Ministry of Electronics & IT
Semicon India 2025 Showcases Indian Startups Accelerating the Roadmap for Aatmanirbhar Chips under the Design Linked Incentive (DLI) Scheme
Roadmap for Indigenous System-on-Chip (SoC) solutions Unveiled for Broadband, Surveillance, Smart Energy Meters, Motor Control & Space Applications Advancing India’s Vision of a Full-Stack Semiconductor Nation
Breakthrough Reduced Instruction Set Computer RISC-V Technology Based System-on-Chip (SoC) Generator Platform Marks a Leap in Chip Design Automation keeping our semiconductor journey with the latest tools in the world
04 SEP 2025 12:44PM by PIB Delhi
On Day 2 of Semicon India 2025, held at Yashobhoomi in New Delhi, Prime Minister Shri Narendra Modi visited the exhibition stalls. He was accompanied by Minister of Electronics and Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw and Minister of State for Electronics and Information Technology, Shri Jitin Prasada. During his visit, the Prime Minister underscored the pivotal role of startups in propelling India’s semiconductor ambitions and importance of Indian Intellectual Property(IP) creation.
DLI-backed Startups Showcase Chip Design Self-Reliance at Semicon India 2025
Backed by the Government of India’s Design Linked Incentive (DLI) Scheme, domestic chip design and IPR is accelerating across critical sectors, from surveillance and energy metering to networking and motor control. To date, 23 chip design projects have been sanctioned under the DLI Scheme, with 72 companies gaining access to industry-grade Electronic Design Automation (EDA) tools. Many of these startups showcased their roadmaps at Semicon India 2025, reflecting India's growing capability and self-reliance in semiconductor chip design.
New System-on-Chip Platforms Demonstrate India’s Advancements in Chip Design Automation
Breakthrough RISC-V Based SoC Generator Platform
InCore Semiconductors, founded by the creators of the SHAKTI Processors - the first open-source RISC-V processor in India - has launched an innovative System-on-Chip (SoC) Generator Platform that reduces frontend chip design time from months to just a few minutes. This automation accelerates development timelines, lowers costs, and minimizes design risks, enabling faster innovation cycles of their customers.
A test chip taped out on TSMC’s 40nm process node showcases six heterogeneous RISC-V cores from InCore’s IP portfolio, a custom Network-on-Chip (NoC) with automatic protocol bridging, multiple automatically integrated peripherals, and a fully deployed software stack including an Real Time Operating System (RTOS), underscoring the platform’s robustness. InCore offers a diverse RISC-V processor portfolio with three specialized families tailored to different application needs, featuring extensive customization options:
• Azurite delivers ultra-low power consumption with rapid interrupt response and deterministic timing, making it ideal for motor control, battery-operated devices, and precise real-time control.
• Calcite balances power and performance for mid-tier embedded applications such as POS terminal, IP camera, and smart IoT devices, optimizing energy efficiency for mainstream use cases.
• Dolomite, currently under development, is designed to provide high-performance vector processing and hardware virtualization to support complex, multi-workload environments typical in networking and edge AI.
Networking and Broadband solutions
Aheesa Digital Innovations will make available its SoC along with reference platforms to Original Equipment Manufacturer(OEMs) and Original Design Manufacturers (ODM)s in first quarter of 2026, enabling them to develop custom networking and broadband solutions using a 100% indigenously designed, Made-in-India SoC. The Vihaan SoC is built around the 64-bit C-DAC RISC-V based VEGA processor and includes Secure Boot and advanced security enhancements. It also features essential network interfaces and standard connectivity options such as PCIe 3.0, USB 3.0, and others required for broadband and network communications.
Surveillance and CCTV cameras
Four Indian companies, 3rdiTech, Netrasemi, BigEndian Semiconductors, and Mindgrove Technologies, are designing indigenous SoC solutions for critical applications such as surveillance and CCTV cameras. Having successfully taped out test chips in 2025, these companies underscore India’s growing expertise and self-reliance in semiconductor technology. Collectively, they have raised over ₹300 crore in VC funding (including funding support from DLI Scheme) at a combined valuation exceeding ₹1,000 crore, aimed at scaling up operations and developing production-grade variants of their CCTV solutions, scheduled for launch in 2026.
Smart Energy Meters
MosChip Technologies developing Vidyut, a fully indigenous Smart Energy Meter chip and has successfully validated key IPs, including the Power Management Unit, Temperature Sensor, Clock Management Unit, and LCD Panel Controller, on a 180nm test chip, with packaging done by SCL Mohali. MosChip plans to make Vidyut completely indigenous, including its fabrication, supporting India’s push for self-reliance in semiconductor chip design by 2026.
