પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીના 7, લોક કલ્યાણ માર્ગ ખાતે રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર વિજેતા શિક્ષકો સાથેની મુલાકાત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
04 SEP 2025 9:58PM by PIB Ahmedabad
શિક્ષકો પ્રત્યે આપણને સ્વાભાવિક આદર છે અને તેઓ સમાજમાં એક મહાન શક્તિ છે. અને શિક્ષકોને આશીર્વાદ આપવા ઉભા થવું એ પાપ છે. તેથી હું આવું પાપ કરવા માંગતો નથી. હું ચોક્કસપણે તમારી સાથે વાતચીત કરવા માંગુ છું. તમારા બધાને મળવું મારા માટે ખૂબ જ સારો અનુભવ હતો, હકીકતમાં મારા સહિત દરેકને, કારણ કે તમારામાંના દરેકના જીવનમાં એક સ્ટોરી હશે કારણ કે તેના વિના તમે અહીં સુધી પહોંચી શક્યા ન હોત. પરંતુ આટલો સમય કાઢવો મુશ્કેલ હોત, પરંતુ તમારા બધાને જાણવાની મને જે તક મળી તે ખૂબ જ પ્રેરણાદાયક છે અને હું તમને બધાને આ માટે અભિનંદન આપું છું. તેથી આ રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર મેળવવો એ પોતે જ અંત નથી. હવે બધાનું ધ્યાન તમારા પર છે, આ પુરસ્કાર પછી બધાનું ધ્યાન તમારા પર છે. આનો અર્થ એ છે કે તમારી પહોંચ ઘણી વધી ગઈ છે. હવે આ પુરસ્કાર પછી પહેલા તમારા પ્રભાવનો વિસ્તાર અથવા કમાન્ડ એરિયા ઘણો વધી શકે છે. મારું માનવું છે કે શરૂઆત અહીંથી શરૂ થાય છે, વ્યક્તિએ તકનો લાભ લેવો જોઈએ, તમારી પાસે જે કંઈ છે, તમારે શક્ય તેટલી સેવા કરવી જોઈએ. અને હું માનું છું કે તમારા સંતોષનું સ્તર વધતું રહેશે, તેથી તે દિશામાં પ્રયાસો કરવા જોઈએ. આ પુરસ્કાર માટે તમારી પસંદગી તમારી મહેનત, તમારા સતત અભ્યાસનો પુરાવો છે, તો જ આ બધું શક્ય બને છે અને એક શિક્ષક ફક્ત વર્તમાન જ નહીં, પણ દેશની ભાવિ પેઢીને પણ ઘડે છે, તે ભવિષ્યને સુધારે છે અને મારું માનવું છે કે આ પણ રાષ્ટ્ર સેવાની શ્રેણીમાં કોઈની દેશ સેવાથી ઓછું નથી. આજે, તમારા જેવા કરોડો શિક્ષકો સંપૂર્ણ નિષ્ઠા, તત્પરતા અને સમર્પણ સાથે દેશની સેવામાં રોકાયેલા છે, દરેકને અહીં આવવાની તક મળતી નથી. શક્ય છે કે ઘણા લોકોએ પ્રયાસ પણ ન કર્યો હોય, કેટલાક લોકોએ ધ્યાન પણ ન આપ્યું હોય અને સમાન ક્ષમતાઓ ધરાવતા ઘણા લોકો હોઈ શકે છે, ઘણા લોકો હોઈ શકે છે અને તેથી તેમના સામૂહિક પ્રયાસોનું પરિણામ એ છે કે રાષ્ટ્ર સતત પ્રગતિ કરે છે, નવી પેઢીઓ તૈયાર થાય છે, જે રાષ્ટ્ર માટે જીવે છે અને દરેક વ્યક્તિ તેમાં ફાળો આપે છે.
મિત્રો,
આપણો દેશ હંમેશા ગુરુ-શિષ્ય પરંપરાનો ઉપાસક રહ્યો છે. ભારતમાં, ગુરુને ફક્ત જ્ઞાન આપનાર જ નહીં, પણ જીવનનો માર્ગદર્શક પણ માનવામાં આવે છે. હું ક્યારેક કહું છું કે, માતા જન્મ આપે છે, ગુરુ જીવન આપે છે. આજે જ્યારે આપણે વિકસિત ભારતના નિર્માણના લક્ષ્ય સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ, ત્યારે આ ગુરુ-શિષ્ય પરંપરા પણ આપણી એક મોટી તાકાત છે. તમારા જેવા શિક્ષકો આ મહાન પરંપરાના પ્રતીક છે, તમે નવી પેઢીને સાક્ષરતા જ નથી આપી રહ્યા, પરંતુ તેમને રાષ્ટ્ર માટે જીવવાનું પણ શીખવી રહ્યા છો, તમારા મનમાં ક્યાંક એવી ભાવના છે કે જે બાળક માટે હું સમય વિતાવી રહ્યો છું, તે આ દેશ માટે ઉપયોગી થઈ શકે છે અને હું તમને બધાને આ બધા પ્રયાસો માટે અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
શિક્ષકો એક મજબૂત દેશ, એક મજબૂત સમાજનો પાયો છે. શિક્ષકો પણ સમય અનુસાર અભ્યાસક્રમ, અભ્યાસક્રમમાં થતા ફેરફારોને સમજે છે, તેઓ સમયની બહારની વસ્તુઓથી મુક્તિ ઇચ્છે છે અને દેશ માટે થઈ રહેલા સુધારાઓમાં પણ આ જ ભાવના છે. ધર્મેન્દ્રજીએ હમણાં જ તેનો ઉલ્લેખ કર્યો છે, તેથી હું પણ તે મુદ્દાને આગળ ધપાવું છું, સૌ પ્રથમ, સુધારા સતત હોવા જોઈએ, તે સમયસર હોવા જોઈએ અને લાંબા ગાળાના દ્રષ્ટિકોણ પણ હોવા જોઈએ, ભવિષ્યને સમજવું, માનવું અને સ્વીકારવું તેના સ્વભાવમાં હોવું જોઈએ અને જ્યાં સુધી આ સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો સંબંધ છે, અમે તેના માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છીએ કારણ કે અમે માનીએ છીએ કે સમયસર પરિવર્તન વિના, આપણે આજની વૈશ્વિક પરિસ્થિતિમાં આપણા દેશને તે સ્થાન આપી શકતા નથી જે તે લાયક છે.
અને મિત્રો,
મેં 15 ઓગસ્ટે લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતું કે ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે આગામી પેઢીના સુધારા કરવા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. મેં દેશવાસીઓને વચન પણ આપ્યું હતું કે આ દિવાળી અને છઠ પૂજા પહેલા ખુશીઓનો બેવડો ફૂંકાશે. હવે તમે લોકો છેલ્લા બે દિવસથી દરેક જગ્યાએ પગની ધૂપ લેવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા હશો, તેથી તમને અખબાર વાંચવાનો કે ટીવી જોવાનો મોકો નહીં મળ્યો હોય અથવા તમે ઘરે વાત કરી રહ્યા હશો, ઓહ, તમારો ફોટો ત્યાં છપાયો છે? સારું, જે ભાવના સાથે આપણે આગળ વધી રહ્યા છીએ, ગઈકાલે ભારત સરકારે રાજ્યો સાથે મળીને ખૂબ મોટો નિર્ણય લીધો છે અને આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય છે. હવે GST વધુ સરળ, સરળ બની ગયો છે. GSTના મુખ્યત્વે બે દર બાકી છે, 5% અને 18%, પાંચ% અને અઢાર% અને 22 સપ્ટેમ્બર, સોમવાર, નવરાત્રિનો પહેલો દિવસ છે અને આ બધી બાબતો માતૃશક્તિ સાથે ખૂબ જ સંબંધિત છે અને તેથી નવરાત્રિના આ પહેલા દિવસે, GSTનું એક સુધારેલું સંસ્કરણ, આગામી પેઢીનું સુધારા લાગુ કરવામાં આવશે. એટલે કે નવરાત્રિથી જ દેશના કરોડો પરિવારોની જરૂરિયાતો વધુ સસ્તામાં મળવા લાગશે. આ વખતે ધનતેરસ વધુ ગતિશીલ બનશે, કારણ કે ડઝનબંધ વસ્તુઓ પરનો ટેક્સ હવે ઘણો ઓછો થઈ ગયો છે.
