રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
સિંગાપોરના પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રપતિ સાથે મુલાકાત કરી
04 SEP 2025 7:57PM by PIB Ahmedabad
સિંગાપોરના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી લોરેન્સ વોંગે આજે (4 સપ્ટેમ્બર, 2025) રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ સાથે મુલાકાત કરી હતી.
રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં પ્રધાનમંત્રી લોરેન્સ વોંગનું સ્વાગત કરતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું હતું કે ભારત અને સિંગાપોર એકબીજા માટે મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર છે અને સિંગાપોર ભારતની એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસી અને ઇન્ડો-પેસિફિક માટે વિઝનમાં પણ એક મુખ્ય ભાગીદાર છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું હતું કે આ વર્ષ વિશેષ મહત્વનું છે, કારણ કે તે આપણા દેશો વચ્ચે રાજદ્વારી સંબંધોની સ્થાપનાની 60મી વર્ષગાંઠ છે. રાષ્ટ્રપતિ થર્મને આ વર્ષે જાન્યુઆરીમાં ભારતની મુલાકાત લીધી હતી. વિદેશ મંત્રી વિવિયન બાલકૃષ્ણન સહિત છ વરિષ્ઠ મંત્રીઓએ થોડા અઠવાડિયા પહેલા દિલ્હીમાં યોજાયેલી ત્રીજી ભારત-સિંગાપોર મંત્રીસ્તરીય ગોળમેજી બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ગયા વર્ષે પ્રધાનમંત્રી મોદીની સિંગાપોર મુલાકાત દરમિયાન ભારત-સિંગાપોર સંબંધો વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં ઉન્નત થયા છે.
રાષ્ટ્રપતિને એ જાણીને આનંદ થયો કે પ્રધાનમંત્રી લોરેન્સ વોંગ અને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આજે ​​સંયુક્ત રીતે આ ભાગીદારી માટે એક રોડમેપ તૈયાર કર્યો છે, જે ખરેખર આપણા દ્વિપક્ષીય સહયોગની ઊંડાઈ અને વિસ્તરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આજે પૂર્ણ થયેલા દ્વિપક્ષીય કરારો ગ્રીન ઇકોનોમી, અવકાશ, નાગરિક ઉડ્ડયન, ફિન-ટેક અને કૌશલ્ય વિકાસ જેવા નવા અને ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં આપણા સહયોગને વેગ આપશે.
અમારા વેપાર અને આર્થિક સંબંધો વિશે બોલતા, રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે સિંગાપોર ભારત માટે રોકાણનો મુખ્ય સ્ત્રોત છે, અને ભારતમાં સિંગાપોરનું રોકાણ પણ વધી રહ્યું છે. તેમણે અમારા વિસ્તરતા સંરક્ષણ સહયોગની પણ નોંધ લીધી હતી, જેમાં દ્વિપક્ષીય કવાયતો અને તાલીમનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે સિંગાપોરમાં મોટા ભારતીય ડાયસ્પોરાએ ભજવેલી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાની પણ પ્રશંસા કરી હતી, જેણે આપણા સાંસ્કૃતિક અને લોકો વચ્ચેના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવામાં ભારે યોગદાન આપ્યું છે.
બંને નેતાઓ સંમત થયા હતા કે ઉચ્ચતમ રાજકીય સ્તરે નિયમિત વાતચીત એ ભારત-સિંગાપોર સંબંધોનું એક લક્ષણ છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે ભારત-સિંગાપોર સંબંધો ભવિષ્યમાં પણ ખીલતા રહેશે.

President's Secretariat
PRIME MINISTER OF SINGAPORE CALLS ON THE PRESIDENT
04 SEP 2025 7:57PM by PIB Delhi
H.E. Mr Lawrence Wong, Prime Minister of the Republic of Singapore, called on the President of India, Smt. Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (September 4, 2025).
Welcoming Prime Minister Lawrence Wong at Rashtrapati Bhavan, the President said that India and Singapore are important partners for each other, and Singapore is also a key partner in India’s Act East Policy and Vision for Indo-Pacific.
The President said that this year is of special significance, as it marks the 60th anniversary of the establishment of diplomatic relations between the our countries. President Tharman visited India in January this year. Six senior Ministers, including Foreign Minister Vivian Balakrishnan, participated in the 3rd India-Singapore Ministerial Roundtable meeting held in Delhi just a few weeks ago. She further highlighted that India-Singapore relationship has been elevated to a Comprehensive Strategic Partnership during Prime Minister Modi’s visit to Singapore last year.
The President was happy to note that Prime Minister Lawrence Wong and Prime Minister Modi jointly laid out a Roadmap for this Partnership today, which truly reflects the depth and expanse of our bilateral cooperation. She noted that the bilateral agreements concluded today will boost our cooperation in new and emerging sectors like green economy, space, civil aviation, fin-tech, and skill development.
Speaking of our trade and economic relations, the President noted that Singapore is a major source of investments for India, and Singaporean investments in India are also growing. She also noted our expanding defence cooperation, which includes bilateral exercises and training. She also appreciated the important role played by the large Indian diaspora in Singapore, which has contributed immensely to fostering our cultural and people to people exchanges.
Both leaders agreed that regular interactions at the highest political levels are a hallmark of the India-Singapore relationship. They expressed confidence that India-Singapore relations will continue to thrive in the future.