Ministry of Health and Family Welfare
GST Rationalization: A Step Towards Affordable Healthcare for All
The detailed proposal for broad-based GST rate rationalization and process reforms are aimed at ease of living for the common man and strengthening the economy: Shri Narendra Modi
Reduced tax rates on several essential products will enhance ease of living, help families manage costs, and bring relief to different sectors: Shri JP Nadda
These reforms have a multi-sectoral and multi-thematic focus, aimed at ensuring ease of living for all citizens and ease of doing business for all: Smt. Nirmala Sitharaman
Lower GST on medicines, devices and diagnostics to cut treatment costs
Exemption on health and life insurance premiums to encourage wider coverage
Affordable spectacles, diabetic foods and fitness services for healthier lifestyles
No GST cuts for tobacco, pan masala and sugary drinks; preventive health prioritized
Nutrition essentials like milk, paneer and dry fruits kept tax-free or at lower rates
04 SEP 2025 6:04PM by PIB Delhi
The Government of India has announced a series of far-reaching GST rationalization measures to promote a health-positive tax regime. These reforms aim to discourage harmful consumption, lower the cost of medicines and medical devices, encourage preventive healthcare, and boost insurance coverage. The reforms strongly align with national initiatives such as Ayushman Bharat, Poshan Abhiyaan and the Fit India Movement, while supporting the vision of “Affordable Healthcare for All.”
Sharing the development, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi tweeted, “The Union Government had prepared a detailed proposal for broad-based GST rate rationalisation and process reforms, aimed at ease of living for the common man and strengthening the economy.”
Please embed this tweet:
Union Health Minister, Shri Jagat Prakash Nadda also welcomed the reform, stating that “Reduced tax rates on several essential products will enhance ease of living, help families manage costs, and bring relief to different sectors.”
Please embed this tweet:
Union Finance Minister, Smt. Nirmala Sitharaman highlighted that “these reforms have a multi-sectoral and multi-thematic focus, aimed at ensuring ease of living for all citizens and ease of doing business for all.”
Please embed this tweet:
Healthcare services provided by doctors, hospitals, and diagnostic centres are already exempt under the current GST regime. Building upon this, the following key reforms have been approved:
Relief on Medicines and Pharmaceuticals
• GST on essential medicines reduced from 12% to 5% or Nil, easing financial burden on patients.
• Greater affordability for long-term treatment of chronic illnesses such as diabetes, hypertension, and cancer.
• Services for treatment or disposal of bio-medical waste reduced from 12% to 5%.
• Job-work in pharmaceutical manufacturing reduced from 12% to 5%, lowering production costs and addressing inverted duty structures.
• Strengthens India’s role as the “Pharmacy of the World” while ensuring affordability for domestic patients.
Reduction on Medical Devices & Equipment
• GST reduced from 12% to 5% on key medical products such as anesthetics, medical-grade oxygen, gauze, bandages, diagnostic kits, surgical gloves, glucometers, thermometers, and other appliances.
• This will lower the cost of healthcare delivery for hospitals, diagnostic centres, and clinics.
• Encourages wider adoption of modern diagnostic tools, particularly in Tier-2 and Tier-3 cities.
Vision Care
• GST on spectacles, spectacle lenses, and contact lenses reduced from 12% to 5%.
• Makes vision correction more affordable for students, elderly citizens, and low-income households.
• Expected to improve productivity and boost adoption, as nearly 10 crore people are estimated to lack proper spectacles.
Insurance Coverage
• Individual health insurance policies (including family floaters and senior citizen plans) have been exempted from GST.
• This will make premiums more affordable for middle-class households and encourage wider insurance adoption.
• Complements Ayushman Bharat and PMJAY by expanding private coverage, reducing out-of-pocket expenditure, and driving the mission of Health for All.
Essential Nutrition and Holistic Health
• UHT milk and paneer (branded and unbranded) exempted from GST, ensuring daily nutrition remains tax-free.
• Dry fruits and diabetic foods reduced from 12% to 5%, promoting healthy dietary habits.
• Prepared or preserved fish, fruit pulp or juice-based drinks, and beverages containing milk reduced from 12% to 5%.
• These measures will improve household nutrition, particularly benefitting women, children, and the elderly.
Fitness and Preventive Health
• GST on gyms and fitness centres reduced from 18% to 5%.
• Makes fitness more affordable for youth and working professionals.
• Complements the Fit India Movement and strengthens preventive healthcare.
No Concessions for Sin Goods: In line with the government’s strong commitment to fighting non-communicable diseases such as diabetes, obesity, and cancer, no tax cuts have been proposed on goods widely recognized as harmful, including tobacco products, pan masala, and sugary drinks.