મિત્રો,
જ્યારે આઠ વર્ષ પહેલાં GST લાગુ કરવામાં આવ્યો હતો, ત્યારે ઘણા દાયકાઓનું સ્વપ્ન સાકાર થયું હતું, તેથી મોદીના પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી આ ચર્ચા થઈ ન હતી, તે પહેલાં પણ થઈ રહી હતી. કામ થયું ન હતું, ચર્ચા થઈ હતી. આ સ્વતંત્ર ભારતના સૌથી મોટા આર્થિક સુધારાઓમાંનો એક હતો. પછી દેશને અનેક પ્રકારના કરના જાળમાંથી મુક્ત કરવા માટે એક મહાન કાર્ય કરવામાં આવ્યું. હવે જેમ જેમ ભારત 21મી સદીમાં આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ GSTમાં આગામી પેઢીના સુધારાની જરૂર હતી અને તે થઈ ગયું છે. મીડિયાના કેટલાક મિત્રો તેને GST 2.0 કહી રહ્યા છે, પરંતુ વાસ્તવમાં તે દેશ માટે સમર્થન અને વિકાસનો ડબલ ડોઝ છે. ડબલ ડોઝ એટલે એક તરફ દેશના સામાન્ય પરિવાર માટે બચત અને બીજી તરફ દેશના અર્થતંત્રને નવી તાકાત, દેશના દરેક પરિવારને નવા GST સુધારાથી મોટો લાભ મળશે. ગરીબ, નવ મધ્યમ વર્ગ, મધ્યમ વર્ગ, ખેડૂતો, મહિલાઓ, વિદ્યાર્થીઓ, યુવાનો, દરેકને GST ટેક્સમાં ઘટાડાથી જબરદસ્ત ફાયદો થશે. પનીરથી લઈને શેમ્પૂ-સાબુ સુધી, બધું જ પહેલા કરતા સસ્તું થવા જઈ રહ્યું છે અને તેનાથી તમારા માસિક ખર્ચ અને રસોડાના ખર્ચમાં ઘણો ઘટાડો થશે. સ્કૂટર અને કાર પર પણ ટેક્સ ઘટાડવામાં આવ્યો છે. આનાથી તે યુવાનોને ઘણો ફાયદો થશે જેઓ હમણાં જ નોકરી શરૂ કરી રહ્યા છે. GST ઘટાડવાથી તમને ઘરનું બજેટ બનાવવામાં અને તમારી જીવનશૈલી સુધારવામાં પણ મદદ મળશે.
મિત્રો,
ગઈકાલે લેવાયેલો નિર્ણય કેટલો સુખદ છે, તેની વાસ્તવિક અસર ત્યારે જાણી શકાય છે જ્યારે તમને GST પહેલાના કર દરો યાદ આવે છે. ક્યારેક શું થાય છે, આપણને ખબર નથી હોતી કે પહેલા આવું હતું અને તેથી ક્યારેક આપણને ભૂતકાળની વાતો યાદ આવે છે, ત્યારે આપણને ખ્યાલ આવે છે કે વસ્તુઓ અહીંથી અહીં સુધી ગઈ છે. હવે, તમારા પરિવારમાં પણ, જો કોઈ બાળક શાળામાં 70 ગુણ મેળવે છે અને પછી તેને 70 માંથી 71-72-75 ગુણ મળે છે, તો આપણે ધ્યાન આપતા નથી, પરંતુ જો આપણે 99 ગુણ મેળવીએ છીએ, તો આપણને તરત જ ખ્યાલ આવે છે કે આમાં કંઈક મહાન છે, તો હું કહેવા માંગુ છું કે...
મિત્રો,
વર્ષ 2014 પહેલા, તે સમયની સરકારે લગભગ દરેક વસ્તુ પર કર લગાવ્યો હતો, હું અહીં કોઈ સરકારની ટીકા કરવા આવ્યો નથી, પરંતુ તમે શિક્ષક છો તેથી તમે ખૂબ જ સરળતાથી તુલના કરી શકો છો અને બાળકોને તેના વિશે પણ કહી શકો છો. તે સમયે કેટલો મોટો કર વસૂલવામાં આવતો હતો, 2014માં મારી સત્તામાં આવ્યા પહેલાની જૂની સરકારમાં, કોંગ્રેસ સરકાર ઘણી વસ્તુઓ પર અલગ અલગ કર વસૂલતી હતી, પછી ભલે તે રસોડાની વસ્તુઓ હોય કે ખેતી સંબંધિત વસ્તુઓ હોય, કે દવાઓ હોય કે જીવન વીમો પણ હોય. જો તે જ યુગ હોત, જો તમે આજે 2014માં હોત, જો તમે 100 રૂપિયાની કિંમતની કોઈ વસ્તુ ખરીદતા હોત, તો તમારે 20-25 રૂપિયા કર તરીકે ચૂકવવા પડતા, જો આપણે તે સમયનો સમયગાળો ગણીએ તો. પરંતુ હવે તમે મને સેવા કરવાની તક આપી છે. ભાજપ સરકારમાં, એનડીએ સરકારમાં, અમારું ધ્યાન શક્ય તેટલી બચત કેવી રીતે કરવી, પરિવારોના ખર્ચ કેવી રીતે ઘટાડી શકાય તેના પર છે અને તેથી જ જીએસટીમાં આટલો ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે.
મિત્રો,
કોંગ્રેસ સરકારે તમારા માસિક બજેટમાં કેવી રીતે વધારો કર્યો હતો તે કોઈ ભૂલી શકતું નથી. આજે તમને યાદ નહીં હોય કે ટૂથપેસ્ટ, સાબુ, વાળના તેલ પર 27 ટકા કર હતો, પરંતુ તમે તે ચૂકવતા હતા. પહેલા ફૂડ પ્લેટ, કપ, ચમચી અને આવી વસ્તુઓ પર અઢારથી અઠ્ઠાવીસ ટકા કર લાગતો હતો. કોંગ્રેસના શાસનકાળમાં ટૂથ પાવડર પર સત્તર ટકા ટેક્સ, એટલે કે આવી દરેક રોજિંદી વસ્તુ પર આટલો બધો ટેક્સ લાગતો હતો. પરિસ્થિતિ એવી હતી કે કોંગ્રેસના લોકો બાળકોની ટોફી પર પણ એકવીસ ટકા ટેક્સ લગાવતા હતા. મને ખબર નથી કે તમે તે સમયે અખબારમાં આ વાત નોંધી હોત કે નહીં, પરંતુ જો મોદીએ આવું કર્યું હોત તો હું મારા વાળ ફાડી નાખત. સાયકલ પર સત્તર ટકા ટેક્સ લાગતો હતો, જે દેશના કરોડો લોકો માટે રોજિંદી જરૂરિયાત છે. સીવણ મશીનો લાખો માતાઓ અને બહેનો માટે આત્મસન્માન અને સ્વરોજગારીનું સાધન છે, એક સાધન છે, તેના પર સોળ ટકા ટેક્સ લાગતો હતો. કોંગ્રેસે મધ્યમ વર્ગ માટે મુસાફરી કરવાનું પણ ખૂબ મુશ્કેલ બનાવી દીધું હતું. કોંગ્રેસના શાસનકાળ દરમિયાન, હોટેલ રૂમ બુકિંગ પર ચૌદ ટકા ટેક્સ અને ઘણા રાજ્યોમાં લક્ઝરી ટેક્સ લાગતો હતો. હવે, આવી દરેક વસ્તુ અને સેવા પર ફક્ત પાંચ ટકા ટેક્સ લાગશે. હવે તમને ખ્યાલ આવશે કે ૫% નો અર્થ શું છે, કોઈ તે લખશે અને હવે પણ મોદી 5% લે છે. રૂ. હોટલોમાં 7500 રૂપિયા પર 5%ના દરે ટેક્સ લાગશે. આ કામ થઈ ગયું છે, તમે એક કાર્યશીલ સરકાર ચૂંટાઈ છે, હકીકતમાં ભાજપ એનડીએ સરકારે તે કર્યું છે.
