ડક્ટર ચિપ ડિઝાઇનમાં ભારતની આત્મનિર્ભરતાની શોધને વેગ મળશે.
મોટર કંટ્રોલ
વર્વેસેમી 2026ના અંતથી 2027ની શરૂઆતમાં બ્રશલેસ ડાયરેક્ટ કરંટ (BLDC) મોટર કંટ્રોલ માટે એપ્લિકેશન-વિશિષ્ટ IC, ઇલેક્ટ્રિક વાહનો અને ડ્રોન માટે ચોકસાઇ મોટર કંટ્રોલ, સ્માર્ટ એનર્જી મીટરિંગ અને આગામી પેઢીના વજન સિસ્ટમ્સ માટે એપ્લિકેશન-વિશિષ્ટ ICની મજબૂત પાઇપલાઇન સાથે, તેના સ્વદેશી ચિપ્સ અને SoCsના મોટા પાયે ઉત્પાદનનું લક્ષ્ય બનાવી રહી છે. વધુમાં, સ્પેસ-સ્કેલ ડેટા એક્વિઝિશન માટે એડવાન્સ્ડ એપ્લિકેશન-વિશિષ્ટ ઇન્ટિગ્રેટેડ સર્કિટ્સ (ASICS) પર કામ ચાલી રહ્યું છે, અને ISRO ઘણા આયાતી ઘટકોને બદલી રહ્યું છે. 2025ના અંતથી 2026ની વચ્ચે એન્જિનિયરિંગ નમૂનાઓ અપેક્ષિત છે, જે તેમને આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવા અને મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં આત્મનિર્ભર ઇલેક્ટ્રોનિક્સને સક્ષમ બનાવવામાં મુખ્ય ખેલાડી તરીકે સ્થાન આપશે.
4G-LTE મોડેમ ચિપસેટ
MBIT વાયરલેસ દ્વારા સ્વદેશી રીતે સંપૂર્ણ પ્રોટોકોલ સ્ટેક સોફ્ટવેર સાથે 4G-LTE મોડેમ ચિપસેટ વિકસાવવામાં આવ્યો છે, જેને ગ્લોબલ સર્ટિફિકેશન ફોરમ (GCSF) અને LG લેબ્સ દ્વારા સફળતાપૂર્વક પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યું છે. આ ચિપસેટને દત્તક લેવા માટે મુખ્ય ભારતીય ટેલિકોમ કંપનીઓ સાથે ફિલ્ડ ટેસ્ટ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત હવે બેકએન્ડથી સંપૂર્ણ સેમિકન્ડક્ટર રાષ્ટ્ર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. આ સ્થાનિક ફેબલેસ ચિપ ડિઝાઇન કંપનીઓ અને DLI યોજના હેઠળ સમર્થિત અન્ય કંપનીઓ સાથે મળીને વિશ્વ માટે ભારતમાં ચિપ્સ ડિઝાઇન કરવાની ભારતની મહત્વાકાંક્ષાને આગળ ધપાવી રહી છે.
RISC V વિશે
RISC V એ રિડ્યુસ્ડ ઇન્સ્ટ્રક્શન સેટ કમ્પ્યુટર્સ (RISC) ના સિદ્ધાંતો પર આધારિત એક મફત, ઓપન સ્ટાન્ડર્ડ અને મોડ્યુલર ઇન્સ્ટ્રક્શન સેટ આર્કિટેક્ચર (ISA) છે. UC બર્કલે ખાતે વિકસિત, તે ખુલ્લું અને રોયલ્ટી-મુક્ત હોવાથી અભૂતપૂર્વ ડિઝાઇન સ્વતંત્રતા પ્રદાન કરે છે, જે કોઈપણને એમ્બેડેડ સિસ્ટમ્સથી લઈને સુપરકોમ્પ્યુટર્સ સુધીની વિશાળ શ્રેણીની એપ્લિકેશનો માટે કસ્ટમ પ્રોસેસર્સ ડિઝાઇન અને ઉપયોગ કરવાની મંજૂરી આપે છે, અને AI, IoT અને ડેટા સેન્ટર્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
SoC જનરેટર પ્લેટફોર્મ વિશે
સિસ્ટમ-ઓન-ચિપ (SoC) જનરેટર પ્લેટફોર્મ એ એક ચોક્કસ, સ્વચાલિત સાધન અથવા પર્યાવરણ છે જે સિસ્ટમ-ઓન-ચિપની ડિઝાઇન, એકીકરણ અને ચકાસણીને સુવ્યવસ્થિત કરે છે. SoCએ એક સંકલિત સર્કિટ છે જે સિસ્ટમના તમામ આવશ્યક ઘટકોને સિલિકોનના એક ટુકડા પર સંકુચિત કરે છે. આ પ્લેટફોર્મ ચિપ ડિઝાઇનના જટિલ અને સમય માંગી લેનારા પાસાઓને સ્વચાલિત કરે છે, જેમ કે વિવિધ બૌદ્ધિક સંપત્તિ (IP) કોરો (જેમ કે CPU, GPU, મેમરી અને પેરિફેરલ્સ)ને એકીકૃત કરવા અને કાર્યાત્મક શુદ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા. આમ કરીને, તેઓ ડિઝાઇન ચક્રને ખ્યાલથી સિલિકોન-તૈયારી સુધી નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે, SoC વિકાસને વધુ કાર્યક્ષમ, સુલભ અને સંભવિત ભૂલ-મુક્ત બનાવે છે.