પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સિંગાપોરના પ્રધાનમંત્રી સાથે સંયુક્ત પ્રેસ નિવેદન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનું પ્રેસ નિવેદન
04 SEP 2025 1:43PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ પ્રધાનમંત્રી વોંગ,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાના મિત્રો,
નમસ્કાર!
હું પદ સંભાળ્યા પછી પ્રધાનમંત્રી વોંગનું તેમની પ્રથમ ભારત મુલાકાત પર હાર્દિક સ્વાગત કરું છું. આ મુલાકાત વધુ ખાસ છે. કારણ કે આ વર્ષે આપણે આપણા સંબંધોની 60મી વર્ષગાંઠ ઉજવી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
ગયા વર્ષે, સિંગાપોરની મારી મુલાકાત દરમિયાન, આપણે આપણા સંબંધોને વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના દરજ્જા સુધી પહોંચાડ્યા હતા. આ એક વર્ષમાં, આપણા સંવાદ અને સહયોગને ગતિ અને મજબૂતાઈ મળી છે.
આજે, દક્ષિણ પૂર્વ એશિયા ક્ષેત્રમાં, સિંગાપોર આપણો સૌથી મોટો વેપાર ભાગીદાર છે. ભારતમાં સિંગાપોર તરફથી મોટા પાયે રોકાણ થયું છે. આપણા સંરક્ષણ સંબંધો સતત મજબૂત થઈ રહ્યા છે. લોકોથી લોકો વચ્ચેના સંબંધો ઊંડા અને ગતિશીલ છે.
આજે આપણે આપણી ભાગીદારીના ભવિષ્ય માટે એક વિગતવાર રોડમેપ તૈયાર કર્યો છે. આપણો સહયોગ ફક્ત પરંપરાગત ક્ષેત્રો પૂરતો મર્યાદિત રહેશે નહીં. બદલાતા સમયને ધ્યાનમાં રાખીને, અદ્યતન ઉત્પાદન, ગ્રીન શિપિંગ, કૌશલ્ય, નાગરિક પરમાણુ અને શહેરી જળ વ્યવસ્થાપન જેવા ક્ષેત્રો પણ આપણા સહયોગના કેન્દ્રબિંદુ બનશે.
અમે નક્કી કર્યું છે કે પરસ્પર વેપારને વેગ આપવા માટે, દ્વિપક્ષીય વ્યાપક આર્થિક સહયોગ કરાર અને ASEAN સાથેના આપણા મુક્ત વેપાર કરારની સમયસર સમીક્ષા કરવામાં આવશે.
ભારત અને સિંગાપોર વચ્ચેના સંબંધોમાં આપણા રાજ્યો પણ મહત્વપૂર્ણ હિસ્સેદારો હશે. જાન્યુઆરીમાં, જ્યારે રાષ્ટ્રપતિ થરમન ભારતની મુલાકાતે આવ્યા હતા, ત્યારે તેમણે ઓડિશાની પણ મુલાકાત લીધી હતી. છેલ્લા એક વર્ષમાં, ઓડિશા, તેલંગાણા, આસામ અને આંધ્રપ્રદેશના મુખ્યમંત્રીઓએ સિંગાપોરની મુલાકાત લીધી છે. ગુજરાતમાં ગિફ્ટ સિટી આપણા શેરબજારોને જોડવા માટેનો બીજો નવો સેતુ બન્યો છે.
મિત્રો,
ગયા વર્ષે હસ્તાક્ષર કરાયેલ સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ ભાગીદારી કરારે પણ સંશોધન અને વિકાસને નવી દિશા આપી છે. 'સેમિકોન ઇન્ડિયા' પરિષદમાં સિંગાપોરની કંપનીઓની સક્રિય ભાગીદારી પોતે જ એક મોટી બાબત છે.
ચેન્નાઈમાં, સિંગાપોર કૌશલ્ય માટે રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્ર સ્થાપવામાં મદદ કરશે. આ કેન્દ્ર અદ્યતન ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં કુશળ માનવશક્તિ તૈયાર કરશે.
મિત્રો,
ટેકનોલોજી અને નવીનતા આપણી ભાગીદારીના મજબૂત આધારસ્તંભ છે. અમે AI, ક્વોન્ટમ અને અન્ય ડિજિટલ ટેકનોલોજીમાં સહયોગ વધારવાનો નિર્ણય લીધો છે. આજે અવકાશ ક્ષેત્રમાં થયેલા કરારથી અવકાશ વિજ્ઞાનના ક્ષેત્રમાં સહયોગમાં એક નવો અધ્યાય ઉમેરી રહ્યો છે. અમે આ વર્ષના અંતમાં ભારત-સિંગાપોર હેકાથોનનો આગામી રાઉન્ડ યોજવાનું નક્કી કર્યું છે. જેથી આપણા યુવાનોની પ્રતિભાને જોડવામાં આવે.
'UPI' અને 'પે નાઉ' આપણી ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીના સફળ ઉદાહરણો છે. અને ખુશીની વાત છે કે 13 નવી ભારતીય બેંકો તેમાં જોડાઈ છે.
ગ્રીન અને ડિજિટલ શિપિંગ કોરિડોર માટે આજે થયેલા કરારથી દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં ગ્રીન ફ્યુઅલ સપ્લાય ચેઇન અને ડિજિટલ પોર્ટ ક્લિયરન્સ મજબૂત બનશે. ભારત તેના પોર્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસમાં ઝડપથી કામ કરી રહ્યું છે. આમાં સિંગાપોરનો અનુભવ અત્યંત ઉપયોગી છે. આજે અમે સિંગાપોરની કંપની SPA ઇન્ટરનેશનલ દ્વારા વિકસિત ભારત મુંબઈ કન્ટેનર ટર્મિનલ ફેઝ-2નું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ આપણી કન્ટેનર હેન્ડલિંગ ક્ષમતામાં વધુ વધારો કરશે.