મિત્રો,
પહેલા ઘણી વાર ફરિયાદ થતી હતી કે ભારતમાં સારવાર ખૂબ મોંઘી હતી, નાના પરીક્ષણો પણ ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગની પહોંચની બહાર હતા, તેનું કારણ એ હતું કે કોંગ્રેસ સરકાર ડાયગ્નોસ્ટિક કીટ પર સોળ ટકા ટેક્સ વસૂલતી હતી. અમારી સરકારે આવી બધી વસ્તુઓ પર ટેક્સ ઘટાડીને ફક્ત પાંચ ટકા કર્યો છે.
મિત્રો,
કોંગ્રેસના શાસનમાં ઘર બનાવવું ખૂબ ખર્ચાળ કામ હતું, કેમ? કારણ કે કોંગ્રેસ સરકાર સિમેન્ટ પર ઓગણત્રીસ ટકા ટેક્સ વસૂલતી હતી, ભલે ઘર કોઈક રીતે બનાવવામાં આવ્યું હોય, તો પછી જો તમારે એસી અને ટીવી કે પંખો, કંઈપણ ખરીદવું પડે, તો તે પણ મોંઘુ પડતું. કારણ કે કોંગ્રેસ સરકાર આવી વસ્તુઓ પર એકત્રીસ ટકા ટેક્સ વસૂલતી હતી, એકત્રીસ ટકા, હવે અમારી સરકારે આવી બધી વસ્તુઓ પર ટેક્સ ઘટાડીને અઢાર ટકા કરી દીધો છે, લગભગ અડધો.
મિત્રો,
કોંગ્રેસના શાસન દરમિયાન ખેડૂતો પણ ખૂબ નાખુશ હતા. 2014 પહેલા, ખેડૂત માટે ખેતીનો ખર્ચ વધારે હતો અને નફો ખૂબ ઓછો હતો. કારણ એ હતું કે કોંગ્રેસ સરકાર કૃષિ માલ પર ખૂબ ઊંચા ટેક્સ વસૂલતી હતી. ટ્રેક્ટર હોય કે સિંચાઈના સાધનો, હાથના સાધનો, પમ્પિંગ સેટ, આવા સાધનો પર 12 થી 14 ટકા ટેક્સ લાગતો હતો. હવે આવી ઘણી વસ્તુઓ પર GST ઘટાડીને શૂન્ય કે પાંચ ટકા કરવામાં આવ્યો છે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારતનો બીજો આધારસ્તંભ આપણી યુવા શક્તિ છે. એ પણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું છે કે આપણા યુવાનોને વધુ રોજગાર મળે અને નાના વ્યવસાયોમાં કામ કરતા લોકોને સરળતા મળે. આપણા જે ક્ષેત્રોમાં સૌથી વધુ મજૂરીની જરૂર પડે છે, તેમને GSTના નીચા દરથી મોટો ટેકો મળવાનો છે. કાપડ હોય, હસ્તકલા હોય, ચામડું હોય, આમાં કામ કરતા મિત્રો, આ વ્યવસાય સાથે જોડાયેલા મિત્રોને મોટી મદદ મળી છે. આ સાથે, કપડાં અને જૂતાના ભાવમાં પણ ઘણો ઘટાડો થવાનો છે. આપણા સ્ટાર્ટ-અપ્સ, MSME, નાના વેપારીઓ અને ઉદ્યોગપતિઓ માટે ટેક્સ ઘટાડવામાં આવ્યો છે, આ સાથે, કેટલીક પ્રક્રિયાઓને પણ સરળ બનાવવામાં આવી છે. આનાથી તેમની સુવિધામાં વધુ વધારો થશે.
મિત્રો,
યુવાનોને ફિટનેસ ક્ષેત્રમાં બીજો ફાયદો થશે. જીમ, સલૂન અને યોગ જેવી સેવાઓ પર ટેક્સ ઘટાડવામાં આવ્યો છે. આનો અર્થ એ છે કે આપણા યુવાનો ફિટ રહેશે અને સાથે સાથે હિટ પણ થશે અને હું તમને યાદ અપાવી દઉં કે, સરકાર તમારી ફિટનેસ માટે ઘણું બધું કરી રહી છે, તેથી હું વારંવાર એક વાત કહું છું, તમે આવા લોકો છો, તમે દરરોજ 200 લોકો સાથે વાત કરો છો, તમારે તેમને મારો મુદ્દો જણાવવો જોઈએ કે સ્થૂળતા આપણા દેશ માટે ખૂબ જ ચિંતાનો વિષય છે, તેથી રસોઈ તેલમાં 10 ટકા ઘટાડો કરીને શરૂઆત કરો, મોહમ્મદ જી, તમે મારા રાજદૂત બનો. સ્થૂળતા સામેની લડાઈ નબળી ન પડવી જોઈએ.
મિત્રો,
જો હું GSTમાં આ સુધારાનો સાર કહું, તો હું ફક્ત એટલું જ કહી શકું છું કે તેનાથી ભારતની ભવ્ય અર્થવ્યવસ્થામાં પંચરત્નનો ઉમેરો થયો છે. પ્રથમ, કર વ્યવસ્થા ઘણી સરળ બની ગઈ છે. બીજું, ભારતના નાગરિકોના જીવનની ગુણવત્તામાં વધુ વધારો થશે. ત્રીજું, વપરાશ અને વૃદ્ધિ બંનેને એક નવું બૂસ્ટર મળશે અને ચોથું, વ્યવસાય કરવાની સરળતા રોકાણ અને રોજગારને વેગ આપશે અને પાંચમું, સહકારી સંઘવાદ એટલે કે રાજ્યો અને કેન્દ્ર વચ્ચે ભાગીદારી વિકસિત ભારત માટે મજબૂત બનશે.
મિત્રો,
નાગરિક દેવો ભવ:, આ અમારો મંત્ર છે. આ વર્ષે ફક્ત GST જ નહીં, આવકવેરામાં પણ ઘણો ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે. 12 લાખ રૂપિયા સુધીની આવક પરનો ટેક્સ શૂન્ય કરવામાં આવ્યો છે. આજકાલ જ્યારે તમે ITR ફાઇલ કરો છો, ત્યારે આ નિર્ણયનો સુખદ અનુભવ વધુ થાય છે, એટલે કે આવકમાં બચતની સાથે ખર્ચમાં પણ બચત થાય છે, હવે જો આ બેવડો ધમાકો નથી તો શું છે!
મિત્રો,
આજકાલ ફુગાવાનો દર પણ ખૂબ જ નીચા સ્તરે છે, નિયંત્રણમાં છે અને આ જનહિતકારી શાસન છે. જ્યારે જનહિત અને રાષ્ટ્રીય હિતમાં નિર્ણયો લેવામાં આવે છે, ત્યારે દેશ આગળ વધે છે અને તેથી જ આજે ભારતનો વિકાસ લગભગ આઠ ટકા છે. તેનો અર્થ એ કે આપણે વિશ્વની સૌથી ઝડપી ગતિએ વિકાસ કરી રહ્યા છીએ, 140 કરોડ ભારતીયોની ક્ષમતા છે, 140 કરોડ ભારતીયોનો સંકલ્પ છે અને આજે હું દેશવાસીઓને ફરીથી કહીશ, ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે, સુધારાઓની આ શ્રેણી ચાલુ રહેશે અને તે અટકશે નહીં.