Motor Control
Vervesemi is targeting volume production of its indigenous chips and SoCs by late 2026 to early 2027, with a strong pipeline of application-specific ICs for Brushless Direct Current (BLDC) motor control, precision motor-control for EVs and drones, smart energy metering, and next-gen weighing systems. Additionally, advanced Application-Specific Integrated Circuits (ASICs) for space-grade data acquisition are in the works with ISRO replacing several imported components, with engineering samples expected between late 2025 and 2026, positioning them as a key player in reducing import dependence and enabling self-reliant electronics in critical sectors.
4G-LTE modem chipset
MBit Wireless has indigenously developed a 4G-LTE modem chipset with a complete protocol stack software, successfully certified by the Global Certification Forum (GCF) and LG labs. The chipset is being field tested with major Indian telecom companies for exploring adoption.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is now moving beyond the backend to become a full-stack semiconductor nation. These domestic fabless chip design companies and others supported under the DLI Scheme together are advancing the vision of India’s ambition of designing chips in India for the world.
About RISC V
RISC-V is a free, open standard, and modular instruction set architecture (ISA) based on the principles of Reduced Instruction Set Computer (RISC). Developed at UC Berkeley, it provides unprecedented design freedom by being open and royalty-free, allowing anyone to design and use custom processors for a vast range of applications, from embedded systems to supercomputers, and fostering innovation in areas like AI, IoT, and data centers.
About SoC Generator Platform
A System-on-Chip (SoC) Generator Platform is a specialized, automated tool or environment that streamlines the design, integration, and verification of a System-on-Chip. SoC is an integrated circuit that compresses all of a system's required components onto one piece of silicon.These platforms automate complex and time-consuming aspects of chip design, such as integrating various intellectual property (IP) cores (like CPUs, GPUs, memory, and peripherals) and ensuring functional correctness. By doing so, they significantly reduce the design cycle, from concept to silicon-ready, making SoC development more efficient, accessible, and potentially error-free.

इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
सेमीकॉन इंडिया 2025 मध्ये 'डिझाईन लिंक्ड इन्सेंटिव्ह (DLI) योजने' अंतर्गत 'आत्मनिर्भर चिप्स'च्या आराखड्याला चालना देणाऱ्या भारतीय स्टार्टअप्सचे दर्शन
04 SEP 2025 2:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 सप्‍टेंबर 2025
नवी दिल्लीत यशोभूमी येथे आयोजित सेमिकॉन इंडिया 2025 च्या दुसऱ्या दिवशी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी प्रदर्शन स्टॉल्सना भेट दिली. त्यांच्यासोबत इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव आणि इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान राज्यमंत्री जितीन प्रसाद उपस्थित होते. आपल्या भेटीदरम्यान, पंतप्रधानांनी भारताच्या सेमीकंडक्टर महत्त्वाकांक्षांना चालना देण्यासाठी स्टार्टअप्सची महत्त्वपूर्ण भूमिका आणि भारतीय बौद्धिक संपदा (IP) निर्मितीचे महत्त्व अधोरेखित केले.
DLI-आधारित स्टार्टअप्सनी सेमिकॉन इंडिया 2025 मध्ये चिप डिझाईनमध्ये आत्मनिर्भरता दर्शविली
भारत सरकारच्या डिझाईन लिंक्ड इन्सेंटिव्ह (DLI) योजनेमुळे, देखरेख (surveillance) आणि ऊर्जा मोजणीपासून (energy metering) ते नेटवर्किंगआणि मोटर नियंत्रणापर्यंत महत्त्वपूर्ण क्षेत्रांमध्ये देशांतर्गत चिप डिझाईन आणि IPR (बौद्धिक संपदा हक्क) वेगाने वाढत आहे. आजपर्यंत, DLI योजनेअंतर्गत 23 चिप डिझाईन प्रकल्पांना मंजुरी मिळाली आहे, ज्यात 72 कंपन्यांना उद्योग-श्रेणीच्या इलेक्ट्रॉनिक डिझाईन ऑटोमेशन (EDA) साधनांचा वापर करण्याची संधी मिळाली आहे. यापैकी अनेक स्टार्टअप्सनी सेमिकॉन इंडिया 2025 मध्ये त्यांचे आराखडे (भविष्यातील योजना) सादर केले, जे सेमीकंडक्टर चिप डिझाइनमधील भारताची वाढती क्षमता आणि आत्मनिर्भरता दर्शवते.
