Ministry of Home Affairs
In a significant decision, the Kuki-Zo Council decides to open the National Highway-02 for the free movement of commuters and essential goods
The decision came after a series of meetings between officials of MHA and a delegation of KZC in the last few days at New Delhi
KZC has given commitment to cooperate with Security Forces deployed by GoI to maintain peace along NH-02
A tripartite meeting among representatives of MHA, Govt. of Manipur, and Kuki National Organisation/KNO and United People’s Front/UPF also held at New Delhi
The meeting concluded with the signing of a tripartite Suspension of Operations (SoO) Agreement on re-negotiated terms and conditions (ground rules) to be effective from the day of signing of the Agreement for a period of one year
04 SEP 2025 1:43PM by PIB Delhi
In a significant decision, the Kuki-Zo Council has decided today to open the National Highway-02 for the free movement of commuters and essential goods. The decision came after a series of meetings between officials of Ministry of Home Affairs (MHA) and a delegation of KZC in the last few days at New Delhi. KZC has given commitment to cooperate with Security Forces deployed by GoI to maintain peace along NH-02.
2. Side by side, a tripartite meeting among representatives of MHA, Govt. of Manipur, and Kuki National Organisation/KNO and United People’s Front/UPF was also held at New Delhi today. The meeting concluded with the signing of a tripartite Suspension of Operations (SoO) Agreement on re-negotiated terms and conditions (ground rules) to be effective from the day of signing of the Agreement for a period of one year. Among other provisions, the revised ground rules reiterated:
1. The territorial integrity of Manipur.
2. Need for a negotiated solution to bring lasting peace and stability to the State of Manipur.
3. KNO and UPF have also agreed to:
1. Relocate seven designated camps away from areas vulnerable to conflict.
2. Reduce the number of designated camps.
3. Relocate the weapons with nearest CRPF/BSF camps.
4. Stringent physical verification of cadres by Security Forces to de-list foreign nationals, if any
4. Joint Monitoring Group will henceforth closely monitor enforcement of ground rules, and violations will be dealt with firmly in future, including review of the SoO Agreement.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਵਿੱਚ, ਕੁਕੀ-ਜ਼ੋ ਪਰਿਸ਼ਦ (KZC) ਨੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ-02 ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ KZC ਦੇ ਇੱਕ ਵਫ਼ਦ ਦਰਮਿਆਨ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਕਈ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਿਆ ਗਿਆ
KZC ਨੇ NH-02 'ਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਤੈਨਾਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ
ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਮਣੀਪੁਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕੁਕੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਔਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (KNO) ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਪੀਪਲਜ਼ ਫਰੰਟ (UPF) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਤ੍ਰਿਪੱਖੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵੀ ਹੋਈ
ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਮੁੜ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ (ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਰੂਲਸ) 'ਤੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਤਿੰਨ-ਪੱਖੀ ਸਸਪੈਂਸ਼ਨ ਆਫ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਸ (SoO) ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਹੋਏ, ਜੋ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਣਗੇ
04 SEP 2025 1:43PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਵਿੱਚ, ਕੁਕੀ-ਜ਼ੋ ਪਰਿਸ਼ਦ (KZC) ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ-02 ਨੂੰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ KZC ਦੇ ਇੱਕ ਵਫ਼ਦ ਦਰਮਿਆਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਹੋਈਆਂ ਕਈ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਿਆ ਗਿਆ। KZC ਨੇ NH-02 'ਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਤੈਨਾਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਮਣੀਪੁਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕੁਕੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਔਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (KNO) ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਪੀਪਲਜ਼ ਫਰੰਟ (ਯੂਪੀਐੱਫ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਤ੍ਰਿਪੱਖੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵੀ ਹੋਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਇੱਕ ਤ੍ਰਿਪੱਖੀ ਸਸਪੈਂਸ਼ਨ ਆਫ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਸ (Suspension of Operations) ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ (ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਰੂਲਸ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਣਗੇ। ਹੋਰ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਰੂਲਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ:
i) ਮਣੀਪੁਰ ਦੀ ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ।
ii) ਮਣੀਪੁਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਹੱਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ।
3. KNO ਅਤੇ UPF ਨੇ ਵੀ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਗੱਲਾਂ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਹਨ:
i) ਸੱਤ ਮਨੋਨੀਤ ਕੈਂਪਾਂ ਨੂੰ ਟਕਰਾਅ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ।
ii) ਮਨੋਨੀਤ ਕੈਂਪਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟਾਉਣਾ।
iii) ਹਥਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਦੀਕੀ CRPF/BSF ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ।
iv) ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਾਡਰਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਸਰੀਰਕ ਤਸਦੀਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹੋਣ, ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ ਹਟਾਇਆ ਜਾਵੇ।
4. ਸੰਯੁਕਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਮੂਹ ਹੁਣ ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਰੂਲਸ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਦੀ ਨੇੜਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗਾ, ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ SoO ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।