મિત્રો,
ભારત માટે આત્મનિર્ભરતા એ કોઈ સૂત્ર નથી. આ દિશામાં નક્કર પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે. હું તમારા બધા પાસેથી, દેશના બધા શિક્ષકો પાસેથી અપેક્ષા રાખું છું કે દરેક વિદ્યાર્થીમાં આત્મનિર્ભર ભારતનું મહત્વ વાવવું જોઈએ. તમે જ એવા છો જે બાળકોને પોતાની ભાષા અને બોલીમાં ભારતનું આત્મનિર્ભર હોવાનું મહત્વ સમજાવી શકો છો અને તેઓ તમારી વાત પણ સાંભળે છે. તમે તેમને કહી શકો છો કે બીજા પર આધાર રાખીને, દેશ ક્યારેય તેટલી ઝડપથી પ્રગતિ કરી શકતો નથી જેટલી તે કરી શકે છે.
મિત્રો,
આજના વિદ્યાર્થીઓ અને ભારતની આવનારી પેઢીઓમાં શરૂઆતથી જ એક પ્રશ્નનો પ્રચાર અને પ્રચાર કરવાની જરૂર છે, આ આપણી ફરજ છે, હું ઈચ્છું છું કે આ અંગે વિધાનસભામાં પણ ચર્ચા થાય, ક્યારેક તમે એક પ્રયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરો, ક્યારેક આપણને ખબર પણ નથી હોતી કે આપણા ઘરમાં વિદેશી વસ્તુઓ કેવી રીતે પ્રવેશી છે, આપણને ખબર નથી, આપણને વિદેશી વસ્તુઓ જોઈએ છે તેવો ઈરાદો નથી, પણ આપણને ખબર નથી. બાળકોએ તેમના પરિવાર સાથે બેસીને સવારે ઉઠ્યાથી બીજા દિવસે સવાર સુધી કેટલી વસ્તુઓનો ઉપયોગ કરે છે તેની યાદી બનાવવી જોઈએ જે વિદેશી છે. તેમને એ પણ ખબર નથી કે બજારમાં વિદેશી હેર પિન અને કાંસકા આવી ગયા છે. તેમને એ પણ ખબર નથી કે જ્યારે તેઓ જાગૃત થશે, ત્યારે તેઓ કહેશે, 'ઓહ, મારા દેશને શું મળશે?' અને તેથી જ હું માનું છું કે તમે આખી નવી પેઢીને સમજાવી શકો છો. મહાત્મા ગાંધીએ કોઈ સમયે આપણા માટે જે કાર્ય છોડી દીધું હતું, તેને પૂર્ણ કરવાનો લહાવો આપણને મળ્યો છે અને હું ઇચ્છું છું કે આપણે તે કરીએ અને મારે હંમેશા બાળકોને એક વાત કહેતા રહેવું જોઈએ અને પ્રેરણા આપવી જોઈએ કે મારે શું કરવું જોઈએ જેથી મારા દેશની કોઈ જરૂરિયાત પૂરી થાય. આ વસ્તુ મારા દેશમાં ઉપલબ્ધ નથી. ના, હું તે કરીશ, હું પ્રયાસ કરીશ, હું તે મારા દેશમાં લાવીશ.
હવે કલ્પના કરો, આજે પણ આપણા દેશમાં એક લાખ કરોડ રૂપિયાનું ખાદ્ય તેલ આયાત કરવું પડે છે. ખાદ્ય તેલ! આપણે કૃષિ આધારિત દેશ છીએ, આપણી જીવનશૈલી હોય કે આપણી જરૂરિયાતો હોય કે આપણી મજબૂરીઓ, તો આવી ઘણી બધી બાબતો છે, દેશને આત્મનિર્ભર બનાવવો પડશે, અત્યારે એક લાખ કરોડ રૂપિયા બહાર જાય છે, જો તે અહીં રહેત, તો આટલી બધી શાળાની ઇમારતો બની હોત, આટલા બધા બાળકોના જીવન બન્યા હોત અને તેથી આપણે આત્મનિર્ભર ભારતની વાતને આપણો જીવનમંત્ર બનાવવો પડશે અને આપણે નવી પેઢીને તેના માટે પ્રેરણા આપવી પડશે અને આપણે દેશની જરૂરિયાતો સાથે પોતાને જોડવા જોઈએ, આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ દેશ જ આપણને જ્યાં છીએ ત્યાંથી આપણે જ્યાં છીએ ત્યાં લઈ જાય છે. આ દેશ જ આપણને ઘણું બધું આપે છે. તો આપણે દેશને શું આપી શકીએ છીએ, દેશની કઈ જરૂરિયાત પૂરી કરી શકીએ છીએ, આ દરેક વિદ્યાર્થીના મનમાં, આપણી નવી પેઢીના મનમાં હોવું જોઈએ.
મિત્રો,
આજે ભારતના વિદ્યાર્થીઓમાં નવીનતા, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી તરફ એક નવો ટ્રેન્ડ ઉભરી આવ્યો છે. ચંદ્રયાનની સફળતાએ આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. ચંદ્રયાને દેશના દરેક બાળકને વૈજ્ઞાનિક, એક નવીનતાવાદી બનવા માટે પ્રેરણા આપી. આપણે તાજેતરમાં જોયું કે જ્યારે ગ્રુપ કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લા, જે અવકાશ મિશનથી પાછા ફર્યા હતા, તેમની શાળામાં પહોંચ્યા ત્યારે આખું વાતાવરણ કેવી રીતે બદલાઈ ગયું હતું. શુભાંશુની આ સિદ્ધિમાં તેમના શિક્ષકોનો ચોક્કસ ફાળો છે, તેથી જ આવું થાય છે. એટલે કે, શિક્ષકો ફક્ત યુવાનોને શીખવતા નથી, તેઓ તેમને આકાર આપે છે, તેમને દિશા બતાવે છે.
મિત્રો,
તમારા આ પ્રયાસને હવે અટલ ઇનોવેશન મિશન અને અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ તરફથી પણ મદદ મળી રહી છે. અત્યાર સુધીમાં દેશમાં 10 હજાર અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ બનાવવામાં આવી છે. દેશમાં 50 હજાર વધુ અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ બનાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. આના પર પણ ઝડપથી કામ ચાલી રહ્યું છે. તમારા બધા શિક્ષકોના પ્રયાસોને કારણે જ ભારતની યુવા પેઢીને આ લેબ્સમાં નવીનતા લાવવાની દરેક તક મળે છે.