नवीन 'सिस्टम-ऑन-चिप' प्लॅटफॉर्म चिप डिझाइन ऑटोमेशनमधील भारताची प्रगती दर्शवतात
महत्वपूर्ण RISC-V आधारित SoC जनरेटर प्लॅटफॉर्म
SHAKTI प्रोसेसरचे भारतातील पहिले ओपन-सोर्स RISC-V प्रोसेसर निर्माते असलेल्या इनकोअर सेमीकंडक्टर्सने (InCore Semiconductors) - एक अभिनव 'सिस्टम-ऑन-चिप' (SoC) जनरेटर प्लॅटफॉर्म लॉन्च केला आहे, जो फ्रंटएंड चिप डिझाइनचा वेळ महिन्यांवरून काही मिनिटांवर आणते. हे ऑटोमेशन विकासाचा कालावधी वेगवान करते, खर्च कमी करते आणि डिझाइनमधील धोके कमी करते, ज्यामुळे त्यांच्या ग्राहकांसाठी जलद नवोन्मेष चक्रे उपलब्ध होतात.
TSMC च्या 40nm प्रोसेस नोडवर टेप-आउट केलेली एक टेस्ट चिप इनकोअरच्या IP पोर्टफोलिओमधील सहा हेटेरोजेनस RISC-V कोअर, स्वयंचलित प्रोटोकॉल ब्रिजिंगसह एक कस्टम नेटवर्क-ऑन-चिप (NoC), अनेक स्वयंचलितपणे समाकलित केलेले पेरीफेरेल्स आणि रिअल टाइम ऑपरेटिंग सिस्टम (RTOS) सह पूर्णपणे तैनात केलेला सॉफ्टवेअर स्टॅक दर्शवते, जे या प्लॅटफॉर्मची मजबुती अधोरेखित करते. इनकोर तीन विशेष शृंखलांसह विविध RISC-V प्रोसेसर पोर्टफोलिओ प्रदान करते, जे विविध ऍप्लिकेशन गरजांनुसार तयार केलेले आहेत आणि विस्तृत कस्टमायझेशन(पसंतीनुसार तयार करण्याचे) पर्याय आहेत:
• अझुराईट जलद व्यत्यय प्रतिसाद (rapid interrupt response) आणि निश्चितीकरण वेळेसह (deterministic timing) अत्यंत कमी ऊर्जा वापर प्रदान करते, ज्यामुळे ते मोटर नियंत्रण, बॅटरीवर चालणारी उपकरणे आणि अचूक रिअल-टाइम नियंत्रणासाठी आदर्श ठरते.
• कॅल्साईट (Calcite) POS टर्मिनल, IP कॅमेरा आणि स्मार्ट IoT उपकरणांसारख्या मध्यम-स्तरीय एम्बेडेड ऍप्लिकेशन्ससाठी ऊर्जा आणि कार्यक्षमतेचा समतोल साधते, मुख्य प्रवाहात वापरल्या जाणाऱ्या केसेससाठी ऊर्जा कार्यक्षमता वाढवते.
• डोलोमाईट (Dolomite), सध्या विकासाधीन असून, नेटवर्किंग आणि एज AI (edge AI) मधील वैशिष्ट्यपूर्ण जटिल, मल्टी-वर्कलोड वातावरणास पाठबळ देण्यासाठी उच्च-कार्यक्षमतेची वेक्टर प्रोसेसिंग प्रक्रिया आणि हार्डवेअर व्हर्च्युअलायझेशन प्रदान करण्यासाठी डिझाइन केले आहे.
नेटवर्किंग आणि ब्रॉडबँड उपाय
अहीसा डिजिटल इनोव्हेशन्स वर्ष 2026 च्या पहिल्या तिमाहीत मूळ उपकरण निर्माता (OEM) आणि मूळ डिझाइन निर्माता (ODM) यांना संदर्भ प्लॅटफॉर्मसह त्यांचे SoC(सिस्टिम ऑन चिप) उपलब्ध करून देईल. यामुळे त्यांना 100% स्वदेशी आरेखनाचे, मेड-इन-इंडिया SoC वापरून कस्टम नेटवर्किंग आणि ब्रॉडबँड उपाय विकसित करता येतील. विहान SoC 64-बिट C-DAC RISC-V वर बेतलेले VEGA प्रोसेसरवर आधारितआहे आणि त्यात सुरक्षित बूट आणि प्रगत सुरक्षा सुधारणा समाविष्ट आहेत. यात आवश्यक नेटवर्क इंटरफेस आणि PCIe 3.0, USB 3.0 आणि ब्रॉडबँड आणि नेटवर्क कम्युनिकेशनसाठी आवश्यक असलेले इतर मानक कनेक्टिव्हिटी पर्यायदेखील आहेत.