The GST rationalization package reflects a balanced, citizen-centric approach to taxation. By lowering the burden on medicines, medical devices, nutrition, and insurance, while discouraging harmful consumption, the Government has taken a major step towards making healthcare more accessible, affordable, and preventive in nature.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਕਰਨਾ: ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਾਅ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਤਰਕਸੰਗਤੀਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ
ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਦਰਾਂ ਘਟਾਉਣ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਪਰਿਵਾਰਾਂ 'ਤੇ ਖਰਚ ਦਾ ਬੋਝ ਘਟੇਗਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ
ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਲਤਾ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ
ਦਵਾਈਆਂ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨਾਲ ਡਾਕਟਰੀ ਖਰਚੇ ਘੱਟ ਹੋਣਗੇ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮਾਂ ਦੀ ਛੋਟ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਧ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਐਨਕਾਂ (ਚਸ਼ਮੇ), ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ ਅਤੇ ਫਿਟਨੈੱਸ/ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਸਬੰਧੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ
ਤੰਬਾਕੂ, ਪਾਨ ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿੱਠੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ
04 SEP 2025 6:04PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਤਰਕਸ਼ੀਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਖਪਤ ਤੋਂ ਦੂਰ ਕਰਨਾ, ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਘਟਾਉਣਾ, ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਜਿਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਧਾਰ "ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ" ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਐਕਸ (X) 'ਤੇ ਲਿਖਿਆ, "ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤਰਕਸੰਗਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਬਣਾਇਆ ਹੈ"।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਦਰਾਂ ਘਟਾਉਣ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਆਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਪਰਿਵਾਰਾਂ 'ਤੇ ਖਰਚ ਦਾ ਬੋਝ ਘਟੇਗਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, "ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਵਪਾਰਕ ਮਾਹੌਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।"
ਮੌਜੂਦਾ ਜੀਐੱਸਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਟੈਕਸ ਛੋਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ -
• ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ 12% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਜਾਂ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਘਟੇਗਾ।
• ਸ਼ੂਗਰ, ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਜਿਹੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦਾ ਖਰਚਾ ਚੁੱਕਣਾ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਟ੍ਰਿਟਮੈਂਟ ਜਾਂ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ ਟੈਕਸ 12% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੌਬ ਵਰਕ 'ਤੇ ਟੈਕਸ 12% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤਾਂ ਘਟਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਲਟ ਟੈਕਸ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕਮੀਆਂ ਦੂਰ ਹੋਣਗੀਆਂ।
• ਇਹ "ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਫਾਰਮੇਸੀ" ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦਾ ਬੋਝ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ 'ਤੇ ਕਟੌਤੀ-
• ਮੁੱਖ ਮੈਡੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ 12% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਹਨ- ਬੇਹੋਸ਼ੀ, ਮੈਡੀਕਲ ਗ੍ਰੇਡ ਔਕਸੀਜਨ, ਜਾਲੀਦਾਰ (ਗੌਜ), ਪੱਟੀਆਂ (ਬੈਂਡੇਜ), ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ, ਸਰਜੀਕਲ ਦਸਤਾਨੇ, ਗਲੂਕੋਮੀਟਰ, ਥਰਮਾਮੀਟਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਪਕਰਣ।
• ਇਸ ਨਾਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਸੈਂਟਰਾਂ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟੇਗੀ।
• ਆਧੁਨਿਕ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਟੀਅਰ II ਅਤੇ III ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ।
ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ -
• ਨਜ਼ਰ ਦੇ ਚਸ਼ਮਿਆਂ, ਚਸ਼ਮਿਆਂ ਵਾਲੇ ਲੈਂਸਾਂ ਅਤੇ ਕਾਂਟੈਕਟ ਲੈਂਸਾਂ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਦਰ 12% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਘੱਟ ਮਹਿੰਗਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਇਸ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਐਨਕਾਂ (ਚਸ਼ਮਿਆਂ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਲਗਭਗ 10 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਕੋਲ ਸਹੀ ਐਨਕਾਂ (ਚਸ਼ਮੇ) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਬੀਮਾ ਦਾ ਅਧਾਰ -
• ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਪਾਲਿਸੀਆਂ (ਪਰਿਵਾਰਕ ਫਲੋਟਰ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਮੇਤ) ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਇਹ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੀਮਾ ਪਾਲਿਸੀਆਂ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
• ਇਹ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਨਿਜੀ ਕਵਰੇਜ ਵਧਾਏਗਾ, ਜੇਬ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਿਹਤ ਖਰਚ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ ਅਤੇ "ਸਭ ਲਈ ਸਿਹਤ" ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ -
• ਯੂਐੱਚਟੀ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਪਨੀਰ (ਬ੍ਰਾਂਡਿਡ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਬ੍ਰਾਂਡਿਡ) ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੋਸ਼ਣ ਟੈਕਸ ਮੁਕਤ ਹੋਵੇ।
• ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਸਬੰਧੀ ਖਾਸ ਭੋਜਨ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ 12% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸਪੱਸ਼ਟ ਜਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮੱਛੀ, ਫਲਾਂ ਦੇ ਗੁੱਦੇ ਜਾਂ ਜੂਸ ਅਧਾਰਿਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਵਾਲੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ 12% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਫਿਟਨੈੱਸ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਸਿਹਤ-
• ਜਿੰਮ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ 18% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ।
• "ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ" ਤੰਦਰੁਸਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਰੋਕਥਾਮ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
• ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਕੋਈ ਰਿਆਇਤਾਂ ਨਹੀਂ ਜੋ ਨਸ਼ੇ/ਐਬ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਗੈਰ- ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਜਿਵੇਂ- ਸ਼ੂਗਰ/ਡਾਇਬਟੀਜ਼, ਮੋਟਾਪਾ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਆਦਿ ਰੋਗਾਂ ਨਾਲ ਲੜਣ ਦੀ ਸਖਤ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ‘ਤੇ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਛੂਟ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਜਾਂ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦ, ਪਾਨ ਮਸਾਲਾ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਅਧਾਰਿਤ ਮਿੱਠੇ ਡ੍ਰਿੰਕਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਜੀਐੱਸਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਸੋਚ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਦਵਾਈਆਂ, ਡਾਕਟਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਬੀਮੇ 'ਤੇ ਬੋਝ ਘਟਾ ਕੇ, ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਖਪਤ ਨੂੰ ਨਿਰਾਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਵਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।