મિત્રો,
એક તરફ, આપણી સરકાર નવીનતા પર યુવાનોને ડિજિટલી સશક્તિકરણ પર ભાર મૂકી રહી છે, તો બીજી તરફ, આપણે આપણી નવી પેઢી, આપણા શાળાના બાળકો, આપણા વિદ્યાર્થીઓ, આપણા પરિવારના બાળકોને ડિજિટલ દુનિયાના દુષ્પ્રભાવથી બચાવવાના છે, તેમના સ્વાસ્થ્ય અને ઉત્પાદકતા વધારવા પર પણ ભાર મૂકવો એ આપણી સામૂહિક ફરજ છે. તમે જોયું હશે કે જ્યારે સંસદનું સત્ર ચાલી રહ્યું હતું, ત્યારે આપણે ઓનલાઈન ગેમિંગ સંબંધિત કાયદો બનાવ્યો હતો, હવે બધા શિક્ષકોને આ વિશે જાણવું જોઈએ. ગેમિંગ અને જુગાર, કમનસીબે એવું છે કે જો આપણે ગેમિંગ કહીએ તો તે જુગાર બની જાય છે અને તેથી સરકારે ખૂબ મોટો નિર્ણય લીધો છે, આ મોટી શક્તિઓ ક્યારેય ઇચ્છતી નહોતી કે આવો કાયદો આવે અને દેશમાં જુગાર પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવે. પરંતુ આજે, એક એવી સરકાર છે જેની રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ છે અને જે દેશના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય, બાળકોના ભવિષ્યની ચિંતા કરે છે અને તેથી, આવા કોઈ દબાણની ચિંતા કર્યા વિના, કોણ શું અનુભવશે અને કોણ નહીં તેની ચિંતા કર્યા વિના, અમે ગેમિંગ સંબંધિત, ઓનલાઈન ગેમ્સ સંબંધિત કાયદો લાવ્યા છીએ. આવી ઘણી ઓનલાઈન ગેમ્સ હતી જે અમારા વિદ્યાર્થીઓને પ્રભાવિત કરી રહી હતી, પૈસાની રમતો ચાલી રહી હતી, લોકો વધુ કમાણી કરવાના ઈરાદાથી પૈસા રોકતા હતા, મને કેટલીક જગ્યાએથી રિપોર્ટ મળતા હતા કે પરિવારમાં મહિલાઓ પાસે મોબાઈલ ફોન છે અને તે પણ દિવસ દરમિયાન, બધા ઘરની બહાર નીકળી ગયા હતા, તો શું કરું, તેથી તેઓ પણ રમતા હતા, આત્મહત્યાના બનાવો બનતા હતા, લોકો દેવાદાર બની ગયા હતા. એટલે કે, એક મોટું નુકસાન, એટલે કે, પરિવારો બરબાદ થઈ ગયા હતા, આર્થિક નુકસાન થઈ રહ્યું હતું અને આ રોગ એવો છે કે તે ડ્રગની જેમ વ્યસનકારક બની જાય છે, આ રમતો એવી વસ્તુઓ છે અને જે લોકો પૈસા લૂંટે છે તેઓ તમને ફસાવે છે, તમને ફસાવે છે. અને તેઓ એટલી સારી સામગ્રી લાવે છે કે કોઈપણ તેમાં ફસાઈ શકે છે અને આ બધા પરિવારો માટે ચિંતાનો વિષય બની ગયો હતો અને તેથી જ હું કહું છું કે આ કાયદો જે બનાવવામાં આવ્યો છે તે તેની જગ્યાએ છે પરંતુ બાળકોને જાગૃત કરવા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. પરંતુ માતાપિતા ફરિયાદ કરી શકે છે, તેઓ પરિસ્થિતિ સુધારી શકતા નથી કારણ કે તે તણાવનું વાતાવરણ બનાવે છે, પરંતુ શિક્ષક તેમાં ખૂબ મોટી ભૂમિકા ભજવી શકે છે. અમે કાયદો બનાવ્યો છે અને પહેલીવાર અમે એ પણ નક્કી કર્યું છે કે બાળકો આવી હાનિકારક સામગ્રીના સંપર્કમાં નહીં આવે. હું આપ સૌ શિક્ષકોને પણ વિનંતી કરીશ કે તમારા વિદ્યાર્થીઓમાં આ અંગે જાગૃતિ લાવો. પરંતુ આમાં બે વિષયો છે, ગેમિંગ ખરાબ નથી, જુગાર ખરાબ છે. જેમાં પૈસા નથી હોતા અને તમને ખબર પડશે કે, હવે આ પ્રકારના ગેમિંગને ઓલિમ્પિકમાં પણ રમત તરીકે સ્વીકારવામાં આવ્યું છે. તો પ્રતિભાનો વિકાસ, કૌશલ્યનો વિકાસ, તેમાં નિપુણતા ધરાવતા લોકોને તાલીમ આપવી, તે અલગ વાત છે. પરંતુ જો તે વ્યસન બની જાય, જો તે વ્યસન બની જાય અને બાળકોનું જીવન બરબાદ થઈ જાય, તો આ પરિસ્થિતિ દેશ માટે ખૂબ જ ચિંતાનો વિષય છે.
મિત્રો
આપણી સરકાર આપણા યુવાનોને ગેમિંગ ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક સ્તરે તેમની હાજરી વધારવામાં મદદ કરવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે. ભારતમાં પણ, તેમના દ્વારા કરવામાં આવેલા સર્જનાત્મક કાર્ય, તેમની વાર્તાઓના આધારે, ઘણી નવી રમતો બનાવી શકાય છે, આપણે ગેમિંગના વિશ્વ બજારને કબજે કરી શકીએ છીએ. ભારતમાં પણ આવી ઘણી પ્રાચીન રમતો, આવી સામગ્રી છે, જે ઓનલાઈન ગેમિંગની દુનિયામાં ધૂમ મચાવી રહી છે, તેઓ આજે પણ તે કરી રહ્યા છે, આપણે વધુ કરી શકીએ છીએ. ઘણા સ્ટાર્ટઅપ્સ પણ આ દિશામાં ખૂબ સારું કામ કરી રહ્યા છે. જો તમે તમારી શાળાઓ અને કોલેજોના વિદ્યાર્થીઓને આ વિશે બધી માહિતી આપો, તો મને લાગે છે કે તેમને પણ એક સારો કારકિર્દી વિકલ્પ મળશે.
મિત્રો,
તમે હમણાં જ મને લાલ કિલ્લા પરથી એક પ્રશ્ન પૂછ્યો, હું તેની ઘણી ચર્ચા કરું છું, લાલ કિલ્લા પરથી મેં એક મોટી વિનંતી કરી છે, વોકલ ફોર લોકલ સ્વદેશી અપનાવવાનું આહ્વાન. સ્વદેશી એટલે જે કંઈ આપણા દેશમાં ઉત્પન્ન થાય છે, જે આપણા દેશમાં બને છે, જે વસ્તુઓમાં મારા દેશવાસીઓના પરસેવાની સુગંધ હોય છે, જે વસ્તુઓમાં મારા દેશની માટીની સુગંધ હોય છે, તે મારા માટે સ્વદેશી છે. અને તેથી જ આપણે તેના પર ગર્વ કરવો જોઈએ, આપણે દરેક ઘરના બાળકોને કહેવું જોઈએ કે ઘરે એક બોર્ડ લગાવે, જેમ દરેક ઘરમાં ત્રિરંગો હોય છે, દરેક ઘર સ્વદેશી હોય છે, દરેક ઘર સ્વદેશી હોય છે અને તેવી જ રીતે દરેક દુકાનદારે પોતાની જગ્યાએ એક બોર્ડ લગાવવું જોઈએ જેમાં ગર્વથી કહેવું જોઈએ કે આ સ્વદેશી છે. આપણને ગર્વ હોવો જોઈએ કે આ મારા દેશનું છે, તે મારા દેશમાં બનેલું છે, આપણને આનો ગર્વ હોવો જોઈએ, આ વાતાવરણ બનાવવું જોઈએ અને શિક્ષકો પણ સ્થાનિક માટે અવાજ ઉઠાવવાના આ અભિયાનમાં ખૂબ મોટી ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
આપણા બાળકોને શાળામાં, પ્રોજેક્ટ્સ અને પ્રવૃત્તિઓમાં "મેક ઇન ઇન્ડિયા" ઉત્પાદનો ઓળખવા માટે શીખવી શકાય છે, તમે રમતિયાળ રીતે શીખવી શકો છો. એક કાર્ય હોઈ શકે છે કે ઘરમાં જે પણ ઉત્પાદનો છે, કેટલા સ્વદેશી છે, મેં કહ્યું તેમ તેમની યાદી બનાવો, બીજા દિવસે બતાવો, લાવો અને આ મહિને આપણે આટલું ઘટાડીશું, આ મહિને આપણે આટલું ઘટાડીશું. ધીમે ધીમે આખો પરિવાર સ્વદેશી બનશે. મને એવું જ જોઈએ છે કે આપણી શાળામાં, ધારો કે આપણી પાસે દસ વર્ગો હોય, દરેક વર્ગ સવારે દોઢ કલાક માટે ગામમાં પ્લેકાર્ડ સાથે શોભાયાત્રા કાઢે, સ્વદેશી અપનાવે. બીજા દિવસે બીજો વર્ગ, ત્રીજા દિવસે ત્રીજો વર્ગ. તો, ગામમાં વાતાવરણ સ્થિર રહેશે, સ્વદેશી, સ્વદેશી, સ્વદેશી. મારું માનવું છે કે દેશની આર્થિક તાકાત ઘણી વધી શકે છે, જો દરેક વ્યક્તિ એક નાનું પણ કામ કરે, તો આપણે 2047 માં દેશને વિકસિત ભારત બનાવવાનું સ્વપ્ન જોયું છે, અને કોણ એવું નહીં વિચારે, કોણ ઇચ્છશે કે દેશનો વિકાસ ન થાય! કોઈ એવું નહીં ઇચ્છે, પરંતુ આપણે ક્યાંકથી પ્રયાસ કરવો પડશે, આપણે શરૂઆત કરવી પડશે.