देखरेख आणि सीसीटीव्ही कॅमेरे
3rdiTech, Netrasemi, BigEndian Semiconductors आणि Mindgrove Technologies, या चार भारतीय कंपन्या देखरेख ठेवणे आणि सीसीटीव्ही कॅमेरे यासारख्या महत्त्वाच्या अनुप्रयोगांसाठी स्वदेशी SoC (सिस्टिम ऑन चिप) उपायांचे आरेखन करत आहेत. 2025 मध्ये यशस्वी परीक्षण चिप्स तयार करत या कंपन्यांनी सेमीकंडक्टर तंत्रज्ञानात भारताची वाढती कौशल्ये आणि आत्मनिर्भरता अधोरेखित केली आहे. एकत्रितपणे, त्यांनी ₹1,000 कोटींपेक्षा अधिक मूल्यांकनावर ₹300 कोटींपेक्षा जास्त VC फंडिंग (DLI योजनेतील निधी समर्थनासह) उभे केले आहे, ज्याचा उद्देश 2026 मध्ये येणाऱ्या त्यांच्या नियोजित सीसीसीटीव्ही उपायांचे कार्यान्वयन वाढवणे आणि उत्पादन-श्रेणी पर्याय विकसित करणे आहे.
स्मार्ट ऊर्जा मीटर
संपूर्णपणे स्वदेशी बनावटीची विद्युत ही चिप MosChip Technologies विकसित करत आहे आणि तिने 180nm चाचणी चिपवर पॉवर मॅनेजमेंट युनिट, टेम्परेचर सेन्सर, क्लॉक मॅनेजमेंट युनिट आणि एलसीडी पॅनेल कंट्रोलरसह प्रमुख आयपी यशस्वीरित्या प्रमाणित केले असून पॅकेजिंग एससीएल मोहालीने केले आहे. फॅब्रिकेशनसह संपूर्णपणे स्वदेशी बनावटीचे विद्युत तयार करण्याचे MosChip चे नियोजन आहे. यामुळे 2026 पर्यंत सेमीकंडक्टर चिप आरेखनात आत्मनिर्भरतेसाठीच्या भारताच्या प्रयत्नांना बळ मिळणार आहे.
मोटर नियंत्रण
Vervesemi ने 2026 चा उत्तरार्ध ते 2027 ची सुरुवात या कालावधीपर्यंत स्वदेशी चिप्स आणि SoCs चे मोठ्या प्रमाणात उत्पादन करण्याचे लक्ष्य ठेवले आहे. यामध्ये ब्रशलेस डायरेक्ट करंट (BLDC) मोटर नियंत्रण, इलेक्ट्रिक वाहने आणि ड्रोनसाठी अचूक मोटर-नियंत्रण, स्मार्ट ऊर्जा मीटरिंग आणि वजन मोजणाऱ्या पुढल्या पिढीतल्या प्रणालींसाठी अनुप्रयोग-विशिष्ट आयसी तयार करण्याचे नियोजन आहे. याव्यतिरिक्त, अंतराळ स्तरीय डेटा संपादनासाठी प्रगत अनुप्रयोग-विशिष्ट एकात्मिक सर्किट्स (ASICs) वर काम सुरू असून यात इस्रो अनेक आयात घटकांऐवजी अभियांत्रिकी नमुन्यांचा वापर करणार आहे. 2025 चा उत्तरार्ध आणि 2026च्या दरम्यान हे अपेक्षित असून यामुळे आयात अवलंबित्व कमी करण्यात आणि महत्त्वाच्या क्षेत्रांमध्ये आत्मनिर्भर इलेक्ट्रॉनिक्स सक्षमकर्ता ठरण्यात कंपनीला महत्त्वपूर्ण स्थान प्राप्त होईल.
4G-LTE मॉडेम चिपसेट
MBit Wireless ने स्वदेशीरित्या संपूर्ण प्रोटोकॉल स्टॅक सॉफ्टवेअरसह 4G-LTE मॉडेम चिपसेट विकसित केला आहे, जो जागतिक प्रमाणन मंच (GCF) आणि LG लॅब्सद्वारे यशस्वीरित्या प्रमाणित झाला आहे. या चिपसेटच्या स्वीकाराबाबत चाचपणी करण्यासाठी प्रमुख भारतीय टेलिकॉम कंपन्यांसह क्षेत्र चाचणी केली जात आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली, भारत आता या क्षेत्रातील मर्यादित घटकांच्या पलीकडे जाऊन फुल-स्टॅक सेमीकंडक्टर राष्ट्र बनत आहे. या देशांतर्गत फॅबलेस चिप डिझाइन कंपन्या आणि डीएलआय अर्थात डिझाईन संलग्न प्रोत्साहन योजनेअंतर्गत समर्थित इतर कंपन्या मिळून जगासाठी भारतात चिप्स आरेखित करण्याच्या भारताच्या महत्वाकांक्षी दृष्टिकोनाला बळ देत आहेत.