મિત્રો,
સિંગાપોર આપણી એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસીનો એક મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ છે. અમે ભારત-પ્રશાંત ક્ષેત્રમાં શાંતિ અને સ્થિરતા માટેના અમારા સંયુક્ત વિઝનને આગળ વધારવા માટે ASEAN સાથે મળીને કામ કરવાનું ચાલુ રાખીશું.
અમે આતંકવાદ અંગે સામાન્ય ચિંતાઓ શેર કરીએ છીએ. અમે માનીએ છીએ કે આતંકવાદ સામે એકતા સાથે લડવું એ બધા માનવતાવાદી દેશોની ફરજ છે. પહેલગામમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલા બાદ હું ભારતના લોકો પ્રત્યે મારી સંવેદના વ્યક્ત કરું છું અને આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં તેમના સમર્થન બદલ પ્રધાનમંત્રી વોંગ અને સિંગાપોર સરકારનો આભાર માનું છું.
મહામહિમ,​
આપણા સંબંધો રાજદ્વારી સંબંધોથી ઘણા આગળ વધે છે.
આ એક એવી ભાગીદારી છે જેના હેતુ,
સહભાગી મૂલ્યોમાં મૂળ,
પરસ્પર હિતો દ્વારા સંચાલિત,
અને શાંતિ, પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિ માટે એક સામાન્ય દ્રષ્ટિકોણથી સંચાલિત.
અમારી ભાગીદારી પ્રત્યેની તમારી વ્યક્તિગત પ્રતિબદ્ધતા બદલ હું તમારો આભાર માનું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s Press Statement during Joint Press Statement with the Prime Minister of Singapore
04 SEP 2025 1:43PM by PIB Delhi
Your Excellency Prime Minister Wong,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskaar!
It gives me great pleasure to extend a heartfelt welcome to Prime Minister Wong on his first official visit to India since assuming office. This visit is especially momentous, as we mark the 60th anniversary of our diplomatic relations this year.
Friends,
During my visit to Singapore last year, we elevated our ties to the level of Comprehensive Strategic Partnership. In the course of this year, our dialogue and cooperation have gained both momentum and depth.
Today, in the South East Asian region, Singapore stands as our largest trading partner. Singapore has made substantial investments in India. Our defense ties continue to grow stronger, and our people-to-people relations are both deep and vibrant.
Today, we have charted a detailed roadmap for the future of our partnership. Our cooperation will not remain confined to traditional areas. In keeping with the needs of changing times, advanced manufacturing, green shipping, skilling, civil nuclear energy, and urban water management will also emerge as focus points of our collaboration.
We have resolved that, in order to further accelerate our bilateral trade, a time-bound review will be undertaken of our Comprehensive Economic Cooperation Agreement, as well as our Free Trade Agreement with ASEAN.
Our States will also play an important role in strengthening the bonds between India and Singapore. In January, during President Tharman’s visit to India, he also traveled to Odisha. Over the past year, the Chief Ministers of Odisha, Telangana, Assam, and Andhra Pradesh have visited Singapore. Gujarat’s GIFT City has now emerged as yet another link, connecting our stock markets.
Friends,
The Semiconductor Ecosystem Partnership Agreement, concluded last year, has given a new impetus to Research and Development. The enthusiastic participation of Singaporean companies in the ‘Semicon India’ Conference is, in itself, a matter of great significance.
In Chennai, Singapore will collaborate in establishing a National Centre of Excellence for Skilling. This Centre will focus on creating a skilled workforce in the field of advanced manufacturing.
Friends,
Technology and innovation are strong pillars of our partnership. We have agreed to expand our collaboration in AI, quantum, and other digital technologies. The agreement in space sector signed today marks a new chapter in our cooperation in space sciences. We have also decided to hold the next round of the India-Singapore Hackathon later this year, to connect and harness the talent of our youth.
‘UPI’ and ‘PayNow’ are shining examples of our successful digital connectivity. It is indeed a matter of satisfaction that 13 new Indian banks have now joined this initiative.
Today’s agreement on Green & Digital Shipping Corridors will give significant momentum to the green fuel supply chain and digital port clearance in the maritime sector. India is working at great speed to strengthen its port infrastructure, and Singapore’s expertise in this field is of immense value. Earlier today, we inaugurated Bharat Mumbai Container Terminal Phase-2, developed by Singapore’s SPA International. This milestone will further enhance our container handling capacity.
Friends,
Singapore is a vital pillar of our Act East Policy. Together, we will continue to advance cooperation with ASEAN and carry forward our Joint Vision for peace and stability in the Indo-Pacific region.
We share common concerns regarding terrorism. We firmly believe that it is the duty of all nations that value humanity to unite in the fight against this menace. In the aftermath of the terrorist attack in Pahalgam, I express my deep gratitude to Prime Minister Wong and the Government of Singapore for their condolences to the people of India and for their steadfast support in our fight against terrorism.
Excellency,​
Our relations go far beyond diplomacy.
This is a partnership with purpose,
rooted in shared values,
guided by mutual interests,
and, driven by a common vision for peace, progress and prosperity.
I express my gratitude for your personal commitment to this partnership.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's statement. Original statement was delivered in Hindi.