મિત્રો,
આપણે શાળાઓમાં પણ વિવિધ પ્રકારના તહેવારો ઉજવવા જોઈએ, આપણે તે તહેવારોમાં પણ સ્વદેશીનો વિષય લાવી શકીએ છીએ. આપણે જોવું જોઈએ કે આપણે તેમાં શણગાર માટે કયા ભારતીય ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરીએ છીએ? કલા-હસ્તકલાના વર્ગોમાં સ્વદેશી સામગ્રીનો ઉપયોગ કરીને વાતાવરણ બનાવવું જોઈએ, આનાથી બાળકોમાં બાળપણથી જ સ્વદેશીની ભાવના વધશે.
મિત્રો,
આપણે શાળાઓમાં આવા ઘણા દિવસો ઉજવીએ છીએ, આપણે "સ્વદેશી દિવસ" ઉજવવો જોઈએ, આપણે સ્વદેશી સપ્તાહ પણ ઉજવવો જોઈએ, આપણે "સ્થાનિક ઉત્પાદન દિવસ" ઉજવવો જોઈએ, એટલે કે, જો આપણે આ વસ્તુઓને એક અભિયાન તરીકે ચલાવીએ, તો તમે તેનું નેતૃત્વ કરો, તમે સમાજને નવા રંગો અને દેખાવથી સુંદર બનાવવા માટે મોટો ફાળો આપી શકો છો અને એવું વાતાવરણ પણ બનાવી શકાય છે જ્યાં બાળકો તેમના પરિવારમાંથી કેટલીક સ્થાનિક પ્રોડક્ટ લાવે અને તેની વાર્તા કહે. વસ્તુઓ ક્યાં બનાવવામાં આવી હતી, કોણે બનાવી હતી અને દેશ માટે તેનું શું મહત્વ છે તે અંગે ચર્ચા થવી જોઈએ. બાળકોએ સ્થાનિક ઉત્પાદકોના પરિવારોને મળવું જોઈએ જે પેઢીઓથી કેટલીક હસ્તકલા બનાવી રહ્યા છે અથવા તેમને શાળાઓમાં બોલાવવા અને તેમને સાંભળવા માટે કોઈ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવું જોઈએ. જ્યારે બાળકો જન્મદિવસ ઉજવે છે, જ્યારે તેઓ આવી વસ્તુઓની ભેટ આપે છે, ત્યારે મને લાગે છે કે મેડ ઇન ઇન્ડિયાનું વાતાવરણ બનાવવું જોઈએ, કહો, ગર્વથી કહો, ભાઈ, જુઓ આ મેડ ઇન ઇન્ડિયા છે, હું ખાસ તમારા માટે લાવ્યો છું. એકંદરે, આપણે મેડ ઇન ઇન્ડિયાને આપણા જીવનનો આધાર બનાવવો પડશે, આપણે તેને આપણી જવાબદારી સમજીને આગળ વધારવું પડશે અને આ દ્વારા, દેશભક્તિ, આત્મવિશ્વાસ અને શ્રમનું ગૌરવ, યુવાનોમાં આ મૂલ્યો, સ્વાભાવિક રીતે સામાજિક જીવનનો ભાગ બની શકે છે. આ દ્વારા, આપણા યુવાનો તેમની સફળતાને રાષ્ટ્રની પ્રગતિ સાથે જોડશે, આ એક વિકસિત ભારત બનાવવા માટે સૌથી મોટી ઔષધિ છે. મને વિશ્વાસ છે કે તમે બધા, શિક્ષકો તરીકે, રાષ્ટ્ર નિર્માણના આ મોટા મિશનમાં ફરજની ભાવના સાથે જોડશો અને જો તમે પણ આ દેશને મજબૂત બનાવવાનું કાર્ય તમારા ખભા પર ઉપાડશો, તો ચોક્કસપણે આપણને તે પરિણામો મળશે જે આપણે ઇચ્છીએ છીએ. આ મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગે આપ સૌને ફરી એકવાર રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર મળ્યો છે, હું તમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું અને આજે હું તે કાર્ય કરી રહ્યો છું જે તમે લોકો હંમેશા કરો છો, તમે લોકો હોમવર્ક આપવાનું કામ કરો છો, તેથી આજે મેં હોમવર્ક આપ્યું છે, મને પૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે તમે તે પૂર્ણ કરશો. ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the meeting with National Awardee Teachers
04 SEP 2025 9:58PM by PIB Delhi
There is a natural respect for teachers in our tradition, and they are also a great strength of society. It would be wrong to make teachers stand up for blessings. I do not wish to commit such a sin. But I would certainly like to have a dialogue with you. For me, it has been a wonderful experience to meet you all. Each of you must have a story of your own, because without it, you would not have reached this stage. It is difficult to find enough time to know all those stories, but whatever little I could learn from you was truly inspiring, and for that, I heartily congratulate you all. Receiving this national award is not the end in itself. Now, everyone’s attention is upon you after this award. This means your reach has expanded significantly. Earlier, the area of your influence or command was limited, but now after this recognition, it can grow much wider. I believe this is the beginning, and one must seize this opportunity. Whatever you have within you, you should share it as much as possible. As you do so, your sense of satisfaction will only grow, and you should continue to strive in that direction. Your selection for this award is a testimony to your hard work and constant dedication. Only because of that has this been possible. A teacher is not just about the present but also shapes the future generations of the nation, polishes the future, and I believe this is no less a form of service to the nation than any other. Today, crores of teachers like you are engaged in the service of the nation with the same devotion, sincerity, and dedication. Not everyone gets the opportunity to come here. Perhaps many did not even try, or some did not even take notice. There are countless people with such capabilities. It is the collective efforts of all of them that ensure the nation continues to progress, new generations continue to be nurtured, who live for the nation and in that, everyone has a contribution.
Friends,
Our country has always revered the Guru–Shishya tradition. In Bharat, a teacher is not just seen as someone who imparts knowledge, but as a guide for life. I often say, the mother gives birth, but the teacher gives life. Today, as we move forward with the goal of building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), this Guru–Shishya tradition is also one of our greatest strengths. Teachers like you are the symbols of this noble tradition. You are not only imparting literacy to the younger generation, but also teaching them to live for the nation. Somewhere in your heart, you carry the thought that the child for whom you are devoting your time may one day serve this nation. I congratulate you for all such dedicated efforts.
Friends,
Teachers are the foundation of a strong nation and an empowered society. Teachers understand the importance of adapting curricula and syllabi according to the times. They wish to be free from outdated practices, and this same spirit is also reflected in the reforms being carried out for the nation. Just now Dharmendra ji mentioned this point, so I would like to take it forward. Reforms must be continuous. They should be suited to the present time but also have a long-term vision. They must understand, accept, and prepare for the future. As far as this government’s commitment is concerned, we are fully committed, because we believe that without timely reforms, Bharat cannot claim the rightful place it deserves in today’s global scenario.
And friends,
I said this from the Red Fort on 15th August that to make Bharat self-reliant, next-generation reforms are essential. I also promised the people of this country that there would be a double celebration of joy before Diwali and Chhath Puja. Now, since you have all been engaged here for two days, perhaps you did not get a chance to look at the newspapers or watch television, or maybe at home someone said to you, “Oh, your photo has been published!” Anyway, the spirit with which we are moving forward and in the same spirit yesterday the Government of Bharat, in collaboration with the states, took a very major decision. This is a very important decision: GST has now become simpler and easier. There are now only two principal rates of GST. It is 5 percent and 18 percent. On 22nd September, Monday, the first day of Navratri, and Navratri is deeply associated with ‘Matrushakti’ (the power of motherhood), on this auspicious day, this reformed version of GST, this next-generation reform, will come into effect. From Navratri itself, the essential needs of crores of families across the country will begin to be available at lower prices. This year, the festive cheer of Dhanteras will also be greater, because taxes on dozens of items have now been significantly reduced.
Friends,
When GST was implemented eight years ago, a decades-old dream was fulfilled. This was not something that began after Modi became Prime Minister. The discussions had been going on long before that. The problem was that there was only talk, no action. GST was one of the biggest economic reforms in independent Bharat. At that time, the country was freed from the web of multiple taxes, which was a major achievement. Now, as Bharat progresses in the 21st century, there was a need for next-generation reform in GST, and that has been accomplished. Some friends in the media are calling it GST 2.0, but in reality, it is a double dose of support and growth for the nation. Double dose means savings for ordinary families on one hand, and on the other hand, new strength for the country’s economy. With these new GST reforms, every family in the country will benefit immensely. Everyone including the poor, the neo-middle class, the middle class, farmers, women, students and youth will gain from the tax reductions. From paneer (cottage cheese) to shampoo and soap, everything will now be cheaper than before. This will greatly reduce your monthly household expenses and kitchen expenses. Even taxes on scooters and cars have been reduced. This will especially help the young people who are just starting their careers. By lowering GST, it will also become easier to manage the household budget and improve one’s lifestyle.
Friends,
The decision taken yesterday is truly gratifying. Its real impact can only be understood if you recall the tax rates before GST. Sometimes we don’t even realize how much things have changed. For example, in your own family, if a child scores 70 marks, and then improves to 71, 72, or 75, nobody pays much attention. But if that same child scores 99, suddenly everyone notices and that’s exactly my point.
Friends,
Before 2014, under the previous government … and I am not here to criticize any government, but since you are teachers, you can easily make this comparison and even explain it to your students. Almost every item was burdened with heavy taxes. Be it household items, agricultural goods, medicines, or even life insurance. The Congress government levied separate taxes on them. If that system had continued, if today we were still under the 2014 tax regime, then for every purchase of 100 rupees, you would be paying 20–25 rupees in taxes. But now, since you have given me the opportunity to serve, our focus under the BJP-NDA government has been on increasing savings and reducing family expenses. That is why so many reductions have now been made in GST.
Friends,
No one can forget how the Congress government had increased your monthly household budget. Toothpaste, soap, hair oil, all carried a tax of 27 percent. You may not remember it today, but you used to pay for it. Everyday items like plates, cups, spoons etc. all had taxes ranging from 18 to 28 percent. Tooth powder carried a 17 percent tax. In other words, almost every essential item of daily use was heavily taxed during the Congress era. The situation was such that Congress even imposed a 21 percent tax on children’s toffees. Maybe you noticed it in the newspapers back then, maybe not. But if Modi had done it, people would have pulled out their hair in outrage. Even bicycles, which are a daily necessity for crores of people in this country, carried a 17 percent tax. Sewing machines, which are a source of dignity and self-employment for millions of mothers and sisters, carried a 16 percent tax. For the middle class too, even leisure and travel had been made difficult. During Congress rule, hotel room bookings were taxed at 14 percent, and on top of that, many states also imposed luxury tax. Now, on such items and services, there will be only a 5 percent tax. And of course, some critics will still write “Modi still charges 5 percent.” But look at the change: even on hotel rooms costing up to 7,500 rupees, only 5 percent GST will apply. This has been made possible because you chose a government that delivers and it is the BJP-NDA government.
Friends,
Earlier, there was often a complaint that medical treatment in Bharat was too expensive. Even basic tests were out of reach for the poor and middle class. The reason was that the Congress government imposed a 16 percent tax on diagnostic kits. Our government has reduced the tax on such items to just 5 percent.
Friends,
Building a house during Congress rule was an extremely costly affair. Why? Because the Congress government levied 29 percent tax on cement. Somehow, even if a house was built, bringing in basic household appliances like an AC, a TV, or a fan was very expensive, because the Congress government imposed a 31 percent tax on such goods. Thirty-one percent! Now our government has reduced the tax on such items to 18 percent, which is nearly half.
Friends,
Farmers too were deeply troubled during Congress rule. Before 2014, the cost of cultivation was very high while profits were very low. The reason was that even on agricultural equipment, the Congress government imposed heavy taxes. Whether it was tractors, irrigation equipment, hand tools, or pumping sets, such items were taxed at rates ranging from 12 to 14 percent. Now, on many such items, GST has been reduced to either zero or just five percent.
Friends,
Another pillar of a ‘Viksit Bharat’ is our ‘Yuva Shakti’’ (youth power). It has been ensured that our young people get more employment opportunities, and that those engaged in small businesses face fewer difficulties. Sectors that employ the maximum labour force are getting huge relief through lower GST rates. Be it textiles, handicrafts, or leather, the workers and business owners in these sectors have greatly benefited. Along with this, the prices of clothes and footwear are also set to decrease significantly. For our start-ups, MSMEs, and small traders, not only have taxes been reduced, but some procedures have also been simplified. This will further increase their ease of doing business.
Friends,
Young people will benefit in another area as well which is the fitness sector. Taxes on services like gyms, salons, and yoga have been reduced. This means our youth will be both fit and hit. And let me remind you that when the government is doing so much for your fitness, I keep repeating one point: you are the kind of people who interact with 200 others every day, so please do share my message with them that obesity is a major concern for our country. That’s why I say, start by reducing your oil consumption by 10 percent. Muhammad ji, you become my ambassador for this. The fight against obesity should not weaken.
Friends,
If I summarize the reforms made in GST, I would say that they have added five jewels to Bharat’s vibrant economy. First, the tax system has become much simpler. Second, the quality of life of Indian citizens will further improve. Third, both consumption and growth will get a new boost. Fourth, ease of doing business will strengthen investment and job creation. And fifth, cooperative federalism, i.e. the partnership between the states and the Centre, will become stronger for a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
“Our citizens are like divinity” is our guiding mantra. This year, not only has GST been reduced, but income tax has also been significantly lowered. Income up to 12 lakh rupees has been made completely tax-free. Nowadays when you file your ITR, you feel the pleasant effect of this decision even more, don’t you? That means savings in income as well as in expenditure. If this isn’t a “double bonanza,” then what is!
Friends,
These days the inflation rate is also at a very low level, under control and this is what we call pro-people governance. When decisions are taken in public interest and national interest, the country moves forward. That is why today Bharat’s growth is around 8 percent. We are growing at the fastest pace in the world. This is the strength of 140 crore Indians, the determination of 140 crore Indians. And I want to say again to my fellow citizens: to make Bharat self-reliant, the journey of reforms will continue and it is not going to stop.
Friends,
Self-reliance is not just a slogan for Bharat. Concrete efforts are being made in this direction. I also expect all of you, and all the teachers of the country, to keep sowing the seeds of this idea, the importance of ‘Aatmanirbhar Bharat’ (a self-reliant India), into every student. You are the ones who can explain to children, in their own simple language and dialect, why self-reliance is so important for Bharat. And they believe you. You can tell them that a country dependent on others can never progress as fast as its true potential allows.
Friends,
Among today’s students and the coming generations of Bharat, one question must be consistently promoted and spread and it is our duty. I want it to be discussed even in school assemblies. Sometimes, just try this experiment. You won’t even realize how many foreign-made things have entered your home. Not that you deliberately want foreign goods, but without noticing, they’re already there. Children, sitting with their families, should make a list of all the things used from morning till the next morning. They will be surprised that even a hairpin is foreign, even a comb is foreign! They don’t realize it. Once awareness comes, the child will say: “Oh, what does my country gain from this?” And that’s why I believe you can inspire the entire new generation. Today, we have the fortune of fulfilling the work Mahatma Gandhi once left for us to complete. I want us all to take it forward. And I always tell children, encouraging them: What can I do so that I fulfil at least one need of my country? If something is not available in my country, then I will make it. I will try. I will bring it here.
Now just imagine, even today, our country has to import edible oil worth one lakh crore rupees. Edible oil! We are an agriculture-driven nation. Whether it’s our lifestyle, our needs, or our compulsions, there are many such things. But the country must become self-reliant. Right now, one lakh crore rupees flows out. If that money had stayed here, so many schools could have been built, so many children’s lives could have been shaped. That is why we must make Atmanirbhar Bharat our life mantra. We must inspire the new generation for it, and we must connect ourselves with the needs of the nation. This is very important. It is the nation that takes us from where we are to where we can go. It is the nation that gives us so much. So we must always think: what can we give to the nation, what needs of the country can we fulfil? This must live in the heart of every student, every member of the new generation.
Friends,
Today, a new passion for innovation, for science and technology, has awakened among Bharat’s students. The success of Chandrayaan has played a very big role in this. Chandrayaan inspired every child in the country to dream of becoming a scientist, of becoming an innovator. Recently we saw, when Group Captain Shubhanshu Shukla, who returned from a space mission, visited his school, the whole atmosphere had transformed. Behind Shubhanshu’s achievement, his teachers surely had a role, otherwise, it would not have been possible. This shows that teachers don’t just teach young people, they shape them, they give them direction.
Friends,
Your efforts are now being supported by the Atal Innovation Mission and Atal Tinkering Labs as well. So far, 10,000 Atal Tinkering Labs have been set up across the country. The nation has also decided to create 50,000 more Atal Tinkering Labs, and work on this is progressing rapidly. It is through the efforts of teachers like you that the young generation of Bharat will truly get every opportunity for innovation in these labs.
Friends,
On one hand, our government is emphasizing innovation and digitally empowering the youth. On the other hand, we must also protect our new generation, our schoolchildren, our students, and our children at home from the negative impacts of the digital world. Alongside this, it is our collective duty to focus on improving their health and productivity. You must have seen when the recent Parliament session was held, we passed a law related to online gaming. Teachers should know about this. It is about gaming and gambling. Unfortunately, what begins as gaming often turns into gambling. This is why the government took a major decision. There were powerful forces that never wanted such a law to come into effect, never wanted a ban on gambling in our country. But today we have a government with the political will and a heart that cares for the bright future of the nation and its children. That is why, without bowing to any pressure or worrying about criticism, we brought a law regarding online gaming. There were many such online games that were influencing our students. Money was involved. People would invest with the intention of earning more. I even received reports from some places that in families, where every household member has a mobile phone, including women, they would spend time playing these games after the family left for work during the day. Cases of suicide were reported and people fell into debt. Families were being destroyed, financial losses were mounting. And this problem was like an addiction, like drugs. These games trap you, lure you with attractive content, and anyone can get caught. It became a matter of grave concern for families. That is why I say, while the law has been made, it is equally important to create awareness among children. Parents may complain, but they cannot change the situation because it creates an environment of tension at home. Teachers, however, can play a very big role. We have passed the law, and for the first time, we have ensured that such harmful content will not reach children. I urge all of you teachers to raise awareness about this among your students. But here there are two aspects: gaming itself is not bad; gambling is bad. When there is no money involved, it is a different matter. As you know, in fact, the Olympics too have recognized certain forms of gaming as a sport. That is about talent development, skill development, and training those who excel and that is something entirely different. But when it turns into addiction, when it ruins children’s lives, that is a situation of great concern for the nation.
Friends,
Our government is making efforts so that our youth can expand their global presence in the gaming sector. In Bharat too, those engaged in creative work can develop many new games through our stories, narratives, and traditions. We can capture the global gaming market. Bharat also has many ancient games and rich cultural content that can make waves in the world of online gaming. In fact, some of it is already doing so, and we can achieve much more. Several start-ups are doing remarkable work in this field. If schools and colleges also provide students with information about these opportunities, I believe it can open up a very good career option for them.
Friends,
From the Red Fort, I had raised a point that many of you have asked me about. I had strongly appealed for adopting “Vocal for Local”, for embracing Swadeshi. Swadeshi means whatever is produced in our country, whatever is made here, those things that carry the sweat of our countrymen, those things that carry the fragrance of our soil. That is Swadeshi for me. And we must feel proud of it. Every household should tell their children to put up a board at home … Just as we say “Har Ghar Tiranga,” we must also say “Har Ghar Swadeshi.” Every shopkeeper should put up a board proudly saying, “This is Swadeshi.” We must create pride in saying: “This belongs to my country and this is made in my country.” We must build such an atmosphere, and teachers can play a very big role in this campaign of being Vocal for Local.
In schools, children can be taught to identify “Make in India” products through projects and activities. You can teach this playfully. For example, as an assignment, children can prepare a list of how many things in their home are Swadeshi. As I said earlier, they can present it the next day in class. Families can then decide that this month we’ll reduce non-Swadeshi items by this much, next month by that much. Gradually, the entire family will shift to Swadeshi. I would even suggest that if a school has, say, ten classes then each class can take turns to hold a morning rally in the village with placards promoting Swadeshi. One day it can be Class 1, the next day Class 2, the third day Class 3, and so on. This way, the atmosphere of Swadeshi, Swadeshi, Swadeshi will constantly remain alive in the village. I believe this can greatly strengthen the economic power of the country. If every individual contributes even a little, the dream we have envisioned, which is to make the country a ‘Viksit Bharat’ by 2047, can be achieved. And tell me, who would not want the country to be developed? Nobody! But for that, we must begin somewhere. We must make the effort.
Friends,
In our schools, we celebrate different kinds of festivals and events. We can also bring the message of Swadeshi into these celebrations. We should see how we can use Indian products for decoration, or how in art and craft classes we can use indigenous materials. Such practices will create an atmosphere that nurtures the spirit of Swadeshi in children from an early age.
Friends,
In schools, we celebrate many special days. Then why not also celebrate a “Swadeshi Day”, a “Swadeshi Week”, or a “Local Products Day”? If we run this as a campaign, with you teachers leading it, you can make a huge contribution in giving society a new identity and direction. An environment can be created where children bring a local product from their homes and share its story, where it was made, who made it, and what importance it holds for the country. Children can also connect with local manufacturers and artisans, families who have been practicing handicrafts for generations. Schools can invite such people to interact with the students, to share their experiences. Even during birthday celebrations, when gifts are exchanged, children can be encouraged to give Made in India items, proudly saying, “Look, this is Made in India, I brought this especially for you.” In short, we must make Made in India the basis of our lives. We must carry this forward as our responsibility. By doing so, values like patriotism, self-confidence, and dignity of labour will naturally become a part of our social life. This will inspire our youth to link their personal success with the progress of the nation. And this, I believe, is the greatest formula for building a ‘Viksit Bharat’. I am confident that all of you, as teachers, will join this great mission of nation-building with a sense of duty. And when you shoulder this responsibility of making our country stronger, we will surely achieve the results we desire. Once again, I warmly congratulate all of you for receiving this prestigious national award. And today, I have done what you usually do—I have given you homework! I am fully confident that you will complete it. Thank you very much!